Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2016

Tiết lộ sự thật có lợi cho Xã hội

Hồ sơ Panama:
Phanh phui chấn động đã vạch mặt kẻ thù chung
Nếu mọi người đóng thuế sòng phẳng thay vì giấu tài sản của mình ở nước ngoài, thì đất nước của họ có thể hoàn toàn đủ sức gánh các chi phí an sinh xã hội, cơ sở hạ tầng và giáo dục cho mọi người dân.
LTS: Tiết lộ thông tin là một hình thức phản đối hữu hiệu của xã hội. Điều này đang được thử nghiệm ở quy mô lớn chưa từng thấy – quy mô toàn cầu. Một kỷ nguyên leaktivism (chủ nghĩa rò rỉ thông tin, hay chủ nghĩa tiết lộ thông tin) đã đến. Nó có thể kéo theo cuộc khủng hoảng lớn nhất từ trước tới nay của chủ nghĩa tư bản. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vụ tiết lộ Panama Papers có giúp ích gì cho xã hội?
Có lẽ tầm quan trọng của Panama Papers lớn hơn nhiều cái mà 99% số người trên thế giới nghĩ. Vâng, vụ rò rỉ chấn động toàn cầu này đã mở ra một bằng chứng thuyết phục hơn bao giờ hết rằng rất nhiều trong số các lãnh đạo toàn cầu (vốn chỉ chiếm 1% dân số thế giới phạm luật) có thể sẽ phải ngồi tù và phải trả những khoản thuế mà họ có nghĩa vụ. “Lãnh đạn” đầu tiên là Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson. Nhưng hơn thế, ý nghĩa thực sự của Panama Papers chính là ở chỗ vụ rò rỉ chấn động này có thể dẫn tới những thay đổi xã hội lớn hơn.
The Panama Papers chính là đại diện cho một kỷ nguyên đang đến mang tên leaktivism. Trang mạng WikiLeaks đã đưa ra một học thuyết rằng tiết lộ thông tin sự thật là một dạng phản đối xã hội hữu hiệu. Với sự xuất hiện của những người can đảm như Julian Assange, Chelsea Manning hay Edward Snowden, việc tiết lộ thông tin sự thật đã ngày càng trở thành chiến thuật phổ biến của các nhà hoạt động xã hội.
Đây là cơ hội duy nhất để thử nghiệm tính hiệu quả của leaktivism. Có thể nói rằng Panama Papers là một cuộc tiết lộ hoàn hảo. Trước tiên, quy mô của nó thật khổng lồ: hơn 40 năm ghi chép, 11,5 triệu tài liệu và 2,6 terabytes dữ liệu từ công ty luật lớn thứ tư thế giới. Vụ rò rỉ này làm lu mờ tất cả các vụ rò rỉ trước đây trong lịch sử loài người. Thứ hai, Panama Papers được tiết lộ thông qua sự hợp tác chưa từng thấy của hàng trăm nhà báo quốc tế có uy tín cao, làm việc bí mật trong suốt một năm trời. Đây chính là sự chuyên nghiệp hóa toàn cầu của leaktivism. Đã qua rồi cái thời của WikiLeaks nghiệp dư.
Vậy Panama Papers có dẫn tới sự thay đổi tích cực nào cho xã hội hay không?
Đúng là các trang tài liệu trong Panama Papers có khả năng khơi nguồn cho hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố. Tại Iceland, thủ tướng Gunnlaugsson - người cùng với vợ bị nêu tên trong tài liệu này - đã buộc phải từ chức sau khi hơn 10.000 người biểu tình tức giận tụ tập trước Nghị viện nước này. Hậu quả trước mắt của Panama Papers có thể là gây bất ổn đối với các chính phủ trên thế giới. Có thể sẽ còn một số chính trị gia sẽ phải đối diện với những cáo buộc liên quan tới hồ sơ Panama trong những ngày tới. Và Panama Papers có thể dẫn tới cuộc khủng hoảng lớn nhất của chủ nghĩa tư bản, như Rana Foroohar nhận định trên tạp chí Time.
Nhưng có một khác biệt căn bản giữa khủng hoảng và thay đổi xã hội. Sau tất cả, khủng hoảng dường như là một phần chính trong bản chất của chủ nghĩa tư bản. Sự ra đi của các chính trị gia có thể tạo ra một cơn sóng cồn, nhưng không giải quyết vấn đề cốt lõi: thế giới của chúng ta đang bị quản lý tồi bởi chỉ một số người đạo đức giả.
Vậy chúng ta có nên bi quan về khả năng leaktivism thay đổi thế giới hay không? Chẳng phải chúng ta đã chứng kiến những thông tin rò rỉ từ WikiLeaks và Edward Snowden đã đến và đi mà không hề thay đổi nguyên trạng đó sao? Và chẳng phải chúng ta đã thấy những người giàu có và quyền lực vẫn ở nơi mà họ đang ở sau khi người dân tại 82 quốc gia tập trung tại các trung tâm tài chính hồi năm 2011 với đề nghị “rút tiền ra khỏi chính trị đi” đó sao? Vâng, vâng và vâng.
Panama Papers đã cho thấy rõ rằng mọi người tại tất cả các quốc gia đều phải đối mặt với cùng một kẻ thù đã được toàn cầu hóa. Sự thật là những người siêu giàu dùng tài sản của mình để duy trì quyền lực trong khi trốn thuế. Điều này cũng có nghĩa là mọi biện pháp thắt lưng buộc bụng được đề xuất ở Anh và nhiều nơi khác hoàn toàn chẳng có nghĩa lý gì. Nếu mọi người đóng thuế sòng phẳng thay vì giấu tài sản của mình ở nước ngoài, thì đất nước của họ có thể hoàn toàn đủ sức gánh các chi phí an sinh xã hội, cơ sở hạ tầng và giáo dục cho mọi người dân. Việc này đến lượt nó sẽ tạo ra những người lao động khỏe mạnh và những nền kinh tế thịnh vượng hơn. Việc cắt giảm dịch vụ y tế công cộng và các dịch vụ khác là hậu quả trực tiếp của sự tham lam đó. Điều đáng nói là những quyết định cắt giảm tương tự đang diễn ra trên khắp thế giới.
Vấn đề căn bản mà Panama Papers đã đưa ra ánh sáng là sự quản lý toàn cầu: đây đó có những người không trung thực đang nắm quyền. Việc tiết lộ Panama Papers sẽ thành công nếu nó đưa đến gần hơn việc thực hiện mục tiêu xã hội, chứ không chỉ dừng lại ở các cuộc tụ tập phản đối tại các nơi.
Đức Đan/VnN
------------
+ Bài liên quan:
-------------

23 nhận xét:

 1. Tư bản đểu thật, dám phanh phui cả các lãnh tụ, nước mình mà làm như thế thì bị tù mọt gông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ước chi tư bản cũng có luật cấm nói xấu cán bộ, luật tuyên truyền chống nhà nước thì đám nhà báo ấy tù "mọt gông"

   Xóa
  2. Nặc danh 19:14 Ngày 11 tháng 04 năm 2016 nên đang sống trong Trại Súc Vật à?

   Xóa
 2. Nếu mọi sự thật về "đãng ta" mà cũng bị tiết lộ và phổ biến rộng rãi như thế thì sự tồn tại của nó chỉ còn tính theo ngày.
  Vì biết yếu huyệt đó nên mọi phương tiện truyền thông chủ yếu đều bị đãng khống chế,theo dõi,"định hướng"...

  Trả lờiXóa
 3. Mấy thằng tây khôn mà ngu, như quan tham VN đây cho thằng khác đứng tên giùm, có mà khóc tiếng mán mới tìm ra.
  Hoặc mua vàng, mua đô chôn gầm giường
  Gửi anh em đầu tư vào công ty, ngân hàng xyz nào đó
  Nhờ người đứng tên mua chục lô đất vàng
  Gửi ít ngân hàng trong nước
  An tâm về vườn ... Thanh thản

  Trả lờiXóa
 4. Lời bình của VNN: "...Nó có thể kéo theo cuộc khủng hoảng lớn nhất từ trước tới nay của chủ nghĩa tư bản..." dường như là quá chủ quan trong cái nhận thức CNTB "vẫn" đang trong quá trình ...dãy chết!
  Nên xem nó là hình thức vận động mới trong quá trình giải quyết các mâu thuẫn để hoàn thiện xã hội loài người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ chỉ mong cho TB dãy chết , nhưng chính họ lại đang chết thực sự . còn TB là một XH có đủ khả năng chuyển hoá sang một mô thức mới tiến bộ hơn.
   CCB đánh Tàu.

   Xóa


  2. Chủ nghĩa tư bản (CNTB) sẽ trường tồn, không bao giờ chết. Tại sao vậy? Tại vì CNTB phù hợp với các quy luật phát triển của xã hội loài người.
   Tại sao những dòng sông dài hàng nghìn cây số lại chảy ngoằn ngoèo? Cực kỳ đơn giản: dòng nước cứ theo con đường trũng nhất mà bò đi, đi mãi đến nơi trũng nhất là biển. Nếu không có tác động của con người thì lòng sông sẽ cực kỳ ổn định trong hàng nghìn, hàng vạn năm. Con người có thể tách một phần dòng nước để làm gì đó, nhưng sau đó nhất thiết phải trả nó lại với dòng chính. Thế thì được. Nhưng nếu con người hung hăng quyết ngăn dòng sông, bắt nó chảy ngược lên đồi thì cũng chỉ ngăn được một thời gian, và chắc chắn con đập sẽ đổ sụp. Vì cưỡng lại quy luật của đất trời.
   Xã hội loài người cũng vậy. Con người ta sinh ra không ai giống ai, rất khác nhau về tài năng, địa vị xã hội, sức khoẻ, tính nết v.v…CNTB soạn ra (tất nhiên là có điều chỉnh, hoàn thiện dần) một bộ luật bao gồm những điều hết sức hợp lý và buộc tất cả mọi người (không trừ một ai!) phải tuân theo. Đó là bình đẳng. Ngoài những điều đã quy định phải tuân thủ thì ai muốn làm gì thì làm tuỳ theo chí hướng và khả năng của mình. Đó là tự do. Tất cả mọi người được mặc sức làm giàu, phát minh, sáng chế. Những người giàu (do may mắn có xuất phát điểm tốt, do có tài) phải đóng góp vào quỹ chung để phát triển xã hội và hỗ trợ những người nghèo (do lười, do bất tài), càng giàu càng phải đóng góp nhiều. Đó là công bằng. Một xã hội bình đẳng, tự do và công bằng chắc chắn sẽ trường tồn.
   Chủ nghĩa xã hội (CNXH) thì sao? Gom tất vào một giỏ, bắt ai cũng phải như ai, rồi cử ra một nhóm người lãnh đạo cái xã hội cào bằng ấy. Khi chăm chỉ cũng nhận được đồng lương như lười biếng, khi giàu có nhờ chăm chỉ tích cóp nhiều đời phải đem chia cho những kẻ lười biếng thì sẽ chẳng có ai chăm chỉ làm việc, hăng hái nghiền ngẫm phát minh nữa. Và những kẻ giàu nhất chính là cái nhóm người lãnh đạo (không làm ra sản phẩm gì cho xã hội nhưng lại có quyền quản lý tài sản của cả xã hội). Vậy thì ai cũng muốn làm lãnh đạo bằng mọi cách, chẳng ai muốn làm việc nữa. Kết quả là cái xã hội này chắc chắn sụp đổ. Đơn giản vì nó không được phát triển một cách tự nhiên, nó bị gò bó phải phát triển theo ý chí của một nhóm người.
   Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu quay về với CNTB là một minh chứng hùng hồn cho việc cưỡng bức dòng sông chảy ngược lên đồi. Tức nước vỡ bờ, dòng sông lại tìm chỗ trũng mà đi. Không thể khác với quy luật tồn tại và phát triển của vạn vật trong vũ trụ.

   Xóa
  3. "Chủ nghĩa xã hội (CNXH) thì sao? Gom tất vào một giỏ, bắt ai cũng phải như ai, rồi cử ra một nhóm người lãnh đạo cái xã hội cào bằng ấy. Khi chăm chỉ cũng nhận được đồng lương như lười biếng, khi giàu có nhờ chăm chỉ tích cóp nhiều đời phải đem chia cho những kẻ lười biếng thì sẽ chẳng có ai chăm chỉ làm việc, hăng hái nghiền ngẫm phát minh nữa. Và những kẻ giàu nhất chính là cái nhóm người lãnh đạo (không làm ra sản phẩm gì cho xã hội nhưng lại có quyền quản lý tài sản của cả xã hội). Vậy thì ai cũng muốn làm lãnh đạo bằng mọi cách, chẳng ai muốn làm việc nữa. Kết quả là cái xã hội này chắc chắn sụp đổ. Đơn giản vì nó không được phát triển một cách tự nhiên, nó bị gò bó phải phát triển theo ý chí của một nhóm người"
   Điều này lý giải vì sao các HTX, các Doanh nghiệp nhà nước phá sản và thua lỗ:
   vì cha chung không ai khóc, lắm sãi không ai đóng cửa chùa, vì thằng còng lưng làm nuôi thằng ngay lưng ăn, thằng chỉ tay năm ngón nhưng dốt hơn thằng làm, vì nó là "thiên đường của một vài người nhưng là địa ngục của tất cả những người còn lại"; vì nó tước đoạt mọi quyền tự do của con người trong sáng tạo lao động, nó không có cạnh tranh trong lãnh đạo và cạnh tranh để nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí sx, hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm .

   Xóa
 5. Vụ rò rỉ chấn động toàn cầu , cuộc khủng hoảng trong CN Tư bản , nhưng chắc chắn là trong CNCS thì không có khủng hoảng , vì nếu có thì CS cũng ỉm thông tin đi hoặc phủ nhận như Nga ngay từ những phút đầu vụ này , cùng lắm thì " chúng tôi sẽ kiểm điểm rút kinh nghiệm "!. Càng tiết lộ nhiều sự thật thì XH càng trong sạch . Tầng lớp nào , lực lượng nào không thích nói sự thật thì chúng ta đều biết , còn dân nghèo , nhà không thèm khóa cửa thì chẳng có gì để giấu . Thằng bành trướng số 1 cũng có tên trong danh sách Panama Papers , để xem nó có bị " ăn đạn " không .

  Trả lờiXóa
 6. Vụ Panama Papers sẽ dẫn tới sự thay đổi tích cực cho các quốc gia dân chủ. Qua đây họ thấy được thiếu sót và phải tìm biện pháp hiệu quả để chống trốn thuế. Còn đối với các nước độc tài toàn trị như Trung Quốc, Nga, Việt Nam... thì chẳng có tác dụng gì. Họ chặn internet, cấm báo chí đưa tin, thậm chí còn cáo buộc có âm mưu của phương Tây đứng đằng sau.

  Trả lờiXóa
 7. "Thế giới chìm đắm trong đau khổ không phải vì tôi ác của kẻ xấu mà vì sự im lặng của người tốt"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy đó không phải người tốt, mà là người hèn!

   Xóa
 8. [Vậy Panama Papers có dẫn tới sự thay đổi tích cực nào cho xã hội hay không?]
  Xin trả lời: CÓ!
  Nhưng không phải Xã hội trên phạm vi toàn cầu. Xã hội trên phạm vi toàn cầu còn chờ MỘT thông tin khác nữa! Dự báo > 10 năm rồi.

  Trả lờiXóa
 9. Trương Minh Tịnhlúc 18:57 10 tháng 4, 2016

  "Transparency"(minh bạch) là xu thế của thời đại InterNet (dù là chủ nghĩa gì).
  Cái trò cai trị nhờ bưng bít kiễu VN chĩ còn tính từng ngày. Cái đau là thời kỳ quá độ nầy chúng nó "ăn" dữ lắm.Đất nước sẽ kiệt quệ.Bệnh viện,giao thông không còn ai lo.Dân sẽ bị ung thư chết như rạ.

  Trả lờiXóa
 10. Không minh bạch? không giải trình được? chỉ quen thói bịp bợm dối trá lừa đảo nói lừa dân? và thích bạo lực ?thì Bô phân không nhọ - quan quyền mới tham lam, nhũng nhiễu được! mới làm cho dân tộc bị hèn bì chèn ép! Khổ cho cái dân tộc này hu hu hu

  Trả lờiXóa
 11. "...Nó có thể kéo theo cuộc khủng hoảng lớn nhất từ trước tới nay của chủ nghĩa tư bản..."
  Cứ gán tội cho tư bản, nhưng trừ Iceland, chẳng có mấy tên của lãnh đạo tư bản dính vào, mà chỉ toàn là lũ tham những từ những quốc gia độc tài hay cộng sản cả !

  Trả lờiXóa
 12. Câu nói của danh nhân thế giới về cuộc chiến tranh Việt Nam:

  ==>"Thiết kế các cuộc cách mạng là bọn sát nhân. Thực hiện các cuộc cách mạng là bọn cuồng tín, và thừa hưởng thành quả cách mạng là bọn lưu manh”.<==

  Trả lờiXóa
 13. Cái bọn nhà báo của các nước "giẫy chế" chẳng biết định hướng thông tin là gì cả. Dù các vị lãnh đạo đất nước có "nhọ" thì cũng phải sơn phết cho sáng sủa lên, sao lại có cái kiểu "vạch áo cho người xem lưng" thế. Đeo ba lo sang Việt Nam mà học bài "định hướng". Đấy, bao nhiêu cuộc đấu tố, vu cáo các ứng viên tự ứng cử vào QH, HĐND trong các hội nghị cử tri đều được giữ kín, chứ ai lại đi rêu rao trên báo để cả thế giới biết được. Hãy sang VN mà học, mà ngẫm nghĩ cái định đề do cụ tổng Trọng của chúng tui đưa ra là: "dân chủ đến thế là cùng", là: "đánh chuột đừng để vỡ bình", chống tham nhũng thì cũng phải "nhân văn". Dù lãnh đạo có nhọ nhem nhọ nhẻm đi chăng nữa thì cũng phải định hướng dư luận là lãnh đạo sáng như bột ấy chứ. Thế mới là truyền thông của xứ "dân chủ, công bằng, văn minh" chứ!

  Trả lờiXóa
 14. Trương Minh Tịnhlúc 04:18 11 tháng 4, 2016

  Cái câu "Dân chủ đến thế là cùng" không khác gì một người chưa bao giờ thấy bóng đèn điện, thì làm sao tin được đèn chốc ngược mà cháy.
  Tự ông Trọng đã nói lên nơi ông ở không hề có dân chủ,như một xứ quê mùa làm sao tin xe chĩ 2 bánh mà chạy bon bon.
  Ông làm sao tin được dân có quyền ra ngoài công viên bắt loa kêu tên Tổng Thống"Obama!Mầy là đồ chó" mà không sao cả.

  Trả lờiXóa
 15. Ý tưởng của ông bạn Nặc danh 21:02 hay đấy ! xuyên qua chế độ cộng sản là rõ ràng nhất !

  Trả lờiXóa
 16. Tư bản giãy chết là đúng. Trong chế độ tư bản, thằng nào lòi mặt xấu xa là người ta phang cho giãy chết tươi!
  Hổng có "quếc luệc câng nhắc"

  Trả lờiXóa
 17. Tóm lại, tất cả mọi thứ , từ hạnh phúc gia đình, đến sự nghiệp , thẻ chế CT...nếu đc xây dựng trên nền tảng sự thật thì vô cùng vững chắc. Lực lượng nào dựa đc vào sự thật sẽ có sức mạnh vô địch!
  CCB đánh Tàu.

  Trả lờiXóa