Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2016

Vụ lãnh đạo thanh toán nhau ở Yên Bái: Hiểu thêm về lòng dân

Thông tin đầu tiên về vụ bắn chết hai quan đầu tỉnh Yên Bái có lẽ lên báo sớm nhất là tin “Chấn động: Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái nổ súng bắn lãnh đạo tỉnh của Pháp luật Việt Nam” vào lúc 9 h40’ ngày 18/8/2016, tức là chỉ sau khi vụ việc xảy ra 1 giờ rưỡi . Tuy nhiên ít phút sau, bài báo này đã bị ẩn. Chỉ khi đến giữa ngày, nhiều trang báo đồng loạt đăng tin thì bài này mới cho hiện trở lại.
Lập tức, các trang mạng xã hội, đặc biệt là facebook dày đặc các thông tin, bình luận về sự kiện này. Sang mấy ngày tiếp theo, các facebooker gần như không quan tâm đến thông tin nào khác. Đặc biệt, thái độ khi bình luận đối với họ tuyệt đại đa số là… hả hê.
Sự hả hê lan rộng tới mức, ngay tối hôm đó, VTC phải đăng bài để chấn chỉnh, định hướng, được các facebooker coi là bài khóc mướn “Khi kẻ vô lương đùa cợt trên nỗi đau tột cùng vụ thảm án” của tác giả Khánh Nguyên. Bài viết đầy những giáo lý từng nghe đến nhàm chán, chỉ trích nặng nề đám đông đang hả hê đó.
Sau khi cho rằng, đây là tổn thất lớn của hệ thống chính trị, của gia đình nạn nhân, tác giả cao giọng dạy bảo, qui kết: “Đùa cợt, rồi hả hê với nỗi đau của sự mất mát cũng đồng nghĩa với cổ vũ cho hành vi tội ác man rợ. Và những kẻ này, ở một mức độ nào đó, cũng có phần man rợ như tên sát nhân máu lạnh”.
Và đương nhiên, lời rao giảng giáo điều này bị cộng đồng mạng đồng thanh lên tiếng kịch liệt phản đối. Họ đặt ra những câu hỏi mà tác giả khó trả lời. Chỉ xin dẫn ra đây ý kiến của Trương Minh Tam, một tù nhân lương tâm từng chịu quá nhiều đau khổ: “Không có lương tri nào đòi hỏi mỗi chúng ta phải đau khổ, thương xót khi đứng trước cái chết của những kẻ tội đồ cả. Nhỏ nước mắt trước cái chêt của quỷ dữ là nước mắt của những kẻ không có não!”.
Hỉ, nộ, ái, ố là các cung bậc trạng thái tình cảm của con người. Những trạng thái này được thể hiện bằng thái độ, bằng lời nói tuy đôi khi cũng phải kìm nén. Bày tỏ như thế nào là tùy thuộc vào mỗi người do quan hệ cá nhân của họ. Việc thể hiện hay không, thể hiện như thế nào, không ai có thể bắt được ai. Một chàng trai không thể chất vấn một cô gái rằng, tôi nhà giàu, đẹp trai, con quan, tại sao cô không yêu tôi? Không thể trách cô gái là không có xúc cảm trước cái tưởng là tiêu chuẩn hàng đầu cho mỗi người khi chọn bạn đời. Việc các facebooker hả hê trước vụ thanh toán nhau ở Yên Bái là trạng thái tình cảm thật, khi mà người dân phải chịu quá nhiều áp bức, đè nén, bất công, đau khổ vì chính quyền gây ra, khi mà chính quyền coi họ như cỏ rác, giẫm đạp, giày xéo lên họ để thăng tiến, để sống cuộc đời vương giả, phè phưỡn. Thời buổi soi vào tim óc người ta xem người ta nghĩ gì, định hướng tình cảm phải yêu ai, ghét ai đã qua rồi.
Xin hỏi tác giả bài viết, tác giả có thái độ thế nào trước cảnh tượng như sau mỗi cuộc đàn áp áp dân thành công như đàn áp biểu tình, cưỡng chế đất, cán bộ và nhân viên cộng lực hả hê nhau chia tiền và nâng cốc ở các nhà hàng, không cần biết đến hậu quả là những gia đình lâm vào cảnh cùng quẫn vì mất nhà, mất đất? Ngược lại chút thời gian, trong thời kỳ chiến tranh, báo chí hả hê đưa tin như thế nào sau mỗi trận thắng, giết được bao nhiêu Mỹ và “Ngụy”, trong khi những người lính ấy cũng có gia đình, vợ con?… Lúc ấy, tác giả ở đâu? Nếu chưa sinh ra, tác giả có biết đến cuộc nội chiến đẫm máu và nước mắt trong giai đoạn đau thương nhất trong lịch sử dân tộc?
Xin kể một chuyện về vụ Tòa tháp đôi của Nước Mỹ bị tấn công ngày 11/9/2011 làm 2999 người tử vong và mất tích, trong đó có tới 2944 người là dân thường. Vậy mà ở Việt Nam, không hiếm người tỏ rõ sự hả hê với những từ ngữ như “đáng đời”, “cho chết”. Trong bữa ăn trưa ngày 12/9 năm ấy, vợ tôi đi chợ về kể nhiều người mừng lắm, tôi bảo: “Sao lại mừng? Nước Mỹ nhức đầu thì Việt Nam cũng sổ mũi. Bin Laden là kẻ thù chung của loài người chứ đâu của riêng Nước Mỹ. Người chết lại toàn là dân thường”.
Chú em tôi đi họp chi bộ về nói cuộc họp phổ biến việc nước Mỹ bị khủng bố không được tỏ ra vui mừng. Rồi chú ấy nhận xét: “Như vậy là rõ ràng công nhận là mình có vui mừng rồi còn gì”.
Đừng lên mặt đạo đức để rao giảng cho thiên hạ mỗi khi có người tỏ thái độ khác với mình. Cần phải đặt ra câu hỏi, tại sao công an chết, cán bộ chết thì dân mừng, cấp càng cao thì càng mừng hơn nữa. Vấn đề nên rút ra ở đây là tại sao họ mừng, lòng dân hướng về ai, họ cần gì và căm ghét những gì.
Việc cán bộ cao cấp ở Yên Bái bị thanh toán mà dân lại mừng có thể coi như một cuộc trưng cầu dân ý về lòng dân đối với Đảng và nhà cầm quyền. Nó không như những gì mà cộng sản thường rêu rao như “ý đảng, lòng dân”, “nhân dân tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng” và cả những đại ngôn “Đảng vững mạnh, đất nước phát triển, dân tộc trường tồn”. Nhân đây, xin nhắc thêm sự kiện gần nhất là Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam. Sự cuồng nhiệt của người Việt Nam khi đón Tổng thống Mỹ, cách bày tỏ tình cảm của nhân dân Việt Nam với ông Obama cho thấy, họ đang hướng về Nước Mỹ, khát khao những giá trị Mỹ, đặc biệt là giá trị dân chủ, nhân quyền. Đó cũng có thể coi như một cuộc trưng cầu dân ý vậy.
Nguyễn Tường Thụy/Blog RFA/BS
------------

20 nhận xét:

 1. Dân chúng hả hê về vụ thảm án ở Yên Bái là : Nội bộ CS tự sát hại lẫn nhau ! Những người CS hãy nghĩ đến một lộ trình để cải cách CT đi ! Để không chỉ chính quí vị tránh được những viên đạn bắn ra từ đồng chí của mình , mà Nhân Dân VN tránh được một cuộc bể dâu lần thứ hai nữa .?

  Trả lờiXóa
 2. Dân lương thiện09:56 21 tháng 8, 2016

  Đã 3 ngày rồi.
  Vụ án đã khởi tố, nhưng cơ quan điều tra chưa thể khẳng định AI? đã bắn chết AI?.
  Tại sao?
  Tuy cấp bậc khác nhau, nhưng họ đều là đảng viên cộng sản và không hẳn ÔNG CẤP TRÊN LÀ ĐÚNG, hoặc ÔNG CẤP DƯỚI LÀ SAI?
  Cũng không thể khẳng định được rằng ÔNG CHI CỤC TRƯỞNG KIỂM LÂM BẮN CHẾT HAI THỦ TRƯỞNG XONG THÌ BẮN VÀO SAU GÁY MÌNH ĐỂ TỰ SÁT.

  Vậy dư luận xôn xao là vì sao?
  Vì DÂN KHÔNG YÊU ĐẢNG.
  vì DÂN MUỐN ĐẢNG MAU SỤP ĐỔ.
  vì DÂN THẤY ĐẢNG TAN RÃ LÀ DÂN MỪNG.

  Ý ĐẢNG KHÔNG PHẢI LÀ LÒNG DÂN.

  Trả lờiXóa
 3. Cái Ông Thụy này, nói câu nào trúng câu ấy, cấm sai. Đọc mà sướng cái lỗ tai!

  Trả lờiXóa
 4. dân Phú Yên xuống đường biểu tình
  bị đe dọa triệt đường mưu sinh
  https://xuandienhannom.blogspot.com/2016/08/tin-nong-hon-1000-nguoi-dan-giao-xu-phu.htm
  Sáng ngày Chúa Nhật 21.08.2016, toàn thể giáo dân giáo xứ Phú Yên tiếp tục xuống đường toạ kháng trên tỉnh lộ 37, bà con cầm theo băng rôn biểu ngữ đòi công lý cho các nạn nhân thảm hoạ môi trường.

  Trả lờiXóa
 5. VÔ THƯỜNG
  Thế gian muôn sự vốn Vô thường
  Huyễn, Bào, Mộng, Ảnh, Ảo, Diệm, Sương
  Pháp hữu vi đi trong bốn tướng
  Thành-Trụ-Hoại-Không, hiểu để Thường!

  Trả lờiXóa
 6. Hả hê vui sướng tràn trề,
  Ba thằng tham nhũng cùng về Diêm Vương.
  Ba thằng chết chẳng ai thương,
  Bởi vì chúng phá kỷ cương luật rừng.
  Bây giờ đảng mới tưng bừng,
  Kỷ niệm Quốc khánh xem chừng cũng hay.
  Đảng bộ Yên Bái hôm nay,
  Có anh lâm tặc ra tay luật rừng.
  Bộ chính trị hãy coi chừng,
  Bốn vị tứ trụ xin đừng hênh hoang.
  Nếu tham thì cứ đàng hoàng,
  Chứ đừng nén lút dân làng Việt chê.
  Có ăn thì chớ mải mê,
  Để có đường sống đừng về âm ty.
  Nếu no thì cứ việc đi,
  Đừng để nó bắn mặt lỳ quan tham./.

  Trả lờiXóa
 7. 99% dân mừng rỡ

  Trả lờiXóa
 8. Cái tay Khánh Nguyên kia có biết rằng,trước đây,mỗi khi "đãng ta" tổ chức,xúi giục các toán đi "trừ gian giệt bạo",mà thực chất là đi khủng bố,nếu giết được càng nhiều người thì đãng càng hả hê,lu loa lên cho cả thế giới biết không.
  Một là Khánh Nguyên đã bị đãng nhồi sọ quá nặng sinh ra lú lẫn,hai là có não nhưng vẫn còn nguyên,chưa sử dụng,ba là đã ăn lộc đãng quá nhiều rồi nên tối ngày phải múa cho giỏi để được đãng khen hay.

  Trả lờiXóa
 9. Mọi người tốn nhiều công và thời gian vì cậu Khánh Nguyên này quá. Hỏi Khánh Nguyên: Tại sao cả thế giới vui mừng khi Hitler chết? Tại sao toàn dân Việt nam vui mừng khi có một tên Việt gian ác ôn bị tiêu diệt trong thời kỳ kháng chiến cứu nước? Và tại sao người ta có thể khóc khi con chó cưng của mình bị chêt?

  Trả lờiXóa


 10. Đất Nước may vẫn còn có những Tấm lòng hảo tâm như Bà Năm Thiền huyện Cao Lãnh  http://i0.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2016/08/nuoi-vit.jpg

  Suốt 15 năm qua, một bà gần 70 tuổi ở huyện Cao Lãnh, lấy tiền lời từ việc nuôi vịt đi mua cây, tôn cất hàng chục căn nhà cho người nghèo.  Bắc Trung Nam như con thiêu thân
  Đang lao thác loạn Đạo đức chẳng cần
  Kiếm tiền tội phạm hại Dân bán Nước
  Vịt kìu ra rửa tiền cho Quan đỏ vinh thân
  Làm tiền bất nhân trong ngoài Nước
  Chỉ có Bà Năm Thiền còn Lương tâm
  Cực nhọc nuôi hàng nghìn con vịt
  Bán lấy tiền cất nhà cho người nghèo cần
  Suốt 15 năm qua nơi huyện Cao Lãnh
  Cất hàng chục căn nhà cho người dân
  Hàng chục căn nhà đầy ắp tình nghĩa
  Nhờ Bà Năm Thiền rộng lượng hảo tâm
  Dân nghèo xã Phong Mỹ huyện Cao Lãnh
  Tri ân thương mến Tấm lòng Vị Ân nhân
  Nhìn về Quê Hương giữa cái Thời Đồ đểu
  Bọn Bác và Đảng băn nhau vì tranh giành ăn
  Chắc Bà chẳng mướn thằng Trọng Lú chăn vịt
  Hắn dám cướp ngay cả phần đàn vịt mà ăn
  Như Cánh Hoa Sen trong vũng lầy tội lỗi
  Xin cảm ơn Bà cho thêm Hy vọng yên tâm


  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Trả lờiXóa
 11. Tác giả Khánh Nguyên của VTC cũng thuộc loại đồng lõa với tất cả bọn CƯỚP . Nhân Dân đang căm gét đến đỉnh cao rồi ai cũng biết còn ĐCSVN nhân Dân còn khổ .
  Hãy truy tặng Anh Hùng LLVT cho anh Đỗ Cường Minh .
  Cựu chiến Binh N Dân .

  Trả lờiXóa
 12. Người dân Việt Nam đang sống trong xả hội có quá nhiều bất công - Dân oan khiếu kiện quá nhiều - Cưởng chế và áp đặc nhiều điều phi lý lên đầu dân tộc - Phải nói mọi người dân VN (Trừ cán bộ xơ múi)đều căm ghét tột độ chế độ này - Thành thử quan càng lớn mà chết thì dân càng mừng - Ví như bây giờ ông Nguyễn Phú Trọng mà chết vì bất cứ lý do gì thì dân VN mừng lắm dù biết có người lên thay đâu cũng vào đây . không tin ông Trọng chết là biết liền

  Trả lờiXóa
 13. Nói thẳng nói trắng ra luôn: dân ai cũng hả hê

  Trả lờiXóa
 14. Dương Mỹ Linh20:55 21 tháng 8, 2016

  Nhân dân chúng tôi chia buồn với gia đình ông Đỗ Cường Minh. Tiếc rằng ông mất quá sớm. Giá mà ông sống thêm được vài năm nữa thì tốt biết bao cho nhân dân cả nước. Dòng máu anh hùng của ông sẽ bất tử trong lòng nhân dân & thế hệ trẻ của đất nước sẽ noi gương ông và học tập muôn đời. Vì ông mà một số kẻ trong Đảng cộng sản cầm quyền VN phải bẽ mặt với Quốc tế khi chúng lô loa lên rằng:"Đảng Việt Tân là Đảng khủng bố!"

  Trả lờiXóa
 15. Những nhà đấu tranh dân chủ bị đọa đày thì dân buồn.
  Cộng sản tham nhũng (cộng sản thì làm sao mà biết sống có đạo đức?) chết thì dân mình.
  Lẽ tự nhiên thôi.
  Chẳng ai bị khùng đến mức buồn vì kẻ xấu bị chết!
  Kết luận, thằng Khánh Nguyên là khùng có đẳng cấp thế giới!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khùng khối ra đấy, gian giảo lừa đảo bỏ mạ
   Nếu có có khùng thì chỉ khùng tiền thèm tiền thoai

   Xóa
 16. Cứ đọc bài của Nguyễn Tường Thụy cho kỹ rồi suy ngẫm,thiêt nghĩ không cần bình thêm cũng đủ độ ngấm lắm rồi.

  Trả lờiXóa
 17. Đến giờ mới hiểu lòng dân
  Không ngu, không dốt cũng đần bác ơi
  Đừng nhìn miệng chẳng tăm hơi
  Chứ trong lòng dạ cả trời lửa thiêu

  Trả lờiXóa
 18. Nói thật, nếu mà tứ trụ bắn nhau chết sạch - thì tôi sẽ đốt ngôi nhà lá của mình này đi để ăn mừng, vì sẽ có điều kiện để làm ngôi nhà tốt đẹp hơn.
  (Cựu binh QK2)

  Trả lờiXóa
 19. Đảng Còn Sợ Ai?
  Đoàn xe dài như rắn
  Ngoằn ngoèo qua các phố
  Dành cho người đi bộ
  Trên Phố cổ Hội An

  Đoàn xe này của ai?
  Mà ngông nghênh thế này
  Coi trời như hạt cát
  Coi dân như ăn mày

  Đoàn xe này của đảng
  Thì còn phải nể ai
  Huống hồ quan thái thú
  Đang ngự trên xe này

  Cả bàn thờ tổ quốc
  Đảng còn ngồi xổm lên
  Cả non sông gấm vóc
  Đảng gạ bán lấy tiền

  Sá gì ba chuyện nhỏ
  Bản Giốc với Gạc ma
  Bô xit, Formosa
  Đều chủ trương của đảng

  Đảng là chúa càn khôn
  Đảng là trùm thiên hạ
  Đảng là chủ nhân ông
  Đảng là trên tất cả

  Đảng này chưa biết sợ
  Khi chưa thấy quan tài
  Nhân dân đã thuần hoá
  Đảng còn biết sợ ai?

  https://fdfvn.wordpress.com

  Trả lờiXóa