Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 22 tháng 5, 2016

Hai sự kiện nổi bật trước ngày Tổng thống Obama tới Việt Nam

* THẠCH ĐẠT LANG
Khi viết những dòng chữ này thì còn không tới 48 giờ, Tổng thống Obama của Mỹ sẽ đặt chân xuống Hà Nội, thủ đô của CHXHCNVN. Việc đến thăm đất nước thù địch của một tổng thống sắp sửa hết nhiệm kỳ có gì quan trọng hay không, chẳng bàn đến trong bài viết ngắn ngủi này, chỉ nói đến những sự kiện đáng chú ý trước ngày nhân vật quyền lực nhất thế giới đến Việt Nam.
Hai sự kiện nổi bật nhất mà CS Hà Nội vừa cho trình diễn để khoe mẻ với dư luận quốc tế là:
1. Trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý một tháng trước ngày mãn hạn tù.
2. Cho phóng viên Đỗ Dzũng của báo Người Việt – một cơ quan ngôn luận của người Mỹ, gốc Việt, trụ sở tại Orange County, California – được về Hà Nội làm phóng sự, phỏng vấn một vài người Việtvà ngoại quốctại bờ Hồ Hoàn Kiếm.
Xin được phép bàn lai rai về 2 “sự cố” này.
Ở “sự cố” thứ nhất, Cộng Sản VN muốn chứng tỏ cho thế giới thấy rằng họ là chế độ nhân bản nhất trên thế giới, luôn luôn nhân đạo, khoan hồng với những người tù dù ngoan cố, kiên cường nhưng bệnh hoạn, yếu đuối như linh mục Nguyễn Văn Lý vẫn được họ quan tâm, chăm sóc sức khỏe để có ngày về, trở thành người công dân “lương thiện, có ích cho xã hội”, theo cách nhìn của người cộng sản.
Sợ rằng khi Tổng thống Obama qua Việt Nam, hình ảnh linh mục Lý bị một công an mặc thường phục to lớn bịt miệng trước tòa năm 2007 lại được đem ra trang điểm cho bộ mặt (vốn dĩ) không được sạch sẽ cho lắm về nhân quyền, nên CS đã thả ông về với gia đình, một thời gian ngắn trước khi hết hạn tù.
Mèng ơi! Nhân đạo hết biết. Bắt giữ, kết án tổng cộng 53 năm môt linh mục chỉ vì kiên trì đấu tranh bất bạo động cho nhân quyền, dân chủ, tự do, những quyền căn bản của con người, nay trả tự do sớm vài tháng trước ngày viếng thăm người lãnh đạo cao nhất của một đất nước hùng cường nhất và cũng tự do, dân chủ nhất thế giới thì ai còn dám kết án CSVN là tàn nhẫn, vô nhân đạo, gian mạnh nữa?
Không biết sau khi Tổng Thống Obama thăm viếng xong, (giả sử) rằng Mỹ bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương, và cam kết cho Việt Nam vào TPP vô điều kiện, chuyện gì xảy ra? Tất nhiên CSVN có thêm một quân bài nhỏ để ra oai, giật le với Tầu Cộng, đồng thời có thêm phương tiện đàn áp, giết hại dân lành, thì liệu cha Lý có bị bắt đi tù trở lại không?
Có trời mới biết được. Với CSVN không một điều gì có thể bảo đảm hay tin tưởng được. Những hiệp định quốc tế quan trọng được ký kết, giám sát bởi nhiều nước mà CSVN còn xé toạc khi chưa ráo mực như hiệp định Paris năm 1973 hay Genève năm 1954 thì mạng sống, tù đầy của một linh mục như cha Lý có nghĩa lý gì?
“Sự cố” thứ hai. Phóng viên Đỗ Dzũng của báo Người Việt ở Orange County, California được tự do cầm micro cùng với nhân viên thu hình đi làm phóng sự phây phả, thảnh thơi như ở Mỹ. Không hề thấy bóng công an, dân phòng, thanh niên xung phong (đàn áp dân lành) xuất hiện hay lảng vảng chung quanh như chó chực xương.
Coi Đỗ Dzũng phỏng vấn cháu Đinh Thị Minh, họ Thạch tôi vừa cảm động, vừa xao xuyến, nước mắt rưng rưng như lúc đang chào cờ (quên mất, không biết cờ nào), muốn mua vé vào phút cuối (Last Minute) bay ngay về Hà Nội, thưởng thức không khí trong lành, khung cảnh xinh đẹp, đời sống bình yên, dân tình thân thiện, vui vẻ quá sức lẽ mình của dân Hà Nội.
Tiếc hết sức! “Quê hương là chùm khế ngọt” Đúng đến thế… là cùng, không thể đúng hơn được.
Ai dám nói ở Việt Nam không có tự do báo chí, không cho người dân tiếp xúc với phóng viên ngoại quốc (thổ lộ tâm tình)?
Còn đang lim dim, mơ màng nghe giọng nói Hà Nội ngọt như đường cát, mát như đường phèn của cháu Minh len lỏi, thấm vào hồn (không tên) thì chợt giật mình nhớ ra cậu Chân Như, của đài RFA về thăm Việt Nam bị cấm cửa ở sân bay Tân Sơn Nhất ngày 15.02.2016, bị thu giữ bất hợp pháp hành trang cá nhân, tống về Mỹ.
Sao lạ vậy hè? Về làm nhiệm vụ truyền thông cho tờ báo chống chế độ thuộc loại có số má thì được tự do, nhởn nhơ, đi lại, phỏng vấn người này, người nọ, kể cả ngoại quốc, còn về chơi, thăm gia đình thì bị cấm.
Suy nghĩ, “động não” tới lui, xuôi, ngược một hồi mới nhớ ra rằng Đỗ Dzũng được tung tăng, phây phả, hồn nhiên phỏng vấn người này, người nọ đi lại là nhờ lá bùa của Tổng thống Barack Obama.
Lần sau về Việt Nam, không có lá bùa Obama, đi lại, ăn uống, sinh hoạt ở Hà Nội coi chừng nghe ông Đỗ Dzũng. Ờ! mà cũng chưa chắc có dịp ra khỏi phi trường để đi lại hít thở không khí Hà Nội mô.
TĐL/BS
-----------

9 nhận xét:

 1. Dân lương thiệnlúc 09:14 22 tháng 5, 2016

  Tác giả TĐL nói đúng bản chất và dụng ý của người đạo diễn hai sự kiện vừa kể ở bài viết trên.
  Lố bịch và vô lý đến tức cười.
  Chẳng ai bị lừa cả.
  Vậy là tác dụng chính trị trở thành số không.

  Còn tác dụng thực tế?
  Có chứ.
  1- Linh mục Nguyễn Văn Lý được về sớm một chút, những người tân quan tâm đến sức khỏe của ông được đỡ căng thẳng một chút, một chút thôi, nhưng cũng được.
  2- Phóng viên Đỗ DZũng của báo Người Việt, có dịp về VN không bị ai quấy rầy và ít ra, trong chốn sâu thẳm của tình cảm quê hương, người phóng viên báo chí này cũng thấy hài lòng vì được "người ta" vì nể ( dù là hình thức ) để anh có thể thực hiện được một số mục tiêu nghiệp vụ nghề báo.

  Nhưng quan trọng hơn cả là THẮNG LỢI KHÔNG KỂ ĐƯỢC BẰNG LỜI của Giáo dân và của những người Việt Nam thức tỉnh là

  NGƯỜI TA BIẾT NGƯỜI TA SAI.
  NGƯỜI TA MUỐN LẤY LÒNG TỔNG THỐNG OBAMA
  NGƯỜI TA SỢ NHÂN DÂN VIỆT NAM VÀ NHÂN LOẠI TIẾN BỘ,
  NGƯỜI TA NHẬN THỨC ĐƯỢC NỘI BỘ NGƯỜI TA ĐÃ THỰC SỰ LUNG LAY

  NGÀY TÀN CỦA NGƯỜI TA ĐÃ ĐẾN

  Quan trọng nhất là kết quả cuối cùng:
  NGÀY TÀN ĐÃ ĐẾN!!!!
  Vậy là tôi cũng mừng.

  Trả lờiXóa
 2. Kính thưa Ông OBAMa TT Mỹ, thay mặt toàn thể những người VN yêu nước chúng tôi đề nghị khi ông làm việc với lãnh đạo cao cấp VN trong dịp sang thăm VN, nếu dỡ bỏ cấm vận vũ khí ông phải ra điều kiện khi nào nhận được thư cảm ơn của các tù nhân lương tâm hiện còn đang bị giam giữ, trường Đại học Việt -Mỹ chỉ đào tạo con nhà nghèo nông thôn khó khăn về kinh tế.
  CCB chống Tàu Hà giang 84-88

  Trả lờiXóa
 3. TT OBAMA Ông đến VN Ông mới thấy một đất nước đẹp , mến khách chỉ tội quan đần -dân khổ .
  CCB chống Tàu Hà giang 84-88

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi vừa được con cho đi chơi Canada 1 chuyến dối già. Cảnh ở đó như Xứ Thần Tiên. Cảnh VN giờ chỉ bằng 1% thôi. Thực tế đáng buồn

   Xóa
 4. "Ký Giả Báo Người Việt “Đỗ Dzũng”, Tên Láu Cá Và Hèn Hạ"

  https://groups.google.com/forum/#!msg/kienthiet/y32mK88ntwA/JyaWQTIXSS0J

  Trả lờiXóa
 5. Với những hành động lật lọng như của CSVN thì một người bình thường chắc chắn sẽ nổi cáu hoặc tự ái , không thèm chơi , vậy mà TT Mỹ và nhiều nguyên thủ quốc gia các nước vẫn " hạ mình " để quan hệ với CS . Phải nói là vì muốn giúp nhân dân VN có tự do , dân chủ và nhân quyền nên họ bỏ qua tất cả để đạt được mục đích .
  Mỹ và các nước PT thiệt hại kinh tế tương đối nặng nhưng vẫn phải cấm vận để trừng phạt tên lưu manh , ăn cướp lãnh thổ của Ucraina . Qua đây ta thấy Mỹ và PT không hẳn là thực dụng , vì tiền như nhiều người vẫn thường nói về họ . Chiến tranh lạnh tập 2 đã bắt đầu , cuộc chiến chống CNCS vẫn còn tiếp diễn . Nếu một cái gì đó mà PT không bao giờ chấp nhận thì đó chính là CNCS , họ đến VN , quan hệ với CS là để đánh gục CS .

  Trả lờiXóa
 6. Lụt bão mất mùa đói dai dẳng cũng chết.đến khi được mùa ăn no quá cũng chêt.Chết đói,chết no,thế nào là sướng,thế nào là khổ hỡi người?

  Trả lờiXóa
 7. Thế kỷ 21 là thế kỷ của siêu cường TQ chứ không phải là Mỹ nữa. Dù biết rõ xưa nay TQ chẳng tốt gì với VN
  Các quan ĐCS VN lâu nay vẫn hưởng lương của TQ. Chính vậy mới có Tân rai, Nhân cơ, Vũng Áng, Đường cao tốc Hà Nội - Côn Minh ...

  Trả lờiXóa