Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 25 tháng 10, 2016

Sau vụ Hố Hô, nghĩ về các phép ngụy biện

Đưa hàng cứu trợ tới các vùng lũ lụt ở Quảng Bình. Ảnh: AFP
Đưa hàng cứu trợ tới các vùng lũ lụt ở Quảng Bình. Ảnh: AFP

* Luật sư Ngô Ngọc Trai
Sau khi thủy điện Hố Hô xả lũ làm 35 người chết, 4 người bị mất tích và nhấn chìm nhà cửa, Bộ công thương đã có Báo cáo gửi Quốc hội về kết quả kiểm tra, rà soát, về quy hoạch, xây dựng, vận hành các công trình thủy điện tính đến hết tháng 9/2016.
Bản báo cáo được báo chí đăng tải phần nào đáp ứng được nhu cầu thông tin của người dân về hoạt động của các đập thủy điện.

Theo bài ‘Bộ công thương: Di dân thủy điện giúp thu nhập cao hơn’ trên báo điện tử Vietnamnet, báo cáo cho biết hiện trên cả nước có 306 công trình thủy điện đang vận hành phát điện, 193 dự án đang thi công xây dựng, 245 dự án đang nghiên cứu đầu tư, còn lại 59 dự án có quy mô nhỏ, đang được tiếp tục rà soát về hiệu quả kinh tế và các điều kiện khác có liên quan. Trong 3 năm qua, đã có 1118 công trình thuỷ điện lớn nhỏ bị loại bỏ khỏi quy hoạch vì những tác động tiêu cực về môi trường, xã hội.
Bên cạnh những thông tin hữu ích đáp ứng nhu cầu hiểu biết của người dân, Bản báo cáo còn chứa đựng một số nội dung có hàm ý bào chữa cho cơ quan quản lý ngành là Bộ công thương trước các tác hại của đập thủy điện.
Một số nội dung có tính chất ngụy biện tinh vi, mà nếu không được chỉ ra thì ngay cả cán bộ các ban ngành cũng bị làm cho sai lệch về nhận thức.

Những ngụy biện

h1Người dân chèo thuyền trong nước lụt. Ảnh: VNA/ AFP
Báo cáo có đoạn ‘Xác định công tác an toàn đập, hồ chứa và vận hành quản lý an toàn đập là nhiệm vụ then chốt, Bộ Công thương cho biết, hiện các đập thuỷ điện đều đang vận hành an toàn, ổn định’.
Nội dung này cung cấp thông tin sai. Vì đập thủy điện xả nước góp phần gây lũ lớn làm chết người và nhấn chìm tài sản thì không thể nói các đập thủy điện vận hành an toàn ổn định, mà ngược lại đó là hoạt động đang rất có vấn đề.
Người báo cáo có lẽ muốn nói sự ổn định an toàn theo nghĩa rằng các đập thủy điện chưa cái nào bị bục vỡ, nhưng thay vì nói rõ ràng thì lại ‘lập lờ đánh lận con đen’ làm đẹp cho bức tranh ổn định an toàn cho các đập thủy điện.
Trên thực tế không chỉ vụ thủy điện Hố Hô vừa rồi mà năm 2009 thủy điện trên sông Ba Hạ của tỉnh Phú Yên cũng xả lũ góp phần nhấn chìm nhà dân, khiến 98 người chết, 20 người mất tích. Năm 2014 các đập thủy điện miền Trung cũng xả lũ làm tăng hậu quả thiên tai làm chết 41 người, 5 người mất tích và 74 người bị thương.
Nhiều vụ khác xảy ra rải rác trên phạm vi cả nước mỗi năm, như thế các đập thủy điện đang hoạt động rất có vấn đề chứ không phải an toàn ổn định.
Trong một đoạn khác báo cáo viết: ‘Bộ Công thương đã phê duyệt 154 quy trình vận hành hồ chứa và hiện nay một số quy định về quản lý an toàn đập đã không còn phù hợp, chưa được sửa đổi’.
Bản báo cáo không nêu rõ đập thủy điện Hố Hô có được Bộ công thương phê duyệt quy trình vận hành không. Và tại sao lại nói ‘hiện nay một số quy định về quản lý an toàn đập đã không còn phù hợp, chưa được sửa đổi’?
Quy trình vận hành đập thủy điện là cái có nguy cơ gây hại đến tính mạng tài sản của hàng vạn người nên đòi hỏi phải tính toán khoa học để đảm bảo an toàn lâu dài. Tại sao mới có vài năm hoặc được chục năm đã thấy không còn phù hợp? Hoạt động của đập thủy điện thì có yếu tố gì phụ thuộc vào sự thay đổi theo thời gian?
Hiện nay hay một chục năm trước thì mục tiêu đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân vẫn quan trọng không thay đổi. Hiện nay hay chục năm trước các thông số kỹ thuật trong xây dựng quy trình vận hành như độ cao, chiều sâu, khối lượng, khoảng cách thì có gì khác nhau?
Vậy thì phải nói quy trình vận hành hồ chứa đã tính toán sai do dốt nát, hoặc vì lòng tham hay đút lót nên đã dễ dãi lỏng lẻo không đặt ra những phép tính chính xác nhằm đảm bảo an toàn. Cho nên bây giờ từ cái thực tế gây họa mới đặt ra phải làm lại cho nghiêm túc.
Chứ còn nếu tính toán đúng đắn khoa học thì cái kết quả có thể sử dụng được 50 năm, 100 năm chứ không chỉ vài năm đã thấy không còn phù hợp. Vì cái quy trình vận hành thủy điện có các yếu tố thuộc về khoa học tự nhiên, nó không thay đổi như các quy định pháp luật thuộc về khoa học xã hội.
Việc lồng vào nội dung ‘đến nay không còn phù hợp, chưa được sửa đổi’ trong bản báo cáo gửi Quốc hội là để lợi dụng cái nhận thức theo thói quen của các nhà làm luật, những người thường chấp nhận sửa đổi các quy định pháp luật sau một thời gian nếu thấy không còn phù hợp.
Sự ngụy biện đánh tráo khái niệm tinh vi khiến cho ngay các Đại biểu Quốc hội cũng có thể bị nhầm lẫn, giúp giảm tránh trách nhiệm cho cơ quan quản lý ngành trong việc đánh giá phê duyệt các quy trình vận hành đập thủy điện.
Một đoạn khác khi nói về những tồn tại thực tế, bản Báo cáo cho rằng: ‘Đa số cán bộ làm công tác quản lý an toàn đập tại các địa phương không có chuyên môn về xây dựng, thủy lợi…’
Đây là lỗi thuộc về cơ quan quản lý ngành là Bộ công thương chứ không chỉ là lỗi yếu kém chuyên môn của cấp dưới. Vì vấn đề năng lực chuyên môn của các địa phương đúng ra phải được thấy ngay từ đầu, từ khi trước khi cho làm thủy điện, chứ không phải bây giờ mới nhận ra.
Nhà quản lý phải dự liệu được thực tế và lường tính được tương lai, khi đã thấy năng lực quản lý còn yếu kém thì không thể dễ dãi cho xây dựng mấy trăm đập thủy điện, để bây giờ gây tác hại.

Bạo hành nhận thức

h1Lụt ở Hương Khê, Hà Tĩnh. Ảnh: AFP
Điểm qua một vài nội dung trong một văn bản Báo cáo đã cho thấy những phép ngụy biện tinh vi gây hại cho nhận thức của người dân.
Trong thực tế còn nhiều ví dụ cho thấy tình trạng ngụy biện, ví như vụ một phóng viên bị đánh khi tác nghiệp, rõ ràng là một cú đấm thì người ta lại nói là gạt tay vào má, một cú đá thì lại nói là giơ chân hơi cao. Đó là những ngôn từ bóp méo sự thật làm sai lệch vấn đề một cách thô bạo.
Hay những câu nói có tính ngụy biện thỉnh thoảng xuất hiện như ‘không nên’, ‘phản cảm’, ‘đúng quy trình’ và ‘lỗi tại người đánh máy’ tất cả đều bóp méo bản chất, làm thay đổi tính chất nghiêm trọng của sự việc.
Trong vụ thủy điện Hố Hô, sau khi những hình ảnh ngũ ngập lụt đến với đông đảo cộng đồng, thì một số cán bộ nhà máy lại phán ngôn là đập xả lũ ‘đúng quy trình’, hay một vị thuộc Tổng cục năng lượng lại cho rằng việc xả lũ là ‘chấp nhận được’.
Những phát ngôn kiểu đó khiến người dân không khỏi bất bình, nó như một kiểu bức hại về nhận thức và cảm xúc.
Tình trạng này cho thấy một số tầng lớp cán bộ hiện nay đạo đức công vụ yếu kém, luôn dùng luận điệu ngụy biện chối bỏ trách nhiệm. Tính mạng và tài sản của người dân không thể đặt vào tay những cán bộ quản lý như vậy.
Người dân thường không nhận ra những phép ngụy biện đánh tráo khái niệm khiến họ hiểu sai bản chất sự việc, và ngay cả khi mơ hồ nhận ra có điều gì không đúng thì họ lâm vào trạng thái ức chế bực bội vì không thể hiểu biết rõ ràng và không thể đáp trả lại cái thông tin đã đến với họ.
Hệ quả là người dân bị bạo hành về mặt nhận thức, họ biết có điều gì sai nhưng không hiểu rõ được vấn đề vì sự tinh vi trong những lời ngụy biện. Người dân lâm vào tình trạng mơ hồ về bản chất sự việc, mơ hồ về chân lý đúng sai và cảm thấy khó khăn trong tư duy hay bị bạo hành về nhận thức.
BBC/BS
--------------

11 nhận xét:

 1. Dân lương thiệnlúc 10:14 25 tháng 10, 2016

  Đỉnh cao trí tuệ, nghĩ điều dì cũng hay, nói điều dì cũng đúng, làm việc gì cũng giỏi và chạy tội thì thần kỳ.
  Hết vở

  Trả lờiXóa
 2. Tôi đã từng ngưỡng mộ LS Ngô Ngọc Trai, nay xem cái bài viết "công phu" này của ông thì thấy não trạng của ông rất có vấn đề, cả về kiến thức và lương tâm nghề nghiệp.
  Ông viết: "Trên thực tế không chỉ vụ thủy điện Hố Hô vừa rồi mà năm 2009 thủy điện trên sông Ba Hạ của tỉnh Phú Yên cũng xả lũ góp phần nhấn chìm nhà dân, khiến 98 người chết, 20 người mất tích. Năm 2014 các đập thủy điện miền Trung cũng xả lũ làm tăng hậu quả thiên tai làm chết 41 người, 5 người mất tích và 74 người bị thương."
  Độc đoạn này, thấy rõ một sự chụp mũ rất có chủ ý. Bởi vì, với cái "tội diệt chủng" cỡ này, thì các "tội đồ" thủy điện chắc chắn đã phải ra vành móng ngựa đền tội mất rồi. Tiếc thay, để tàm tạm có đủ luận cứ khoa học để đưa họ ra VMN thì ông LS này, với cái kiến thức KHXH của một LS đã có, muốn chuyển sang "nói chuyện" về KHCN, thì có thông minh lắm đi nữa, ông cũng cần được đào tạo thêm kiến thức về chuyên ngành "nước nôi" chừng 3-4 năm nữa (để đạt mức học trò của TS Tô Văn Trường chẳng hạn) - e rằng đến nay, ông cũng không còn khả năng mà thi vào các ngành khối A; cho nên, bởi quen nhìn đời dưới con mắt, ông đã quá "đại ngôn". Tốt nhất là biết càng nhiều, nói càng ít cho có người bỏ vô ...lỗ tai!
  Vài lời nhắn nhủ, vì có tranh luận với ông về chuyện này cũng chẳng khác gì tranh luận với ...đầu gối. Có sơ suất điều gì xin ông bỏ qua.

  Trả lờiXóa
 3. 35 MẠNG NGƯỜI, ĐÂY LÀ TÍNH MẠNG CON NGƯỜI CHỨ KHÔNG PHẢI CON GÌ KHÁC. SAO BỌN CHÚNG XEM THƯỜNG TÍNH MẠNG CỦA NHÂN DÂN NHƯ THẾ. CHO HỎI 1 CÂU! BỌN LẢNH ĐẠO KIA CÓ PHẢI LÀ CON NGƯỜI HAY KHÔNG? ĐM CHÚNG MÀY.

  Trả lờiXóa
 4. Để được xây thủy điện phải công bố nhiều tiêu chuẩn thuyết phục, nhưng khi hoàn thành đi vào vận hành thì tiêu chuẩn đó không còn phù hợp với tình hình thực tế, vì vây cần thay đổi... đồng tiền hai mặt có khác.

  Vấn đề bây giờ là phải quy định rõ mỗi một thủy điện trước khi xả lũ phải báo trước cho địa phương là bao nhiêu tiếng, lưu lượng nước được phép xả là bao nhiêu. Cơ quan nào đại diện cho cư dân để giám sát quá trình này. Nếu vận hành sai quy trình dân phải có quyền kiện, và được bồi thường thỏa đáng với những thiệt hại mà họ phải chịu... đơn giản vậy thôi mà chế độ ta không làm được cho nhân dân vùng lũ, trong khi ý kiến này là của thằng cháu còn đang học tiểu học.

  Trả lờiXóa
 5. TIN CỰC NÓNG: ĐANG CƯỚP ĐẤT DƯƠNG NỘI
  BĐS lại lên cơn sốt? nên đảng tăng cường cướp đất của dân để bán:

  Dũng Mai

  Chính quyền câu kết với doanh nghiệp đã bắt đầu kéo đến khu nghĩa địa Giải Phướn, Dương Nội để cưỡng chế (ăn cướp).
  Mỗi m2 đất đền bù cho dân 250 ngàn rồi chia lô bán luôn 31 triệu/ m2 lãi hơn buôn heroin bảo sao chả cướp.
  Chỗ đất này chính quyền và doanh nghiệp chia tiền mỗi bên bỏ rẻ cũng đút túi 5.000 tỷ.

  P/s Tụi cướp này lần nào cũng chọn tầm 24- 25 để cướp là sao nhỉ? Cướp Văn Giang 24/3, cướp Dương nội năm 2014 cũng 25/4. Hôm nay lại 25/10.
  Khu đất Dương Nội nằm trong các dự án buôn bán bất động sản với chủ đầu tư là Công Ty Xuất Nhập Khẩu Hà Nội. Giá cả đền bù rẻ mạt, sử dụng chính sách lừa mị người dân là nguyên nhân chính dẫn đến những cuộc khiếu kiện kéo dài của bà con Dương Nội.

  Dương Nội những năm gần đây đã trở thành một trong những khu đất “nóng” với những đợt cưỡng chiếm đất từ phía nhà cầm quyền. Bà con Dương Nội cũng được công luận biết tới là những dân oan kiên cường trong cuộc chiến giữ đất và tích cực tham gia vào những phong trào đấu tranh cho tự do, nhân quyền, dân chủ. Một trong những gương mặt điển hình là gia đình dân oan Cấn Thị Thêu. Lần đầu tiên vợ chồng bà Thêu chịu án tù vì đấu tranh ôn hòa giữ đất. Sau khi ra tù, bà vẫn tiếp tục sát cánh cùng bà con Dương Nội trong các phong trào đấu tranh. Phiên tòa ngày 20/9/2016 tại Hà Nội, bà Cấn Thị Thêu bị kết án 20 tháng tù giam với cáo buộc gây rối trật tự công cộng nhưng thực chất là bà bị nhà cầm quyền trả thù vì những hoạt động ôn hòa như biểu tình yêu nước, chống Formosa và bảo vệ môi trường.
  Đảng cướp chưa thấy thằng cầm đầu nào bị rơi đầu thì chúng còn cướp: cướp, cướp nữa, cướp sạch- vì chúng là đảng cướp sạch cs
  https://xuandienhannom.blogspot.com/2016/10/tin-nong-ang-cuop-at-nghia-trang-giai.html

  Trả lờiXóa
 6. Bọn Hố Hô hay Hô Hố này nói Ngu như Chó: chức năng của thủy điện ngoài phát điện còn có chức năng điều hòa nước mùa lũ và mùa khô, theo đó khi mùa lũ đến thì đập thủy điện phải tích nước lũ vào hồ và chỉ xả ra khi hồ đầy nhưng phải xả theo nguyên tắc nước vào hồ = nước ra hồ, tức là bằng tốc độ của dòng sông khi có lũ.
  Trong khi đó, bọn Hố hô này ngu hơn chó: chúng không tích nước theo quy luật điều hòa mà để cho hồ bị lũ tràn ngập thì xả ra vô tội vạ một lúc, giống như ta xả toàn bộ hồ ra sông. Vậy thì tốc độ dòng chảy lúc này sẽ bằng tốc độ xả hồ + tốc độ dòng lũ. Hèn gì mà dân chạy không kịp.
  Mặt khác, dự báo thời tiết chúng đã biết cách đó mấy hôm nhưng chúng mặc kệ, chỉ lo ăn nhậu và chờ cho lũ đầy thì xả!
  Còn mấy tay bộ công thương vào thanh tra thì được nhận phong bì nên nói bao che cho bọn Hố Hô.
  Đúng là cả lũ này đang cười Hô Hố trước cảnh chạy lụt của người dân mà không chút thương xót gì.
  Dân Hà Tĩnh có thể kiện bọn này ra tòa, chỉ tiếc là dưới chế độ CSVN thối nát thì chúng chỉ bảo vệ quan chức mà không bảo vệ dân thường!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thằng giám đốc hố hô nói là chúng xả lũ đúng quy trình đó chứ? còn mấy tay thanh tra bộ công thương thì tuyên bố là xả lũ chấp nhận được, chỉ có dân là chạy và chết không kịp ngáp.

   Xóa
 7. Đề nghị băt giam và xử bắn ngay thằng giám đốc thủy điện Hố Hô vì tội ác giết ngườ hàng loạt và hủy hoại tài sản của nhân dân với mức độ cực kỳ to lớn !

  Trả lờiXóa
 8. Vốn lãnh đạo Hag Tĩnh đa phần trong Hố Hô thì làm sao xử được

  Trả lờiXóa
 9. Tự dưng nhớ bài hát "The Ballad of Ho Chi Minh" của thằng Mỹ nhạc sĩ Ewan MacColl dỞ hơi hát 50 năm trước:
  HỒ HỐ HÔ CHÍ MÌNH!
  HỒ HỐ HÔ CHÍ MÌNH!
  Sao nó tiên đoán tài thế?!

  Trả lờiXóa
 10. Thông đồng cùng nhà đầu tư, quan cai trị nhắm mắt kí duyệt cho nhà đầu tư hối hả đắp đập, trữ nước, xây hết nhà máy thủy điện này đến nhà máy thủy điện khác. Hàng trăm ngàn hecta rừng nguyên sinh mang hồn rừng, là cội nguồn của dòng văn hóa rừng đặc sắc, trong mát, cổ xưa, lâu đời bị chúng chặt trụ, thu gom dưới danh nghĩa làm hồ thủy điện. Làm thủy điện chỉ để kinh doanh, chỉ nhằm lợi nhuận, đầu tư thấp nhất, thời gian xây dựng lẹ nhất, sinh lời sớm nhất. Hậu quả: Chỉ vài trận mưa bình thường, nước dồn về hồ thủy điện đã vượt giới hạn an toàn. Nhà máy thủy điện vội tháo van xả nước bảo đảm an toàn cho nhà máy, bảo đảm an toàn đồng vốn và lợi nhuận của nhà đầu tư. Nhưng dưới hạ lưu hồ thủy điện, hàng ngàn ngôi nhà dân bị nước xả thủy điện cuốn ra sông ra biển, hàng chục người dân bị lũ xả dìm chết chìm thì nhà đầu tư và quan cai trị đều nói việc xả lũ của nhà máy thủy điện là đúng qui trình.

  Nhà máy thủy điện xả lũ đúng qui trình. Nhà dân bị lũ xả cuốn trôi và người dân bị lũ xả dìm chết cũng đúng qui trình. Đó là cái qui trình coi dân chỉ là kho sức người để quan cai trị sử dụng, bóp năn và đất nước chỉ là kho tài nguyên để quan cai trị tùy tiện khai thác, vơ vét cho lợi ích nhà quan!

  Trả lờiXóa