Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2016

Trở lại 'Câu chuyện Vũng Áng'

 Ngư dân phải mất nhiều công sức thu dọn cá chết để làm sạch môi trường
       * TRẦN VĂN THẮNG  
Chuyện cá chết hàng loạt tại vùng Vũng Áng và lan rộng về phía Nam 250 km đến tận Đà Nẵng, xảy ra từ đầu tháng Tư, ngay từ khi một số ngư dân phát giác các đường ống xả thải dưới lòng biển chỉ cách bờ 1,5 km; cảnh chất độc tuôn xối xả từ miệng ống và nhìn thấy cảnh tất cả mọi sinh vật, thực vật trong toàn vùng nằm chết ngổn ngang trên mặt nước cũng như chìm dưới đáy.  Thế mà, tới gần ba tuần lễ Nhà nước VN mới bắt đầu …nói về chuyện này (!?).
Trước đó, Nhà nước đưa ra các lý do rất khó chấp nhận trên báo chí, đài phát thanh, truyền hình về hiện tượng cá chết trắng bờ - nêu nguyên nhân từ lý do bão tố trên trời, đến chất độc do tàu thuyền thả trên mặt biển, đến sóng siêu âm do ai đó phát dưới lòng biển…(nghĩa là rất nhiều “do”, nhưng có cái “do” rõ nhất là “do không dám nói thẳng nguyên nhân, bản chất vụ việc”). Nay khi không còn có thể che đậy đường ống thải dài 1,5 cây số đó nữa, các quan chức lại nhanh chóng cho họp báo để minh định việc công ty Formosa (vốn Đài Loan & Trung Quốc) đặt ống thải là có sự cho phép của nhà nước Việt Nam, tức Formosa vẫn chẳng làm gì sai trái. Lại lấp liếm theo kiểu “đúng quy trình”…
Và quan trọng nhất lúc này là những loại phát biểu vô lương tâm như của Phó Chủ tịch Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, bảo dân "Cứ yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng".
Đặc khu Vũng Áng
Được xây dựng từ năm 2006. Đây là một vùng rộng 228 Km2 nằm tại Hà Tĩnh chạy dọc theo quốc lộ 1 xuôi về phía Nam. Nhiều nơi hiện nay được rào chắn cao 3m. Tình trạng ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’ được áp dụng ngay từ ngày xây dựng công trình.
Có một điều ít được biết đến là Đặc khu Vũng Áng đã được chính thức xem như là “một vùng tự trị đầu tiên của TC tại Việt Nam” kể từ ngày 14/7/2014. Phó TTg Hoàng Trung Hải đã ký với TGĐ Lee Chih - Tsuen, Chủ tịch Cty Formosa, đầu tư 97 tỷ Mỹ kim và xử dụng khu nầy trong vòng 70 năm.
Hiện tại, “tại thời điểm tháng 10/2014, Khu kinh tế Vũng Áng đã có 15 nhà thầu Trung Cộng, nhiều hơn so với 12 nhà thầu Đài Loan; số lượng lao động người của Trung Cộng chiếm 4.568/5.917 lao động nước ngoài (hơn 77%). Một lực lượng lao động Trung Cộng đã theo chân các nhà thầu Trung Cộng & Đài Loan tự do  “thẳng tiến” vào Việt Nam, tạo thành một khu vực “nội bất xuất ngoại bất nhập”.
Tại công trình dự án Formosa (nhà thầu), có 4.154 lao động Trung quốc, số làm việc ở ngoài Formosa là 114 người. Tổng nhu cầu lao động nước ngoài tại Vũng Áng là 11.006 lao động, trong đó của 13 DN là 357 lao động và 29 gói thầu với tổng số lượng 10.463 lao động.
“Đáng chú ý, văn bản số 1407114 ngày 29/7/2015 của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gửi UBND tỉnh còn đề nghị chấp thuận để 28 nhà thầu của FHS, gồm 25 Trungquốc, 3 nhà thầu Việt Nam, tuyển dụng hơn 10.000 lao động nước ngoài, với gần 90% quốc tịch Trung quốc, đến Formosa thực hiện các hạng mục lò cao số 1, số 2 trong nhà máy thép và các công trình dự án cảng Sơn Dương.
Lịch sử Đặc khu Vũng Áng
KKT Vũng Áng được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 72/2006/QĐ-TTg ngày 03/4/2006 có diện tích 22.781ha (227,8 km2)với mục tiêu xây dựng, phát triển thành KKT đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là: (1) phát triển các ngành công nghiệp luyện kim gắn với lợi thế về tài nguyên, nguồn nguyên liệu; các ngành công nghiệp gắn với khai thác cảng biển, công nghiệp thép, trung tâm nhiệt điện và lọc hóa dầu, (2) phát triển đồng bộ khu liên hợp cảng Vũng Áng - Sơn Dương bao gồm việc đầu tư và khai thác có hiệu quả khu liên hợp cảng, phát triển dịch vụ cảng và các dịch vụ vận tải biển để tạo thành một trong những cửa ngõ ra biển quan trọng của Bắc Trung Bộ, (3) xây dựng khu đô thị mới Vũng Áng, đồng thời ưu tiên phát triển các khu du lịch sinh thái, du lịch nghĩ dưỡng biển trở thành các điểm du lịch quan trọng trong tuyến du lịch ven biển Bắc Trung Bộ. (trích từ dự án Vũng Áng).
 Ba tháng đầu 2016, Formosa xả 931.830 m3 nước thải ra biển
Tập đoàn Formosa, tên tiếng Anh là Formosa Plastics Group (FPG), là một tổ hợp công nghiệp đa ngành của Đài Loan (hóa dầu mỏ, chất dẻo, công nghệ sinh học, nhà máy phát điện, máy móc điện tử, quang sợi, công nghiệp ô tô…).
Về phương diện quốc phòng, vùng Vũng Áng - Sơn Dương là một trong bốn yếu huyệt bảo vệ sự an ninh lãnh thổ Việt Nam từ hướng biển đuợc xếp theo thứ tự: Cam Ranh, Sơn Dương, Nam Du và Côn đảo. Bốn yếu huyệt này được xác định dựa vào những yếu tố địa lý tự nhiên.
Ở vịnh Bắc Bộ, cảng Sơn Dương nằm phía nam Vũng Áng thuộc Hà Tĩnh có vị trí khá đặc biệt. Vị trí này cùng vĩ tuyến với cảng Tam Á, có hạm đội nguyên tử của Trung Quốc. Vị trí cảng Sơn Dương cũng nằm ngay phía bắc đèo Ngang nơi có đường Quốc Lộ 1A với đường đèo và hầm qua núi. Độ sâu cảng Sơn Dương sau khi xây đê 3.000m từ mũi Ròn đến hòn Sơn Dương thì vùng cảng kín sóng gió và đạt độ sâu đến trên -16m cùng với vùng nước rộng rãi. Vì vậy, cảng Sơn Dương là yếu huyệt của vịnh Bắc Bộ, kiểm soát đường biển và đường bộ từ Nam Bộ và Trung Bộ tiếp tế cho miền Bắc Việt Nam.
Vùng nước Sơn Dương phía Nam Vũng Áng là vị trí duy nhất của cả miền Bắc có thể  đón tàu sân bay được, nhưng VN giao cho Formosa (do Trung Quốc hoàn toàn thao túng) là hỏng. Vị trí đó nằm ngay Đèo Ngang, chỉ cần hai trung đội là đủ cắt đôi đất nước ngay, vì ở đây có hầm Đèo Ngang và đường độc đạo, xe lửa đi tới đây phải chạy ngược lên về phía Tây để băng qua, chứ còn vị trí này là đèo, không đi qua được.
Vị trí này là huyệt đạo của cả hải quân Việt Nam. Nó phải dành cho Hải quân Việt Nam chiếm lĩnh để bảo vệ đất nước. Vì với một nước nhỏ, nghèo, mọi việc từ xây dựng đến bảo vệ đất nước phải biết sử dụng những đặc điểm địa lý tự nhiên. Hải quân Việt Nam phải có các căn cứ quân sự đủ sức phòng ngự và tấn công để phòng ngự. Các căn cứ hải quân phải có độ sâu thích hợp, độ rộng mặt nước đủ năng lực tiếp nhận nhiều tàu quân sự, có núi cao để che chắn và thuận lợi trong cung ứng hậu cần. Và sự hợp tác với các đối tác nước ngoài trong xây dựng kinh tế ở các yếu huyệt trên cần gắn chặt với nhu cầu quốc phòng khi xảy ra chiến tranh vệ quốc.
Tình trạng cá chết hàng loạt
Cá đã chết vì ô nhiễm độc hại thải từ các nhà máy của Formosa ở Hà Tĩnh từ ngày 1/4. Truyền thông từ phía đảng CSVN và cả phía người dân cũng đã nhập cuộc. Quan chức nhà nước cũng đã lên tiếng, quan chức Formosa cũng đã lên tiếng.
Bắt đầu từ ngày 06/04/2016, cá nuôi trong các lồng bè xung quanh khu vực cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bỗng nhiên bị chết hàng loạt. Tiếp theo, cá lại chết la liệt ở Quảng Trạch, Đồng Hới … (tỉnh Quảng Bình), rối đến Gio Linh, Triệu Phong … (Quảng Trị); Thuận An, Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế).
Formosa nhìn nhận từ đầu năm đến nay có nhập về 300 tấn hóa chất khoảng 40 loại để súc rửa đường ống và máy móc, trong đó có những chất độc và cực độc như chất chống gỉ, chống ăn mòn…Vào lúc người “thám tử nhân dân” lặn xuống, khúc cuối của đường ống đang phun ra một thứ nước màu vàng đục rất bẩn.
Chiều 26.4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Đại tá Phan Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết phải chờ kết quả từ Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Quảng Bình kết luận mới biết chính xác độc tố khiến anh Lê Văn Ngày (SN 1970, quê ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) là công nhân của Công ty Cổ phần Xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế - (gọi tắt là Công ty Nibelc), ) tử vong sau khi lặn xuống biển.
Vào chiều 24.4, sau khi lặn xuống biển để thi công xây dựng đê chắn sóng ở cảng Sơn Dương thuộc Khu công nghiệp Formosa – Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), anh Ngày có dấu hiệu khó thở, mệt mỏi nên đã được đưa đi khám. Tuy nhiên, đến khoảng 18 giờ cùng ngày, anh đột nhiên tử vong tại ký túc xá của Công ty đóng trên địa bàn xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).  Ngoài anh Ngày thì Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Trạch cũng đã tiếp nhận được thông tin có thêm 5 trường hợp khác là thợ lặn của Công ty Nibelc cũng có dấu hiệu tương tự. “Hiện 5 thợ lặn này đang được lãnh đạo Công ty Nibelc đưa đi khám sức khỏe ở Bệnh viện Trung ương Huế.
Cá voi vừa chết bất thường trôi vào biển Thừa Thiên- Huế
Trong khi đó, việc cá chết bất thường ven biển các tỉnh miền Trung mà đặc biệt là xung quanh Khu công nghiệp Formosa – Vũng Áng (Hà Tĩnh) khiến dư luận hoài nghi cái chết của thợ lặn này chịu tác động bởi các độc tố từ biển mà nguyên nhân nghi do ống xả thải “khổng lồ” dưới biển Vũng Áng gây ra.
Các nhà khoa học nhìn nhận, chỉ có chất độc rất mạnh mới có thể khiến hàng loạt cá lớn nhỏ, và cả con người nữa chết bất đắc kỳ tử như thế.
Không chỉ là cá tại Vũng Áng mà lan vào đến Đà Nẵng. Theo dòng hải lưu, nguồn độc chất này sẽ lan vào khu vực Sài Gòn, Vũng Tàu, Bình Thuận  trong nay mai.
Đây là một thứ vũ khí thật đáng sợ và độc ác.
Cùng lúc đó, quan chức Formosa đã tuyên bố “chọn Thép hay chọn tôm cá”.
Luận giải của quan chức chính phủ về vấn nạn Vũng Áng
Chúng ta hãy nghe, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã cắt ngang câu hỏi của một nữ phóng viên trong cuộc phỏng vấn tối 27/4, và nói câu hỏi đó làm ‘tổn hại đất nước’.
Vì sao?
Vì trong video clip quay trực tiếp của Báo Thanh Niên được đăng tải trên mạng xã hội Facebook về cuộc phỏng vấn với ông. Sau cuộc họp báo để thông báo về nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, một nữ nhà báo đặt câu hỏi:
“Thưa ông trong cái kiểm nghiệm gần đây nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế, chỗ có một loạt các bè cá chết, thì họ có nói trong nước kiểm nghiệm ra có kim loại nặng. Vấn đề ở đây là trong thời gian tới, chúng tôi muốn là mình có thể trong một thời gian ngắn, vì mùa du lịch sắp tới rồi, mà cá thì…”
Nghe tới đây, ông Võ Tuấn Nhân liền khoát tay ra hiệu dừng lại và nói “Tắt máy. Tắt máy nghe. Xin lỗi. Không, không, để anh nói riêng với em. Đừng hỏi câu đó. Hỏi câu đó tổn hại cho đất nước của mình. Nhá. Em hỏi câu đó làm tổn hại cho đất nước của mình”.
Đến như cá voi cũng bị chết ở biển Thừa Thiên
Cuộc họp báo chóng vánh, chỉ khoảng 10 phút với một thông báo ngắn 27/4 đã khiến nhiều nhà báo bực tức nói họ ‘hụt hẫng’, ‘phẫn nộ’, ‘thất vọng’…, nhất là sau khi phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ vì các bộ, ngành phải họp kín.
Sau đó, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra 2 lý do là do tác động của độc tố hóa học của con người trên đất liền và trên biển hoặc do hiện tượng ‘tảo nở hoa’ hay ‘thủy triều đỏ’, nhiều người đã phản ứng giận dữ qua các phát biểu trên mạng.
Đa số ý kiến tỏ ý nghi ngờ có sự khuất tất khi cả 7 Bộ và Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia với hàng chục ngàn tiến sĩ lại không thể đưa ra kết luật rõ ràng về nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường hiện nay. 
Phế thải độc hại từ Formosa là gì?
Có 2 loại chính: Chất độc hữu cơ và kim loại nặng.
Về chất độc hữu cơ, thường là các chất Polynuclear aromatic hydrocarbons (PAHs): Nghiên cứu cho thấy rằng các chất chuyển hóa PAH nhất định sẽ tương tác với DNA và trở thành genotoxic, gây ra khối u ác tính và tổn thương gen di truyền ở người. Ở người, tiếp xúc với các hỗn hợp của PAHs gây nguy cơ đáng kể của phổi, da, và nguyên nhân gây ung thư.
Về kim loại nặng, các chất này thường có tính bền vững rất cao. Do vậy, chúng sẽ tồn tại rất lâu trong đất, nước, không khí. Nếu các sinh vật hấp thụ các kim loại này thì chất độc sẽ được tích lũy và chuyển qua các sinh vật (động vật cũng như thực vật) khác nhau qua chuỗi thức ăn (food chain). Con người thường là điểm đến cuối cùng của chuỗi thức ăn trên và các kim loại này sẽ đi vào cơ thể qua việc ăn uống. Ngoài ra, chúng cũng có thể xâm nhập qua đường hô hấp và qua da. Các kim loại nặng nầy sẽ theo dòng chảy sẽ chìm dần xuống đáy biển do tỷ trọng cao từ đó có thể giải thích hiện tượng sò, ốc dưới đáy biển cũng chết hàng loạt chạy dài cho đến Đà Nẵng hiện nay. Trên lý thuyết, những kim loại nặng có tác hại khôn lường và rất khó chẩn đoán. Các loại hải sản ở khu vực nhiễm độc đều có thể bị nhiễm nặng. Lượng độc tố có thể ngấm sâu xuống mạch nước ngầm và gây hại lâu dài. Tình trạng ở Vũng Áng có tầm nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của dân chúng trên bình diện rộng do dòng hải lưu và phân phối hải sản tiêu thụ trên một vùng rộng lớn chứ không chỉ giới hạn ở Vũng Áng.
Kết luận
Ngày 23/4/2016 vừa qua, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, 171 quốc gia, trong đó, có Việt Nam, đã ngồi vào ký kết Công ước bảo vệ môi trường thế giới vì lo ngại hiểm họa môi trường từ sự phát triển công nghiệp.
Ngay cả Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP-TransPacific Partnership) của 12 quốc gia thành viên vừa ký kết, và đang chờ quốc hội Hoa Kỳ thông qua cũng phải cam kết bảo vệ môi trường.
Bảo vệ môi trường được thế giới cam kết không phải là chỉ cho riêng bất kỳ quốc gia nào, mà là phải hiểu rằng trái đất là 'mái nhà chung'. Ô nhiễm ở Việt Nam hay ở bất kỳ quốc gia nào cũng là ô nhiễm của toàn cầu. Một quốc gia nào muốn phát triển thì cũng phải cân bằng với việc bảo vệ môi trường. Nếu quốc gia nào vi phạm vào những cam kết bảo vệ môi trường sẽ bị đưa ra trọng tài tòa án quốc tế phân xử, cấm vận và tẩy chay.
Ấy vậy mà ông Chu Xuân Phàm, (Chou Chun Fan) Giám đốc đối ngoại của Formosa họp báo và tuyên bố một cách sống sượng rằng: "Hoặc anh chọn tôm cá, hoặc anh chọn nhà máy thép. Anh không thể đòi hỏi cả hai”.
Thế mà, trước sự kiện Vũng Áng, lãnh đạo VN tiếp tục bao che và bào chữa cho Trung Cộng (nên nhớ tuy Formosa dưới danh nghĩa là một tập đoàn của Taiwan, nhưng thực sự vốn đầu tư là của TC). Chúng ta hãy nghe:
Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường lại đưa ra ngụy lý trơ trẽn bênh che Formosa: “Đường ống xả thải của Cty Formosa đi ra biển là được các Bộ Ngành cấp phép, chứ không phải là đường ống tự lắp đặt lén lút. Trước khi xả thải ra biển, phía Formsa đều phải tuân thủ các quy định xử lý chất thải một cách chặt chẽ”. (Formosa thải ra biển hàng ngày 12.000 m3 chất thải lõng không qua thanh lọc!)
Lạ nữa, ông TBT Nguyễn Phú Trọng,  và phái đoàn công tác đi thăm công trình nhà máy thép Sơn Dương, Vũng Áng ngày 22/4/16 ngay khi … cá đã chết đầy biển suốt ba tuần qua, nhưng lại không hề đả động gì đến vụ tày đình này. 
Còn TTg Nguyễn Xuân Phúc thì sao? Hôm (28/4), Văn phòng Chính phủ vừa thông cáo cho biết là thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp hôm qua đã “chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phù hợp để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng”.
Làm sao có thể hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng khi con số lên tới hàng trăm ngàn, tiền hỗ trợ sẽ có bao nhiêu tới được các nạn nhân và bao nhiêu vào túi đường dây quan tham ?
Về nguyên nhân cá chết, cả tháng qua vẫn “chưa biết” hay đúng hơn biết mà vẫn dấu nhẹm, không ai dám nhận trách nhiệm vì e sợ đụng tới “nước lạ”, cơ quan này chỉ qua cơ quan kia. Theo như chia sẻ của ông Phạm Khánh Ly, Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ NN&PTNT. Ông Ly cho biết : “Chúng tôi vào làm việc với Sở Nông nghiệp PTNT tỉnh Hà Tĩnh với tư cách là cơ quan quản lý theo ngạch dọc. KCN Vũng Áng bao gồm nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng và KCN Formosa có yếu tố nước ngoài nên cần thành lập đoàn công tác liên ngành, có chỉ đạo của Thủ tướng thì mới tiến hành kiểm tra được”. Vì vậy các nhân sự có trách nhiệm điều tra về tai họa đến từ Formosa Vũng Áng lại … không dám đặt chân vào đặc khu Vũng Áng !
Bên cạnh tai họa về môi trường, hiện tượng không dám đặt chân vào trên 200 km2 đặc khu Vũng Áng để điều tra vì … có yếu tố nước ngoài đã đưa ra ánh sáng một tai họa to lớn không kém: Dưới chiêu bài đầu tư kinh tế, Trung Quốc "được quyền ngang nhiên" chiếm giữ, án ngự nhiều nhiều phần đất trong lãnh thổ Việt Nam.
Vụ cá chết cần khẳng định nguyên nhân chính là do Formosa thải chất độc cực mạnh với lượng lớn xuống biển, nhân dân cả nước và nhiều nhà khoa học trong nước, ngoài nước đã có đủ cứ liệu, dẫn liệu và cơ sở khoa học-thực tiễn chỉ ra điều đó. Không thể vô trách nhiệm hoặc vì bênh vực cho nhà đầu tư Trung Quốc-Đài Loan mà cho trôi tuột vụ này; định cố tình kéo dài 'để lâu cứt trâu hóa bùn' chăng?
Mất Biển, mất  Đất, mất môi trường sống, nông sản thực phẩm và  hàng tiêu dùng từ Trung Quốc đưa sang Việt Nam chứa nhiều độc tố gây nguy hại đến sức khỏe...Dân tộc Việt Nam hiện đang đứng trước họa diệt vong bởi những  âm mưu, thủ đoạn  diệt chủng, bành trướng của 'đế quốc Đại Hán' thời mới, mệnh danh "đồng chí, hữu nghị, cùng ý thức hệ", nấp dưới những chiêu bài thâm độc, vô nhân đạo!
Hà Đông , Hà Nội 26/5/2016
TVT (Tác giả gửi BVB)
----------

37 nhận xét:

 1. Toàn thể nhân dân VN chúng tôi đồng lòng cao yêu cầu nhà nước cộng sản VN hãy tôn trọng nhân dân VN,hãy gìn giữ và bảo vệ đất nước VN vẹn toàn- chứ như hiện,các ông tự hỏi là CÁC ÔNG CÓ TÔN TRỌNG NHÂN DÂN CHÚNG TÔI KHÔNG ? CÓ BẢO VỆ TỔ QUỐC TỐT KHÔNG ? hay là các ông đã chà đạp chúng tôi đến tận cùng ? hãy dùng lực lượng công an và quân đội để bảo vệ tổ quốc và bảo vệ nhân dân chống lại quân thù / lực lương này tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC DÙNG ĐỂ CHỐNG LẠI NHÂN DÂN CÁC ÔNG NHÁ ! quân thù nào ? XIN NÓI RÕ: GIẶC TÀU CỘNG XÂM LƯỢC!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều bạn chưa biết là nhà máy luyện thép Formosa đã vào VN hoạt động cách đây 7 năm (2009), sau 5 năm (2014) thì nhà máy bắt đầu hoạt động xả thải ra biển.
   Năm thứ 7 tức vào tháng 3/2016 thì Formosa xả thải ra biển số lượng nhiều hơn những năm đầu.

   Nghi vấn (1) Nếu Formosa là một nhà máy luyện thép thì hàm lượng hóa chất xả thải ra biển sẽ không độc hại như vậy, đồng thời sẽ khó làm cho cá chết nhiều. Chúng ta thấy hiện tượng thảm họa trong tháng 3-4 vừa qua không những cá chết mà chất độc còn hủy hoại cả hệ thống môi sinh dưới đáy biển.

   Nghi vấn (2) Tại Huế, các khoa học gia đo được kết quả cho thấy các thông số gồm tổng hàm lượng nitơ tính theo amoni (NH4+-N), hàm lượng kim loại nặng crôm (Cr) vượt giới hạn cho phép. Và hiện nay Crôm trong nước biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên vẫn cao hơn 10-15 lần cho phép.

   Nghi vấn (3) Phần khác, tại khu vực Vũng Áng Hà Tĩnh, phóng xạ alpha cao hơn 15 lần, phóng xạ beta cao hơn 20 lần và phóng xạ gamma cao hơn từ 30-40 lần trong không gian.

   Nghi vấn (4) Formosa 7 năm chưa sản xuất ra được cọng thép nào!
   Qua 4 nghi vấn trên thì chúng ta có thể lấy khảo sát khoa học để KHẲNG ĐỊNH là Formosa KHÔNG làm thép mà đang luyện TITAN!
   Khai thác TITAN rất độc hại cho môi trường, thải ra các hóa chất từ luyện Titan độc hơn khai thác thép cả trăm lần hơn. Nước biển Miền Trung hiện nay chứa nhiều kim loại nặng như chì, cadmium, asen, kẽm, sắt...và đây chính là NGUYÊN NHÂN khai thác TITAN chứ không phải là THÉP vì luyện thép KHÔNG có những đặc tính hóa chất thải ra như vậy.

   Trong quá trình khai thác TITAN, tuyển quặng nó sẽ thải ra môi trường nhiều hóa chất độc hại khiến cá chết, người hay gia súc uống phải nước nhiễm độc nầy nhẹ thì sẩy thai, gầy sút, nặng thì mất mạng...
   Tập đoàn Formosa làm giàu trên thế giới nhờ vào công nghệ làm nhựa (Plastic) chứ không phải làm thép - Nhà máy Thép Formosa chưa từng nghe qua! Như vậy điều chúng ta nghi vấn rất khả thi là nhà máy THÉP chỉ là trá hình để luyện TITAN vì titan dioxit rất cần thiết cho quá trình làm nhựa (Plastic).
   Đây chính là NGUYÊN NHÂN vì sao nhà nước im lặng, không dám nói lời nào!

   Xóa
  2. Tại sao cá chết ở sông Bưởi, THanh hóa thì sau 1 tuần đã tìm ra thủ phạm là nhà máy đường và bắt đền bù thiệt hại 500 triệu đồng.
   Còn cá chết ở Vũng Áng thì gần 2 tháng nhà nước vẫn im lặng?
   Hay là ông Trọng phải giữ đại cục, cá chết chỉ là tiểu cục?

   Xóa
  3. Dân biển miền Trung giờ chỉ đi làm trung chuyển thuê cho tàu xa bờ mà thôi, đói và cơ cực nhưng nhà nước chỉ hỗ trợ cho mỗi nhà 15Kg gạo thôi.
   CSVN chó má thật!!!

   Xóa
  4. Hãy nghe tổng Trọng mỵ dân: Thuyền bị lật mới biết sức dân mạnh như sức nước'Tổng bí thư nhấn mạnh tin ở dân, chăm lo cho dân, lấy dân làm gốc là bài học lớn.
   http://m.vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/307071/thuyen-bi-lat-moi-biet-suc-dan-manh-nhu-suc-nuoc.html

   Xóa
 2. Tổ quốc này là của chung 90 triệu dân VN chứ không phải là của riêng của các ông cộng sản nhá,dấu-dấu và dấu / bưng bít-bưng bít và bưng bít !=>như thế này mà các ông vẫn đang tâm làm sao ?XIN VUI LÒNG MỞ MIỆNG TRẢ LỜI GIÙM !!!

  Trả lờiXóa
 3. Bọn đầu đất ngày càng đạp VN chìm sâu vào cõi chết!
  Chúng không tin vào Luật Nhân Quả, dù đa số loài người tin vào điều đó để sống tốt.
  Luật Nhân Quả nhiều khi tới chậm, làm nhiều kẻ xấu tưởng nó không có.

  Trả lờiXóa
 4. Khi chất vấn ông Vương Đình Huệ -uvbct, phó thủ tướng. Cử tri Trần Công Trân, nguyên chủ tịch UBHC huyện Kỳ Anh nói:
  Nguyên nhân cá chết thì nhân dân biết hết rồi, chỉ chờ tw nói thật thôi.
  Lời bình : một sự thật rõ ràng như thế, ai cũng biết là do Fomosa
  thải chất độc xuống biển. Nhưng, vì sao lãnh đạo đảng không dám nói thật ? Điều gì đã bịt miệng họ?
  Thảm họa VŨNG ÁNG là thảm họa dẫn đến diệt vong nòi giống.
  Đảng csVN, hãy đặt lợi ích của Dân Tộc trên lợi của phe nhóm cầm quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vừa rồi nghe chúng công bố muối ở các tỉnh miền trung an toàn tôi lo quá, vì biết rằng độc tố khi cô đặc lại sẽ cao khủng khiếp
   Vậy mà chúng vẫn cố tình ém nhẹm

   Xóa
 5. Dân lương thiệnlúc 07:24 27 tháng 5, 2016

  Cuộc đấu tranh này còn dai dẳng, vì sự thật người ta đã biết cả, nhưng người ta sợ bị "vỡ mặt"
  Đau đớn là khắc phục tai họa này phải mất cả TRĂM NĂM?

  Trả lờiXóa
 6. Để giữ gìn cái ĐẠI CỤC thì Viêt Nam phải chết từ từ ,chứ không đươc chết ồ ạt,chết nhanh chóng quá.Và như thế mới đúng quy trình Trung Quốc đã chuân bị cho Việt Nam.Người phải khác với cá biển chứ.

  Trả lờiXóa
 7. Về phương diện quốc phòng, vùng Vũng Áng - Sơn Dương là một trong bốn yếu huyệt bảo vệ sự an ninh lãnh thổ Việt Nam từ hướng biển đuợc xếp theo thứ tự: Cam Ranh, Sơn Dương, Nam Du và Côn đảo. Bốn yếu huyệt này được xác định dựa vào những yếu tố địa lý tự nhiên.
  Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường lại đưa ra ngụy lý trơ trẽn bênh che Formosa: “Đường ống xả thải của Cty Formosa đi ra biển là được các Bộ Ngành cấp phép, chứ không phải là đường ống tự lắp đặt lén lút. Trước khi xả thải ra biển, phía Formsa đều phải tuân thủ các quy định xử lý chất thải một cách chặt chẽ”. (Formosa thải ra biển hàng ngày 12.000 m3 chất thải lõng không qua thanh lọc!)
  ông Phạm Khánh Ly, Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ NN&PTNT. Ông Ly cho biết : “Chúng tôi vào làm việc với Sở Nông nghiệp PTNT tỉnh Hà Tĩnh với tư cách là cơ quan quản lý theo ngạch dọc. KCN Vũng Áng bao gồm nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng và KCN Formosa có yếu tố nước ngoài nên cần thành lập đoàn công tác liên ngành, có chỉ đạo của Thủ tướng thì mới tiến hành kiểm tra được”. Vì vậy các nhân sự có trách nhiệm điều tra về tai họa đến từ Formosa Vũng Áng lại … không dám đặt chân vào đặc khu Vũng Áng !
  ông Võ Tuấn Nhân liền khoát tay ra hiệu dừng lại và nói “Tắt máy. Tắt máy nghe. Xin lỗi. Không, không, để anh nói riêng với em. Đừng hỏi câu đó. Hỏi câu đó tổn hại cho đất nước của mình. Nhá. Em hỏi câu đó làm tổn hại cho đất nước của mình”.
  Có một điều ít được biết đến là Đặc khu Vũng Áng đã được chính thức xem như là “một vùng tự trị đầu tiên của TC tại Việt Nam” kể từ ngày 14/7/2014. Phó TTg Hoàng Trung Hải đã ký với TGĐ Lee Chih - Tsuen, Chủ tịch Cty Formosa, đầu tư 97 tỷ Mỹ kim và xử dụng khu nầy trong vòng 70 năm.
  KKT Vũng Áng được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 72/2006/QĐ-TTg ngày 03/4/2006 có diện tích 22.781ha (227,8 km2)với mục tiêu xây dựng, phát triển thành KKT đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là: (1) phát triển các ngành công nghiệp luyện kim gắn với lợi thế về tài nguyên, nguồn nguyên liệu; các ngành công nghiệp gắn với khai thác cảng biển, công nghiệp thép, trung tâm nhiệt điện và lọc hóa dầu, (2) phát triển đồng bộ khu liên hợp cảng Vũng Áng - Sơn Dương bao gồm việc đầu tư và khai thác có hiệu quả khu liên hợp cảng, phát triển dịch vụ cảng và các dịch vụ vận tải biển để tạo thành một trong những cửa ngõ ra biển quan trọng của Bắc Trung Bộ, (3) xây dựng khu đô thị mới Vũng Áng, đồng thời ưu tiên phát triển các khu du lịch sinh thái, du lịch nghĩ dưỡng biển trở thành các điểm du lịch quan trọng trong tuyến du lịch ven biển Bắc Trung Bộ. (trích từ dự án Vũng Áng).
  Khu KT Vũng Áng của ai? Làm lợi cho ai? Trở thành đất của ai?
  Mất nước từng phần rồi đồng bào ơi!
  Đất của ta trở thành Khu tự trị của Tàu... Rôi đến lượt nước Việt nam Công hòa xã hội chủ nghĩa lại trở thành Khu tự trị của Trung Hoa !? " Họ " bán đứng Tổ quốc, bán đứng xương máu của đồng bào chiến sĩ ta rồi !
  Đúng như ông Trọng nói : Chưa bao giờ nhân dân Việt nam có dân chủ như bây giờ ! Ông chủ - nhân dân việt nam - đã bị ( tự do ) bán đứng !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở Gò Vấp còn phát 1 số tờ thông tin bầu cử bằng tiếng TQ!

   Xóa
 8. Nhìn ảnh "Dân nghèo cõng Lãnh đạo cs" thật đúng bản chất của bọn Tham nhũng!

  Trả lờiXóa
 9. Khi Ông T đến nhà ông F vì cá chết: '22/4' Ô T - Này ông F.ông thải chất độc ra biển làn cá chết.Nhân dân không ăn hải sản, Ngư dân không ra biển đánh bắt ,ông làm thế giờ tính sao .Ông F-À à việc này mong ngài giúp cho. Ông T - Giúp thế nào được, vụ này rất trọng đại. Tôi sẽ lôi ông ra tòa, ông chết chắc. Ô F - Dạ dạ rất mong ngài giúp đở. Ô T - Giúp là giúp thế nào ? Ô F - Dạ là thế này.Để 2 bên cùng có lợi tôi sẻ đền bù cho ngài trong bí mật. Ô T - Bí mật là thế nào ? Ô F - Có nghĩa là tôi sẽ trả theo cái giá ngài đưa ra, còn việc đền bù cho người dân như thế nào là do ngài định liệu. Ô T -Thế nếu có biểu tình thì tính sao? Ô F - À việc đó nếu có tôi sẽ chi thêm 1 khoản nữa cho ngài để ngăn chặn ,trấn áp biểu tình của người dân . Ô T - Thế thì được , nhớ đấy nhé. Ô T - Vâng , rất cảm ơn ngài...

  Trả lờiXóa
 10. Giờ TV làm cái trò mèo là "hô hào dân chúng tắm biển" (nhiễm độc)?!
  Chính xác là, "Trí TV thấp!"
  Người dân đang cố tránh chất độc đấy, bọn ngu ạ!

  Trả lờiXóa
 11. Đóng cửa Formsa hay là để dân tộc này bị diệt vong???Các ông hãy chọn đi.

  Trả lờiXóa
 12. => Xin vui lòng cho hỏi -"ĐẠI CỤC,TIỂU CỤC" là cái gì ??? cục đất hay cục phân ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Cục to ắt hẳn là nên có
   Cục nhỏ dù sao thiếu được đâu"
   Trên nển cờ đỏ, ngôi sao to - Đại Hán - đại cục.
   Còn các cục nhỏ là 5 ngôi sao nhỏ đứng xung quanh, trong đó có An Nam.

   Xóa
 13. “Tắt máy. Tắt máy nghe. Xin lỗi. Không, không, để anh nói riêng với em. Đừng hỏi câu đó. Hỏi câu đó tổn hại cho đất nước của mình. Nhá. Em hỏi câu đó làm tổn hại cho đất nước của mình”.
  tôi cứ day dứt, suy nghĩ mãi mà không thể hiểu được, có lẽ vì thứ trưởng phát biểu quá thâm trầm về ý tứ mà tôi thì dốt. NÊN xin thứ trưởng giải thích dùm vì sao nóicâu hỏi đó làm tổn hại đất nước?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng chó thứ trưởng này vì sợ bọn Formosa quá nên phát biểu một cách hoảng loạn mà không ai hiểu cả, ngay cả thằng này cũng không hiểu câu mà hắn nói.
   Có lẽ thằng này biết rõ Formosa gây độc, bây giờ nếu nói ra thì đụng đến đại cục đó chăng (90% vốn đầu tư tụi Tàu đã mua lại cũa Formosa rồi!!!)

   Xóa
 14. Xin nhắc dân VN , vikileaks tiết lộ báo cáo của Đại sứ Mỹ cho Nhà Trắng về chuyện sáp nhập VN thành khu tự trị “ đã từ nhiều năm trước rồi " . Sau đó chuyện mới từ từ lộ nhiều hơn .
  Nghĩa là Obama đã biết rất rõ về chuyện này do CIA cung cấp thông tin . Cho nên ông không nói chơi khơi khơi : Nam quốc sơn hà Nam Đế cư và nhân dân VN phải tự quyết định số phận của đất nước mình . Ông chỉ nhắc khéo , còn hành động là do dân , Mỹ là bạn thân tình luôn bên cạnh giúp đở khi dân VN khốn đốn , hiểm nguy , hoặc TQ đem quân tràn vào VN .
  Thật sự Mỹ cũng nghiêm khắc cảnh cáo phe phản động dùng quân đội VN và quân đội TQ đàn áp nhân dân VN .

  TQ biết rõ nước cờ lôi kéo VN nên đã phá đám và cãnh cáo mối quan hệ này bằng cách đổ chất độc xuống biển Vũng Áng y như đã làm tại hòn đảo của Philippin , rồi còn đồng loạt gây độc trên hàng loạt con sông khác tại VN nữa .
  Điều đó làm triệt hạ kinh tế VN khũng khiếp liên quan tới cuộc sống của hàng triệu người dân VN gồm nhiều ngành nghề .
  Còn âm mưu sa mạc hoang hoá vựa lúa miền Nam thì họ đã bắt đầu rất lâu , từ cã chục năm trước với công trình xây hàng loạt đập thuỹ điện ngăn nước .
  Âm mưu diệt chủng bằng thức ăn nhiểm độc , ma tuý làm suy yếu thanh niên cũng đã thực hiện từ lâu

  Mặc dù có internet thông tin nhanh chóng , nhưng chúng qúa khôn khéo che đậy , nên khu tự trị đã về gần tới đích mà dân VN vẫn còn mơ mơ hồ hồ , chưa tin hẳn .
  Cách đối phó và thông tin thảm họa cá chết đã làm cho dân biết đích xác vai trò của nội gian , kèm theo hàng loạt chứng cớ khác để đưa đến 1 kết luận rõ ràng VN sắp mất như : Đồng thuận về Đại cục của TQ ( TQ mưu đồ chiếm lấy toàn ĐNÁ và biển Đông ) , cho TQ lập hàng loạt dự án khu nghĩ dưởng theo nhiều vị trí quân sự quan trọng dọc theo bờ biển VN . Người TQ nhập vào VN ngày càng nhiều và côn an không dám đụng tới và kiểm soát . Đồng thuận lập các cảng nước sâu cho đường tơ lụa , nhiều đại lộ lớn nối liền VN-TQ ….nhiều ...nhiều nữa .
  Phải cấp tốc suy nghĩ , đoàn kết , để thực hiện đúng theo di huấn của tổ tiên .
  Điều cản trở khó khăn lớn nhất là nội gian đàn áp mạnh mẽ sức mạnh toàn dân .

  Trả lờiXóa
 15. Nhiễm độc môi trường từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng dọc theo miền biển là chuyện tất nhiên , mọi người đều biết , phải cắn răng mà ăn muối biển , cắn răng mà ăn cá biển vì không còn cách nào khác để thay thế vào bữa ăn hàng ngày .

  Ngoài cắn răng để ăn , nuốt độc từ từ để sống . Người dân bốn tỉnh trên còn phải nuốt nhịn nhục để nhìn Formosa tiếp tục hoạt động dưới sự bảo kê của Đảng và Nhà nước .

  Khi nào VN trở thành một khu tự trị của Tàu , đời sống người Việt sẽ như thế nào , người lo miếng cơm manh áo nghèo khổ chưa nghỉ đến . Nhưng bế tắc trong cuộc sống của nghề biển thì tức thì thấy ngay , đói và nghèo cùng nợ nần phủ đến cấp kỳ khiến ngư dân tối tăm mặt mũi .

  Ngược lại , Đảng và nhà nước cố tình kéo rê thời gian xác định tội phạm Formosa . Cố tình chạy tội cho Formosa . Cố tình dìm đại họa diệt chủng từ Formosa . Mọi người Việt cho dù đuôi , điếc vẫn hiểu được vì sao .

  Không nhanh chóng kết tội Formosa , buộc Formosa bồi thường , ngưng hoạt động và trục xuất ra khỏi VN , khác chi Đảng và Nhà nước đồng hành cùng tội ác , tiếp tục hy sinh người Việt , dồn con dân Việt vào con đường ngộ độc chết dần mòn .

  Biển vừa chết , vừa ngộ độc nhưng không biết đến bao giờ biển mới trở lại bình an . Dân tộc Việt rõ ràng đang sống trong đời sống nhiễm độc hàng ngày để đợi chờ thần chết yểu .

  Hình ảnh một dân tộc ngộ độc , bản thân ngộ độc , gia đình ngộ độc không có hy vọng tránh khỏi trong vài chục năm chính là thảm họa hơn cả chiến tranh thế giới , hơn cả Pôn Pốt diệt chủng .

  Một tội ác đã và đang tiếp diễn vô phương cứu chữa vì sự vô trách nhiệm của thành phần lãnh đạo đất nước . Như thế này , người Việt chúng ta sẽ tiếp tục im lặng và cam chịu đến bao giờ ?

  Trả lờiXóa
 16. Mấy bữa bận rộn tiếp ông Obama thành ra các "cơ quan chức năng" và công chúng tạm cho cái vụ cá chết ...giải lao cái đã, thành ra xem bài này, ngày đăng thì mới mà chẳng thấy thông tin gì mới!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không biết " các nhà khoa học nước ngoài " vẫn còn ngâm cứu nước biển hay " về " nước rồi . Ngay từ đầu họ cũng biết lý do tại sao cá chết nên cố tình ỉm đi , còn " các nhà khoa học nước ngoài " chỉ là bịa ra , làm gì có ma nào , có dám đăng tên tuổi , quốc tịch của họ đâu . Hà hà , xứ Lừa định lừa cả Internet .

   Xóa
 17. Hãy dùng cá chết Vũng áng chê biến thành loại nước mắm cốt đặc biệt để giành riêng cho các quan chức chính phủ...Đặc biệt ưu tiên cho Bộ tài nguyên môi trường và các đồng chí Lãnh đạo Hà Tĩnh. Vì họ nói là không độc hại .

  Trả lờiXóa
 18. Không một ai trong tứ đầu chế trực tiếp đi đến Kỳ Anh, Hà Tĩnh tìm hiểu sự tình, thăm hỏi, ủy lạo ngư dân, họ tránh tuyệt đối nhắc đến Formosa còn hơn tránh hủi.
  Các ủy ban nhân dân, phòng, sở của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế noi gương thượng cấp im lặng, hoặc trơ như đá, hoặc trốn mất biệt, coi như cá chết là chuyện của ai, xảy ra ở đâu đâu chứ không trong địa phương, dưới quyền quản lý của mình.

  Không hề thấy sở, bộ Tài Nguyên-Môi Trường của địa phương hay trung ương đưa ra thêm một kết quả khảo nghiệm nào mới sau ngày 28.04.2016 về nguyên nhân cá chết, cũng không có kế hoạch cải tạo môi sinh nào được đề cập tới.

  Tại Hà Nội, Sài Gòn, Hà Tĩnh, chế độ CS áp dụng chiến thuật im lặng và đàn áp, kiên quyết bịt miệng người dân, dùng tất cả các phương tiện từ công khai đến hèn hạ, lén lút, kể cả việc chặn tin tức loan truyền trên mạng, qua tin nhắn có những chữ liên quan đến cá chết và Formosa.

  Trả lờiXóa
 19. Chỉ mới tính riêng việc xả thải ngầm ra biển của công ty Formosa đã làm lộ rất rõ bản chất vấn đề tham nhũng, quan liêu, thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc cấp phép, giám sát dự án.
  Hàng trăm tấn cá biển tự nhiên chết, hàng chục tấn thủy hải sản nuôi trồng thiệt hại, ngư dân bỏ biển, thiệt hại về kinh tế và tinh thần chưa thể thống kê hết.
  Các cơ quan chức năng ở đâu?
  Bày ra trò cứu trợ để tiếp tục xà xẻo tiền ngân sách, và ngư dân vẫn phải tự kiếm đường mưu sinh khi biển chết?
  Dựng nên lý luận “phản động xúi giục, giật dây” để trấn áp, đánh đập, bắt bớ hàng trăm người nhằm dập tắt yêu cầu công khai minh bạch thông tin của người dân?
  Một lần nữa, đảng ta đã sửa sai trên lung nhân dân, và tiếp tục né tránh việc chịu trách nhiệm vì sự tham lam, yếu kém của những người lãnh đạo.
  Ngày thứ 52, tại sao cá chết tại 4 tỉnh ven biển miền Trung?
  MỘT LŨ ĂN TRÊN NGỒI TRỐC, ĂN HẠI ĐÁI NÁT, ĂN TỤC NÓI PHÉT ĐÁNH RẮM RONG CSVN GIỜ CÂM NHƯ HẾN TRƯỚC TỘI ÁC CỦA TỤI TÀU!

  Trả lờiXóa
 20. "Cứt trâu để lâu hóa bùn". Đảng biết rất rõ điều này để đánh bài lờ rồi gây ra một cái gì đó đánh lạc sự chú ý là dân quên đi. Ông Obama sang thăm đã làm mờ đi truyện cá chết. Nay dân và "các thế lực thù địch" sẽ lại không để yên. Khó cho Đảng quá. Ăn của chúng nó rồi giờ lại đem ra tố cáo hay sao. Theo tôi chắc Đảng sẽ đổ riệt cho Việt Tân đã cho người rải hóa chất. Đánh cho vài thằng hộc máu mồm ra rồi ép chúng khai là được ViệT Tân xui rải chất độc. Với bản chất lưu manh sẵn có, lầm thế dễ ợt và rồi cứt trâu sẽ thành bùn thôi mà.

  Trả lờiXóa
 21. => Cỏng rắng cắn gà nhà,rước voi giày mã tổ là lũ súc sinh này đây,chúng phá tan nát và ăn trộm ăn cướp của nhân dân VN ta không còn một cái gì !(4 tốt,16 chữ vàng ơi là 4 tốt 16 chữ vàng ! tốt mà như thế này sao??? vàng mà như thế này sao ???) hãy trả lại đất nước VN cho người VN đi ! tàn ác quá !

  Trả lờiXóa
 22. Nghe nói dân Vũng Áng bị bao vây giống như 1 khu bị nhiễm vi trùng nặng (kiểu phim kinh dị). Miền Trung có nhiều ngộ độc, thậm chí chết vì ăn cá rồi. Trên FB thấy gia đình 1 bạn khoe đi Mũi Né ăn hải sản đã đời! Tôi cảm thấy rụng rời và tính đưa ra lời khuyên, nhưng sợ bị vu khống là người của Việt Tân. Vì bạn này nói trên FB "Hy vọng bác Đinh La Thăng làm Thủ tướng cho dân nhờ. Bác Thăng là Nguyễn Bá Thanh mới!"???
  Sao vẫn còn nhiều người kiểu bò đội nón vậy?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những người mong đinh la thăng nọ kia là những người "ngu lâu nhờ cám đảng"- họ chỉ nhìn thấy hiện tượng không nhận ra bản chất lưu manh bịp bợm của những thằng cầm đầu csVN.

   Xóa
  2. Không phải bò đội nón, mà nón cắm chặt vào sừng rồi không dãy ra được nên chả nhìn thấy gì hết.

   Xóa
 23. Luật quả báo cho chúng ta đấy - sống cam chịu với cái xấu thì sẽ chết từ từ...

  Trả lờiXóa
 24. Giệt Tàu Ô :
  HẠ NHỤC DÂN TỘC VIỆT, GÃ TÀU KHỰA BỊ NỮ NHI VIỆT TẤN CÔNG
  THÁI LAN: Trinh Dương, một cô gái người Việt đang làm việc tại thủ đô Vọng Các ở Thái Lan hiện nổi tiếng như cồn trên mạng internet với hành động đánh thẳng vào mặt một gã Tàu khựa, sau khi tay này tuyên bố Việt Nam là một tỉnh thuộc Trung Cộng và dân Việt là nô lệ của người Hoa.
  Theo đó, trong một ngày được nghỉ việc về sớm do tòa nhà công ty tiến hành bảo trì hệ thống điều hòa nhiệt độ, Trinh Dương có dịp gặp gỡ một cặp vợ chồng người Hoa đang cùng đứng chờ tàu điện ngầm tại nhà ga.
  Có lẽ 2 người này là du khách đến Thái Lan nên không rành đường xá. Đang không được vui vì phải kết thúc công việc và trở về giữa cơn mưa tầm tã, nhưng khi 2 người khách lạ hỏi đường bằng tiếng Anh, Trinh Dương vẫn vui vẻ hướng dẫn bình thường.
  Trong câu chuyện hỏi han qua lại, bất ngờ người đàn ông kể về việc họ mới du lịch qua Việt Nam và thấy dân chúng biểu tình quá xá.
  Mặc dù nắm rõ thông tin người dân nước mình biểu tình phản đối Formosa và nhà cầm quyền CSVN về vấn đề môi trường, nhưng Trinh Dương vẫn giả bộ hỏi ông ta có biết dân chúng Việt Nam biểu tình về chuyện gì hay không.
  Thấy cô gái hỏi sâu về câu chuyện biểu tình ở Việt Nam, người đàn ông liền nhìn Trinh Dương với vẻ ngần ngại rồi hỏi cô là người Thái hay người nước nào.
  Biết họ ái ngại, nhưng vì muốn cặp vợ chồng người Hoa nói thật những gì họ nghĩ trong đầu, Trinh Dương liền nhận mình là người Nam Hàn.
  Ngay lập tức, người đàn ông liền tuôn ra một mạch: “Biết! Tụi nó biểu tình chống cái công ty Formosa bên bọn tao. Mà đâu phải có mỗi Việt Nam, có mấy nước khác cũng từng làm ăn với Formosa. Có sao đâu? Mà bọn lãnh đạo bên Việt Nam cũng ăn tiền rồi, bây giờ đuổi thì đền đi. Làm gì mà biểu tình thấy ghê. Mà Việt Nam thực ra là một tỉnh của Hoa Lục. Tụi tao sẽ sớm đòi lại như Tây Tạng thôi. Dân Việt nó cũng giống dân Tây Tạng, là nô lệ (slave) của tụi tao mà thôi! Tụi tao là dân Đại Lục, là dân tộc đỉnh nhất (unique)...”.
  Nghe gã đàn ông bô bô hạ nhục đất nước và dân tộc Việt, nỗi bực dọc đang sẵn trong người Trinh Dương bỗng bốc hỏa lên thành cơn thịnh nộ.
  RẦM... không kiềm chế được sự giận dữ, Trinh Dương nhào tới vung tay đấm thẳng vào mặt gã đàn ông đang ra rả những lời nói khinh miệt dân tộc Việt. Tay này bất ngờ choáng váng ngã ngửa ra, còn bà vợ thì hết hồn la toáng um sùm một góc nhà ga. Nhiều khách chờ tàu đứng gần đó liền chạy đến can ngăn.
  Thấy mọi người xung quanh không rõ cớ sự, Trinh Dương liền lớn tiếng chửi thẳng vào mặt cặp vợ chồng Tàu khựa: “Mày nói gì? Nói lại lần nữa tao nghe. Có dám nói lại phân nửa câu nói của mày không? Cái đám Đại Lục thối tha tụi mày dám coi thường tụi tao hả? Tao là người Việt Nam. Tao nói cho mày biết, tụi lãnh đạo nước tao không đánh tụi mày, thì người dân tụi tao đánh! Dân tao không xin xỏ, không cúi đầu!”.
  Lúc này, cặp vợ chồng Tàu khựa hiểu ra họ đã gặp phải ai, liền dẫn nhau lủi đi chỗ khác.
  Còn Trinh Dương vừa run bần bật gì tức gận, vừa túa nước mắt khóc vì ức cho đất nước và dân tộc Việt. Ngồi trên tàu mà đầu óc cô không ngừng lởn vởn các câu hỏi: “Vì đâu nên nỗi? Tại sao vậy? Vì sao nó dám nói vậy? Vì sao nó khinh dân mình? Vi sao nó dám nói như vậy với một người nước ngoài bất kỳ?...”
  Về đến nơi ở, Trinh Dương cảm thấy tay đau mới để ý có máu ứa ra, rửa đi rồi nhưng vẫn ứa ra tiếp.
  Biết được câu chuyện của Trinh Dương, mặc dù không ủng hộ bạo lực, nhưng hầu hết mọi người đều đồng tình với phản ứng của cô gái mảnh mai xinh đẹp - xứng đáng là con cháu của các nữ kiệt Việt như Hai Bà Trưng, Bà Triệu...

  Trả lờiXóa
 25. dân biết thì mặc kệ dân...chính quyền không biết thì không việc dì..

  Trả lờiXóa
 26. Mạng quảng bá khách sạn Việt Nam http://ksvadl.com/ xây dựng và phát triển với mục đích là công cụ truyền thông, quảng bá thông tin hình ảnh về khách sạn tại Việt Nam, đáp ứng việc tìm kiếm và liên hệ đặt phòng trực tuyến tại 63 tỉnh thành trên cả nước.
  khách sạn Hạ Long
  khách sạn Huế

  Trả lờiXóa