Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 7 tháng 4, 2016

Lộ tên người Việt đầu tiên trong ‘Hồ sơ Panama’

Eric Van Nguyen có tên trong danh sách
vụ rò rỉ tài liệu ‘Hồ sơ 
Panama
Eric Van Nguyen, 32 tuổi, là người Canada gốc Việt đầu tiên bị tiết lộ trong danh sách vụ rò rỉ tài liệu mật gây chấn động thế giới có tên ‘Hồ sơ Panama’ – ‘thiên đường trốn thuế’ của những người giàu có và đầy quyền lực trên thế giới.
Hồ sơ của Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cho biết Eric Van Nguyễn đã đăng ký lập một công ty ở Samoa, Nam Thái Bình Dương, và một công ty vô danh ở quần đảo Virgin của Anh.
Năm 2014, Eric Van Nguyen bị truy tố nằm trong đường dây lừa gạt hàng ngàn nhà đầu tư với thủ thuật pump-and-dump (bơm và bỏ) vào loại cổ phiếu giá rẻ với trị giá lên đến 290 triệu đôla ở New York, Mỹ.
Eric Van Nguyen đã bị cáo buộc cùng với 7 người khác đã sử dụng cương vị là người quảng bá cổ phiếu và nội gián công ty để bơm giá cổ phiếu nhằm hưởng lợi. Nhóm 8 người đã bị truy tố với 85 tội trạng lừa gạt và trộm cắp.
Các chính phủ trên thế giới đã vào cuộc điều tra về khả năng trốn thuế của những người giàu có và quyền lực trong nước mình sau khi ‘Hồ sơ Panama’ của một công ty Luật Mossack Fonseca ở Panama được tiết lộ cho biết đã có những ‘dàn xếp tài chánh’ với các chính trị gia và những người nổi tiếng trên toàn cầu.
Danh sách rò rỉ có hàng loạt các tên tuổi lớn như Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Iceland, vua Ả Rập Xê-út, Thủ tướng Pakistan, Cựu chủ tịch FIFA Eugenio Figueredo, tiền đạo bóng đá Argentina Messi, diễn viên Thành Long…
Phát ngôn viên của Giám đốc Văn phòng Tổng Cục Thuế Canada Chloe Luciani-Girouard cho biết Canada hiện đang theo dõi sát những cá nhân có doanh nghiệp ở Panama và những nơi khác và sẽ truy tố nếu cần thiết.
Ngân hàng Hoàng gia Canada cho biết họ đã áp dụng các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn những hoạt động phi pháp sau khi hồ sơ Panama cáo buộc ngân hàng này thường xuyên sử dụng dịch vụ của công ty Luật Mossack Fonseca.
Ngân hàng Hoàng gia là ngân hàng lớn nhất của Canada và các chi nhánh của ngân hàng này bị cáo buộc đã giúp khách hàng thành lập đến 378 công ty ở Panama.
/Theo Reuters, Toronto Star, Journal de Montreal./(VOA)/
------------

6 nhận xét:

 1. có những thằng trong giới cầm đầu csVN đang run như chó ốm vì không biết có bị lật tẩy qua vụ này không đây?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng nó sợ chó gì? Cùng 1 giuộc.

   Xóa
 2. Putin giỏi thiệt ! Đâu cũng có mặt . Chỉ riêng Nga là có phản ứng " điện giật " vụ này , dù có sự thật 100% nhưng nếu " ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo " thì tất cả sẽ thành . . . không thật . CS ở bất cứ đâu cũng gân cổ cãi để lãnh đạo mãi mãi vĩ đại và trong sạch . Chẳng có gì bất ngờ nếu Putin cũng có tên trong danh sách " danh dự " này . Mọi người đừng bao giờ quên Putin là người có Virus CS trong máu , Trước khi LX sụp đổ , nước Nga là quốc gia CS công khai , từ khi LX sụp đổ đến giờ , nước Nga là quốc gia CS bí mật . CS vẫn còn nguyên , chỉ khác ở chỗ ngoài ánh sáng và trong bóng tối .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nga thực tế vẫn là cs. Chắng qua Yeltsine đảo chính thôi.

   Xóa
 3. Chỉ sợ thằng Eric Van Nguyễn nầy ngủm sớm, đường dây bị cắt ....

  Trả lờiXóa
 4. Tu nam 2015, 1 so CEO o VN cung nam trong so nay:
  http://openermedia.blogspot.com/2015/03/vietnam-secret-list-of-off-shore.html?view=mosaic

  Trả lờiXóa