Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 13 tháng 4, 2016

Tân Chính phủ. Xin chào!

* NGUYỄN KHẮC MAI
          Các vị nói “nặng lòng…” thì hãy biết làm gì để sớm ‘trút những gánh nặng’ đó đi chứ! Chẳng lẽ ôm gánh nặng đến hết nhiệm kỳ lại nói: “Trách nhiệm đến thế là cùng”, hoặc nói: (đại loại) hết khóa, nghỉ, “ráng làm người tử tế”…vv. Hãy nặng lòng với Dân, với Nước, chớ nên nặng về tham muốn quyền lực, bổng lộc, tiền của, nặng túi tham, chớ nặng bảo thủ, giáo điều, ngu tín, ngu trung…
Mặc dầu không thật ưng ý lắm với cái cách xuất hiện của Quý vị, nhưng tôi không có cách nào khác là gởi lời chào tới các vị.
Sáng nay đọc báo, thấy ảnh của tân Thủ tướng và hai mốt tân Bộ trưởng, mặt mày ai nấy đều rạng rỡ, tươi cười, hớn hở. Ông Thủ tướng có nụ cười ‘rất đặc biệt’, có thể cười đến thế là cùng. Tôi cũng cảm nhận được các vị thật vui mừng, gây ‘ấn tượng’ là nụ cười của Thủ tướng quả thật thấy hả hê lắm. Ít thấy ánh mắt của suy tư, lo lắng. Điều ấy khiến người ta có cảm giác các vị rất tự tin. Kèm theo những phát biểu ban đầu, hứa thì có mà hẹn lại không rõ. Những người có trọng trách phải hẹn với quốc dân những cái mốc đi tới. Chúng tôi chờ đợi một chương trình hành động tổng thể của 5 năm tới, tức là nhiệm kỳ của quý vị. Xin quý vị chớ dẫm theo lối mòn của các khóa chính phủ trước. Họ bước vào Chính phủ không phải với tư cách của những chính khách, rất chủ động, là chính mình,chứ không phải là một viên chức để chịu sai phái, bị giật dây. Không thấy ai trong thành viên các chính phủ trước đáng mặt là tư lệnh là tổng công trình sư của lĩnh vực, của cái ngành mà họ đứng đầu, thậm chí có Bộ bị cấp dưới, bị dân cho là không phải Bộ trưởng điều hành mà là các vụ. Thật ra, các vị đều là những viên chức hành chính, người thì từ bí thư tĩnh, kẻ thì từ văn phòng nào đấy. Cũng có người được đôn lên từ cấp thứ của cái nghành ấy. Nhưng cái tố chất tư lệnh, chiến lược gia của một lĩnh vực thì chưa thấy có dấu hiệu đã từng bộc lộ.Vì thế trọng trách của quý vị càng nặng nề.Về trọng lượng nặng nề của trách nhiệm ,tôi sẽ xin thưa đôi điều.
Chữ tân mà tôi dùng với nghìa là mới, Tàu họ đọc là “xin”. Chữ xin thì Việt mình lại có nghĩa trong xin-cho. Nếu chính phủ mới tiếp tục tư tưởng và phương thức xin- cho, thì sẽ không có đổi mới đổi cũ gì hết. Làm sao để trong nhiệm kỳ này dân sẽ không còn thân phận kẻ ăn xin, các doanh nhân, các trí thức, cả các chính khách , ba cột trụ, ba chân kiềng của xã hội thoát khỏi thân phận kẻ ăn xin ngay trên quê hương, ngay trong các nghành nghề của mình. Cải tiến cải lùi gì không biết phải nâng thân phận của người dân lên hàng chủ.
Như vậy vai trò, chức trách, tư duy chiến lược, chương trình hành động, mục tiêu cụ thể, mục tiêu tổng quát của cả Chính phủ của từng nghành là phải được suy tính cân nhắc cẩn thận. Tôi hy vọng cái Quốc hội mới nếu biết thực thi cái thên chức của mình, họ sẽ làm theo ý nguyện của quốc dân (điều mà từ trước tới nay các khóa quốc hội chưa dám làm, họ vẫn tiếp tục cung cách gật gù của một thời, đáng tiếc là “cách mạng” lại duy trì cái lạc hậu, cái cũ đúng ra là phải cất vào spam lịch sử!). Nghĩa là Thủ tướng phải trình một chương trình có tầm chiến lược chứ không chỉ là mấy lời hứa mà không rõ hẹn (ví dụ, ai mà tin những lời hứa chống tham nhũng). Phải có một tư duy chiến lược đặt nó trong một tổng thể của những cải cách chính trị, thay đổi thể chế, cải cách kinh tế, cải cách nền hành chính.cải cách v…v. Chính phủ là hành pháp, nhưng nền hành chính của chúng ta đã đi từ “ hành dân hành nhau là chính” đến chỗ “độc ác với dân”. Điều khôi hài là những chữ này do những vị có trọng trách phát ngôn trên những diễn đàn sang trọng, tôn nghiêm. Tôi nghĩ rằng nếu giả dụ cái Quốc hội mới nó cũng chỉ gật gù theo lệnh đảng rồi bấm nút thông qua cho hợp thức, thì quý vị hãy vì trọng trách thiêng liêng của mình với dân với nước, với xã hội mà hãy chuẩn bị cho thật nghiêm túc một chương trình hành đông với tư duy chiến lươc. Rồi đem trình với quốc dân với xã hội thu thập cho hết ý kiến của trí thức, khẳng định lấy những vấn đề then chốt nhất mà làm. Tôi rất thú vị hai chữ “thành tín” mà Hồ Chí Minh nhiều lần nhắc tới khi họp chính phủ. Có điều ông cũng hứa hẹn mà không làm được. Đúng, nếu thành tâm, tin vào dân, tin vào chính mình, đừng tin vào giáo điều, đừng tin vào những giá trị bị đánh tráo, đừng làm việc bằng cái đầu của người khác,đừng cả tin vào tà thuyết, những cái gọi là lý thuyết, chủ nghĩa mà không thể chứng minh…Một tinh thần, một năng lực “thành tín” mới, sẽ là phẩm chất quan trọng để mỗi vị có thể thành công ghi lại dấu ấn của nhiệm kỳ.
Như vậy Quý vị có thể căn cứ cái gọi là “đường lối, quan điểm của đảng”, lại phải căn cứ thực tế của đất nước của xã hội của ý nguyện người dân, đặc biệt phải có hiểu biết chắc chắn quy luật phát triển của nhân loại tiến bộ…mà định ra chương trình hành động. Phải dựa vào chuyên gia nhất là chuyên gia độc lập, vì họ sẽ khách quan hơn là đám trí thức gia nô chỉ uốn éo theo chiều hướng của lãnh đạo để giữ ghế và tiến thân, họ dễ đánh mất mình và đánh tráo khái niệm khiến cho quy luật không hiện ra rõ, chỉ nhìn thấy cái bóng của sự thât, nhất là rất dễ thành tích chủ nghĩa và hình thức. Chúng tôi “tín thành “nêu một mong ước tốt đẹp như vậy để quý Tân Chính phủ tham khảo.
Tôi nhắc lại một triết lý về chính phủ của Đông kinh nghĩa thục để quý vị rõ: “Chính phủ chẳng qua là người dân nắm chính quyền”(Xem Văn minh tân học sách”. Các vị nên luôn nhớ mình cũng chỉ là người dân. Cái tâm thức này là của thời dân chủ, của nền dân chủ, dân quyền. Nó không hề có trong xã hội quân chủ phong kiến lạc hậu.Nếu quý vị không ý thức rõ điều này, dẫu quý vị có xưng là ủy viên nọ ủy viên kia thì nhân cách của quý vị vẫn chỉ là nhân cách của những ông quan, bà quan phong kiến tập quyền và độc quyền mà thôi. Điều này rất quan trọng, vì từ khi Hồ Chí Minh than thở về các ông quan bà quan cách mạng tới nay ,vấn đề vẫn y xì chưa có thay đổi gì đáng kể. Hãy đặt mình trong xã hội, trong lòng dân tộc, không chỉ sẵn sàng lắng nghe mà còn phải biết sẵn sàng chịu sự phê phán, thậm chí thưa kiện các vị ra tòa. Đừng làm như vị thủ trưởng tiền nhiệm của quý vị, khi có người thưa kiện lập tức sai công an bắt bỏ tù người ta.Trong cái thể chế và thiết chế do đảng cộng sản đặt ra thật khó để có nhân cách dân chủ, làm người dân chủ. Tân Chính phủ hãy ráng nêu gương về vấn đề này. Bởi chỉ như thế tính chinh danh, chính nghĩa của quý vị mới định hình được, còn không chỉ là hư danh, hình thức. Một Chính phủ biết đặt mình dưới luật pháp,biết tôn trọng dân chủ , dân quyền mới xứng đáng là “Chính”, nếu không sẽ là “tà”.
 Bởi thế, tân Chính phủ hãy thử thách mình, bằng một việc trước tiên để thể hiện cái danh nghĩa “Chính “ của mình, yêu cầu Chủ tịch nước ra sắc lệnh thả hết mọi tù nhân lương tâm, ra lệnh từ nay công an không được đối xử tàn ác với dân dẫu ở trong nhà tạm giam hay người biểu tình ngoài đường phố. Việc này có ý nghĩa như quẹt vàng vào hòn đá thử để biết thật hay giả. Người dân sẽ tin rằng một chính quyền nhân văn, nhân ái, biết tôn trong con người, biết khuôn mình theo luật, ắt họ có “Tâm” và điều họ nói, việc họ làm có thể là khả tín.
Việc rất quan trọng, trước mắt, mà cũng là sự thử thách, chính quyền có văn minh, văn hóa hay không. Đó là, với tư cách hành pháp mà tổ chức quản lý cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân mới:
Một là, ra lệnh ngừng ngay việc đấu tố những người ứng cử độc lập. Một chính phủ dân chủ phải coi việc nhiều công dân ra tự ứng cử là niềm vinh dự, là dấu chỉ của tiến hóa. Nếu người dân của những năm 45,46 không thét vang” Tiến lên Nền Dân chủ cộng hòa” thì làm gì mà quý vị được ngồi vào ngôi cao như hiện nay. Chớ có  ăn quả mà đái vào mồ của người trồng cây! Cả việc lấy ý kiến đại biểu dân phố (không thể coi là đại diện cử tri. Ai, luật nào cho họ cái quyền như vậy?), cả những hội nghị gọi là hiệp thương, có điều luật nào cho phép họ nhân danh cử tri để bác bỏ quyền tự ứng cử của công dân. Chỉ có tòa án phán quyết rằng một ai đó là “điên”, là kẻ đang phạm tội, họ mới bị tước quyền ứng cử. Mọi ý kiến khác dẫu là của cái gọi là đại diện cử tri hay của ủy ban hiệp thương chỉ có giá trị của một phía đưa ra để toàn thể cử tri tham khảo. Một chính phủ không biết tổ chức cho các ứng cử viên được bình đẳng, có diễn đàn để trình bày chính kiến của mình, chính phủ đó vẫn còn trong trạng thái quê mùa mông muội  đáng xấu hổ.
Hai là, nhân đây, chúng tôi cũng muốn thưa với quý vị về lời thề thốt “chống tham nhũng” của Tân thủ tướng. Tôi nhớ vị tiền nhiệm cũng từng quyết liệt thề như thế, còn mạnh mẻ nói nếu không chống được sẽ từ chức. Tham nhũng đã trở thành “nội xâm” lại còn biến hóa có cả phép tàng hình đến nỗi nhiều nơi báo cáo cả năm không tìm thấy dấu vết tham nhũng, có nghĩa nó đang trở nên cao cường hơn. Thật là “Phật cao một trượng, ma cao mười trượng!”. Nếu Tân thủ tướng có quyết tâm, ngoài việc của chính mình hãy tôn trọng ý nguyện của nhân dân lập “Ủy ban Nhân dân chống Tham nhũng”. Đó mới thật sự như con đại bàng biết bay bằng hai cánh. Sự thành công của những Chính phủ văn minh chính là biết cùng và biết dựa vào nhân dân vào xã hội dân sự để quản trị đất nước. Ủy ban này sẽ bày mẹo cho chính phủ biết tạo ra những công cụ hữu hiệu, văn minh, dân chủ, khoa học, hệ thống. Cách làm của tbt Nguyễn Phú Trọng chẳng ăn khớp gì với luật chơi văn minh tiến bộ vì thế đã rõ là vô hiệu. Hãy bàn với xã hội để thấy “chống tham nhũng đến thế là cùng”.
Lời chào cũng đã dài, tôi xin chốt lại bằng một chữ “nặng”. Nếu quý vị thật sự “nặng lòng với non sông, Đất Nước, nặng lòng vì hạnh phúc của nhân dân, nặng lòng với chức trách cao cả của mình”, tôi nghĩ chúng ta sẽ chuyển hóa chữ “XIN-Tân” với dấu nặng, để thành “XỊN”. Một Chính phủ xịn còn gì cao quý hơn, tốt đẹp hơn, vẻ vang hơn.
Tôi thành tâm mong quý vị đau đáu với chữ nặng. Các vị phát biểu kiểu ‘mật rót lỗ tai’ ra vẻ tâm tư, cấn cái, suy nghĩ đầy trách nhiệm, nhưng cái chính là nói phải thực lòng, đừng mị dân nữa, nghe quá quen rồi. Các vị nói “nặng lòng…” thì hãy biết làm gì để sớm ‘trút những gánh nặng’ đó đi chứ! Chẳng lẽ ôm gánh nặng đến hết nhiệm kỳ lại nói: “Trách nhiệm đến thế là cùng”, hoặc nói: (đại loại) hết khóa, nghỉ, “ráng làm người tử tế”…vv. Hãy nặng lòng với Dân, với Nước, chớ nên nặng về tham muốn quyền lực, bổng lộc, tiền của, nặng túi tham, chớ nặng bảo thủ, giáo điều, ngu tín, ngu trung…
Công nhiều vì làm tốt gánh nặng trọng trách Quốc gia. Tội nặng vì tiếp tục kéo dài thảm cảnh tụt hậu , suy đồi,và đánh mất danh dự và chủ quyền của dân tộc.
Tân Chính Phủ, xin chào!
NKM (Tác giả gửi BVB)
-------------

15 nhận xét:

 1. Chuột no ra đi,chuột đói chạy vào ! kiểu này chắc 100% không còn gì !

  Trả lờiXóa
 2. "nhưng tôi không có cách nào khác là gởi lời chào tới các vị" (tớ thêm) và đành phải nói những lời có cánh với các vị .

  "Tôi rất thú vị hai chữ “thành tín” mà Hồ Chí Minh nhiều lần nhắc tới khi họp chính phủ. Có điều ông cũng hứa hẹn mà không làm được"

  Nếu các vị không học được gì từ tư tưởng Hồ Chí Minh, thì ít nhất cũng học được điều này . Cứ hứa rồi lờ tuốt .

  "Nếu người dân của những năm 45,46 không thét vang” Tiến lên Nền Dân chủ cộng hòa (tớ thêm) Xã Hội Chủ Nghĩa” thì làm gì mà quý vị được ngồi vào ngôi cao như hiện nay"

  "Một Chính phủ biết đặt mình dưới luật pháp (tớ thêm) nhất là điều 4 Hiến pháp"

  "Đừng làm như vị thủ trưởng tiền nhiệm của quý vị, khi có người thưa kiện lập tức sai công an bắt bỏ tù người ta"

  Mà hãy làm như (các) vị thủ trưởng tiền nhiệm của tiền nhiệm ... ad infinitum cho tới vị thủ trưởng đầu tiên, tức là sai công an bắt bỏ tù người ta trước khi họ có ý định thưa kiện .

  Trả lờiXóa
 3. Giới chức VNcs không chấp nhận đối lập.
  Cùng lúc, đa số người dân VN rõ ràng là cũng không chấp nhận sự "lãnh đạo" của csVN.
  Tỉ số đang là 1-1!
  Theo kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI), được làm lần đầu từ 2009, là sản phẩm của UNDP, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng. năm 2015 với 13.995 người ở toàn bộ 63 tỉnh/thành phố Việt Nam, được công bố trong báo cáo PAPI hôm 12/4/2016 thì
  chỉ có 56.86% biết tên Thủ tướng, 43.39% biết tên Chủ tịch nước, 28.49% nêu tên Tổng Bí thư, và 21.91% biết tên Chủ tịch Quốc hội.
  "Chúng em chả biết họ là ai? Chúng em lo cơm áo gạo tiền cũng đủ mệt rồi. Chả có lãnh đạo nào ló cái mặt ra giúp dân cả. Cứ núp kín trong xe Huê Kỳ"?

  Trả lờiXóa
 4. Bán nước cho Tàu lấy tiền dọn qua Mỹ ở.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CÂU NÀY ĐƯỢC XẾP VÀO LOẠI Ý ĐEPJ. LỜI HAY

   Xóa
  2. Nó bán hết rồi. Giờ nó đẽo dân qua trăm thứ thuế để ĐỚP, HÍT, NUÔI GÁI, CHO CON ĐỊNH CƯ MỸ ....

   Xóa
  3. Còn cảng Cam Ranh giờ đang tính bán nốt!

   Xóa
 5. Dân lương thiệnlúc 08:26 13 tháng 4, 2016

  Ông Thủ tướng đã có hai biệt thự tại Mỹ thì có lẽ các phó thủ tướng và các bộ trưởng cũng có một biệt thự rồi, chưa kể con cái đã học ở Mỹ và có việc làm ấm chỗ tại Mỹ rồi?
  Vậy thì Tân chính phủ cứ việc cười.
  Vỡ nợ các vị có thể cất cánh đi định cư tại Mỹ. Nợ nần ngập đầu thì 90 triệu dân ở nhà kéo cầy trả nơ.

  Trả lờiXóa
 6. Người tài thật sự ở VN không có đất dụng võ, vì đảng csVN sử dụng người theo tiêu chí "hồng hơn chuyên"; đảng chỉ cần và dùng những kẻ ngu nhưng biết nghe lời (ngu trung), biết vơ vét cho đầy túi sếp, chứ không dám dùng người giỏi vì sợ họ giỏi hơn làm mất vị trí của sếp, làm lòi ra sự ngu dốt của sếp cs.
  "những người đảng ghét, dân yêu:
  ngẫm ra chỉ thấy toàn siêu anh tài.
  Những kẻ đảng đến vỗ vai:
  không lưu manh thì cũng loài bất lương"
  (vè về đảng của dân Hà nội)
  Cựu binh F330

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Danh hài Chí Trung nói rồi :giàu nó ghét , nghèo nó khinh, thông minh nó tiêu diệt. XH giờ nó vậy : cứ to mồm nhiều tiền có thế lực là chân lý. 64 tỉnh thành là 64 nền kinh tế. Có tí chức quyền là coi dân như rác,phá như nổ mìn, tư túi ngang nhiên giữa ban ngày...
   CCB đánh Tàu

   Xóa
 7. Bác NKM đòi hỏi quá nhều vào "tân chính phủ", vì chỉ có 3 tháng là sẽ có CP khác thay thế (ngắn hơn cả CP Trần Trọng Kim năm 1945), thì ngay cả đến cấp Bộ trưởng, ông Tân Thủ tướng cũng chưa chắc đã kịp...nhớ mặt!
  Tốt nhất là việc ai người đó cứ tạm thời làm ...như cũ cái đã. Việc dài hơi thôi cứ chờ "Tân Tân nội các" cũng chẳng ai ...chết.
  Cho nên, nhìn khuôn mặt các vị thành viên nội các mới, có mất gì đâu mà chẳng ... vui vẻ cả, cũng phải thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôi giời, họ cứ bày vẽ bầu đi bầu lại thế chứ dân ai chả biết . Có cả tên "quay cop" rõ ràng làm Bộ trưởng thì cái CP này vẫn như CP trước, có khi còn không bằng !

   Xóa
 8. Tôi thực sự không tin vào sự " thay máu " của đám " tân chính phủ " này ! Không biết rồi đây , cái đám này sẽ tệ ngang đám trước ( do Nguyễn tấn Dũng cầm đầu ) hay là lại tệ lậu hơn ? tôi nghĩ rằng , chắc chẳng khá hơn đâu ! Kiểu gì thì cũng lại " dưới sự lãnh đạo thiên tài của đảng CSVN " mà đứng đầu là lão già Trọng " lú " thì chắc chắn cũng như rứa cả thôi ! Tôi chẳng tin đất nước này , với sự lãnh đạo của đám " tân " này sẽ khá lên được , còn các bạn ??? Chúng ta hãy cứ nhìn vào cái kiểu bầu bán " chọn lựa nhân sự tứ trụ " mà xem , chưa bầu cử quốc hội mới ấy thế mà cái đám ông bà nghị " cũ " lại bầu ngay ra CTQH - PCT quốc hội mới , CT nước , TT chính phủ ... thế rồi tháng 7 tới đây , khi tiến hành bầu cử QH khóa XIV , các ông bà nghị mới lại " bầu lại " CTQH , CT nước , TT chính phủ ( nhưng cũng vẫn là những nhân vật vừa bầu vào cái ghế đó trong thánh 4/2016 ) ! Thế có quái đản không cơ chứ ? việc đại sự của một quốc gia mà cứ như " trò chơi con trẻ " không bằng , không biết có quốc gia nào trên quả đất này lại có cái trò bầu bán nhố nhăng như vậy không nữa ?. Tất cả những trò quái đản này đều do sự " lũng đoạn " của cái gọi là ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM , đứng đầu là Nguyễn phú Trọng ( hỗn danh : Trọng Lú ) . Chúng muốn bãi miễn là bãi miễn , chúng muốn bầu là chúng bầu , chúng muốn đưa kẻ nào ngồi vào cái ghế đó là đưa , chỉ có một mống và bầu đúng một mống và .... trúng là cái chắc , ấy thế mà Trọng Lú còn đĩ miệng gào lên rằng : dân chủ đến thế là cùng ( xin lỗi , dân chủ cái mả chúng mày )! Chẳng cần hiến pháp , luật định gì sất , vì chúng đã lớn tiếng tuyên bố " cương lĩnh của đảng trên cả hiến pháp " cơ mà . Và vì vậy , ai tin vào cái ban lãnh đạo " tân chính phủ " này sẽ khá hơn thì HÃY CHỜ ĐẤY , tôi KHÔNG BAO GIỜ TIN !
  " Con kiến mà leo cành đa , leo phải cành cụt leo ra leo vào .
  Con kiến mà leo cành đào , leo phải cành cụt leo vào leo ra ! " Cái cành cụt ấy chính là " đảng của chúng nó " đấy .

  Trả lờiXóa
 9. CÒN ĐEO CÁI VÒNG KIM CÔ TRÊN ĐẦU , THÌ TẤT CẢ CHỈ BIẾT " BÓC NGẮN CẮN DÀY" . LỢI DỤNG LÀM QUAN ĐỂ VƠ VÉT CHO BẢN THÂN VÀ GIA ĐINH MÌNH . CÒN MẶC XÁC ĐẤT NƯỚC , DÂN TỘC VÀ NHÂN DÂN VN.

  THỬ HỎI : DÂN NÀO NUÔI NỔI 1 ÔNG "CHÍNH QUYỀN" TO BÉO PHƯƠNG PHI , LẠI CÒN PHẢI CÕNG ÔNG "QUAN ĐẢNG cs" CŨNG TO BÉO , PHƯƠNG PHI KHÔNG KÉM !!!!!.

  DÂN TỘC và NHÂN DÂN VN CHỈ MÃI LÀM TÔI , LÀM TỚ CHO CÁC DÂN TỘC KHÁC THÔI !!!!!!

  Trả lờiXóa
 10. Cũng tại người dân rắp tâm cuối đầu làm sân khấu, nên chúng nó mới có chỗ để diễn trò...!/?

  Trả lờiXóa