Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 25 tháng 10, 2016

Quốc hội Việt Nam yên lặng về biển Đông

Tàu Hải quân Qiandaohu của Trung Quốc cập cảng Gdynia, Ba Lan, vào ngày 7 tháng 10 năm 2015.
Tàu Hải quân Qiandaohu của Trung Quốc cập cảng Gdynia, Ba Lan, 
vào ngày 7 tháng 10 năm 2015.  - AFP photo
Vào ngày 20/10/2016, Quốc hội Khóa 14 của Việt Nam bắt đầu phiên họp thứ hai. Cho đến lúc này chưa thấy vấn đề Biển Đông được đề cập đến, mặc dù trước đó, báo chí Việt Nam có tường thuật tại những buổi tiếp xúc cử tri của các vị lãnh đạo đại biểu quốc hội nhiều ý kiến lo lắng về thái độ và hành động cứng rắn của Trung quốc trên biển Đông lâu nay.
Đảng và Quốc hội 
Ông Nguyễn Vũ Bình, một cựu tù nhân chính trị, và từng làm việc biên tập cho Tạp chí cộng sản của đảng cộng sản Việt Nam cho rằng việc truyền thông nhà nước loan tải các ý kiến cứng rắn của cử tri đối với Trung Quốc là một sự cởi mở trong không khí truyền thông ở Việt Nam,
“Dạo này cũng có cở mở do truyền thông lề trái rất gay gắt. Thứ hai là cũng có xu hướng ở trong dân, và một phần nào đó trong hệ thống, không khuất phục hoàn toàn chuyện đi chơi với Trung quốc.”
Tại Quốc hội Việt Nam, cơ quan được cho là không có thực quyền như đảng cộng sản, cũng từng có những đại biểu phát biểu một cách thẳng thắn thái độ của bản thân trên diễn đàn Quốc hội đối với sự lấn lướt của Trung Quốc ở Biển Đông.
Nhưng những phát biểu như thế không thấy ở những kỳ họp đảng, hay những quan chức đại diện đảng khi thực hiện những chuyến viếng thăm Trung Quốc.
Ông Trần Quốc Thuận, nguyên chánh văn phòng Quốc hội Việt Nam cho biết:
“Ở Việt Nam thì chỉ có một đảng lãnh đạo. Và đảng lãnh đạo thì thống nhất, trực tiếp và toàn diện. Cho nên về nguyên tắc thì những phát biểu đó phải thống nhất về nội dung, ý tưởng bên trong, còn sự thể hiện thì tùy ở mỗi con người, mỗi vai vế, phát biểu nó có thể khác nhau. 
Ở đảng thì nói có thể khác quốc hội một chút, lực lượng vũ trang cũng có thể khác. Nhưng mục tiêu vẫn là giữ vững độc lập dân tộc, không lệ thuộc một nước nào. Cái độc lập đó, kể cả vùng biển đảo thì Việt Nam cũng đã khẳng định rồi.”
Ông Nguyễn Vũ Bình cũng cho rằng thực ra các phát biểu của các lãnh đạo đảng, hay đại biểu quốc hội, cũng là đảng viên, thực chất không khác nhau:
Nói năng và ứng xử có phần khác bên đảng thôi. Do môi trường nó như thế. Về mặt nói năng khá cởi mở hơn. Bởi vì anh tiếp xúc với dân thì ít nhiều anh cũng nghe phản ảnh của dân, tâm tư nguyện vọng của dân. 
Rồi phải giao tiếp và trả lời, không thể cứng nhắc như bên đảng được. Cho nên nó bắt buộc là phải mềm dẻo phù hợp với môi trường đó. Chứ về bản chất không có gì khác nhau cả.”
Trưởng ban tuyên giáo sang Bắc Kinh 
Ngày 20 tháng 10, ông Đinh Thế Huynh, Trưởng ban tuyên giáo Trung ương, cơ quan lo về lý luận của đảng cộng sản thăm Trung Quốc và có làm việc với ông Tập Cận Bình, người đứng đầu đảng cộng sản và nhà nước Trung Quốc.

000_HD434
Khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Decatur của Mỹ tại vùng biển gần đảo Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa hôm 21/10/2016. AFP
Theo những bản tin của truyền thông Việt Nam loan tải thì ông Huynh có đề cập đến chuyện là Việt Nam đề nghị giải quyết chuyện Biển Đông bằng biện pháp hòa bình. Nhưng không thấy trích lời ông Tập Cận Bình về biển Đông.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Đinh Thế Huynh trùng với các phiên họp của quốc hội Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội.

Theo dõi các phiên hợp quốc hội này, ông Phạm Chí Dũng, một nhà báo độc lập tại Sài gòn nói rằng:

Kỳ này không khí phản ứng của quốc hội Việt Nam đối với Trung Quốc là rất yếu ớt. Rất yếu ớt so với cuối năm 2011, và rất yếu ớt với tháng năm tháng sáu năm 2014 khi mà có sự kiện giàn khoan 981 nổ ra ở biển Đông.”
Sau sự kiện giàn khoan 981, trong một phiên họp của Quốc hội, tướng Đỗ Bá Tỵ, lúc đó là thứ trưởng Bộ quốc phòng Việt Nam tuyên bố rất cứng rắn rằng âm mưu của Trung Quốc thực hiện thống trị Biển Đông với đường ranh giới 9 đoạn tự tuyên bố của họ, là không bao giờ thay đổi.
Trong buổi trao đổi với chúng tôi vào ngày 24 tháng 10, ông Trần Quốc Thuận nói rằng âm mưu của Trung Quốc đối với Việt Nam là câu chuyện đã kéo dài hàng ngàn năm nay, tuy nhiên chiến tranh không phải là điều hay.
Nhưng ông nói tiếp là cũng phải chuẩn bị chiến tranh để mong giữ được hòa bình.
Chính sách Biển Đông của Việt Nam? 
Cuối tháng chín 2016, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động dân sự hiện sống ở Hà Nội có nói với chúng tôi rằng tình thế của Việt Nam rất khó khăn vì có một quốc gia láng giềng như Trung Quốc, và ông đánh giá cao chính sách ngoại giao đi giữa các cường quốc của Việt Nam. Ông nói thêm:
Có thể nói bất kỳ một lực lượng chính trị nào, lên nắm quyền ở Việt Nam thay cho chính quyền hiện tại, đều phải đối mắt với những vấn đề hết sức khó khăn đó. 
Và nếu mình biết được mối quan hệ như thế, tình hình như thế, nhiều người cho rằng chính sách đối ngoại của Việt Nam là chính sách đu dây, chưa biết chừng chính sách ấy là chính sách khó thể bỏ qua được.”
Đánh giá về thái độ của Quốc hội Việt Nam hiện nay về hàng loạt vụ lấn át của Trung Quốc ở Biển Đông từ năm 2015 đến nay, ông Phạm Chí Dũng cho rằng có lẽ Việt Nam đang chờ xem thái độ của các cường quốc Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông.
Trong cuộc họp báo của Bộ ngoại giao Việt Nam vào ngày 24 tháng 10, bình luận về chuyến thực thi quyền tự do hàng hải của tàu chiến Mỹ ở khu vực quần đảo Hoàng Sa hôm 21 tháng 10, người phát ngôn bộ ngoại giao là ông Lê Hải Bình trả lời rằng Việt Nam có chủ quyền ở Hoàng sa và Trường sa, đồng thời ông mong rằng các cường quốc đến với biển Đông để duy trì hòa bình. Ông không nhắc gì đến Trung quốc cũng như Hoa Kỳ.
Kính Hòa/(RFA)
------------

12 nhận xét:

 1. Cuốc Lủi chứ Quốc Hội gì cái đám dở hơi này!

  Trả lờiXóa
 2. Tình thế này, không yên lặng thì biết bàn cái gì? Quyết cái gì?
  Miễn là đừng có yên lặng ...luôn là mừng!

  Trả lờiXóa
 3. Biển Đông không có gì mới -con cho đầu bạc đã sua như thế -quốc hội biết làm sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế nhà anh nói đang về Lù Trọng Thắng đấy nhể?!

   Xóa
 4. Bác nói rứa ,em nỏ nghe mô ;con chó là con vật rất trung thành với chủ -mà ông Trọng là một thằng bán nước ,phan dân tộc ,so như vậy thì oan cho cho quá các bác ạ /

  Trả lờiXóa
 5. Trước khi chế độ độc tài Gaddafi bị nhân dân lật đổ,"quốc hội" Libya luôn biểu quyết ủng hộ hắn 100%.
  Khi có biến,rất nhiều "đại biểu" đã dẫn dắt nhân dân nổi dậy chống lại hắn.
  Trong những ngày trốn chui trốn nhủi...dưới cống,hắn luôn miệng réo chưởi những "đại biểu" đó là những kẻ phản bội.
  Ngày nay,"đảng ta" chìa ra cái gì là cái gọi là "quốc hội" luôn biểu quyết gần tới 100%.

  Trả lờiXóa
 6. Em biết rùi. Quốc hội Việt Nam đang "ngậm tiền" trong mồm nên không nói được đó mà...

  Trả lờiXóa
 7. Thưa Kính Hòa .
  Thằng nhỏ Võ Văn Thưởng mới là Trưởng Ban Tuyên giáo ! Lão Đinh Thế Huynh là Thường trực Ban Bí thư, tương đương chức Phó Tổng Bí thư của Cộng sản Hà Nội đó . Lão Đinh Thế Huynh điều khiển theo kiểu giật dây thằng nhỏ Võ Văn Thưởng !

  Trả lờiXóa
 8. Ui da! Nóng quá ... chờ cho nguội!

  Trả lờiXóa
 9. => Vì ông Nguyễn phú Trọng không cho lên tiếng chứ gì ?

  Trả lờiXóa
 10. Không phải họ yên lặng, mà bị cấm khẩu đấy

  Trả lờiXóa
 11. Nói mà phải nói đúng theo ý của người khác thì im lặng còn hơn.

  Trả lờiXóa