Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 26 tháng 12, 2013

“Nhận thức kém, vô tình” hay cố ý?

 
            BVB – Trong bối cảnh hiện nay, những hiện tượng thiếu tôn trọng chủ quyền dân tộc, thậm chí làm nhục quốc thể không thể đơn thuần coi là “nhận thức kém”. Liệu rằng có thực trạng ăn tiền nước ngoài, của ‘thé lực thù địch”, làm tay sai để Tuyên truyền ‘đường Lưỡi Bò’, coi thường chủ quyền dân tộc, cả việc treo cờ Trung Quốc dịp kỷ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam. Có đơn thuần là nhận thức kém hay vô tình không? Chẳng lẽ đảng, chính quyền và cả pháp luật làm ngơ trong những hành động nêu trên?
> Khi “đường lưỡi bò” phi pháp bị tố cáo đã xâm lấn cả vào sách của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam thì như thường lệ, các bộ ngành tiếp tục đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khi chưa có một lời giải thích chính đáng vì sao thông tin sai trái về chủ quyền lại ngang nhiên xuất hiện trong học đường từ 5 năm trước.
Sau khi “đường lưỡi bò” trong phần mềm tin học lớp 7 bị phanh phui, thì ngày sau đó dư luận tiếp tục bức xúc khi thấy chúng còn có tại cuốn “Bài tập tin học dành cho trung học cơ sở" quyển 2. Cuốn sách này được nộp lưu chiểu vào tháng 6/2013, chịu trách nhiệm xuất bản là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Ngô Trần Ái và Tổng biên tập kiêm Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quý Thao, Chủ biên là Phạm Thế Long.
Điều đáng chú ý là danh sách thành viên biên soạn 2 cuốn sách đều có tên ông Bùi Việt Hà - Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ tin học nhà trường School@net. Ông Hà là người đã từng chỉ trích báo giới đã “làm quá” và cho rằng việc “đường lưỡi bò” xuất hiện trong phần mềm tin học là “không quá nghiêm trọng”!
Tuy các cơ quan có trách nhiệm trong ngành giáo dục đã vào cuộc và có cả công văn chỉ đạo nhưng cho tới nay, câu hỏi “Vì sao học sinh phải học đường lưỡi bò trong 5 năm?” vẫn chưa có lời đáp thỏa đáng. Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Vũ Đình Chuẩn thì tỏ vẻ ngỡ ngàng và chuyển ngay trách nhiệm cho Cục Công nghệ thông tin quản lý. Ngay sau đó, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Quách Tuấn Ngọc nói trên Đất Việt là Vụ Giáo dục Trung học mới là đơn vị chịu trách nhiệm, còn Cục Công nghệ thông tin quản lý “không hề liên quan”.
Sở GD&ĐT TP. HCM khi được hỏi về vấn đề này, một mặt cho biết đã có công văn đề nghị các phòng giáo dục loại bỏ phần mềm “lưỡi bò”, mặt khác phủ nhận việc mua phần mềm nói trên từ Trung Quốc và khẳng định tài liệu là của Bộ GD&ĐT. Nhắc tới trách nhiệm, Chánh văn phòng Sở GT&ĐT TP.HCM Đỗ Minh Hoàng nói: “Nhà xuất bản Giáo dục phải có trách nhiệm hoàn toàn”! Quan điểm này đúng với tinh thần công văn của Bộ GD&ĐT gửi đi ngày 24/12 khi khẳng định sách giáo khoa “Tin học dành cho trung học cơ sở" quyển 2 không còn bài “học địa lý thế giới với phần mềm Earth Explorer”. Và không hiểu vì lý do gì Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và các tác giả lại cho xuất bản cuốn sách bài tập vào tháng 6/2013 liên quan đến phần mềm này?!
Trách nhiệm về sự việc “không quá nghiêm trọng”này vẫn chưa có ai đứng ra nhận. Nếu chính các nhà biên soạn giáo trình cho con em nước Việt còn mơ hồ về chủ quyền quốc gia, cơ quan chức năng không làm tròn trách nhiệm kiểm soát sự vô tâm vô cảm đó thì một loạt hiện tượng sách giáo khoa, sách tham khảo cắm cờ Trung Quốc chính là sản phẩm nằm trong dây chuyền “lỗi hệ thống”,…  Cái lỗi này đã mở đường cho những sản phẩm phản động, bôi nhọ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc len lỏi vào tận học đường. Nếu như vậy, dù có tổ chức bao nhiêu triển lãm, tuyên truyền về chủ quyền biển đảo cũng sẽ không bao giờ gánh được hết cái lỗi từ căn bệnh vô trách nhiệm đến đáng sợ của quan chức, cán bộ trong ngành giáo dục.
--------------
**  Trưởng ấp treo cờ Trung Quốc
Theo báo Người Lao Động, tại xã Đức Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An người dân đã phát hiện có hai lá cờ Trung Quốc được treo lên trước cửa nhà một trưởng ấp trong hai ngày 22 và 23/12 vừa qua. Nguồn gốc lá cờ là của ông Trương Minh Trí, Bí thư huyện Đoàn Tân Trụ, trước đây là chủ tịch UBND xã Đức Tân. Ông Trí có được cờ Trung Quốc sau lần tham dự hoạt động giao lưu Đoàn với nước bạn. Người treo lá cờ được xác định là... cháu Bùi Đức Thái (11 tuổi) là con cháu trong nhà trưởng ấp và bị thiểu năng từ bé.
(Theo SMVĩ Thanh tổng hợp)
---------------


26 nhận xét:

 1. “Nhận thức kém” ư?
  Vậy thì ông Đồng
  Có “nhận thức kém”?
  Khi ký công hàm
  Một chín năm tám(1958)
  Để giờ Trung cộng
  Lấy đó làm bằng
  Mưu đồ bành trướng
  Cướp cả biển Đông.

  “Nhận thức kém” ư?
  Vậy thì Đảng ta
  Có “nhận thức kém”?
  Khi vượt quyền dân
  Ký phân biên giới
  Vào năm hai ngàn(2000)
  Để mất Núi Đất
  Nam Quan, Tục Lãm
  Cùng nửa Bản giốc…
  Vào tay Tàu cộng.

  “Nhận thức kém” ư?
  Vậy Ban đối ngoại
  Cùng Bộ ngoại giao
  Của cái Đảng ta
  Có “nhận thức kém”?
  Khi đón họ Tập
  Ngay giữa thủ đô
  Ngàn năm văn hiến
  Bằng cờ sáu sao.

  “Nhận thức kém” ư?
  Vậy thì tuyên giáo
  Truyền hình Đảng ta
  Có “ nhận thức kém”?
  Khi cho lên sóng
  Vào đúng giờ vàng
  Sáu sao cờ đỏ.

  “ Nhận thức kém” ư?
  Vậy Bộ giáo dục
  Của cái Đảng ta
  Có “ nhận thức kém”?
  Khi cố vờ quên
  Không in sách sử
  Chiến tranh biên giới
  Trung Quốc xua quân
  Tàn sát sáu tỉnh
  Giết hàng vạn dân
  Vào năm bảy chín(1979).
  Nhưng lại nhanh nhảu?
  In đường lưỡi bò
  Vào sách giáo khoa
  Phần mềm tin học.

  “Nhận thức kém” ư?
  Không thể thế được!
  Bởi các lãnh đạo
  Của cái Đảng ta
  Không là giáo sư
  Thì cũng tiến sĩ
  Lại có Các Mác
  Lại có Lê Nin
  Lại được học thêm
  Đạo đức ông Hồ
  Thì đâu có thể
  “Nhận thức kém” được!

  Hay là đô la
  Đồng Nhân dân tệ
  Đã làm họ quên
  Di huấn vua Trần
  Lời Lê Thái Tổ
  “Cái họa ngàn đời
  Là giặc phương Bắc”
  “Kẻ nào dâng đất
  Phạm tội tru di”

  Hay là họ đã
  Thành Lê Chiêu Thống
  Bán nước cầu vinh
  Rồi đổ vấy là
  Do “nhận thức kém”!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng nó móc ngoặc
   Bảo nhau tham ô
   Cả ngàn tỷ đồng
   Rồi bảo nhau rằng
   “Do nhận thức kém”!
   Cám ơn bác Còm
   Đã vạch mặt chúng.

   Xóa
  2. Bài thơ rất hay. Cám ơn bạn!

   Xóa
  3. Ông Tổng bí thư
   Phát động phong trào
   Toàn Đảng thi đua
   Học đạo đức Bác
   Nhưng ông làm khác
   Ham gái nạ dòng
   Rước bồ của con
   Về làm vợ lẽ
   Chắc là cũng tại
   “Do nhận thức kém!”???


   Xóa
  4. Chỉ có nhân dân
   “Do nhận thức kém!”
   Mới để Đảng này
   Lãnh đạo lâu thế.

   Cảm ơn bác Còm
   Đã góp cho đời
   Những bài thơ hay
   Bóc trần mặt Đảng.

   Xóa
 2. "Nhận thức kém,vô tình" hay cố ý ?
  Lý do muốn giảm nhẹ tội xúc phạm quốc thể hay nói thẳng ra là
  "chạy tội" tất cả những gì liên quan đến chủ quyền có dính líu với
  Trung Quốc thì đều được xí xoá hết sức ấu trĩ như trên.
  Nhưng trái lại,người dân chỉ đòi hòi được những quyền hiến định
  thì ngay lập tức "chụp mũ" và tha hồ kết tội,nào là do "thế lực thù
  địch",nào là "diễn biến hoà bình" v.v.
  Đó là tất cả sự thực nham nhở,thậm chí là khốn nạn về luật pháp
  VN.được tùy tiện diễn dịch theo cách có lợi cho đảng hoàn toàn,
  chứ không phải lợi cho dân hay cho nước.

  Trả lờiXóa
 3. Trong công hàm 1958, Thủ tướng Phạm Văn Đồng chỉ công nhận lãnh hải Trung Quốc là 12 hải lý thôi. Phần đầu là ngôn ngữ ngoại giao, ủng hộ quan điểm của "Đồng chí" Tàu về eo biển Đài Loan. Các bác xem lại kỹ thì sẽ rõ. Tất cả các cách diễn giải của Trung Quốc từ công hàm này đều không có giá trị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực chất là thư trao đổi giữa hai thủ tường hai nước, không phải công ham.

   Xóa
  2. Nhân danh một thủ tướng để viết thư công nhận bản Tuyên Bố
   về chủ quyền Biển Đông của Tàu Cộng mà bác làm như một kẻ
   cha căng chú kiết nào ký giấy mượn tiền không bằng !
   Muốn bênh thì cũng nên bênh cho đúng thực tế,dù tôi hiểu thiện
   ý của bác nhưng kẻ cướp thì không đời nào cả ! Chính vì không
   thực tế nên bị Tàu cộng bắt chẹt mà đành phải ú ớ !

   Xóa
  3. Trong Công hàm 1958 này, Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Tây Sa và Nam Sa (Hoàng Sa và Trường Sa). ND 1103 nên xem kỹ lại.

   Xóa
  4. Công hàm: Công văn ngoại giao của nước này gửi cho nước khác. Đây đâu phải thư tỏ tình cá nhân đâu? Đây rõ ràng là công hàm!

   Xóa
  5. Chính phủ Trung Quốc ra Tuyên bố về lãnh hải 12 hải lý ngày 4 tháng 9 năm 1958. Phạm Văn Đồng sau đó đã viết một Công hàm gửi cho thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai vào ngày 14 tháng 9 năm 1958 và sau đó cho đăng trên báo Nhân Dân ngày 22 tháng 9 năm 1958, trong đó có đoạn:
   Năm 1958, Công hàm của Thủ tướng Việt Nam dân chủ cộng hòa Phạm Văn Đồng gửi cho thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Chu Ân Lai
   Thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: Phạm Văn Đồng gửi thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của chính phủ Trung Quốc về hải phận.
   Theo quan điểm của Trung Quốc, công hàm của Thủ tướng nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà Phạm Văn Đồng đương nhiên "công nhận" chủ quyền của Trung Quốc đối với các quần đảo trên biển Đông vì trước đó trong số báo ngày 6 tháng 9 báo Nhân Dân "đã đăng chi tiết về Tuyên bố Lãnh hải của chính phủ Trung Quốc trong đó đường cơ sở để tính lãnh hải bao gồm bờ biển hai quần đảo Tây Sa và Nam Sa trên biển Đông".
   Quần đảo Tây Sa và Nam Sa là tên mà Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

   Xóa
  6. Cái Công hàm này không biết có cách nào " Biện chứng " được không , chứ nếu cứ để thế này mãi cũng gay .

   Xóa
 4. Thật hết chỗ noi! Các quan chưc ở Bộ Giáo duc và Nhà xuất bản chỉ cần biết số lượng sách in ra là bao nhiêu và giá mỗi cuốn để tính ngay được tiền hoa hồng đút túi.Còn"chủ quyền đất nươc" ư? Đó không thuôc "trách nhiệm của bọ" !

  Trả lờiXóa
 5. Chết...chết.....bác Bồng nâng quan điểm quá?
  Bọn em có lỡ sai sót, thiếu kinh nghiêm, thiếu hiểu biết.... bác chỉ cho chúng em... Để bọn em rút kinh..... nghiệm.........
  Cảm ơn bác nhiều!

  Trả lờiXóa
 6. Bây giờ TQ đưa 1 quyển sách ra trước các tổ chức quốc tế và nói: Đây, các ông xem, sách của VN đã công nhận đường lưỡi bò là của chúng tôi. Các vị đừng coi thường, đến lúc cứng họng không cãi cùn được đâu! " Nói có sách, mách có chứng ". Trong những vụ này, tôi thấy có cái gì đó mờ ảo, hư hư, thực thực, không công nhận nhưng cũng không phản đối, đặc biệt là không có ai chịu trách nhiệm cả, vì "không quá nghiêm trọng".

  Trả lờiXóa
 7. Bán hết rồi, còn cái gì đáng giá nữa đâu? h bán cả linh hồn......

  Trả lờiXóa
 8. SỚ Táo Quân 2013
  Muôn tâu Thượng Đế
  Táo quân Nước Việt
  Nay đã về chầu
  Chẳng dám để lâu
  Mọi điều cẩn tấu
  Thần không dám dấu
  Mọi việc dở hay
  Sẽ được trình bày
  Bởi Dân Nước Việt
  Những điều chi tiết
  Sẽ biết ở đây: ...
  Thích Đọc Còm09:17 Ngày 26 tháng 12 năm 2013
  Nặc danh14:01 Ngày 26 tháng 12 năm 2013
  MẠNH16:30 Ngày 26 tháng 12 năm 2013
  Trần Hùng19:46 Ngày 26 tháng 12 năm 2013
  .......
  Chỉ mới sơ sơ
  Nhưng đà đủ xốc
  Những điều nhức óc
  thần sẽ báo sau
  Thánh hoàng hãy mau
  Tylenol uống trước...  Trả lờiXóa
 9. Vụ này quá nhỏ so với Công hàm 1958!

  Trả lờiXóa
 10. Việt nam đã thành một tỉnh của Tàu khựa từ lâu rồi mà. Thiệt là nhục nhã với các tiền nhân!

  Trả lờiXóa
 11. Thời phong kiến, vua Quang Trung dự định đòi lại hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây (tiếc thay Vua mất sớm), Giờ, đường lưỡi bò chưa ngả ngũ nhưng:

  .-“Sau chiến tranh biên giới 1979, mặc dù tuyên bố rút quân, nhưng quân Trung Quốc vẫn chiếm đóng khoảng 60 km2 lãnh thổ biên giới có tranh chấp mà trước đó Việt Nam kiểm soát, trong đó có 300 m đường xe lửa giữa Hữu Nghị Quan và trạm kiểm soát biên giới Việt Nam. Trung Quốc cũng chiếm một số điểm cao chiến lược dọc biên giới Việt Nam, nhằm làm bàn đạp cho các cuộc tấn công quân sự sau này”.
  - “Trên thực tế, khi tiến hành đặt cột mốc nằm ở điểm cực đông biên giới, người ta phát hiện ra rằng một số làng Việt Nam nay nằm ở phía bên kia biên giới Trung Quốc. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam khi bản Hiệp định được ký là Lê Khả Phiêu đã phải chịu chỉ trích nặng nề vì đã "tỏ ra quá mềm mỏng với Trung Quốc".
  - “Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Công Phụng, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới, lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc cho biết: tại thác Bản Giốc, Việt Nam chỉ có 1/3 thác, nhưng nhờ thương thuyết cho nên Trung Quốc nhượng bộ, thành ra Việt Nam được 1/2 thác. Tuy nhiên trả lời câu hỏi: … người ta cho rằng Việt Nam nhượng 1/2 thác thì ông Phụng trả lời rằng tin đó cũng chỉ là tin đồn, không xác thực”.
  - “Ngày 19 tháng 6 năm 2000, Quốc hội Việt Nam đã công bố nghị quyết về "Hiệp ước biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc" được thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa X họp từ ngày 9 tháng 5 năm đến ngày 9 tháng 6. Theo ông Lê Công Phụng Trưởng đoàn đàm phán biên giới "Việc có mất đất hay không là phụ thuộc vào việc cắm mốc, chỉ cắm mốc chệch đi vài trăm mét là mất nhiều đất lắm" (Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vua Quang Trung thực tế đã kéo quân qua Quảng Đông Quảng Tây, nhưng bị đánh bật trở lại.

   Xóa
  2. Ông LKP thấy có vấn đề gì đâu , ông ta vẫn đi đây đi đó , cười phành phạch tít cả mắt vào đó thôi . tình đồng chí thương yêu nhau mà . Đau cho đất nước này quá . tranh nhau con vịt , bị vào tù , Thằng bán cả trăm Km2 đất của quốc gia thì vẫn phởn phơ .

   Xóa
 12. Đừng chê chúng tớ chứ.. Riêng vế chuyện tiền nong, chúng tớ "nhận thức không hề kém"! Ấy, sẵn sàng thức cả đêm để nhận đấy! "Nâng cao sức chiến đấu", hè hè...

  Trả lờiXóa
 13. Công hàm 1958 công nhận hải phận của TQ là 12 hải lý tính từ bờ biển TQ. Không là vấn đề gì. Nhưng khi nó gián tiếp công nhận tuyên bố chủ quyền của TQ đối với hai quần đảo Tây Sa và Nam Sa (Hoàng Sa và Trường Sa), thì nói đó là công hàm bán đảo chẳng hế sai.

  Trả lờiXóa