Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 4 tháng 5, 2016

MẤT LÒNG TIN LÀ MẤT TẤT CẢ

 
* TS. TÔ VĂN TRƯỜNG
Người ta thường nói mất tiền là mất ít, mất danh dự là mất nhiều và mất lòng tin là mất tất cả.  Đất nước ta đang trong thời buổi chao đảo và khủng hoảng lòng tin của nhân dân đối với lãnh đạo, đối với giới khoa học và lòng tin giữa các thành phần trong xã hội. Riêng lòng tin của nhân dân đối với lãnh đạo và đối với hệ thống thông tin đại chúng chính thức, vốn đã lung lay thì trong thảm họa cá chết ở miền Trung đã có lúc suy giảm đến mức như không còn gì.
Lòng tin, xét cho cùng phụ thuộc về người được tin chứ không phải người tin. Cây có ngay thì bóng mới tròn. Nhân dân khi nào và ở đâu cũng vậy, rất công bằng.
Ở các nước phát triển, mỗi khi xảy ra thảm họa do tự nhiên hay con người, dân chúng đều bình tĩnh và vững tin vào các biện pháp xử lý của chính quyền. Nhà cầm quyền hiểu rõ nguyên lý được lòng tin của dân chúng tức là sẽ giải quyết được sự cố nên họ phản ứng rất nhanh và có trách nhiệm với các giải pháp trước mắt và lâu dài. Và khi nào cũng vậy, họ minh bạch thông tin với dân chúng.
Ở Việt Nam thì khác. Thảm họa cá chết ở duyên hải miền Trung vừa qua là ví dụ điển hình. Trong bài viết này, tôi chỉ nhấn mạnh vài vấn đề được nhiều người quan tâm.
Giá trị các bài viết của giới khoa học
Trước phản ứng lúng túng, quá chậm, trống đánh xuôi kèn thổi ngược về  thảm họa ở duyên hải miền Trung của các cơ quan chức năng trong nước, một số thông tin phân tích của các nhà khoa học có tác động rất lớn đến người dân trong nước, tiêu biểu như : Vì sao cá chết hàng loạt dọc duyên hải miền trung của tác giả Nguyễn Minh Quang (Hoa Kỳ); Thảm họa môi trường miền Trung và câu hỏi về một số quy chuẩn Việt Nam tác giả Phạm Hồng Phong; Thông tin từ Email thuytrangnguyen@gmail.com đã tìm ra các hóa chất nằm trong mẫu nước biển tại Vũng Áng được lấy ngày 24/4/2016 và đưa về Âu Châu thử nghiệm ngày 26/4/2016 bao gồm 5 hóa chất độc hại chính và Cyanide của bác sĩ tiến sĩ sinh vật/hóa học Nguyễn Thùy Trang vv...
Tôi quen biết Nguyễn Minh Quang. Sau khi nhận được bình luận riêng của tôi về bài viết, anh Quang đã phản hồi nguyên văn như sau:  “Cảm ơn ý kiến của Trường về  bài viết vừa qua.  Đúng như Trường nói (và tôi cũng có nói), những dữ kiện mà tôi có được rất hạn chế, cho nên cái kết luận của tôi phải dựa vào “engineering judgment”, hoàn toàn dựa trên khả năng và kinh nghiệm chuyên môn của người phán đoán; do đó, kết luận của tôi có thể không còn thích hợp nếu có dữ kiện đầy đủ hơn.
Tôi nghĩ đây chỉ là những đóng góp rất nhỏ nhoi của một con dân Việt Nam ly hương để “trả một phần món nợ” của đồng bào và đất nước đã cưu mang tôi để có ngày hôm nay.  Tôi rất mong những “ý kiến xây dựng của tôi” sẽ được cứu xét và áp dụng.  Và đó chính là một danh dự và cũng là một phần thưởng cho một chuyên viên kỹ thuật, như tôi và Trường. Cảm ơn Trường vẫn còn nghĩ đến tôi.”
Để rộng đường công luận, tôi muốn giải thích rõ hơn. Hai bài báo của của anh Quang và anh Phong rất công phu, nhiều phân tích, đánh giá rất đáng suy ngẫm. 
Dĩ  nhiên cả hai bài báo nói trên phải dựa trên phán đoán vì làm gì có số liệu thực tế mà phân tích. Tuy nhiên, một số vấn đề cần được trao đổi lại/ hoặc kiểm tra lại.
Formosa chưa đi vào hoạt động, nên chưa có nước thải phải tuân thủ theo QCVN 52/2013, tức là chưa có Cr VI, xyanua, và có thể cũng chưa có nhiều amoni. Hiện nay, nước thải của Formosa mới chỉ là nước súc rửa, thử thủy lực đường ống. Sẽ có nhiều chất ô nhiễm liên quan phụ thuộc vào danh mục hóa chất sử dụng, phải tuân thủ theo QCVN 40:2011/BTNMT về nước thải công nghiệp.
Giấy phép xả thải của Formosa hiện nay không thích hợp để kiểm soát những chất ô nhiễm độc hại của một nhà máy luyện thép. Theo những giấy phép xả thải, ngoài những đòi hỏi cơ bản dựa trên tiêu chuẩn chung về nước thải, chẳng hạn như QCVN 40, giấy phép xả thải còn có những đòi hỏi đặc biệt tùy thuộc vào đặc tính của nước thải của từng nhà máy và phương pháp sản xuất. Thí dụ, giấy phép xả thải của một nhà máy luyện thép bao gồm việc luyện than coke thì phải bao gồm những chất ô nhiễm như anh Quang đã phân tích.
Anh Phong đặt vấn đề xem xét lại Quy chuẩn môi trường của VN. Theo tôi hiểu, so sánh QCVN 52 và QCVN 40 thì các chỉ số Cr VI, xyanua, tổng nito trong QCVN 52 "dễ dàng" hơn khi thải vào nguồn loại B là nguồn không dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt, cụ thể là Cr VI trong QCVN 52 quy định giá trị tối đa cho phép là 0,5 mg/l trong khi QCVN 40 quy định 0,1 mg/l; Tương tự với xyanua là 0,5 mg/l và 0,1 mg/l; tổng N là 60 mg/l và 40 mg/l. Việc ban hành tiêu chuẩn môi trường cho một số ngành trong đó một số thông số đặc thù "dễ dàng" hơn tiêu chuẩn môi trường chung là thông lệ quốc tế.
Tuy nhiên, các tiêu chuẩn môi trường đối với ngành đặc thù được ban hành nhằm để phục vụ mục tiêu quy hoạch các ngành đặc thù này vào một số vị trí mà môi trường xung quanh (môi trường tiếp nhận khí thải, nước thải) được coi là có khả năng tự làm sạch cao; hoặc là quy hoạch vào khu công nghiệp riêng để sau đó được xử lý tiếp trong hệ thống xử lý nước thải tập trung phù hợp với tính chất nước thải (với mục đích giảm chi phí cho doanh nghiệp nếu để từng doanh nghiệp phải xử lý nước thải đến tiêu chuẩn quy định).
Ở VN, việc thực hiện quy hoạch môi trường hầu như chưa được quan tâm, đấy chính là lý do vẫn còn có rất nhiều ý kiến băn khoăn về việc ban hành TCVN/QCVN cho từng ngành trong điều kiện việc lựa chọn vị trí đặt nhà máy và/hoặc vị trí xả thải chưa được cân nhắc đúng mức.
Xin lưu ý, tiêu chuẩn dành cho nguồn nước sinh hoạt của một vài chất ô nhiễm  không thể áp dụng cho môi trường.  Một thí dụ điển hình là chất clor (chlorine). Theo quy định của Cục Bảo vệ môi trường Mỹ (USEPA), nước thải sau khi qua nhà máy lọc (xử lý) nước thải phải được khử trùng bằng chlorine để giết vi trùng và vi sinh vật còn sót lại. Việc ấn định tiêu chuẩn môi trường cho Việt Nam “dễ dàng” hơn tiêu chuẩn môi trường trên thế giới có vẻ hợp lý ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam (vì lý do kinh tế).  Tuy nhiên, đây là một thông lệ nên tránh, vì nếu tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam thấp hơn tiêu chuẩn quốc tế thì thiệt hại có thể nhiều hơn.  Chẳng hạn, như thủy hải sản của Việt Nam thường bị các quốc gia nhập cảng “từ chối” vì tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam dễ hơn tiêu chuẩn quốc tế.
          Thực tế, không thể yêu cầu xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn quy định đối với môi trường tiếp nhận, vì (yêu cầu đạt quy định càng nghiêm ngặt thì chi phí xử lý tăng lên gấp nhiều lần). Kinh nghiệm thế giới cũng lợi dụng khả năng tự làm sạch tự nhiên của nguồn tiếp nhận để giảm chi phí xử lý, cho nên bao giờ quy định giá trị tối đa cho phép trong nguồn thải cũng cao hơn giá trị giới hạn của chất lượng môi trường tiếp nhận. Đến đây lại quay về "bài ca muôn thuở" là quy hoạch môi trường.
Việc ngư dân "bất ngờ" hay "tình cờ" phát hiện đường ống xả thải chứng tỏ rằng quy định tham vấn cộng đồng và công khai tóm tắt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cùng Quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM đã không được làm đúng quy định trong Luật Bảo vệ môi trường. Dĩ nhiên, thời điểm năm 2008 khi phê duyệt ĐTM cho Formosa thì vẫn tuân thủ theo Luật BVMT 2005, trong đó các quy định tham vấn cộng đồng về ĐTM không cụ thể và chặt chẽ như quy định trong Luật BVMT 2014. Đây là một thiếu sót rất lớn trong quy trình xây dựng, thẩm định và phê duyệt ĐTM ở nước ta trước đây và nếu không có giám sát nghiêm túc thì thậm chí dù Luật BVMT 2014 đã sửa đổi vẫn khó hy vọng công tác tham vấn cộng đồng được tuân thủ đạt hiệu quả.
         Điều quan trọng là cơ quan có trách nhiệm trong việc kiểm tra dự án có khả năng và kinh nghiệm chuyên môn hơn công ty xây dựng dự án hay không? Vì nếu không đủ khả năng và kinh nghiệm chuyên môn thì không thể biết điều gì sai và điều gì đúng; và người làm dự án sẽ “tự do” làm theo ý của mình.
        Riêng thông tin từ Email thuytrangnguyen@gmail.com đã tìm ra các hóa chất nằm trong mẫu nước biển tại Vũng Áng được lấy ngày 24/4/2016 và đưa về Âu Châu thử nghiệm ngày 26/4/2016 bao gồm 5 hóa chất độc hại chính và Cyanide của bác sĩ Nguyễn Thùy Trang, Tiến sĩ Sinh Vật/Hóa học gây xốc trong công luận.
         Tôi nghi ngờ về thông tin này bởi vì tác giả không cho biết phương pháp phân tích, và nồng độ các chất độc vv... Các chất độc theo thời gian dễ bị phân tán và hòa loãng trong nước biển. Tuy nhiên, các kim loại nặng và các chất hữu cơ khó phân hủy (PCB, PAHs) đều tồn tại lâu và lắng đọng trong trầm tích. Cần có phân tích mẫu trầm tích để minh chứng. Mặt khác, tác giả còn đề cập đến có 90 người chết bị ngộ độc mà không đưa ra được nguồn tin kiểm chứng?
         Cảnh giác với thông tin ngụy tạo
       Trên mạng xã hội đưa ra hình ảnh “Tô giới Vũng Áng” với Quốc huy, hàng chữ Trung hoa nhân dân cộng hòa quốc – Tô giới Vũng Áng- Nghiêm cấm người Việt lai vãng. Thoạt nhìn hình ảnh này, ai cũng căm phẫn sự ngạo mạn, trắng trợn của Tầu và oán trách nhà cầm quyền. Tuy nhiên, nếu bình tĩnh xem xét sẽ thấy những điều vô lý.
        Thông thường, những bảng chỉ báo luôn được đặt ở bên lề đường thì cái bảng này lại bị đặt chình ình lấn vào lộ giới.  Những chữ đề trên bảng bao giờ cũng được khắc cân đối thì ở đây (3 hàng cuối cùng) do cẩu thả nên để ở “align left” – lộ tẩy (!). (Xem hình ở dưới đây)
Nhưng, dù điều này không có thật thì "tô giới" này  cũng đã và đang hiện hữu trong lòng rất nhiều người dân Việt Nam!.  Minh chứng là ông Phạm Khánh Ly, Vụ phó Vụ nuôi trồng thủy sản Bộ NN & PTNT đã phát biểu công khai ngày 21/4/2016 "Đoàn công tác không vào kiểm tra tại khu công nghiệp Vũng Áng vì đây là khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài, đoàn không có thẩm quyền"!?
Nhận thức là cả quá trình
Dòng chảy tại khu vực Vũng Áng (và Biển Đông) chủ yếu được hình thành từ 3 nguyên nhân: Thuỷ triều, gió mùa và dòng hải lưu Kuroshio. Thủy triều truyền vào từ eo Đài Loan và eo Luzon và có tính thuận nghịch. Khi triều lên, dòng chảy từ cửa vịnh Bắc Bộ hướng vào trong, chảy ngang qua Vũng Áng và khi triều xuống thì ngược lại. Vận tốc dòng triều có thể lên tới vài chục cm/s.
Dòng do gió mùa thì phức tạp hơn do vịnh Bắc Bộ là vùng biển bán hở. Tác dụng của dòng Kuroshio sâu vào vịnh Bắc Bộ không đáng kể nên có thể bỏ qua. Như vậy, dòng chảy ở Vũng Áng có xu thế chủ đạo là hướng về phía Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thủy triều, lúc thủy triều lên dòng chảy vẫn hướng ngược lên phía Bắc nhưng yếu hơn so với lúc chảy về Nam.
Trong thời gian đầu cá chết phía Bắc, sát ngay Vũng Áng là do dòng triều mang chất độc lên rồi sau đó vùng cá chết từ từ dịch chuyển về phía Nam là do xu hướng dòng chảy chủ đạo, hoàn toàn phù hợp với nghi ngờ của nhiều người là có khả năng Formosa thải chất độc ra biển. Trong bài viết trước đây, tôi đã nói rõ cách thức kiểm nghiệm Formosa có phải là thủ phạm hay không liên quan đến việc sử dụng 296 tấn hóa chất độc.
Chất độc khi thải ra biển, lợi dụng khả năng tự làm sạch theo thiên nhiên là đúng với các chất hữu cơ dễ được vi sinh vật trong thiên nhiên phân hủy. Chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP - persistent organic pollutants) như PCBs, PAHs thực chất coi như không phân hủy trong môi trường tự nhiên (cũng như các kim loại nặng) và do đó nếu xả nước thải có chứa các chất này ra môi trường thì phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn quy định sao cho khi thải không làm nồng độ các chất này trong môi trường tiếp nhận bị vượt quá ngưỡng an toàn quy định, tức là ngưỡng giá trị giới hạn cho phép trong tiêu chuẩn tương ứng.
Còn đối với các chất vô cơ, nhất là kim loại nặng thì lượng xả ra bao nhiêu sẽ còn bấy nhiêu, chỉ phát tán trong dây chuyền thực phẩm chứ không được “làm sạch”. Kim loại nặng được tích tụ trong cơ thể sinh vật và nồng độ ngày càng tăng. Và đây là nguồn thực phẩm gây nhiễm độc mãn tính ở người khi sử dụng những thực phẩm có ô nhiễm này.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà mới đây, phát biểu lại: "Đến nay, Bộ TNMT đã đặt các công cụ quan trắc tại Vũng Áng và hòan toàn có thể kiểm soát mức độ ô nhiễm của vùng biển này" . Người đọc, có thể hiểu Bộ trưởng không còn yêu cầu Formosa lôi cả 1,5 km đường ống xả đáy lên mặt biển.
Thông tin chính thức về chất lượng nước biển
Thông báo mới nhất của Bộ TNMT về kết quả phân tích cho thấy tất cả các mẫu nước biển ven bờ đều hầu như đạt quy định về chất lượng nước biển ven bờ, chỉ trừ mẫu nước ở Quảng Trị có 2 thông số Cd và Fe vượt giá trị giới hạn cho phép.
Khó hiểu là mẫu nước biển ven bờ ở Huế, không hiểu vì lý do gì , chỉ phân tích 9 thông số, trong khi Hà Tĩnh và Quảng Bình 16 thông số, Quảng Trị 15 thông số (không phân tích coliform), và lại thiếu đúng chỉ tiêu đang gây "bão" là Cr tổng. Trước đó, trên truyền thông đưa thông tin mẫu nước biển ven bờ ở Lăng Cô có chỉ tiêu Cr vượt quy định cho phép đến 6 lần , không rõ là chỉ tiêu Cr ở Lăng Cô là Cr VI hay  Cr tổng.
Đồng nghiệp ở Tổng cục biển cho tôi hay do không lấy mẫu kịp thời và đúng qui cách nên cá đã bị phân rã, kết quả phân tích không thuyết phục. Mặt khác, qui trình lẫy mẫu không đáp ứng yêu cầu chặt chẽ của khoa học, nên kết quả phân tích mẫu cá ở Lăng cô đã không được thừa nhận. Có vài mẫu cá đã được gửi đi phòng thí nghiệm của Nhật Bản để xét nghiệm và đang chờ kết quả.
Báo động về môi trường khi Formosa đi vào sản xuất
Tiến sĩ Nguyễn Thành Sơn nghiên cứu rất kỹ báo cáo đầu tư của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã trình từ 2008 trao đổi lại với tôi: Nội dung được lập hoàn toàn đối phó, không theo các quy định hiện hành của Luật đầu tư. Trong đó, đặc biệt là phần liên quan đến bảo vệ môi trường rất sơ sài nhưng trong một thời gian ngắn kỷ lục, chủ đầu tư đã được cấp đất và triển khai dự án.
Formosa là một dự án thuộc lĩnh vực luyện kim (có gắn với cảng biển và sản xuất nhiệt điện tự dùng). Công nghệ của nhà máy thuộc loại lạc hậu (phải sử dụng coke để luyện gang). Quy trình sản xuất gang thuộc loại liên hoàn và liên tục. Khối lượng chất thải các loại (rắn, lỏng, khí) rất lớn, có chứa nhiều chất độc hại, và được thải ra liên tục. Chỉ riêng chất thải lỏng được phê duyệt thải ra môi trường tới hàng chục nghìn m3/ngày.
Thế nhưng, việc quan trắc, giám sát từ phía các cơ quan của nhà nước lại chỉ thực hiện theo chu kỳ. Đặc biệt, việc xử lý các chất cực độc phát sinh từ công nghệ luyện coke-gang-thép đã không được kiểm soát khách quan và liên tục. Đây là một kẽ hở lớn mà chủ đầu tư có thể lợi dụng để chỉ cần trong vòng vài phút có thể thải hết ra biển hàng tấn chất cực độc như Chlorine, Phosphorous, Arsenic.
Dự án Formosa có nhà máy luyện gang thép với công nghệ lạc hậu, nên phải dùng than mỡ để luyện coke cho lò cao. Nhu cầu than mỡ hàng năm phải nhập khẩu là 3,623 triệu tấn để luyện ra 2,52 triệu tấn coke. Ngoài ra, hàng năm Formosa phải sử dụng khoảng 0,642 triệu tấn dolomit; 1,442 triệu tấn đá vôi, và 1,296 triệu tấn than cám.
Quy trình luyện coke thải ra rất nhiều độc tố vì than mỡ dùng để luyện coke thường có chứa các chất rất độc hại và nguy hiểm, như: sulphure (≈ 0,3%) chlorine (≈0,03%), phosphorous (≈0,001%); và arsenic (≈0,004%).
Như vậy, chỉ riêng 3 loại chất cực độc (là chlorine, phosphorous, và arsenic) chứa trong than mỡ đã khoảng 0,035%. Với lượng tiêu dùng 3,623 triệu tấn/năm, chỉ riêng khâu luyện coke sẽ thải ra môi trường dưới mọi hình thức ít nhất 1.268 tấn/năm chất cực độc nói trên.
Đáng lưu ý, những loại than dùng để luyện coke được Formosa đã nhập về VN đều là những loại than rẻ tiền. Thay vì nhập khẩu than mỡ, Formosa đã nhập khẩu than bitum vào VN để luyện coke. Cụ thể, năm 2014, Formosa đã nhập khẩu 960.466 tấn than bitum từ Indonesia với giá bình quân gần 84 U$/tấn và năm 2015, Formosa đã nhập khẩu 87.923 tấn than bitum từ Canada để luyện coke với giá bình quân 82 U$/tấn. Các thành phần độc tố nói trên trong các loại than bitum rẻ tiền này chắc chắn còn cao hơn nhiều so với trong than mỡ đắt tiền (khoảng 200 U$/tấn).
Nhà máy luyện coke của Formosa theo thiết kế có công suất 2,86 triệu tấn/năm. Như vậy, cũng theo thiết kế, lượng khí lò coke (COG) hàng năm lên tới 1,4 tỷ Nm3 (trong điều kiện bình thường) và thải ra khoảng 1,1 triệu tấn xỉ/năm. Ngoài than luyện coke, nhà máy này còn phải sử dụng 1.906 tấn dầu rửa/năm.
Điều đáng lo ngại là trong Báo cáo đầu tư, Formosa đã cố tình không đưa ra các đặc tính kỹ thuật cũng như các thành phần hóa học của các loại nguyên liệu đầu vào được đưa vào sử dụng trong dự án (trong đó có các thành phần độc tố trong than luyện coke và dầu rửa).
Lòng tin đâu có cần cho ai?
Đất nước ta đang trong thời buổi chao đảo và khủng hoảng lòng tin của nhân dân đối với lãnh đạo, đối với giới khoa học và lòng tin giữa các thành phần trong xã hội. Riêng lòng tin của nhân dân đối với lãnh đạo và đối với hệ thống thông tin đại chúng chính thức, vốn đã lung lay thì trong thảm họa cá chết ở miền Trung đã có lúc suy giảm đến mức như không còn gì. Nguyên nhân là do cách hành xử không chuyên nghiệp và yếu kém của những người có trách nhiệm, kể từ lãnh đạo cấp cao nhất (đi kiểm tra tiến độ của Formosa nhưng không thăm hỏi người dân đang điêu đứng về cá chết ở Hà Tĩnh). 
Tuy nhiên, về sau, dù đã muộn, họ cũng đã nhận biết được một số điều và sửa chữa. Người dân nên chia sẻ và ủng hộ.
Tôi hoan nghênh những ý kiến nặng lòng với đất nước trong vụ việc này. Nhưng chỉ có thiện chí thôi thì vẫn không có ý nghĩa gì. Vấn đề là chứng cứ khoa học. Thậm chí trong những tranh chấp, dù mình tin chắc mười mươi, nhưng chứng cứ đưa ra bị bác thì vẫn thất bại như thường. Bởi vậy, ngay từ đầu bài viết này, tôi đã phân tích về sự tin cậy về một số công bố của ba nhà khoa học. Nhìn rộng hơn, tôi cũng ngạc nhiên, cái “thí nghiệm” về hai con cá chết trong 5 phút mà cũng có thể được khá nhiều người thừa nhận thì thật là đáng báo động về sự nông cạn và thiếu chuyên nghiệp trong tìm hiểu và xử lý vấn đề.
Nhưng trong một xã hội tâm lý bày đàn còn khá nặng nề, kiến thức khoa học và năng lực nghiên cứu khoa học còn hạn chế, trong khi tâm lý không ưa Tầu đang dồn nén, thì mọi thứ có thể bị bung ra và người ta có thể “ném đá” tất cả những ai đòi hỏi một sự tỉnh táo.
Chỉ với những cái đầu lạnh, tỉnh táo mới vạch mặt được sự dối trá, bọn "đục nước béo cò", mới mong thắng được những đối thủ cỡ như Formosa nếu nó sai. Và chúng ta đang thiếu những cái đầu như thế.
Mất bò, có thể không tìm được. Nhưng làm chuồng để ngăn mất bò tiếp, đó là việc hoàn toàn có thể làm được. Nếu không làm được thì đừng nói đến lòng tin nào. Lòng tin đó đâu có cần cho ai?
Thay cho lời kết
Người ta thường nói mất tiền là mất ít, mất danh dự là mất nhiều và mất lòng tin là mất tất cả. Lòng tin, xét cho cùng phụ thuộc về người được tin chứ không phải người tin. Cây có ngay thì bóng mới tròn. Nhân dân khi nào và ở đâu cũng vậy, rất công bằng.
Việc tìm cho ra thủ phạm gây chết cá vừa qua vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ, nhưng không thể để chìm xuồng. Sau cả tháng trời bị nước biển pha loãng nên kết quả phân tích chất lượng nước không thể phản ánh thực chất của vấn đề. Đối với Formosa, phải kiểm chứng việc sử dụng 296 tấn hóa chất độc hại. Phân tích nước và bùn thải ở bể lắng. Phân tích trầm tích các chất hàm lượng axit vô cơ và hữu cơ, lượng sắt hòa tan trong nước thải, ammoniac, nitrit, chất ức chế ăn mòn vv…mới đủ cơ sở đánh giá. Việc lấy mẫu, số loại mẫu và phương pháp phân tích phải thực sự bài bản, khoa học và công bố công khai, minh bạch mới có tính thuyết phục.
Mà sao người ta không lắng nghe lời khuyên của những người tâm huyết và có những hành động cần thiết, có lý, có tình?
TVT (Tác giả hửi BVB)
-------------

60 nhận xét:

 1. Phần nhập đề khá hấp dẫn, bài tuy dài nhưng cuốn hút người đọc đến phút cuối . Lập luận dẫn chứng rất thuyết phục vì tác giả là nhà khoa học lại có duyên với nghề báo. Xin cám ơn blog của đại tá nhà báo BVB có các cộng tác viên như tiến sĩ TVT

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), cho tới nay, đã có hơn 100 chuyên từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau bao vào cuộc nhằm phân tích nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường ở 4 tỉnh miền Trung.
   NHƯNG 1 THÁNG TRÔI QUA RỒI MÀ 100 CHUYÊN GIA NÀY VẪN CHƯA TÌM RA NGUYÊN NHÂN. LẠI NGHE NÓI CÓ MỘT SỐ NGHIÊN CỨU SINH ĐANG LẤY ĐỀ TÀI CÁ CHẾT ĐỂ LÀM LUẬN ÁN TIẾN SĨ, VÍ DỤ Ở VIỆN XÃ HỘI HỌC LÀM ĐỀ TÀI: "ĐẶC DIỂM CỦA CHỦ TỊCH XÃ GIAO TIẾP VỚI DÂN KHI CÁ BIỂN CHẾT"!

   Xóa
  2. Rồi ! Trên báo Tuổi-trẻ vừa có tin" Mở rộng thủy-lộ SÔNG HỒNG DỂ GIAO THƯƠNG với Trung-quôc- Kết hợp xây thêm 6 thủy điên...-
   Thế là "trọn vẹn" khi rất "ngoan ngoãn" thực thi yêu cầu !
   Đồng bằng sông Hồng quan trong đối với Vinh Bắc-bộ như thế nào thì không cần nói !

   Xóa
  3. Trích "mất lòng tin là mất tất cả"

   Theo tôi, cần gì, lòng tin. Cứ nói: Dân hãy sống theo hiến pháp, tức là sống theo điều 4 hiến pháp: cái đảng cộng sản chúng tôi, là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội. Chúng tôi nói, dân phải nghe.
   Còn tại sao, quốc hội, đại diện cho dân, lại thông qua điều 4 hiến pháp, là chuyện của dân, không phải là của đảng cộng san VN. Làm thì chịu!

   Xóa
 2. Tuần rồi cả nhà tôi xem hình ảnh tô giới Vũng Áng tức sôi máu. Nay được nghe giải thích thấy rất chuẩn, nhẹ cả người. Tuy nhiên, mối lo về ô nhiễm môi trường khi Formosa đi vào sản xuất đúng như bài viết thật đáng sợ. Ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đi kiểm tra tiến độ khu công nghiệp Vũng Áng liệu có "đi thăm" để lĩnh họi nội dung bài viết để lấy lại lòng tin của nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. MẤT LÒNG TIN LÀ MẤT TẤT CẢ
   Bởi TẤT CẢ chỉ có lòng tin là quý giá nhất!
   Khi vợ/chồng đã không tin chồng/vợ, Khi con/cha đã không còn tin cha/con, thì dù có là nhà giầu cũng khóc mà thôi !!!

   Xóa
 3. Vừa rồi tôi cũng liều đi tăm ở Đà Nẵng vì còn xa Vũng Áng. Bộ NN hôm nay vừa cảnh báo về lấy nước biển đối với việc nuôi trồng thủy sản, hóa ra Bộ TNMT, Bộ KHCN, các Viện KH ra rả trên tivi là nước biển đã an toàn, coi tính mạng con người không bằng con cá, con tôm. huhu Bác Bồng cho bài thơ đi nhé . Cháu cám ơn bác vạn lần

  Trả lờiXóa
 4. Một bài viết rất hay, sâu sắc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông TVT kết luận: Mà sao người ta không lắng nghe lời khuyên của những người tâm huyết và có những hành động cần thiết, có lý, có tình?
   Ông TVT ngây thơ quá, CSVN là một lũ lưu manh, ngu dốt và ác độc, nếu chúng chịu nghe lời khuyên của những người tâm huyết và có những hành động cần thiết, có lý, có tình thì chúng không còn là CSVN nữa!

   Xóa
 5. Ô nhiễm không khí,ô nhiễm nước biển... nói chung là ô nhiễm môi trường không bằng ô nhiễm niềm tin,ô nhiễm đầu óc lãnh đạo,mà các loại ô nhiễm này không có cách nào chữa được

  Trả lờiXóa
 6. Lại Văn Linh12:11 4 tháng 5, 2016

  Không cần nhà khoa học, người dân thường, nhất là kinh nghiệm cả máy đời đi biển của ngư dân thừa biết đó là độc tố cực mạnh do Formosa thải ra tại Vũng Áng! Bày trò họp hành, kiểm nghiệm, hội thảo, họp báo, kiểm tra rối tung lên cũng vì "Lập lờ đánh lận con đen" và vì Tiền, tìm cách bao che cho thằng FOR!

  Trả lờiXóa
 7. Tôi nghe tivi phát điên cả đầu, ức ói máu. bài viết này đáng in ra dán vào mõm những kẻ lú lẫn, tham tiền hại dân.

  Trả lờiXóa
 8. Việc nhảy xuống biển tắm và nhồm nhoàm nhai cá của mấy cha lãnh đạo , không nói lên điều gì , có chăng đó chỉ là cú ngẫu hứng liều mạng đầy rủi ro và phản khoa học . Các ông nên chấm dứt việc làm dại dột tương tự , tránh gây tác động xấu tới người khác . Việc làm này không phải là cổ vũ nhân dân , mà là xúi người khác làm theo theo cái dại của mình . Chỉ một vài con chuột bạch như các ông là đủ , nhân dân không phải là bầy đàn để mang ra thí nghiệm .
  “ Các nhà khoa học nước ngoài “ rất có thể đã được bộ TN& MT đặt hàng để đưa ra kết quả chung chung nhằm xoa dịu dân chúng . Tôi không tin .
  Biển đang ô nhiễm , cá đang chết , đừng tìm cách láu cá với dân .
  ĐGCĐ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cách làm của bọn đầu đất ý mà! Có thằng còn lên VTV uống "nhầm" a xít! Kinh!

   Xóa
 9. Trước khi Bác mất còn muốn nghe câu hò Hà Tĩnh , Nghệ An. Nếu linh thiêng, Bác về vặn cổ bọ tham nhũng ngày nay ngoài miệng nói học tập tấm gương đạo dức của Bác nhưng thực tế chúng thi nhau tàn phá tài nguyên đất nước và mất hết lòng tin trong dân chúng.


  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nên tìm hiểu trước khi bác mất đòi nghe "bài" gì nhé...

   Xóa
  2. Xạo hoài cha nội !
   Bác nghe bài hát tiếng Hoa thì có nhưng để bảo vệ
   thần tượng,quan Trần Hoàn được lệnh "sáng tác" ra
   là nghe câu hò Nghệ Tĩnh !

   Xóa
  3. Nếu ông Hồ có sống lại mà mở mồm phê phán bọn chúng thì sẽ bị chụp cho cái mủ "phản động" ngay.
   Bất cứ ai làm ảnh hưởng đến nồi gạo của chúng thì đều là "thế lực thù địch" cả,ông Hồ thì cũng rứa thôi.

   Xóa
  4. "Mà sao người ta không lắng nghe lời khuyên của những người tâm huyết và có những hành động cần thiết,có lí,có tình?"
   Câu trả lời đó là : nồi gạo
   Nếu bọn chúng làm như lời bác Trường thì sẽ tự tay hất đổ nồi gạo mà chúng đang có.
   Nồi gạo này đang nuôi bọn chúng cùng đám con cháu chắt chút chít sống phè phỡn,vương giả,ăn trên ngồi trốc...
   Không đời nào bọn chúng tự nguyện làm theo lời bác Trường đâu.
   Chỉ có nhân dân đồng lòng đứng dậy mới buộc được bọn chúng làm như thế.

   Xóa
  5. nghe gì cái lão Trần Hoàn với Tố Hữu- có nâng bi đảng bác mới lên được bộ trưởng, UVTW.
   Bác thế nào thì chỉ những người sống trực tiếp với bác biết chứ ai biết? ngoài nghe những lãnh tụ đảng nói về bác thì phải nghe thêm những vị như Vũ Thư Hiên (con cụ Vũ Đình Huỳnh- thư ký bác), hay Nguyễn Minh Cần (Phó CT TPHN); Nhà báo Trần Đĩnh (người viết tiểu sử HCM- tác giả cuốn "đèn cù" nổi tiếng); Nhà báo Kim Hạnh (Tổng biên tập báo Tuổi trẻ, Năm 1992 bà Vũ Kim Hạnh bị xem là "phạm khuyết điểm" khi cho công khai đăng trên báo một số tư liệu chưa được công bố liên quan đến đời tư của Hồ Chí Minh, như việc ông đã từng có vợ là người Trung Quốctên là Tăng Tuyết Minh và sau khi tiết lộ bà đã bị đảng đình chỉ chức vụ Tổng Biên tập, cho thôi việc, suýt bị tù)
   Nay có mạng, mới lòi ra khối thứ về bác đâu phải như ông thánh đâu?
   bác chưa thể bằng bố tôi và ông nội tôi được- chỉ có thằng ngu mới nghĩ là bằng hoặc hơn.
   Tôi chỉ thấy bác là một ông già hèn, có vợ con mà cũng phải sợ đảng không cho phép.
   Thuốc lá là thói quen cám dỗ rất tầm thường bác chẳng bỏ được thì nghị lực để vượt qua những cái to tát như bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải (đường lối dân chủ, tự do,tôn trọng quyền dân, tôn trọng quyền người, đa đảng cạnh tranh lãnh đạo, đặt dân tộc lên trên hết thảy) làm sao mà có được ở bác? cho nên đừng thần tượng hóa theo tuyên truyền của đảng như vậy, những thần tượng của đảng xưa nay phần lớn đều thổi phồng và tự tác ra- bác cũng không là ngoại lệ, cũng chẳng khác "con rồng tre" mà bác viết để chế diễu vua Khải Định bao nhiêu đâu.
   (Người yêu sự thật, căm ghét bịp bợm và lừa dối của đảng csVN)

   Xóa
 10. Việc dùng nước và cá làm thí nghiệm là đề xác định nước có độc hay không có độc. Còn việc dộc chất dó là gì là của khoa học.Ông Tô sao lại ngạc nhiên nhỉ?Hay ông nghỉ ph3ai có khoa học mới xác định nước có độc

  Trả lờiXóa
 11. Quá ưu ái cho Formosa
  Formosa là dự án đến từ Đài Loan trị giá 28 tỉ USD. Cùng với vốn đầu tư “khủng” nêu trên, dự án này được ưu đãi đầu tư rất lớn mà chưa dự án nào có được: được hưởng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% (trong khi doanh nghiệp thép nội địa phải chịu thuế 22%) tính từ năm có thu nhập chịu thuế, sau đó được miễn thuế trong 4 năm và giảm tiếp 50% trong 9 năm tiếp theo.
  Đặc biệt hơn nữa là mức ưu đãi đối với tiền thuê cho toàn bộ hơn 3.318 ha đất trong 70 năm, thời gian thuê ổn định và không bị thu hồi trong bất kỳ trường hợp nào. Đây là cơ sở ban đầu để nhà đầu tư láng giềng này mạnh tay đầu tư vốn lớn. Nhằm phục vụ triển khai dự án này, thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng gần 2.000 ha đất với 11.825 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Ngoài ra, còn thực hiện di dời 58 nhà thờ, gần 15.000 ngôi mộ về các khu tái định cư.
  Có thể chúng ta đã quá ưu ái cho Formosa để thu hút được một dự án đầu tư lớn. Với một dự án thép ưu đãi lớn như vậy đã đặt doanh nghiệp thép Việt Nam vào thế cạnh tranh khốc liệt ngay trên sân nhà.
  Một chuyên gia về công nghệ thép của Nhật cho biết dự án Formosa được đầu tư ở Việt Nam là sự dịch chuyển nhà máy Formosa từ Cao Hùng (Đài Loan) đã có từ lâu theo công nghệ lò cao. Và công nghệ này đã không còn phù hợp do tiêu hao quá nhiều điện năng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. Nguyên nhân là FORMOSA ngay trước mắt nhưng chúng vẫn cố gắng lấp liêm, BƯNG BÍT, BAO CHE câu giờ để dánh lận con đen, cần thời gian cho chìm xuồng thôi.
   Lại lãnh phí tiền của nhân dân làm chuyện vô bổ thuê những khoa học nước ngoài, vậy 24.000 tiến sĩ KHOA HỘT nước mình cầm bằng để diễn hay để làm gì/

   Xóa
  2. Xin lỗi bác,Formosa dù là gốc Taiwan (Đài Loan) nhưng
   cổ phần nhiều nhất thuộc về người Trung Quốc.
   Giặc Tàu núp bóng Trung Hoa Quốc gia (Đài Loan) nhằm
   lừa gạt nhân dân VN.cũng như ở Đà Nẵng,đa phần những
   công ty có tên người Đại Hàn,Đài Loan,thậm chí phương
   Tây nhưng thực sự là của người Tàu,bác ạ !
   Hay tỉnh táo,chứ không thì mất cả nước rồi làm nô lệ
   cho giặc Tàu (hiệp định Thành Đô đã ký kết).Đó lá lý
   do tại sao tổng bí Trọng tỏ ra VÔ CẢM xem như không có thảm họa cá chết mà cốt đánh lạc hướng,cũng như ông ta
   từng đánh trống lảng trước đây khi nói "Biển Đông không
   có gì mới" hay "nói Biển Đông không phải là Biển Đông
   v.v." nghĩa là ông ta cứ ấm a ấm ớ để lừa gạt nhân dân
   mà làm lợi cho giặc Tàu ! Ngữ đó làm lãnh đạo thì thật
   nước ta đang thời mạt vận vậy !!!

   Xóa
  3. không treo cổ thằng bán nước ấy lên thì còn khốn nạn vì cái đảng lừa đảo lưu manh bán nước csVN này.

   Xóa
 12. "Nhìn rộng hơn, tôi cũng ngạc nhiên, cái “thí nghiệm” về hai con cá chết trong 5 phút mà cũng có thể được khá nhiều người thừa nhận thì thật là đáng báo động về sự nông cạn và thiếu chuyên nghiệp trong tìm hiểu và xử lý vấn đề"?
  Ý ông là chúng ta phải hỏi hàng tỉ con cá tội nghiệp khác chúng chết trong mấy phút?
  Ông quá "chuyên" đấy! Giờ này ông còn kêu gọi sáng suốt?
  No smoke without fire. Không có lửa làm sao có khói?

  Trả lờiXóa
 13. Cho tới nay thì có rất nhiều bàn cãi trái ngược , nhiều Tiến sĩ trong ngành đưa ra những bài viết rất thuyết phục , ngay cã tắm biển , ăn cá … ai không tắm , không ăn cá mất chức … rán chịu . Rồi tới tô giới hay không phải tô giới nhưng thực tế y hệt như tô giới …..

  Kết quả tuyên bố của nhóm khoa học gia ngoại quốc đang điều tra , thực ra cũng chẳng quan trọng .
  Ai có tắm biển , ăn cá hàng ngày qua tới thế kỹ tới ..cũng không quan trọng .
  Dân có dám ăn cá không ..cũng không quan trọng .

  Điều khách quan ,thực tế nhất , đó là sắp tới ,Mỹ , Châu Âu , Nhật , là các nước nhập hải sản VN nhiều , mấy tỉ đô mỗi năm , có mua bình thường không .
  Nếu dân nhà giàu dám ăn cá VN , thì dân VN có lý do gì lại ngại cá nhiểm độc .
  Nếu cá VN nhiễm độc mà dân ngoại quốc ngu xuẩn mua ăn , thì dân VN nên bắt chước ăn vô tư , có chết chung với dân giàu dù họ ngu , mình cũng cam lòng .
  Ví như ngành hãi sản VN bị phá sãn , hàng vạn công nhân thất nghiệp , thì bà con nên ..thí mạng cùi , tiếp tục biểu tình nhé . Đã quyết lòng thí mạng cùi thì đừng e ngại những trò hạ tiện ,hèn hạ , đầy thú tính của đám người mà dân phải bỏ tiền nuôi họ .

  Trả lờiXóa
 14. Có lần cần một ít chất tẩy rửa kim loại , tôi ra cửa hàng mua 1 lọ 250ml , nhưng khi đọc hướng dẫn sử dụng thì sợ quá , không dám mở và vẫn để nguyên trong kho . Với lượng hóa chất như Formosa đang có thì nó phải tương đương với kho vũ khí hóa học của một cường quốc . Rợn người ! Formosa , quả bom hóa học hẹn giờ đang tích tắc . . . tíc tắc .

  Trả lờiXóa
 15. Một ông già lú lẫn với chỉ thuộc lòng vài câu lý luận giáo điều , sáo rỗng lại là lãnh tụ của đảng cầm quền . Đó là thảm họa cho cả một dân tộc .

  "Đất nước mình NGỘ lắm phải không anh"!!!!

  Trả lờiXóa
 16. Con người ta sinh ra là phải sống,hơn 100 năm qua nhân dân nào có tin cái chế độ nào đâu,may ra hơn một nửa nhân dân VN tin vào duy một BÁC HỒ ,để rồi khi kết thúc chiến tranh thì chỉ còn KHÔNG CÓ GÌ,độc lập,tự do quí thật,nhưng sao mà có được khi mà Nhân Dân chỉ hai bàn tay trắng.
  Mất lòng tin là mất tất cả,nhưng tạo ra sự dã dối thì còn độc ác hơn nhiều.
  Trước đây,người ta không tin vào cái Quốc gia VN do Bảo Đại làm quốc trưởng,thì ai mà làm tay chân cho Pháp làm gì để chết oan nghiệt.Không tin vào cái VNCH nên họ sang Mỹ sống phè ra,còn ai tin thì chết và sống như chết.Ai cũng những tưởng hoà bình thống nhất thì sống cũng ít ra tự do hơn thời Pháp Mỹ...Ai dè cũng thế thôi,cũng chỉ là thay cái áo với cái màu khác.
  Môt đám tham ô,giành giật cầm quyền và chúng tỉnh bơ khi tội ác xảy ra và lại tìm sự ngu dốt chính mình lừa cả thiên hạ.Chúng đóng kịch khi mà thải ra cả ngìn khối nước có chất độc cả hơn tuần mới lấy cái mẫu nước để kiểm ngiệm.Thật buồn cười cho cái đám vô lương tâm diễn trò.
  Các bạn chống cộng...Đúng nhưng không phải và vô ích.Hãy ngiệm xem,có phải chăng một Thiệu mà không Thiệu không ?
  Thiệu mà không Thiệu có nghĩa là TƯ BẢN là trên hết,sống chết mặc bây.
  FORMOSA tồn tại thì Biển sẽ chết,vì chất thải đó thải ra đâu,và làm sao mà lọc chất thải đó được...
  Kêu gào Mỹ ư,hãy coi xem cái nước Mỹ hoa lệ kia đầy đẫm lệ,con người ta phải đạp lên nhau mà sống kia mà.
  Khi qua Quảng Ngãi công tác,Cán bộ tỉnh chỉ cho tôi 2 con đê bên sông Trà Khúc,anh ta nói 2 con đê này giết chết nhân dan Quảng Ngãi vì nước không còn lụt vào đồng ruộng và nó đẩy làng ven biển sẽ mất trong tương lai,nhưng vì tiền để mua quan bán chức họ cứ làm,bỏ túi cả ngìn tỷ đồng thì chết cũng làm.
  Nỗi đau của VN là chính không hành động như người da trắng ở Mỹ.
  Công Sơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công Sơn nên nhớ là khi VN có dịch cúm gia cầm lần đầu tiên , chính quyền VN hoảng sợ vì kinh tế và du lịch sẽ bị ảnh hưởng mạnh nên đã có lời đề nghị chính phủ Mỹ cử chuyên gia sang giúp đỡ , nhiều xét nghiệm về khoa học của VN vẫn phải gửi sang Mỹ , vì GS-TS nước nhà rất đông , có bằng nhưng lại không đủ khả năng ?!
   Chiến tranh là chiến tranh , cả 2 bên đều dùng thủ đoạn để giành chiến thắng , cuộc chiến để giải quyết ý thức hệ , người Mỹ tham chiến không do hận thù với dân tộc VN . Tất cả đã đi vào quá khứ , từ khi chiến tranh kết thúc , không thấy người Mỹ có hành động xấu với VN .
   Có chuyện khá khôi hài cười ra nước mắt , cái mà ĐCSVN đang tuyên truyền là bạn vàng , là đồng ý thức thì hàng ngày nó gây tai họa cho người VN . Đó , tàu cá QNa vừa bị nó đâm chìm ở HS , 34 người phải nhảy xuống biển thoát thân . Ai là bạn , ai là thù ?.
   Chỉ có những người thông minh mới nhận biết rõ bạn và thù .

   Xóa
  2. Công Sơn có một còm hay. Ghi nhận!
   Cũng xin thông báo, đồng chí Vua của anh đang dính vi rút " Hamimaqua". Người ta bảo cụ liêm khiết, tôi đếch tin.
   Vấn đề Môi trường tưởng đơn giản, hóa ra còn hơn chiến tranh. Formosa Vũng Áng hủy diệt dân tộc Việt chỉ bằng xả thải, vậy mà mấy thằng ngu bày đặt tắm biển, ăn cá, lờ đi nguy cơ tồn vong của cả một dân tộc.
   Rất mong Công Sơn phát huy thế mạnh "Ở trong chăn" của anh. Bắt rận cũng là chống tham nhũng anh ạ!

   Xóa
  3. CS ơi, thực tế thì, "Kêu gào Mỹ ư,hãy coi xem cái nước Mỹ hoa lệ kia đầy vẻ hấp dẫn,con người ta phải đạp lên nhau mà để qua đó sống kia mà?"
   Các bạn tôi, toàn loại "gia đình có truyền thống cách mạng", đang lũ lượt bán nhà cửa đất đai để trở thanh công dân Hoa Kỳ đấy, ông cộng sản hâm ạ!

   Xóa
  4. Đúng . Tại sao bắt tôi phải tin vào BOK HÙ trong khi hàng ngày tôi phải đối mặt với quá nhiều nguy cơ từ chính những điều do BOK HÙ mang về từ Nga . Đó là nhân vật mà lịch sử cần phải quên để đất nước phát triển . Tôi phải làm việc vỡ mặt , chầy vẩy để có cái ăn cho tôi và các con tôi . Tôi không tụng niệm BOK HÙ . Cái này không mang lại cơm cho tôi . Phải thực tế thôi .

   Xóa
  5. "Các bạn chống cộng...Đúng nhưng không phải và vô ích."?
   Ê, có não không hả già lú CS?! Mầy có phải là Quang Nùn không, nhận đi!

   Xóa
  6. 18:24 ơi,[Chỉ có những người thông minh mới nhận biết rõ bạn và thù]
   Người ngu cũng nhận ra nhưng do ĐỚN HÈN nên giả vờ ngu để im lặng thế thôi.

   Xóa
 17. Chỉ có những bài viêt như của Tiến sĩ Tô Văn Trường thì những kẻ gây ra thảm họa môi trường ở biển 4 tỉnh Bắc miền Trung viêt Nam chúng nó mới sợ thật sự.
  Tục ngữ có câu:"Nó lú có chú nó khôn"
  Rất may vẫn còn những nhà khoa học người Việt ở nước ngoài dủ trí tuệ,đủ tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề một cach khoa học,khách quan nhằm đến cùng tìm ra thủ phạm trươc măt gây cá chêt hàng loat trên biển cũng như bảo vệ mơi trường lâu dài cho dân tộc.

  Trả lờiXóa
 18. Bọn chó chết,đến nông nổi này mà vẫn còn lộng ngôn xảo ngữ !

  Trả lờiXóa
 19. "MẤT LÒNG TIN LÀ MẤT TẤT CẢ"

  Đúng . Mọi người cần tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, và tin vào con đường Xã Hội Chủ Nghĩa đúng đắn mà Đảng vẫn kiên định .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một người dân thường ngu , lú lẫn giáo điều xáo rỗng , thì chỉ làm hại bản thân và gia đình người ấy . Nhưng một lãnh tụ của một đảng cầm quyền NGU , LÚ LẪN và GIÁO ĐIỀU XÁO RỖNG sẽ kéo theo cả một tập thể lãnh đạo bạc nhược và ngu dại như ông ta . ĐÂY LÀ THẢM HỌA CHO CẢ MỘT DÂN TỘC , THẢM HỌA CHO 90 TRIỆU CON NGƯỜI !!!

   Bạn khuyên mọi người cứ tin vào họ , như đã từng tin họ gần 100 năm rồi !

   Xóa
  2. Đừng nói lấy được, xưa rồi diễm ! MỌI NGƯỜI CHỈ TIN VÀO THỰC TẾ ĐÃ DIỄN RA TRONG CUỘC SỐNG, TRONG TIẾN TRÌNH CỦA ĐẤT NƯỚC VÀ XÃ HỘI. KẺ NGU MỚI TIN VÀO LỜI NÓI, LỜI HỨA, LỜI THỀ... CON ĐƯỜNG ĐI HÀNG NGÀY ĐÃ BIẾT RÕ MÀ CÒN BAO ĐIỀU BẤT TRẮC, NÓI GÌ ĐẾN CON ĐƯỜNG XHCN. Đó là con đường VÔ ĐẠO.

   Xóa
 20. Tôi cam đoan mọi chuyện rồi sẽ hòa cả làng. Hãy chờ xem

  Trả lờiXóa
 21. Sinh viên ngành hóa sinh18:12 4 tháng 5, 2016

  Ô nhiễm Vũng Áng mới chỉ là màn thử nghiệm ban đầu để nắn gân dân chúng. Khi sản xuất thì không chỉ ô nhiễm nước mà ô nhiễm không khí trong khí cơ quan kiểm soát ô nhiễm của Hà Tĩnh lại có hợp đồng đối tác với Formosa thì kiểm soát cái con khỉ. Đấy là chưa nói đến quy chuẩn của VN đã lạc hậu không thích ứng với từng loại sản phẩm của nhà mấy thép sử dụng than vv...Cháu thích đọc các bài viết như của tác giả TVT vừa chuyên sâu, lập luận có lý, có tình.

  Trả lờiXóa
 22. Đất nước tôi , đất nước tôi 4000 năm lích sử có bao giờ như thê này chẳng? Doomday is not far (ngày tận thế không xa)!

  Trả lờiXóa
 23. Hôm nay lại thấy thông tin có thủy triều đỏ ở Quảng Bình. Thế tại sao những ngày cá chết đầu tháng 4 không ai lấy mẫu phân tích P, N để khẳng định thành phần gây ra nạn thủy triều đỏ. Ngay cả chất thải của Formosa cũng gây nên thủy triều đỏ cho nên dù có lập luận kiểu nào thì chạy trời cũng không khỏi nắng.

  Trả lờiXóa

 24. Tàu vừa gởi ra quần đảo Trường Sa ca sĩ Tống Tổ Anh, người tình nhí của Bố Già Giang Trạch Dân

  https://www.youtube.com/watch?v=g4I11vsr0Ik

  China deploys folk singer to Spratlys


  Tàu vừa gởi nữ danh ca Tống Tổ Anh
  Cùng đoàn văn công quân đội ra biển xanh
  Hát động viên lính Tàu trên đảo đá Chữ Thập
  Càng tự tin áp đặt chủ quyền đang tranh giành
  Chắc đến phiến tới sau ả ca sĩ người tình nhí
  Bắc Kinh còn vác cả Bố Già tên Hán gian
  Ra Trường Sa khắc 16 chữ Vàng trạm trổ
  Một thời hét ra lửa Trùm Giang Trạch Dân

  https://www.youtube.com/watch?v=Uy2ZrFphSmc

  China´s massacre in Spratly islands [real footage 1988]

  TRIỆU LƯƠNG DÂN


  Trả lờiXóa
 25. Lại một bài viết khoa học xác đáng của TS Trường. TS phân tích theo tiến trình hoạt động của Formosa nên nói rằng mới chỉ ở giai đoạn thải chất súc rửa ..., nhưng tôi là dân thường nên suy nghĩ theo chiều hướng láu cá của những nhà đầu tư bất chính lợi dung sự kém hiểu biết, ham tiền, trình độ chuyên môn và giảo quyệt không bằng nhà đầu tư ...của các cơ quan và quan chức. Do đó, có thể lồng trong những tàu chở máy móc, nguyên vật liệu, hóa chất..., chúng đã đưa vào hóa chất thải của chúng ở những nơi khác không xả được và lợi dụng lúc xây dựng, vận hành nhà máy, mà không ai quản lý, đã xổ dần những đống chất thải đó ra biển. TS có trình độ và điều kiện thì nên tìm hiểu giùm cho chúng tôi. Kính!.

  Trả lờiXóa
 26. Nghi can số 1 hiện nay là Formosa nhưng không nên loại trừ còn có có thể do tầu lạ của Tầu đổ chất độc ra biển theo kiểu "song kiếm hợp bích" thì đúng là khốn nạn hết thuốc chữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giáp Lâm Tỵ02:57 5 tháng 5, 2016

   Những 'vệt sóng đỏ' mới xuất hiện ở ven biển Quảng Bình là bộc lộ rõ sự 'trớ trêu, gian xảo đối phó', liên quan đến tin xuất hiện 5 tàu là và tàu lạ đâm tàu ngư dân vừa qua. Thằng Tàu Chệt, không ai khác, đúng là bài "song kiếm hợp bích" đây.

   Xóa
 27. Dân miền Trung nhiều người thất nghiệp vì ra biển gặp rủi ro thời tiết, hải tặc Trung Quốc , cá đánh được vè lại không tiêu thụ được. Trên bờ vợ con nheo nhóc , xã hội như đảo lộn không chỉ ảnh hưởng về vật chất mà cả tinh thần. Ngoài khơi thằng Tầu tha hồ hỉ hả muốn làm gì thì làm.

  Trả lờiXóa
 28. Lũ lang sói chuyên nghề lừa bịp và gian dối ! mọi người khinh bỉ như vậy mà không biết nữa sao ?

  Trả lờiXóa
 29. Đúng là đã mất hết lòng tin còn gì nửa hởi người dân Vn trong cái vụ biển chết nầy!

  Trả lờiXóa
 30. còn đâu lòng tin nữa mà đòi mất..giờ chỉ còn người thôi có muốn mất thì đi luôn cho nhẹ nợ...

  Trả lờiXóa
 31. Sự cần thiết để " HỌC LUẬT và nắm vững PHÁP LUẬT " giúp đỡ NHÂN DÂN học tập noi theo TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC cùng DI CHÚC của chủ tịch HỒ CHÍ MINH vĩ đại " HỒNG với CHUYÊN " ...................
  " Chuyên chính CÁCH MẠNG " phải nên hiểu là " Xử lý NGHIÊM KHẮC đối với mọi " THẾ LỰC THÙ ĐỊCH " không biết hay CHƯA CÓ CƠ HỘI ĐỂ HỌC .....Nắm bắt cách thức " CẦM CÂN NẢY MỰC " đem lại " CUỘC SỐNG CÔNG BẰNG " cho GIAI CẤP VÔ SẢN - Gốc NHÂN DÂN .................. ????? https://www.facebook.com/photo.php?fbid=642831682817344&set=a.103971066703411&type=3&theater

  Trả lờiXóa
 32. Ý DÂN ?????
  Hiểu mình và hiểu người ….
  Phải hiểu Gốc ? Nguyên …do ?????
  Đảng - giành được Chính Quyền ….!
  Nhờ thức tỉnh “Công – Nông “…!!!
  (Hòa mình trong ……. “ Vô Sản “ )
  - “Ngắm cây”…chỉ nghĩ ..Quả … ?????
  ….”Phù du”……Chẳng ích gì…?
  Mọi sự do ……” Gốc – rễ “…???
  (Nhờ ..”Khí Trời” … . “ Đất – Người “ ! )
  Mới hay ???....” Quả “….Cần tìm !!!!!
  - Đừng “Đấu nhau” …vì .. “Quả “ ?
  (Kiểu đuổi “ Mèo “…… -Tránh “Hổ”…? )
  …Được “Thiên thời” – Quyền – Tiền !!!
  (Bản năng thường như vậy…….!!! )
  …La ó…và chỉ trỏ…..?????
  Rồi đâu cũng vào đấy….
  (Khan cổ …tốn nước uống !
  Mang tiếng rảnh …thời giờ….???
  Loại công dân “Dư ….thừa “ !
  Coi chừng …thời “PÔN PỐT…” ?????
  Nhân nào ? - thì “Quả “ đó….!!!
  Cần “ Trí Tuệ “ – Hiểu biết !!!!!
  - LÒNG TỰ TRỌNG CON NGƯỜI ?
  ..” Vì thân người rất khó…”???
  Đâu chỉ “ XÁC “ chúng sanh “ !!!
  - “TỪ BI – Bỏ “ THAM – SÂN …”
  …HÒA “ THIÊN NHIÊN “…Tự TẠI !!!
  ( Nhân Tâm Trung Tử )
  Ẩn hoặc báo cáo bình luận này

  Trả lờiXóa
 33. Gương sáng ???
  http://vietnamnet.vn/.../khi-quan-chuc-an-ca-tam-bien...
  Nhà nhà thi đua
  Người người thi đua
  Đầy Tớ ….. Tính tự cường …
  http://facebook12.com/10155238171160620
  Vì môi trường trong sạch
  Noi gương Trương Minh Tuấn
  http://vietnamnet.vn/.../bo-truong-truong-minh-tuan-moi...
  Noi gương Đặng Ngọc Sơn
  https://www.youtube.com/watch?v=YO5cByE5Yfc
  Ăn cá biển … Tắm biển …
  Du lịch ….. Thêm đậm đà …
  http://www.nguoiduatin.vn/chu-tich-tinh-ha-tinh-tang-bia...
  Cuộc sống … Thêm doanh thu ?
  http://www.nguoiduatin.vn/mot-thuong-ta-cong-an-bi-to-cam...
  Hóa giải … Mọi oán thù …
  Hảo hảo ….. Tình anh em !!!
  ( Nhân Tâm Trung Tử )
  Chỉnh sửa hoặc xóa bình luận này
  Khi quan chức ăn cá, tắm biển cùng dân
  VIETNAMNET.VN
  Khi quan chức ăn cá, tắm biển cùng dân

  Trả lờiXóa
 34. “ NHÂN QUẢ ” là CHÂN LÝ !
  https://www.youtube.com/watch?v=q4GtWZXFgtU&t=2004s

  “ TÂM LINH ” là có THẬT .
  https://www.youtube.com/watch?v=nmvYhtUwoLo&t=687s

  “ PHẬT VIỆT ….. ” Tự TÔN DANH !
  http://vietbao.vn/Chinh-Tri/700-nam-ngay-mat-vua-Tran-Nhan-Tong-40000-nguoi-du-le/20815124/96/

  CÔNG ĐỨC do “ MÔI GIỚI ”
  https://vnch3.wordpress.com/2019/02/09/3-ngay-nha-chua-thu-84-ty-tu-su-u-me-14-van-nguoi-tham-gia-vao-mot-buoi-dang-sao-giai-han-nha-chua-thu-200-000-1-suat-lam-trong-3-ngay-14-15-18-nha-chua-thu-ve-it-nhat-84-ty%F0%9F%A7%90-dung-la-th/

  Bản năng “ THAM thì THÂM ” …
  https://vtc.vn/nha-van-hoa-chu-thom-dang-trach-la-nguoi-nha-chua-lua-tham-boc-mu-con-mat-moi-nhan-cung-dang-sao-giai-han-d458181.html

  “ ĐẠO CAO ….. MA tất KHẢO ”
  https://www.youtube.com/watch?v=22sMz4DSxFc


  Niềm TỰ HÀO khi hàng ngũ “ DLV ” xung kích “ Tả xung Hữu đột ” ….. Giúp NHÂN DÂN có thể sáng suốt thấu hiểu “ ĐỊNH HƯỚNG ” tốt đẹp “ CÔNG BẰNG thời HỘI NHẬP ” ……… ?????

  Bên cạnh cũng phải kể đến “ CÔNG ĐỨC ” của các “ DƯ LUẬN CHÍNH ” luôn luôn kịp thời đảm nhiệm “ PHẢN BIỆN ” bằng phương cách xóa bỏ nhanh chóng mọi “ QUÁN TÍNH ” hậu quả của ( LỜI NÓI đi đôi với VIỆC LÀM do HÀNH ĐỘNG “ Thiếu KINH NGHIỆM ” nếu không phải do “ Lầm lỗi Thằng ĐÁNH MÁY ” ….. ) để khắc phục việc gây nên nhiều “ NHẠY CẢM ” không nhỏ ….. Làm ảnh hưởng đến “ UY TÍN ” cùng với LÒNG TIN như chính “ CON NGƯƠI trong MẮT của MÌNH ” ………………. ?????

  Trả lờiXóa
 35. Sự cần thiết để " HỌC LUẬT và nắm vững PHÁP LUẬT " giúp đỡ NHÂN DÂN học tập noi theo TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC cùng DI CHÚC của chủ tịch HỒ CHÍ MINH vĩ đại " HỒNG với CHUYÊN " ...................
  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=642831682817344&set=a.103971066703411&type=3&theater

  " Chuyên chính CÁCH MẠNG " phải nên hiểu là " Xử lý NGHIÊM KHẮC đối với mọi " THẾ LỰC THÙ ĐỊCH " không biết hay CHƯA CÓ CƠ HỘI ĐỂ HỌC – Hiểu LUẬT PHÁP ….. Hay nắm bắt cách thức " CẦM CÂN NẢY MỰC " đem lại " CUỘC SỐNG CÔNG BẰNG " cho GIAI CẤP VÔ SẢN - Gốc vì NHÂN DÂN .................. ?????

  Trả lờiXóa