Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Đình công lớn của công nhân Công ty Matrix-Vinh qua ngày thứ 4

Hàng ngàn công nhân ở Vinh đình công. Ảnh: Huy Jos
Công nhân công ty TNHH Matrix tiếp tục đình công lớn sang ngày thứ 4. Cuộc đình công của hơn 3000 công nhân đã kéo dài trong mấy ngày liền và có thể sẽ còn kéo dài hơn nữa nếu như bên phía công ty không đưa ra được giải pháp hợp lý cho những yêu cầu công nhân nêu ra.
Từ sáng sớm ngày 06.10.2016, công nhân đã có mặt ở công ty rất đông. Khoảng 7 giờ 30, bên công ty thông báo trên loa rằng, mời các công nhân vào trong làm việc nếu không vào thì giải tán.
Bên ngoài cổng công ty, lực lượng công an cũng yêu cầu công nhân vào trong xưởng làm việc.
Để tìm hiểu thêm thông tin về buổi làm việc sáng nay, chúng tôi đã liên hệ trực tiếp đến số điện thoại văn phòng công ty Matrix-Vinh, nữ nhân viên trực văn phòng cho biết:
“Buổi làm việc đã kết thúc, nhân viên đã ra về. Nếu muốn tìm hiểu thì đến văn phòng công ty xuất trình thẻ nhà báo rồi làm việc”.


          Tuy nhiên, qua thông tin từ một số công nhân cho biết, buổi đàm phán vẫn chưa giải quyết được vấn đề gì và công nhân sẽ tiếp tục đình công nếu như ban lãnh đạo công ty trốn tránh trách nhiệm.
Một cộng tác viên của GNsP là Huy Jos có mặt tại hiện trường tác nghiệp, nhưng đã bị nhiều an ninh mật vụ có ý ngăn cản, gây khó khăn cho việc lấy tin. Sau khi tác nghiệp xong và rời khỏi hiện trường, một vài an ninh mật vụ đã theo sát cộng tác viên GNsP về tận nhà.
Công ty TNHH Matrix thuộc Khu Kinh tế Đông Nam, nên chúng tôi đã liên lạc với Phó Chủ tịch Công đoàn khu kinh tế này là bà Trần Thị Nguyệt, nhưng bà đã từ chối trả lời cuộc phỏng vấn của GNsP. Qua điện thoại, bà Nguyệt nói: “Xưa nay chị có quy tắc làm việc phải gặp trực tiếp và xuất trình thẻ nhà báo”. Sau đó, bà đã tắt máy.


Cuộc đình công từ ngày hôm qua (05.10.2016) đến hôm nay, lực lượng công an, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông đã được huy động đến. Theo như lời các công nhân ở đây cho biết, lực lượng này đến để đảm bảo trật tự. Tuy nhiên vào ngày hôm qua (05.10.2016) một nữ công nhân trong lúc đình công đã có xô xát với một viên cảnh sát giao thông, viên cảnh sát đã đánh nữ công nhân này khiến chị ấy bị xây xước ở tay.
Có nhiều cuộc đình công lớn xảy ra ở công ty TNHH Matrix từ những năm 2009 cho đến nay:
Vào tháng 12/2009, hàng nghìn công nhân của công ty này cũng đã đồng loạt đình công vì bị công ty ép giờ làm quá cao trong khi lương lại trả quá thấp;


Tháng 5/2012 công nhân của công ty này lại tiếp tục đình công và đưa ra  10 nội dung kiến nghị của công nhân: Về định mức lao động cao, trả lương chậm, lương cơ bản thấp, chế độ phúc lợi xã hội cho công nhân không đảm bảo, cơm trưa cho công nhân kém chất lượng, chế độ độc hại không được quan tâm, các cán bộ quản lý ứng xử thiếu văn hóa với công nhân, điều kiện làm việc trong phân xưởng không đảm bảo, xe và các tư trang cá nhân của công nhân không được bảo vệ, không đảm bảo đầy đủ các chế độ đối với công nhân làm tăng ca, và khi công ty hết việc công nhân viết đơn xin nghỉ việc không lương để chờ việc làm đã không được đồng ý mà còn ép nhân viên qua làm ở phân xưởng khác.
Từ đầu tháng 10 năm nay, cũng với những vấn đề trên hơn 3000 công nhân ở công ty này lại tiếp tục đình công để yêu cầu công ty phải đáp ứng đầy đủ quyền lợi cho người lao động.
Sáng hôm 04.10.2016, công ty đã đối thoại trực tiếp với công nhân, nhưng bên phía công ty vẫn chưa đưa ra được giải pháp đảm bảo nào để bảo vệ quyền lợi cho công nhân.


Một số công nhân nói sau cuộc đàm phán không thành công vào ngày 04.10.2016 rằng, bên công ty đang cố lẩn trốn công nhân, phía công đoàn thì mập mờ không có những phương án bảo vệ quyền lợi cho công nhân từ giới chủ.
Công ty TNHH Matrix-Vinh có tên giao dịch là Matrix Vinh Limited Company. Hiện đang được điều hành bởi ông Cheng Yung Pun. Đây là một công ty nhánh thuộc tổng công ty Matrix Trung Quốc, trụ sở chi nhánh đặt tại  Đường Đặng Thai Mai, khu CN Bắc Vinh, Vinh, Nghệ An. Công ty có 100% vốn đầu tư từ Trung Quốc, giấy phép hoạt động được hơn 5 năm; công ty chuyên sản xuất các loại gấu bông, đồ chơi xuất khẩu, là nơi cho hơn 3.400 công nhân, chủ yếu là nữ có công ăn việc làm; …
Nhiều lần công nhân thuộc công ty này đã tổ chức các cuộc đình công lớn để đòi hỏi quyền lợi chính đáng của người lao động. Cuộc đình công lần này là lần thứ 3 của các công nhân thuộc công ty TNHH Matrix Vinh.
Hoàng Phi/ TMCNN
--------------

6 nhận xét:

 1. Từ nay thấy dân biể tình thì công nhân nên nghỉ việc gia nhập với họ nhé. Ích nước, lợi nhà

  Trả lờiXóa
 2. Lực lượng an ninh công an cũng yêu cầu công nhân vô xưởng làm việc...???? Hài vãi cái lực lượng này

  Trả lờiXóa
 3. Cụ tổ cộng sản lão mác râu says
  Ở đâu có bất công ở đó có đấu tranh

  Trả lờiXóa
 4. Bốn ngày biểu tình của bốn nghìn công nhân chẳng thấm vào dâu. Nó phải là cuộc xuống đườngg của cả dân tộc này mới thắng lợi được. Các bạn nên liên kết nhau lại

  Trả lờiXóa
 5. Điều đáng lo ngại và rất buồn có thể sẽ xảy ra trong những ngày sắp tới khi mà sự phấn uất của nhân dân trước những vấn nạn của xã hội, nhất là những vấn nạn có liên quan đến đền bù giải tỏa; đến tài nguyên môi trường...phải đứng lên đấu tranh để yêu cầu các cấp chính quyền giải quyết thì sẽ bị quy kết do người của Đảng Việt Tân kích động, xúi giục và hậu thuẫn ! Cứ theo đà này thì tình hình chung của đất nước sẽ càng ngày càng xấu đi !!! Rất mong có sự sáng suốt và thực sự cầu thị của các cấp chính quyền trước những đòi hỏi bức thiết của người dân ! Phải chăng từ câu nói : "LẤY DÂN LÀM GỐC " cần hiểu, nên hiểu theo nghĩa bóng (?)(!). Hiện tình của đất nước :" Những điều trông thấy mà đau đớn lòng ."(Truyện Kiều). Sao Đảng Việt Tân lại lớn mạnh nhanh vậy ?!

  Cháu Mạnh Tuấn 8X.
  Kinh xin phép các bác, các chú và chú Bùi Văn Bồng cho cháu được tỏ bày !
  Cháu xin cảm ơn !

  Trả lờiXóa
 6. Điều đáng lo ngại và rất buồn có thể sẽ xảy ra trong những ngày sắp tới khi mà sự phấn uất của nhân dân trước những vấn nạn của xã hội, nhất là những vấn nạn có liên quan đến đền bù giải tỏa; đến tài nguyên môi trường...phải đứng lên đấu tranh để yêu cầu các cấp chính quyền giải quyết thì sẽ bị quy kết do người của Đảng Việt Tân kích động, xúi giục và hậu thuẫn ! Cứ theo đà này thì tình hình chung của đất nước sẽ càng ngày càng xấu đi !!! Rất mong có sự sáng suốt và thực sự cầu thị của các cấp chính quyền trước những đòi hỏi bức thiết của người dân ! Phải chăng từ câu nói : "LẤY DÂN LÀM GỐC " cần hiểu, nên hiểu theo nghĩa bóng (?)(!). Hiện tình của đất nước :" Những điều trông thấy mà đau đớn lòng ."(Truyện Kiều). Sao Đảng Việt Tân lại lớn mạnh nhanh vậy ?!

  Cháu Mạnh Tuấn 8X.
  Kinh xin phép các bác, các chú và chú Bùi Văn Bồng cho cháu được tỏ bày !
  Cháu xin cảm ơn !

  Trả lờiXóa