Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 3 tháng 5, 2016

Về cuộc phẫn nộ của người dân Hà Nội sáng 1-5-2016

* ĐÀO TIẾN THI
Sáng 1-5, trước khi đi, được tin một số anh em đã bị canh cổng, tôi đã đoán được ý chí quyết phá cuộc biểu tình này của nhà cầm quyền nên sắp đến điểm hẹn liền đổi phương tiện: gửi xe máy để bắt taxi. Y như rằng, khi chiếc taxi đỗ lại bãi gửi để chúng tôi xuống thì đồng thời có mấy người đến gửi xe máy bị từ chối.
Một người đàn ông không rõ là người trông xe hay chính là công an tuyên bố thẳng thừng: hôm nay ở đây có biểu tình nên không nhận trông xe. Một phụ nữ bị từ chối tỏ vẻ bực tức nói: “Biểu tình là của bọn phản động, chúng tôi liên quan gì mà phải chịu?”. Một bác trung niên vừa đi đến (có lẽ cũng là người đi biểu tình) rọi ánh mắt tức giận vào cô ta quát: “Cô bảo ai là phản động? Đi biểu tình mà là phản động à?”. Người phụ nữ quay xe vù nhanh, không thèm trả lời.
Cuộc biểu tình diễn ra sớm, có lẽ chính do cách hành xử ác nghiệt vô lối của “lực lượng chức năng” (LLCN). Chả là khi mới có một nhóm nhỏ người tập hợp trên bậc thềm Nhà hát lớn thì LLCN đã vừa xua đuổi vừa dùng tiếng loa gào lên những lời đe dọa mà lại không đưa ra được lý do gì cho ra… lý do một chút. Một chị trung niên (sau biết chị là Trần Thị Thảo, giáo viên THPT về hưu) đã kiên quyết phản đối. Chị còn dùng lời lẽ đanh thép tố cáo sự vô trách nhiệm và thái độ đầy mờ ám của một số quan chức nhà nước trong thời gian xảy ra vụ cá chết khiến LLCN phải chùn bước. Cuối cùng nhóm người đã trụ lại được trên bậc thềm và cuộc biểu tình diễn ra sớm hơn dự định.
Đoàn người tụ lại trên thềm Nhà hát lớn đông, mạnh chưa từng thấy. Biểu ngữ, khẩu hiệu vô cùng phong phú: “Hãy trả lại Vũng Áng cho nhân dân”. “Đả đảo Formosa”. “Formosa cút đi”. “Bảo vệ biển Việt Nam”…. LLCN bắt đầu tỏ ra khó xoay sở, buộc phải để cho đoàn người diễu hành về phía Bờ Hồ. Bài hát “Dậy mà đi” cùng dàn nhạc của cụ Tạ Trí Hải vang suốt dọc đường. Có ai đó nhắc nên đi chậm. Đúng, đi chậm để gây được ảnh hưởng ra xung quanh, vì vào ngày lễ, người xe đi lại khá đông. Những chỗ đèn đỏ, nhiều người đi đường lấy điện thoại ra chụp.
Gặp lại người quen hôm nay chỉ bắt tay chứ không kịp nói chuyện. Có một số tôi chỉ hơi quen trong những cuộc biểu tình hồi đầu (2011) sau đó không thấy nữa, thì hôm nay lại gặp lại. Có người tôi gặp lần đầu nhưng lại biết tôi, cứ bảo “Tôi/ em vẫn đọc anh đấy”. Nhưng chủ yếu là những người không quen biết. Tức là số mới đi biểu tình lần đầu hôm nay rất đông. Chung một nỗi đau, chung một sự phẫn nộ, mọi người không kể quen lạ đều thấy thân thiết với nhau vô cùng. Tôi để ý một cháu thanh niên cao lớn, gương mặt thư sinh mà rắn rỏi (sau được biết cháu tên là Nguyễn Anh Tuấn, cháu nói nghề nghiệp nhưng tôi quên mất), luôn hô khẩu hiệu cho mọi người hô theo. Khẩu hiệu của cháu chỉ gồm ba câu giản dị và ôn hòa: “Công bố tội phạm”, “Đền bù ngư dân”, “Không được chậm trễ”. Thì ra không cứ phải là người “già dặn kinh nghiệm”, chỉ cần nhận ra vấn đề là có thể có ngay những con người xuất sắc làm nòng cốt.
Ra đến Bờ Hồ, lực lượng “quan sát viên” đa dạng hơn. Tôi tranh thủ hỏi thái độ của họ. Có người giơ tay ủng hộ nhưng mời họ cùng đi thì họ lắc đầu. Có một bác chê dân mình “thiếu bình tĩnh”. Tôi bảo: “Thế nào mới là bình tĩnh, chờ cả gần tháng nay rồi; cá ban đầu chỉ chết ở Hà Tĩnh rồi vào Quảng Bình, rồi vào Quảng Trị, rồi vào Thừa Thiên Huế,… Chờ đến bao giờ nữa, thưa bác?”. Bác ta bảo: “Nhưng mà nó khó”. (Rõ là toàn nghe tuyên truyền một phía). Tôi bảo: “Không đến nỗi khó lắm đâu bác. Chỉ cần lấy mẫu vật đưa về một phòng xét nghiệm hóa sinh, một cử nhân hóa học cũng phân tích ra. Vả lại, rất nhiều dấu hiệu cho thấy thủ phạm là “thằng” Formosa. Muốn biết rõ thì cứ múc tí nước ở cái cửa cống thằng Form này xả ra, phân tích xem có những chất độc gì. Lại múc tí nước ở chỗ cá chết, bất kỳ chỗ nào, tìm xem có chất độc nào giống của thằng Form, thì chẳng lẽ không làm được?”. Bác ấy ậm ừ “biết rồi, biết rồi” và xua tay ra hiệu tôi đi đi.
Đi ngang qua một ghế đá có ba người, người thanh niên ngồi giữa đang hùng hồn: “Chính phủ cũng kém mà dân cũng ngu”. Tôi dừng lại hỏi: “Chính phủ kém, đồng ý, còn dân ngu, xin hỏi cháu, đó là loại dân nào, dân đang biểu tình kia hay là dân đang ngồi chơi ở đây?”. Cháu ấy không trả lời. Tôi bảo: “Chú hiểu rồi. Dân ngu là dân đang biểu tình, chứ không thể là dân đang ngồi chơi như cháu, đúng không?”.
Có hai sự cố đáng kể:
Một là, LLCN sau hồi ở Nhà hát lớn, còn cố gắng giải tán đoàn biểu tình khi đoàn đã ra gần Bờ Hồ. Họ chăng dây và có những viên an ninh to khỏe đứng nắm giữ nhưng đoàn người bất chấp, người cao thì trèo qua, người thấp chui dưới, cuối cùng đều lọt cả. Tiếp theo họ lại dùng hàng rào người để cản. Nhưng đoàn người cứ “ủn” nhau mà đẩy tới, làm “đứt” phăng hàng rào. Đặc biệt, khi LLCN xông vào bắt một số thanh niên, đã vấp phải sự phẫn nộ hừng hực của đoàn người biểu tình, thế là họ buộc phải buông luôn.
Hai là vụ trùm DLV Trần Nhật Quang đến phá đám. Cuộc thứ nhất, ông Trần Nhật Quang đang ngồi trên xe máy ở một chỗ dừng thì gặp đoàn biểu tình. Có người giơ biểu ngữ cho bác ta xem (như thường làm với tất cả mọi người đi đường), thế là bác ta chửi um lên, rằng “phản động, phản động”. Lời chửi gây chú ý tức thì. Khi phát hiện ra đây là một ông trùm DLV, một ông DLV đầy hăng hái và “có lý luận” thì nỗi phẫn nộ của đoàn người không sao kiềm chế được. Người ta rủa xả thậm tệ và bác DLV này cũng chống đỡ khá “ngoan cường”. Sau công an phải đến giải thoát cho bác ta. Lần thứ hai, lúc trở về Nhà hát lớn, tôi không rõ đầu mối từ đâu. Cuộc này đông người hơn, dữ dội hơn và cuộc “huyết chiến” giữa bác với người biểu tình do không có công an đến giải tán nên diễn ra khá dài và cực kỳ sinh động.
Xin tạt ngang một chút về hiện tượng Trần Nhật Quang (TNQ). Theo dõi hiện tượng TNQ bao giờ tôi cũng nghĩ đến thành ngữ “Bảo hoàng hơn vua”, một thành ngữ chỉ những người ủng hộ, bảo vệ cái gì đó một cách mù quáng. Vua là biểu tượng của bảo hoàng, “tuyệt đối trung thành” với cái ngai vàng của mình. Tuy nhiên, khi hết thời thì nhiều vua cũng biết bỏ ngai vàng để cứu lấy sinh mạng mình, chứ kẻ bảo hoàng hơn vua thì không. Lúc nào nó cũng “tuyệt đối trung thành”; ngoài ông chủ, nó không còn biết cái gì nữa. Vì cái phần bản năng tăm tối của con người đã được những ông chủ khôn ngoan khai thác hết cỡ. Hiện tượng TNQ khiến tôi liên tưởng đến nhân vật Khun trong truyện Vệ sĩ của quan châu của Ma Văn Kháng. Khun là một vệ sĩ tuyệt đối trung thành của quan châu Vàng A Ký. Năm 1954, công an tấn công vào hang ổ của tên trùm phỉ này. Vàng A Ký thế cùng muốn hàng nhưng Khun không nghe và thế là Vàng A Ký đã phải rút súng khử tên đầy tớ trung thành ấy.
Trường hợp của bác TNQ, ở một góc độ khác, thật là đáng thương. Những kẻ đầu độc tinh thần bác, xúi giục bác làm những việc tội lỗi thực ra là những kẻ tỉnh táo, ý thức rõ thật giả, đúng sai, chỉ có bác TNQ là hoàn toàn “tử vì đạo” một cách mù quáng. Có thể nói đây là một ca “hết thuốc chữa”.
Trở lại câu chuyện biểu tình ngày 1-5-2016. Cá và các loại hải sản miền Trung chết được phát hiện từ 6-4-2016, nhân dân đã biết bao lo lắng và sau đó trở thành nỗi bất bình trước sự thờ ơ và chậm trễ của các cơ quan chức năng. Mãi những ngày cuối tháng Tư, các cơ quan chức năng mới vào cuộc. Nhưng vào cuộc theo kiểu ậm ờ cho qua chuyện như kiểu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nói rằng không được vào khu Formosa), thậm chí có dấu hiệu bao che cho thủ phạm như Bộ Tài nguyên – Môi trường, thì việc bùng phát nỗi phẫn nộ của nhân dân là tất nhiên và rất cần thiết. Đáng tiếc, các cơ quan có trách nhiệm thay vì khẩn trương có biện pháp hữu hiệu thì lại chỉ lo che chắn. Nực cười và nguy hiểm là mới đây một số quan chức của vùng xảy ra thảm họa lại đi diễn trò ăn hải sản và tắm biển! Theo tôi, đây là một trò cực kỳ ngu dốt và vô trách nhiệm. Cái việc trên, có thể một người dân chơi ngông mà làm. Có thể một nhà khoa học vì khoa học, vì cộng đồng mà dấn thân thử nghiệm. Nhưng ở cương vị nhà quản lý thì không thể “chơi ngông” hay “thử nghiệm” như thế. Càng không thể cổ xúy cho toàn dân khi không có một cơ sở nào đảm bảo sự an toàn, trái lại chỉ bằng những kiến thức thông thường đã cho thấy những việc đó sẽ để lại hậu quả cực kỳ nguy hiểm.
Nhân đây xin gửi đến ông Nguyễn Xuân Phúc, tân Thủ tướng Chính phủ, thay vì huy động trí khôn và lực lượng khổng lồ để đàn áp người dân biểu tình, ông hãy nghiêm khắc rút kinh nghiệm và kỷ luật một số trường hợp cần thiết trong bộ máy chính phủ và bộ máy quan chức địa phương; ông hãy huy động tối đa trí tuệ nhân dân, đặc biệt là các nhà khoa học (nước ta không hề thiếu) tham gia cứu trợ thảm họa. Nếu ông làm được như thế thì không những giải quyết được vụ này mà còn làm tiền đề cho cả guồng máy quản trị của chính phủ hoạt động có hiệu quả. Trong vụ việc trên, cần thấy cả khả năng có thể có yếu tố Trung Cộng: biết đâu họ cố tình xúi Formosa xả độc vào đúng thời điểm này để làm mất mặt nội các mới, giáng một đòn chia rẽ cực ác giữa nhân dân và chính phủ để làm trầm trọng hơn nữa tình trạng quốc gia đang hồi suy yếu.
Đ.T.Th/(Văn Việt)
---------------

24 nhận xét:

 1. "Bọn phản động"?
  Bạn có quyền hèn. Nhưng bạn không có quyền bắt người khác phải hèn theo.
  Những ngày này chúng ta nhận rõ trong số bạn mình, thậm chí đã "biết nhau" 40 năm, ai là kẻ hèn, vô cảm với nỗi đau của đất nước! Và dễ dàng "delete" họ, không thương tiếc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật là hài hước. Thủ phạm gây thảm họa thì nhà nước tìm mãi không ra, nhưng công an Việt nam lại biết ngay đồng bào đi đòi biển sạch đều là những người theo phản động .

   Xóa
  2. Hay lắm bạn, nhờ chuyện nầy mình sẽ nhận ra ai là người ít nhất có lòng với đất nước, dân tộc và ai là vô cảm, đầu bờ.
   Cám ơn.

   Xóa
  3. "hài hước" gì bác?
   Mọi chuyện không biết làm sao giải quyết để bao che, như vụ CÁ CHÊT, hoặc nói về CÁ là "tổn hại đất nước", là PHẢN ĐỘNG, là DÂN TRÍ THẤP, là thiếu BÌNH TĨNH thì 10 cái vụ CÁ CHẾT hoặc lớn hơn nữa cũng sẽ phải CHÌM XUỒNG thôi.

   Đây là cách giải quyết nhanh chóng, LƯU MANH nhất của lãnh đạo toàn diện HÈN với giặc ÁC với dân là vậy.
   Nhưng cũng khó trách vì "cũng bởi thằng dân ngu quá lợn" (Tản Đà)

   Xóa
 2. Vài điều

  "Sau công an phải đến giải thoát cho bác ta"

  Rõ rồi nhá! Cứ bảo công an sẽ điều tra hồi gây rối tưởng niệm Trường Sa, và bảo công an không liên quan gì tới nhóm này .

  "Những kẻ đầu độc tinh thần bác, xúi giục bác làm những việc tội lỗi thực ra là những kẻ tỉnh táo, ý thức rõ thật giả, đúng sai"

  Chắc không ?

  "Trong vụ việc trên, cần thấy cả khả năng có thể có yếu tố Trung Cộng: biết đâu họ cố tình xúi Formosa xả độc vào đúng thời điểm này để làm mất mặt nội các mới, giáng một đòn chia rẽ cực ác giữa nhân dân và chính phủ"

  Và Chính phủ Việt "Nam" lại về hùa với Trung "Cộng", tìm mọi cách để lái, lộn, định hướng dư luận càng xa Trung "Cộng" càng tốt. What d'ya know!

  Trung "Cộng" có thông minh cách mấy cũng không thể ngờ được phản ứng của Chính phủ Việt "Nam" lại như thế này . Nếu biết thế, Trung "Cộng" có lẽ sẽ nhẹ tay hơn với chính phủ Việt "Nam" để dân tin chính phủ Việt "Nam" tíu tít . Như vậy, quá trình sáp nhập của 2 đảng mới có thể diễn ra suôn sẻ được .

  Trả lờiXóa
 3. Cái con "kền kền" chuyên ăn xác động vật đã phân hủy Trần nhật quang chấp gì , mà tác giả mất quá nhiều lời về nó !!!

  Trả lờiXóa
 4. Khái niệm " phản động " trước đây thường để ám chỉ những lực lượng chống lại ước mơ , nguyện vọng , sự nghiệp của nhân dân .
  Bây giờ thì bọn phản động đã thò mặt ra một cách công khai , nhìn thấy rõ . CA đang lấy đá ghè chân bọn phản động .

  Trả lờiXóa
 5. "Môi trường", 2 từ này chính nó đã nói lên ,nó không phải sở hữu của riêng ai . Biểu tình phản đối đầu độc môi trường là bảo vệ đất nước , bảo vệ nhân dân , bảo vệ chủ quyền . Đồng thời đánh động dư luận trong nước và đặc biết là quốc tế ,để dư luận quốc tế tham gia ủng hộ mình

  Tôi không hiểu lý do gì mà chính quyền "cs" VN lại ngăn chặn , ngăn cản và cấm đoán ???. Như vậy họ tự coi họ là "bon phản động" rồi còn gì !!!!

  Trả lờiXóa
 6. Nhưng vẫn còn đó câu hỏi lớn đang chờ lời đáp: Nước biển miền Trung có bị nhiễm độc không? Vì sao cá chết? Hải sản ở các vùng biển Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có an toàn tuyệt đối?

  Lãnh đạo xuống tắm biển hay ăn cá, đó không phải là câu trả lời. Câu trả lời phải là bằng chứng khoa học mà nhiều bộ, ban, ngành đã đi tìm suốt cả tháng qua, nay vẫn còn nợ người dân.

  Kết quả phân tích nước biển để truy nguyên nhân cá chết phải được công bố càng sớm càng tốt, càng chậm trễ càng khiến người dân lo âu. Nguy hiểm hơn nữa là trong lúc hoạt động đánh bắt và tiêu thụ hải sản đã hồi phục mà nguyên nhân cá chết chưa tìm thấy, lỡ như kết quả sau này cho biết biển bị nhiễm độc kim loại nặng chẳng hạn thì ai chịu trách nhiệm đối với những người đã ăn cá trong khoảng thời gian “chờ nghiên cứu” này?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm gì có bạn , kết quả xét nghiệm chẳng bao giờ được " minh bạch thông tin " như họ vẫn tuyên truyền , nó rồi cũng giống như kết quả bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo vậy .
   Chắc lãnh đạo CSVN và Formosa đã " đóng cửa kiểm điểm nội bộ và . . . rút kinh nghiệm " rồi .

   Xóa
  2. Một kỹ sư của Formosa cho biết, xả thải thực sự rất kinh hoàng và thảm họa sẽ bắt đầu khi Formosa chính thức đi vào hoạt động. Kiểm tra không thể phát hiện được vì họ xả trộm và cơ quan chức năng lại thiếu chuyên môn, chưa kể vấn đề ‘phong bì’ nhạy cảm.

   Một thầy giáo có người thân hiện là kỹ sư môi trường tại Formosa vốn đang là tâm điểm chú ý xung quanh vụ cá chết hàng loạt đã đăng tải trên Facebook cá nhân của mình cảnh báo về xả thải của Formosa. Theo lời của kỹ sư này, thảm họa vẫn chưa bắt đầu vì khi nhà máy của Formosa chính thức hoạt động, tình hình sẽ thực sự đáng sợ!

   Dưới đây là toàn văn bức thư mà kỹ sư môi trường làm việc ở Formosa gửi thầy giáo Lê Quốc Châu ở Hà Tĩnh.

   Lá thư đã được thầy Trần Đình Trợ đăng lên FB của thầy để thông tin cho người dân Việt Nam về nguy cơ kinh hoàng sắp xảy ra đối với chúng ta.

   “…..Để đối phó với cơ quan chức năng, người ta bỏ tiền xử lý một lượng vô cùng nhỏ, rồi cho cá vào nuôi để qua mặt. Còn phần lớn là xả trộm qua một đường ống lớn chạy ngầm dưới biển anh ạ. Cơ quan chức năng có đến kiểm tra cũng không bao giờ biết được vi thấy họ nuôi cá bằng nước thải đã qua xử lý, cá vẫn sống ngon ơ. Với lại, cơ quan chức năng cũng không nắm được quy trình xử lý nữa.

   Nước thải là điều không tránh khỏi trong phát triển công nghiệp. Nhưng đặc thù của công nghiệp nặng là nước thải chứa rất nhiều hóa chất anh ạ. Các thiết bị trong nhà máy muốn vận hành phải có nước làm mát, nếu không hỏng hết anh ạ.

   Bộ phận em làm mỗi giờ cần 40000 m3 nước làm mát thiết bị. Trên lý thuyết, bọn em sẽ xử lý, sau đó tái sử dụng tuần hoàn cho đỡ tốn kém. Nhưng vì phải bảo vệ các thiết bị kim loại và đường ống kim loại, bọn em phải thêm rất nhiều hóa chất vào đó anh ạ.

   Hóa chất sẽ có tác dụng chống ăn mòn kim loại, chống rêu mốc và khả năng đóng cặn làm tắc ống. Nói chung là, phải dùng nhiều hóa chất lắm. Và bây giờ, em nói đơn giản cho anh hiểu nha. Việc dùng nước giống như anh ăn lẩu vậy. Càng về sau, nồi lẩu càng mặn và đặc quánh. Do đó, bọn em phải xả thải thứ nước đặc hóa chất đó ra biển đi, thêm nước mới vào hòa loãng nồng độ.

   Việc tách hóa chất khỏi nước là điều vô cùng khó khăn và tốn kém. Người ta chỉ có thể lọc vật lý để làm trong nước thôi anh ạ. Người không biết nhìn vào thấy nước trong tưởng sạch. Nhưng thực chất hóa chất còn nguyên.

   Để đối phó với cơ quan chức năng, người ta bỏ tiền xử lý một lượng vô cùng nhỏ, rồi cho cá vào nuôi để qua mặt. Còn phần lớn là xả trộm qua một đường ống lớn chạy ngầm dưới biển anh ạ. Cơ quan chức năng có đến kiểm tra cũng không bao giờ biết được vi thấy họ nuôi cá bằng nước thải đã qua xử lý, cá vẫn sống ngon ơ. Với lại, cơ quan chức năng cũng không nắm được quy trình xử lý nữa anh ạ. Thêm phong bì nữa là ok anh Châu ạ.

   Em biết anh là người tốt và biết nghĩ cho người nghèo nên em tin tưởng và chia sẻ với anh. Mong anh giữ kín cho bọn em. Bọn em cũng yêu nước thương dân nhưng cũng phải kiếm tiền nuôi gia đình nữa.

   Cho anh thêm một bí mật nữa, từ đầu năm tới giờ, bộ phận em đã xả tổng cộng 56 000 m3 nước thải công nghiệp. Sắp tới, toàn nhà máy đi vào hoạt động mới kinh khủng anh ạ. Ngay cả em cũng không thể biết, bọn Đài Loan xử lý bao nhiêu phần trăm trong đó nhưng chắc chắn là ít lắm. Vì tách hóa chất trong nước là vô cùng khó khăn và tốn kém.

   Tuần sau có đoàn của Bộ TNMT vào kiểm tra nhưng báo trước rồi thì vào không ăn thua lắm anh ạ. Chỉ những người trong nghề mới biết được anh nà. Hi vọng đợt này, các ông không ăn tiền mà làm ngơ. Cái khó của cơ quan Việt Nam là không biết trong nước có những gì, lưu lượng bao nhiêu, quy trình xử lý như thế nào? Ngay cả bọn em, nhiều công đoạn cũng không được biết. Chúng rất bí mật và cấm nhân viên quay phim, chụp ảnh, phát thông tin ra ngoài, báo chí biết được sẽ làm khó công ty”.

   Xóa
  3. ĐỌC XONG BỨC THƯ NÀY THÌ FORMOSA KINH KHỦNG QUÁ!!!
   KHÔNG AI KIỂM TRA ĐƯỢC CHÚNG CẢ, CHỈ CÓ CÁCH ĐÓNG CỬA NHÀ MÁY NÀY THÔI.

   Xóa
 7. BIỂU TÌNH CHỐNG FORMOSA GÂY ĐỘC Ở VIỆT NAM ĐÃ DIỀN RA TRÊN TOÀN THẾ GIỚI NHỮNG NGÀY QUA:
  Không chỉ ở Việt Nam, các cuộc biểu tình của đồng bào người Việt cũng nổ ra nhiều nơi trên thế giới. Ở Hoa Kỳ, biểu tình nổ ra ở các tiểu bang Sydney, Los Angeles, Houston, New Jersey. Để đến được chi nhánh của Formosa ở tiểu bang Sydney, nhiều bà con đã phải đi 8.9 giờ xe hơi mới tới, đòi công ty này và những kẻ đồng lõa phải chịu trách nhiệm trước người dân Việt Nam về thảm họa biển miền Trung.

  Điều tuyệt diệu là đông đảo người Việt tại Đài Loan đã đến tận trụ sở của tập đoàn Formosa đòi họ phải chịu trách nhiệm về những tai họa đã gây ra cho Việt Nam. Cuộc biểu tình này diễn ra cùng lúc với hàng ngàn người xuống đường tại các tỉnh, thành phố ở quốc nội. Bà con giơ cao các biểu ngữ bằng cả tiếng Hoa và tiếng Việt: “Formosa hãy rời khỏi Việt Nam”, “Chúng tôi chọn tôm cá, không chọn thép”.

  Cần lưu ý rằng, người Việt ở Đài Loan đều là những người sang đó lao động hoặc lập gia đình, không có đảng phái chính trị nào hết. Họ xuống đường vì tình yêu đối với đất nước, với đồng bào nên không thể cho là bị các thế lực thù địch xúi giục.
  ỦA SAO CSVN KHÔNG CỬ CÔN AN SANG ĐÓ DẸP LOẠN BIỂU TÌNH GIÚP CÁC NƯỚC NHỈ HẢ TRỌNG LÚ???

  Trả lờiXóa
 8. Ở Nghệ An khoảng 10 bạn trẻ bị bắt, chưa rõ đến lúc này (hết ngày 2/5) đã thả ra hết chưa. Trương Minh Tam, Chu Mạnh Sơn bị bắt trước đó và truyền thông nhà nước đã đưa lên ti vi, báo chí với những tội trạng rất vớ vẩn là đi thu thập tài liệu, phỏng vấn ngư dân ở vùng biển nhiễm độc rồi đưa lên mạng…

  Vậy thì nhà cầm quyền Việt Nam chọn gì? Chọn cá thì đã không đàn áp, đánh đập người cùng sự lựa chọn.

  Thực ra, họ đã chọn thép ngay từ đầu, từ khi chấp nhận cho Formosa vào Vũng Áng với những ưu đãi và đặc quyền, tới mức khó tin. Vũng Áng được coi là một khu vực bất khả xâm phạm. Cơ quan chức năng phát biểu rằng: “Đoàn công tác không vào kiểm tra tại KCN Vũng Ánh vì đây là KCN có yếu tố nước ngoài, đoàn công tác không có thẩm quyền, chức năng kiểm tra tại khu vực này”. Thậm chí báo Công an nhân dân còn cho rằng đây là “vùng lãnh thổ nước bạn”.

  Nhưng bây giờ biển nhiễm độc, cá chết, họ cũng phải đắn đo. Không lẽ thỉnh thoảng lại để cá chết hàng loạt, nổi lềnh phềnh trên mặt biển như một bằng chứng tố cáo cái khu công nghiệp mà họ rất tâm huyết, cưng chiều này. Bỏ thép thì họ không bao giờ muốn. Hay là chọn cả cá và thép? Chọn cả hai vẫn có thể được với điều kiện Formosa phải tuân thủ nghiêm ngặt qui trình xử lý nước thải. Nhưng điều này sẽ làm giá thành thép đội lên và nó trái với “truyền thống” phá hoại môi trường của Formosa. Tập đoàn này đã từng có những thành tích bất hảo ở Căm Pu Chia, ở Mỹ về việc làm ô nhiễm môi trường và được “vinh dự” nhận giải “Hành tinh đen”.

  Trả lờiXóa
 9. Sau khi buổi biểu tình lên tiếng bảo vệ môi trường tại 3 miền Bắc Trung Nam nổ ra mạnh mẽ. Chính quyền cộng sản đã đưa thông tin bắt anh Tam Trương Minh cùng Son Chu Manh và vu khống cho hai người là chụp hình ảnh làm video, đưa tin cá chết tại Hà Tĩnh – Quảng Bình để xúi giục kích động bà con xuống đường biểu tình. Tại sao không đưa tin ngay khi hai người đó bị bắt vào ngày 28/4 mà phải đợi đến sau cuộc biểu tình ngày hôm qua ngày 1/5 mới đưa lên VTV??? Khi không kiểm soát được tình hình thì phải đổ lỗi cho người một người hoặc tổ chức nào đó, việc này thì chính quyền cộng sản Việt Nam là số 1.

  Trả lờiXóa
 10. "Lãnh đạo xuống tắm biển hay ăn cá, đó không phải là câu trả lời."

  Rất đúng!!!. Một người bình thường NGU, thì chỉ hại 1 mình họ . Nhưng 1 lãnh đạo NGU , tệ hơn cả một BAN LÃNH ĐẠO NGU thì họ không chỉ hại mình họ , mà còn làm hại cả trăm ngìn , triệu người khác !!!!!

  Trả lờiXóa
 11. Hôm qua Thời sự VTV 19h00 đưa tin công an bắt anh Tam vì tội nhận tiền đi làm tin để xúi giục kích động nhân dân biểu tình.
  Xin có mấy câu hỏi sau:
  1, Những phóng viên của VTV và VTC mà tôi thấy loanh quanh ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh này, có anh chị nào đi làm tin mà không có công tác phí không?
  Anh Tam đi làm tin phải bắt xe đò, vẫy xe ôm, ăn cơm bụi, ở nhà nghỉ ven đường có cần phải có công tác phí từ nhóm của anh ấy không?
  Chuyện anh chị nhận tiền của VTV, VTC để làm tin, thậm chí còn mướn thợ lặn địa phương để quay phim dưới nước có gì lạ hay không mà lại đặt vấn đề với chuyện anh Tam nhận công tác phí để đi làm tin?
  2, Phải chăng Bộ Công an đang cho rằng hàng ngàn người xuống đường vì môi trường hôm qua ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Nha Trang… là do người đàn ông tên Tam bên dưới xúi giục, kích động?
  Quý vị coi người dân cả nước là trẻ con hay sao mà nói như thế?
  Rồi bà con ngư dân Quảng Bình chặn Quốc lộ 1A chắc cũng do anh Tam, chứ họ chẳng có chút gì phẫn nộ với sự phản ứng chậm chạp của chính quyền cả?
  Thế sao Bộ Công an không công bố luôn là cá chết khắp miền Trung vừa rồi là do anh Tam luôn?

  Trả lờiXóa
 12. HẠY XEM TỤI CÔN AN CS LƯU MANH VỚI MỘT NGƯỜI BIỂU TÌNH Ở SÀI GÒN:
  CHUYỆN TẠI ĐỒN

  Đầu tiên họ bắt tôi về đồn phường 7 quận 3 bằng cách giật mắt kính của tôi quăng xuống đất và nắm tóc lôi lên xe, gặp tên đã theo tôi hồi sáng, hắn đến hỏi “Hồi sáng mày đi với ai”, tôi trả đời “Đi một mình” hắn không chấp nhận, đá mạnh vào chân tôi để làm ngòi, tôi đáp cú đá “Anh thích thì đánh luôn nè, đá chi”, hắn thấy không dùng được bạo lực nên bỏ đi.

  Sau tầm 30p tôi bị chuyển về phường 10 quận 3, trên xe tôi nghe hai tên an ninh trao đổi rằng ở đồn này rất có kinh nghiệm.
  Đến nơi tôi được đưa lên phòng của Phó trưởng phường để làm việc với đồng chí Nguyễn Minh Thắng, xung quanh có nhiều đồng chí sắc phục khác.
  Khi tôi khai tôi sinh năm 99 và chưa đủ 18 tuổi nên tôi yêu cầu luật sư thì một đồng chí nói “Mày tưởng đây là Hồng Kông hay sao mà đòi luật sư mày mới lắm việc, chả lẽ mày mời luật sư để giải quyết một vụ hành chính vài trăm ngàn, đâu phải án hình sự mà yêu cầu luật sư?” có lẽ anh này chưa hiểu lắm về pháp luật, và việc luật sư tham gia bất kì vụ hành chính nào là bình thường.
  Do không được đồng ý luật sư nên tôi đã đề nghị các anh thích làm gì thì làm tôi sử dụng Quyền Im Lặng của mình. Anh Thắng lên tiếng bảo “Mày bị lậm phim Hồng Kông hả mà sử dụng quyền im lặng? Mày chống Trung Quốc mà sử dụng luật Trung Quốc.” Có lẽ anh này không được ăn học đầy đủ rồi làm công an nên tôi không trả lời câu này của anh ta, vì anh ta không hề biết Việt Nam có Quyền Im Lặng. Và tiền lệ sử dụng Quyền Im Lặng của người Hồng Kông là khi được quản lý bởi nước anh.
  “Mày muốn chơi luật nước ngoài với tao chứ gì, mày chơi luật Mỹ là hồi nãy mày biểu tình ngoài đường đã bị tụi tao bắn vô đầu rồi, còn vô đồn này tao treo mày lên dây rồi đập. Thích không lên phòng trên lầu tao cởi bộ đồ này (sắc phục công an) ra chơi với mày”, đồng chí Nguyễn Minh Thắng vừa nói vừa dùng ngón trỏ chỉ vào giữa trán tôi. Chắc anh này xem phim hành động Mỹ nhiều nên bị lậm, điều này tôi có thể thông cảm. Còn việc anh thách thức tôi đánh nhau với anh ấy thì chắc có lẽ do tôi nhỏ con, chứ cỡ anh Đỗ Đức Hợp or anh Tran Hoan chắc anh ta đã đi thay tã ngay khi thấy rồi.
  Anh ta cứ nói tiếp, nhưng do tôi sử dụng quyền im lặng nên tôi không trả lời bất kì câu hỏi nào nên anh ta khá bực mình. Một đồng chí gần đó tên Huỳnh Văn Phúc (783-696) đã dùng tay tán vào tôi, đặc biệt hơn sau đó anh còn dùng cuốn Luật tán vào mặt tôi tận mấy cái. Dù cầm sách Luật trên tay để thể hiện tri thức nhưng anh chẳng biết đọc chữ thì tôi cũng chả dám bình luận sâu.
  Bác Phúc tiếp tục nói công tâm tôi, mày thấy Luật nước ngoài nó tàn ác không? Minh Béo sống mấy chục năm ở Việt Nam không sao, vừa qua đó đã ở tù 20 năm. Theo tôi thì nó không không ác, mà nó minh bạch, có thể ở Việt Nam Minh Béo đã từng phạm phải và nhiều lần nhưng vẫn bình an vô sự, chứng tỏ Luật pháp Việt Nam không hề nghiêm minh.
  Đồng chí phó phường đến khuyên răn tôi cứ ký tên và khai nhận đi, không có tiền đóng thì anh ta sẽ xin hỗ trợ cho tôi. Khi nhận được thông tin từ địa phương rằng tôi rời địa phương từ lâu dù cách đó 1 ngày tôi vẫn đang uống cafe ở kế nhà. Một số đồng chí khác bắt đầu đe doạ “Nếu mày không khai và ký tên là tụi tao đưa mày đi cơ sở, đi vô đó là không có ngày về nha con”, tôi đáp trả “Các anh thích đưa đi đâu thì tuỳ các anh”. Qua chuyện đó tôi rút ra được một điều, chính quyền địa phương không đưa thông tin chính xác về người cư trú, dù tôi và anh Trần Tử Long (ở căn nhà bên cạnh căn đăng ký hộ khẩu) vẫn bị báo cáo là rời khỏi địa phương từ lâu. Một hệ thống mà sai lầm từ cấp địa phương thì liệu cấp trên có thể làm việc chính xác?

  Các anh thấy không khai thác được gì từ tôi nên đã đưa tôi xuống tầng dưới ngồi, được tầm 15p thì tôi lăn ra ngủ đến 21h dậy ăn tô mì xong ngủ tiếp đến 23h55, một anh đưa tôi qua phường 11 quận 3 để lấy dấu vân tay.

  Tôi được thả sau 00h30 ngày 2/5/2016 sau gần 12 tiếng làm việc.

  Trả lờiXóa
 13. Một vài thằng lãnh đạo ( xin phép được dùng từ " thằng " cho nó đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của những kẻ này ) của tỉnh và bộ ngành làm trò khỉ đó là hò nhau nốc cá , mực ... tại những địa phương sảy ra nạn cá biển chết hàng loạt và sau đó lại hò nhau xuống biển tắm theo kiểu " sợ gì quan tài " , không những thế chúng còn thông qua các cơ quan truyền thông " lá cải " hô hào dân chúng " cùng chung tay góp sức " làm như chúng . Nói thật , cái trò này của lũ quan chức thua xa những chú Khỉ làm trò để chủ của chúng bán thuốc " trị liệt dương " tại các khu chợ , vỉa hè ...! Bỏ qua lũ này . Thế còn cái thằng điên " DLV Trần nhật Quang " , tai sao nó lại hiện diện trên cõi đời này lâu đến như vậy , biết rằng nó sống được là nhờ vào những đồng tiền bố thí của " các cấp ủy " , nhưng nó điên điên dại dại như vậy thì phải có ai đó cho nó một gậy hoặc chí ít thì cũng phải khóa mõm nó lại chứ . Xem video clip cảnh nó khoa tay múa chân diễn thuyết ở vỉa hè như thằng ngáo đá đó mà lũ lãnh đạo chính quyền không tống nó vào trại , vì chính những bài diễn thuyết chửi rủa những người dân đòi dân chủ , dân quyền ... và ca ngợi cái chế độ này một cách thô bỉ như vậy thì chính là nó đang bôi c... vào cái chính thể này chứ có phải nó ca ngợi đâu . Một chế độ chính trị , một đảng cầm quyền mà lại để cho những " con chó điên " như Trần nhật Quang ca ngợi thì đúng là chẳng ra gì , thằng điên mà lại đi khen đảng CSVN thì liệu cái đảng này có CHÍNH DANH ??? Rất mong có một anh chị nào đó ở ngoài Hà Nội hãy " xử đẹp " thằng DLV Trần nhật Quang ( tự Quang lùn ) này đi cho Hà Nội thêm " xanh - sạch - đẹp " , rất mong !

  Trả lờiXóa
 14. Giả sử bạn cho thuê nhà mà người thuê mờ ám, đương nhiên bạn có quyền chấp dứt theo hợp đồng.
  Mẹ cái thằng X nó làm cái gì mà để bọn lục lâm thảo khấu Formosa chiếm luôn Vũng Áng? Hắn có chết xuống Âm phủ sẽ bị quăng vào chảo dầu!

  Trả lờiXóa
 15. Thôi bớt PHẨN NỘ đi coi thăng LÙN diễn HÀI cho hạ hoả.

  Quang lùn phát biểu liên thiên tại cuộc biểu tình tại Hà Nội chống Formosa

  http://youtu.be/V2OgYPeNV_A

  Trả lờiXóa
 16. Trần nhật Quang (quang lùn) thật ra là thằng dốt, chỉ sủa như chó để kiếm xương chứ lạ gì mà không biết và CS chỉ dùng những kẻ sặc máu , u mê như thế này trong lúc cùng đường để lo thoát thân. Dạng này được trang bị những "Ní nuận chổi cùn", sẳn sàng chết vì chủ, lâu lâu chủ cho vải giấy khen vì thành tích phá đám, cởi quần bịt mặt trước thiên hạ để hảnh diện qua ngày. Thật ra là một dạng côn đồ, mất dạy, hết thời chúng "Xử" tên này còn hơn chó. (Nhưng với dòng máu côn đồ này , lúc đó quang lùn méo mặt, van khóc nhưng "tự giác và tử tế" để chứng minh là trung thành đến cuối đời....

  Trả lờiXóa
 17. Quê hương thứ hai của tôi
  Nằm bên bờ Ấn Độ Dương
  Một đất nước suốt hai trăm năm giãy hoài hổng chết
  Quê hương thứ hai của tôi
  Không có dân quân
  Không có trật tự đô thị
  Không có thanh niên xung phong
  Không có dân phòng
  Cả nội các chính phủ không một thạc sĩ
  Nhưng việc nước non đâu ra đó
  Quân đội chỉ sáu mươi ngàn
  Trách nhiệm giữ vẹn non sông
  Cảnh sát không hằng triệu chỉ mươi ngàn
  để bảo vệ người dân được an cư lạc nghiệp
  Quê hương thứ hai của tôi
  Chính quyền sợ người dân chứ người dân không sợ chính quyền ( nguyễn viết dũng )
  Quê hương thứ hai của tôi
  Các cấp chính quyền từ Thủ tướng trở xuống họ tự biết họ chỉ là những viên chức hành chánh được người dân trao cho quyền lèo lái con thuyền quốc gia thông qua lá phiếu bầu chứ không phải ông hoàng bà chúa.
  Quê hương thứ hai của tôi chính là Australia.
  VKU

  Trả lờiXóa
 18. Trọng điếc hay ngoan cố nên không sợ súng?
  https://www.youtube.com/watch?v=TcRWiz1PhKU
  https://www.youtube.com/watch?v=-OcMwfuTuzw

  Trả lờiXóa