Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 2 tháng 5, 2016

Formosa hủy hoại môi trường khắp thế giới như thế nào?

Dù Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nói rõ Chưa có bằng chứng kết luận về sự liên hệ giữa Formosa với cá chết ở vùng biển miền trung. Nhưng báo chí và dư luận đều không đồng tình với nhận định này, mọi tình nghi đều nhắm vào công ty Formosa ở Hà Tĩnh.
Formosa trở nên nổi tiếng và được nhiều nước biết từ năm 2009, khi mà năm này Tổ chức Bảo vệ Môi trường Đức là Ethecol trao tặng cho Formosa giải “Hành tinh đen” do thành tích tàn phá môi trường của công ty này.

Ethecol cho rằng Formosa coi thường tính mạng và ức khỏe người dân, thái độ này không hề có cải biến dù cho danh sách bất tận các lệnh phạt hàng triệu đô la, cũng như các cuộc biểu tình của người dân.
Thời điểm nhận giải “hành tinh đen” 2009, Formosa bị Cơ Quan Bảo vệ Môi trường Mỹ phạt 2,8 triệu USD, đồng thời phải bỏ chi phí khoảng 10 triệu USD để khắc phục ô nhiễm do công ty này gây ra tại Bang Texas và Louisiana.
Gương mặt của Formosa cũng đã trở thành ví dụ minh họa trong bộ sách giáo khoa của Luật Môi Trường ở Mỹ.
Trước đó vào năm 1998 ở thị trấn Sihanoukville, nơi được xem là thiên đường nghỉ dưỡng của Campuchia nhưng đã bị Formosa phá hủy. Formosa đã chuyển 5.000 tấn chất thải đến đây, trong đó có 3.000 tấn có chứa thủy ngân, mức thủy ngân vượt quá giới hạn an toàn đến 20.000 lần. Khi kiểm tra thì Formosa đã dấu những bao nhiễm thủy ngân đi.
7 người dân Campuchia bị thiệt mạng, hàng chục ngàn người hoảng sợ rời bỏ thành phố, 10.000 người tiến về thủ đô Phnom Penh, bạo loạn đã xảy ra làm chết thêm 5 người.
Người dân biểu tình phản đối Formosa, cuối cùng Formosa phải chuyển 3.000 tấn chất độc ra khỏi Campuchia để xử lý.
Đoàn công tác Campuchia kiểm tra tình hình khu vực Formosa 
bỏ chất thải ở Sihanoukville, các nhân viên phải trang bị đầy đủ dụng cụ chống độc
                                                                                            Ảnh tư liệu: archive.ban.org
Chỉ mới năm ngoái Formosa gặp sự cố nhà máy hóa chất ở Texas (Mỹ) khiến 11 công nhân thiệt mạng. Người dân nơi đây biểu tình vì Formosa  không cảnh báo người dân tác hại của chất thải đối với sức khỏe.
Formosa ở đâu là ở đấy có các cuộc biểu tình do công ty này làm môi trường bị ô nhiễm.

Những scandal của Formosa ở Mỹ trong những năm qua khiến người dân
không khỏi bị sốc trước những sai phạm của tập đoàn này. Ảnh kienthuc.net.vn
Khi trao giải “hành tinh đen”, Ethecol có công bố kèm theo một lá thư nêu rõ lịch sử hủy hoại môi trường của công ty này tại nhiều nơi trên thế giới, nội dung lá thư này đã được trang Trí Thức Trẻ dịch sang tiếng Việt như sau:
Ngày 21/11/2009, trong cuộc họp công chúng của Ethecon, các ngài đã được bình chọn để bêu dương với giải thưởng quốc tế “Hành tinh đen 2009”.
Quyết định này dựa trên các bằng chứng kéo dài, được quốc tế biết đến rộng rãi, các thông tin do các tổ chức công đoàn và nhân quyền quốc tế cung cấp, các kết quả điều tra của các chính phủ nhiều nước khác nhau, và ngay trên chính các tài liệu mà công ty quý vị công bố.
Tóm tắt các lý do như sau:
Tập đoàn Formosa (FPG) có nguồn gốc từ thời kỳ chiến tranh lạnh. FPG được thành lập năm 1954 dựa trên nguồn viện trợ của Hoa Kỳ với Đài Loan.
Đến nay, FPG trở thành một tập đoàn quốc tế với các chi nhánh tại Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam và các nước khác kể cả Hoa Kỳ. Hoạt động của FPG bao gồm các sản phẩm hóa công nghiệp, công nghệ sinh học, điện tử, mỹ phẩm, phụ tùng xe hơi, dược phẩm…
Lịch sử của FPG gắn liền với các hậu quả về xã hội và môi trường trên phạm vi toàn cầu. Các ví dụ điển hình là:
– Lợi dụng xu thế quốc tế đang chối bỏ các sản phẩm PVC vì thuộc tính nguy hại cố hữu của chất này, FPG càng đẩy mạnh sản xuất PVC và trở thành nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm này, thậm chí coi thường cả việc cấm một số sản phẩm PVC tại Đài Loan.
– Năm 1998 FPG bị bắt quả tang khi định xả 3000 tấn rác độc tại vùng cảng biển Sihanoukville của Campuchia.
– FPG thường xuyên để xảy ra các tai nạn sản xuất gây chết người, nhiều vụ nổ tới mức cận thảm họa buộc phải di tản dân chúng.
– FPG nằm trong nhóm 10 thủ phạm gây ô nhiễm lớn nhất tại Đài Loan, gây ra 25% trên tổng số khí nhà kính do Đài Loan phát ra.
Thái độ coi thường luật pháp, môi sinh và hòa bình, cộng đồng và quyền con người của FPG có thể thấy rõ trong một ví dụ tại Delaware, Hoa Kỳ. 
Không thể tiếp cận được nhân sự FPG để trao các lệnh phạt, nhà chức trách tại đây đã phải dùng tới trực thăng để thả lệnh xuống khuôn viên nhà máy của FPG.
Danh sách bất tận các lệnh phạt tới cả triệu đô la cũng không hề làm thay đổi thái độ của các lãnh đạo FPG. Họ coi thường các cuộc biểu tình phản đối của quần chúng tại tất cả các nước, kể cả nhiều cuộc biểu tình tại Đài Loan.
Thành tích phá hoại môi trường của FPG đến mức hiệp hội thưong mại của ngành hóa công nghiệp Hoa Kỳ cũng phải từ chối hợp tác .
Các thành viên họ tộc Wang, chủ tịch FPG Lee Chih-tsuen, và hội đồng quản trị của FPG phải chịu trách nhiệm về các tội lỗi phá hủy môi trường và sức khỏe con người trên quy mô lớn, đe dọa dân chủ, hòa bình, tính mạng và quyền con người.
Các người chống lại nhân loại và môi trường vì tính ích kỷ, lòng tham lam vô độ, bất chấp cả luật pháp và đạo đức. Các người xứng đáng được bêu dương.
Ngọn Hải Đăng/Theo daikynguyenvn.com/Tindachieu
---------------

15 nhận xét:

 1. Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên-Môi trường) vừa công kết quả quan trắc môi trường chất lượng nước biển ven bờ tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, khẳng định đều nằm trong giới hạn cho phép.
  http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160501/ket-qua-quan-trac-nuoc-bien-tai-4-tinh-mien-trung-dat-tieu-chuan/1093930.html.

  Tuy nhiên, Kết quả quan trắc trong suốt thời điểm trước và sau khi cá chết (cách đây 20-25 ngày) sao không thấy đưa để biết được thông số nào biến đổi cực đại (như Cr+6, Cu, ...) từ đó xác định nguồn gây ô nhiễm dựa vạo ngành nghề sản xuát của các nhà máy ven biển. Thông số hiện tại chỉ cho thấy chất lượng nước hiện tại đã tốt lên nhưng chưa biết lấy mẫu quan trắc lấy ở đâu nên cũng chưa khẳng định được chất lượng nước khu vực Vũng Án và lân cận an toàn cho nuôi trồng thuỷ sản. Cần bổ sung bản đồ vị trí lấy mẫu, cao độ, thời điểm lấy mẫu dài hơn,...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy là tốt rồi, cá chết là do nguyên nhân nào thì còn chưa biết, nhưng theo kiễu này thì bộ TNMT sẽ để dần cho cứu trâu hóa bùn thôi.

   Xóa
  2. Công bố kiểu "Các dân tộc Tây Nguyên ngày càng đi lên" trên cao bằng cáp tòng ten qua sống qua suối!

   Xóa
  3. NGUỒN GỐC CỦA THẢM CẢNH NÀY LÀ LÒNG THAM VÀ SỰ DỐT NÁT CỦA BÈ LŨ BA X, VÙ HUY HOÀNG VÀ VŨ KIM CỰ. PHẢI XỬ TỘI BỌN BÁN NƯƠC NÀY. NHÂN DÂN VIỆT NAM ĐANG NGUYỀN RỦA CHÚNG

   Xóa
 2. Ở đâu có Formosa thì ở đó có chêt người hàng loạt và nguy cơ diệt vong nghiêm trọng,vậy tại sao rước nó vao VN ? và ai rước vậy ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao giờ này còn hỏi ngơ ngơ vậy bạn? Hay bạn cho rằng tôi và bạn rước họa vào VN?

   Xóa
 3. Chỉ có đuổi cổ nó đi là hết chuyện

  Trả lờiXóa
 4. Dân lương thiện09:55 2 tháng 5, 2016

  Tôi không đồng tình với câu kết của bài viết FORMOSA HỦY HOẠI MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI NHƯ THẾ NÀO?
  CÁC NGƯỜI ĐÁNG ĐƯỢC BÊU DƯƠNG
  Nói như thế nhẹ qua, vì ích kỷ và tham lam vô độ, Tập đoàn Forosa đã gây tội ác khắp mọi nơi trên thế giớt, nên cần phải nói:
  CÁC NGƯỜI ĐÁNG BỊ NGUYỀN RỦA.
  TRỜI CHU ĐẤT DIỆT CÁC NGƯỜI ĐI

  Trả lờiXóa
 5. Thủ phạm sờ sờ ra đấy đi tìm đâu loanh quanh cho mỏi mệt

  Trả lờiXóa
 6. "Tôi cảm nhận ở Thủ tướng sự thật lòng" (Phạm Chi Lan, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói với BBC)???
  Đ/c X mị dân chả là cái đinh gì so với tân TTg csVN!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tôi Fuc..k niểng nói láo ông Trời cũng sợ.

   Xóa
 7. Điều tra vụ án thông thường thì Formosa là nghi can số 1 thế mà hết ỡm ờ nây đến ỡm ờ khác!

  Trả lờiXóa
 8. Mấy ông TNMT ơi,các ông lấy mẫu và xét nghiệm kiểu gì vậy ? biến cố xảy ra hồi đầu tháng 4.2016,đến cuối tháng 4.2016 (tức là 1 tháng sau) các ông mới lấy mẫu,vậy thì còn gì là chính xác hả ? sao mấy ông không làm tờ di chúc cho con cháu chờ đến 2200 rồi hẳn lấy mãu đê xét nghiệm ! VIỆC LÀM CỦA LOÀI SÂU BỌ,NGU XUẨN,DỐT NÁT...LÀM LẤY CÓ,NÓI LÁO,tình huống đã như thế này rồi mà vẫn chưa tỉnh cơn say sao? lũ chó chết,sư cha chúng bay !

  Trả lờiXóa
 9. Tất cả các ngành công nghiệp đều có nước thải , CN chế tạo cũng như CN thực phẩm , nước đã qua xử lý thải ra môi trường đều có thể chấp nhận , nhưng có nhiều thứ thì không thể tống ra môi trường mà phải có " nghĩa địa " kiên cố để chôn , ví dụ như chất thải phóng xạ của điện hạt nhân , bùn đỏ của Bôxít . Trong những ngày qua ta đang nói đến nước thải của Formosa , nhưng có một câu hỏi khác : Ngoài nước thải đã qua xử lý , hàng trăm tấn hóa chất cực độc hại để xúc rửa máy móc và đường ống thì đổ vào đâu ? đây mới chính là vấn đề , các chất độc này có được " chôn " trong những bể chứa vĩnh cửu hay không ?. Nếu không thì chứng tỏ nó đã bị đổ ra biển rồi ! " Vật chất không tự nhiên sinh ra và không tự nhiên mất đi " , lãnh đạo CSVN và Formosa có thuộc định luật này không ? có thể lừa dối người dân bằng những luận điệu mơ hồ , nhưng đối với khoa học thì không thể qua mặt !
  Kết luận : Khu CN Formosa còn hoạt động thì còn phải tẩy rửa máy móc , và tất nhiên là cá sẽ tiếp tục chết , nếu như không có biện pháp quyết liệt và an toàn thì trước mắt ngư dân tạm thời chịu đựng . . . 70 năm nữa ! Chưa nói đến hậu quả để lại sau đó , có thể nó còn ảnh hưởng môi trường đến tận . . . kỷ niệm Thăng Long-Hà Nội lần thứ 2 , thứ 3 ! Ai biết được ?!
  Có điều chắc chắn là Formosa sẽ cút khỏi VN khi chế độ CS đi vào nghĩa địa như những loại rác thải CN độc hại kia .

  Trả lờiXóa
 10. nghe mà bực quá, không biết nói từ nào hơn, chỉ thấy việc làm và hành động như vậy rất khốn nạn, khốn nạn đến thế là cùng.

  Trả lờiXóa