Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 20 tháng 11, 2014

Thừa Thiên–Huế có minh bạch về dự án của Trung Quốc trên núi Hải Vân?


IFN - Năm 1997, Thủ tướng đã chỉ đạo giữ nguyên trạng khu vực chưa thống nhất địa giới với Đà Nẵng trên núi Hải Vân song Thừa Thiên-Huế vẫn có những việc làm thiếu minh bạch để đưa dự án Trung Quốc vào đây?
Từ năm 1997, Thủ tướng đã yêu cầu giữ nguyên trạng...
Sau khi báo điện tử Infonet đưa tin “Đà Nẵng kiến nghị thu hồi giấy phép dự án Trung Quốc trên núi Hải Vân” và bài phân tích “Vị trí của dự án Trung Quốc trên núi Hải Vân trọng yếu như thế nào?”, đã có dư luận từ nhiều phía không đồng tình việc tỉnh Thừa Thiên – Huế (TT-H) cấp phép cho nhà đầu tư Trung Quốc xây dựng dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế” (200ha) tại khu vực mũi Cửa Khẻm (nơi núi Hải Vân đâm ra biển)
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng việc cấp phép cho nhà đầu tư Trung Quốc vào khu vực Cửa Khẻm trên núi Hải Vân (chấm xanh trong vòng tròn đỏ) đảm bảo theo quy định của Chính phủ! (Ảnh: HC)
Ngày 19/11, trả lời phỏng vấn Infonet và một số báo khác, Bí thư tỉnh ủy TT-H Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng: “Vừa qua, khi Đà Nẵng và Quân khu 5 phản đối, tôi có hỏi bên Ủy ban về quy trình thủ tục thì họ báo cáo là đều bảo đảm theo quy định của Chính phủ. Khu vực của dự án nằm trên địa bàn TT-H. Các văn bản của Thủ tướng Chính phủ quy hoạch về Khu kinh tế Lăng Cô đều thể hiện điều đấy!”.
Trước đó, ngày 18/11, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh TT-H cũng khẳng định trên báo chí rằng tỉnh này có đầy đủ cở sở pháp lý khi cấp cho Công ty cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong) đầu tư ở khu vực Cửa Khẻm nằm trong diện tích quy hoạch xây dựng Khu kinh tế (KKT) Chân Mây – Lăng Cô đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 1711 ngày 5/12/2008.
Trong khi đó, trong báo cáo ngày 4/11 trình Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành hữu quan, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nêu rõ, đối chiếu với bản đồ địa giới hành chính được lập theo Chỉ thị 364/CT (ngày 6/11/1991) của Hội đồng Bộ trưởng về việc giải quyết tranh chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính tỉnh, huyện, xã; và đối chiếu với bản đồ nền hệ tọa độ quốc gia VN-2000 do Bộ TN-MT cung cấp thì phần diện tích dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế” nằm trong khu vực chưa thống nhất về địa giới hành chính giữa TP Đà Nẵng và tỉnh TT-H.
Chính vì “chưa thống nhất về địa giới hành chính” mà từ ngày 28/12/1997, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn 6278/NC chỉ đạo: “Trong khi chờ xem xét và giải quyết đường địa giới hành chính giữa tỉnh TT-H và TP Đà Nẵng tại khu vực đèo Hải Vân, để tránh tình hình phức tạp xảy ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch tỉnh TTH chỉ đạo chặt chẽ các ngành chức năng của địa phương và chính quyền các quận, huyện vùng giáp ranh không thực hiện những hoạt động làm phức tạp tình hình và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại khu vực này”.
Nhưng TT-H vẫn “lén” đưa vào quy hoạch KKT Chân Mây – Lăng Cô?
Lãnh đạo tỉnh TT-H không thể nói không biết gì về Công văn chỉ đạo số 6278/NC (ngày 28/12/1997) của Thủ tướng Chính phủ. Do đó câu hỏi đặt ra là: Đã biết Thủ tướng chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng, không có các hoạt động làm phức tạp tình hình, tại sao năm 2008 tỉnh TT-H vẫn đề xuất đưa khu vực này vào quy hoạch KKT Chân Mây – Lăng Cô?
Nhưng Đà Nẵng cho biết, khi lập quy hoạch KKT Chân Mây - Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên - Huế không hề tham khảo ý kiến của Đà Nẵng dù đã có Công văn của Thủ tướng từ năm 1996 chỉ đạo giữ nguyên trạng khu vực chưa thống nhất địa giới hành chính giữa hai địa phương (Ảnh: HC)
Theo Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng Lê Gia Thạnh, khi lập quy hoạch có liên quan đến địa giới hành chính thì bao giờ địa phương lập quy hoạch cũng phải lấy ý kiến của các địa phương lân cận, cũng như khi người ta xây nhà, sửa nhà thì phải có chữ ký đồng thuận của các hộ “tứ cận”.
Ông đơn cử, khi tổ chức công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 2357/TTg (ngày 4/12/2013), lãnh đạo Đà Nẵng đã mời đại diện lãnh đạo hai tỉnh lân cận là TT-H và Quảng Nam đến trực tiếp chứng kiến. Trong quy hoạch điều chỉnh đó, khu vực Cửa Khẻm vẫn được xác định là nơi “chưa thống nhất về địa giới hành chính” giữa TP Đà Nẵng và tỉnh TT-H.
Cũng với tinh thần đó, mới đây khi Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng lập quy hoạch điểm du lịch Hải Vân Quan trên đỉnh Hải Vân đã có sự phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh TT-H trong việc xác định ranh giới vì đây là khu vực nhạy cảm...
Tuy nhiên ông Lê Tự Gia Thạnh cho biết: “Khi TT-H lập quy hoạch KKT Chân Mây – Lăng Cô thì chúng tôi hoàn toàn mù tịt thông tin vì họ không phối hợp tham khảo ý kiến của Đà Nẵng!”. Điều này cũng được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến xác nhận: “TT-H không tham khảo gì Đà Nẵng khi lập quy hoạch KKT Chân Mây – Lăng Cô cả. Cứ như họ “lén” đưa vô quy hoạnh rồi trình Thủ tướng và các Bộ, ngành TƯ vậy!”.
Đến đây lại có tiếp câu hỏi cần đặt ra: Vậy các Bộ Xây dựng, TN-MT và các cơ quan tham mưu ở TƯ có biết Công văn chỉ đạo số 6278/NC (ngày 28/12/1997) của Thủ tướng Chính phủ hay không? Và các cơ quan này đã thực hiện chức năng “gác cổng”, thẩm định như thế nào mà khiến một quy hoạch được lập một cách có vẻ thiếu minh bạch như vậy lại được trình lên tới Thủ tướng Chính phủ?
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến: "Anh nói khu vực đó nằm trong địa phương của anh thì khi cấp phép anh phải biết vị trí đó quan trọng như thế nào chứ.!" (Ảnh: HC)
Anh cấp phép thì anh phải biết vị trí đó quan trọng như thế nào chứ!
Khi trả lời phỏng vấn báo chí ngày 19/11, Bí thư Tỉnh ủy TT-H Nguyễn Ngọc Thiện còn đặt vấn đề: “Dự án nằm trong phạm vi của tỉnh nên không có gì để trao đổi với Đà Nẵng cả. Chúng tôi chỉ trao đổi với cấp trên. Nếu như Đà Nẵng có ý kiến từ đầu, khi có dự án thì chắc chắn chúng tôi sẽ trao đổi. Chúng tôi cấp phép từ năm 2013 mà đến bây giờ mới phản đối thì câu chuyện là gì? Nếu có ý kiến từ trước thì chúng tôi sẽ xem xét ngay!”.
Trả lời phỏng vấn Infonet về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nói: “Ít nhất khi cấp phép cho các dự án vào vùng giáp ranh, họ phải hỏi ý kiến của địa phương lân cận, nhưng cấp phép cho dự án World Shine trên núi Hải Vân họ có thông tin gì cho chúng tôi biết đâu. Phải đến khi dự án này triển khai thi công thì Đà Nẵng và Quân khu 5 mới biết nên mới lên tiếng vì ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề an ninh quốc phòng!”.
Rồi ông Văn Hữu Chiến nói thêm: “TT-H có khi không cần nói với chúng tôi nhưng rõ ràng họ phải thấy với một vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng như vậy thì không thể đưa các dự án đầu tư có yếu tố nước ngoài vào đó được. Anh nói khu vực đó nằm trong địa phương của anh thì khi cấp phép anh phải biết vị trí đó quan trọng như thế nào chứ.
Anh không thể nói địa phương khác tại sao không có ý kiến ngay từ đầu mà chính bản thân anh phải thấy chỗ đó quan trọng về chiến lược quốc phòng như thế nào rồi mới cấp phép. Nay Đà Nẵng thấy ra vấn đề thì báo cáo để Thủ tướng xem xét quyết định, vì vị trí đó không chỉ ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ của TP Đà Nẵng mà còn nằm ở chỗ “yết hầu” có thể chia cắt đất nước, khống chế toàn bộ vịnh Đà Nẵng!”.
Không biết sửa sai thì nhân dân không tha thứ đâu!
Trả lời phỏng vấn Infonet về việc dự án World Shine - Huế nằm ở vị trí rất nhạy cảm, trọng yếu về an ninh quốc phòng nên nhất thiết phải được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, Bí thư Tỉnh ủy TT-H nói: “Liên quan đến các điều kiện như quốc phòng, an ninh các cơ quan chức năng cũng đã xin ý kiến của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Biên phòng và Quân khu 4. Theo báo cáo, việc xin ý kiến đã đầy đủ và các bên đều đồng ý bằng văn bản. Sau đó Ủy ban có xin ý kiến của thường vụ và thực hiện đầy đủ các thủ tục kêu gọi đầu tư”.
Trong khi đó báo Pháp luật TP.HCM ngày 20/11 đăng ý kiến của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu QH khóa VIII, IX, X nêu rõ: “Vị trí chiến lược của khu vực dự án không còn là chuyện riêng của Huế, Đà Nẵng, Quân khu 4, Quân khu 5 mà là câu chuyện của quốc gia.
Vị trí đó có ảnh hưởng toàn diện đến việc thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam, bởi ai nắm được đều có thể dễ dàng chia cắt đất nước cả trên đất liền và trên biển. Từ vị trí này chỉ cần kẻ một đường ngang là sự thống nhất của lãnh thổ đã không còn. Và cũng đường ngang đó có thể chạy thẳng đến tận đảo Hải Nam (Trung Quốc). Như thế cả trong và ngoài vịnh Bắc Bộ đều sẽ bị chia cắt.
Khi biết thông tin có dự án nước ngoài ở đây, tôi đã gọi điện chất vấn Bộ chỉ huy Quân sự TT-H vì sao lại đồng ý. Các anh ấy có nói do cấp ủy đã đồng ý. Tôi nói như thế là không được. Tôi cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng không cho phép thực hiện dự án. Đây là vị trí chiến lược chúng ta phải bảo vệ bằng mọi giá mà không cần phân biệt là của ai. Đó là trách nhiệm chung vì quốc gia, dân tộc chứ không phải vì tôi hay vì anh. Đừng vì lợi ích trước mắt mà bỏ đi những lợi ích lâu dài, hậu quả nặng nề lắm.
Tôi biết TT-H đã đồng ý dự án và nếu dừng họ sẽ phải bồi thường. Nhưng nếu anh biết sửa sai thì nhân dân sẽ thông cảm. Còn nếu chỉ vì sợ bồi thường, sợ trách nhiệm mà anh vẫn bất chấp, vẫn quyết tâm làm thì nhân dân không tha thứ đâu!”.

HẢI CHÂU/Infonet

24 nhận xét:

 1. vì an ninh ,quốc phòng nên hủy ngay dự án

  Trả lờiXóa
 2. Trương Minh Tịnhlúc 19:34 20 tháng 11, 2014

  Giành nhau ăn kinh thiệt.
  May mà kèn cựa nhau dân mới biết,chứ còn nằm gọn trong túi ai thì muời quốc phòng cũng vứt đi.
  Cả vùng biên giới bao la còn cho thuê thì nhằm nhò gì một mõm núi.

  Trả lờiXóa
 3. Há miệng mắc quai rồi khó mà huỷ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giờ mà hủy là "bạn" tung ngay băng ghi âm , ghi hình lúc nhận...phong bì cho internet ngay. Đằng nào cũng chết!

   Xóa
 4. chứng tỏ cấp ủy là to nhất! chỉ cần cấp ủy đồng ý là ok

  Trả lờiXóa
 5. "Đối tượng tác chiến" của các LLVTND, "thế lực thù địch" của chế độ là đây chứ phải tìm đâu xa! Chỉ cần tóm cổ mấy tên việt gian này là xong chuyện, cần gì phải tiêu tốn tiền dân để mua tàu ngầm, máy bay, tên lửa.
  Không có nội công thì bố bảo thằng nào dám ngoại kích!
  Nghe mấy ông "vua con" nói càn mà tức ói máu.

  Trả lờiXóa
 6. Tiền ơi là tiền,vì tiền mà chúng bán cả tổ quốc !

  Trả lờiXóa
 7. Phong thêm cho TT-H một anh hùng nữa. TT-H có truyền thống (xin phong anh hùng) rồi mà.

  Trả lờiXóa
 8. chứng tỏ cấp ủy là to nhất! chỉ cần cấp ủy đồng ý là ok

  Trả lờiXóa
 9. Không cấp dự án cho ''Bạn''....thì bạn ''tâm tư'' lắm....các đồng chí ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mà "ta" còn tâm tư hơn "bạn" nữa.
   Ôi, bài hùng ca "Tâm Tư Lắm" của Bộ Truổng Quốc Phỏng nay vang dội khắp đất nước! Tiếng hát (bậy bạ, nhảm nhí) át tiếng dân!

   Xóa
 10. phai kiem tra tan goc, xem co bao nhieu le chieu thong, tran ich tac o day, lien quan trong viec phe duyet cai du an nay.

  Trả lờiXóa
 11. Cả một dân tộc ngu xuẩn để cho một thằng vô học, vô văn hóa cà chớn lâu nay mà không biết.
  Một dự án như thế có đâu TT.H nó tự làm?

  Trả lờiXóa
 12. tôi thấy cũng lạ là các quan tỉnh phải học ở nguyễn ái quốc cao cấp mấy năm thì phải có kiến thức ít nhất là ptthcs chứ nhỉ,hết ptthcs là phải rành địa lý vn,và phải dư biết thế nào là vị trí chiến lược,biết đâu là rừng vàng biển bạc,đâu là dân cư,đâu là quân sự,chứ,chả lẽ quan đầu tỉnh lại thua cả hs ptthcs về kiến thưc địa lý sao!

  Trả lờiXóa
 13. Rõ ràng chính quyền TT-Huế đã cấp phép chui dự án Du lịch này cho CTy T.Q, dũ biết là tranh chấp là vị trí chiến lược an ninh quốc phòng quan trọng. Chưa nói đến động cơ đúng, sai, tốt xấu, nhưng hành động " cấp phép chui" này đã nói lên lãnh đạo ( BT, Chủ tịch TT-Huế) coi thường chỉ thị của TTg ( công văn 6278/NC ngày 28/12/ 1997), coi thường kỷ cương phép nước, gian lận . Phải chăng mấy vị này là học trò, của ông cựu BT Hồ Xuân Mãn và " ngụy AHLLVT " bị gạch tên Hồ dâm Mãn?!!

  Trả lờiXóa
 14. Huế thơ, Huế mộng, Huế ...nghèo
  Giàu còn gian dối bần hàn theo ai

  Trả lờiXóa
 15. Tiến sỹ. Nguyễnlúc 14:10 21 tháng 11, 2014

  Bí thư và chủ tịch thừa thiên huế hiện nay dành nhiều thời gian và rất giỏi đi chơi gofl (vô địch giải)...kiếm sài rất nhiều tiền, đang học tập và làm theo tấm gương người tiền nhiệm hồ xuân mãn...

  Trả lờiXóa
 16. - Ủa, có vụ này hả? Nói Quang khởi tố vụ án, đưa người sai phạm ra xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội. An ninh quốc gia không phải trò đùa. Anh nào ký vậy?
  - Dạ thưa...thưa... thưa chính là anh ký đấy ạ!
  - Ủa, có vụ này hả?

  Trả lờiXóa
 17. Dẹp hết các vấn đề thủ tục hành chính, quy hoạch kinh tế . . .
  Mà chỉ xét đến khía cạnh an ninh quốc gia, an toàn lãnh thổ thì bọn đứng đầu chính quyền TT-H đúng là tập đoàn phản động phản dân phản quốc, nối gót cho bọn có cái gọi là "tập đoàn bành trướng bá quyền Bắc Kinh".

  Trả lờiXóa
 18. "Lạ Hội nghị Thạnh Đô cụa tịnh tui đọ"

  Trả lờiXóa
 19. Tên Hồ Xuân Mãn,lúc còn làm bí thư Thừa Thiên- Huế,một hôm nọ vào nhà hàng ăn nhậu,thấy cô tiếp viên trẻ đẹp quá,hắn nổi máu dê,rờ mông con bé bị con bé tát cho một cái nảy lửa,tức quá,nó ra lệnh cho tên chủ nhà hàng đuổi con bé ngay lập tức ( chuyện này dân TT-H ai cũng biết !)

  Trả lờiXóa
 20. Cần xem xét lại phẩm chất chính trị đạo đức và ý thức của Bi thư tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh. Trách nhiệm quản lý hành chính đã lam dụng "bán nước" đi đêm với giặc Tàu. Rất cần khơi tố vụ án hình sự bán nước.
  Các vị ngẫm xem...!

  Trả lờiXóa
 21. Hoàn toàn đồng ý với HoangGia 11:48 / 22.11.2014,nhanh kẻo trể mất !

  Trả lờiXóa
 22. Mới các bạn xem kênh tivi trên site tốt nhất http://tivitot.net/kenh-vtv3.html

  Trả lờiXóa