Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 9 tháng 5, 2016

Chúng ta đã bỏ mặc an nguy, sự sống của ngư dân?

Đông đảo người dân làng chài ra bến cảng đợi đón ngư dân xấu số trở về với làng chài.
Ngay khi Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá thuộc tỉnh Quảng Ngãi thông báo, thêm một ngư dân (Trương Đình Bảy 47 tuổi, thôn An Hải, xã Bình Châu) bị bắn chết ở Trường Sa, dư luận bày tỏ rất nhiều bức xúc, vừa thương tiếc, vừa xót xa. Đây không phải là lần đầu tiên ngư dân Việt Nam bị bắn chết khi hoạt động tại các ngư trường truyền thống – hết bị tàu Trung Quốc uy hiếp tính mạng, giờ đến Philipiness hành xử ngông cuồng. Rõ ràng, tính mạng của ngư dân ta quá nhỏ nhoi, ai cũng có thể bắt nạt được?
Chúng ta có cả lực lượng quân đội nồng hậu, cảnh sát biển được đầu tư rất tinh nhuệ. Vậy thì vì sao, trong suốt những năm nay, an nguy, sự sống của ngư dân trên vùng biển thuộc chủ quyền của ta lại bị bỏ mặc???
Tàu cá QNg 95861-TS của ông Bùi Văn Cu cùng 14 ngư dân ra vùng biển Trường Sa khai thác hải sản. Khi tàu neo đậu ở tọa độ 9021’506”N – 115027’790”E thả ca nô hành nghề, thì bị một nhóm người Philippines có súng tấn công. Ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn chết tại chỗ. Trong lúc giằng co với những kẻ cướp biển Philipiness hung bạo, chủ tàu cá Bùi Văn Cu đã giật được súng, ném xuống biển khiến chúng hoảng sợ, bỏ đi. Lúc này, chủ tàu cá Bùi Văn Cu vừa sơ cứu vết thương cho ngư dân Trương Đình Bảy, vừa di chuyển tàu về đảo Đá Nam (thuộc Lữ đoàn 146 Trường Sa) báo cáo sự việc.
 
Những giọt nước mắt này, cơ quan nào thấu hiểu?
Ở đây ta thấy rõ, dù đánh bắt hải sản trên vùng biển của ta nhưng những ngư dân này không được ai bảo hộ. Khi tính mạng bị uy hiếp, các ngư dân chỉ biết tự cứu lấy chính mình. Trong khi ta có hẳn một lực lượng quân đội hùng mạnh, một lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư kiên cường… vậy mà, tính mạng của nhiều ngư dân khi khai thác hải sản trong vùng biển của ta lại phó thác rất nhiều cho may rủi??? Câu hỏi đặt ra là, trong lúc ngư dân chúng ta gặp nguy hiểm thì những lực lượng trên đã ở đâu???
Trong khi cơ quan chức năng cứ khuyên ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, nhưng các lực lượng lẽ ra phải là những người đồng hành xuyên suốt với ngư dân thì nhiều lúc lại không thể bảo vệ được ngư dân trước những hiểm nguy đang rình rập hàng giờ trên biển!
Điều đáng nói ở đây là, không phải một lần ngư dân ta bị tấn công ngay trên vùng biển, ngư trường truyền thống. Tháng 8-2013, một tàu cá Việt Nam bị một nhóm người hành hung, nổ súng tấn công khi đang hoạt động ở vùng biển giáp ranh với Campuchia, khiến một ngư dân thiệt mạng.
Trong năm 2014, 2015, liên tiếp xảy ra các trường hợp tàu cá Việt Nam đánh bắt ở Hoàng Sa bị Trung Quốc quấy nhiễu, truy đuổi, tấn công. Còn nhớ, tháng 6-2015, trong khi tàu cá QNg 95193 TS do ngư dân Nguyễn Trung Kiên (42 tuổi, ở xã Bình Châu) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 13 ngư dân hành nghề lặn, đang neo cách đảo Bom Bay (quần đảo Hoàng Sa) khoảng 4-5 hải lý để nghỉ ngơi thì bị tàu của Trung Quốc tấn công. Phía Trung Quốc đã rượt đuổi và dùng vòi rồng phun nước, hất ngã tung hai ngư dân Bùi Tấn Đoàn (23 tuổi) và Cao Xuân Lý (42 tuổi), khiến hai người này bị thương nặng.
Tháng 7-2015, tàu Trung Quốc đã truy đuổi, bắn đạn và tông chìm tàu cá của ngư dân xã Bình Châu khi đang đánh bắt cách đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) chừng 4 hải lý. Gần đây nhất, tháng 11-2015, tàu tiếp tế Hải Đăng 05 của Việt Nam cũng bị các tàu hải giám và tàu chiến Trung Quốc vây ép, chĩa súng uy hiếp khi tàu tiếp tế này đi ngang qua bãi đá Xu Bi (bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) khoảng 12 hải lý.
Ngư dân thường xuyên bị ức hiếp như thế, nhưng nhiều ngư dân chỉ biết cách tự cứu lấy mình, lẻ loi, đơn độc chống lại sự cường bạo của những kẻ ngang ngược xâm phạm, muốn làm chủ lãnh thổ của Việt Nam. Đã có nhiều vụ ngư dân bị nạn, không một tàu cảnh sát biển, không một lực lượng quân đội nào có mặt để bảo vệ tính mạng cho họ. Nhiều ngư dân ta đã thoát chết, một phần là do may mắn, một phần là có các ngư dân đi đánh bắt gần đó phát hiện đến ứng cứu. Vậy thì vai trò của cơ quan chức năng, những lực lượng chuyên trách đã và đang ở đâu???
Ngay cả việc bảo vệ ngư dân của mình trên vùng biển của mình mà chúng ta còn không làm hết được thì làm sao chúng ta có thể biến ước mơ đòi lại được Hoàng Sa thành sự thật? Chúng ta đã hô hào bảo vệ chủ quyền biển đảo nhiều rồi, nhưng chúng ta có thực sự hành động hết khả năng chưa hay chỉ là lời nói suông???
Hải Dương/tolam.org
----------------

16 nhận xét:

 1. Hoàng Mỹ Uyên (Ubee Crazee) kể lại chuyện bị CA HCM đánh khi biểu tình 8/5
  https://www.youtube.com/watch?v=g3Ml2ca47eo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công an TP HCM ít chữ nhất trong CA toàn quốc. Chúng chỉ biết đánh, ăn của dân và bảo kê

   Xóa
 2. Trên Facebook, 1 thằng con DLV sủa thì bị 5 người dân chửi lại! Có người phang "Mày là đồ súc vật không não!"
  "Dân chửi đến thế là cùng!"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến hôm nay tỉ lệ là 1/99 rồi!

   Xóa
 3. Ngư dân là cái gì mà chúng không bỏ mặc,khi ngay chính cái bản thân của nó cũng bỏ mặc kia mà.
  Cái nó quan tâm,như công ty Thuận An kể thì công ty nào ở Quảng Ngãi cũng trốn thuế cả,không trốn thì không tồn tại,công ty của Thuận An là có thân thế vậy mà hàng năm cống cả tỷ cho đám thanh tra thuế,văn phòng luật sư nhỏ cũng cống cả trăm triệu,,,không cống bị truy tố như chơi.
  Hơn 10 ha đất bỏ hoang trước núi Bút,cũng mặc vì thu hồi và đền bù cho dân rồi...Nợ ngân hàng dại gì trả,làm gì nhau...
  Nói lại là dốt nát và ngu xuẩn,tham lam và cuồng vọng...chúng bất cần và cả chính nó.
  Nó đổ chất độc cho cá chết,nó thừa biết,nhưng nó nhận tiền thưởng từ Bắc Kinh thì chết cá chứ nó chết nó vẫn cứ làm.Ngư dân ngoài khơi chết vì bám biển,chứ nó bảo vệ ngư dân thì nó chết chắc...
  Một tên làm chủ tịch tỉnh,khi xưa nó học ở Tung Quốc,nó phá nát,nó khen Tàu tận mây.Nó tham công khai nhưng có sao đâu,vì cái cầu Trần Phú bắt qua cửa biển quá đẹp.
  Đài liệt sĩ nó đập vì chướng mắt,nó xây cái cột xi măng quá xấu thay vào nhưng đó là sự thách thức với đám hèn.
  Mọi việc hiển hiện ra đó,đố ai dám đụng chỉ khi trời sụp.
  Công Sơn

  Trả lờiXóa
 4. Ngay tại thủ đô, hôm rồi, vẫn cứ là biên giới hòa bình hữu nghị. Hoan hô đảng ta!

  Trả lờiXóa
 5. Giặc mà Nặc danh 11:10 ơi ! giờ thì toàn dân chúng ta tự quyết thôi !

  Trả lờiXóa
 6. Đám lãnh đạo đcs hiện nay đâu có phải đổ mồ hôi xương máu gì đâu! Cứ bắt chân phòng lạnh ,chưa hết giờ đã lượn đi tìm cách hành dân hành DN. Đến kỳ , bỏ tiền tỉ ra mua lại có ghế mới lại càng ra sức bóc cướp trắng trợn tinh vi. Tất cả chỉ vì độc đảng mà ra!

  Trả lờiXóa
 7. Nhiệm vụ là bảo vệ Formosa.

  Trả lờiXóa
 8. Ngư dân là cái quái gì ! Thằng bán & thằng mua //=>thằng bán mong thằng mua trả tiền gấp và lấy hàng gấp (đây là hàng cấm nên phải bán lén lút !);thằng mua thì có thể nhì nhằng theo kiểu cò kè bớt một thêm hai ! ///Loài ác quỉ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng băm nát sông hồng ra, cắt đứt long mạch, giao cho tư nhân quản lý, đi qua phải thu tiền, đất nước của cha ông để lại chứ có phải riêng chúng đâu mà muốn làm gì thì làm

   Xóa
 9. aDùng một lực lượng lớn,sát khí đằng đằng /trang bị dùi cui,hơi cay...để đánh đập những người xuống đường đấu tranh đòi bảo vệ môi trường,đánh đập cả người già,phụ nữ,trẻ em chân tay không không dám chống đỡ(mà nếu họ đỡ lại thì khép vào tội chống người thi hành công vụ).Mà cái đám du côn này cũng không hề nghĩ rằng người ta đòi bảo vệ môi trường ,phản đối Fimosa cũng chính là đấu tranh cho cái xác chúng nó,cho bố mẹ ,vợ con chúng nó.Đáng lẽ chúng trai tráng khỏe mạnh ...phải xuống đường lôi cuốn mọi người,vận động người già,phụ nữ,,,tham gia!Hùng hổ như thế,ăn khỏe ,béo đẫy nhờ tiền thuế của dân,ngay cả dùi cui,hơi cay cũng mua bằng những đồng tiền mồ hôi nước mắt của dân...Đúng là "của dân" và chúng đã "vì dân,cho dân"!Anh hùng như vậy,chỉ tiếc là chúng chỉ huênh hoang nơi có các bậc già cả,phụ nữ ,những con người hiền lành...Còn ngoài biển kia,nó bám bờ,tuần tra khống,bỏ mặc ngư dân chơi vơi ...Bố mẹ nào có những đứa con đánh đập dân trong các cuộc biểu tình được quay lên clip có thấy xấu hổ vì con mình mất dạy không,có thấy nhục nhã với bà con chung quanh không?

  Trả lờiXóa
 10. "Chúng ta có cả lực lượng quân đội nồng hậu," TRUNG với Đảng dùng để TRẤN ÁP nhân dân.
  Chuyện dân chết để đang NO, dân đừng NO

  Trả lờiXóa
 11. Lực lượng hùng hậu , tàu thuyền , máy bay hiện đại đắt tiền ? nhưng nếu không có con người dũng cảm điều khiển thì chúng cũng chỉ là đống sắt vô hồn , bảo vệ chủ quyền cần nhất ý chí , lòng yêu nước . Trang bị hiện đại , trang phục hào nhoáng nhưng hèn thì tất cả đều vô nghĩa . Các trang thiết bị hiện đại mua cho CSB nó cũng giống như các dự án khác , như trung tâm hành chính , tượng đài , 70 để mua , 30 chia nhau đút túi , còn máy bay tàu chiến dùng vào mục đích gì họ không quan tâm , đâu có một vài lần dùng để kéo xác tàu của ngư dân bị đâm nát về bờ . Báo cáo , chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ !
  Không ngờ cái đất Việt thời đổi mới lại lắm kẻ hèn đến thế ?
  Cũng chẳng bất ngờ , khi cuộc đời chăn ấm đệm êm , ăn ngon mặc đẹp , mục đích duy nhất là hưởng thụ thì người ta sợ tất cả , lực lượng có quyền thế , lắm tiền nhiều của thì sự sợ hãi càng lớn .

  CCB79.

  Trả lờiXóa
 12. "Chúng ta đã bỏ mặc an nguy, sự sống của ngư dân?"!
  Yêu cầu dùng "Chúng ta" cho chính xác nhé!
  Chúng tôi đâu có tham nhũng, ăn cắp, lừa đảo, run sợ trước cái xấu, sợ cả cái tốt (tức là đầu đất, hèn mạt!), hiếp đáp dân lành đâu?
  Là bọn nào? Ông tác giả nói trắng ra đi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "chúng nó" chứ chúng ta gì tác giả ơi!

   Xóa