Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 10 tháng 5, 2016

Thảm họa ‘BIỂN CHẾT’ và QUỐC HỘI ‘NGỘ QUÁ’

   * Gs. NGUYỄN KHẮC MAI 
Thảm họa môi trường do con người độc địa đã từng xảy ra cả trong thời hiện đại. Nhưng ở đâu còn có một chính quyền “tử tế”, thảm họa ấy có khả năng khắc phục hậu quả tự nhiên cũng như hậu quả kinh tế, nhân sinh, xã hội.
Như chuyện Formosa từng gây thảm họa ở nhiều nước, không kể nước Mỹ, họ có chính quyền, luật pháp rõ ràng đầy đủ, đội ngũ trí thức, chuyên gia hùng hậu và một xã hội dân sự tiến bộ, nên Formosa đã bị trị tội.
Ngay như Campuchia ở cạnh ta họ cũng tẩy chay và bắt Formosa đền bù thiệt hại. Và khả năng khắc phục thảm họa là khả dĩ. Chính quyền Việt Nam, hiện đang đủng đỉnh cố gắng, không “đi đâu mà vội” để điều tra kết luận và cho thi hành vài ba chủ trương có tính chắp vá an thần. Vì thế người dân càng sốt ruột,bất bình, lo lắng, dư luận đang tập trung chú ý vào vấn đề này. Trong khi đó một chuyện cũng lâu dài, cơ bản, chiến lược còn hơn cả chuyện kết luận Biển chết với những giải pháp tử tế, đàng hoàng, hiệu quả để khắc phục thảm họa này, có vẽ như bị che lấp. Đúng, phải lo chuyện ‘Biển Chết’, phải lo thảm họa môi trường, phải hành động, phải đấu tranh, phải thúc đẩy dư luận xã hội cũng như thúc đẩy trách nhiệm của chính quyền. Nhưng cũng phải lo đến một chuyện chiến lược liên quan hệ trọng đến chuyện ‘Biển Chết’.
Tôi muốn nói đến chuyện bầu cử Quốc hội mới. Quả thật nếu đã có một Quốc hội đúng nghĩa là “Cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất”, có bản lĩnh có trách nhiệm, không lệ thuộc, không bù nhìn, chắc chắn không tồn tại một “Formosa” bi kịch như vậy (từ chủ trương, quản lý, cơ chế, chính sách…). Tôi dùng chữ bù nhìn có vẻ cay đắng, khó nghe. Nhưng là sự thật. Khi vụ Formosa xảy ra, cá đã chết, ngư dân bốn tĩnh đang khóc than cho số phận của mình, thì Tổng bí thư đến thăm Formosa, ca tụng hết lời và không một mảy may xúc động trước thảm họa của Dân của Nước. Đó là thông điệp, là tín hiệu, là thái độ của đảng cầm quyền. Cho nên đã có nhiều bình luận cho rằng 500 nghị sĩ không hé nửa lời về sự cố nghiêm trọng này. Có thể bào chữa rằng trước đây không đủ thông tin (thật ra là không đủ tâm, đủ tầm,không đủ tư cách “quyền lực cao nhất”), nên đã không kiểm tra giám sát tốt khiến xảy tai họa. Nhưng, nay khi đã xảy ra sự cố tày đình,cớ sao lại “bó tay chấm com”. Cách ứng xử và thái độ này của các nghị sĩ quá nhẫn tâm, vô cảm, và…vô trách nhiệm. Đảng vô tâm, vô cảm vì họ đã tự trói mình như cha con và bầy tôi Mạc Đăng Dung xưa tự buộc giây vào cổ, quỳ lết lên thành Thụ hàng, dâng thư xin làm một quận huyện của Quãng Tây thì đã đành. Nhưng cái thiết chế, cái danh dự của Quốc hội, những người được bầu ra để thay mặt Dân, thay mặt Nước thì sao lại nở như vậy! Nếu thật sự họ muốn làm người “tử tế”, như họ đã hứa trong phiên họp gần đây, nhất định họ cũng biết cần làm gì. Điều buồn cười là cả mấy người được mệnh danh quân xanh cũng đang làm “Thị Hến”. Nhưng, ngay như ‘hến’ bị đầu độc, chết lịm luôn, không thể ‘mở miệng’ được nữa! Vậy tệ hơn, câm như hến chết, bó tay!
Vì thế chỉ riêng việc để khắc phục thảm họa Formosa trong sáu bảy chục năm tới hãy quan tâm hơn nữa đến chuyện rất chiến lược: có một Quốc hội ‘không bù nhìn’. NẾU! Chữ “nếu”, là chữ của hoài vọng, mong ước,cũng là chữ của một năng lực khả thể, mà cũng là chữ của mơ mòng ảo tưởng. Khiến người Pháp có câu tục ngữ nổi tiếng: “Với chữ nếu, ta có thể nhét cả châu thành Ba lê vào chiếc lọ con.” Dẫu sao , nếu chúng ta hành động cái khả thể có thể xuất hiện.
Vâng, tại sao không. Sao lại không giành lấy quyền cử tri để hình thành một Quốc hội “Tử Tế”.Trước hết là họ phải có cái tâm, cái tầm của Nghị sĩ không bù nhìn, không theo đuôi, không “rô bốt”, dám nói không với tất cả những gì trái Hiên pháp, cả những điều có vẽ như là “luật”.Ví dụ những thủ tục mang tính luật cho phép một dúm cử tri có quyền vô hiệu hóa tư cách công dân, điều mà chỉ có một tòa án mới được phép, lại tiếm quyền cả vạn, triệu cử tri khác. Như việc luật lại vi phạm đạo đức, văn hóa, tinh thần pháp luật như công nhiên cho phép người ứng cử lại làm kẻ tổ chức và điều hành bầu cử. Chẳng có cuộc bầu cử đạo đức nào trên thế giới làm như ở nước ta. “Dân chủ đến thế là cùn. (chú ý không g)”. Cùn thật sự. Người ta viện cớ cần có cơ cấu, thành phần…Thật ra cơ cấu hay thành phần cũng phải do cử tri quyết định, (có thể chỉ được phép hướng dẫn, gợi ý).
Có thể kiến tạo một Quốc hội mới có những tố chất và năng lực mới của “Cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất”. Trong tình thế hiện nay, giải pháp được chọn là:
1/Không bầu cho những người tái cử. Vì họ đã chứng minh một năng lực kém cõi của nghị sĩ ở những khóa vừa qua.
2/Không bầu cho những cán bộ lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước, nhũng người đã hai ba khóa liền chịu trách nhiệm chính trong tất cả mọi bê bối khiến đất nước ngày càng tụt hậu,suy đồi và đã dẫn tới những thảm họa lớn lao, nặng nề.Chính chỉ thị của BCT do TBT Nguyễn Phú Trọng ký ngày 4-1-2016 về bầu cử cũng khẳng định: “Không giới thiệu những người đứng đầu tổ chức và cơ quan gây ra tham nhũng và lãng phí”. Ở nước ta chỉ có những cán bộ cao cấp của đảng ở trung ương và địa phương mới là người đứng đầu tổ chức và cơ quan phải chịu trách nhiệm chủ yếu tệ nạn được gọi là nội xâm-tham nhũng và lãng phi một cách không còn là lú lẫn mà là thật sự điên rồ. Làm sao mà công nhân, nông dân, viên chức bình thường có thể gây ra thảm họa tày đình như thế được. Thật ra nếu họ có chút đạo đức, lương tri họ không nên ra ứng cử kỳ này. Bởi họ đang ra mắt cử tri,ra mắt thôi, chứ không phải đi tranh cử, và họ đã lặp lại những hứa hẹn nhàm chán, mà nhiều khóa trước họ chẳng hề thực hiện. Dân cũng bắt đầu nhận ra và đòi làm chứ không phải nói. Muốn làm thì phải có tư duy mới, kiến thức mới,bản lĩnh mới, và một nhân cách thật thà,trung thực và phải nêu ra được chương trình hành động có thể kiểm tra. Điều mà họ  chưa sẵn sàng. Thế thì tạm cho họ lui về, khi nào có đủ điều tử tế thì sẽ bầu không muộn.
3/ Nếu có một Quốc hội với những nghị sĩ đúng danh đúng nghĩa, khả năng khắc phục những thảm họa môi trường. Không chỉ là môi trường sinh thái, cả môi trường văn hóa, kinh tế, cả chính trị nữa, cả nguy cơ mất nước, đều có cơ may hiện thực.
Cớ sao không giành lấy quyền cử tri tối đa của mình gạt bỏ ngay những kẻ đã gây ra tham nhũng lãng phí, khiến đất nước thường xuyên rơi vào thảm họa.ngày một tụt hậu xa, chủ quyền quốc gia đang bị xâm hại nghiêm trọng…Hay như ông Mác nói chính chúng ta đã bị biến thành “nô lệ, bù nhìn, và con mồi của những tham vọng mới!”chăng? Nếu thế thì thảm họa Formosa hiện nay là không đáng kể. Thảm họa cực kỳ to lớn và nguy nan chính là nếu chính chúng ta đang trở thành bù nhìn.
               Quốc hội mình ngộ quá phải không em.
               Chúng mình ngộ quá phải không em...
NKM , Giám đốc Trung tâm Minh triết Việt Nam (Tác giả gửi BVB)
--------------

10 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Với phương thức bỏ phiếu ( ghi danh sách cử tri kèm số thứ tự phiếu bầu của họ ) và công đoạn kiểm phiếu không một tổ chức xã hội trung gian, người dân thường nào được giám sát quá trình cũng như kiểm tra sự minh bạch của kết quả bầu cử thì kết quả bầu cử đã được các cơ quan công quyền quyết định trước rồi.

   Xóa
 2. Nhìn mấy ông Nghị đang thể hiện sự "Đáng kính" mà thấy buồn. Ô hô! Ai Tai!

  Trả lờiXóa
 3. Giao sư Nguyễn Khắc Mai viết hay lắm,đoc lên nghe cứ như:
  Quốc hội mà như đàn cuốc hè
  Quyền rơm vạ đá nói ai nghe
  giơ đầu,ngậm miệng,măt lơ láo
  Quốc hội loanh quanh giống cuốc hè.

  Trả lờiXóa
 4. Cái số người gần hết là đảng viên đang bảnh chọe ngồi ở nhà quốc hội không phải là Chính-khách, là Nghị-sĩ vì họ nào có chính-kiến, nào có "nghị" gì đâu !?
  Đảng trừng mắt là im thin thít, bảo bấm nút thì không dám lắc đầu,
  "Quyền lực cao nhất" , thảm !

  Trả lờiXóa
 5. Lý do các ứng viên độc lập vào QHcsVn bị loại vì "Dám tranh giành chỗ ngủ của chúng tao à?"
  Tại sao có nhiều đại bẩu ngủ trong giờ họp? Chắc chắn là vì tối qua thức? Để làm gì? Hanoi có nhiều nơi ăn chơi sa đọa lắm...

  Trả lờiXóa
 6. Quốc họa dân nguy im thin thít
  Hội họp toàn bàn cách lòe bịp
  Giả xưng tiếng nói của toàn dân
  Hiệu triệu đồng bào mau đá đít

  Trả lờiXóa
 7. Ý kiến của ông Nguyễn Khắc Mai ... thé nảo nhỉ ? Xây dựng hay phản động? Có lý có tình hay áp đặt cưỡng bức ?
  Tôi luôn cảm thấy mình bị ngỡ ngàng - cái mình được cha ông dạy là tốt, mình làm theo thì bị quy là phản động ...
  Tháng 4 - 2016 vừa qua chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Mai ra đảo Lý Sơn thăm bà con ngư dân. Ông Mai có trao đổi với các cán bộ lãnh đạo Quảng Ngãi và cho tôi biết : " Anh chị em ngoài đó sẽ tiếp chúng ta ". Khi tới Quảng Ngãi, ra Lý Sơn thì các bạn của ông Mai bận cả. Rất may tôi có anh học sinh từ thời phổ thông đưa ra Lý Sơn. Một cán bộ ở đó hỏi anh học sinh của tôi : " Anh có biết cụ Mai không? Cụ ấy bất mãn với chế độ đấy ".
  Cái ông bất mãn với chế độ đã nêu ra và viết trên giấy trắng mực đen những ý kiến xây dựng , thiết thực : " Cớ sao không giành lấy quyền cử tri tối đa của mình gạt bỏ ngay những kẻ đã gây ra tham nhũng lãng phí, khiến đất nước thường xuyên rơi vào thảm họa.ngày một tụt hậu xa, chủ quyền quốc gia đang bị xâm hại nghiêm trọng ". Quyền của chúng ta, quyền đó không thuộc đảng hay chính quyền nào ban phát cho chúng ta ... Họ , không kẻ nào có quyền ban phát hoặc bắt buộc chúng ta phải bầu cho những kẻ trong phe nhóm của họ. Họ ăn, họ ở, họ đi lại ... ngay cả cái toa lét nhà họ cũng xây bằng tiền của chúng ta - NHÂN DÂN ! NHÂN DÂN LÀ CHA MẸ ĐẺ CỦA NHỮNG NGƯỜI CẦM QUYỀN HIỆN NAY ( về cả nghĩa đen và nghĩa bóng ) Không nên để bọn con đẻ của nhân dân quay lại phản bội nhân dân ! Hãy sử dụng quyền của chính chúng ta để sống cho ra sống !

  Trả lờiXóa
 8. tin mới: cách đây vài hôm ở tp thanh hóa cử tri nào đi họp hội nghi cử tri thì được phát 3o nghìn.tiền này Mặt trận lấy ở đâu và quyết toán vào đâu.

  Trả lờiXóa
 9. QH sắp tới sẽ còn "ngộ" hơn QH sắp hết nhiệm kỳ. Những đại biểu QH khóa tới đã được đảng "chọn" kỹ rôi. 5 người trúng 3 hoặc 4 người trúng 2 thì thằng nào trúng đảng cũng sướng. Thằng không trúng thì buồn 5 phút, thằng trúng thì ngủ gật và nhấn nút 5 năm. Nếu như đảng không gạt những người như ông TS Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Xuân Diện,... và đặc biệt là TS Trần Đăng Tuấn, thì không khí Quốc hội mới sôi nổi và vì sôi nổi nên kẻ muốn ngủ cũng không ngủ được, kẻ muốn nhấn nút theo ý đảng thì cũng phải suy ngẫm những lời phát biểu của các vị đại biểu QH "ngoài luồng", vì nó có lý, nó không phản lại dân tộc, nó không bán đất bỏ đảo cho TQ.

  Trả lờiXóa