Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 2 tháng 8, 2016

Nhận diện nhóm tin tặc tấn công Vietnam Airlines

* ĐỨC THIỆN - DUY LINH
Ông Võ Đỗ Thắng, giám đốc Trung tâm đào tạo và an ninh mạng Athena cho biết theo thông tin để lại trên website của Vietnam Airlines thì nhóm 1937cn.net là một nhóm hacker Trung Quốc. 
Nhóm này trước đây cũng đã có nhiều cuộc tấn công xâm nhập vào các hệ thống của Việt Nam. Hiện tại, những cuộc xâm nhập này có thể vẫn đang diễn ra với những qui mô và cường độ khác nhau.
“Thông thường các nhóm hacker này đã xâm nhập vào hệ thống từ lâu và cắm tại đó trong một thời gian dài, chỉ chờ có những sự kiện hoặc thời điểm thích hợp sẽ thực hiện kích hoạt tấn công. Ví dụ sau khi có phán quyết của tòa án quốc tế bác bỏ “đường lưỡi bò” thì nhóm 1937cn kích hoạt tấn công". 
"Theo tôi sẽ còn diễn ra nhiều cuộc tấn công khác nữa, chứ không phải chỉ vụ này. Nhóm 1937cn có thể đã cắm trong nhiều hệ thống của ta từ lâu.
Sáng 30-7, nhóm hacker 1937cn đã phủ nhận tấn công các trang mạng Việt Nam trong ngày 29-7. 
Chính phủ Philippines cũng từng là nạn nhân 
Ngay sau phán quyết của Tòa trọng tài thường trực Quốc tế về vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc, trong hai ngày 15 và 16-7, hàng chục website của các cơ quan chính phủ Philippines đã bị tin tặc Trung Quốc tấn công.
Theo PhilStar, nhóm hacker này tấn công bằng nhiều hình thức khác nhau, như đánh sập hoàn toàn, từ chối truy cập và thay đổi nội dung trên các website theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc.
Đáng chú ý, trong số này có nhiều cơ quan quan trọng của Philippines như Bộ Quốc phòng, Cục Tuần duyên, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế… và nhiều website đăng ký tên miền gov.ph
ThreatConnect Inc, một công ty an ninh mạng đã phát đi cảnh báo không chỉ Philippines, ngay cả trang web của PCA cũng là nạn nhân của tin tặc Trung Quốc ngay từ tháng 7-2015.
Điều đáng nói, nhóm tấn công website này chính là nhóm 1937CN, nhóm đã tấn công hệ thống màn hình và loa tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất của Việt Nam chiều 29-7.
Chưa rõ tiềm lực của nhóm này tới đâu nhưng những câu cảnh báo bằng tiếng Anh của chúng chứa đầy lỗi văn phạm.
Đây không phải là lần đầu tiên 1937CN tấn công các trang mạng của Việt Nam. Năm 2014, hơn 200 website của chính phủ Việt Nam đã bị chúng tấn công.
Bọn này thậm chí còn lập hẳn một trang web với mục đích kêu gọi và tập hợp các hacker khác tấn công các trang website của Việt Nam và nhiều nước khác. Hành động của chúng đã bị trang SecurityDaily vạch mặt.
Theo thống kê từ website hack-cn.com - trang web thống kê và xếp hạng các nhóm hacker Trung Quốc, 1937CN là nhóm hacker nổi tiếng và mạnh nhất Trung Quốc. Bọn chúng xếp số 1 với thành tích 36.820 cuộc tấn công vào Việt Nam và các nước láng giềng của Trung Quốc trong năm 2014.
(TTO)
------------

7 nhận xét:

 1. Trọng lú : nếu họ có tấn công dẫn đến rơi máy bay thì ta vẫn phải cố giữ gìn cho được...đại cục.

  Trả lờiXóa
 2. Bao ngày nuôi ong tay áo, nuối cáo trong nhà rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Dân lương thiện17:48 2 tháng 8, 2016

  Thông thường, bọn giặc dã man nhất chỉ tồn tại trong thời kỳ lạc hậu, mông muội.
  Nhưng ngược lại ở Trung quốc, cuộc sống xã hội loài người càng văn minh, khoa học kỹ thuật càng phát triển, thì con người Trung quốc càng dã man, lạc hậu, tối tăm như những người thời đồ đá.
  Việc phát triển trái quy luật đó không giúp TQ khá hơn, mà ngược, lại, mỗi ngày TQ lại trở về gần hơn với xã hội NGƯỜI VƯỢN

  Trả lờiXóa
 4. LỘ MẶT MỘT CÁCH TRẮNG TRỢN BỌN BẢO KÊ CHO FORMOSA ĐÂY RỒI NÈ:
  http://danlambaovn.blogspot.com/2016/08/ong-inh-quang-tuyen-bi-ca-sach-nhieu-vi.html

  Trả lờiXóa
 5. mình phải dư lào người ta mới dư thế chứ

  Trả lờiXóa
 6. Trình độ an ninh mạng của VC là vớ vẩn!
  VD: chặn kiểu nào thì nhóm Ultrasurf (phe nhân quyền) cũng phá vòng kìm kẹp kiểu đó, để bà con vượt tường lửa.

  Trả lờiXóa
 7. Thưởng bằng khen cho nhóm tin tặc

  Trả lờiXóa