Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 21 tháng 4, 2016

Việt Nam có phải là nước nghỉ lễ nhiều nhất thế giới?

Đa số các nước trên thế giới, bao gồm cả những nước công nghiệp hóa hoàn toàn, chính quyền đều có quy định rõ ràng về số ngày nghỉ phép và số ngày nghỉ lễ trong một năm của người lao động.
Theo công bố mới nhất, tổng số ngày nghỉ phép và lễ mà người lao động Việt Nam được hưởng trong năm 2016 là 34 ngày, liệu con số này có phải là nhiều nhất thế giới?
Tùy vào mức độ phát triển, năng suất lao động và loại hình công việc mà mỗi quốc gia sẽ có các chế độ khác nhau về ngày nghỉ phép. Ở hầu hết các nước, trong những ngày nghỉ lễ công theo quy định của nhà nước, người lao động vẫn được hưởng lương và thường không tính vào số ngày nghỉ phép năm. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia còn có các chế độ ưu tiên khác như nghỉ phép làm cha mẹ (vợ sinh con, chồng được nghỉ) hoặc nghỉ ốm có chứng nhận cũng được tính riêng.
Ở Việt Nam, ngoại trừ 12 ngày nghỉ phép tối đa cho một năm làm việc, số ngày nghỉ cho các dịp lễ tết ở Việt Nam được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định như sau: Tết Dương Lịch 1/1: 1 ngày, Tết Âm lịch: 5 ngày, ngày chiến thắng 30/4: 1 ngày, ngày Quốc tế lao động 1/5: 1 ngày, ngày Quốc khánh 2/9: 1 ngày, ngày giỗ tổ 10/3 âm lịch: 1 ngày, tổng cộng là 10 ngày.
Tuy nhiên, do các dịp này trùng vào ngày nghỉ hoặc sát ngày nghỉ nên kì nghỉ lễ thường sẽ kéo dài nhiều ngày hơn. Cụ thể, tổng số ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2016 là: Tết Dương lịch nghỉ 3 ngày, Tết Âm lịch nghỉ 9 ngày, Giỗ Tổ Hùng Vương nghỉ 3 ngày, dịp 30/4 và 1/5 nghỉ 4 ngày, Quốc khánh 2/9 nghỉ 3 ngày, tổng cộng 22 ngày.

Như vậy, nếu cộng cả số ngày nghỉ phép trong năm, người lao động Việt Nam có thể được nghỉ tối đa là 22 ngày một năm (đối với những người có hợp đồng lao động dài hạn hoặc từ một năm trở lên, không tính những người làm bán thời gian, lao động thời vụ hay hợp đồng ngắn hạn).
Bản đồ số ngày nghỉ lễ và nghỉ phép tối thiểu của các nước trên thế giới: màu trắng là không có dữ liệu; màu ghi là không có ngày nghỉ lễ; màu xanh nhạt là nghỉ từ 1-10 ngày; màu xanh nước biển đậm là từ 16-22 ngày; màu xanh tím than là từ 23-28 ngày (màu càng đậm số ngày nghỉ càng nhiều). Nguồn: Wikipedia
Dưới đây là một số quốc gia được liệt kê trong danh sách số lượng ngày nghỉ lễ và nghỉ phép tối thiểu của các nước theo chế độ làm việc 5 ngày/tuần do Wikipedia tổng hợp:
Tại Australia, đối với mỗi năm làm việc, người lao động được nghỉ phép tối thiểu là 4 tuần (20 ngày), nếu họ làm theo ca thì có thể nghỉ phép tới 5 tuần. Bên cạnh đó, tất cả người lao động đều được nghỉ lễ từ 10 đến 13 ngày mỗi năm tùy theo các bang và vùng lãnh thổ. Như vậy, người lao động Australia có thể được nghỉ tối thiểu là 30 ngày mỗi năm, gần tương đương với mức tối đa của Việt Nam.
Trong số các quốc gia trên thế giới, có lẽ châu Âu là khu vực có chế độ lao động, mức lương và điều kiện làm việc “thân thiện” nhất. Trong khối Liên minh châu Âu, theo quy định tất cả các nước thành viên phải cho phép người lao động của mình nghỉ phép tối thiểu là 4 tuần (20 ngày).
Ví dụ như ở Pháp, số ngày nghỉ phép tối thiểu là 5 tuần (30 ngày tính cả thứ 7, chủ nhật không được tính là ngày nghỉ), cộng thêm 22 ngày theo quy định giảm giờ làm việc đối với những người lao động chọn làm hơn 35 tiếng/tuần. Số giờ làm việc tối đa một tuần của người lao động Pháp là 39 giờ, nếu họ buộc phải làm hơn thì sẽ được đền bù bằng tiền.
Ngoài ra, nếu như người lao động chọn nghỉ phép không phải trong dịp hè thì họ sẽ được “thưởng” thêm, ví dụ như xin nghỉ 3 ngày phép ngoài hè sẽ được cộng thêm 1 ngày, xin nghỉ 6 ngày sẽ được cộng thêm 2 ngày. Cộng tất cả các quy định trên, người lao động Pháp có thể được nghỉ phép tới 9,5 tuần (5 tuần nghỉ phép cộng 4 tuần nghỉ làm thêm giờ và 0,5 tuần thưởng thêm). Không chỉ vậy, nước Pháp còn có 11 ngày nghỉ lễ chính thức.
Còn đối với “hàng xóm” của Pháp, nước công nghiệp phát triển Đức, số ngày nghỉ phép là 24 ngày làm việc (được định nghĩa là tất cả các ngày trên lịch, ngoại trừ Chủ nhật và ngày lễ công). Toàn nước Đức có một ngày nghỉ lễ chung, đó là ngày tái Thống nhất nước Đức. Còn lại, các bang sẽ tự điều chỉnh số ngày nghỉ lễ của bang mình trong khoảng từ 9 đến 13 ngày. Nhân viên công vụ có số ngày nghỉ phép tối thiểu là 30 ngày.
Một quốc gia châu Âu khác là Hungary cũng có quy định rất đặc biệt về số ngày nghỉ phép. Trung bình, một người lao động Hungary được nghỉ tối thiểu là 20 ngày/năm và con số này sẽ tăng tùy theo tuổi. Ngoài ra, người lao động sẽ được nghỉ thêm 2 ngày nếu họ có một con, 4 ngày nếu có 2 con và 7 ngày nếu có nhiều hơn hai con. Ngoài ra, người dân Hungary còn có thêm 13 ngày nghỉ lễ chính thức.
Tóm lại, đối với các quốc gia châu Âu, nơi được xem là “thiên đường” lao động, kết hợp hài hòa giữa làm việc và nghỉ ngơi, người lao động có thể được hưởng mức nghỉ phép tối thiểu là 30 cho đến 40 ngày để tái tạo sức lao động, như vậy con số 22 ngày của Việt Nam vẫn còn khá “khiêm tốn”. 
Vậy còn các quốc gia ngay sát với Việt Nam như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia thì sao?
Việt Nam là nước có số ngày nghỉ trung bình ở khu vực Đông Nam Á và ít so với các nước châu Âu. Nguồn: CNN
Đối với Trung Quốc, quốc gia có số lượng người lao động “khổng lồ” cùng ngành công nghiệp đang phát triển như vũ bão, người lao động sẽ được nghỉ số ngày phép khác nhau tùy vào thời gian làm việc. Những người đã làm từ 1 đến 10 năm được nghỉ 5 ngày; 10 ngày cho lao động làm từ 10 đến 20 năm và 15 ngày cho người có thâm niên trên 20 năm. Ngoài ra, tất cả người lao động đều được nghỉ 11 ngày lễ.
Tại nước ngay sát Việt Nam là Campuchia, tất cả các nhân công đều được nghỉ với tỉ lệ trung bình là 1,5 ngày làm việc/tháng đối với hợp đồng dài hạn. Tuy nhiên, số ngày nghỉ phép sẽ được tăng dần theo thâm niên, trung bình là thêm 1 ngày sau mỗi 3 năm. Bên cạnh đó, mọi người lao động đều được nghỉ tới 27 ngày lễ.
Đối với quốc gia du lịch Thái Lan, người lao động trong năm đầu tiên đi làm sẽ được nghỉ tối thiểu là 6 ngày phép. Trong những năm tiếp theo, các công ty có thể điều chỉnh ngày nghỉ phép hàng năm hơn con số 6 ngày. Thái Lan có tổng cộng 13 ngày nghỉ lễ chính thức theo quy định của nhà nước.
Trong khi đó, Malaysia dành 8 ngày nghỉ phép cho người lao động trong 2 năm đầu đi làm, sau đó tăng lên 12 ngày cho những người làm từ 2 đến 5 năm và 16 ngày cho người có thâm niên trên 5 năm. Ngoài ra, người lao động còn được hưởng 19 ngày nghỉ lễ.
Có thể đưa ra kết luận rằng, nếu so sánh trong khu vực Đông Nam Á nói riêng, cụ thể Campuchia tổng số ngày nghỉ tối thiểu là 45 ngày, Thái Lan 18 ngày và Malaysia là 30 ngày thì con số dao động từ 22 đến 34 ngày nghỉ của Việt Nam là thuộc mức trung bình.
Tuệ Minh/Infonet

15 nhận xét:

 1. Trời giờ nầy vẫn chưa ngũ sao bác?
  Chắc trời nóng, nhà không máy lạnh như đầy tớ
  của nhân dân nên ngũ hơi bị khó phải bác Bồng???
  :-) ;-)

  Trả lờiXóa
 2. Dân lương thiệnlúc 04:14 21 tháng 4, 2016

  Vấn đề quan trọng là muốn có ngày nghỉ có ý nghĩa và thực sự mang lại sự phục hồi sức khỏe sau những ngày lao động mệt mỏi , thì những ngày làm việc cũng phải làm cho ra làm thì mới đáng hưởng thụ ngày nghỉ.
  Ở Việt Nam hiện nay không thiếu những người đi làm mà nhởn nhơ rỗi rãi như đi chơi và những ngày có thể được chơi thì họ "đi cày" vì những "phi vụ làm ăn"

  Trả lờiXóa
 3. Phải nói là ở VN hiện nay quá phung phí thời gian,nghỉ lễ quá nhiều,nước nghèo không nghĩ cách để vươn lên,mà chỉ nghĩ cách"PHÍ" !

  Trả lờiXóa
 4. Đám COCC trong Tổng cty Điện lực ngày nào chả lễ? Hàng ngày vào cty chơi game là chủ yếu, tháng lãnh lương mấy chục triệu!

  Trả lờiXóa
 5. Xem ra, ở Mỹ giàu là vì ngoài ngày nghỉ cuối tuân thì nó hầu như không có nghỉ lễ chơi dài thì phải (giàu thì tham việc, thất nghiệp như VN thì tham chơi, tham ăn), Vn đói là đúng vì chỉ chơi và phá;
  nhưng đó cũng là cái để đảng ta làm người dân quên đi mình bị đối xử bất công, có những trò chơi tiêu khiển, những thứ say sưa như rượu bia, game, chân dài, điện thoại đời mới, xe máy đời mới, cờ bạc, rượu bia... là quên đi mất nước, quên đi nợ nần, quên đi bị bóc lột, quên đi quyền con người- làm súc vật cũng cứ coi là vinh quang, là anh hùng nhất thế giới. ôi VN tôi đâu?
  (CCB HN)

  Trả lờiXóa
 6. Riêng đám hành chính có nghỉ đến nửa năm cũng được
  Đặc biệt bên Đảng (các ủy, bò, tw) cho nghỉ cả năm có khi còn có lợi cho đất nước dù vẫn ăn ngân sách như cũ. Thà để chúng ăn lương rồi ngồi chơi còn hơn để chúng đi phá hoại đất nước

  Trả lờiXóa
 7. Tôi làm chủ nhà máy tư nhân từ năm 1997 tại một tỉnh ở miền Bắc. Đến nay Tôi nhận ra rằng: không thể tổ chức sản xuất công nghiệp ở các tỉnh Bắc bộ. Người lao động thích là nghỉ, đủ các loại lễ hội, có trăm lý do để nghỉ.. nên không làm sao dây chuyền có năng suất cao được. Nhà nước thì suốt ngày tăng lương tối thiểu nhằm mục đích tận thu qua BHXH, BHYT. Bỏ chi phí cố gắng đào tạo được lứa công nhân có tay nghề thì sau 1-2 năm là rơi rụng dần.. Giờ quyết định nghỉ hẳn mở một cửa hàng tiện ích mà làm ăn cò con tự mình làm lấy kiếm sống. Đến như bầu Đức còn có nguy cơ vỡ nợ thì sản xuất sao nổi?

  Trả lờiXóa
 8. Nghỉ vậy mà nhiều cái gì, làm tới buổi sáng thứ 7, nếu chiều có việc cũng làm tất. Đấy là dân cổ cồn nhé. Dân áo xanh thì quên đi.
  Công chức thì sướng ru, việc dân bê trễ, hỏi nó nói đang giải quyết, có giấy hẹn cũng như không, cho có.
  Ông bà già tui cả đời mua 1 nền đất công chứng trước tết âm 0.5 tháng, tới giờ là 3 tháng chẵn chưa ra sổ được. Ở SG nhá. kinh khủng!

  Trả lờiXóa
 9. Như Nguyên thủ tướng CP Nguyễn Tấn Dũng từng nói, cho nghỉ lễ hội nhiều và thời gian kéo dài là để "kích cầu" tiêu dùng, hiện nay nhà nước cho xây dựng quá nhiều khu ăn chơi giải trí, khu du lịch sinh thái... Rất nhiều chùa triền và khu du lịch tâm linh.
  Vậy nên phải cho nghỉ lễ nhiều để giải quyết ế ẩm của ngành Du lịch "Công nghiệp không khói" đang bị khủng hoảng thừa...

  Trả lờiXóa
 10. Ông bạn Nặc danh 08:08 nói tiếu lâm mà hay đấy,chính xác đấy,không đùa đâu !

  Trả lờiXóa
 11. VN dân chủ tự do thoải mái ĐẾN THẾ LÀ CÙNG,chỉ ăn ,chơi ,đi lễ hội, rồi đi họp,rồi vỗ tay ,rồi tặng hoa,rồi viếng lăng,rồi chỉ đạo,rồi lại họp ,rồi đi nước ngoài,về lại đi chỉ đạo,lại họp, lại dự lễ kỷ niệm,lại đón huân chương,lại đón khách nước ngoài,rồi lại chém gió,lại đọc diễn văn do ai đó viết sẵn....cứ thế quanh năm suốt tháng....SƯỚNG ĐẾN THẾ LÀ CÙNG...,nói thật lòng DÂN CHÁN CÁI MẶT CÁC ÔNG CÁC BÀ LẮM RỒI

  Trả lờiXóa
 12. So với các nước khác thì VN không có nhiều ngày nghỉ lễ chính thức trong năm , nhưng vì có quá nhiều lễ hội địa phương nên làm cho con người bỏ bễ công việc . Có những nước Châu Âu , công nhân có 25 ngày phép năm không kể thứ 7 và chủ nhật . Riêng ngày Chúa giáng sinh và nghỉ thông luôn qua năm mới vào khoảng 15 ngày ! Nói nghỉ thì vô cùng , ngành nông nghiệp và xây dựng của họ chỉ hoạt động nửa năm , nhưng cuộc sống vẫn đàng hoàng ?! Người VN có thói quen kéo lê dư âm của lễ tết , thói quen trải qua nhiều thế hệ thì trở thành truyền thống .
  Nghỉ bao nhiêu không quan trọng , làm bao nhiêu mới là vấn đề !

  Trả lờiXóa
 13. thằng lắm tiền có chức có quyền thì đi làm khác gì đi chơi vẫn ra tiền . Thằng nghèo thì ngày nghỉ vẫn phải tranh thủ làm để kiếm ăn . 1 Năm 365 ngày với trên 7000 lễ hội .
  Đa phần thanh niêm thất nghiệp nên FA chắc không thích điều này . tiền không có thì lễ như không .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những còm trước của bạn có đủ 2 tiêu chuẩn DLV: có tài khoản Google và ca ngợi đcsVn.
   Nhưng ở còm này bạn có vẻ trung dung?
   Chúng tôi đợi các còm tiếp theo của bạn, trên tinh thần xây dựng...

   Xóa