Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 24 tháng 8, 2016

Những cánh sen Yên Bái

63 ô tô lớn nhỏ là cái nhiều người đếm được khi xem một clip đang lưu hành trên mạng quay lại đám tang của ông Đỗ Cường Minh, người được cho là nghi can đã giết chết Bí thư tỉnh ủy cùng với Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng ban Tổ chức Tình Ủy tỉnh Yên Bái.
5 chiếc xe đi đầu có màu đen và giống với cung cách của xã hội đen trong các phim Hongkong. Trên mui mỗi chiếc là 1 hoa sen khổng lồ màu vàng cho thấy đám tang này được tổ chức khá tốt, có điều không hiểu cái biểu tượng hoa sen này có phải do vợ của ông Minh, hay người nhà bên vợ ông Minh nghĩ ra hay không.
Hoa sen đối với nhà Phật tượng trưng cho tám điều ý nghĩa liên quan mật thiết đến của con người, tám điều ấy là: Không nhiễm, tức là miễn nhiễm với cái hôi tanh nơi chúng mọc, Trừng thanh: chỗ nào có sen mọc thì nước không bao giờ đục. Kiên nhẫn. Viên dung: tượng trưng cho tính viên giác của chúng sinh, Thanh lương: sen nở vào mùa Hè tượng trưng cho lửa tam giới nhưng sen vẫn vượt qua cái nóng của tham sân si, Hành trực: thân sen mọc lên luôn ngay thẳng, Ngẩu không: tuy thân sen ngay thẳng nhưng trong ruột lại trống không tượng trưng cho cái hồn nhiên của Phật Di Lặc và Bồng thực: ý nói hoa sen là loại thực vật khác thường khi hoa và quả cùng xuất hiện một lần.
Gia đình ông Minh không phải là Phật tử để hiểu rõ ý nghĩa thâm sâu của sen đối với nhà Phật, thế nhưng khi cho 5 hoa sen khổng lồ mở đường đám tang thì hẳn nhiên gia đình ông nhắc lại hàm ý “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” mà dân gian luôn nhắc đến như một tấm gương soi chiếu lại giữa nhơ bẩn và sạnh sẽ.
Không lẽ ông Đỗ Cường Minh sạch sẽ như sen?
Chẳng ai đồng ý với ý tưởng này, ngay cả bà Phạm Thị Thanh Trà Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, người “nói tốt” cho ông Minh tới giờ phút cuối cùng cũng không dám nói ông Minh sạch sẽ, theo ngữ nghĩa của sen.
Sau khi vụ án nổi tiếng này xảy ra, cái mà người dân mong được xem nhất không phải là đám ma của hai ông “nạn nhân” mà là đám ma của ông “hung thủ”. Gọi hung thủ là ông cũng không có gì quá đáng bởi ngay sau khi vụ xả súng xảy ra chính bà Phạm Thị Thanh Trà, đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Ủy viên Trung ương đảng, mở cuộc họp báo tại UBND tỉnh Yên Bái nói về diễn tiến vụ việc. Mặc dù xác định kẻ giết người là Đỗ Cường Minh nhưng bà Trà vẫn ưu ái gọi đó là một con người hiền lành, luôn chấp hành tốt các quyết định của Đảng.
Nguyên văn được báo chí trích dẫn: “Ông Đỗ Cường Minh là người hiền lành, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Tôi suy nghĩ rằng do một diễn biến tâm lý không làm chủ được, có dấu hiệu cực đoan nên đã hành động như vậy. Còn về tư cách của ông Minh, là một cán bộ tốt”.
Cuối cùng bà cho rằng vụ này xảy ra là do “cơn bão lòng” của ông Minh đối với hai cán bộ lãnh đạo trực tiếp của mình.
“Cán bộ tốt” thì chắc chắn không thể đối xử như một “hung thủ” được, nhất là khi cán bộ ấy đã chết.
Tuy nhiên, nói thì như vậy nhưng trong lòng Đảng chắc đau lắm. Ba đảng viên ưu tú cùng một lúc “ra đi” hẳn là mất mát ấy rất to lớn và lúc này là lúc Đảng đang lo thù trong giặc ngoài hơn lúc nào hết. Thù trong là nội bộ đảng, không biết tiếp theo ai sẽ là “hung thủ” và ai là “nạn nhân”. Dù hung thủ hay nạn nhân thì cũng là đảng viên với nhau như anh em trong nhà giết nhau làm sao không lo được?
Còn giặc ngoài, không phải là nước ngoài nào đâu, mà chính là nhân dân. Đảng đã nhìn thấy sự hả hê của hơn 95% dân chúng thì không lẽ lại chẳng lo họ sẵn sàng trở thành giặc hay sao? Mà nói họ là “giặc ngoài” thì cũng chẳng có gì sai, bởi họ chưa bao giờ đồng tình hay đồng hành cùng với đảng cả. Họ đơn độc sống, đơn dộc chịu đựng những gì mà đảng gây ra cho họ trong hơn 70 năm qua vậy thì họ có “bên trong” như đảng nhận vơ bao nhiêu năm nay không?
Người dân chờ xem đám tang của ba cán bộ như chờ xem phim hay. Họ háo hức và có người thậm chí chạy mãi tận thành phố Yên Bái để xem cho biết sự tình.
Trớ trêu nhất là hai cái đám tang cùng lúc giữa hai gia đình, một của nạn nhân, hai là “đối tượng”. Ngôi nhà Đỗ Cường Minh ở đường Đinh Tiên Hoàng, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, chỉ cách nhà ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, hơn 100 mét, tức là không quá 12 căn nhà! Đúng là con tạo trớ trêu!
Con đường Đinh Tiên Hoàng của thành phố Yên Bái chắc sẽ vào sử sách bởi nó đã nổi tiếng từ nhiều năm nay khi cán bộ cao cấp nhất của tỉnh tập trung mua nhà trên con đường này đến nỗi nó có thêm hỗn danh là “phố quan”, quan đầy phố, quan làm cho phố lên giá hẳn.
Theo một phóng viên của Trí thức trẻ kể lại “bà Nguyễn Thị Lài, 54 tuổi, hàng xóm của Bí thư tỉnh ủy, và cũng ở đối diện nhà nghi phạm Đỗ Cường Minh tỏ ra vô cùng bất ngờ và hoang mang trước sự việc. Bà Lài kể với phóng viên Trí thức trẻ: “Ở đây chúng tôi gọi là phố quan, sự việc xảy ra là phố quan chúng tôi mất đi 2 người ưu tú. Vì những năm gần đây có nhiều người thăng chức nên khu phố này được đánh giá rất cao. Hằng ngày ông ấy, nghi phạm Đỗ Cường Minh, hiền lành lắm, không hiểu vì lý do gì mà lại hành động như thế”
Cái phố quan ấy nay cùng lúc có hai chiếc quan tài và hai đám tang lạ lùng chưa từng thấy. Một bên là hai ba bộ trưởng về kính viếng, một bên là dân chúng cùng bạn bè kiểm lâm không loại trừ anh hùng lâm tặc từng chịu ơn của ông Minh.
63 chiếc xe con nối đuôi nhau trừ đi chiếc xe chở quan tài và một chiếc buýt chở gia quyến, 61 chiếc còn lại là của người dân ư?
Nói gì thì nói khó mà tin được đó là xe của nhân dân. Người dân tỉnh Yên Bái nổi tiếng là nghèo gần như nhất nước, ai có xe con cũng đều là cán bộ hay ít ra cũng bà con xa gần với cán bộ mượn thế để làm ăn. Yên Bái nổi tiếng hai lĩnh vực phá rừng và buôn bán ma túy. Hai lĩnh vực ấy đã làm nên Yên Bái và đám tang của ông Minh cũng là lúc để những khuôn mặt cộm cán trong bóng tối trả ơn cho gia đình ông qua việc công khai tham gia đám tang được xem là rất nhạy cảm đối với chính quyền này.
Bởi ông là Chi cục trưởng chi cục kiểm lâm của tỉnh, một cái ghế mà hàng trăm nhân vật có tiền của Yên Bái muốn mua.
Chẳng lẽ đúng như lời bà Trà hớ hênh “giải mã” trong buổi họp báo: Án mạng này không liên quan tới việc tổ chức nhân sự, khi gần đây có chủ trương sát nhập kiềm lâm vào cơ quan Nông nghiệp….
Những lời tự thuật của bà Trà cho dư luận xã hội thấy rõ hơn sự trả thù của ông Minh khi Trưởng ban tổ chức tỉnh ủy thông đồng với Bí thư Tỉnh ủy đối xử với ông ta.
Sen trong đám tang ông Minh thật ra còn có một ý nghĩa khác, nó nói lên thông điệp của gia đình ông rằng mặc dù đảng chỉ lo thu vén cá nhân và tận thu trên những chiếc ghế béo bở nhưng trong đảng vẫn còn rất nhiều hoa sen đang vươn lên trong đám bùn nhơ ấy và quan trọng hơn, chúng chờ đợi đến phiên mình.
/Nguồn: canhco’s blog
Posted in Cánh CòĐZ-Liên kết/ From:  Trong Tran <vtrong@gmail.com>/
-------------

26 nhận xét:

 1. Dân lương thiện18:23 24 tháng 8, 2016

  Tôi được xem cái VIDEO CLIP CÓ NHỮNG CHIẾC Ô TÔ MẦU ĐEN VỚI BÔNG SEN TO ĐÙNG Ở TRÊN TRÔNG ĐẸP LẤM.
  Nói cho cùng nghĩa tử là nghĩa tận.
  Chính quyền Yên Bái tỏ ra không biết điều nên người ta buộc làm quả độc chiêu này để đáp lại và để an ủi người đã khuất thôi.
  Vả lại vẫn còn nghi vấn khi ông giám đốc bệnh viện nói ông Đỗ Cường Minh bị một phát đạn bắn từ sau gáy thì ai dám đảm bảo rằng ông Minh chính là thủ phạm giết người?.
  Vậy chưa chi đã ghẻ lạnh với ông thì người dân phải phẫn nộ cũng đúng thôi.
  Dù sao cũng là đám tang những người xấu số.
  Xin thắp một nén hương thành kính với cả 3 người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thôi, nghĩa tử là nghĩa tận, chứ lúc chúng nó ăn ngập mặt liếm sạch không nghĩ đến ai... căm hờn bọn ác bá quan cộng sản

   Xóa
  2. Các bức ảnh về tang lễ lặng lẽ của nghi can Đỗ Cường Minh đăng trên Facebook hôm 20/8 đã được gần 30 nghìn người like (thích), trong khi clip về tang lễ của hai quan chức tỉnh Yên Bái được gần 800 người like.

   Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng viết dưới các bức ảnh lễ tang của ông Minh, xin trích: “Chúc ông yên giấc ngàn thu. Không ai biết rõ được động cơ nào của ông, còn ai đứng đằng sau chuyện này không, nhưng nếu quả thật ông bắn thì đây là một quyết định có tính toán. Dễ gì người ta bỏ tất cả để chơi đến cùng”.

   Xóa
  3. Tôi lạy 2 ông 1823 và 2008!
   Thế khi Hitler chết, chắc các ông "Xin thắp một nén hương thành kính"?!
   Giờ này mà các ông còn 3 phẩy thế?!

   Xóa
 2. Người VN chân chính18:31 24 tháng 8, 2016

  Có một Video Clip ông Phạm Văn Thành cựu tù chính trị nhắc đến KHỞI NGHIA YÊN BÁI năm 1930 có 13 vị anh hùng đã nằm xuống, để ông nhắc tới phát súng Yên Bái hôm nay báo hiệu một cuộc khởi nghĩa mới.
  Điều này khiến người nghe rùng mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người giác ngộ06:27 25 tháng 8, 2016

   Khởi nghĩa Yên Bái của Nguyễn Thái Học đã đi vào Trang vàng lịch sử.

   Em có thấy những nấm mồ liệt sĩ?
   Chiếc gườm quằn hoen rỉ máu tươi.
   Với vòng hoa trắng mỉm cười.
   Đó là vinh dự của người chinh phu.

   Nhân dân không bao giờ quên.
   Cũng như hôm nay nhân dân không quên phát súng phẫn nộ bắn vào ĐCS

   Xóa
 3. Xem video clip này mà thấy chắc chắn sẽ có thêm các vụ nổ súng vào đảng CSVN: một chị ngư dân Hà Tĩnh đã lớn tiếng vì vụ Formosa: nếu chúng tôi có súng và gặp được các ông lãnh đạo CSVN thì chúng tôi sẽ bắn chết họ và chúng tôi cũng chết luôn!!!
  Còn hơn cả vụ Yên bái nhữa nhé.
  http://dannews.info/2016/08/24/ngu-dan-ha-tinh-canh-cao-tu-tru-cong-san/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng sẽ hành động như chị phụ nữ ở phút 6:29

   Xóa
 4. Mặc dù có sự tẩy chay,cấm đoán ngầm của "đãng và nhà nước" nhưng người đi đưa tiễn "hung thủ" Minh vẫn đông hơn hẳn 2 "nạn nhân" kia.
  Đó là một cái tát cực mạnh vào mặt "đãng và nhà nước".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dưng mà đám ông Minh không có vòng hoa của lãnh đạo cấp cao, cũng ko có đại diện lãnh đạo đảng và NN về viếng!

   Xóa
 5. Nói trắng phớ thì những cái ô tô đó là của đồng bọn Minh.
  Không lẽ của tôi, một người nghèo chạy xe ôm Yên Bái?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một rừng sâu bớt đi 3 con sâu, kéo theo 30 con sâu mới trẻ hơn khỏe hơn, ăn còn bạo hơn 3 con sâu đã chết vì chúng đang... đói và khát do đầu tư quá nhiều đô......

   Xóa
 6. xin lỖI bác BỒNG .
  Xạ thủ Hoàng xuân Vinh phải gọi đ/c Đỗ cường Vinh chi cục trưởng kiểm lâm Yên bái bằng sư phụ , bắn phát nào chết phát đó.
  Làm kiểm lâm thú rừng nhiều chim muông nhiều nên đ/c Minh rất có kinh nghiệm về săn bắn .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế đồng chí vinh phại trao hcv lại cho đồng chí minh ah?

   Xóa
  2. Xạ thủ Vinh đang tính dùng 5 tỉ tiền thưởng lập Pháp Trường xử bọn tham nhũng đấy Chọng Nú ơi!

   Xóa
 7. Vở diễn quá sâu nên càng bị lỗi. Đám ma kiểu xã hội đen để làm nổi rõ là hung thủ vụ án. Nhưng 5 chiếc xe có gắn bông sen vàng lại là xe biển xanh của tổ chức nhà nước. Xã hội đen điều động được cả xe công vụ, ghê gớm thật !

  Trả lờiXóa
 8. Dân thừa biết tội Cường Minh
  Một tay phá nát rừng xanh bạo tàn
  Nhưng nhờ diệt ác trừ gian
  Lấy công chuộc tội, hoàn toàn trừ đi

  Trả lờiXóa
 9. Ngày xưa(1930) lãnh tụ cuộc khởi nghĩa Yên Bái là cụ Nguyễn Thái Học nói"Không thành công thì thành Nhân".Ngày nay khi Đỗ Cường Minh nổ 8 phát súng giết chết hai ông Phạm Duy Cường-Bí thư Tỉnh ủy và ông Ngô Ngọc Tuấn chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban tổ chức tỉnh ủy Yên bái thì ta đổi ngược câu nói của cụ Nguyễn Thái Học cho hợp cảnh;Không thành Nhân thì thành công.

  Trả lờiXóa
 10. Quốc dân đảng yêu nước08:25 25 tháng 8, 2016

  Tôi hy vọng và đặt niềm tin vào cụm từ
  KHỞI NGHĨA YÊN BÁI. Chắc là vong linh người Anh hùng Nguyễn Thái học đã về đây diệt họa trừ gian?
  Nếu năm 1930 Nguyễn Thái học và những người yêu nước không bị giặc Pháp giết chết, thì hôm nay ĐCS không độc tài và phá nát giang sơn như hiện nay?
  Cầu xin các cụ hãy giúp cho hậu thế đánh đổ bọn cường hào ác bá hôm nay

  Trả lờiXóa
 11. Nếu như ở Yên Bái
  Tôi cũng tiễn ông Minh
  Bởi dù sao đi nữa
  Đã xả thân giúp mình

  Trả lờiXóa
 12. Đảng Minh bắn đảng Tuấn, Cường
  Chẩn vị lên đường ông Trọng lại thôi
  Nhỡ ra thiên hak họ cười
  Đảng đưa ma đảng để đời hay sao

  Trả lờiXóa
 13. dân đen Thanh Hóa20:06 25 tháng 8, 2016

  Tự sát mà bắn từ trán hoặc thái dương ra sau gáy còn khó hơn bắn suyên từ gáy lên trán hoặc ra thái dương. Không tin thì các lãnh nạo tham nhũng, đĩnh cao trí tuệ làm thử đi. Ông Minh tự sát quá thiên tài...

  Trả lờiXóa
 14. Ông Minh mà tự bắn mình
  Được sau ra trước, quả tình quá siêu
  Trách ngành bắn súng quan liêu
  Nếu phát hiện trước, còn nhiều huy chương

  Trả lờiXóa
 15. ba thằng hại dân chết đều xứng đáng

  Trả lờiXóa
 16. Tám giờ ba vị về trời
  Mà sao đảng lại hà hơi tới chiều
  Thật lòng dân muốn tin yêu
  Nhưng vì đảng quá nhiều điều dối dân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mới chết đầu tỉnh chưa mừng
   bao giờ đầu đảng mới hòng đổi thay

   Xóa