Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 24 tháng 8, 2016

Phải chăng cần làm sạch giáo dục văn học thời hậu cộng sản?


Văn học, được coi là tiền đề của mọi sự phát triển ở mọi quốc gia. Kinh nghiệm cho thấy, ở những nước nào có nền văn học tự do thì những nước đó, kinh tế và kiến trúc cũng sẽ phát triển, song song với việc bảo vệ môi trường. Nền văn học nước nhà suốt hơn 70 năm qua là một nền văn học kiệt quệ. Trong thời đại mới, làm sao để vực dậy nền văn học đó?
Thay mới từ sách giáo khoa.
Nếu đặt giả thuyết  rằng nên làm điều gì ngay sau khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ tại Việt Nam, tôi nghĩ đó là dốc sức phục hồi lại ngôn ngữ cho dân tộc, bắt đầu từ giáo dục phổ thông. Từ lớp 1 cho đến lớp 12 ở nước ta hiện tại, chương trình Văn-Sử- Triết, trong tay những người cộng sản không dùng để đào tạo một con người theo hướng khai phóng và nhân bản, mà dùng cho việc tuyên truyền cho đảng phái. Việc tuyên truyền lộ liễu như thế có khá nhiều tác hại:  làm du nhập những từ tiếng Hán không cần thiết, hủy hoại tư duy của học sinh bằng lối văn nịnh bợ vô thưởng vô phạt, hủy hoại tính trong sáng của tiếng Việt...
Việc Đảng Cộng Sản bị dân tộc nguyền rủa là điều đang diễn ra trên thực tế. Sau khi chế độ độc đảng sụp đổ, họ cũng vẫn sẽ bị nguyền rủa, cực điểm trong vòng ước tính là 6 tháng đến 9 tháng. Sau đó, không thể cứ dồn toàn lực tinh hoa để chửi bới đảng viên cộng sản, những người bây giờ đang tạm coi là trí thức cấp tiến cần nghĩ ra một chương trình hành động để cứu rỗi ngôn ngữ của dân tộc. Chắc chắn sẽ xảy ra một điều đầu tiên là thu hồi toàn bộ sách giáo khoa các văn-sử-địa để viết lại. Lúc đó, cần có một ủy ban cứu nguy giáo dục đứng ra để chọn lựa những tác phẩm có giá trị, giàu tính nhân sinh- nhân bản để thay thế những tác phẩm tuyên truyền .
Cho đến xóa sổ các giáo trình đại học.
Trước khi là sinh viên một trường đào tạo ngành văn khoa khá nổi tiếng ở nước ta hiện tại, trước đó tôi đã có thời gian học rất ngắn tại một số trường nữa. Cuối cùng, tôi nghĩ là nên vào trường văn- viết văn thì may có thể thay đổi được điều gì đó. Nhưng mọi thứ đối với tôi gần như tuyệt vọng khi vào học một khoa văn ở trường đại học đào tạo văn khoa nổi tiếng nhất nước. Tôi cứ nghĩ là chỉ có mấy môn chính trị bắt buộc là phải giả vờ công nhận Marx-Lenin và các lãnh tụ cộng sản trong bài thi cuối kỳ. Không ngờ, mọi môn học, dù là chuyên ngành, đều chứa chấp chủ nghĩa Marx-Lenin. Mọi cuốn giáo trình đều phải chêm vào mấy câu “nâng bi” cho chủ nghĩa Marx, cho Bác và cho Đảng thì mới được in.
Xin lấy một ví dụ, cuốn Dẫn luận ngôn ngữ học xuất bản năm 2008 của nhóm tác giả Nguyễn Thiện Giáp-Đoàn Thiện Thuật và Nguyễn Minh Thuyết. Trong trang 11, nhóm tác giả trích dẫn một ý của Mác và Ăng-ghen. Ta chưa cần xét nội dung cuốn sách cũng như nội dung trích dẫn Mác và Ăng-ghen là đúng hay sai, nhưng nếu chứng minh được Mác là tên đồ tề như các nền dân chủ đi lên từ độc tài cộng sản vẫn thường làm, thì số phận gì sẽ xảy ra đối với cuốn sách đó? Trong nỗ lực xóa bỏ tàn dư chủ nghĩa cộng sản, phải xóa tất cả những gì mang tính tuyên truyền. Vậy là, cuốn sách Dẫn luận ngôn ngữ học kia phải bị thu hồi, và các tác giả kia cũng đừng mong viết sách giáo trình mà không bị lên án. Trường hợp kinh tởm nhất với tôi, đó là cuốn Giáo trình Mỹ học đại cương của “nhà giáo ưu tú, tiến sĩ khoa học” Đỗ Văn Khang, khi ông này đem cảnh Hồ Chí Minh câu cá để ví dụ cho cái trác tuyệt, hay công nhận một thứ mà tổ tiên của nó không công nhận: nền Mỹ học Marx-Lenin (Marx-Lenin mù tịt về mỹ học). Hàng trăm cuốn giáo trình có cùng một tội như vậy, trong ngày đó chúng ta phải xóa sổ hết những cuốn sách như vậy.
Xong rồi, những môn khác như Logic học đại cương vốn không có tội tình gì cũng trích dẫn lời của ban tuyên giáo rằng Mỹ đánh Iraq là để chiếm dầu chứ không phải vì chống khủng bố, cùng vô số lần thêm danh Marx-Lenin vào để minh họa cho các khẳng định. Trong thời đại mới, xin nhấn mạnh rằng những người có trách nhiệm cần phải xóa sổ  những cuốn sách như thế ra khỏi giảng đường Việt Nam. Còn rất nhiều, rất nhiều sách giáo trình như vậy sẽ cần phải viết lại.
“Thanh lý môn hộ” ngành văn khoa.
Việc tiếp theo, có nên sa thải những tác giả sách giáo khoa trước kia tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản không? Nếu giữ họ lại và cho làm y như trước kia thì rất nguy hiểm, vì trong họ còn tàn dư tư duy cộng sản và hoặc vô tình hoặc cố ý sẽ làm cho các tài năng sư phạm văn học trung lập không ngóc đầu lên được. Trong một môn học phân chia các thời kỳ, thì sẽ có sinh viên phê phán nặng nề thời kỳ văn học cộng sản. Những thầy cô trước đây là cộng sản, chắc chắn sẽ trù dập sinh viên đó. Vậy, có nên làm mạnh tay với những đảng viên cộng sản này bằng cách sa thải họ ra khỏi trường đại học hay không?
Nếu cách chức họ đi thì sẽ phát sinh thù hằn dân tộc.
Do đó , tôi đề xuất một giải pháp là Bộ giáo dục trong chế độ mới không dốc tiền nuôi một ban chuyên đi viết sách nữa. Thay vào đó, chúng ta sẽ dùng giải pháp là mở cuộc thi viết sách. Sách được dùng trong nhà trường phải được qua bỏ phiếu trong quốc hội.  Về nhân sự giảng dạy các trường, phải là bầu cử và bỏ phiếu định kỳ để quyết định một giáo sư nào được ở lại, một giáo sư nào phải ra đi.
Văn-sử-triết là ba bộ môn bất phân. Sau khi chế độ cộng sản bị giải tán, nhân lực tuyên truyền của họ nằm vùng trong khoa văn-sử-triết của các trường đại học cũng sẽ bị “thanh trừng”. Đây là một định luật xã hội. Theo định luật, xã hội nào còn tàn dư tư duy cộng sản thì tiến trình hoàn thành thể chế dân trị của xã hội đó càng bị trì hoãn. Kinh nghiệm cho thấy, khi giải tán từ một chế độ độc tài này sang một chế độ dân chủ, thì phải có và nên có một chế độ chuyển tiếp mà tôi tạm  là chế độ độc tài- dân chủ.
Chế độ đó sẽ phải làm rất nhiều để thanh lọc nền đào tạo văn khoa. Biện pháp thứ nhất cần làm, tôi thiết nghĩ loại bỏ tất cả những cuốn sách soạn bởi các tác giả từng là đảng viên cộng sản- hoặc các tác giả từng góp phần viết những cuốn sách ca ngợi chế độ cộng sản bất nhân tàn bạo. Những tác giả như thế không xứng đáng để đứng tên trong những cuốn sách trong chế độ mới.
Thực tế thì, tác giả của những cuốn giáo trình như Dẫn luận ngôn ngữ học hay Mỹ học trên đây đã cố tình đem vào trích dẫn Mác-Ăngghen, nếu chẳng phải là để ghi điểm trong lòng ban tuyên giáo và trong khối đảng ủy giáo dục đó sao? Một hành động ngày hôm qua được cho là khôn , thì ngày hôm sau đã là rồ dại. Hôm qua họ ăn uống và hưởng lợi trên sự độc quyền giáo dục, thì hôm nay họ phải chịu đào thải khỏi bánh xe tiến hóa  của dân tộc. Số phận của các tác giả như thế, hẳn sẽ không do  pháp luật hay lòng nhân từ nào định đoạt. Họ phải được ra xét xử trên tinh thần phổ thông đầu phiếu.  Mà, nếu trên tinh thần phổ thông đầu phiếu, lực lượng dân chủ chiếm đa số hẳn sẽ có số phiếu áp đảo để đẩy các tác giả thân cộng ra khỏi nhà trường và giảng đường.
Một điều nữa nhất định phải làm, theo tôi nghĩ, đó là sa thải tất cả  hiệu trưởng các trường đào tạo văn-sử-triết và thay mới hoàn toàn bằng những giảng viên có tư tưởng cải cách. Đây là một điều rất cần kíp, và cần thực hiện mạnh tay. Nếu không, tư duy cộng sản sẽ như con đỉa bám dai  trên tâm hồn thanh niên Việt.
Giải tán Hội nhà văn Việt Nam.
Một công việc khác, cũng cần làm một cách rất cần kíp, đó là phải giải tán Hội nhà văn Việt Nam. Hội này do Hữu Thỉnh- một người đạo văn làm chủ tịch, suốt mấy chục năm. Đây thực chất là một anh công an, đi sang Hội nhà văn để làm cai văn nghệ. Tiếng kêu oán thán của các nhà văn thành viên hội này đã chất cao lên đến tận trời xanh. Hội nhà văn Việt Nam dưới thời Hữu Thỉnh có mục đích duy nhất là tuyên truyền và kiểm duyệt, do đó đã đánh chết mọi tài năng văn chương của dân tộc. Không còn nghi ngờ gì nữa, Hội nhà văn Việt Nam phải được giải tán dưới chế độ mới. Sau đó hội sẽ mở lại, cũng dưới tinh thần phổ thông đầu phiếu, và không được ăn trên tiền thuế của người dân nữa. Chủ tịch Hữu Thỉnh- tất nhiên, sẽ bị nguyền rủa như những người cộng sản đã và sẽ bị như vậy. Tuy vậy, việc gắp bỏ những con sâu như thế ra khỏi làng văn học vẫn là điều cần thiết. Để xã hội trở về trạng thái ổn định, những nhà văn ca ngợi chủ nghĩa cộng sản phải bị loại bỏ khỏi sân chơi.
Khi đã loại bỏ những con sâu như vậy rồi, những nhà văn chân chính còn lại đối diện với “đống đổ nát” của nền văn chương “cách mệnh xã hội chủ nghĩa”. Ngôn ngữ dân tộc đã bị làm cho bại hoại suốt 70 năm qua.
Gunter Grass, văn hào Đức- Nobel văn chương 1999 là  người được mệnh danh là nhà văn vĩ đại nhất của nước Đức trong thế kỷ XX. Ông vĩ đại không chỉ bởi những tiểu thuyết như Cái trống thiếc, người dân Đức tôn vinh ông vì công sức phục hồi ngôn ngữ cho nhân dân Đức. Sau thời đại của đảng độc tài Đức Quốc, ngôn ngữ của dân Đức bị hủy hoại. Cũng vậy, ở Việt Nam, sau thời đại của đảng độc tài Cộng sản,  cần có một một Gunter Grass phục hồi lại lương tri và tính trong sáng cho ngôn ngữ dân tộc An Nam.
Có lẽ, dân tộc Việt Nam lúc đó cần nhiều nhà văn giỏi lắm thay.
Tôn Phi/From: Giang Nguyen giangnguyen1936@gmail.com
-------------

43 nhận xét:

 1. Mong sao lớp trẻ sau này không biết đến từ "biện chứng".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với đội ngũ giáo viên tận tụy yêu nghề như hiện nay, "biện chứng" & những thứ lẩm cẩm khác sẽ còn tồn tại lâu dài .

   Xóa
 2. Sau khi CNCS bị triệt ở Nga, có 1 ông vào quán kêu món và:
  - Cho 1 tờ Pravda (Sự Thật, báo của đcsLX, kiểu báo Nhân Dân ở VN hiện nay).
  - Không có tờ đó - Bồi bàn trừng mắt.
  Ông ta cứ kêu mấy làn như vậy, cho đến khi bồi bàn không chịu nổi:
  - Ông mà mở mõm 1 lần nữa đòi tờ báo cộng sản quỷ quái đó là tôi đâp vào mặt ông đó nhe! Nó vĩnh viễn không còn nữa!
  Người đàn ông cười ngoác:
  - Tôi chỉ đợi câu này của anh thôi! Ha ha ha!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc phục hồi văn hóa và ngôn ngữ dân tộc là điều cần phải làm nhưng việc trước hết là phải có sự chuẩn bị để đối phó với những vấn đề sau khi Cộng Sản sụp đổ.Kinh nghiệm tại các nước Đông Âu cho thấy vì các chính phủ sau CS không biết cách đối phó với tình hình nhiễu loạn của xã hội nên đã thất bại và tạo cơ hội cho những tàn dư của CS trở nắm chính quyền.Tuy rằng nhóm này không thể chính thức trở lại chủ nghĩa CS vì không thể đi ngược hướng tiến bộ của nhân loại nhưng chúng đã cản trở tiến trình dân chủ hóa tại các nước này như trường hợp Nga,Ukraina,... Cho nên những người chủ trương dân chủ của VN phải đoàn kết chặt chẽ với nhau để xây dựng một nền tảng dân chủ thật vững chắc cho dân tộc,tuyệt đối không để tàn dư của VC ẩn nấp chờ đợi cơ hội ngoi lên trở lại.Nói như vậy không có nghĩa là tiêu diệt họ nhưng phải có những chính sách thiết thực,hữu hiệu,triệt để ngăn chặn họ.Một khi nền móng dân chủ đã vững thì việc kiến thiết đất nước sẽ dễ dàng hơn nhiều.
   Còn hiện nay khi VC vẫn còn cai trị tại VN trên phạm vi ngôn ngữ chúng ta vẫn có thể chuẩn bị cho việc phục hồi ngôn ngữ dân tộc bằng cách chỉ ra những sai trái,ngô nghê,lố bịch của ngôn ngữ VC.
   Một vài thí dụ điển hình như:
   -Hot boy : báo chí tại VN dùng theo nghĩa những chàng trai đẹp hay nổi tiếng,có sức thu hút phái nữ.Nói chung là dùng với ý khen ngợi.
   Theo urban dictionary : One who is notorious for selling drugs. Someone who brings more attention than necessary to themselves in their dealing of drugs. Often times get arrested.Tạm dịch : đứa con trai tai tiếng vì buôn bán ma túy,thường là đã từng bị bắt.
   Theo Wikipedia:Hot boys (có s)là một nhóm nhạc Hip Hop với những thành viên ban đầu là những rapper như Lil Wayne,B.G,Juvenile & Turk.
   Hot girl : theo urban dictionary : a girl that attracts guys and gives them boners and makes them want to do nasty things to her.Tạm dịch: một người con gái hấp dẫn đàn ông khiến họ rạo rực và muốn "ngủ" với cô ta.
   Có lẽ báo chí tại VN nghĩ rằng hot boy cũng giống như hot girl nghĩa là hấp dẫn.
   -Account: Theo từ điển Longman 2002, Account (danh từ) có hai nghĩa:
   1- Lời(statement), bài viết (narative) mô tả, kể lại một biến cố, sự kiện(description or report of an event), câu chuyện(story) nào đó.
   2- Một thỏa thuận,giao kèo (agreement) để ngân hàng giữ tiền và chuyển tiền cho bạn và người ta cho bạn một Account number tức số trương mục. Còn tiền gửi ở ngân hàng thì gọi là tài khoản. Nhưng khi công ty điện-nước, điện thoại v.v.. đồng ý cung cấp dịch vụ cho bạn, họ cho bạn một Account number không thể gọi đó là số trương mục được - mà nên gọi là: số giao kèo, số cung cấp dịch vụ. Hiện nay trên BBC tiếng Việt một số cây viết(xuất thân từ giáo dục của CSVN) đã gây thảm họa cho tiếng Việt. Chẳng hạn họ dịch bừa “Account number” là “tài khoản” như : Ông A có một “tài khoản trên Facebook”. Facebook chỉ là một loại diễn đàn, làm sao ông A có một “tài khoản” tức một số tiền trên đó được?
   Một số trường hợp dùng chữ dài giòng,tối nghĩa,lẩm cẩm thí dụ:
   - Thay vì nói: “Cô giáo A đứng lớp Năm”, nên nói: “Cô giáo A dạy lớp Năm” (không có… đứng, ngồi, nằm, quỳ chi cả)
   - Thay vì nói: “Giáo viên cần soạn giáo án trước khi lên lớp”, nên nói: “Thầy cô cần soạn bài giảng trước giờ dạy” (không có… lên, xuống, ra, vào chi cả)
   - Thay vì nói: “Phụ huynh đăng ký cho con em học Việt ngữ”, nên nói: “Phụ huynh ghi tên (hay ghi danh) cho con em học tiếng Việt”
   - Thay vì nói: “Các em tiếp thu tương đối chậm”, nên nói: “Các em hiểu chậm”.
   - Thay vì nói: “Lớp Vỡ Lòng chủ yếu tập trung vào khâu đánh vần”, nên nói: “Lớp Vỡ Lòng cần dạy các em biết đánh vần”.
   - Thay vì nói: “Cô giáo phát hiện em A có năng khiếu về môn Văn”, nên nói: “Cô giáo nhận thấy em A có khiếu về môn Văn”.
   - Thay vì nói: “Các em về nhà tranh thủ ôn tập”, nên nói: “Các em về nhà cố gắng ôn bài”.
   - Thay vì nói: “Cần nâng cao chất lượng trong công tác giảng dạy”, nên nói: “Cần dạy sao để các em mau tiến bộ”.

   Xóa
 3. Nhà cháu xin hỏi tác giả bài viết này nha !
  Từ xưa đến nay các nhà văn -thơ -nhạc được lãnh giải thưởng HCM thì sử lý ra sao ạ ? mà ông cụ là người cộng sản hàng hiệu đấy ạ .
  Còn giáo trình giảng dạy ở học viện lí luận cao cấp HCM thì đổi mới sách giáo khoa cho các học viên thì bằng giáo trình gì ạ ?
  Các băng rôn khẩu hiệu muôn năm muôn thủa thì sưt lý ra sao ạ ?
  Ui chùi ui...nhiều đề tài này quá có kể cả ngày cũng không hết chuyện .

  Trả lờiXóa
 4. Văn chương minh họa một thời
  Đọc lên giờ thấy rụng rời chân tay
  Toàn câu khẩu hiệu nối dài
  Thành tập, thành quyển bắt ai cũng thờ

  Trả lờiXóa
 5. Hiên giờ tôi đang ở nước ngoài ,có một điều tôi nhận thấy là dân ta bây giờ sao thích chửi thề quá. Cứ vào youtube xem thì tôi cứ giật mình và khó chịu, nhiều khi không có gì cả mà vẫn chưi thề, phim hay phim dỡ, hát hò , bàn luận, nói chuyên không có gì quan trọng thế mà ai không thích, không đồng ý là cứ chửi thề trước khi viết vài chữ. Lạ thật!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chởi thề là 1 hình thức xả sì trét, bạn cứ về quê hương rồi khắc biết bạn ạ ạ.....

   Xóa
  2. Có khi bạn chửi gấp vạn lần chúng tôi ấy chứ

   Xóa
 6. Tôn Phi viết đầy ngẫu hứng.Sinh thời Ông Võ Văn Kiệt từng nói;Kỷ niệm ngày chiến thăng 30/4 hàng năm có hàng triệu người vui thì cũng có hang triệu người buồn.Theo quan điểm của Tôn Phi thì chế độ cọng sản chưa sụp đổ mà đã hình dung ra hàng triệu người buồn,một xã hội như thế không thể phát triển khách quan được.Phải trăm hoa cùng đua nở thật sự Tôn Phi ạ.

  Trả lờiXóa
 7. Vâng,xin nói thẳng thừng ra rằng cần phải xoá sổ nền văn học XHCN.
  có tính đảng vì nó buộc giới văn nghệ sĩ trở thành bồi bút,gia nô
  chi có 1 việc là tung hô và xu nịnh nhà nước độc tài toàn trị,bất
  chấp vận mệnh đất nước và con người (dân tộc).

  Trả lờiXóa
 8. Thông báo của phong trào dân chủ:
  Do hết tiền, hay chính xác hơn là in tiền không kịp, và cũng do chả có tác dụng gì, tuyên giáo cs đã giải tán các DLV đần độn.

  Trả lờiXóa
 9. Nói xóa hội văn ông Thỉnh giận
  Cho nên tôi phải chuyển bông đùa
  Hai mươi năm ghế ngồi ông chủ
  Chẳng hóa bây giờ định đuổi VUA?

  Trả lờiXóa
 10. Qua Đèo Ngang

  Đinh Bá Truyền

  Bước tới Đèo Ngang bỗng trúng tà
  Mù trời ống khói Formosa
  Nghênh ngang Vũng Áng, Tàu ngàn đứa
  Nhung nhúc Kỳ Anh, Khựa vạn nhà
  Chất độc đen ngòm ô nhiễm biển
  Cá tôm trắng phếu chết ra ma
  Dừng chân đứng lại lòng tê tái
  Một mảnh sơn hà đã thuộc Hoa.

  Xin kính mời các cụ, các thi hữu xa gần cùng họa bài Qua Đèo Ngang, bản mới. Xin gửi thơ họa bằng cách comments bên dưới, hoặc gửi về hộp thư:
  chuteu2015@gmail.com
  (CCB hóng hớt cà phê ngắm phố Sài gòn)

  Trả lờiXóa
 11. Chưa bắn được gấu đã bàn chia da gấu ! Chưa bắt đầu thay đổi mà đã bàn cách trị ngươi cũ, tác giả bài này thật là thuộc loại loạn thần. Những bài viết cho " sướng" thế này chẳng những vô nghĩa mà còn làm hại cho những người thành tâm và quyết tâm bằng mọi cách chiến đấu, kể cả phải hy sinh để bãi bỏ ý thức hệ Mác-Lê-Gươm. Dẫu sao thì cũng có lời khen cho nhiệt huyết của tác giả, nhưng muốn thay đổi một thể chế mà lại lặp lại những việc làm và tư duy của nó thì nhiệt huyết cũng chỉ có phá hoại, chỉ làm cho cuộc đấu tranh vì tiến bộ xã hội của những người có lương tri bị cản trở mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là một bài viết thuộc dạng " khoa học viễn tưởng ". Nhưng thành thực mà nói văn học và giáo dục hiện tại là một thứ khốn nạn. Nó được định hướng cho một chế độ độc tài thối nát mà nhân loại từ lâu đã cho vào sọt rác của lịch sử !!!.

   Xóa
 12. Bác khuyên làm sạch nền văn học
  Văn học các mạng đổ vào đâu
  Cả hội quốc doanh nghe buốt nhói
  Ngỡ ông Minh bắn vỡ toang đầu

  Trả lờiXóa
 13. Xin trao đổi với nặc ranh 13:09 .
  Có ai đó nói rằng :" muốn có hòa bình thì hãy chuẩn bị chiến tranh từ thời bình ".
  Khi mô hình phát triển dân tộc sai lạc cơ bản từ gốc rễ ,cho đến hiện nay đang tiếp diễn sai lầm , sai lầm " cho đến cuối thế kỷ này công cuộc XD CNXH ở VN không biết đã hoàn thiện hay chưa " ?
  Đây là trù liệu của tác giả khi thể chế mới ra đời ở VN.
  Không thể giáo dục thé hệ trẻ tương lai bằng các giáo trình chính trị hóa trong các trường học được cũng như trong các đè tài nghệ thuật khác được , tức là mọi lãnh vực phải có tính đảng tính bác trong đó ,nịnh bợ tâng bốc chế độ , cũng như bạn cầm chén cơm ăn bằng mồ hôi nước mắt bạn làm ra bằng thật nhưng bạn vẫn phải cảm ơn đảng -bác nên mới có chén cơm lúc này,còn lúc cao trào sung sướng thì bạn cũng phải tụng ca chế độ nhé !
  Đây cũng là tiên liệu của tác giả cho ngành giá dục khi thể chế mới ra đời , xóa bỏ mọi tàn dư cái lối giáo dục cũng như mọi lĩnh vưc khác cái lối văn nô ,nhạc nô,sử nô ,báo nô .
  Xin phép bác chủ nhà cho đăng còm này trao đổi với các còm sỹ trong vườn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nhất trí . Chuẩn bị cho tương lai là cần thiết . Thối nát quá rồi . Nền tống khứ cái CNXH này đi cùng với cái nền Văn học nô dịch .

   Xóa
  2. Phải có cái trù liệu để khi thay đổi thì không bị động trong chiến lược lãnh đạo là điều cần thiết, dù việc này có thể còn lâu mới đến, nhưng cũng có thể chỉ vài ba năm sau là phải làm;
   Nếu không thì sự bị động sẽ giết dân tộc ta một lần nữa bằng chính cái văn hóa giáo dục cs lưu manh và phản động như hiện nay.

   Xóa
 14. Nếu xóa văn chương ông Hữu Thỉnh
  Xin trừ bài NƯỚC lại giùm cho
  Cái này là của nhà thơ Đức
  Chủ tịch nhờ ai đó dịch bò

  Trả lờiXóa
 15. Sau nhiều năm ra trường, gặp lại thầy dạy văn (chủ nhiệm lớp) cũ hồi cấp 3, trong lúc tâm sự, thầy bộc bạch: "thế hệ các thầy rất tiếc là trước đây đã nhồi sọ những quan điểm chính trị của CNCS thiếu nhân văn vào đầu các em, và vì thế mà một số em trở thành "liệt sỹ" để đảng giành được quyền cai trị người dân như hiện nay, một số em trở thành những quan chức là kẻ thù của người dân hiện nay, thầy và các em đã tích cực góp phần dựng lên cái chế độ phi nhân độc tài tham nhũng bán nước hại dân này..."

  Trả lờiXóa
 16. Đắp áo, trùm chăn nằm giữ của
  Một thời rực rỡ dấu vàng son
  Cứt gà xúi trẻ bốc ăn, ngửi
  Tội ấy ngàn năm tiếng vẫn còn

  Trả lờiXóa
 17. Nghe nói hội còn nợ
  Bảy trăm tiệu báo nhà
  Chắc nhà văn bỏ việc
  Chạy chợ gần, chợ xa

  Trả lờiXóa
 18. Thương tình các bác nhà văn
  Làm báo văn nghệ không ăn uống gì
  Lương không, mở mắt là đi
  Tối về tùy vợ cho gì thì ăn

  Trả lờiXóa
 19. Bác Thỉnh tuổi mới bảy lăm
  Bao giờ cho chẵn tròn trăm mới về
  Tin đồn từ phố đến quê
  Đâu rằng bác ấy đã thề quyết tâm

  Trả lờiXóa
 20. Mỗi năm hai vụ hái tiền
  Khi phát giải, lúc hội viên kết vào
  Ít nhiều có thể khác nhau
  Nhưng anh nào cũng chạy trào máu chân

  Trả lờiXóa
 21. Vừa rồi lướt Văn Nghệ
  Có bài bác Thỉnh in
  Chắc định lấy nhuận bút
  Trừ hội đang nợ tiền

  Trả lờiXóa
 22. Ngỳ trước là Tố Hữu
  Giờ Hữu Thỉnh tiên sinh
  Là hai tên đồ tể
  Giết văn chương nước mình

  Trả lờiXóa
 23. Hữu Thỉnh quyết định chưa về
  Đang còn cố luyện tay nghề cho cao
  Tập hợp thơ phú tào lao
  Gửi sang Thụy Điển dự vào Nô Ben

  Trả lờiXóa
 24. Trông ngày rồi lại mong đêm
  Sức khỏe Hữu Thỉnh ngày thêm mạnh giàu
  Văn ta thiếu bác dẫn đầu
  Coi như quỷ khóc thần sầu nữa thôi

  Trả lờiXóa
 25. Nhớ Hoàng Quang Thuận viết thơ điên
  Hữu Ước, Kỳ Anh bốc phét lên
  Gữu Thỉnh hồ sơ vui sướng lập
  Gửi về Thụy Điển dự Nô Ben

  Trả lờiXóa
 26. Đúng là có vụ Thuận thơ điên
  Hữu Thỉnh cho rằng được ứng tiên
  Lập vội hồ sơ sang Thụy Đuển
  Tìm bao doanh nghiệp đến xin tiền

  Trả lờiXóa
 27. Về những nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ chân chính:
  nhà thơ Chế Lan Viên. Tài thơ văn của nhà thơ Chế Lan Viên có thể nói tuyệt vời. Tập thơ Điêu Tàn làm lúc ông mới mười mấy tuổi đã cho thấy tài năng thiên phú của ông. Đáng tiếc và đáng giận, khi ông dùng tài năng của ông viết những vần thơ ca ngợi chế độ cộng sản, khiến không biết nhiêu thanh thiếu niên, lao đầu vào chỗ chết, hiến thân xác cho đảng cộng sản, chỉ vì đọc những vần thơ của ông.
  Để ca ngợi cuộc chiến tranh xâm lăng Miền Nam của cộng sản Hà Nội, Chế Lan Viên viết những câu thơ xao xuyến lòng người:

  Hỡi sông Hồng tiếng hát bốn nghìn năm!
  Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng?
  - Chưa đâu! Và cả trong những ngày đẹp nhất
  Khi Nguyễn Trãi làm thơ và đánh giặc,
  Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hóa thành văn,
  Khi Nguyễn Huệ cưỡi voi vào cửa Bắc,
  Hưng Đạo diệt quân Nguyên trên sóng Bạch Đằng…
  Hay khi kêu gọi tinh thần hy sinh, sẵn sàng dâng hiến tất cả cho “lý tưởng giải phóng Miền Nam” của đảng cộng sản, Chế Lan Viên đã viết những vần thơ có giá trị liên tưởng, đầy khích lệ:

  Không ai có thể ngủ yên trong đời chật
  Buổi thủy triều vẫy gọi những vầng trăng,
  Mỗi gié lúa đều muốn thêm nhiều hạt,
  Gỗ trăm cây đều muốn hóa nên trầm,
  Mỗi chú bé đều nằm mơ ngựa sắt,
  Mỗi con sông đều muốn hóa Bạch Đằng…
  Đọc những câu thơ trên, quý vị sẽ thấy, thi sĩ Chế Lan Viên đã đội vương miện, tắm hào quang cho cuộc chiến tranh xâm lăng Miền Nam của cộng sản. Dĩ nhiên, khi viết những câu thơ đó, Chế Lan Viên đã biết rõ sự thực của cuộc chiến tranh VN. Sau này, khi bước vào lúc tuổi xế chiều, Chế Lan Viên đã tỏ ra ân hận rất nhiều, khi ông thú nhận trong bài thơ “Ai? Tôi!”, trong đó có những câu:

  Mậu Thân 2,000 người xuống đồng bằng
  Chỉ một đêm, còn sống có 30
  Ai chịu trách nhiệm về cái chết 2,000 người đó? Tôi!
  Tôi – người viết những câu thơ cổ võ
  Ca tụng cac người không tiếc mạng mình
  trong mọi cuộc xung phong.
  Một trong ba mươi người kia ở mặt trận về sau mười năm
  Ngồi bán quán bên đường nuôi đàn con nhỏ.

  Bên cạnh những thi nô như Chế Lan Viên, Tố Hữu, Huy Cận, Thế Lữ, Phạm Tiến Duật… ở Miền Bắc còn có những cuốn truyện đầu độc người đọc. Trong số những tác phẩm văn chương ảnh hưởng độc hại đến trí tuệ, lửa nhiệt tình và quan niệm sống của thanh thiếu niên Miền Bắc, có 2 tác phẩm quan trọng hơn cả là cuốn
  Ruồi Trâu và cuốnThép Đã Tôi Thế Đấy.
  Thép đã tôi thế đấy !
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%A9p_%C4%91%C3%A3_t%C3%B4i_th%E1%BA%BF_%C4%91%E1%BA%A5y_!

  Ruồi trâu (tiểu thuyết)

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Ru%E1%BB%93i_tr%C3%A2u_%28ti%E1%BB%83u_thuy%E1%BA%BFt%29
  On Net

  Trả lờiXóa
 28. Thế nào là giành và cầm quyền có chính danh? thế nào là cầm quyền bất chính .Thế nào là giành và cầm quyền chính đáng hợp pháp?

  Đảng csVN cũng như tất cả các đảng cs chưa hề cạnh tranh thi tài với các lực lượng chính trị khác để người dân tự do bầu chọn lãnh đạo quốc gia, mà đảng csVN đã dùng bạo lực bằng sung đạn để bắn giết cướp quyền cai trị? Như vậy là việc giành quyền lãnh đạo (cướp quyền cai trị) là hoàn toàn bất công và bất hợp lý, bất nhân, bất hợp pháp. theo cách tàn bạo và bất chính.

  Giữ quyền như đảng cs là kiểu giữ quyền độc tài, thủ tiêu cạnh tranh, xiềng xích người dân không cho dân được bầu người cầm đầu quốc gia , tước hết quyền được tự do ngôn luận, tự do lập đảng hội để tự bảo vệ quyền lợi cho mình của người dân. tước đoạt quyền biểu tình biểu thị thái độ tình cảm trước những vấn nạn của đất nước, tước đoạt quyền nghe nhìn những sự thật dù là sự thật trái ý của người cầm quyền bằng độc quyền thông tin... Có ai dám nói cái sai của người cầm đầu cs mà không bị hành hung, tù đày?

  Thủ tiêu cạnh tranh lãnh đạo, thủ tiêu quyền kiểm tra giám sát của người dân bằng độc đảng toàn trị xã hội và tam quyền nhất đảng cs lập ra và chỉ đạo-là nguyên nhân cơ bản làm cho đất nước tụt hậu và dân tộc sẽ tuyệt chủng nay mai vì đảng csVN và cs Tàu. Ai không nhận thấy điều đó thì rõ chỉ là một giống ngu lâu nhờ cám đảng.

  Đảng csVN giành quyền cai trị đất nước không bằng lá phiếu của dân thông qua cạnh tranh với các đảng phái khác, mà các đảng cs đều chủ trương cướp quyền bằng bắn giết bạo lực (theo phương châm cướp quyền Mao dạy: "súng đẻ ra chính quyền");

  Để biện minh cho việc tiến hành chiến tranh, ngụy trang cho mục đích xấu xa đen tối giành quyền bằng bạo lực ấy, csVN đã đề ra khẩu hiệu "giải phóng dân tộc"; "chống xâm lược" để đánh vào khát vọng độc lập tự do của người dân, mê hoặc và lôi kéo những người yêu nước yêu dân tộc vào cuộc chiến tranh mà mục đích là cướp quyền cho đảng csVN bằng súng đạn bạo lực.

  Và vì vậy, cả dân tộc này, mấy thế hệ người VN đã trở thành những con thiêu thân cho đảng cướp lấy quyền cai trị dân tộc, hành hạ dân tộc VN như hiện nay. Đó là bản chất của các cuộc chiến tranh do đảng csVN lãnh đạo (duy nhât chỉ có năm 1979 là chiến tranh giữ nước có ý nghĩa, khi đó Liên xô khi chưa sụp đổ csVN còn dựa vào đầu sỏ cs Liên xô để Dám chống lại Tàu và tay sai nhằm giữ vị trí cai trị cho đảng chứ chẳng phải giữ độc lập cho dân tộc, vì đã gọi là cs thì chúng đều tôn thờ cs đầu sỏ theo khẩu hiệu "thế giới đại đồng".

  Xin mọi người đừng nhầm lẫn bản chất 2 cuộc chiến cướp quyền cai trị dân tộc của đảng csVN với ý nghĩa lừa bịp"chống xâm lược"; "giải phóng dân tộc"-những khẩu hiệu lưu manh bịp bợm láu cáo của đảng csVN.

  Từ khi có internet, bản chất lưu manh phản động bán nước hại dân độc tài tham nhũng tay sai Tàu cộng của đảng csVN bị bóc trần, và để duy trì quyền lực cai trị bất chính của mình, đảng csVN không còn cách nào khác là dùng bạo lực, vũ lực đàn áp người dân vì chúng hiểu một khi người dân đã rõ sự cầm quyền bất chính bất minh của đảng thì nhà nước cs không thể nói chính nghĩa thuộc về đảng và nhà nước cs được nữa.

  (CCB Diệt Tàu 1979)

  Trả lờiXóa
 29. Nếu mà kể tội ông Viên
  Chép ra phải đến ngàn thiên chưa cùng
  Xúi dân thờ phụng lung tung
  Liều thân sống chết quyết trung quỷ tà

  Trả lờiXóa
 30. Cái này ông ấy cũng đã tự nhận tội vào cuối đời khi bị thần phật trùng trị bệnh ung thư, chết ở Viên Tĩnh Viên Sài Gòn. Mời bạn đọc chùm 3 bài thơ Di Cảo Chế Lan Viên thì sẽ rõ

  Trả lờiXóa
 31. Đây điển hình nền văn học " Xúi trẻ ăn cứt gà" cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Đó là " Hiện tượng thần đồng Trần Đăng Khoa". Một đứa con nít Khoa mới 8 tuổi đầu đã đặt bút viết trong bài đánh giậm:
  " Ngu xuẩn nhất đời
  Là tổng thống Mỹ"
  Để rồi 41 năm sáu, lại chính hắn ca ngợi hết lời cũng vị tổng thống Mỹ, chỉ khác tên là Obama> Không có vị tổng thống nào thông minh và yêu thân đến thế. Chưa nói gia tài thơ phú Khoa điểm lại có gì mà thàn với phật, mà chỉ nói tư cách người thôi, thì bạn nghĩ sao đây.Đúng là loại văn chương mạt vận
  Đã thế nhưng lại nghe đâu đang nhấp nhoi ghế chủ tịch của Hữu Thỉnh mới tồi tệ làm sao. Một tài năng chẳng có tài năng, một đạo đức bồi chính hãng hỏi lãnh đạo ai bây giờ? Thôi thì giải tán mẹ nó đi cho xong. Rách việc lắm

  Trả lờiXóa
 32. Tôi cũng từng nghe ông Tố Hữu nhận xét về Khoa: " Lúc trẻ con viết như người lớn. Khi người lớn viết như trẻ con" . Thế mà ở đâu cũng thần đồng là sao nhĩ. Bạn hãy thử đọc " Góc sân và Khoảng trời" lại xem, có gì hay nữa không, khi mà các từ bộ đội, chống Mỹ đã chôn rồi. Đúng là thời xúi trẻ ăn cứt gà giúp Khoa như diều gặp gió

  Trả lờiXóa
 33. Thằng này cực ngoa. Chơi với hắn chỉ có chết. Văn chương chẳng có gì nhưng ngoa ngắt và thâm độc chẳng ai bằng. Hiện khoa đang dùng KHỔ NHỤC KẾ là chịu là thhur túc Hữu Thỉnh nhưng lạ nhằm sơ hở Thỉnh phóng to ra, tiêu diệt bất cứ lúc nào nhằm chiếm ghế
  Văn thơ Trần Đăng Khoa giỏi có vậy. Hãy tin đi

  Trả lờiXóa
 34. Có lần Nguyễn Huy Thiệp nói: Hội nhà văn là hội chập cheng, tập hợp bọn lưu manh lục lâm thảo khấu" quả đúng không sai

  Trả lờiXóa
 35. Nếu tính các vua ta
  Chưa ai qua bảy chục
  Hiện vua Thỉnh dẫn đầu
  Vua Trọng là thủ túc

  Trả lờiXóa
 36. Dân ngu thì dễ cai trị nên phải nhồi nhét những thứ rác rưởi cặn bã vào đầu óc lũ trẻ bằng một nền giáo dục không giống con giáp nào, và thơ văn Vịt thời hiện đại cũng được sinh ra từ những bộ óc ấy !
  Muốn "tẩy trùng" thì phải khổ công đào tạo từ mẫu giáo !

  Trả lờiXóa