Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2016

Phó TT Vương Đình Huệ: Rà soát lại việc cho Formosa thuê đất 70 năm sai phạm là phải xử lý

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: TTXVN.
Đối với các dự án đang tồn tại và hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, không riêng Formosa, sẽ có kế hoạch kiểm tra, rà soát, đánh giá lại theo tinh thần sai phạm là phải xử lý.
Ngày 3/8, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri, thông báo kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14.
Cử tri Hà Tĩnh đánh giá cao việc hỗ trợ người dân được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập. Khi sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, các hộ nghèo tiếp tục được vay vốn chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên gần đây, nguồn tín dụng của ngân hàng hạn chế, không đáp ứng đủ nhu cầu tái sản xuất, vì vậy cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm bổ sung nguồn vốn cho Ngân hàng chính sách xã hội.
Cử tri cũng bày tỏ lo ngại trước việc chôn lấp, xử lý chất thải của Formosa, đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc xử lý khối lượng chất thải này.
Đồng tình với kiến nghị của cử tri, Phó thủ tướng cho rằng cần rà soát lại, nâng cao, hoàn thiện quy chuẩn về bảo vệ môi trường; kỹ lưỡng, khắt khe trong việc đánh giá tác động môi trường khi cấp phép các dự án mới. Đối với các dự án đang tồn tại và hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, không riêng Formosa, sẽ có kế hoạch kiểm tra, rà soát, đánh giá lại theo tinh thần sai phạm là phải xử lý, có đủ điều kiện đảm bảo môi trường mới cho phép hoạt động.
Trẻ em chơi đùa dưới những ống khói cao hơn mái nhà dân của dự án Formosa tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Ảnh: Đức Hùng.
Về việc cấp phép đầu tư và cho thuê đất 70 năm đối với Formosa Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng cho biết sẽ rà soát lại từ Trung ương đến địa phương những người liên quan trực tiếp đến việc cấp phép, xây dựng, hoàn thành của dự án này. Dù động cơ, thái độ tốt nhưng thiếu hiểu biết hoặc kém trách nhiệm, hoặc cố ý làm trái thì bất kỳ ai vẫn phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chính phủ đang giao các cơ quan trung ương và địa phương rà soát, kiểm tra việc này, sai đến đâu, sai như thế nào sẽ công bố rõ ràng với cử tri và nhân dân cả nước.
Để giải quyết các vấn đề tiếp theo của Formosa Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng cho hay về căn cơ lâu dài, tới đây, Chính phủ sẽ ban hành gói chính sách tổng thể nhằm ổn định đời sống người dân, khôi phục sản xuất tại vùng biển bị ảnh hưởng của sự cố môi trường các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.
Phó Thủ tướng mong muốn cử tri đặt niềm tin vào Đảng, Nhà nước. Sự cố là quá lớn, phức tạp, nghiêm trọng chưa từng có và Việt Nam chưa có kinh nghiệm xử lý, 3 tháng công bố được kết quả là rất tích cực.
Phó Thủ tướng cho biết mục tiêu của nước ta trong 5 năm tới là phải phát triển nhanh hơn 5 năm trước, nhưng quan trọng nhất là phát triển bền vững trên ba trụ cột: kinh tế, xã hội và môi trường. Dứt khoát không đánh đổi phát triển kinh tế để làm bất ổn xã hội hay đánh đổi phát triển kinh tế, hy sinh môi trường.
Theo VietNam+/TTXVN
----------------

15 nhận xét:

 1. Dân lương thiện18:49 5 tháng 8, 2016

  Hay lắm.
  Bí thư Võ Kim Cự thì bất chấp: Tao là vua đất này, duyệt dự án, cho thuê đất là quyền của tao.
  TBT Nguyễn Phú Trọng thì đến tận nơi động viên khích lệ và ngầm công bố "Tao bảo kê cho Formosa đó"
  TT Nguyễn Xuân Phúc thì tuyên bố cho thuê đất 70 năm là đúng.
  Chủ tịch nước Trần Đại Quang lại tuyên bố: "Ai sai phạm cũng phải xử lý nghiêm"
  Hôm qua Bộ Kế hoạch đầu tư khẳng định cho thuê đất 70 năm là sai.
  Hôm nat\y phó TT Vương Đình Huệ đòi ra soát lại tất cả mọi dự án
  Ngày mai chắc bà Nguyễn Thị Kim Ngân, người cuối cùng, sẽ cười bén lẽn: HÒA CẢ LÀNG HI HI....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chym Ngân sẽ nói: "Các bạn Dân chũ đả làm được gì cho đấc nước chưa? Như Formosa họ đang mần rất tốt cho đcsV cũa chúng tui đó!"

   Xóa
 2. Dậu đổ bìm leo, mất bò mới lo mần chuồng
  Mà cũng mị dân thôi, thằng nào cũng đấm ngực thề thốt...tất cả đề đúng quy trình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng cho tằng " Chủ ếu là mỵ dân thôi" là bởi vì Tứ trụ Hùng Hói đã nói rồi: Xử lý thì lấy ai mà làm? TTg Tấn Dũng về làm lễ khởi công nói : Formoosa Kaf Tĩnh là "Chủ trương lớn của đảng và nhà nước ta". Nhưng vì lãnh đạo không nói thì lòng dân không yên, căm thù càng sâu sắc.

   Xóa
 3. Chớ quên những lời nầy:
  "Đừng nghe những gì CS nói, hãy nhìn chúng làm" & "chân lý đó không bao giờ thay đổi"

  https://lh3.googleusercontent.com/HHozfY8hDaLacF3niU59Swq2eLux4Ezdg2edU62ORu8FdoAVa9z47ulDlWTPZNuThD7imBocxr4OWm3MjZg4SvJroT9En-bMWEGuqDNahbDnCkVtM9jK79CSqKSF_Ijo4vEd4oco514

  http://a.disquscdn.com/uploads/mediaembed/images/668/8960/original.jpg

  Trả lờiXóa
 4. " 3 tháng công bố được kết quả là rất tích cực " ?! Ông PTT lại phóng đại thành tích rồi , nếu ngay những ngày đầu vào cuộc ngay , mời các nhà khoa học nước ngoài lập tức thì vài bữa là có kết quả , chi phải 3 tháng thưa ngài PTT ? khốn lỗi lúc đầu các vị có ý định dìm vụ này đi , nhưng người dân làm to chuyện và cảm thấy vụ việc nghiêm trọng hơn các vị tưởng nên miễn cưỡng phải vào cuộc . Vì biết nếu điều tra là sẽ lòi mặt chuột các đ/c , chính vì thế mà sau gần 90 ngày mới có kết quả xét nghiệm hóa học mà các sinh viên họ cũg làm được . Xin hỏi ngài PTT : Trong các vị lãnh đạo , ai là người kếu gọi điều tra thảm họa những ngày đầu ? TBT , TT , CTQH hay các Bộ trưởng ? không ai cả thưa ngài PTT ! Tất cả đều im lặng ! Nếu vụ này điều tra khách quan , xử lý thật dân chủ và đúng luật những người vi phạm thì cũng ... lên thớt gần hết !

  Trả lờiXóa
 5. cuối cùng sẽ là ...."có nhân thân tốt, có nhiều đóng góp nhưng sai phạm lần đầu, chẳng qua sai phạm do làm đúng quy trình ..." nên ai về làm ng tử tế thi tiếp tục, ai ở lại làm ng không tử tế thi sẽ chuyển qua chỗ khác mà lên chức ...

  chưa kể "sai cả đám" kỷ luật hết thì lấy ai làm ... nên dân đứa nào chết thì ráng chịu ...

  (đảng) tao là pháp luật, pháp luật là tao (đảng) nên chịu thì chịu kho chịu thì ráng chiụ ...

  Trả lờiXóa
 6. Thằng nào cũng vậy. Nói thì hay, làm như mửa.
  Cái ông ở trường, cầm sách tài chính, đọc cho sinh viên chép, đã lãnh đạo doanh nghiệp nào đâu, biết thương trường là cái gì đâu!

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là:"quần ngư tranh thực"

  Trả lờiXóa
 8. Một lũ ruồi bu , đứa nói đúng , đứa nói sai . Thật ra lãnh đạo nhà nước này chả biết gì cả , cuối cùng quyết định vẫn là TQ chỉ đạo .

  Một chính quyền : Ăn bám , hại dân , bán nước , vô luật lệ , chẳng giống ai !

  Trả lờiXóa
 9. Thằng nhà báo Vẹm TTXVC đưa ra câu văn đầu bài tối nghĩa quá!

  Trả lờiXóa
 10. Bộ sậu lãnh đạo chóp bu hiện nay đang có 2 bộ mặt trông "sáng sủa"
  hơn hẳn là Trần Đ.Quang và Vương Đ.Huệ nhằm làm cho người dân có cảm giác tình hình chưa đến nổi u ám lắm !!!
  Đây là chiêu trấn an cũ xì nhưng cũng còn có tác dụng hữu hiệu nơi thành phần dân trí thấp !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sáng khỉ mốc! Khai năm sinh gian dối! Cả nước đều biết!
   Chúng coi dân là ngu?
   Bọn mà suy nghĩ và hành động như thế, chỉ là loài không phải người!

   Xóa
 11. Tôi đề nghị:
  Thuê kiểm toán nước ngoài vào đánh giá formosa rồi ta mua lại, đem bán đồng nát, GIẢI PHÓNG VŨNG ÁNG, CỨU BIỂN, CỨU NGƯ DÂN.
  Những chuyện nội bộ giao cho Công an, Viện kiểm sát và Tòa án xử lí.

  Trả lờiXóa
 12. Đỉnh cao tiếp xúc cử tri,
  Nói thì lời phật,tâm như quỷ thần.
  Nói ngon nói ngọt mỵ dân.
  Đến lúc dân cần chúng lại làm ngơ.
  Án oan chúng chất đầy bờ,
  Ruộng kia chúng cướp bây chừ tính sao?
  Hỡi ông Phú Trọng đỉnh cao!
  Hôm nay giải quyế thế nào hỡi ông.
  Hay là ông lại vỗ mông,
  Chính phủ giải quyết chứ ông biết gì?
  Khuyên ông ở lại mà chi!
  Về nơi chốn ấy để vì vợ con.
  Nơi đây gác tía lầu son,
  Ông nên nhượng lại cháu con giặc Tầu.
  Nay mai ông chẳng mất đâu!
  Chắc chắn giăc tàu nhè lại cho ông.
  Khuyên ông xin phố hàng đồng,
  Thằng Tầu nó phản có đồng mà tiêu./.

  Trả lờiXóa