Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 24 tháng 10, 2016

“Nhóm cá mập” Bộ Công thương hoành hành

Chỉ “nghỉ xả hơi” khoảng 5 tháng sau Đại hội XII và giữa hai lần bầu bán cùng tuyên thệ không mệt mỏi của “tam trụ”, nhóm lợi ích Bộ Công Thương lại quẫy đạp đùng đùng khiến dư luận xã hội phải liên tưởng đến hình ảnh hàm răng sắc nhọn đặc biệt của loài cá mập trắng ăn thịt người ở vùng biển Caribê.
Ngay sau khi Bộ Công Thương có bộ trưởng mới là ông Trần Tuấn Anh, một nhân vật “đặc biệt” vì là con ruột ông Trần Đức Lương, cựu chủ tịch nước, cơ quan này đã gây nhiều bất ngờ khiến dư luận phẫn nộ.
‘Đi đêm’ và ‘bế vào quy hoạch’
Bất ngờ đầu tiên là có nhiều dấu hiệu cho thấy Bộ Công Thương “đi đêm” với Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen và cố ý làm trái để dự án thép Hoa Sen - Cà Ná của doanh nghiệp này được “bế” vào quy hoạch, trong lúc trước đó dự án này không hề nằm trong danh sách quy hoạch đó. Cú “đi đêm” này lại diễn ra trong bối cảnh việc xử lý hậu quả của vụ Formosa Hà Tĩnh vẫn cực kỳ tắc trách và dư luận kịch liệt lên án những hậu quả nặng nề không tránh khỏi về môi trường và môi sinh của dự án thép Hoa Sen - Cà Ná.
Không chỉ là con ruột của cựu Chủ tịch nước Trần Đức Lương, tân Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh còn là anh em cột chèo với Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ - người đã đi vào lịch sử với câu nói “Ngu gì không làm thép!”.
Việt Nam đang đứng trước khúc quanh lịch sử với câu nói cửa miệng bi thiết của dân gian “Cả nhà làm quan, cả họ làm cướp”, trước tình trạng từ Bắc chí Nam đầy rẫy cảnh con ông cháu cha được bổ nhiệm vì “hót hay nhảy giỏi”.
Cảnh hoàng hôn chế độ lại đang bị nhuộm thêm màu tối Formosa. Nếu có thêm một “biển chết” nữa ở Nam Trung bộ là Ninh Thuận do nhà máy thép Cà Ná của Tập đoàn Hoa Sen gây ra, thì sẽ là quá đủ để người dân đào mồ chôn quan chức. Khi đó sẽ không một quan chức nào, từ Thủ tướng Phúc đến Chủ tịch Quang và cả Tổng Bí thư Trọng, có thể cứu được Trần Tuấn Anh và “danh gia họ Trần”.
Giá điện ăn cướp
Bất ngờ thứ hai liên tiếp là Bộ Công Thương vừa tung ra một dự thảo mở rộng thẩm quyền quyết định việc tăng giá điện, từ chỗ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không được quyết định (theo Quyết định 69 của Chính phủ) đến chỗ EVN được chủ động quyết định tăng đến 20% giá điện mỗi năm; đồng thời thẩm quyền của Bộ Công Thương cũng tăng tương ứng từ chỗ được quyết định tăng tối đa 20% mỗi năm lên đến 40% mỗi năm.
Cần nhắc lại, trước đây giá điện bình quân tăng từ 3% đến 5% thì thẩm quyền quyết định thuộc về Bộ Công Thương. Nếu giá điện bình quân tăng trên 5% thì thẩm quyền quyết định thuộc về Thủ tướng Chính phủ.
Trong những năm thuộc “triều đại Nguyễn Tấn Dũng”, EVN và Bộ Công Thương đã liên tục tung ra những chiến dịch tăng giá điện để “bù lỗ vào dân”. Nguồn cơn của những chiến dịch bù lỗ này là EVN đã đầu tư vào bất động sản, chứng khoán và bảo hiểm mà đã tạo nên núi lỗ đến hơn 30.000 tỷ đồng vào những năm 2007-2008.
Từ nhiều năm qua, EVN lại là một tác nhân gây “nợ máu” cho tuyệt đại đa số dân chúng Việt Nam bởi “thú tính” tăng giá điện bất chấp dân sinh. Chỉ riêng năm 2015, giá điện bình quân đã tăng gần 13%, giúp doanh thu của tập đoàn tăng đến 18,5% so với năm 2014, giúp cho doanh nghiệp này giảm được một phần số lỗ của mình.
Nhưng giảm lỗ và bù lỗ chưa đủ. Từ hàng chục năm qua, EVN đã nhập khẩu điện từ Trung Quốc với giá gấp ba lần giá điện sản xuất trong nước, bất chấp công suất sản xuất điện trong nước bị thừa thãi.
Được “bảo kê” bởi cơ quan chủ quản là Bộ Công Thương với bộ trưởng trước Trần Tuấn Anh là Vũ Huy Hoàng, hồ sơ “tội ác” của EVN đã dày quá khổ, không chỉ bởi quá nhiều lần tăng giá điện vô tội vạ, vét sạch túi tiền vốn đã cạn kiệt của người dân, mà hành vi cực kỳ nhẫn tâm còn diễn ra vào mùa mưa bão cuối năm 2013: tập đoàn này hoàn toàn vô trách nhiệm khi để 15 nhà máy thủy điện đồng loạt xả lũ lên đầu người dân vùng rốn Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đắc Lắc… gây ra cái chết cho hơn 50 mạng người. Tuy nhiên, toàn bộ vụ thảm sát này đã bị đẩy vào bóng tối, còn giới truyền thông đã bị cơ quan tuyên giáo bóp nghẹt, y hệt việc gần đây Ban Tuyên giáo trung ương đã áp dụng “tự do báo chí” đến mức thẳng tay cấm đoán các tờ báo nhà nước không được đề cập đến dự án thép Cà Ná của Tập đoàn Hoa Sen.
Vào năm 2014, một cuộc thanh tra của Tổng thanh tra chính phủ đã phát hiện không ít khuất tất trong hạch toán giá thành của EVN, trong đó tập đoàn này đưa cả việc xây dựng khách sạn và hồ bơi vào giá để “thanh toán” với nhân dân. Những tưởng vụ việc sẽ được làm rõ trắng đen, nhưng qua một thời gian, giới quan chức của hai bộ Tài chính và Công thương lại vẫn ung dung mở ra lối thoát cho EVN. Cuối cùng, vụ việc này đã hoàn toàn chìm xuồng.
Tàn hại dân sinh
Giờ đây năm cùng tháng tận, mối câu kết giữa các nhóm cá mập thuộc Bộ Công Thương đang một lần nữa ngóc đầu để tàn hại dân sinh.
Cùng với EVN, Petrolimex (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) thuộc quyền chủ quản của Bộ Công Thương lại đang vô cớ tăng giá vào những ngày này. Sau EVN, Petrolimex cũng là một “sát thủ” với việc quăng lên đầu dân chúng món lỗ 10.000 tỷ đồng từ chiến dịch đầu tư vào bất động sản và chứng khoán trước đây.
Trong lúc đó, một phép tính đơn giản của “chiến lược ngành điện” đã cho thấy để thu hồi được toàn bộ thất thoát do đầu tư trái ngành, EVN có thể sẽ phải tăng giá liên tục trong… 10 năm nữa!
EVN nằm trong nhóm các doanh nghiệp có nhiều khả năng nhất tác động đến dân sinh có thể làm dân chúng nổi loạn ở Việt Nam. Nhưng cho đến nay, cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vẫn đang ung dung “chữa bệnh” mà chưa thấy có dấu hiệu nào sẽ phải ra trước tòa án pháp luật và tòa án của những oan hồn.
Không có gì bảo đảm là dân chúng Việt Nam sẽ đủ sức chịu đựng sự hành hạ của EVN trong 10 năm tới. Không có gì chắc chắn là xã hội Việt Nam sẽ không “biến chứng” như đất nước Bungaria vào đầu năm 2013 khi hàng chục ngàn người dân ùa xuống đường, rốt cuộc đã làm cho toàn bộ chính phủ phải từ chức.
“Chính phủ kiến tạo” lại đang tiếp tục phạm hàng loạt sai lầm. Sau sai lầm khủng khiếp cố ý đơn phương thỏa thuận với Tập đoàn Formosa để đền bù 500 triệu USD cho ngư dân, hình như chính phủ này đang để mặc cho các “nhóm cá mập” trong Bộ Công Thương hoành hành dữ dội. Bằng chứng mới nhất và vô nhân đạo nhất là vụ xả lũ đột ngột của Thủy điện Hố Hô vừa xảy ra, giết chết đến hai chục mạng dân nghèo ở Hương Khê, Hà Tĩnh, còn đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã “làm việc” với đơn vị thủy điện này và kết luận lập lờ rằng “đáng lẽ Thủy điện Hố Hô có thể làm tốt hơn”!
(Theo FB Dang Thanh )/VOA/Phạm Chí Dũng
----------

15 nhận xét:

 1. Thời gian vừa qua,báo chí đưa tin các vụ sai phạm nghiêm trọng về kinh tế đều tập trung ở cái bộ này. Nhưng hình như trung ương và chính phủ chưa giải quyết được vụ nào thì phải. Công nhận là làm gì cũng cần phải có thời gian. Nhưng mong các bác hãy làm mạnh tay và triệt để, không nên để lâu quá rồi mọi việc lại hoá bùn. Gây bức xúc trong nhân dân. Tạo khoảng trống cho những kẻ cơ hội hoành hành...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lần này, con của Trần đức Lương (Trần Tuấn Anh) lên bộ trưởng bộ công thương (thay cho Vũ Huy hoàng)thì các công ty độc quyền của đảng độc tài toàn trị csVN tha hồ tăng giá vô tội vạ nhé. những thằng cầm đầu đảng tha hồ vơ vét, giàu hơn cả Vua Arap Xeut là cái chắc.
   Chỉ chết dân Việt tôi thôi.
   ĐMCS.

   Xóa
 2. "Quân đội" Tây Nguyên của AH Núp vừa bắn "đại bác" hoa cà hoa cải cảnh báo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Súng AK của phong trào kháng chiến. Đạn hoa cải không kinh khủng như vậy.

   Xóa
 3. Bất cứ kiểu gì, tên ác ôn nguyễn tấn dũng vẫn là tội đồ của dân tộc Việt Nam!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sở dĩ có Dũng hay có Trọng đều là ở cái điều 4 hiến pháp của bọn lừa cướp csVN mà ra; Rồi đây, thằng phúc hói cũng còn hơn cả dũng nữa đấy, còn đảng tham nhũng (độc tài toàn trị là để tham nhũng chứ còn để làm gì?)của trọng lú thi còn phải tham nhũng, chỉ khi nào đa đảng thì mới chấm dứt cái đại họa này.

   Xóa
 4. Nên gọi là nhóm cá nhà xác cho đúng nghĩa bóng và đen

  Trả lờiXóa
 5. Dân lương thiệnlúc 11:13 24 tháng 10, 2016

  Bài viết đã nói rõ và khá đầy đủ về nhóm tội ác cha truyền con nối này rồi.
  Miễn bình luận nhiều.
  Chỉ có một cách đánh đổ chúng cùng với ĐCS là xong.

  Trả lờiXóa
 6. Chỉ riêng nội dung tăng giá điện, xin được liên hệ một chút. Năm 1980 Ba Lan tăng giá thực phẩm đế trên 20%, dân Gdan biểu tình kéo đổ Chính phủ.

  Trả lờiXóa
 7. Làm rùm beng vụ bộ công thương. Đảng ta có truyền thống giơ cao đánh khẽ đồng chí mình, nhưng lại nặng tay với người dân là đồng bào nhưng không "đồng chí", dù đồng bào vô tội.
  Tập thể đảng thì bị kỷ luật ...khiển trách
  Cá nhân nguyên bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị kỷ luật nặng ..là cảnh cáo.
  Trên tạp chí cộng sản có bài đăng ngày 09/5/2013 có đoạn: "kiên quyết đuổi ra khỏi đảng không chỉ những kẻ gian sảo, thoái hóa biến chat mà cả những kẻ thiếu năng lực không làm được việc. Phải thực hiện triệt để điều này mới có thể nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng"
  ngày 21/10/2016, trao đổi với báo điện tử giáo dục VN, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên UV BCHTW đảng, nguyên phó chủ nhiệm UBKTTW, nói: "Theo tôi, bây giờ những kẻ suy thoái đạo đức, tư tưởng, những kẻ cơ hội phải bị ĐUỔI CỔ ra khỏi đảng"
  He he. như thế là đảng đã bị phân hóa trầm trọng rồi, "đồng chí" kêu "đồng chí" là KẺ. "kẻ" theo từ điển tiếng Việt có nhiều nghĩa, nhưng trong ngữ cảnh mà tạp chí CS viết và ông Vũ Quốc Hùng nói "kẻ" là ám chỉ người xấu, bị khinh miệt như: kẻ trộm, kẻ cướp,... Thế thì trong vụ việc cụ thể xảy ra ở Bộ công thương thì những ông/bà lãnh đạo bộ này là đích thị là những KẺ cơ hội,giả dối, thậm chí tham nhũng. Tìm cách lèo lách để đưa người thân, con cháu vào vị trí nhân sự mà nó chưa xứng đáng thì là gian rồi, dối 100% rồi. Vào vị trí đó chắc chắn phải có "mầu" các ông bà mới đưa con cháu mình vào chớ, bèo bọt quá thì vào làm chi.
  Ây vậy mà UBKT trung ương chỉ kỉ luật khiển trách đảng ủy và ban can sự đảng bộ công thương, chỉ cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng. Bác Hùng hãy hỏi ông Vượng đương kim chủ nhiệm UBKTTW xem xử lí như vầy dân có tâm khục khẩu phục không? nói cho cố. xử lí như gãi ngứa mà cứ đòi hỏi dân phải tin vào đảng thì tin thế đéo nào được!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác này chưa hiểu hết cái thâm thúy của KTTW.
   Cứ để Vũ Huy Hoàng trong Đảng vì ông ta đã trở thành con virus "Vụ Lợi" "Tham nhũng" có số má hàng đầu CSVN nên vẫn có nhiều điều kiện để truyền cái nhóm Virus rộng rãi trong đảng, nhờ đó mà " Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu"?

   Xóa
 8. các bác ơi! toi nghe chúng nó đang xì xầm:" chó sủa cứ sủa,đoàn người cứ đi" đấy.

  Trả lờiXóa
 9. Chủ trương làm đàn em cho Tàu do đảng đề xướng . Kế hoạch kinh tế nô dịch tàn phá đất nước vơ vét tham nhũng để nuôi đảng hại dân chính là bộ công thương này .

  Mấy mươi năm ăn bám phá hoại được ngụy trang dưới mặt nạ phục vụ nhân dân , kiến tạo đất nước đến độ vỡ ngân sách nhà nước , nợ nần , thảm họa tràn lan . Bộ công thương cũng như đảng xem như chẳng có chuyện gì xảy ra vẫn tuyên bố đạt nhiều thành tích thắng lợi .

  Cha chung không ai khóc , trong tinh thần nhà nước quản lý trọn bộ , trăm nghìn phương cách độc quyền kinh tế từ xã phường cho tới huyện , tỉnh , trung ương mạnh ai nấy quy hoạch , thi đua chế tác dự án , buôn bán tài sản đất đai , móc túi ngân sách nhà nước bằng những thủ đoạn tham nhũng hối lộ bao che , bất chấp luật pháp , bất chấp tác hại đói nghèo sống chết của đồng bào .

  Thế nhưng chúng vẫn nhỡn nhơ mồm trơn múa mép theo đảng gọi là vì nhân dân phục vụ . Đảng thì hô hào chỉnh đốn , bọn công thương thì hô vang phục vụ an toàn . Nhưng sau lưng chúng âm thầm ra lệnh , âm thầm ký kết rồi trắng trợn thực hiện mọi dự án bán nước hại dân , đàn áp những tiếng nói phản biện , những lực lượng biểu tình chống đối bằng bạo lực , bằng côn đồ , bằng toà án ngụy danh , bằng nhà tù vô đạo .

  Một đảng cướp đẻ ra một nhà nước mafia , tự kiến tạo hiến pháp và luật lệ nhằm phục vụ cho chính họ , chắc hẳn đất nước này không thể nào ngóc đầu lên được .

  Do đó người dân phải đứng lên tự chọn phương sách đổi mới , chứ không thể nằm đợi đảng đổi mới như nằm chờ sung rụng trong hơn 20 năm qua .

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta biết đảng súc vật việt cộng từ thằng hồ đến bọn điên như quang ngang như lú ngu như ngân đần như phúc....đều rất sợ hai từ " tự do"!!! Chúng siết chặt tất cả các quyền tự do ngôn luận báo chí,ngôn luận,hội họp...mất các quyền đó người dân sẽ chỉ còn là nạn nhân của mọi bất công mà thế giới không có bất công nào nghiêm trọng hơn bất công do cộng sản đẻ ra! Chỉ một thằng dũng y tá thôi tài sản gấp 5 lần 48 đời tổng thống Mỹ gộp lại...bà con cco bác nghĩ đi sưu cao thuế nặng giáng lên đầu dân chúng chỉ để thoả mãn lòng tham vô đáy của cả cái đảng súc vật này mà thôi.thằng vương đình huệ lẻo lẻo cái mồm khống chế trần nợ công...đm thằng chó giờ này trơ trẽn đến thế dân không khổ vì sưu thuế mới lạ!!!

  Trả lờiXóa
 11. Các cụ ta đã dạy: Ngưu tầm Ngưu, Mã tầm Mã.
  KHi Vũ Huy Hoàng trở thành tên trùm vụ lợi thì có thể nói toàn hệ thống Bộ Công là vụ lợi, tham nhũng. Những kẻ lãnh đạo các cục, vụ, viện, Tập đoàn TCty, Hiệu trưởng các trường Đại học... thuộc Bộ này là những tên "Trùm Vụ Lợi".
  Vì nếu họ không vụ lợi tham nhũng thì mất cơ hội mà cả đời được dưới trướng với Vũ Huy Hoang chỉ có một lần.
  Mà cũng chỉ một lần duy nhất Hoàng ta được làm tư lệnh cái Mỏ Vàng khổng Lồ này có một lần.
  Đó là logich của cuộc sống đươi chính thể này.
  Chẳng tin các bác cứ chịu khó khảo sát thì thấy khá rõ.

  Trả lờiXóa