Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

CÂU TRẢ LỜI VÔ NGHĨA

 Một cuộc họp báo như 'chạy làng' !
* Gs. NGUYỄN ĐÌNH CỐNG
Sáng 28 tháng tư, VTV1 đưa tin Bộ TN &MT trả lời chính thức về nguyên nhân gây cá chết ở biển Miền Trung. Đó là kết quả của cuộc họp gồm đại diện 7 bộ, 4 tỉnh và một số nhà khoa học, chuyên gia, trong đó có chuyên gia đến từ Nhật. Nghe xong bản tin tôi vô cùng thất vọng vì  câu trả lời của ông thứ trưởng không những vô nghĩa mà còn ẩn dấu sự bịp bợm.
Không biết trong hội nghị, những ai đã thảo luận và phát biểu như thế nào, tôi chỉ nghe lời thuyết trình về trả của ông Thứ trưởng và sau đó tìm đọc được “ Thông báo của cuộc họp” tại cuộc họp báo vào tối ngày 27/4. Theo thông tin nhận được thì ông thứ trưởng đã công bố những ý chính :
 Đầu tiên ông đưa thông tin : Cá biển chết hàng loạt là hiện tượng phức tạp, đã xẩy ra ở nhiều nước. Sau đó đưa ra 3 nhận định , tóm tắt như sau :
1-Có 2 nhóm nguyên nhân : hóa chất độc hại và thủy triều đỏ.
2-Chưa có bằng chứng về mối liên quan của Formosa.
3-Môi trường biển chưa phát hiện các thông số môi trường vượt chuẩn qui định.
Xin bình luận vài điều về các kết luận trên.
1-Tìm nguyên nhân là nguyên nhân của trường họp cụ thể của biển Miền Trung trong thời gian vừa rồi chứ không phải nguyên nhân của hiện tượng chung chung. Có thủy triều đỏ hay không chỉ cần bằng một vài quan sát và xét nghiệm đơn giản để loại bỏ. Điều mọi người muốn biết là hóa chất độc hại thực ra là chất gì và từ đâu ra.  Về hóa chất, một số ý kiến của các nhà khoa học cho rằng đó là các họp chất của kim koại nặng. Muốn biết ý kiến đó đúng sai như thế nào chỉ cần phân tích một số mẫu cá chết là có thể tìm thấy. Còn nguồn phát tán, người dân đã tìm thấy đường ống xả của Formosa. Chỉ cần kiểm tra bằng cách lấy nước ngay sát miệng ống thải để thử thì đã biết được điều chủ yếu. Tôi cho rằng câu 1 là kiểu trả lời né tránh, không những vô nghĩa mà còn phạm sai lầm về khoa học. Sự thiếu những phân tích kịp thời còn ẩn chứa một thủ đoạn trông chờ thời gian kéo dài để may ra khi các nhà khoa học chân chính vào cuộc thì không còn dấu vết ban đầu ( Dân gian có câu : để lâu cứt trâu hóa bùn ).
2-Chưa có bằng chứng về liên quan của Formosa. Tại sao lại chưa có trong khi đưởng ống thải còn đó, phát hiện của ngư dân về sự xả thải là rõ ràng và đã báo cho các cơ quan chức năng có liên quan  ( nhưng người phát hiện là ngư phủ Trung Thành đang mất tích ), việc Formosa nhập 300 tấn hóa chất để tẩy rửa có chứng cứ. Phải chăng đây là thủ đoạn tạm thời che dấu để làm giảm sự phẩn nộ của công luận ( tạm thời che dấu chứ lâu ngày không che nổi). Công luận sẽ hỏi : nguyên nhân nào, động cơ nào, chịu sự chỉ đạo của ai mà Bộ TN&MT có hành động như thế.
3-Môi trường biển. Thử hỏi chuyện cá chết hàng loạt như vậy mà kết quả điều tra, khảo sát cho rằng biển vẫn trong sạch. Thử hỏi ai đã làm xét nghiệm, làm như thế nào, lấy nước ở đâu…Tôi nghĩ rằng kết luận 3 là một cái tát nẩy lửa vào mặt một số nhà khoa học và những người có lương tri. Phải chăng ai đó định lợi dụng khoa học để lừa bịp nhân dân và ngây thơ cho rằng dân Việt Nam còn ngu muội đến mức có thể dễ dàng lừa bịp.
Vấn đề cá chết hàng loạt đã xẩy ra ở nhiều nước. Đây có thể là sự thật, nhưng ẩn đằng sau thông tin này có thể có mưu mô bịp bợm, muốn đánh lạc hướng sự chú ý của công luận. Ừ thì đã từng có cá chết ở vài nơi nào đó trên thế giới…Tại mỗi nơi đó có thủ phạm, có thiệt hại, và nếu thủ phạm là người thì người đó phải chịu trách nhiệm, bị lên án, phải đền bù. Không thể cho rằng hiện tượng đã xẩy ra nơi khác thì sẽ được cho qua hoặc giảm nhẹ khi xẩy ra ở VN.
Tôi nghĩ, những điều đã được thông tin ở cuộc họp báo tối 27/ 4 là một sự coi thường các nhà báo và công luận.
Vài suy nghĩ tức thời sau khi nghe bản tin, xin trao đổi để rộng đường dư luận.
NĐC (Tác giả gửi BVB)
------------

16 nhận xét:

 1. Ở TPHCM đang có hiện tượng thu gom nước mắm và muối vì sợ đợt nước mắm và muối sắp tới nhiễm độc.
  Trớ trêu thay, việc VTV "trấn an" càng làm người ta lo sợ cuống cuồng! Vì thực tế người dân VN tin rằng VTV là 1 dạng phản động!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng trách bộ TNMT làm chi.Hơn nửa tháng sau khi cá chết ông Trọng thăm Hà Tĩnh không nói một tiếng.Ông Đinh Thế Huynh có cho phép mới dám trà lời.Đã rước voi rồi!

   Xóa
  2. Dối trá nhiều quá, giờ dù có thật cũng không ai tin!

   Xóa
 2. Có những việc nhạy cảm như biểu tình chẳng hạn, người ta chưa ra khỏi nhà thì đã có công an canh ngoài cửa. Còn cái việc tày trời như thế này: có một bọn bất lương đang ngang nhiên đem xe đông lạnh, thu mua cá chết rồi chở đi nơi khác để làm nước mắm hay tiêu thụ, thì công an dửng dưng như không biết.
  Rồi mai đây, chính những con cá đông lạnh này, những chai nước mắm nầy sẽ lại nằm trên bàn ăn của nhân dân cả nước, trong đó có chính vợ con của những người công an đó, các anh có biết không ?
  Tôi nghĩ tay chân của lủ Trọng Thủy thời đại đã leo sâu, tuồn cao vảo các chức vụ chóp bu ở VN, chúng muốn cho người VN chết sạch đây mà !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoàng Trung Hải là Trọng Thủy đấy. Tin hay không thì tùy.

   Xóa
  2. Không tin. Vì cả đám đều là Trọng Thủy cs!

   Xóa
 3. Một lũ thối tha, vì theo lệnh cấp trên mà che dấu thủ phạm tội ác gây ra biển chết hủy hoại MT người dân miền trung càng nghèo đói hơn chẳng còn biển mà đánh cá

  Trả lờiXóa
 4. Suy nghĩ của chúng tôi , những người dân bình thường cùng CBCNV nghỉ hưu đều có chung ý kiến như của Gs Nguyễn đình Cống . Những ông bà " nhà khoa học " của các bộ TN-MT , y tế , NN-PTNT ... ( trong đó còn viện dẫn ra có cả các chuyên gia người Nhật Bản , vậy họ là ai , đang làm gì , họ đã nói gì ? không biết ! ) họp kín sau đó đã diễn một vở hài rẻ tiền , ngớ ngẩn , coi thường " khán giả " là những phóng viên báo chí ! Người dân Việt nam giờ đây không phải là những con người của những năm 50 - 60 của thế kỷ XX , họ đã không " ngu lâu " như các quan chức đảng - nhà nước vẫn tưởng . Cái trò khỉ này chỉ diễn cho đám trẻ con thất học nghe và xem mà thôi ! Ôi , nhục thay cho các ông , các bà " nhà khoa học " của những bộ ngành đã tham dự phiên " họp kín " ngớ ngẩn như vậy , có cái đầu không đến nỗi nào , có cái miệng để nói lên tiếng nói của những người làm khoa học chân chính . Ấy thế mà lại để cho một thằng thứ trưởng lên đọc một bản báo cáo đầy tính bịp bợm , giả dối và vô luân . Con người hơn con vật ở cái mồm biết nói những điều tử tế , không lươn lẹo , nhất là những người làm khoa học . Suy cho cùng , cũng không nên trách họ , nguyền rủa họ , mà hãy nguyền rủa cái bọn đã chỉ thị cho họ phải nói những điều giả dối , thất đức , hèn hạ ... đó là cái bọn " lê chiêu Thống thế kỷ 21 " : CSVN !

  Trả lờiXóa
 5. Hình như " ông trời " báo hại tập đoàn CSVN , đứng đầu là Nguyễn phú Trọng hay sao ấy chứ . Sau cái đại hội XII CSVN , một đại hội đầy tai tiếng , đầy sự lừa lọc , tranh giành , đấu đá .... là hàng loạt thảm họa về môi trường , xã hội ! Không lẽ " ông trời " đã nhìn rõ tâm địa của những kẻ tham quyền cố vị như NPT nên đã gieo tai họa xuống đầu dân Việt ?. Nhưng có lẽ chúng ta cứ yên tâm mà sống , vì đã có " đảng ta thiên tài " và đảng ta sẽ " chống trời làm mưa " , tương lai sẽ rạng ngời !!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Trời cũng giáng cho Liên Xô sụp đổ bằng thảm họa Chernobyl!

   Xóa
  2. Nhắc đến ông Lú nầy cũng lạ, chuyện trọng đại mà có dính đến TÀU thì bác im như hến, chắc tại Vũng Áng "chẳng có gì mơi" như biển đông chăng???

   Xóa
 6. Khen ai khéo phêt (í a) cái đèn cù.
  Formosa làm cá chêt họ cứ trả lời tít mù ( í a) vong quanh.

  Trả lờiXóa
 7. "còn ẩn dấu sự bịp bợm."
  Bác Cống nầy nói hơi LẠ, BỊP BỢM là nghề của Cs mà.
  Không lẽ đến giờ ra khỏi đảng, vẫn chưa sáng mắt, sáng lờ(!?)
  Nãn quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lời bình ngắn gọn nhưng quá hay .

   Xóa
 8. Cái "lò" đào tạo Tiến sĩ KHXH thì đào tạo "siêu tốc" ra các "nhà khoa học" đi trên mây, nói (hay viết) nhảm nhí nên chẳng ai nghe (xem). Không biết cái lò nào đào tạo ra các ông Tiến sĩ đã tham gia cuộc họp này, toàn loại TS phải "nói có sách, mách có chứng", mà cũng nhảm nhí thế không biết nữa!
  Còn cái ông "Tiến sĩ Nhật Bản", chắc ông được "lì xì" để đóng vai ...nhà khoa học nước ngoài dự họp cho có mẽ, chứ có thấy ai khác (ngoài ông) đâu. Nếu ông là TS thứ thiệt thì chắc là cái nơi đã cấp bằng cho ông sẽ thu bằng của ông sớm cho đỡ ...vạ lây.
  Cứ thế này, nền KHCN VN phát triển mới ...lạ!

  Trả lờiXóa
 9. Bất Nhân trả lời Vô Nghĩa!

  Trả lờiXóa