Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 1 tháng 9, 2015

Đoàn Văn Vươn: “Tôi bị dồn đến đường cùng, buộc phải thế…”

* GIA MINH
“Tôi có cảm giác là chúng tôi đi đón những người anh hùng của chúng tôi về. Và thực chất hành vi của những người ‘anh hùng’ đó, tiếng súng của anh Đoàn Văn Vươn là để bảo vệ công lý chứ không phải tiêu diệt chế độ. Hành vi của gia đình anh Đoàn Văn Vươn là phòng vệ chính đáng trong tình thế cấp bách được qui định tại Luật Hình sự; chứ việc đó không phải chống người thi hành công vụ…” (Vũ văn Luân).
Gần 18300 tù nhân tại Việt Nam vào ngày hôm nay 31 tháng 8 trở về nhà trong đợt đặc xá được cho là lớn thứ hai tại Việt Nam, chỉ sau lần năm 2009.
Trong số những người được về nhà trước khi mãn án tù, có những nông dân bị thu hồi đất trái luật như hai anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý ở Tiên Lãng, Hải Phòng, ông Trần Văn Miên ở Dương Nội, Hà Nội.
                          >> Thơ vườn tặng Vươn  
Không phạm tội
‘Người nông dân nổi dậy’ là danh hiệu được nhiều người tại Việt Nam dành cho hai anh em Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý trong vụ việc cho nổ bình ga tự chế và súng hoa cải để chống lại đoàn cưỡng chế đầm nuôi hải sản cùa gia đình này tại Cống Rộc, Tiên Lãng, Hải Phòng vào ngày 5 tháng giêng năm 2012.
Và hai anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, dù được dư luận cho là chỉ tự vệ và cảnh báo, đã bị tòa tuyên án 5 năm tù giam về tội ‘giết người’.
Sau hơn 3 năm 7 tháng bị tù, vào sáng ngày 31 tháng 8 khi ra khỏi Trại giam Hoàng Tiến ở Hải Dương, ông Đoàn Văn Vươn cho biết việc bị bỏ tù gây thiệt hại về vật chất và tinh thần cho gia đình ông; gánh nặng gia đình đổ lên vai hai người vợ và hành động trước đây ông làm là vì bị dồn vào bước đường cùng.
“ Ông Đoàn Văn Vươn: Tôi Vươn đang nói đây.
Gia Minh: Anh có khỏe không?
Ông Đoàn Văn Vươn: Tôi vẫn bình thường, sức khỏe bình thường.
Gia Minh: Trong suốt hơn 3 năm bị giam trong trại thế nào?
Ông Đoàn Văn Vươn: Trong này tôi vẫn chấp hành theo qui định của trại.
Gia Minh: Bây giờ được gặp vợ, con, bà con trong hội nuôi trổng thủy sản thế nào?
Ông Đoàn Văn Vươn: Tôi phấn khởi lắm, xúc động.
Gia Minh: Trong thời gian qua gia đình thông tin việc bên ngoài cho ông ra sao?
Ông Đoàn Văn Vươn: Qua các lần gia đình đi thăm gặp cũng có cho biết tin về việc của gia đình, và được biết năm nay có chủ trương đặc xá.
Gia Minh: Còn chuyện làm ăn của gia đình thế nào?
Ông Đoàn Văn Vươn: Về chuyện làm ăn, nói thật với anh, khi tôi ở nhà chuyện làm ăn rất tốt; khi xảy ra sự cố thiệt hại rất lớn không thể tính được. Vắng người trụ cột, mọi chuyện dồn lại trên đôi vai của người phụ nữ thì không thể như bình thường. Bị rơi vào hoàn cảnh bắt buộc thôi.
Gia Minh: Được về rồi nhưng ông có nghĩ những việc làm của mình trước đây có sai trái không?
Ông Đoàn Văn Vươn: Những việc trước tôi làm hoàn toàn không sai trái! Vì đưa đẩy tôi đến bước đường cùng thì buộc tôi phải làm thế thôi.”
Một người nông dân khác được về nhà trong ngày 31 tháng 8 là ông Trần Văn Miên ở Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Ông này cũng vì không đồng tình về việc cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp của gia đình mà bị bắt vào ngày 26 tháng 3 năm 2014. Tòa tuyên án ông này 22 tháng tù giam về tội ‘gây rối trật tự công cộng’. Ông Trần Văn Miên được về nhà sớm 5 tháng theo bản án đã tuyên.
Bà Cấn Thị Thêu, người cùng địa phương và sát cánh đấu tranh đòi đất đai tại Dương Nội với những nông dân khác, vào sáng 31 tháng 8 cùng đi đón ông Trần Văn Miên từ trại giam Thanh Xuân, Hà Nội cho biết thông tin khi đi đón và việc ông này bị bắt: “ Khi ra khỏi trại có một số phóng viên, truyền hình phỏng vấn ông thì ông nói bản án oan sai, ông ta chẳng có tội gì cả. Vào trại họ cứ bắt ép ông phải nhận tội có mặt tại khu đó; ông nói ông chỉ có mặt khi người ta đến thu hồi đất của nhà ông trái pháp luật. Ông có mặt để nói người ta đừng cưỡng chế, ủi đất của nhà ông ta thôi; thế nhưng người ta bắt cóc ông giữa đường khi dụ vào một địa điểm khác, rồi giam ông ta cho đến hôm nay mới thả.”
Đón ‘anh hùng’
Nhiều người dân tại Cống Rộc, Tiên Lãng, Hải Phòng vào sáng ngày 31 tháng 8 cũng lên Hải Dương để đón hai anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý. Một trong những người đó là ông Vũ Văn Luân, tổng thư ký Liên chi Hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ Huyện Tiên Lãng, cho biết việc cùng nhau đi đón hai đồng nghiệp bị tù mấy năm qua về như sau: “Tôi có cảm giác là chúng tôi đi đón những người anh hùng của chúng tôi về. Và thực chất hành vi của những người ‘anh hùng’ đó, tiếng súng của anh Đoàn Văn Vươn là để bảo vệ công lý chứ không phải tiêu diệt chế độ. Hành vi của gia đình anh Đoàn Văn Vươn là phòng vệ chính đáng trong tình thế cấp bách được qui định tại Luật Hình sự; chứ việc đó không phải chống người thi hành công vụ. Chúng tôi giả sử chính quyền huyện Tiên Lãng không xông vào cướp đầm của anh Vươn, thì không bao giờ xảy ra chuyện đó. Tuy nhiên việc cũng đã qua rồi, chúng tôi mong muốn chính phủ Việt Nam sắp tới đây cần phải cân nhắc, xem xét lại bởi vì vụ việc này chúng tôi cho rằng là vụ án oan. Oan sai một cách nghiêm trọng chứ không phải đã được giải quyết thỏa đáng theo Hiến pháp và pháp luật.”
Nhóm thiểu số trong danh sách đặc xá
Một cựu tù nhân lương tâm khác là mục sư Tin Lành Nguyễn Trung Tôn, từ Thanh Hóa cho biết nhận định của ông về đợt thả tù đông người lần này nhân dịp Hà Nội kỷ niệm 70 năm ngày độc lập như sau: “ Số lượng được thả như gia đình anh Đoàn Văn Vươn và một số dân oan đất đai được thả về chỉ bấm trên đầu ngón tay. Theo tôi riêng bản án của họ hoàn toàn oan sai, lẽ ra họ không phải ngồi tù; nhưng nhà cầm quyền cố tình khép tội họ và đây là cơ hội để thể hiện theo cách mà tôi tạm gọi theo cách của họ là ‘lòng nhân đạo’.
Điều đặc biệt năm nay để kỷ niệm 70 năm ngày 2 tháng 9, ngày mà Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Ba Đình, thì trên 18 ngàn tù nhân được thả trước kỳ hạn. Điều này cũng làm xôn xao dư luận vì Việt Nam có thể sắp gia nhập TPP nên thả tù sớm mà trong đó có tù nhân chính trị; thế nhưng đến lúc này điều đó bị ‘hụt’. Số lượng hơn 18 ngàn tù nhân được thả không có tù nhân lương tâm, mà (hầu hết) là tù thường phạm: trộm cắp, hối lộ, nhận hối lộ, những người buôn bán heroin, mại dâm, giết người từ những thành phần ‘tệ nạn xã hội’. Không phải họ cải tạo tốt mà được tha tù trước thời hạn mà chắc chắn một điều họ chạy bằng tiền bạc để được thả ra trước thời hạn. Đợt tha tù này giúp những người chạy án đạt được mục đích cho người thân ra tù để tiếp tục cuộc sống trước đây. Ngoài ra cũng đạt mục đích giảm số tù nhân trong tù, giảm khoản phí của Cục Quản lý Trại giam, Bộ Công an, số người quản giáo … Tức nhà nước trút đi được một khoản phí.”
Ngày 28 tháng 8, trong cuộc họp báo tại Văn phòng Chủ tịch nước, thứ trưởng Bộ Công an, thượng tướng Lê Quý Vương nói rõ trong lần đặc xá năm nay không có trường hợp phạm tội vi phạm an ninh quốc gia.
G.M/rfa
--------------

33 nhận xét:

 1. Tôi đã đến và ăn một bữa cơm tối tại nhà bác Luân, chủ tịch Hội nuôi trồng Thủy sản Tiên Lãng, hôm đó bác thay mặt chị Thương chị Hiền tiếp khách về thăm gia đình họ mà họ chưa sửa sang được nơi ăn chốn ở sau vụ cưỡng chế bất thành.
  Bác Luân rất chân thành với mọi người và coi anh Đoàn Văn Vươn là NGƯỜI ANH HÙNG VƯƠN RA ĐẦU SÓNG ( Nghĩa chữ Tiên là trước và chữ Lãng là sóng ) Bác nói nhờ có hành động này mà công việc làm ăn của dân trong vùng trong đó có gia đình bác được ổn định.

  Hôm nay bác lại nói thêm là TIẾNG BOM ĐOÀN VĂN VƯƠN chỉ để cảnh báo chứ không có ý định tiêu diệt chế độ.
  Đúng thế.
  Anh Vươn là một cựu quân nhân, có kinh nghiệm và kiến thức, anh chế tạo qura BOM đó không có ý định sát thương ai.
  Vậy mà anh vẫn bị cái át 5 năm với tội danh GIẾT NGƯỜI.

  Dù sao, nhận đước cái án oan như vậy vẫn còn là NHẸ, bởi lẽ vụ án đã bị phanh phui và ít ra cũng được Thủ tướng chính phủ can thiệp.

  Nhân đây cũng phải nói thêm: Tôi rất mong muốn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Đại biểu Quốc hội Hải Phòng, người đã từng quan tâm và đã có can thiệp ít nhiều về vụ này, thế mà anh em anh Vươn vẫn phải ngồi tù với tội danh GIẾT NGƯỜI.
  Tại sao ư?
  Tại vì cơ chế chính trị.
  Tại vì Luật Đát đai không Minh Bạch.
  Tại vì ĐCS vẫn cầm quyền và vẫn còn tệ nạn LỢI ÍCH NHÓM

  Bởi vậy, người dân lương thiện không ai có ý định PHÁ CHẾ ĐỘ mà chính những người đang điều hành chế độ hãy TỰ THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ đi.

  Trả lờiXóa
 2. Trương Minh Tịnh09:56 1 tháng 9, 2015

  Tôi đồng ý với Mục-Sư Nguyễn Trung Tôn: Có dịp thả "đồng chí" tham nhũng.Bớt tiền nuôi tù.Mà lại được tiếng khoan hồng.
  Tuy nhiên,nếu mấy ông có đầu óc thì phải suy nghĩ: Một người mà nhà cầm quyền cho là "phãn động" ,mà dân đón rước như anh hùng.Thì ai mới thật sự là "phãn động"?.Nhân dân đang thương ai và đang ghét ai?. Đây là một loại "trưng cầu ý dân".

  Trả lờiXóa
 3. Không có tội , vẫn bị tù
  bởi còn nhiều chuyện tù mù khói sương
  Dân đen mà đỏ yêu thương
  Anh về bè bạn , quê hương đón chào

  Trả lờiXóa

 4. Dân giàu, nước mạnh... dân ăn mày, nhà nước ăn xin. Chưa bao giờ dân tộc Việt được quốc tế ngưỡng mộ như thời điểm này

  Trả lờiXóa
 5. Người giác ngộ11:14 1 tháng 9, 2015

  Tôi muốn lưu ý đại tá Bùi Văn Bổng một tình tiết rất thú vị mà sau này có thể có KẾT QUẢ BẤT NGỜ sau khi anh Đoàn Văn Vươn, một CỰU CHIẾN BINH, MỘT TRÍ THỨC NÔNG THÔN được trở về sau 3 năm 7 tháng ngồi tù: Trong những ngày nước sôi lửa bỏng xẩy ra vụ cưỡng chế vang dội cả nước, nhà cử bị phá sạch, cơ sở làm ăn bị tan nát, cua tôm trong đầm bị bọn hôi của đến hốt sạch.... thì thằng con lớn của anh Vươn đang học lớp 11, nguy cơ thất học và chết đói đến nơi.

  Thế mà sau 3 năm, mấy mẹ con lay lắt nuôi nhau và thằng cháu lớn đã học ĐẠI HỌC NĂM THỨ 3 KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC.

  Vậy chẳng còn bao lâu nữa, cháu sẽ ra trường và có thể hai cha con TRI THỨC này sẽ có những ĐÓNG GÓP TÍCH CỰC CHO SỰ NGHIỆP NUÔI TRỒNG THỦY SẢN của nhà họ Đoàn và của dân trong vùng.

  Tôi tin, ý chí của họ không kém, nhưng họ cần CƠ CHẾ, họ cầu sự hỗ trợ của PHÁP LUẬT và họ cần sự cổ vũ của XÃ HỘI.

  Một tương lai rất tốt đẹp sẽ đến
  Hãy nắm lấy thời cơ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Yes, 'Người giác ngộ' bảo "lưu ý", tôi sẽ "lưu ý'.
   Nhưng, đúng như NGN đã viết:"Tôi tin, ý chí của họ không kém, nhưng họ cần CƠ CHẾ, họ cầu sự hỗ trợ của PHÁP LUẬT và họ cần sự cổ vũ của XÃ HỘI".
   Cái 'Chủ nghĩa lý lịch' ở ta (VN) còn khắc nghiệt lắm, sự 'thù dai' cũng không dễ được bỏ qua nhanh. Dù sao anh Vươn cũng đã "tiền án tiền sử", chỉ mong chính quyền Hải Phòng biết sai tự sửa, biết mới mà đổi mới, bỏ đi những bảo thủ, cá nhân vị kỷ, bỏ đi mặc cảm,...mở rộng tầm nhìn mà tạo điều kiện cho gia đình anh Vươn thực sự ổn định, được quan tâm, làm ăn khấm khá...! Mong lắm thay!

   Xóa
  2. Họ chẳng quan tâm đâu bác Bồng ơi , nhưng may cho anh em Vươn là giờ có một vài lãnh đạo Tiên lãng là người mới nên không còn ân oán gì nữa. Chúc mừng Vươn an tâm sản xuất KD.

   Xóa
  3. Người giác ngộ12:51 1 tháng 9, 2015

   Người giác ngộ đã đến đầm tôm này, nơi vợ con các anh đã dựng được mấy cái nhà tạm để ở và được các chị đãi một bữa cơm "Canh tôm" rất đặc sác.
   Khi nghe các chị kể chuyện chúng tôi vui lắm, giá sau này nơi đất xuất hiện một khu DU LỊCH SINH THÁI BIỂN thì tuyệt vời.
   Đến khi nghe chị Thương kể về việc học hành của thằng con lại càng vui thêm, Bộ môn Công nghệ sinh học rất hữu ích nếu được phát triển tại đây.

   Đúng, khó khăn của họ là lý lịch.
   Lý lịch có thể bị thù ghét trù dập, nhưng lý lịch cứng đầu có thể sẽ là một thuận lợi rất lớn?
   Vậy nên ta phải theo rõi và CHỜ MỘT NGÀY ĐẸP TRỜI

   Xóa
  4. Bac' Nguoi` giac ngo oi, vua nghe Bac noi den " Khu du-lich sinh-thai Bien" la` toi giat minh` thon thot' Bac oi...Thoi, xin de cho nha` anh Vuon an-lanh` di Bac', may con Ca' Map. chung' no' ma` thay' duoc cai' sinh loi. truoc mat thi` lai " cung` voi chinh-quyen dia-phuong ket-hop" thi` song' gio' lai noi len tai cai' dam^` Vuon nay` lan nua day' Bac oi...

   Xóa
  5. Lê Khả Hành19:21 1 tháng 9, 2015

   Ôi, anh Vươn mới về nhà, chưa kịp hoàn hồn sau thời gian bị tù mà sao bác "Người giác ngộ" lại mớm mồi đẻ ra "Dự án" mới cho kẻ tham chức quyền Tiên lãng, HP và trên nữa..nhòm ngó. Hãy để yên cho anh Vươn nuôi tôm theo kinh nghiệm và ý định, công lao khai phá đất hoang của anh em nhà họ Đoàn ở đây!

   Xóa
  6. Hihi..Ong chu khu du-lich Dai-nam Binh-duong khong "hien-lanh`" nhu anh Vuon anh Quy', do' la` mot nguoi khong ngan' ai ca voi' thuc-luc. va su tung-trai, the ma` bon. chung' dang "ket-hop." kia` bac' Nguoi giac ngo oi...Chung' no' cho-doi thoi-co de lam` thit. . Hien. moi' co' cai' gia' (sai-pham.) 100ty thoi day', cai' dich' nham den la` ca "Khu" kia ! Ong Dung Lo` voi^ dang lui` mot buoc nhung khong biet se ra sao?
   Van Ha`.

   Xóa
  7. Nặc danh12:29 Ngày 01 tháng 09 năm 2015 mất cảnh giác rồi!

   Xóa
 6. Dân nghèo Nước phải ăn xin
  Trai thời trộm cướp gái Ô sin tứ bề

  Trả lờiXóa
 7. Triệu Minh Hưng11:54 1 tháng 9, 2015

  Trang TT điện tử Chính phủ đưa tin, ảnh lãnh đạo đảng, nhà nước viếng Chủ tịch HCM và các AH-LS không có ông Phùng Quang Thanh, thay vào là các Thứ trưởng Bộ QP, lại lặn đi đâu rồi!...??
  http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Lanh-dao-Dang-Nha-nuoc-vieng-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-va-cac-anh-hung-liet-si/235311.vgp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế, tôi xem tin, ảnh trên báo QĐND cũng không thấy có ông ta; cuộc này ông TĐ. Quang bên Bộ CA có, ông Thanh Bộ QP lại không có, lại "lặn" đi đâu rồi, he...he...!

   Xóa
  2. Vũ Công Phát12:26 1 tháng 9, 2015

   "Lặn" sang gặp anh Cả Tàu để giao kết thắm tình anh em, chứ còn đi đâu? Hu...hu....

   Xóa
  3. "Tôi lặn xuống tầng 18 rồi... Hu hu... U u..."

   Xóa
 8. Người lương thiện thì bị tống vào tù, thằng ăn cướp thì được tôn vinh, được thăng chức, thăng hàm tướng, được ba hoa khoác lác nổ văng trời đất, trân đánh hay, trận đánh đẹp, đáng viết thành sách, đáng dựng thành phim. Những hình ảnh của vụ cưỡng chế cứ ám ảnh mãi. Quang cảnh tang thương như vừa trải qua một cuộc chiến nào đó, nhà tạm thì bị đốt, nhà ở thì bị đập phá, tài sản, cây trồng vật nuôi thì bị cướp, hôi không thương tiếc, ngay cả con chó con cũng bị hè nhau săn đuổi, người thì bị bắt, người ở lại cũng bi đát không kém. Chưa bao giờ mà người dân căm ghét chế độ này đến thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bác này đang tả chân ..thiên đường CS !!!
   Vậy là chúng ta tìm thấy thiên đường CS rồi

   Xóa
 9. Tôi là người Hải phòng, đã chứng kiến những ngày tháng năm 1944 - 1947. Tháng 3/1945, người đói từ Nam định, Thái bình qua cùng với dân đói làng tôi chết la liệt trên đường phố, chết dọc theo đường làng, chết ngay bên bờ ruộng ... Có người chết mà miệng còn ngậm bông lúa ngậm sữa. Năm 1947, Hải phòng là tỉnh đầu tiên miền Bắc chống Pháp, súng ống chẳng có nhưng đã làm cho giặc không nống ra được khỏi Hải phòng một thời gian khá dài. Dân Hải phòng nói là làm, không biết cúi đầu. anh Đoàn văn Vươn tiếp nối truyền thống NGƯỜI HẢI PHÒNG, không chịu khuất phục. đúng là người Anh Hùng chống quân phản dân hại nước! Đánh dân, chúng gọi là đánh đẹp! Quân phản dân , ngày xưa chúng tôi gọi là lũ việt gian, quân việt gian ! Bọn chúng không đại diện cho nhân dân, không đại diện cho chúng tôi - những người đã dành cả đời mình cho cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, dành độc lập cho đất nước. Chỉ tiếc là độc lập mà dân lại bị áp bức, bóc lột bởi những kẻ hưởng thắng lợi phải đổi bằng xương máu và công sức của các thế hệ đi trước. đoàn văn Vươn chống lại là hợp lẽ, hợp tình ! Cảm ơn anh Đoàn văn Vươn !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin bác Linh Vũ phát biểu vừa vừa thôi, kẻo Nguyễn Văn Thành từ TW quay lại Hải Phòng thì Cống Rộc màn 2 ra đời, dân sẽ đau khổ lắm bác ơi?!

   Xóa
  2. Cống Rộc màn 2 " chắc chắn sẽ khốc liệt hơn nhiều"?!
   Thời buổi này, không có gì là chắc chắn. Cả khí hậu, cả xã hội đều dẽ biến đổi khôn lường?

   Xóa
 10. Nếu 90 triệu dân Việt thực sự muốn được Tự do, Ấm no, Hạnh phúc thì phải học tập và noi gương anh Đoàn Văn Vương. Không có con đường khác đâu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lại là một ý kiến quá tuyệt vời

   Xóa
 11. Chính xác ! Phải thế !

  Trả lờiXóa
 12. Đại tá Ca ba hoa bốc phét
  Đạn hoa cải lẹt đẹt phát ra
  Ca cao giọng binh thư yếu lược
  Trận đánh ... đẹp lòng lũ quan tham
  Dẹp xong "hoa cải" Ca lên tướng
  Thua gì tướng cướp đại ca ...Thay
  Đoàn Văn Vươn anh hùng áo vải
  Chống cường quyền, cảnh báo bầy sâu

  Trả lờiXóa
 13. Nhìn tấm ảnh người dân vui mừng đón người anh hùng Đoàn Văn Vươn ra tù đông vui hợn chào mừng cụ Ca lên tướng /

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua đó, cho thấy một minh chứng hùng hồn, rất hiện thực: Chủ trương, việc làm của 'đảng quang vinh', 'Nhà nước pháp quyền' lại ngược với lòng dân và công lý!

   Xóa
  2. Lên Facebook mới thấy lòng dân!

   Xóa
 14. Diệt phản động20:25 1 tháng 9, 2015

  Đau khổ của anh Vươn đã đau khổ của chúng ta.
  Thắng lợi của anh Vươn cũng là thắng lợi của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 15. Phải bắt đầu lại từ đầu nơi trước đó chỉ có Đoàn Văn Vươn cùng gia đình đổ mồ hôi, đổ máu xây dựng nên. Bây giờ cũng có mỗi gia đình anh này. Những người gây ra tổn thất đó, góp phần vào đó sẽ được viết thành sách.

  Trả lờiXóa
 16. CHÚNG TA CỨ MẢI CA NGỢI ANH ĐOÀN VĂ VƯƠN MÀ QUÊN MẤT ANH VIẾT Ở THÁI BÌNH , QUÊN MẤT NHỮNG NGƯỜI DÂN TỰ THIÊU ĐỂ PHẢN ĐỐI CHẾ ĐỘ

  Trả lờiXóa