Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2015

Campuchia tuyên bố khép lại tranh cãi bản đồ biên giới với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong
trong buổi trao, nhận và xác minh bản đồ
tại sứ quán Pháp ở Campuchia ngày 3/9/2015.
Campuchia tuyên bố khép lại các tranh cãi về bản đồ biên giới với Việt Nam sau đợt xác minh thứ nhì về độ chính xác của các bản đồ mà chính phủ Phnom Penh dùng để phân định ranh giới với Hà Nội.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia, Hor Namhong, ngày 3/9 yêu cầu phe đối lập chấm dứt chính trị hóa vấn đề biên giới với Việt Nam sau buổi đối chiếu bản đồ của chính phủ với các tấm bản đồ thời thời thuộc địa mượn của Pháp.
Ông Namhong nói giống như các tấm bản đồ mượn của Liên Hiệp Quốc hồi tháng trước, các tấm bản đồ lần này cũng tương xứng với các tấm bản đồ mà chính phủ dùng lâu nay.
Ngoại trưởng Namhong khẳng định các bản đồ được nhà nước Campuchia sử dụng từ năm 1985 tới nay kể từ khi ký hiệp định biên giới với Việt Nam là hoàn toàn chính xác.
Động thái này nhằm đáp lại các tố cáo của phe đối lập rằng chính phủ của Thủ tướng Hun Sen nhượng đất cho Việt Nam, dùng các tấm bản đồ giả thiên vị Việt Nam trong vấn đề biên giới.
Ngoại trưởng Campuchia tuyên bố kết thúc vấn đề tranh cãi và cho biết sẽ không có thêm các cuộc minh định đối chiếu bản đồ nào thêm nữa.
Ông Namhong cũng kêu gọi chớ để cho phe đối lập biến vấn đề biên giới với Việt Nam thành chiến dịch kích động nhân dân chống đối chính phủ.
Tuy nhiên, nhà lập pháp Ou Chanrith, người dẫn đầu phái đoàn của đảng đối lập tham dự buổi xác minh hôm thứ Năm, nói vẫn còn các nghi vấn rằng liệu các cột mốc ranh giới trên thực tế có trùng khớp với các bản đồ hay không. Ông Chanrith cho rằng cần có các chuyên gia về bản đồ và các cuộc nghiên cứu độc lập để xác minh rõ ràng.
Đảng Nhân dân cầm quyền ở Campuchia đối phó mạnh tay với những chỉ trích từ phe đối lập cho rằng chính phủ của ông Hun Sen để cho Việt Nam lấn chiếm lãnh thổ.
Giữa tháng rồi, Thượng nghị sĩ Hong Sok Hour của đảng Sam Rainsy bị chính quyền bắt giam với cáo buộc ‘phản quốc’. Ông Hour bị tố cáo là đã đăng lên Facebook một đoạn Hiệp ước Biên giới Việt Nam - Campuchia 1979 ‘giả’.
/Nguồn: PhomPenh Post, Cambodia Herald/(VOA)/
-----------

4 nhận xét:

 1. ĐẦU HUN SEN > ĐẦU CẢ TRỌNG (!).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không thể so sánh cái có và cái không có. Bạn ạ.

   Xóa
  2. Thật lạ CAMPUCHIA nghe dân tranh cải biên giới lùm xùm lảnh đạo họ công khai mượn bản Đồ ra trình cho Nhân dân xem và xử lí người phát tin sai còn VN phía bắc nhiều người nói bị trung quốc lấn vậy sao chẳng thấy vị lảnh đạo nào đem trinh làng cho NDVN xem cho rỏ trắng đen sao Vậy là thật rồi còn bắt tù đày người yêu nước nói lênh sự thật chẳng hiểu làm sao

   Xóa
  3. vì CAMPUCHIA đa đảng, vậy thôi! VN sẽ còn thua CAMPUCHIA dài dài.nếu chính quyền vẫn là một TẬP ĐOÀN CỦA NHỮNG TÊN,LƯU MANH NHẤT ,KHỐN NẠN NHẤT.

   Xóa