Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 17 tháng 8, 2016

'Đuổi cổ Formosa !': Cuộc tập hợp vĩ đại của giáo dân...


* MAI TÚ ÂN
Giáo dân các tỉnh miền Trung đã tập hợp về giáo phận Vinh để thực hiện buổi Thánh Lễ Đức Mẹ lên trời vào ngày 15/8/2016. Có từ 30.000 đến 50.000 giáo dân đã tập hợp trong ngày lễ trọng đại này, biến quang cảnh lúc giáo dân đổ về trông thật hoành tráng và đôi chút gì đó siêu thực. Quả là hiếm hoi khi được chứng kiến một Thánh Lễ đông đảo đến nhường ấy.
Cũng có những giáo đoàn khác nhau kèm thêm những khẩu hiệu phản đối Formosa, Yêu cầu một môi trường sống trong sạch. Như giáo phận của cha Đặng Hữu Nam... Nhưng rồi tất cả cùng đều hòa vào niềm vui chung của Thánh Lễ. Và chúng ta có thể nhìn thấy một Thánh Lễ của các giáo dân diễn ra thật lớn lao xét đến người tham gia.
Có nhiều sự tiếc nuối, khi một tập hợp khổng lồ các giáo dân đó không biến thành một cuộc tuần hành vĩ đại vì môi trường sống trong sạch. Đuổi cổ Formosa ..v..v.. Cũng có cả sự tưởng tượng thái quá của những người đấu tranh rằng đoàn người khổng lồ trên mà ở Hà Nội, Sài Gòn thì hẳn là Ba Đình phải rung rinh đến tận nóc...
Đó là những điều bình thường, giản dị mà ước mong của những người đang phải vật lộn với những khó khăn để tổ chức những cuộc biểu tình mini hay vài người để tiếp nối truyền thống xuống đường. Với những cái chép miệng tiếc rẻ...
Nhưng cái nào ra cái nấy, việc nào theo việc nấy. Các cha xứ chủ quản giáo phận Vinh đã hoàn toàn đúng khi tổ chức thành công buổi lễ Đức Mẹ Lên Trời trong khuôn khổ giáo phận. Các cha đã tổ chức cho bà con giáo dân của mình một buổi lễ thật tuyệt vời, an toàn và không hy sinh đi ngày Lễ trọng đại này của Nhà Thờ Thiên Chúa được. Đó là điều quan trọng.
Chúng ta nên đánh giá vấn đề theo đúng thực chất của nó và thông cảm cho mọi điều, mọi người... Buổi lễ Đức Mẹ lên trời cả phần hồn lẫn phần xác là buổi lễ quan trọng của người Công Giáo và được xếp lịch đã từ lâu. Các cha xứ và giáo dân đã muốn có buổi Thánh Lễ toàn tâm toàn ý cho việc Đạo, và chúng ta nên tôn trọng hoàn toàn ý nguyện đó với sự trân trọng hoàn toàn.
Chúng ta vinh danh các đức cha và giáo dân can đảm đứng dậy phản kháng, nhưng chúng ta vẫn tôn trọng kính nể các cha xứ và giáo dân khác. Họ không tham gia xuống đường không có nghĩa là họ không tham gia trước đây hay sau này cùng cái công việc ấy. Và cho dù họ không tham gia đi nữa thì họ vẫn được chúng ta kính nể trân trọng vì những đóng góp vô giá của họ cho người dân, như dạy học, làm từ thiện và những việc tốt Đạo đẹp đời khác...
Cũng như chúng ta vinh danh Thiên Chúa, các cha xứ và giáo dân thì không có nghĩa chúng ta được phép quên đi các tôn giáo phi quốc doanh khác đang chịu cảnh đè nén như Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành, Phật Giáo Đại, Tiểu Thừa phi Quốc Doanh khác. Những tôn giáo lúc thăng lúc giáng trong sự phản kháng của mình nhưng luôn sáng ngời ý chí đấu tranh suốt bao năm qua.
Không nghi ngờ gì nữa khi giờ đây sức mạnh của Nhà Thờ Thiên Chúa đã chứng tỏ uy lực vô song của mình qua buổi Thánh Lễ trên. Sự tụ họp đông đảo đến mức khó tin của các giáo dân như trên lại diễn ra rất trật tự, bài bản dưới sự sắp xếp khéo léo của các cha chủ quản đã biến ngày Lễ này thành công rực rỡ. Không hề có một sự cố đáng tiếc nào, và lực lượng CA, AN hùng hậu mà chính quyền huy động từ khắp nơi đến đã tỏ ra thừa thãi, vô ích...
Chúng ta hãy nghe trích đoạn lời giảng của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp tại buổi lễ: “Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tha thiết xin Đức Maria giúp chúng ta giữ vững căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và với các thế hệ tương lai nhất quyết bảo vệ môi trường, đồng thời hiệp thông với những người đang là nạn nhân của thảm họa môi trường biển, cũng như nạn nhân của rất nhiều thảm họa khác. Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiếp pháp VN và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng.”
Cộng đồng Thiên Chúa Giáo đông đảo và đoàn kết xung quanh các cha xứ chính trực luôn là một cộng đồng chặt chẽ và được điều hành tốt nhất, qua buổi Thánh Lễ ngày 15/8/2016. Đó cũng là dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhất cho chính quyền và các lực lượng CA thấy rằng, đừng bao giờ chọc giận khối Công Giáo. Đừng bao giờ...
"Nâng thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân"
Mai Tú Ân/(Việt Nam Thời Báo)
-------------

11 nhận xét:

 1. Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, hôm thứ Ba 16/8/2016 cam kết sẽ bảo vệ "từng tấc" đất và biển của Indonesia, sau các cuộc đụng độ với tàu TC quanh một số quần đảo của Indonesia trên Biển Đông.
  Tuyên bố của ông được đưa ra vào lúc Indonesia đang chuẩn bị ăn mừng Ngày Quốc khánh Indonesia, 17/8, với kế hoạch đánh đắm hàng chục tàu nước ngoài bị giới chức Indonesia bắt giữ với cáo buộc đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển của Indonesia.
  Trước đó, chính phủ Indonesia tuyên bố các tàu TC cũng nằm trong số bị đánh đắm.

  Trả lờiXóa
 2. Giáo dân VN tin rằng họ là con của Chúa Ki Tô, chứ không phải đcsV. Đó cũng là lý do NS Tô Hải theo đạo Công Giáo năm ngoái.

  Trả lờiXóa
 3. Động vô, triệt hạ cuộc sống đám đông là bỏ con mẹ chúng mày rồi, bọn Cướp Sạch ah

  Trả lờiXóa
 4. Dân lương thiện09:36 17 tháng 8, 2016

  Tác giả viết rất chính xác:

  Nâng thuyền là dân
  Lật thuyền cũng là dân. Nhà thờ công giáo đã làm được một thánh lễ trọng thể như vậy.
  Còn nhà chùa của Phật giáo thì sao?
  Lòng dân thi như nhau cả.
  Vậy bao giờ sẽ xuất hiện một buổi tuần hành như thế và hơn thế?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng kêu gọi nhà chùa. Trời nắng gió và không khí ô nhiễm thế này nếu họ ra ngoài sẽ chốc đầu ghẻ lở thì tội nghiệp quá, với lại họ đang bận thu khoản cúng giường lễ vu... gì đó.

   Xóa
 5. Mẹ Maria ôi! Xin mẹ cầu bầu cho Đức cha Nguyễn Thái Hợp, cho các tu sĩ và con chiên giáo phận Vinh và tất cả ngư dân là nạn nhân của Formosa.

  Trả lờiXóa
 6. Đức tin và Ý thức!
  Một ngày lễ qui mô và tự nguyện-Lễ Đức Mẹ Lên Trời (15/8/2016). Đó là thể hiện Sức mạnh nơi Dân có Đức tin và Ý thức cao. Nếu các giáo dân trong giáo phận Vinh không có hoạc còn Đức tin với Thiên chúa và Y thức về bản thân và xã hội, cộng đồng (môi trường Biển đã chết)...thì không sao tập hợp các xứ như vậy.
  Đức tin và Ý thức của giáo dân sẽ làm nên sức mạnh tinh thần vượt qua mọi sợ hãi, xây dựng cuộc sống cho mình và mọi người.
  Các cha quản lãnh Giáo phận Vinh hãy phát huy Đức tin và Ý thức của giáo dân trong cuộc xây dựng và phát triển, bảo vệ môi trương và đuổi kẻ thù (con quái vật) Formosa ra khỏi Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 7. Formosa ra khỏi Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 8. Chúng tôi là nhân dân CM và Bạc Liêu nhận biết tin nhân dân giáo phận Vinh đã đoàn kết một lòng vì tương lai dân tộc, ngọn lửa đấu tranh vì dân chủ đã bùng lên, đòi công lý của giáo phận Vinh sẽ bất tử trong lòng dân tộc. Lịch sử sẽ được ghi lại muôn đời, tôi nghĩ chỉ có tình đoàn kết, keo sơn đó của giáo phận Vinh nói riêng & toàn dân tộc VN nói chung mới đưa dân tộc mình đi đến tương lai và hạnh phúc. Bài thơ bất hủ của dân tộc VN nói về tình đoàn kết từ năm nào, nó đang vang vọng đâu đây, xung quanh chúng tôi:
  "Mưa to gió lớn đêm qua
  Đã làm cây muỗm làng ta đổ rồi
  Thế mà phía trước nhà tôi
  Chơ vơ trên một quả đồi con con
  Tầm xuân mấy bụi cây non
  Trải qua bão táp vẫn còn đứng nguyên
  Chỉ vì đoàn kết cho nên
  Đám cây nhỏ bé vững bền như non."
  Ở đâu có sự đoàn kết, là làm cho tôi & bao nhiêu người đã liên tưởng đến bài thơ này. Xin cảm ơn lòng nhiệt tình yêu nước của giáo phận Vinh qua trang bài của anh Bùi Văn Bồng!

  Trả lờiXóa
 9. Tại sao lại chỉ có giáo dân đạo thiên chúa? Phật giáo ở đâu? các phật tử, các nhà sư ở đâu?

  Trả lờiXóa
 10. Các nhà sư đang bận rộn việc trọng đại là cầu xiêu cho linh hồn 3 đồng chí Yên bái được siêu thoát, nhẹ tội để lên chùa ăn mày cửa Phật.

  Trả lờiXóa