Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 3 tháng 10, 2016

NGƯ DÂN KHỞI KIỆN FORMOSA:

CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ CHỐNG TÀ QUYỀN ĐÃ BẮT ĐẦU!
    * NGUYỄN ĐĂNG QUANG              
     Ngày 26 và 27/9/2016 vừa qua, hàng ngàn giáo dân và ngư dân thuộc giáo xứ Phú Yên huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An đã vượt quãng đường gần 200km để vào Tòa án Thị xã Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh (nơi đặt nhà máy luyện thép Formosa) nộp đơn khởi kiện tập đoàn này. 
Tòa án Kỳ Anh đã nhận đơn của 506 hộ dân. Trước đấy, hôm 22/9/2016, hơn 1.000 hộ dân xã Kỳ Lợi (Kỳ Anh) đã gửi đến Chính phủ và Quốc hội yêu cầu được bồi thường 2.000 tỷ VNĐ cho những thiệt hại về vật chất, tinh thần, sức khỏe mà họ phải gánh chịu vì thảm họa cá chết do Formosa gây ra. Nếu yêu cầu trên không được giải quyết, họ sẽ tiến hành khởi kiện Formosa, tương tự như bà con Quỳnh Lưu vừa thực hiện! Xem ra, cuộc chiến pháp lý đòi biển sạch, môi trường sạch, chống Formosa và các thế lực tà quyền của bà con ngư dân-giáo dân miền Trung đã khởi sự! Sự kiện này đặt Tòa án Kỳ Anh nói riêng và hệ thống chính quyền các cấp nói chung vào tình thế “tiến thoát lưỡng nan”, “tứ bề thọ địch”!  Đây là cuộc khởi kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nền tư pháp Việt Nam. Trong cuộc chiến pháp lý hy hữu này, những người khởi kiện đã được dư luận rộng rãi trong và ngoài nước đồng tình, ủng hộ!
               Thông thường, theo luật định, sau 5 ngày làm việc (tức ngày mai, Thứ Hai, 3/10/2016), Tòa án Kỳ Anh phải ra một trong các quyết định sau:
   a/. Yêu cầu nguyên đơn sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện.
b/.Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án.
c/.Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền.
d/.Trả lại đơn khởi kiện (tức không thụ lý vụ án).
        Nhiều người dự đoán, Tòa án Kỳ Anh sẽ không dám ra quyết định thụ lý vụ án hoặc trả lại đơn khởi kiện cho nguyên đơn (tức từ chối thụ lý vụ án) vào ngày mai, 3/10/2016, mà sẽ tìm cách câu giờ! Cách câu giờ khả dĩ nhất là Tòa sẽ yêu cầu các nguyên đơn sửa đổi, bổ sung các đơn khởi kiện để Tòa có thời gian đợi chỉ thị của Tỉnh ủy Hà Tĩnh, và cũng để cho lãnh đạo cao hơn có thời gian bàn bạc, nghiên cứu, tìm cách ứng phó trước khi có ý kiến chỉ đạo thống nhất cuối cùng! 
       Nếu Tòa án Kỳ Anh, sau chỉ đạo của Tỉnh ủy Hà Tĩnh, nại lý do ngư dân giáo xứ Phú Yên (Quỳnh Lưu-Nghệ An) không nằm trong vùng biển bị đầu độc ở 4 tỉnh miền Trung để trả lại đơn kiện, từ chối thụ lý vụ án này, cho dù mọi người thừa biết ngư trường đánh bắt hải sản xưa nay của họ chính là vùng biển vừa bị Formosa đầu độc, thì chẳng khác nào Tòa án Kỳ Anh đã tiếp thêm sức công phá cho quả bom FHS Hà Tĩnh!
       Nhưng nếu Tòa thụ lý, mang ra xét xử, cũng đừng nên vội đoán bên nào sẽ thắng kiện, người dân hay Formosa? Nhiều luật sư đã khẳng định chắc chắn 100% là người dân sẽ thắng! Tôi cũng tin là như vậy! Nhưng ở đất nước Việt Nam ta, không thể đoán trước được kết quả bất cứ điều gì nếu chỉ đơn thuần tin vào công lý và dựa vào pháp lý! Theo thiển ý của tôi, trong vụ khiếu kiện này, nếu Tòa thụ lý và đưa ra xét xử, cho dù bên nào thắng kiện thì Chính phủ cũng sẽ là người thua! Không chỉ thua trước niềm tin và con mắt của toàn thể người dân Việt Nam, mà còn thua trước công luận quốc tế nữa! Do vậy, tôi đoán Chính phủ đang rất đau đầu tìm phương án các bên đều thắng (win-win-win). Nhưng xem ra, đây là phương án bất khả thi! Xưa nay phương án 2 bên cùng thắng (win-win) cũng là rất khó khăn và hiếm hoi, nay cả 3 bên cùng thắng (win-win-win), theo tôi, đấy chỉ là ảo tưởng!
        Theo thông lệ, mọi vụ án dân sự, sau khi thụ lý và trước khi đưa ra xét xử công khai, Tòa bao giờ cũng phải tiến hành thủ tục hòa giải! Nhưng phía Formosa đã sớm dội gáo nước lạnh vào khả năng này. Dư Khánh Chương, Phó Tổng Giám đốc Formosa Hà Tĩnh, được hãng tin CNA Đài Loan dẫn lời nói rằng “Vụ việc này sẽ do Chính phủ Việt Nam giải quyết. Công ty chúng tôi không can dự!” .Thật là ngang ngược hết sức! Xin hỏi, chính các ngươi cách đây 3 tháng đã thú nhận là thủ phạm gây ra thảm họa cá chết, biển chết. Nay các ngươi  là bị đơn của vụ kiện này, các ngươi định rũ bỏ trách nhiệm, nghĩa vụ một cách ngang ngược vậy sao? Phải chăng các ngươi nghĩ rằng đã nắm được “điểm yếu” hoặc dựa vào “thỏa thuận ngầm” gì đó với đối tác nên mới dám mạnh mồm như vậy? Cũng giống như trước đây, Chu Xuân Phàm, phát ngôn viên đối ngoại của các ngươi, đã hỗn hào thách thức Chính phủ và nhân dân Việt Nam khi tuyên bố ”Chỉ có thể chọn một: hoặc là tôm cá hoặc là thép! Làm đến Thủ tướng cũng không thể chọn cả 2 được!” Chu Xuân Phàm xắc xược như vậy là bởi mấy ngày trước đó, hắn đã được bảo kê để tuyên bố như vậy! Trở lại câu nói của Dư Khánh Chương là mọi việc đã được giải quyết xong. Vậy, phải chăng Formosa bỏ ra 500 triệu USD là hết trách nhiệm và nghĩa vụ, không còn dính dáng gì về vụ cá chết, biển chết nữa ư? Y muốn đá quả bóng trách nhiệm cho Chính phủ Việt Nam đứng ra giải quyết vụ kiện này như là việc nội bộ của phía Việt Nam, còn Formosa không can dự và liên quan gì nữa vì đã “làm hết bổn phận và trách nhiêm” à? Dư Khánh Chương căn cứ vào đâu để dám nói như vậy?  Chắc hẳn tên này dựa vào điều khoản nào đó của Thỏa thuận song phương giữa Chính phủ và Formosa nên mới dám mạnh mồm như vậy?
        Trước những thông tin trái ngược như vừa nói, nhằm minh bạch việc có hay không chuyện “đi đêm” hay “thỏa thuận ngầm” gì đó giữa Chính phủ và Formosa, xin đề nghị với Chính phủ cho công bố toàn văn Bản thỏa thuận song phương giữa Chính phủ và Formosa về việc chấp nhận 500 triệu USD tiền đền bù thảm họa môi trường biển 4 tỉnh miền Trung để nhân dân biết! Chính phủ vẫn thường nói mọi cái cần phải công khai, minh bạch. Vậy việc Chính phủ đứng ra thỏa thuận với Formosa giải quyết hậu quả của thảm họa cá chết, biển chết, nội dung và các điều khoản thỏa thuận như thế nào, rất nên và cần phải công khai để nhân dân toàn quốc, đặc biệt là các nạn nhân trực tiếp (tức ngư dân 4 tỉnh miền Trung) biết rõ và thực hiện, đồng thời cũng để làm cơ sở cho việc  giám sát và thực thi thỏa thuận này!
        Viết đến đây thì vừa nhận được tin đang xảy ra biểu tình của 6.000 giáo dân (có tin nói là 10.000 người) trước cổng đại bản doanh Formosa ở Thị xã Kỳ Anh trong Hà Tĩnh!  Đọc tin và xem các video clips cho thấy cuộc biểu tình đang diễn ra rất ôn hòa, có tổ chức, nhưng rất quyết liệt. Song cả 2 bên, người biểu tình cũng như lực lượng CSCĐ, đều giữ được bình tĩnh, chưa bên nào vượt quá giới hạn! Chưa rõ bà con giáo dân tham gia và các đức cha đứng ra tổ chức và lãnh đạo cuộc biểu tình này có bị khởi tố về tội “tụ tập đông người” hoặc “gây rối trật tự công cộng” hay không, nhưng điều rõ rệt nhất tôi thấy được qua cuộc biểu tình đang xảy ra trước Đại bản doanh Tập đoàn Formosa Hà Tĩnh là người dân đã vượt qua được nỗi sợ hãi, và sức mạnh của quần chúng nhân dân là vô địch!
    Quả đúng như cổ nhân xưa nay nói: “Việc gì phải đến, tất sẽ đến! Điều gì cần làm, ắt sẽ được làm”!  Đây không chỉ là quy luật mà còn là ý chí và quyết tâm của con người ở bất cứ đâu và ở bất thời đại nào trên thế gian này!
Hà Nội, trưa ngày 2/10/2016.
N.Đ.Q.(Tác giả gửi BVB)
----------

22 nhận xét:

 1. Phát minh ra những sáng kiến khoa học,kỹ thuật,kinh tế...để phát triển đất nước thì đảng chịu chứ "phát minh" ra các chiêu trò để hành dân,chây ì,câu giờ,đánh trống lãng...để dân nản chí,nguội tình hình thì đó là nghề của đảng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn nữa,phải nói đến chuyên môn về thỏa thuận ngầm sau lưng người dân và không bao giờ công bố của đảng CSVN với đảng đàn anh TQ.

   Xóa
 2. Đúng là bánh xe lịch sử đang quay theo chiều hướng : dân chống lại sự bành trướng , đồng hoá , mưu đồ tiêu diệt dân VN của TQ .

  Đã gọi là bánh xe lịch sử quay thì không bao giờ nó đứng lại hoặc quay ngược lại . Mặc dù TQ đã bố trí thiên la địa võng vững chắc , tròng vào đầu chế độ này biết bao sợi dây thòng lọng kiên cố , nhưng sóng thần của dân bị cai trị đang cuồn cuộn dâng trào : Thề không phản bội quê hương .

  Trả lờiXóa
 3. Động đến cả ngàn hộ là bỏ cơm mẹ chúng mầy òi

  Trả lờiXóa
 4. Cướp chính quyền đương nhiên là tà quyền! Không oan đâu mấy đứa!

  Trả lờiXóa
 5. Các biện pháp pháp lý vẫn nên tiến hành một cách bền bỉ , đoàn kết và kiên trì . Tuy nhiên bà con cần có phương án thống nhất về thời gian . Tức phải đưa ra thời hạn giải quyết mỗi vấn đề . tránh mắc mưu câu giờ của chính quyền và Fomosa làm người dân nản chí , bị phân tâm …..
  Một trong những biện pháp cần tính đến , đó là phong tỏa Fomosa bằng cách cắt đứt nguồn tiếp tế cho nó . Nó chặn nguồn sống của ta , ta phải làm mạnh hơn nó , bằng cách chặn đường giao thông bằng mọi thứ có thể . Ghi lại biển số của mọi se ra vào Fomosa , không bắt , đánh tài xế , chỉ bắt cái xe đỗ lại , không cần của cải của nó .
  Khi biện pháp này chưa đủ hiệu quả , vần tính tới phong tỏa giao thông miền trung để gây áp lực mạnh hơn nữa .
  Vài giòng hiến kế cùng bà con , mong sao thắng lợi thuộc về nhân dân . Tống cổ bọn tàu này đi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hay!! Phải làm cho chúng ăn không ngon ngủ không yên! Như Nguyễn Trãi vây thành Đông Quan khiến chúng phải quỳ mà xin lỗi, chịu trói mà ra hàng!

   Xóa
  2. Nên phong tỏa cảnh Vũng Áng, nơi bọn Formosa nhập và xuất hàng. Chúng sẽ hết đường làm ăn.
   Người dân nên phong tỏa bằng cách chặn tất cả các xe cộ ra vào cảng một cách ôn hòa để bọn côn an không thể lấy cớ đàn áp!!!

   Xóa
  3. Bọn CSCD trên hình chỉ có khoảng vài trăm thằng, địch sao nổi 10.000 người biểu tình, chúng bỏ của chạy lấy người là đúng rồi.
   Lần sau để xem CSVN có dám huy động 10.000 CSCD không? Huy động như vậy thì rất khó khăn cho bọn CSVN vì mỗi tỉnh chúng chỉ có khoảng 1000 CSCD.
   Lần sau sẽ có thêm nhiều giáo xứ của cả Nghệ An và Hà Tĩnh tham gia và lần này sẽ được chỉ huy bởi 2 tổng giám mục cùa 2 tỉnh. Bọn CSVN và bọn Formosa sẽ không chịu nổi áp lực này đâu.
   Chúng không dám bắn vào đoàn người biểu tình vì đa số lực lượng CSCD đều là thanh niên ở 2 tỉnh này cả. Còn nếu CSVN huy động CSCD ở các tỉnh khách đến thì chúng sẽ lâm vào thế bị động vì không biết lúc nào thì sẽ có biểu tình???
   Và cho dù là nếu chúng cố tình bắn vào đoàn người biểu tình thì chúng sẽ tự chọn lấy sự trả đũa ngay lập tức của hàng chục ngàn người biểu tình!!!

   Xóa
 6. Ông Quang bàn luận chuyện khó ở đây là không chính xác. Dễ, thaamk chí rất dễ. Vấn đề là minh bạch. Câu hỏi lớn: Tại sao anh dám cả gan đứng ra mặc cả giá đền bưở đây. Chuyện ấy rất phức tạp và của dân. Chính phủ minh bạch là chính phủ phải lấy ý kiến từ dân, thống kê từ dân. Sau đó đến thẩm định của giới khoa học trong nước và quốc tế thì mới ra được giá cả. Đằng này một bầy tham lam há những cái miệng cá ngáo đi đêm với formosa thì làm sao được. Trong vụ này chúng nhất định nhận quà lót tay rồi về lừa dân, không nghe thì thủ thuật ăn cá chết, tắm biển, rồi dọa nạt,, trấn áp. Chúng đã hoàn toàn nhầm. Dân không ngu nữa, hay nói khác đi có đứa lú thì đã có chú chúng khôn. Bây giờ chỉ một con đường: Nhận sai lầm và làm lại từ đầu. Mọi sự thuộc về dân. Cái lão lú cùng đảng lẫn của lão đã hết thơi, hoặc rút lui, hoặc bị tiêu diệt, nếu ngoan cố

  Trả lờiXóa
 7. Viện trưởng VKSND huyện Quốc Oai HN bị đâm 3 nhát dao, nguy kịch. Cho chúng mày chết hết đi!

  Trả lờiXóa
 8. Đơn của nhân dân Nghệ Tĩnh kiện Formosa sẽ được chuyển đi đâu? Ai là người "xử kiện"?
  Người "thua kiện" sẽ là nhân dân Nghệ Tĩnh, với "tội danh": Bị các thế lực thù địch kích động, xúi giục, gây rối trật tự công cộng, chống phá nhà nước XHCN (là cái mà mấy chục năm nay không tồn tại)v.v... và v.v...

  Trả lờiXóa
 9. Cây độc Độc Tài Tham Nhũng (cộng sản gì bọn này) đang thối rễ, lung lay!

  Trả lờiXóa
 10. Nếu chính phủ không đồng ý thì Formosa không thể cắm rễ ở Hà Tĩnh. Xem xét trách nhiệm, trước hết phải xem xét từ trên xuống. Điều này có nghĩa là phải em xét trách nhiệm của nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. chính ông là người quyết định cuối cùng cho Formosa đầu tư, khi mà không đủ các điều kiện về môi trường. Trước đây khi quy trach nhiệm cho lãnh đạo thì người ta thường nại ra là do trình độ yếu kém. Ngày nay thì không thể nói thế được. Hay thử phỏng vấn nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn dung xem ông nói về vụ này như thế nào?
  Anh Phúc là người kế nhiệm, nhưng đã có những bước đi sai lầm trong việc giải quyết vụ Formosa xả thải gây ô nhiễm. Chính anh Phúc bây giờ phải nhận ra cái sai này mà điều chỉnh lại chop phù hợp. Anh đã "chót" đồng ý nhận 500 triệu USD, nhưng không phải vì thế mà anh phải ôm nó. Anh hay dứt khoát với Formosa rằng chính phủ của anh không có quyền thương lượng bồi thường vì người dân không ủy quyền cho chính phủ làm thay họ. Do đó sự thỏa thuận giữa chính phủ và Formosa là vô hiệu. Mọi giải quyết bây giờ thuộc Tòa án. Anh Nguyễn Xuân Phúc còn ôm của nợ này thì anh sẽ còn khổ, còn bị áp lực, càng làm thì càng đi vào ngõ cụt.
  "Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống" anh Phúc ạ. Anh nên đưa vấn đề này ra BCT, vị nào phản đối giao vụ việc cho Tòa án giải quyết thì hay giao cho người đó giải quyết xem họ có dám nhận không? Tất nhiên, anh phải tạm rời chức Thủ tướng để cho người đó tạm làm thủ tướng để toàn quyền quyết định. Nếu người đó giải quyết tâm phục, khẩu phục, dân hoàn toàn đồng tình thì cho họ làm thủ tướng luôn. Hãy quên cái chủ nghĩa tập thể đi mà làm với trách nhiệm của Thủ tướng.

  Trả lờiXóa
 11. Mọi quan chức nên nhớ rằng người xưa đã dạy : ( Quan nhất thời, dân vạn đại ) . Đừng có mang lợi ích quốc gia, quyền lợi chính đáng của nhân dân để mà đánh đổi, lấy lợi ích cá nhân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phúc ơi, hãy nghĩ tới ngày về đất Quảng dưỡng già nhé! Dân Quảng không dung cho bọn bán nước hại dân đâu, liệu hồn làm sao ngó cho được thì làm! Cụ Phan vặn cổ đấy!

   Xóa
 12. Từ lâu tôi không còn tha thiết tới hai từ tin vui.nhưng từ khi sảy ra vụ chó giết chó ở yên bái tôi lại thấy vui và hôm nay khi nghe tin Giáo dân Nghệ an đấu tranh bất bạo động chống formosa cút khỏi Việt nam thì niềm vui nhân đôi!!!

  Trả lờiXóa
 13. Sở dĩ Formosa có thái độ tự tin,không thèm chấp ngư dân khiếu kiện vì chúng đã cho mấy tay chóp bu "đảng và nhà nước" ăn dày rồi.Bọn chúng tin rằng,bọn chóp bu kia sẽ "vung tay trúng má" bất cứ ai cản trở chúng hoạt động.
  Nếu nhân dân Nghệ Tĩnh phong toả thành công Formosa (chặn đường tiếp tế chẳng hạn),khiến cho bọn chúng không thể hoạt động thì chúng sẽ nói toạc móng heo ra cái bọn chóp bu kia.
  Không khéo có cả gã đầu bạc nữa.
  Nếu đúng như rứa thì "ngứa ghẻ,rất khó chịu" chứ còn gì nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Không khéo" gì nữa- chó nào mà chê cứt? thằng trọng có đớp tượng vàng của formosa rồi còn gì nữa.
   (Lính vệ binh)

   Xóa
 14. Tất cả từ Lú ra cả. Ai đồng ý cấp phép? _ Lú. Ai cá chết còn vào tiếp tay? _ Lú. Ai ngậm miệng ăn tượng vàng và căn hộ? Lú. Ai ra lệnh đàn áp dân? Lú. Ai chủ trương câu giờ vụ việc tận nay? _ Lú. Ai Chỉ đạo mọi sai trái ngoài vụ này lên vận mệnh dân tộc? _ Lại vẫn Lú. Thế chứ còn gì nữa

  Trả lờiXóa
 15. Không phải vô cớ mà Formosa dám thách thức như vậy ?
  Chắc chắn có sự bảo kê của giới cán bộ chóp bu trong BCT.
  Thế nhưng,nhà nước CS.sẽ dùng tram mưu ngàn kế để thoát hiểm,chứ
  họ không phải như tác giả Nguyễn Dăng Quang nghĩ khó vậy đâu ?
  Theo thiển ý,họ sẽ mua chuộc một số con "chiên lạc" hay chính họ
  dựng lên kịch bản nhục mạ,vu cáo v.v.giới linh mục giáo xứ,kể cả
  chưới bới giáo lý Công giáo và mặt khác,cho cán bộ cao cấp đi "ve vãn" hàng giáo sĩ bề trên là giới giám mục nhằm chia rẽ lực lượng vốn gắn bó có hệ thống trật tự này.
  Mong giới giám mục đừng ngây thơ mà tin lời dụ dỗ của cáo nhưng hãy làm theo những góp ý về Hiến Pháp mà Hội đồng giám mục đã đề ra là từ bỏ chủ nghĩa chính trị ngoại lai Mác Lê mà quay về với đạo lý và văn hóa dân tộc ! Amen !
  Hãy cảnh giác với cáo và sói,những con vật ranh ma và xảo quyệt !

  Trả lờiXóa
 16. Giải quyết hậu quả do các quan chức VN từ chóp bu đến xã phường thôm xóm có liên quan đến vụ Formosa để lại là còn lâu dài, sẽ tốn không biết bao nhiêu thời gian, công sức, tiền thuế của dân cả nước. Nghĩa là mất rất nhiều thứ trong đó mất đi cả tình " quân dân cá nước". Từ đây người dân và Đảng Nhà nước nhìn nhau bằng con mắt hoài nghi, cảnh giác, căm thù, phản bội, vô trách nhiệm, tham lam...
  Đảng và NN thì bất lực. Đồng bào công giáo có nhiều chỗ dựa ở trong và ngoài nước; không có súng đạn nhưng có động lực tinh thần từ thời Xô-viết Nghệ Tĩnh năm xưa.

  Trả lờiXóa