Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 1 tháng 5, 2016

Đóng dấu vào cá, sao không đóng dấu phạt nặng hoặc đuổi cổ Formosa ra khỏi VN?

Phải chăng Bộ trưởng Hà muốn kết luận: “Chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ”?
 Bộ trưởng Hà: "Việc đặt ống xả thải ngầm dưới biển là không được phép", 
vậy năm 2014 ai cho phép? Nay xử lý hậu họa nghiêm trọng này như thế nào?

* THẠCH ĐẠT LANG
Sau hơn 3 tuần cù cưa, trì hoãn, đẩy tới, đẩy lui, đẩy xuôi, đẩy ngược, trốn tránh trách nhiệm, bán cái qua lại, chế độ cộng sản VN đã phải đưa Trần Hồng Hà, bộ trưởng Tài Nguyên & Môi trường (làm bia đỡ đạn) đi thực địa, dẫn đoàn tùy tùng vào KCN Formosa điều tra về hệ thống xả chất thải của nhà máy luyện thép, công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa – Hà Tĩnh.
Không thấy “ngài” bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo, báo chồn gì về chuyến đi thực địa, chỉ thấy “ngài” trả lời báo Tuổi Trẻ là “ngài” nhận khuyết điểm và trách nhiệm trong việc cá chết hàng loạt tại bờ biển 4 tỉnh miền Trung, khi các bộ, cơ quan nghiên cứu khoa học đã lúng túng (dù nỗ lực quá sức lẽ mình) trong việc điều phối, phản ứng chậm chạp không đáp ứng được kỳ vọng của người dân và công luận.
Tuy nhiên “ngài” hi vọng người dân tiếp tục tin tưởng bộ TN&MT cùng các bộ, ngành khác sẽ làm hết trách nhiệm với tinh thần công tâm, khoa học để sớm giải quyết mối lo hiện nay.
Trong chuyến đi thực địa này Trần Hồng Hà cũng nói rõ là việc đặt ống xả thải ngầm dưới biển là không được phép. “Ngài” bộ trưởng hùng hồn (và hùng hổ) tuyên bố sẽ bắt Formosa đưa ống xả thải lên khỏi mặt nước biển. Nhưng bao giờ thì…chưa biết!
Ủa? Lạ thiệt! Cùng trong bộ Tài Nguyên & Môi Trường, thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói ống xả thải có giấy phép đặt ngầm ngày 26.08.2014, bộ trưởng nói không.
Người dân VN tin đảng cộng sản hơi (bị) lâu, đã 71 năm rồi nên đời sống của tuyệt đại đa số rất ư là hạnh phúc, bình yên. Khi đói, nghèo thì được xem bắn pháo bông cho đỡ đói nên bây giờ vẫn (phải) tiếp tục tin. Có điều trong cùng một bộ, thứ trưởng nói có, bộ trưởng nói không thì thú thiệt dân (ngu) cũng hoang mang tợn, hổng biết nên tin ai bi chừ hè?
Cũng trong chuyến đi thực địa (dàn cảnh) màu mè lấy mẫu nước, mẫu trầm tích (chất lắng?) trong hồ xử lý chất thải về để phân tích, khảo nghiệm. Bao giờ có kết quả thì (cũng) chưa biết, còn chờ lệnh trên.
Tin mới nhất, chiều ngày 30.04, ông Võ Tá Đinh, giám đốc sở Tài Nguyên & Môi Trường Hà Tĩnh đã cùng nhân viên trong sở đi tắm biển và ăn hải sản tại bờ biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh.
Cùng ngày tại Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng, cùng phó chủ tịch buổi sáng đã đi tắm biển Đà Nẵng, buổi chiều đi kiểm tra cảng cá Thọ Quang, sau đó ăn cá nục hấp với nhân viên các sở, ngành của Đà nẵng ngay tại cảng.
Trong lúc làm việc ông Huỳnh Đức Thơ đã ra lệnh phải kiểm tra cá được đánh bắt ở đâu, phải định vị nơi đánh bắt, bất kể là ngư dân ở Đà Nẵng hay từ đâu đưa cá tới, phải xác nhận tọa độ, thông tin định vị.
Để người dân an tâm, theo ông Thơ, cũng cần phải kiểm tra cá y như kiểm tra thú y.
Cá được bán ở chợ sẽ được kiểm nghiệm đóng 3 con dấu: Sở y tế, công thương, nông nghiệp. Ngoài ra sẽ có những show ẩm thực về nghề cá để mời dân, công chức đến ăn.
Wow! Thế là dân và ngư dân yên chí lớn rồi nhé! Cá chết hàng loạt là vì… tới số, không biết bơi hoặc do thủy triều đỏ, thủy triều xanh hay tảo nở, tảo niếc gì đó, cũng có thể là do dân tắm biển đi tiểu nhiều quá nên cá sặc u-rê mà chết.
Mẫu nước thải, mẫu trầm tích trong KCN Formosa đã lấy (và niêm phong) đem đi thử nghiệm, ống xả thải đã được lệnh phải đem lên khỏi mặt nước biển, lãnh đạo sở TN&MT Hà Tĩnh đã đi tắm biển và ăn hải sản tại Hà Tĩnh trở về yên lành.
Không còn gì phải lo ngại về chuyện cá chết do chất độc chứa trong chất thải của KCN Formosa nữa nghe. Phải tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt và dân chủ đến thế là cùng của đảng cộng sản VN.
Trong vài ngày nữa, chắc chắn sẽ có thông báo từ bộ Tài Nguyên & Môi Trường là kết quả thử nghiệm đã có, chất độc hại, kim loại nặng chứa trong chất thải xả ra từ KCN Formosa nằm trong giới hạn cho phép.
Ngư dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế hãy trở về đời sống bình thường, cá đánh bắt nếu không có nơi tiêu thụ sẽ được chính quyền thu mua với giá thỏa thuận.
Chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ, xôn xao, lo lắng. Tất cả chỉ do bọn phản động nước ngoài và thế lực thù địch nhân dịp cá chết, kích động dân chúng, gây chia rẽ tình hữu nghị 4 tốt, 16 chữ vàng của Việt Nam và Trung quốc anh em.
Chỉ tội nghiệp cho Chu Xuân Phàm, giám đốc đối ngoại của KCN Formosa, chẳng biết gì nên tuyên bố trật vùa, mất chức, mất việc.
TĐL/anhbasam
------------
>> Biển Vắng
Mùa thu đã đến, nhưng biển không còn ai
Giữ nét mặt xa lạ dù có người đi ngang qua
Tôi sẽ khg bao giờ chết
Vì đây là lời đã hứa với cát trắng
Dù buồn, dù có cô độc
Tôi cũng sẽ khg bao giờ chết...
...
Dù trên đời này còn có một mình
Thì tôi cũng sẽ khg bao giờ chết...

-------------------

11 nhận xét:

 1. Thái Hồng Sâm08:46 1 tháng 5, 2016

  -"Vâng, tôi biết, cá này không bảo đảm chất lượng, nhưng ông cứ đóng dấu đi, tôi có ...cái phong bì"!!
  > Ai tin chất lượng thực phẩm cho dù "đóng dấu" trong cái xã hội mà bà giữ xe ở chợ cũng tham nhũng vặt?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai chả biết bọn kiểm dịch cs nhận tiền rồi thì đóng dấu túi bụi "An toàn", chả cần biết ra sao!

   Xóa
 2. Ông này quá dốt, cứ nói là cá chết là do Bắc Triều Tiên thử tên lửa tầm xa rơi xuống biển Đông gây nổ làm cá chết do sức ép trôi dạt vào bờ.
  Như vậy là êm cả...

  Trả lờiXóa
 3. Cá chết do nghiện Facebook ý mà

  Trả lờiXóa
 4. Thằng BT dốt nát và hèn hạ này chỉ dám nói Formosa đặt ống xả thải sai luật và xin đề nghị Formosa đưa ống này lên chứ không dám đề nghị truy tố ra tòa theo luật vì rõ ràng Formosa đã làm trái luật là vi phạm pháp luật phải bị truy tố!

  Trả lờiXóa
 5. Bất luận, do dối trá và trấn áp để che đậy sự thật, hoặc do bất cập, để cuối cùng dẫn tới đánh giá sai và đánh giá không đủ những nguyên nhân gây ra hiểm họa cá biển chết miền Trung hiện nay, đều có thể mang lại đại họa cho đất nước như một hệ lụy bất khả kháng – bởi vì sẽ không thể lường hết sự hủy diệt của đại họa mang tính hệ lụy có thể xảy ra này đối với sinh mạng nhân dân và đất nước. Con giun xéo mãi cũng quằn, đến lúc ấy tất yếu sẽ nổi lên sóng thần của nhân dân lật nhào chế độ!

  Trả lờiXóa
 6. Lí do quan trọng khác khiến đại diện Formosa tại Hà Nội phát biểu "gây sốc" ngày 25.4 là có lẽ họ tin rằng có Bắc kinh đứng đằng sau. Formosa Hà Tĩnh (FHS) tuy là công ty Đài Loan, nhưng trong những năm gần đây tuyển chọn công nhân nước ngoài phần rất lớn là từ Trung Quốc. Ngoài ra vốn đầu tư của Formosa mẹ từ Đài Loan đang giảm mạnh và nhường cho một số công ty từ Trung Quốc. Về mặt an ninh quốc phòng, khu vực Vũng Áng Hà Tĩnh nằm đối diện không xa đảo Hải Nam của Trung Quốc. Trong kế hoạch bành trướng công khai ngang ngược của Bắc kinh trên biển Đông thì khu công nghiệp Vũng Áng Formosa trở thành tay trong cực kỳ quan trọng khi tình thế cho phép Bắc Kinh ra tay!

  Trả lờiXóa
 7. Đây là một tệ nạn chính trị hết sức kinh tởm. Vụ Formosa bộc lộ rõ ràng thói vô cảm và vô trách nhiệm của nhà cầm quyền CS đối với lợi ích quốc gia, cuộc sống dân lành. Nó cũng cho thấy sự bất lực và chậm chạp của cả một hệ thống quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương trước một quốc nạn có tầm mức to lớn chưa từng thấy. Sự chậm trễ ấy đã tạo điều kiện cho nghi can kịp xóa hết dấu tích tội lỗi. Nó cũng hé lộ nhiều thế lực bảo bọc nghi can, che giấu sự thật, đánh lừa dư luận qua những phát ngôn đầy hàm ý hay cố mập mờ của một số quan chức cấp bộ lẫn tỉnh và nhất là qua hành vi ủy lạo tinh thần hà hơi tiếp sức của người đứng đầu đảng Cộng sản đối với tập đoàn Formosa đầy thành tích bất hảo.

  Trả lờiXóa
 8. Tại sao Nguyễn Phú Trọng vẫn đủng đỉnh lại thăm Ban giám đốc Formosa ngày 22/4 trong khí nạn cá chết dọc miền Trung đã tạo thành 1 cơn sóng dư luận mà ông ta không lo sợ gì?
  Sau chiến thắng lớn tại ĐH 12 vừa qua để ngồi tiếp trong lâu đài quyền lực và để hưởng thịt, cá loại ngon, sạch không phải trả tiền nên lòng Nguyễn Phú Trọng đã nguội lạnh, thờ ơ. Bây giờ người ngồi trong cung điện, được hưởng thịt, cá loại ngon, sạch làm sao còn biết tới ngư dân thất nghiệp chịu cảnh đói rách vì thảm họa cá biển và nhân dân nhiều nơi có thể bị ăn cá và mắm độc? Đối với ông Trọng những chuyện như thế chẳng đáng quan tâm. Chả thế ông vẫn đủng đỉnh tới thăm Ban giám đốc tỉ phú Dollar Formosa Hà Tĩnh và khen ngợi cách làm ăn của họ, chẳng thèm đoái hoài tới tiếng than ngất trời của dân lành, mặc dầu gần một tháng vẫn không có cơ quan nào của đảng lẫn nhà nước tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt.

  Trả lờiXóa
 9. Thời nay có chuyện lạ đời
  Có Quan ăn mẫu thay lời mị Dân
  Cá sống Quan nào có ăn
  Quan ăn cá chín làm Dân buồn cười.
  Bắc thang mà hỏi ông trời
  Sao cá cứ chết Quan ngồi cứ ăn.

  Trả lờiXóa
 10. Ghét nhất bọn dốt nát mà cứ biểu cảm bằng động tác tay (như trong hình!

  Trả lờiXóa