Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 22 tháng 8, 2016

Phát súng tội ác và 'tham- sân - si'

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường
 và Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn
Vụ việc đầy bi kịch tại Yên Bái, không chỉ gây sốc cho người dân cả nước ở hành vi tội ác, mà ở góc độ nhân tâm, còn là một đạo lý hành xử giữa đồng chí với nhau rất đáng sợ, rất không đẹp.
Vào giữa lúc cả xã hội đang quan tâm theo dõi diễn biến của cơn bão Thần Sét vẫn tiếp tục di chuyển, thì một vụ việc như… tiếng sét giữa trời quang, khiến cả xã hội chấn động.
Tại Yên Bái, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh kiêm Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn đã bị bắn tại phòng làm việc của họ, trước cuộc họp Hội đồng Nhân dân tỉnh chuẩn bị khai mạc.
Nghi can, không phải một kẻ du thủ du thực nào, mà hóa ra cũng là một quan chức - Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái.
Vết thương quá nặng, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, hai nạn nhân đều bị bắn 2-3 phát đạn. Một bị bắn vào ngực, bụng và đầu. Một bị bắn vào ngực xuyên lên cổ và vào đầu, đều đã không qua khỏi.
Đỗ Cường Minh, sau phát súng tội ác bắn vào hai quan chức tỉnh ủy, đã tự sát bằng cách bắn vào đầu. Và cũng tử vong sau ít giờ đồng hồ.
Mặc dù, trước sự việc quá nghiêm trọng, nhận được thông tin, ý thức được hoàn cảnh vụ việc và tình hình nguy cấp, Bộ Y tế đã khẩn trương điều kíp bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức lên Yên Bái, trực tiếp tham gia ca mổ cấp cứu.
Nhưng tất cả, số phận đều đã… “an bài”.
Kỳ họp thứ 02 HĐND tỉnh Yên Bái đã phải hủy bỏ ngay sau đó.
Trước vụ việc gây chấn động mạnh cả xã hội, nhất là là với cán bộ, nhân dân tỉnh Yên Bái, người đứng đầu Chính phủ đã trực tiếp lên Yên Bái nắm tình hình, làm việc với lãnh đạo tỉnh, chỉ đạo giải quyết vụ việc.
Cũng ngay buổi chiều 18/8, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo. Theo những thông tin từ cuộc họp báo cho biết, khẩu súng đối tượng sử dụng là súng K 59, được trang bị hợp pháp để dùng trong hoạt động nghiệp vụ bảo vệ rừng. Cơ quan chức năng đã khám xét nhà ở, phòng làm việc của đối tượng. Đối tượng là con rể của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Trước đó, được giới thiệu, bổ nhiệm đúng quy trình, là người hiền lành, hoàn thành tốtnhiệm vụ được giao (VietNamNet, ngày 18/8).
Mới đây, cơ quan chức năng đã quyết định khởi tố hình sự vụ án.
Nhưng câu chuyện đời người, câu chuyện bi kịch của số phận, của quan hệ công quyền có lẽ chưa dừng được ở đó.
Tại cuộc họp báo, bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái nhận xét có thể do một phút nông nổi, dẫn tới tinh thần bị kích động nên đối tượng đã không làm chủ được bản thân.
Cả 03 người- 02 nạn nhân và đối tượng Đỗ Cường Minh đều đã trở về với cát bụi. Chỉ họ biết rõ nhất điều gì giữa họ với nhau, biết rõ điều gì khiến họ đang là đồng chí, bỗng chốc trở thành kẻ không đội trời chung, chỉ cách nhau bằng những tiếng súng nổ đanh chát, lạnh lùng. Dù họ rồi đây vẫn phải “nằm chung”- ở nghĩa địa, chí ít là chung nhau … cát bụi.
Trong cuộc sống hiện đại này, với biết bao vòng xoáy tham – sân - si, mà bản chất hỉ - nộ - ái - ố của con người, đặt trong mối quan hệ cộng đồng đầy phức tạp, thì mâu thuẫn giữa con người với con người, giữa quan chức với quan chức đều có thể xảy ra ở bất cứ đâu, lĩnh vực nào, tỉnh nào. Nhưng một hành vi kích động đến mức như vậy, chứng tỏ sự mâu thuẫn giữa họ- đối tượng Đỗ Cường Minh với 02 nạn nhân quá căng thẳng, đến đỉnh điểm. Nếu như Đỗ Cường Minh thực sự không mắc bệnh tâm thần
Và đây mới là điều đáng nói nhất, việc hành xử giải quyết mâu thuẫn nhau giữa hai bên đều là quan chức, lại theo cách hành xử của giới giang hồ, xã hội đen, hệt như trong những bộ phim hình sự- khiến cho xã hội, người dân thấp cổ bé miệng sửng sốt, bất ngờ.
Điều đáng buồn, trên các trang mạng xã hội, rất ít những sự chia sẻ xót thương. Mà nhiều hơn lại là những hoài nghi về sự “ân oán” lợi ích, tình cảm, đặt trong bối cảnh xã hội lợi ích nhóm đang hoành hành, đạo đức cán bộ đảng viên suy thoái, như người đứng đầu tổ chức Đảng từng lo ngại.
Dù người viết và ai cũng tin rằng, đó vẫn là sự mất mát, tổn thất vô cùng to lớn, là nỗi đau pha chút cay đắng hoặc bẽ bàng cho gia đình, dòng họ của cả hai phía, nạn nhân và thủ phạm.
Không hiểu, gặp nhau dưới suối vàng, họ sẽ “nói” với nhau điều gì? Về những đắng cay và khắc nghiệt của tham- sân –si, khi tất cả đã chỉ còn là tro tàn quá khứ?
Vụ án đầy bi kịch nhanh chóng kết thúc. Nhưng còn mở ra biết bao điều mà những quan chức có trách nhiệm cần suy nghĩ. Liệu điều đó có phản chiếu những suy thoái, thậm chí là sự khủng hoảng, bất ổn âm thầm của đội ngũ cán bộ, của bộ máy công quyền, mà Tổng Bí thư tại Hội nghị Dân vận ngày 27/5 đã phải phát biểu: “Những hiện tượng cán bộ, đảng viên sa sút phẩm chất, thoái hoá có chiều hướng gia tăng, ngày càng nghiêm trọng. Không ít đảng viên vào Đảng để mưu cầu danh lợi. Một số người chẳng những không gương mẫu mà còn nêu gương xấu trước quần chúng, vô tổ chức, vô kỷ luật, kéo bè kéo cánh, nịnh bợ cấp trên, chèn ép quần chúng và cấp dưới, cơ hội, thực dụng, gây mất đoàn kết nội bộ” (VnExpress.net, ngày 28/5).
Vụ việc đầy bi kịch tại Yên Bái, không còn là mất đoàn kết, mà có thể là mâu thuẫn nội bộ đến điểm đỉnh. Không chỉ gây sốc cho người dân cả nước ở hành vi cố tình gây tội ác, mà ở góc độ nhân tâm, còn là một đạo lý hành xử giữa đồng chí với nhau rất đáng sợ, rất không đẹp.
Xưa nay, người có tội, như một luật nhân- quả, rồi cũng phải trả giá.
Nhưng khi một guồng máy cán bộ mà sự tham- sân- si đến mức khiến cho người dân mất niềm tin và thất vọng, hoài nghi trước tổn thất của những số phận, đó mới thật đáng nghĩ, đáng buồn. Ai có lỗi đây?
Kỳ Duyên/VnN
------------

34 nhận xét:

 1. Trên FB có ý kiến khá hay:
  - Đây là đòn rung cây nhát khỉ của X - "Tụi bay đụng dzô tau dzà con gái là coi chừng tau nhe!"

  Trả lờiXóa
 2. Sao đcsV không thông minh bằng cách đổ tội cho Việt Tân?!

  Trả lờiXóa
 3. Mời đoc Ngũ Trược Ác Thế, ta có thể giải nghĩa phần nào thảm án này.

  Trả lờiXóa
 4. Cơ quan điều tra chưa làm sáng tỏ một số vấn đề như: Ai là hung thủ gây ra cái chết cho 3 người? Có nhân chứng nhìn thấy sự việc hay không? Có camera ghi hình hay không? Vật chứng thu được tại hiện trường là gì? Tin nhắn, email, điện thoại, facebook, thư tuyệt mệnh nếu có phải được thu thập và làm rõ. Có đồng phạm hay không? Có tổ chức hay không? Mà đã tổ chưa lễ tang cấp cao chỉ cho ông Cường và ông Tuấn mà không tổ chưa lễ tang cho ông Minh là ngộ nhận, vội vàng, hồ đồ. Là không công bằng, rất có thể lại xảy ra sự án oan sai (có thể do ông Cường ông Tuấn đã sự dụng quyền hạn chèn ép, bức bách ông Minh đi đến bước đường cùng phải sử dụng súng công vụ được Nhà nước cấp cho để tự sát). Các luật sư công dân nên hỗ trợ tư pháp cho gia đìng ông Minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Úi giời! Ông bạn làm như ta đang sống ở 1 nước dân chủ?

   Xóa
 5. VTV1 đang chiếu phim LỰA CHỌN CUỐI CÙNG ...còn nhiều tập ly kỳ hấp dẫn, mà có lẽ còn nhiều phần tiếp dài hơn phim Ấn độ,càng tập sau càng gay cấn,còn chết liên tục,chết như ngả rạ,chết không kịp ngáp,chết ngay khi đang phát biểu,chết ngay khi đang tặng hoa,chết ngay khi cắt băng khánh thành,chết ngay đang tắm biển... do các diễn viên gạo cội thủ vai.Bà con cố gắng đón xem

  Trả lờiXóa
 6. Hiện nguyên hình đảng cướp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. GIAN NHÂN HIỆP ĐẢNG mà bạn!

   Xóa
 7. Đừng bàn tán về nhân tâm theo cái cách hai nạn nhân một hung thủ. Không một ai biết hai lãnh đạo còn sống hay đã chết trước khi một người hiền lành được trang bị súng theo ngành nghề (có mang theo trong người hay không ?), vì một lý do nào đấy cần phải lên gặp xếp rất công khai đàng hoàng mà không biết bản thân đang đi vào cửa tử. Một vụ thanh toán ly kỳ, rùng rợn, kết thúc kỳ án một cách nhanh chóng khi chưa hết một nốt nhạc, trong tổng số 365 nốt nhạc của một năm. Một câu chuyện quá liêu trai của một thế lực ám muội như đến từ cõi âm che kín cả trời xanh. Gợi nhớ một thời kỳ đã qua hơn nửa thế kỷ trước khi chủ nghĩa Mao ít đang hoành hành - mọi thứ đều đẻ ra từ nòng súng. Mong rằng đây chỉ là câu chuyện của tháng 7 âm lịch – tháng bị tác động bởi những cô hồn.

  Trả lờiXóa
 8. Khi mấy tay "đãng và nhà nước" mới thanh toán nhau xong,quan chức Yên Bái đã la bai bải : vụ việc không có liên quan đến công tác cán bộ.
  Cái vụ này nghe rất giống một câu chuyện tiếu lâm dân gian :
  Một bà nuôi lợn.Không may,lợn bị bệnh gạo chết.Tiếc của,bà vẫn mổ rồi đem ra chợ bán cùng với đứa con nhỏ.Sợ đứa nhỏ ngây thơ làm lộ chuyện,bà đã dặn nó không được nói đó là thịt lợn gạo.Một số khách ghé đến xem thịt,đứa nhỏ mời chào : các bác mua thịt lợn nhà cháu đi ạ,nó không phải là thịt lợn gạo đâu.

  Trả lờiXóa
 9. " ... đây mới là điều đáng nói nhất, việc hành xử giải quyết mâu thuẫn nhau giữa hai bên đều là quan chức, lại theo cách hành xử của giới giang hồ, xã hội đen, hệt như trong những bộ phim hình sự- khiến cho xã hội, người dân thấp cổ bé miệng sửng sốt, bất ngờ... "
  Tôi thấy nhiều điều trong thực tế thì các quan chức đối với dân khi dân bày tỏ những bất bình cần nói, nhưng nói với các cấp lãnh đạo, lãnh đạo không nghe. Tức nước vỡ bờ, dân xuống đường biểu thị những đòi hỏi chính đáng ... lãnh dạo cũng không nghe mà còn xua công an, quân đội, thanh niên xung phong và cả rất nhiều côn đồ đi đàn áp, đánh dân vỡ mày vỡ mặt ... Kiểu hành xử với dân như thế đâu phải là giới không giang hồ, không xã hội đen ? Đối với dân như thế thì họ đối với nhau làm sao tránh khỏi việc hành xử như giới giang hồ ? Đó là điều mà những người dân lớp thấp cổ bé họng như chúng tôi làm sao có thể nghĩ khác được ?
  Đúng là phải làm trong sạch đảng từ trên xuống dưới nếu đảng còn có ham muốn giữ cường quyền . Phải làm những gì có lợi cho dân , dân sẽ ủng hộ, sẽ làm theo. Làm ngược lòng dân, làm tổn hại đến đất đai tổ tiên để lại ... chắc chắn dù các anh có tàn bạo, côn đồ, giang hồ ... đến đâu, sẽ đến một lúc dân sẽ dạy cho biết thế nào là lễ độ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lão này giảng bài cho lũ nghiện trung tâm cai nghiện và gái điếm trong trại phục hồi nhân phẩm?

   Xóa
  2. Ông Linh Vu nói kiểu tuyên giáo quá đấy. Bà con trong đây khó nghe nổi.

   Xóa
 10. Cái gì phải đến, nó đã đến. Nó không xảy ra mới là chuyện lạ. K Bản chất của chế độ phi dân chủ là "vô lương", trách người dân "vô lương" - chẳng khác gì "gái đĩ gìa mồm".

  Trả lờiXóa
 11. Dân lương thiện05:01 23 tháng 8, 2016

  Chị Kỳ Duyên lo xa quá.
  Đ/c TBT nói rằng ông đã đề phòng "từ xa" và hiện ông không lo lắng gì cả. Vậy saoo nhà báo lại reo rắc nỗi kinh hoàng vào giấc ngủ của ông ta?

  Trả lờiXóa

 12. Lâu nay ta bắn chỉ thiên
  Bây giờ đồng chí bắn xuyên tâm mười
  Bí thư , Chủ tịch chết tươi
  Một viên tự sát nát đời Quang vinh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vụ Đoàn Văn Vươn là bắn chỉ thiên. Vụ Yên Bái là bắn thẳng vào mục tiêu. Đây là thực hiện đúng chỉ thị của TT Nguyễn Xuân Phúc " ... lâu nay ta chỉ bắn chỉ thiên, bây giờ phải bắn có mục tiêu ... ". A Minh đã thực hiện đúng chỉ thị của TT hi hi ...

   Xóa
 13. "...Rằng qua cơn hoạn nạn,mới hiểu tận lòng nhau.Những người tốt,có văn hóa ai xử sự như thế!

  Trả lờiXóa
 14. Yên Bái nếu thức sự làm rõ và kiểm điểm nghiêm túc công khai trước dân về vụ này thì mới mong lấy lại uy tín cho tỉnh mình và cho cấp trên cao.

  Trả lờiXóa
 15. Lẳng lặng mà xem chúng giết nhau
  Thằng thì thủng ngực, đứa tan đầu
  Phen này ông quyết đi buôn súng
  Thiên hạ lạ gì cuộc bể dâu
  (Nhại thơ Tú Xương)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin phép bác cho sửa câu cuối :
   Thiên hạ mong nhiều đứa bể đầu.

   Xóa
 16. Từ nay khi làm công tác cán bộ phải coi chưng kẻo lãnh đủ.

  Trả lờiXóa
 17. Viển vông chi lắm ! Con giun xéo lắm cũng quằn ? Hãy đối thoại với nhân dân , hãy thực sự cầu thị để cởi mở, giải thoát cho bế tắc trong nội bộ và xã hội.

  Trả lờiXóa
 18. Bác Kỳ Duyên nổi tiếng
  Người viết báo lề dân
  Bài này theo ý đảng
  Hay bắt đầu sa chân?

  Trả lờiXóa
 19. Chọng Nú chắc biết hung thủ thật sự? Và đang run?

  Trả lờiXóa
 20. Giá như tứ trụ triều đình mà cũng đấu súng như cán bộ Yên Bái thì dân vui biết mấy- Đó là rất nhiều nhận xét mà tôi nghe thấy được ở các quán cà phê vỉa hè tại Hà nội cũng như tại Sài gòn những ngày qua.

  Trả lờiXóa
 21. Đã là đồng chí với nhau
  Xưa giờ có thấy ở đâu đẹp mà
  Chỉ là son phấn ngoài da
  Còn trong bụng dạ toàn là... giáo gươm

  Trả lờiXóa
 22. Ngày xưa lo phấn đấu
  Thành đồng chí của nhau
  Bây giờ nghe gọi thế
  Chạy trốn không vỡ đầu

  Trả lờiXóa
 23. Con mở bài " Đồng chí"
  Đọc trong sách giáo khoa
  Bố đang nằm vùng chạy
  Tưởng súng mang đến nhà

  Trả lờiXóa
 24. Đọc lại bài thơ của Nhà thơ Việt Phương " Cuộc đơi yêu như vợ của ta ơi " từ những năm 1968 - 1969 mới thấy thật thấm thía : ... Ta cứ TƯỞNG rằng đã là đồng chí rồi thì không ai XẤU nữa, trong lòng ta chỉ có chỗ của yêu thương. Đã chọn đường đi không ai dừng ở giữa, Mạc Tư Khoa còn hơn cả thiên đường ...". Ngay từ những năm ấy Nhà thơ Việt Phương ( lúc đó là thư ký của Hô chủ tịch ) đã phải cay đắng nhận định : đồng chí mà không XẤU hoặc tốt chỉ là ảo tưởng mà thôi !

  Trả lờiXóa
 25. Dân gian cho rằng 2 tôi nặng nhất là : NHẤT PHÁ SƠN LÂM, NHỊ ĐÂM HÀ BÁ. Những kẻ phá núi , phá rừng và đầu độc sông biển sẽ phải chịu quả báo thôi.
  " Lấy của rừng rưng rưng nước mắt " !

  Trả lờiXóa
 26. Thầy văn thao giảng ra vào
  Chẳng thầy cô nào đến dự là sao
  Bài " Đồng Chí" soạn rất sâu
  Hóa ra tất cả sợ đầu vỡ tan

  Trả lờiXóa
 27. Đêm qua bác Chính Hữu
  Về xin với hội văn
  Từ nay xóa " Đồng Chí"
  Kẻo chết còn băn khoăn

  Trả lờiXóa
 28. NSUT Nguyễn Thị Kim Chi02:37 14 tháng 9, 2016

  Tôi nghĩ vụ Yên Bái chỉ là khúc dạo đầu của VN hôm nay.Một chính phủ không hợp lòng dân thì nó không thể đứng vững.Đó là qui luật mà cũng là đạo Trời.Xin mọi người hãy chờ xem.

  Trả lờiXóa