Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2016

Là sinh mệnh con người, không phải 'cái móng tay' của Thiếu tướng!

Trong buổi làm việc với báo chí sáng 21/4, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP HCM lại một lần nữa “gây bão” khi hùng hồn tuyên bố: Việc Công an huyện Bình Chánh khởi tố chủ quán cà phê Xin chào chỉ bé như cái móng tay, không đáng để báo chí ầm ĩ…
thua thieu tuong la sinh menh con nguoi khong phai cai mong tay
Thiếu tướng Phan Anh Minh - PGĐ Công an TP HCM.
Vụ việc chủ quán cà phê Xin chào bị khởi tố vì chậm đăng ký kinh doanh đã khiến dư luận dậy sóng. Từ Bí thư Thành ủy TP HCM đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều có yêu cầu các cơ quan thực thi luật pháp TP HCM làm rõ vụ việc, không hình sự hóa vấn đề dân sự.
Tuy nhiên, có vẻ như Công an TP HCM vẫn bảo thủ và có những phát ngôn mang tính chất ngụy biện, bao che.
Thiếu tướng Phan Anh Minh nói: "Có bản án rồi cũng có thể không đồng tình. Cá nhân tôi mong muốn vụ án này được kết thúc tốt đẹp và đảm bảo kinh doanh cho ông Tấn cũng như mọi người có ý định thực hiện kinh doanh đúng pháp luật.
Không nên suy diễn những chuyện như cạnh tranh với căng tin, công an ngăn cản việc làm ăn hợp pháp của hộ nghèo... Đôi khi những chuyện có thể kết thúc êm thấm nhưng chúng ta phơi bày ra công luận; không phải sự thật nào đưa lên báo chí cũng tốt cả".
Đọc những dòng phát biểu của Thiếu tướng, không ai không bất bình và tự hỏi: Thưa Thiếu tướng, cuối cùng là vụ việc quán cà phê chậm đăng ký kinh doanh bé bằng móng tay, hay việc ông Tấn bị khởi tố bằng móng tay?
Nếu quả thật, việc quán cà phê chậm đăng ký kinh doanh bé bằng ngón tay, chắc cơ quan công an đã không cho khởi tố - ai lại đi khởi tố việc “bé bằng móng tay” bao giờ!
Còn nếu việc ông Tấn bị khởi tố mà ông xem bé bằng móng tay, có lẽ một người đứng đầu cơ quan cảnh sát điều tra một thành phố lớn như ông phải xem lại bộ máy của mình.
Chủ quán cà phê có cái tên ấn tượng “Xin chào” đã vừa khóc vừa mếu nói với phóng viên rằng: Anh và gia đình bỏ ra hơn 400 triệu đồng để đầu tư quán mong có cái “cần câu cơm” để nuôi cả gia đình và mẹ già bệnh tật. Thế nhưng, mở quán ra kinh doanh không được; bán thức ăn thì bị cấm, chuyển qua bán nước thì bị khởi tố khiến cuộc sống của anh đảo lộn.
“Từ khi nhận quyết định khởi tố hình sự, tinh thần tôi bấn loạn. Mẹ tôi suy sụp tinh thần, nằm tại chỗ. Mẹ hỏi tôi rằng, gia đình mình là cách mạng bao đời qua, sao giờ đây thế hệ tôi lại mang tội hình sự, bị khởi tố?”, anh Tấn buồn bã nói.
Thưa thiếu tướng, việc một người dân bình thường bỗng nhiên bị khởi tố, sẽ dẫn đến những hệ lụy không hình dung nổi. Là thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, đặt bút kí quyết định khởi tố hàng trăm, hàng nghìn trường hợp, có lẽ ông hiểu điều này. 
Chả thế mà ngay sau phát biểu của ông, trên mạng xã hội đã có độc giả tức giận nói rằng: “Thử nhà ông có người bị khởi tố hình sự xem ông có coi là chuyện nhỏ không?”
Là người đứng đầu cơ quan cảnh sát điều tra một thành phố lớn, chắc ông không có nhu cầu tranh chấp cá nhân gì với một hộ kinh doanh nhỏ lẻ như anh Tấn. Nhưng bên cạnh việc bảo vệ các quyết định của thuộc cấp, ông cũng nên thử ngẫm lại xem có phải cấp dưới của ông, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh đang quyết “chấp nhặt” “ăn thua” tới cùng với một người dân?
Thiếu tướng Phan Anh Minh nói: "Tôi tin rằng kết thúc có hậu của vụ việc này là có thể, nhưng không thuộc riêng thẩm quyền của công an. Cá nhân tôi sẽ tham vấn cho Viện Kiểm sát TP để có kết thúc phù hợp. Viện Kiểm sát có dám can đảm để ra quyết định chấm dứt vụ án hay không thôi".
Khi ông đá quả bóng sang Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh, thì có lẽ ông cũng đã đuối lý lắm rồi. Và may thay, Tòa án nhân dân huyện đã “giải cứu binh nhì” khi tuyên bố trả lại hồ sơ, yêu cầu điều tra lại.
Thế mới biết rằng, chừng nào các quan chức, cán bộ công quyền còn xem sinh mệnh người dân “bé như cái móng tay” và có kiểu đố kỵ “bé như cái móng tay” thì những vụ việc như thế này vẫn còn nguy cơ tái diễn.
HTC/Petrotimes
--------------

19 nhận xét:

 1. Thử nhổ hết móng tay của ông, ông thấy bé không, thiếu tướng? Sao các ông nhận thức vấn đề kém cỏi vậy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tay Minh này vẫn cùng một duộc bảo vệ bọn côn an đàn em của mình ở Bình Chánh, đáng lẽ ra ông ta phải tuyên bố tụi côn an BC làm sai và kỷ luật bọn này đi cho dân nhờ.
   Giờ thì TT Phúc vào cuộc rồi, coi chừng tay Minh này cũng sẽ bị kỷ luật với đám côn an VKS Bình Chánh.

   Xóa
  2. DANH DỰ VÀ SINH MỆNH NGƯỜI DÂN CHỈ LÀ CÁI MÓNG TAY CỦA LÃNH ĐẠO THÔI SAO? ĐÚNG LÀ HẾT CẢ LIÊM SỈ?

   Xóa
 2. Tay tướng này ăn lương từ tiền thuế của dân mà có quan điểm như vầy thì đân chết hết à? Nhân đây yêu cầu điều tra, khởi tố kẻ chủ mưu hình sự hóa vụ án quán càfe Xin chào! Các luật sư của Sài Gòn cần vào cuộc quyết liệt xem cái bọn tướng tá côn an lộng hành đến đâu? Ngay cả việc ngài Thủ tướng can thiệp vào vụ án này cũng sai vì tên tướng này nói y và bọn con an bây giờ không can thiệp vì hồ sơ đã chuyển sang cho bọn Viện kiểm sát. Hành pháp không được can thiệp vào tư pháp...

  Trả lờiXóa
 3. Dân lương thiệnlúc 09:22 22 tháng 4, 2016

  Thủ tướng có sợ cais móng tay của ông Thiếu tướng này không nhỉ

  Trả lờiXóa
 4. vo quyt...mong tay...?

  Trả lờiXóa
 5. pháp luật không cấm nhưng CA có quyền cấm

  Trả lờiXóa
 6. Qua "vụ án cái móng tay" này,mới thấy rõ,thủ tướng(hành pháp) thừa sức chỉ đạo cho toà án(tư pháp).
  Thế là đã quá rõ,việc đãng chia 3 cơ quan hành pháp,lập pháp,tư pháp chỉ là một trò mị dân rẽ tiền.
  Vì thế,Công Lý ở đất nước này chỉ là một anh chuyên đi diễn những trò hề.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là" Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng"

  Trả lờiXóa
 8. Khởi tố một con người mà lại xem nhỏ như móng tay , lạ thật ! Ko hiểu CA VÀ VKS Bình Chánh
  Khi thấy TƯ LỆNH ĐINH LA THĂNG VÀ TT.XUÂN PHÚC XÍA TAY VÀO thì còn nhỏ nữa ko ? Giăc Tàu thì đang cướp nước còn cả bọn CA VÀ KS chỉ được ĂN HIẾP DÂN MÀ THÔI .

  Trả lờiXóa
 9. Số phận của người dân trong tay những ông tướng CA kiểu như tướng Minh này thật nhỏ nhoi làm sao, rẻ rúng làm sao ?

  Trả lờiXóa
 10. Thật không thể tin nổi dù dó là sự thật.

  Trả lờiXóa
 11. Lại thêm 1 nạn nhân nữa: Ông Bỉ cũng bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về quản lý nhà ở” với hành vi dựng chòi nuôi vịt! Điều ngạc nhiên ông này là chủ khu đất, trong đó một phần cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê làm quán cà phê "Xin Chào".
  Xem: http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/chu-khu-dat-ca-phe-xin-chao-keu-cuu-vi-bi-khoi-to-995766.tpo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khởi tố vụ án làm cả gia đình người ta điêu đứng mà ông Minh bảo "nhỏ như móng tay".Bây giờ TT vào cuộc vậy là TT làm cái việc "nhỏ như móng tay".

   Xóa
 12. nhân dân có quyền đuổi hết những người như ông Minh về chăn trâu , bò còn có ích cho xã hội hơn mà khỏi ô danh cái ngành công an được gọi là bảo vệ bình an cuộc sống của người dân

  Trả lờiXóa
 13. đcsVn rõ ràng là không có khả năng cầm quyền như họ tự sướng!

  Trả lờiXóa
 14. Tôi nghĩ ông Thiếu tướng Phan Anh Minh phát triển theo hướng Tầm Thường khi ông cố bao che cho cấp dưới với phương pháp Ngụy biện.
  Ông Thiếu tướng này hình như chưa thuộc sáu điều Bác dạy CAND, mà lại ở cương vị Cầm cân nảy mực thì qoá sức ông lắm lắm?!

  Trả lờiXóa
 15. Có thể tay quý ở Bình Chánh đã nói nhỏ với ông Minh, có thể lắm.

  Trả lờiXóa
 16. Tac gia bai bao co tinh viet sai ---that ra ong Minh noi la viec ong Tan be nhu cai mong tay ma sao CA Binh chanh giai quyet lam am i ,khoi to---Tac gia bai nay cung la nguoi khong tu te.

  Trả lờiXóa