Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 20 tháng 11, 2014

Khi ngân hàng chưa đàng hoàng...

Thẳng thắn, gai góc, chân thành, chuyên gia ngân hàng Lê Trọng Nhi đã có nhiều ý kiến phản biện quyết liệt trong việc cải tổ lĩnh vực ngân hàng và tái cấu trúc tài chính tại Việt Nam, trong suốt gần 30 năm qua.
        Từng làm việc với vị trí điều hành và cố vấn cho nhiều tổ chức tài chính lớn, là thành viên trẻ nhất của nhóm “Thứ Sáu” của Thủ tướng, có vai trò trong việc hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước mua bán nợ nước ngoài vào thập niên 90 của thế kỷ 20, tham gia xây dựng Ban Phát triển thị trường vốn - tiền thân của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước… ông hiện giữ cương vị Giám đốc Điều hành lĩnh vực Ngân hàng - Thị trường vốn tại Công ty Luật và Tư vấn VCI.
Trở về nước đúng thời kỳ sung sức nhất, đặt hết say mê vào việc khởi sự một thị trường vốn tại Việt Nam, nhưng đến ngoài 60, giấc mơ hội nhập vào thị trường kinh tế thế giới cho ngành ngân hàng tài chính của ông xem ra vẫn còn xa vời…
Nhiu nghip ch ngân hàng "ba trn"
- Từ bỏ nhiều cơ hội thăng tiến ở nước ngoài, ông đã trở về, qua ngân hàng đầu tư CLSA của ngân hàng Credit Lyonnais và đã được sát nhập vào ngân hàng Credit Argicole, tham gia đặt một trong những viên gạch đầu tiên để xây dựng một quỹ đầu tư đầu tiên và cũng là bước đầu của tòa lâu đài “thị trường vốn”. Hơn 30 năm đã qua, cũng gần hết một kiếp người, có bao giờ ông tự hỏi “Ta đã làm chi đời ta”?
- Tính ra đã 23 năm, khởi đầu mon men từ thị trường vốn, thị trường chứng khoán, mất gần 10 năm từ 1991 đến 2000 thị trường mới bắt đầu phiên đầu tiên. Lúc ấy, lãng mạn lắm, tôi nghĩ cao lắm là mất 2 - 3 năm, xong việc sẽ trở lại Mỹ hoặc London làm việc tiếp.
Chuyên gia ngân hàng Lê Trọng Nhi.
T lúc mi có vài ngân hàng c phn, đến gi đã có mt h thng ngân hàng c phn. Sng và quan sát, nm trong s ln dn ca h thng ngân hàng tư nhân, tham gia vào quá trình hình thành h thng tài chính ngân hàng ca đt nước, nên b sa đà mt cách âm thm, c loay hoay Vit Nam là chính và Singapore, Hongkong hoài. 
Bên cạnh đó là những cuộc xử lý mua nợ của ngân hàng Việt Nam, năm 93 - 94 xử lý nợ của Liksin, Legamex, Vieco… với ngân hàng nước ngoài. Sau này xử lý các khoản nợ của công ty lương thực thành phố với khách hàng Nhật và Pháp.
Đáng nh nht là cuc x lý vào cui năm 1996 và đu năm 1997, mt khon n nh ca Ngân hàng Ngoi thương (VCB) nhưng đã làm nghn giai đon cui gii quyết n thương mi ca Vit Nam ti Câu lc b London đ khai thông cho các ngân hàng Vit Nam tr li th trường vay n quc tế. 
T năm 2001, bt đu thy s đnh hình ca h thng. Có nhng trc trc, nhng ri rc, nhng l hng rt d thy, nhưng vi thi đim đó thì có th c gng chp nhn được. Nhìn nhanh li, có nhc nhn tâm trí lúc này lúc kia, nhưng cũng đã làm được chút gì đó hu ích. Chc vy. 
- Ông còn nhớ giai đoạn 5 năm, nhất là giai đoạn từ 2007 - 2008, rộ lên một số ngân hàng mới từ nông thôn chuyển qua thành phố và vài ngân hàng mới thành lập, thị trường chứng khoán mở rộng kết hợp với những lỗ hổng ngân hàng, lộ ra khuyết tật ngày càng nhiều? 
- Khi riêng rẽ, từng ngân hàng không có sự kết nối với thị trường chứng khoán, thì những lỗ hổng đó chưa thành những khuyết tật. Nhưng khi thị trường chứng khoán rộ lên cùng với một hệ thống ngân hàng và đặc biệt với các ngân hàng nông thôn mới chuyển sang ngân hàng thành phố - có lúc được gọi là các ngân hàng "nông nổi" - đã tạo thành một khối thì khuyết tật rõ nét hơn.
Đó là tư duy thi kỳ 95-96-97, nhiu người coi ngân hàng là ca riêng h, dùng phn ln tin và vn ca khách hàng cho chính h. Tư duy này li tái hin rõ nét hơn giai đon 2007 đến gn đây, ch khác là đ ln hơn nhiu, có h thng hơn, nh cơ cu th trường chng khoán. 
Ba vòng giao thoa của ba định chế tài chính mới là vấn đề - vấn nạn mới trong thị trường còn rất non trẻ của Việt Nam. Khi ba ông "mâm trên" kết nối: các ngân hàng, các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư thì sẽ sản sinh ra những loại khuyết tật mà trước đây ở mức thấp hoặc chưa hề có. Đó là sở hữu chéo mang tính toa rập hơn là hợp sức giữa các định chế tài chính, tiền ma - vốn ảo, loại vốn "trời gầm - đất lở".
Một ông "mâm trên" đã mệt, ba ông "mâm trên" hợp với nhau thì thật khó mà đỡ.
- Phải chăng việc chúng ta vẫn chưa để một ngân hàng nào phải giải thể theo đúng nghĩa, đã tạo nên sự bao cấp không đáng có, góp phần dẫn đến tình trạng thao túng thị trường, nợ xấu ngày càng nặng nề?  
- Đó là mt loi và mt góc bi kch ca nn kinh tế và xã hi. Mt loi vn nn làm nghn và mt h thng, nhưng ít ai dám nhìn vào vn nn đó, vì không chu nhìn cái thc trng ê ch đó cho nên h thng li càng mt thêm. 
Đúng ra phi có nhng cách nhìn tht t nhng tháng cui năm 2008 hoc chm hơn thì cui năm 2009, nhưng do không dám nhìn, nên c h thng đã b vướng và rơi vào chng thương hàn. Dù ch là mt phn rt nh và thm chí chng là gì trong chui, lĩnh vc ngân hàng - th trường tài chính, thì cũng có mt ni đau đáu ca riêng tôi. 
Trong lúc h thng ngân hàng đang mày mò tìm gii pháp thoát ra nhng vòng xoáy tn hi và tn thương n kinh tế, hơn bao gi hết phi tìm nhng  người tm gi sch, biết ngh, nhưng chng hiu nông ni gì và ti sao li có s vic chun y nhng con buôn l lùng làm ch tch và nhng người chưa mt ngày điu hành mt phòng giao dch ngân hàng vào v trí tng giám đc ngân hàng đ ri b bt ch sau mt thi gian ngn? Có th nói là trong h thng điu hành loay hoay vi cái gì đó không n mi xy ra s vic như vy?
Tôi đã trải nghiệm qua 5 đời Thống đốc. Sách lược không để cho bất cứ một ngân hàng yếu kém nào sụp đổ, theo tôi, là một sách lược thất thế và tự ru ngủ. Quan niệm sụp đổ một vài ngân hàng thật sự yếu kém sẽ khiến cả hệ thống sụp đổ là không đúng. Cái khoảng trống đáng sợ của các ông chủ chính thức hoặc không chính thức của các ngân hàng - đã tạo ra những vùng tối, môi trường cho phép ký sinh trùng sinh sôi nảy nở.
Thế c đang thay đi
- Thưa ông, nếu là Thống đốc, ông sẽ làm gì?
- Trước tiên, đây là câu hi có giá 25 t USD - tương đương vi khon n xu trong h thng ngân hàng t cui năm 2012 mà Thng đc đã bc bch gn đây. 
Kế tiếp, đây là câu hỏi tôi đã tự hỏi nhiều lần trong 5 năm qua, và cũng là câu hỏi mà TS. Võ Trí Thành đã đặt để với tôi trong hội thảo "Kinh doanh trong thế cờ thay đổi” mà BizLIVE tổ chức mới đây.
Nếu là Thng đc trong bi cnh hin nay, mt trong nhng vic/bài hc đu tiên mà tôi phi thuc lòng là: đi th, h thng ngân hàng như thế nào thì nn kinh tế như thế đó. 
Ngun và đng vn như thế nào và lái đi đâu thì kinh tế s hướng theo đó. Có thêm nhiu ngân hàng đàng hoàng thì cũng s có nhiu khách hàng đàng hoàng. Ngoài h qu khác t nn kinh tế, thì h qu và tiêu cc trong h thng ngân hàng là rõ ràng nht và tn kém nht.
Trong bi cnh Vit Nam và nn kinh tế này, qua nhiu giai đon, tôi đã có nhng khong lùi, có đ nhng đ chín, đ thm thu đ nhìn li và nht là nhìn v phía trước trong lĩnh vc ca mình rõ ràng hơn. 
Tôi nghĩ và tin thế c, thế trn đang thay đi. S vic trong ba tháng va bt liên tc mt s ch tch ngân hàng có l là mt ngã r ca Chính ph và Nhà nước, và như vy buc các nghip ch ngân hàng s phi thay đi thế trn. Có th đó là mt suy nghĩ lãng mn chăng? 
Nht thiết phi có mt thế h chuyên viên chuyên gia gia mi, nghiêm túc hơn v tài chính ngân hàng, có tay ngh hơn, thiết thc hơn nhưng cũng đàng hoàng hơn. Thế h nghip ch qun tr, qun lý và điu hành ngân hàng thi m ca đã và s qua ri. Phi có mt thế h kế tha khác t nay cho đến 2020. 
Nếu không thì lĩnh vực tài chính ngân hàng vẫn sẽ bị nghẽn trong vòng luẩn quẩn hiện nay và sẽ khó tránh khỏi cái vòng xoáy khốn khổ một lần nữa.
Nếu thế c thay đi trong cc din ngân hàng và th trường vn, s giúp cho dòng chy ngun vn được khai thông và nn kinh tế có nhiu cơ may vượt lên.
- Nhìn về phía doanh nghiệp, khiếm khuyết nào ông thấy rõ nhất trong điều hành dòng vốn?
- Vn còn s nhm ln rt ln và đáng tiếc gia tin vi vn. Tin là tin, vn là vn, đng nhm ln gia cn vn đ kinh doanh đu tư vi cn tin đ tiêu xài. 
S đan xen gia tin và vn cũng đã gây ra nhng lch lc trong gii kinh doanh mi. Có tin đi ăn cơm tm hoc ăn ph khác vi có vn đ đu tư - đơn gin vy thôi, thế mà ngay trong ngân sách quc gia vn còn l m gia tiêu xài và đu tư. Vn là được đưa ra làm ăn đ sinh sôi ny n, khác vi tin ch trong trong túi hoc dưới chăn nm.
Có l mt phn ca s nhm ln lm cm gia Vn và Tin này đã khiến biết bao nhiêu doanh nghip và người kinh doanh cá nhân b rơi vào nhng vòng xoáy đt đai bt đng sn và t nhng vui ch tr thành nhng kh ch. 
Qun lý tài chính là l hng trm trng nht ca các doanh nghip tư nhân - điu này s còn kéo dài.
- Theo ông, người làm kinh doanh tiền tệ nên làm thế nào để chế ngự lòng tham và sự sợ hãi?
- Ai cũng có lòng tham và ích k - tôi nhn mnh là lòng tham và ích k t nhiên, nhưng mt khi cái t nhiên b v, là có vn đ. Ngoài nhn thc được v trí ca mình trong xã hi, tôi còn có đc tin, có s nhc nh hàng ngày ca lương tri và lương tâm.
Bên cnh đó, môi trường gia đình, nhãn quan ca người có tí hc hành, biết h qu mình to ra cho xã hi, cho gia đình, bn thân. Cui cùng phi có và tìm mt nn tng đo đc luân lý như mt công tc rt nhy đ báo đng. 
Đi đến nhà th, đc kinh thánh, la cà vi nhng người hin xung quanh cũng giúp mình bt đi và tránh nhng cái “d”, ngay c nhng cái “d rt d thương”.
Tôi mê hai ch “đàng hoàng”
- Ông đã từng tham gia để xây dựng một ngân hàng, nhưng cũng thất bại?
- Đúng vy. Sau khi th trường chng khoán bt đu hot đng và tôi rút lui công vic trn thi gian vi ngân hàng Deutsche, tôi mong mun tham gia to mt môi trường làm vic đàng hoàng trong mt đnh chế tài chính đàng hoàng. 
Mt khi đu vi nhng cái bt tay và cam kết mà tôi nghĩ là đàng hoàng nhưng ri ch mt thi gian rt ngn s đàng hoàng cũng b b đi… Ngân hàng đó vn còn đó và đâu đó cũng là mt ngân hàng chưa chu đàng hoàng - đó cũng là ni su rt riêng ca tôi. Cái mong mun đàng hoàng ti thiu đó cũng không làm được. 
Khi mình phi có mt li khuyên cho ai đó hoc khách hàng ca mình, đ m li khuyên h phi có con s và kế hoch đàng hoàng, đó là lúc khó nht, bi cái mình nói thc đó thì lm lúc người ta cho mình không hiu tình hình, không hiu h, đó là mt tn bi hài kch. 
Người ta không mun ung thuc đng ca s tht. Mt người đng nghip ca tôi đã lâm vào lao lý cũng ch vì không ung thuc đng s tht đó. Mt khi xã hi, đa s, không còn tin vào s đàng hoàng ti thiu thì nhng hành đng hành vi đàng hoàng s phi xếp li?  Không, không th như vy.
- …còn dự án “khu vườn tình yêu”?
- Cũng b mt, nói là tht bi cũng được. Tôi t trách mình trước, vì c c bám theo quan nim sng đàng hoàng nên tht bi thôi. Nhưng tôi không chu b đàng hoàng.
Tôi và vài người bn vn còn tin vào s đàng hoàng va thành lp công ty mang tên “Đàng Hoàng”. Các bn tôi s bóc tách và kinh doanh nhng gì đàng hoàng. Khi ch đàng hoàng đang được nhc đến thường xuyên hơn, chng t xã hi y đang thèm khát đàng hoàng. 
Tôi mê hai ch “đàng hoàng” đó trong khung cnh xã hi hin nay.
- Suy tư của ông với đất nước, với ngân hàng bây giờ là gì?
- Trong bc tranh ln, có nhng đim mà đng nghip và bn bè s không đng ý, nhưng tôi vn nghĩ rng: h thng tài chính ngân hàng Vit Nam mc dù đã có nhng n lc riêng r ca nhng cá nhân, vài ngân hàng, thì v trình đ chuyên nghip, v kiến thc chung ca ngành, mình vn ngang mc trung bình. 
Còn v đt nước thì quá ln và quá rng cho vai trò và v trí ca tôi, hơn na tôi chưa tng mng mơ lang thang v chính tr và chính khách. 
Trong lĩnh vc kinh tế, tôi rt quan tâm đến nhng đi ngũ chuyên gia tham mưu cho Chính ph và Nhà nước hin nay, vì chính h và nơi chn mà h đang có vai trò s là mt na và thm chí còn hơn mt na sc nng góp phn vào nhng quyết sách thường khi mang tính sng còn, thúc đy hoc ngăn tr s phát trin ca nn kinh tế và đi sng xã hi. Dường như đâu đó vn còn nhng vn đc, mù m. 
Quay lại 5 - 6 năm vừa qua, nhiều tích sản dành dụm của đất nước, của người dân đã bị hao mòn bởi những “sáng nói thế này, trưa nói thế kia và chiều nói thế nọ”, đó cũng là một nỗi âu sầu của riêng tôi. Sau bao năm vẫn loay hoay, vẫn nghèo nhiều thứ… Đâu đó vẫn cứ quay quắt với những nỗi buồn chung và riêng về đất nước.
- Bằng cách nào để ông có thể thoát khỏi nhưng ưu tư triền miên ấy, tìm cho mình một chút bình an?
- Nh đc tin. Tôi có mt nơi đ tr v. Có mt bài bit thánh ca mà tôi rt ưa thích thi còn sinh viên và hay ngân nga: S bình an mà trn gian chng th ban, S bình an mà trn gian không th hiu được nào, Bình an y Chúa ban cho người tin. Đc tin giúp tôi gi vng cho mình cái nn tng luân lý và đo đc chung ca xã hi.
Còn có nơi chn khác là ngôi nhà M. Nhng lúc mt mi mình v li bên ngôi nhà kia, tìm li s trt t, hít hơi th mt chút trt t… Nhưng ni khc khoi y thì vn âm trong lòng, bi mình có ý thc, tri thc. T mình làm kh mình thôi ch có ai lôi kéo mình đâu.
- Với các con, điều gì ông muốn truyền lại?
- Sng sao cho đàng hoàng, trong mi hoàn cnh.
KIM YẾN/ BizLIVE
------------

9 nhận xét:

 1. Tấm gương của Khuất Nguyên: trong dòng sông đục, sao lại đòi mình làm giọt nước trong. Trong môt xã hội thiếu minh bạch, hai chữ đàng hoàng chỉ là sự không tưởng (utopia). Tất nhiên có ngoại lệ nhưng chỉ tồn tại trong một thời gian và không gian nào đó, nhỏ lắm, bé lắm không đủ lực để tạo ra một tác động tích cực nào.

  Trả lờiXóa
 2. Đàng hoàng, tử tế.. là những thứ gì đó hơi xa xỉ về mặt lương tâm trong cái XH "loạn" này, cái thời mà sự khuất tất lên ngôi, cái ác,sự gian dối ,tiểu xảo,những liên minh ma quỷ trở nên thắng thế! để tồn tại được trong hoàn cảnh này con người sẽ phản ứng theo bản năng sinh tồn và trở nên vô cảm,chủ nghĩa MAKENO phát triển lớn mạnh.Tất cả những thứ đó được ông NV AN gọi là nỗi hệ thống! sửa chỗ này nó sẽ hỏng chỗ khác! chỉ còn cách duy nhất là làm lại từ đầu! mà để làm được việc này phải có một nhân vật kiệt xuất có khả năng tập hợp những con người ưu tú nhất để xây lên thành trì tiến bộ của dân tộc-ng vô cảm

  Trả lờiXóa
 3. Ngân hàng tư bản (minh bạch cao) mà nhiều khi còn bị thiên hạ chửi rủa. Huống hồ là ngân hàng của đám sản cộng!

  Trả lờiXóa
 4. tôi vẫn tâm sự và bảo con cái : đời bây giờ hỗn loạn,vàng ít thau nhiều,sự tử tế là hàng cổ tích,phải sống hai mặt,cũng như đi với bụt mặc áo cà sa,đi với ma mặc áo giấy,nhưng vẫn phải giữ được cái tử tế trong người đẻ ứng xử quan hệ huyết thống gia tộc bạn bè thân hữu.thật tình như vậy cũng dằng xé lương tâm lắm,nhưng sự tôn tại mãnh liệt lắm,chỉ khi nào xh ổn định về an ninh nhưng phát triển về kt,bảo vệ được vh truyền thống thì lúc đó không kêu gọi thì người ta cũng tự nhiên sống tử tế!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy là ta đang "SỐNG MÒN"...

   Xóa
  2. Tôi vẫn băn khoăn: dạy con khôn ngoan theo phong cách đương thời để có thể tồn tại thì người bị con mình hại đầu tiên chính là mình, chúng sẽ đẩy mình ra khỏi nhà để chúng ở, chúng sẽ bòn mót từng xu của cha mẹ...; dạy con ngoan ngoãn theo truyền thống chúng sẽ bị thiên hạ ăn thịt.

   Xóa
 5. Ý niệm "đàng hoàng" là một cái gì rất xa lạ với mọi người chúng ta hôm nay trên đát nước thân yêu này ! Tại sao và tại sao ???

  Trả lờiXóa
 6. Những người có lương tri, lương tâm của VN đều đang tồn tại chưa được sống đúng nghĩa của con người. Vì sao nên nỗi? vì cái XH CN VN đã tạo ra xứ sở giả dối, mẹo vặt, lợi ta hại người, bè phái, liên minh ma quỷ .. lên ngôi Vua một mắt.- độc nhãn

  Trả lờiXóa
 7. Dạy con theo cách ... để chúng đẩy ra khỏi nhà,bòn mót từng xu của cha mẹ...? vẫn thấy nhân văn hơn là...để thiên hạ ĂN THỊT CHÚNG khi XH đại loạn -hậu ĐÊM ĐÔ THÀNH!!!
  ngluy

  Trả lờiXóa