Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 22 tháng 11, 2014

Phó Tổng tham mưu trưởng chống dự án Hải Vân

* NAM NGUYÊN
Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Trung tướng Bế Xuân Trường cho biết Bộ Quốc phòng không đồng ý việc Thừa Thiên-Huế cấp giấy phép đầu tư nước ngoài cho dự án khu nghỉ dưỡng ở Mũi Cửa Khẻm, nơi núi Hải Vân vươn xa nhất ra biển và khống chế Vịnh Đà Nẵng. Nhân vật có thẩm quyền của quân đội đã trả lời báo chí bên lề phiên họp Quốc hội hôm 19/11 vừa qua.
Vai trò phản biện xã hội dân sự
Trung Tướng Bế Xuân Trường là nhà quân sự cao cấp nhất đang tại chức đồng hành với phản biện của Trung tướng Lê Văn Chiêm, Tư lệnh Quân khu 5 cũng như các tướng lĩnh sĩ quan cao cấp khác đã về hưu và giới nhân sĩ trí thức kịch liệt phản đối việc doanh nghiệp Trung Quốc được giao 200 ha đất ở vị trí chiến lược, có thể khống chế vùng trời, vùng núi, vùng biển Đà Nẵng và nếu có chiến tranh có thể chia cắt đất nước ngang vĩ tuyến 16.
Trung tướng Bế Xuân Trường 
Đây là lần đầu tiên các giới chức quân sự cao cấp đang tại chức đã hòa đồng với ý kiến phản biện xã hội dân sự bác bỏ dự án du lịch nghỉ dưỡng rộng 200 ha ở vị trí chiến lược trên đèo Hải Vân. Đáp câu hỏi của chúng tôi là đánh giá thế nào về vai trò phản biện xã hội đã góp phần đưa ra sự thật về một mối nguy hiểm cho an ninh quốc gia, Giáo sư Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ từ Hà Nội nhận định: “Tôi đánh giá rất cao tác dụng của phản biện xã hội đã kiên trì thực hiện bấy lâu nay ở nhiều tổ chức xã hội dân sự và cá nhân có trách nhiệm với xã hội. Việc lần đầu tiên một dự án lớn có liên quan đến an ninh quốc phòng mà những tướng lĩnh đang còn giữ cương vị trọng trách hiện tại lên tiếng thì đó là một điều mới. Bởi vì trước đây nhiều dự án cũng liên quan đến những vấn đề an ninh quốc phòng nhưng bản thân tôi chưa thấy có một phản ứng nào thẳng thắn mạnh mẽ và công khai từ những quan chức quốc phòng hiện đương chức. Thế đấy là điểm đáng mừng, tôi cho rằng việc giới chức Bộ quốc phòng và Tư lệnh Quân khu 5 lên tiếng về vấn đề này là đáng trân trọng và nó phù hợp với nguyên vọng của nhân dân và lợi ích của quốc gia.”
Theo Pháp Luật Online và VnExpress bản tin trên mạng ngày 19/11, Trung tướng Bế Xuân Trường, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nói rằng, những khu vực, địa hình có giá trị về quốc phòng-an ninh, những dự án có yếu tố nước ngoài như Khu Du lịch Nghỉ dưỡng World Shine trên núi Hải Vân, nhà nước đã có qui định là phải qua thẩm định rất chặt chẽ của cơ quan hữu quan như Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Nếu dự án ảnh hưởng đến an ninh  quốc gia thì tuyệt nhiên không được thực hiện.
                                              >> Bán “yết hầu’ cho Tàu   
Theo lời Trung tướng Bế Xuân Trường, quan điểm của Bộ Quốc phòng là không đồng ý với dự án nước ngoài trên núi Hải Vân, dù cho đến nay chưa nhận được báo cáo của Quân khu 4 về dự án này.
Chiều ngày 20/11, tại cố đô Chính quyền Thừa Thiên-Huế đã tổ chức họp báo biện minh cho dự án du lịch nghỉ dưỡng mà Tỉnh đã cấp phép đầu tư cho Công ty Thế Diệu của Trung Quốc. Đại tá Trần Đình Phòng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có phát biểu đối kháng với Trung tướng Bế Xuân Trường Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, cũng như nhiều tướng lĩnh khác. Theo các báo điện tử Dân Trí và Dân Việt, Đại tá Trần Đình Phòng nói rằng khu vực cấp phép dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine trên đèo Hải Vân không ảnh hưởng đến quốc phòng và phòng thủ bờ biển của tỉnh. Vẫn theo lời Đại tá Phòng toàn bộ các cao điểm ở đây đều được lực lượng quân sự của tỉnh và Quân khu 4 khống chế, có thể kiểm soát được các tình huống xấu xảy ra.
Quan điểm của Đại tá Trần Đình Phòng như thế chứng tỏ ông không nhận thức được tầm quan trọng chiến lược của toàn bộ khu vực núi và đèo Hải Vân nói chung có thể chia cắt đất nước ở vĩ tuyến 16 và mũi Cửa Khẻm nói riêng, nằm ở vị trí khống chế vùng núi, vùng trời vùng biển Đà Nẵng.
Theo báo điện tử  Dân Trí, hầu hết các nhà nghiên cứu hiện sống ở Huế đều nhấn mạnh yếu tố trọng yếu của đèo Hải Vân. Tờ báo dẫn lời nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan cho rằng, Hải Vân là vị trí chiến lược đã tồn tại qua nhiều thế kỷ từ các thời đại và các cuộc chiến tranh diễn ra ở Việt Nam. Trong khi đó nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa cho rằng, toàn bộ khu vực đèo Hải Vân là một địa điểm quốc phòng, Huế hay Đà Nẵng đều không nên phát triển du lịch ở nơi này, đặc biệt là du lịch lưu trú.
Thiếu tướng về hưu Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung  Quốc đã từng cảnh báo rất gay gắt về việc những người lãnh đạo từ Trung ương tới địa phương sử dụng lá bài phát triển kinh tế và lợi ích riêng tư đã cấp phép đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc ở những vị trí chiến lược quốc phòng. Dự án nghỉ dưỡng quốc tế ở đèo Hải Vân là thí dụ mới nhất. Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nhấn mạnh:
“Hà Tĩnh là cái yết hầu của miền Trung và hơn nữa nó xây dựng thành một thứ căn cứ, ở trong đó phức tạp lắm chứ không phải chỉ đơn giản là chỗ luyện thép đâu. Hay Cảng Đông Hà cũng vậy thôi cũng là một chỗ quan trọng cũng là bán cho nó, cho nó thuê nó có thể làm thành căn cứ quân sự, rồi từ Kỳ Anh vào tới chân đèo Ngang cũng thế thôi cũng lại cho nó thuê, phía biển nó làm gì ngoài ấy cũng không biết. Những người lãnh đạo chỉ huy các tỉnh chỉ thấy tiền mà không thấy nguy hiểm cho đất nước, những người ấy vô hình chung tạo điều kiện để mất nước, dù là không có ý thức đi nữa thì cũng là tạo điều kiện để cho Trung Quốc nó chiếm nước mình.”
Địa phương biện minh
Tại cuộc họp báo tổ chức ngày 20/11/2014 tại Huế, các giới chức của Thừa Thiên Huế trình bày các luận điểm được cho là loanh quanh hoặc chơi chữ, để biện minh cho việc cấp giấy phép đầu tư cho dự án World Shine là đúng qui trình. Người đọc báo nhận thấy là giấy phép đầu tư cấp 200 ha đất mũi Cửa Khẻm Hải Vân cho Công ty Thế Diệu Trung Quốc được cấp từ tháng 10/2013 mà đến ngày 21/3/2014 Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô mới đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho ý kiến về dự án. Theo lời  Đại tá Trần Đình Phòng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế, tại thời điểm đó (21/3/2014) Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiến hành khảo sát và kết luận khu vực này không nằm vào các qui hoạch liên quan đến quốc phòng và không ảnh hưởng đến quốc phòng. Tuy nhiên hơn 6 tháng sau, đến ngày 4/10/2014 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lại xét thấy việc cấp phép dự án có một số nội dung liên quan đến an ninh quốc phòng, nên đề nghị UBND tỉnh báo cáo Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng. Được biết từ trước tháng 10 đã bắt đầu có thông tin râm ran trên mạng về vụ việc này và trùng với thời điểm  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nghĩ đến việc phải báo cáo Quân khu 4 xin ý kiến.
Vẫn theo Báo Dân Việt điện tử, nhiều nhà báo nêu câu hỏi tại sao tỉnh Thừa Thiên-Huế không xin ý kiến Bộ Quốc phòng trước khi cấp phép dự án. Đại tá Phòng cho biết hàng năm Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đều rà soát để đánh dấu và khoanh vùng đất quốc phòng; vì khu vực dự án không thuộc khu vực đã khoanh vùng quốc phòng nên không cần xin phép. Tuy vậy vào ngày 17/11/2014 vừa qua Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã làm văn bản xin ý kiến Bộ Quốc phòng về dự án.
Trong câu chuyện với chúng tôi, đáp câu hỏi là phải làm gì, phải cải cách gì để tránh những trường hợp tương tự như Thừa Thiên Huế với dự án đầu tư nước ngoài trên đèo Hải Vân, Giáo sư Chu Hảo từ Hà Nội nhận định: “Tôi nghĩ đây là vấn đề thực thi những chủ trương, chính sách đã được ban hành khá là đầy đủ và cũng tương đối chặt chẽ. Tuy nhiên việc thực thi đó rất là kém bởi vì sự kiểm tra, giám sát và sự minh bạch thông tin không được tốt. Chứ không phải là chưa có khung pháp lý để xử lý việc này.”
Theo nhà phản biện TS Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS ở Hà Nội, những qui định về an ninh quốc phòng rất chặt chẽ nhưng những người có chức có quyền có trăm ngàn cách để lách luật. Đáp câu hỏi làm thế nào để giảm bớt tình trạng giao đất chiến lược cho nhà đầu tư có yếu tố Trung Quốc và những ai có thể giúp ích cải thiện tình trạng nhiễu nhương này. TS Nguyễn Quang A nhận định: “Nếu chúng ta kỳ vọng vào những người cánh hẩu với Trung Quốc để người ta bớt đi thì không bao giờ cả, số người như thế ở Việt Nam không phải là ít. Chỉ có mỗi một cách như vừa rồi là dư luận của công chúng, của các giới khác nhau, kể cả những người đương quyền mà còn thực sự lo lắng cho vận mệnh đất nước. Những người ấy, các thế lực ấy phải lên tiếng và chỉ có như thế mới có thể chặn được những sự móc ngoặc với những thế lực nước ngoài mà để làm tổn hại đến đất nước mà thôi.”
Sự lên tiếng của giới nhân sĩ trí thức và các nhà phản biện từ các tổ chức xã hội dân sự và đặc biệt của các tướng lĩnh đang giữ các trọng trách trong quân đội, cũng như các tướng lĩnh sĩ quan cao cấp đã về hưu đã có kết quả ban đầu. Nếu như Trung tướng Bế Xuân Trường Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã khẳng định Bộ Quốc phòng không đồng ý dự án du lịch nghỉ dưỡng quốc tế trên đèo Hải Vân mà Công ty Trung Quốc được cấp phép, thì trong trường hợp này có thể thấy rằng công luận đã thắng.
(Nguồn : RFA)
----------------

27 nhận xét:

 1. Hợp tác với TQ phải xem như làm xiếc với hổ báo,có cộng tác đâý nhưng luôn phải cảnh giác cao độ ,sơ xuất một chút thôi là mất mạng,là mất nước .

  Giá như với dự án bauxit Tây nguyên,các tướng lĩnh cũng đồng lòng với lời cảnh tỉnh của Đại tướng Võ nguyên Giáp thì đã không có một vũng chiến lược tối quan trọng bị TQ quần tụ ,bán thiết bị lạc hậu gây thiệt hại nặng nề về kinh tế,tập hợp lao động không phép ,gây ô nhiễm môi trường và đe dọa an ninh .

  Dự án bauxit Tây nguyên là thí dụ điển hình sự thiếu trách nhiệm của các tướng lĩnh quân đội.

  Rất mừng là với dự án du lịch nhạy cảm này ,cùng với sự lên tiếng mạnh mẽ của công xã hội,các tướng lĩnh cựu chiến binh và những người có trách nhiệm trong bộ tổng tham mưu đã lên tiếng phản đối.Với TQ,hợp tác nhưng đừng quên đấu tranh như Thủ tướng đã tuyên bố.

  Những lãnh đạo đã có sai phạm trong dự án Bauxits tây nguyên như ông Nông Đức Mạnh,những tỉnh trưởng cho thuê đất biên giới phải bị kỷ luật hoặc bị đưa ra tòa án binh để cảnh tỉnh ,đừng để tái diễn câu chuyện nang Mị Châu hiện đại say tiền bán rẻ an ninh Quốc gia ,để cái giá con cháu phải trả,rất có thể sẽ là xương là máu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Văn lâm ơi! Nàng Mị Châu có say tiền đâu, nàng ý say TRAI ĐẸP đấy chứ! Còn NĐM vừa say TIỀN vừa say GÁI XINH ....hê hê.

   Xóa
 2. Chỉ có thể nói thế này : KẺ THÙ RẤT HIỂU ĐẤT VÀ NGƯỜI CHÚNG TA, CÒN CHÚNG TA KHÔNG HIỂU VÌ LÝ DO GÌ LẠI KHÔNG HIỂU ĐẤT VÀ NGƯỜI CỦA MÌNH.
  Khi sự việc xảy ra nếu yêu cầu đương sự phát ngôn, các quí vị thử nghĩ xem họ sẽ nói gì. Trong lịch sử nhân loại chỉ có hai trường hợp trảm tướng yêu và tự cắt tóc. Nhưng hỡi ôi đó là truyện trong văn học Trung quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không hiểu là do thoái hóa biến chất chứ còn gì nữa...?

   Xóa
 3. Có hay không câu hỏi các cán bộ lãnh đạo thừa thiên huế,hậu duệ của hồ xuân mãn vì lợi ích cá nhân đã mờ mắt làm hại đát nước ?....

  Trả lờiXóa
 4. NDVN giờ chỉ còn hy vọng phần nào vào 1 số tướng lĩnh quân đội, những người còn giữ được bản chất ngay thẳng, không chịu khuất phục các thế lực hắc ám, những người vẫn nghĩ rằng Tổ Quốc này là của nhân dân Việt Nam, chứ không phải của riêng phe nhóm đảng phái nào!

  Trả lờiXóa
 5. Thái độ của Trung tướng Bộ Tổng tham mưu là đúng đắn và có trách nhiệm với Tổ Quốc và Dân tộc. Cần phải xem lại phẩm chất chính trị của Đại tá Chỉ Huy Quân sự tỉnh TT-H. Đồng thời truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Bi thư và Chủ tịch tỉnh về tội bán nước-tiếp tay cho Tàu Cộng xâm lược và thôn tính VN

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi đồng ý với HoangGia. Cần nghiêm túc xem lại thái độ và hành động của đại tá chỉ huy trưởng tỉnh TT-H cũng như Chủ tịch và bí thư tỉnh TT-H. Vì lợi ích cá nhân, mà bán nước, hại dân. Phải kết tội bọn này tội Phản Quốc và sử nghiêm để làm gương cho nhiều và rất nhiều kẻ khác đang nhân danh đảng, chính quyền vơ vét, cướp bóc đất đai, khoáng sản của tổ Quốc, tài sản, tiền của của nhân dân. Như thế vẫn chưa đủ, lòng tham vô độ nay còn đang tâm vì tiền bán rẻ Tổ Quóc. Bọn này chết ngàn lần vẫn chưa hết tội.

   Xóa
  2. "Phẩm chất chính trị của Đại tá Chỉ Huy Quân sự tỉnh TT-H."?
   Có công với cách mạng! Ghê chưa...

   Xóa
  3. Chà ! "Đại tá Chỉ Huy Quân sự tỉnh TT-H. Có công với cách mạng! Ghê chưa...". Nhưng là "cách mạng" nào ? Cách mạng Dân tộc Dân chủ thì chắc không phải "Tên này"; chỉ còn Cách mạng CNH, HĐH cướp đất nhân dân và đàn áp người dân vô tội. Chắc là loại cách mạng thứ hai này, nên mới đồng ý với quyết định của "Tập thể Cấp ủy" theo Tàu Cộng,. Rước Tàu Cộng vào Hải Vân để Đại tá Chỉ huy Quân sự tỉnh được lên TƯỚNG, NƯỚNG DÂN. Bởi thế phải truy tố trách nhiệm hình sự bán nước và phản bội nhân dâi của Tên Hán gian nay. Các bác ngẫm xem...!

   Xóa
 6. Tiến sỹ. Nguyễnlúc 12:42 22 tháng 11, 2014

  trong tình hình hiện nay trên đất nước ta thật giả trắng đen lẫn lộn, việt gian bán nước nằm vùng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài...hiểm họa khôn lường!!!

  Trả lờiXóa
 7. Cho ông đại tá Trần đình Phòng nghỉ hưu . Cấp hàm đại tá của ông Phòng mà không hiểu gì về các điểm cao quân sự.( chắc ông này là sỹ quan hưởng lương chuyên nghiệp , không phải là sỹ quan chỉ huy)

  Trả lờiXóa
 8. Đúng,đồng ý với Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND/VN !

  Trả lờiXóa
 9. Đã hé lộ ra dần những "con rệp " sau bức màn " khu kinh tế , du lịch Chân mây- lăng cô của TT-Huế. Đằng sau các khu kinh tế ven biển , nơi trọng yếu về an ninh quốc phòng đều có nhà thầu có gốc gác hoặc quan hệ trực tiếp với T.Q. Như Tĩnh gia của Thanh hóa, Nghi xuân của Nghệ an, Vũng áng của Hà Tĩnh, Cửa Việt của Quảng trị, cá bè ở Cam ranh của Khánh Hòa, cá bè ở Vũng rô của Phú yên, cá bè ở Tiên sa của Đà nẵng, nay là khu du lịch ở đèo Hải vân của TT-Huế..tất cả đều nắm trong kế hoạch tạo ra "hình lưỡi bê" nằm trong bản đồ tự vẽ hình " lưỡi bò" của T.Q từng tuyên bố xằng bậy Chỉ huy trưởng TT-Huế là viên SQ ngu ngốc , chỉ biết tiền, gái, rượu bia Tầm nhìn của những SQ Salon như ông này chỉ đáng xchs dép cho cave..

  Trả lờiXóa
 10. Bauxit Tây nguyên,dự án thép Formosa Hà tĩnh,dự án du lịch World Shine,Bãi chuối ,những khu đất dọc biên giới các tỉnh cho TQ thuê nhiều năm là chính là NHỮNG CON NGỰA THÀNH TƠ ROA HIỂM ĐỘC CỦA BÀNH TRƯỚNG BẮC KINH chứ chẳng có du lich kinh doanh gì ráo trọi.

  Chỉ có tiền,chỉ có những kẻ tham nhũng làm mờ mắt vì tiền mới giả mù không thấy điều đó chứ còn người dân VN không ai không biết điều đó!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Du lịch với nghỉ dưỡng 5 sao 10 sao cái gì, núp bóng kinh tế để hoạt động gián điệp tình báo, cứ bắt thằng ĐT Phòng để đánh án là ra Ổ GIÁN ĐIỆP lớn đấy !

   Xóa
 11. Đại Tá Trần đình Phòng của TT-Huế là tên bán nước đấy,đề nghị giới chức hữu quan rà soát lại lý lịch của tên này - nếu không,về sau hối hận thì đã muộn !!!

  Trả lờiXóa
 12. Hoan hô Trung tướng Trường. Có tham gì thì tham nhưng đừng bán nước hại dân. Đưa ngay những lãnh đạo có trách nhiệm của TT-Huế ra tòa hình sự hoặc Tòa quân sự, có trị thẳng tay thì lòng dân mới còn.

  Trả lờiXóa
 13. Đại tá Phòng là kẻ cố đấm ăn xôi, nói giáo cho giặc. Nếu còn để ông ta ở vị trí hiện nay thì Tổ quốc lâm nguy.

  Trả lờiXóa
 14. Dự án du lịch World Shine,Bãi chuối - Đều là dự án của kẻ cướp Tàu khựa để chiếm hết cả xung quanh núi Hải Vân và chiếm toàn bộ núi Hải Vân vươn ra xa ngoài biển. Trọng Thủy Mỹ Châu đời nay sao nhiều thế. Hàng vạn con ngựa thành Troa không dấu diếm âm binh. Người Việt Nam sao mà lú thế !!!

  Trả lờiXóa
 15. Toàn giải quyết trên ngọn, tàu xỏ mũi hết rùi .... Hic hic

  Trả lờiXóa
 16. Không phải chỉ đấu tranh để hủy dự án mà cần làm ngay mấy việc sau đây
  - Qui đúng trách nhiệm và điều tra ngay kẻ đã ký cho phép TQ đàu tư dự án?Nếu có hiện tượng ăn tiền để bán dự án thì phải xử nghiêm trước pháp luật
  - Đã có hiện tượng đổ vấy cho Thủ tướng, nhưng bên đó chối,vậy thực hư ra sao?
  - Nếu phải đền bù thiệt hại cho Cty TQ đã đầu tư thì tịch thu tài sản của người ký để trả cho họ, không được lấy ngân sách để phung phí vào những hành vi bán đất cho giặc như vậy

  Trả lờiXóa
 17. Con cháu Lê Đức Anh cả mà

  Trả lờiXóa
 18. Đồng ý 100% với Nặc danh 22:43 / 22.11.2014 .

  Trả lờiXóa
 19. Đại tá Phòng cũng sx giống như đại tá "ca ca" Hải Phòng thôi, nó ko những ko bị điều tra kỷ luật gì mà sắp tới nó sẽ được lên tướng cho thỏa cái "tâm tư" kia đấy...

  Trả lờiXóa
 20. Một lũ ăn hại!
  Mở mồm ra là xoen xoét : quốc phòng toàn dân, kết hợp kinh tế với quốc phòng, pháo đài cấp huyện v.v. thế mà cắt đất cho bọn "lạ" thuê 50 năm, làm đường cách chốt quân sự 200m, vào tận quân cảng Cam Ranh nuôi cá bè, cắt đèo Hải vân cho chúng nó làm nơi nghỉ dưỡng v.v.
  Chết đi lũ khốn!
  Chết đi lũ ăn tục nói phét cả cao cấp lẫn trung cấp lẫn thấp cấp!

  Trả lờiXóa
 21. tất cả hãy xem đoạn băng sau rồi hãy nói xậy dựng cho mình cho người nhé. Rất cần cho các bạn đó một thông tin quan tron MÙA XUÂN VĨNH CỬU- Mp3.
  Kinh thưa các bạn trên faceook, các bạn hãy giành mấy phút để nghe một vị tu hành đắc đạo đã nói một bài pháp là chấn động cả thế giới này phải để ý bài pháp này mà thực hiện trong cuộc sống này.

  http://tuvienchonnhu.net/Mp3/Mp3-CD/Mua%20xuan%20vinh%20cuu/.

  Cuộc sống chỉ ta không biết thôi, nêu biết chắc chắn
  các bạn sẽ phòng hộ cho mình.

  Trả lờiXóa