Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 31 tháng 8, 2016

Học giả Mỹ: "Kinh tế Trung Quốc sụp đổ sẽ cứu cả Biển Đông"

Với giá cả hàng hóa giảm và các luận cứ kinh tế không rõ ràng trong các dự án này, dư luận có thể mong đợi một làn sóng vỡ nợ trong những năm tới. Hy vọng từ nền kinh tế bệnh hoạn của Trung Quốc là "bệnh phu châu Á" thời hiện đại sẽ không còn là mối đe dọa như khi họ còn mạnh mẽ.
Giáo sư Mỹ gốc Hoa Bùi Mẫn Hân từ đại học Claremont McKenna, thành viên cao cấp quỹ German Marshall, Hoa Kỳ ngày 27/8 bình luận trên The National Interest về việc liệu nền kinh tế Trung Quốc sụp đổ có cứu được cả Biển Đông hay không. Ông nhận định, hy vọng từ nền kinh tế bệnh hoạn của Trung Quốc là "bệnh phu châu Á" thời hiện đại sẽ không còn là mối đe dọa như khi họ còn mạnh mẽ. 
Cách đây không lâu, nền kinh tế Trung Quốc đã xuất hiện những thách thức cả về lực hấp dẫn lẫn những dự báo. Bất chấp những năm tăng trưởng mất cân bằng, Bắc Kinh đã dựa vào đầu tư để tăng sức mạnh nền kinh tế và duy trì tốc độ tăng trưởng cao. 
GS. Bùi Mẫn Hân
Sự say sưa trong tăng trưởng tín dụng từ năm 2009 đã mang lại tỉ lệ nợ lên tới gần 300% GDP, một mức độ nguy hiểm đối với một nền kinh tế trên trung bình đã không gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính. Bong bóng bất động sản có lẽ là lớn nhất thế giới đã hình thành nhưng mới chỉ bị rò rỉ chứ chưa sụp đổ hoàn toàn. 
Tăng trưởng kinh tế tưởng chừng "bất khả chiến bại" này đã khuyến khích Bắc Kinh theo đuổi một chính sách đối ngoại đầy tham vọng nhưng cũng rủi ro nhất trong vài năm qua. 
Nhiều thành viên trong giới tinh hoa Trung Quốc đã xem sự suy giảm của Hoa Kỳ và phương Tây là không thể đảo ngược, trong khi sự trỗi dậy của Trung Quốc với họ là không gì cản nổi. Chính sự kiêu căng, ngạo mạn này đã dẫn đến việc Trung Nam Hải theo đuổi các chính sách kinh tế và an ninh mà chắc chắn sẽ chôn di sản của Đặng Tiểu Bình xuống mồ sâu. 
Thay vì duy trì cách tiếp cận giấu mình chờ thời, Bắc Kinh đã mở rộng rất nhiều cam kết kinh tế ở nước ngoài và bắt đầu công khai thách thức trật tự an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà Mỹ đang có chủ trương xoay trục. 
Về mặt kinh tế, Trung Quốc đã cam kết hơn 100 tỉ USD góp vốn cho Ngân hàng Hạ tầng châu Á (AIIB), Ngân hàng Phát triển mới và Quỹ Con đường Tơ lụa mới, một loạt tổ chức tài chính và các cơ cấu được thiết kế để bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài, tích cực cạnh tranh với các định chế tài chính quốc tế hiện có như Ngân hàng Phát triển châu Á và Ngân hàng Thế giới. 
Trong thế giới đang phát triển, Trung Quốc cũng đặt cược nhiều vào khai thác tài nguyên thiên nhiên và các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn. Ở Mỹ Latinh, Trung Quốc đã cho vay gần 120 tỉ USD từ năm 2005. Ở châu Phi, Trung Quốc đầu tư và cho vay ước tính vượt trên 100 tỉ USD. 
Đối mặt với một đối thủ được hậu thuẫn của 4 ngàn tỉ USD dự trữ ngoại tệ, tất cả những gì phương Tây có thể làm là lo lắng và công khai phàn nàn về sự phá hủy môi trường cũng như quyền con người mà Trung Quốc gây ra trong các dự án đầu tư ở nước ngoài.
Các bước táo bạo nhất mà Trung Quốc đã thực hiện trong bối cảnh sức mạnh kinh tế rõ ràng và không có bất kỳ nghi ngờ gì đó là cách tiếp cận leo thang bành trướng thực hiện yêu sách lãnh thổ, hàng hải (vô lý, phi pháp) ở Biển Đông. 
Trong khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc trước đây đã cố tình gác lại các tranh chấp khó khăn và tiềm ẩn nguy hiểm ở Hoa Đông và Biển Đông, những người kế nhiệm họ hiện nay ở Trung Nam Hải đã có cách tiếp cận đối đầu nhiều hơn với niềm tin (sai lệch) rằng, với sức mạnh phát triển nhanh chóng về kinh tế và quân sự, Trung Quốc không cần phải tôn trọng lợi ích và sự nhạy cảm của Hoa Kỳ cùng đồng minh, đối tác trong khu vực. 
Tàu cá Trung Quốc tràn ngập Biển Đông
Kết quả là chỉ trong 2 năm qua, Trung Quốc đã leo thang gây hấn bằng cách đơn phương tuyên bố áp đặt vùng nhận diện phòng không (ADIZ) gây tranh cãi ở Hoa Đông và bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) trên vùng biển (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp ở Biển Đông. 
Bây giờ động lực của nền kinh tế Trung Quốc cuối cùng cũng dừng lại và điểm yếu của nó đã bộc lộ có thể thấy rõ, câu hỏi rõ ràng đặt ra là liệu Bắc Kinh còn có thể tiếp tục duy trì chính sách đối ngoại diều hâu của mình hay không. 
Căn cứ vào những hành vi của Trung Quốc trong quá khứ và những hạn chế cứng hiện tại, có vẻ như nếu có bất kỳ điều gì tích cực xuất hiện trong nền kinh tế Trung Quốc thì đó sẽ là một chính sách ngoại giao bớt hung hãn hơn. 
Tập Cận Bình lựa chọn chính sách đối ngoại mang lại những rủi ro lớn, trong khi chủ nghĩa thực dụng và thận trọng lại là cách làm việc của những người tiền nhiệm thời hậu Mao Trạch Đông. 
3 người tiền nhiệm của ông Tập Cận Bình là Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào đều nhận thức rất rõ sự chênh lệch về sức mạnh giữa Trung Quốc và phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ. Như vậy họ có những nhượng bộ chính sách đối ngoại đáng kể khi nền kinh tế yếu kém.
Đặng Tiểu Bình đã không để vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan ảnh hưởng đến quan hệ thương mại Mỹ - Trung, còn Giang Trạch Dân kiềm chế rất lớn trong vấn đề Đài Loan cuối thập niên 1990 để Hoa Kỳ có thể hỗ trợ Trung Quốc vào WTO. 
Nếu tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc trong ngắn hạn đòi hỏi phải xuất khẩu nhiều hơn sang phương Tây, sẽ không thể tưởng tượng nổi rằng Bắc Kinh có thể thành công trong nhiệm vụ này khi tiếp tục chính sách bành trướng mạnh mẽ ở Biển Đông. 
Đồng thời, sự suy giảm kinh tế trong nước cũng hạn chế đáng kể năng lực của Bắc Kinh để tài trợ cho các dự án kinh tế khổng lồ và nguy hiểm mà Trung Quốc theo đuổi ở các nước đang phát triển. 
Với giá cả hàng hóa giảm và các luận cứ kinh tế không rõ ràng trong các dự án này, dư luận có thể mong đợi một làn sóng vỡ nợ trong những năm tới, nó sẽ làm Bắc Kinh lúng túng và kiểm tra năng lực của Trung Nam Hải có thể tiếp tục "rót tiền vào hang thỏ" đến bao giờ. 
Quan trọng hơn, sự tiếp tục suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc sẽ đòi hỏi phải bố trí lại nguồn lực tài chính hạn chế của mình để duy trì tăng trưởng trong nước, vì đảng Cộng sản Trung Quốc có giữ được quyền lãnh đạo hay không phụ thuộc vào điều này. 
Tập Cận Bình sẽ buộc phải lựa chọn giữa "vinh quang ở bên ngoài" và sự sống còn của chế độ, không có gì nghi ngờ về việc ông sẽ lựa chọn cái nào. Vì vậy hy vọng từ nền kinh tế bệnh hoạn của Trung Quốc là "bệnh phu châu Á" thời hiện đại sẽ không còn là mối đe dọa như khi họ còn mạnh mẽ, giáo sư Bùi Mẫn Hân bình luận.
Hồng Thủy/(GDVN)
-----------

22 nhận xét:

 1. Trung Quốc Cộng sản mà đứng đầu thế giới tôi xin tự tử!
  Có khác nào CNCS là nhất? Oẹ!

  Trả lờiXóa
 2. Dân lương thiện06:22 31 tháng 8, 2016

  Một đất nước đông dân nhất thế giới mà không biết dựa vào sức mạnh toàn dân, lại hà hiếp bóc lột dân tận xương tủy, để phục vụ một lũ kẻ cầm quyền, thì cái gì phải đến sẽ đến, thì sẽ có ngày dân cho chúng no đòn

  Trả lờiXóa
 3. Anh Tập vẫn là vị Bồ tát cứu tinh của nhà sản đông lào

  Trả lờiXóa
 4. Người VN chân chính07:53 31 tháng 8, 2016

  THAM THÌ THÂM, CỔ NHÂN DẬY THẾ.
  Kinh tế TQ se sụp đổ và ĐCSTQ sẽ tan rã.

  Trả lờiXóa
 5. Thế thì csvn nguy to , biết bấu víu vào đâu?

  Trả lờiXóa
 6. Thế thì csvn nguy to , biết bấu víu vào đâu?

  Trả lờiXóa
 7. Học giả Mỹ nhận xét rất chính xác;
  Trung quốc đã được hưởng lợi từ việc xóa cấm vận để đổi lấy việc ăn cắp công nghệ phương Tây và bán hàng giả, sản xuất và bán hàng dởm giá rẻ móc túi nhân loại. Do được hưởng lợi, TQ đã "mạnh lên" và coi thường đạo lý, công lý, định làm bá chủ thiên hạ, bắt các dân tộc trên thế giới làm nô lệ cho mình.
  Nếu Trung quốc bị cấm vận kinh tế, kinh tế TQ sụp đổ thì cs Tàu bố của nguyễn phú lợn cũng sẽ sụp đổ và lũ tay sai của nó cũng sẽ chết theo và Biển Đông mới có bình an cho các dân tộc xung quanh.
  Đấy là một sự thật không thể chối cãi.
  Cựu binh BTTM

  Trả lờiXóa
 8. Nếu mà được thế thì hay
  Sao ta lạp chẳng mong ngày, mong đêm
  Cho loài chó chết mất tên
  Cho nhân loại hưởng bình yên, phú cường

  Trả lờiXóa
 9. Nghe tin tôi lại thương ông Trọng
  Chẳng hóa ra thành đứa trẻ côi
  Cha mẹ ra đi mất chỗ bíu
  Lại thêm nấm mộ nữa bên đồi

  Trả lờiXóa
 10. Mong sao đúng như ý của GS Hàn .T Q sụp đổ -đảng CSVN cũng sụp đổ theo ,chỉ sau vài phút thôi .NGÀY ĐÓ SẼ LÀ NGÀY HỘI TRỌNG ĐẠI NHẤT CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM -CŨNG NHƯ DÂN TỘC TRUNG HOA -MONG LẮM LẮM ///

  Trả lờiXóa
 11. Tôi cũng thương bác Cả Lú lắm. Đặt cược cả tính mạng mình cùng đồng bọn vào Khựa, nay nếu Khựa ra đi theo Mác -Lê thì cả cũng đi theo. Than ôi

  Trả lờiXóa
 12. Một tỷ lời nguyền rủa độc địa đầy máu và nước mắt của nhân loại đến lũ giặc Tàu cộng tham tàn và độc ác,thì, nhất định chúng phải đền tội xứng đáng !

  Trả lờiXóa
 13. Khựa mà chết thì cộng sản sẽ mất nòi. Bởi lấy đây chỗ bấu víu mà Lào, Việt, Cu Ba, Triều Tiên sống sót. Hoan hô! Hoan hô

  Trả lờiXóa

 14. Nhà hàng Trung Quốc tuyển mỹ nữ mặc bikini phục vụ khách
  Một nhà hàng thịt nướng ở Trung Quốc bị chính quyền yêu cầu đóng cửa vì để các nữ tiếp viên ăn mặc hở hang phục vụ khách.  http://img.f32.vnecdn.net/2016/08/31/14194319-10206739456876129-1960378355-n-1472636166_660x0.jpg

  Em mà như đồng chí ''đứa con hoang" Ngô Xuân Lịch thì xin phép đồng chí thượng tướng Thường Vạn Toàn ở lại luôn bên HOA LỤC để
  HƯỞNG MÓN hàng thịt nướng CÔ XẨM

  http://img.f30.vnecdn.net/2016/08/31/14182457-10206739456796127-1897501646-n-1472636162_660x0.jpg

  Trả lờiXóa
 15. Bọn Tàu mà có chết đi
  Phen này thế giới may chi hòa bình
  Tin này bay khắp hành tinh
  Người dân thế giới tỏ tình hân hoan

  Trả lờiXóa
 16. Hãy nhanh lên đi, thời gian

  Trả lờiXóa
 17. Đây là kịch bản mà hầu hết dân VN.đều ước mong thành hiện thực,chứ
  không còn cách nào khác vì bọn tay sai giặc Tàu cộng đang ở thế mạnh
  nên chúng ra sức lộng hành tác oai tác quái,bất chấp vận mệnh đất nước và dân tộc ta đang bị giặc Tàu cộng tàn phá và hủy diệt !

  Trả lờiXóa
 18. Khựa chết, cộng sản hết nòi
  Mấy anh em Việt, Lào Còi theo Cu
  Triều Tiên cùng với Vê- Nê-zu
  Chỉ còn có nước chỏng khu kêu trời

  Trả lờiXóa
 19. "Nghìn tầm nhờ bóng tùng quân
  Gió mưa che chở cho thân cát đằng"
  Tàu còn ca- tút với răng
  Việt Nam sẽ chạy băng băng Hoa Kỳ

  Trả lờiXóa
 20. Phê câu " Lạc quan tếu"
  Nghe giống cụ Trọng ta
  Run sợ ngày Tàu chết
  Phải nương chốn cờ hoa

  Trả lờiXóa
 21. Thật là thảm thương cho kẻ ăn nhờ ở độ dảng ta

  Trả lờiXóa