Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 19 tháng 11, 2014

"Nếu biết mà vẫn làm thì trách nhiệm nặng hơn"!

Vị trí dự án khu nghỉ dưỡng World Shine
Trung Quốc trấn đèo Hải Vân:Trách nhiệm Thủ tướng

* NAM NGUYÊN
Suốt hai tuần qua trên báo chí, Thừa Thiên-Huế đã lập luận rằng, dự án 200 ha ở mũi cửa Khẻm, nơi núi Hải Vân vươn xa nhất ra biển Đà Nẵng là nằm trong Qui hoạch chung về xây dựng Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế đến hết năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1771 ngày 5/12/2008.
Thừa Thiên-Huế đẩy quả bóng trách nhiệm cho Thủ tướng về việc cho phép nhà đầu tư Trung Quốc khai thác 200 ha đất ở vị trí chiến lược trên đèo Hải Vân.
Nhà phản biện độc lập TS Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS cho rằng, cho dù Thủ tướng chịu trách nhiệm vì đã phê duyệt qui hoạch, thì nay cũng là lúc phải thu hồi ngay lập tức giấy chứng nhận đầu tư cấp cho doanh nghiệp Trung Quốc, trao quyền cho họ thực hiện dự án nghỉ dưỡng nằm ở vị trí chiến lược, có thể khống chế vịnh Đà Nẵng và chia cắt đất nước. Từ Hà Nội TS Nguyễn Quang A nhấn mạnh: “Chắc chắn phải như vậy nếu ông ấy đã ký thì phải có trách nhiệm, về việc không nhìn ra thì có thể có nhiều lý do, một lý do là do sơ xuất vì sơ xuất là chuyện con người. Nếu mà là sơ xuất thì có thể bỏ qua mà chỉ có thể đánh giá là năng lực hơi kém. Còn nếu không phải là sơ xuất mà biết mà vẫn làm như thế thì trách nhiệm càng nặng hơn”.
Phát biểu gay gắt của TS Nguyễn Quang A được ghi nhận tiếp sau thông tin: ngày 14/11/2014 ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định với VnExpress rằng Thừa Thiên-Huế làm đúng qui định của Nhà nước. Suốt hai tuần qua trên báo chí, Thừa Thiên-Huế đã lập luận rằng, dự án 200 ha ở mũi cửa Khẻm, nơi núi Hải Vân vươn xa nhất ra biển Đà Nẵng là nằm trong Qui hoạch chung về xây dựng Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế đến hết năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1771 ngày 5/12/2008.
Chính quyền Thừa Thiên - Huế không trả lời dư luận về việc Dự án mũi Cửa Khẻm giao cho nhà đầu tư Trung Quốc nằm ở vị trí chiến lược khống chế vùng trời, vùng núi, vùng biển Đà Nẵng và nếu xảy ra chiến tranh sẽ chia đôi Việt Nam ở vĩ tuyến 16. Chính quyền Thừa Thiên-Huế chỉ biện giải về khu vực tranh chấp địa giới giữa Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng. Theo các chuyên gia địa phương nào quản lý mũi Cửa Khẻm không phải là điều quan trọng, cốt lõi ở đây Thừa Thiên-Huế đã bỏ qua vấn đề an ninh quốc phòng trao quyền khai thác 200 ha cho nhà đầu tư nước ngoài trong vòng 50 năm, mà cụ thể là doanh nghiệp Trung Quốc.
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc hiện nghỉ hưu ở Hà Nội đã phản ứng mạnh mẽ về điều ông là góp phần làm tăng nguy cơ mất nước. Ông nói: “Những chỗ tốt đẹp có vị trí chiến lược lại cứ bán cứ để cho Trung Quốc làm dự án trong khi mình có thể làm được, như thế là các anh ấy không suy nghĩ và chỉ thấy có tiền thôi. Tôi cho là chỉ thấy có tiền, nhiều tỉnh cũng thế thôi nghĩa là chỉ thấy có tiền mà không thấy cái nguy hiểm cho đất nước.”
Từ đầu tháng 11, chính quyền Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng rút giấy phép đầu tư mà Thừa Thiên-Huế cấp cho Công ty Thế Diệu của Trung Quốc từ năm 2013 để xây dựng một quần thể nghỉ dưỡng du lịch chiếm 200 ha ở mũi Cửa Khẻm, nơi núi Hải Vân vươn ra xa nhất trên biển Đà Nẵng. Hai lý do Đà Nẵng đưa ra là vị trí chiến lược ảnh hưởng an ninh quốc phòng và dự án nằm trên vùng tranh chấp địa giới giữa hai địa phương.
Ngày 17/11/2014, Trung tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu 5 được VnExpress trích lời khẳng định đèo Hải Vân là khu vực trọng điểm quân sự  cấp độ 1 được Chính phủ quy định. Đất tại khu vực này muốn  làm bất cứ việc gì phải báo cáo và được sự nhất trí của Bộ Quốc phòng để xin ý kiến của Thủ tướng. Tướng Chiêm nhấn mạnh, Thừa Thiên - Huế tự động cho doanh nghiệp nước ngoài vào xây dựng khu nghỉ dưỡng là “dứt khoát không được”.
Chuyện thu hồi giấy phép
Đáp câu hỏi của chúng tôi là chính quyền Việt Nam có vẻ không chú ý tới yếu tố an ninh quốc phòng khi kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế và để đến khi dư luận lên tiếng lúc đó mới tính chuyện sửa sai. Nhà phản biện TS Nguyễn Quang A nhận định:
“Tôi nghĩ cũng không hẳn hoàn toàn như vậy. Nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam rất quan tâm tới vấn đề an ninh quốc gia, người ta có những qui trình rất chặt chẽ về những chuyện như vậy. Nhưng thực tế người ta có thể lách những qui trình ấy một cách rất ngoạn mục, hoàn toàn do ý định của người ta mà thôi. Ngay cả việc hủy một dự án, bất kỳ dự án nào cũng có hàng trăm điều kiện mà tôi tin là không có nhà đầu tư nào không vi phạm đến khoảng 30% các điều kiện qui định trong giấy phép. Nếu người ta muốn thì có thể dẫn chiếu bất kể một cái lỗi nào đấy của nhà đầu tư và người ta có thể hủy cái giấy phép ấy mà chẳng cần phải đền bù gì cả, bởi vì ông đã vi phạm qui định.”
Việt Nam có chính sách trải thảm đỏ mời gọi đầu tư để phát triển kinh tế, người Trung Quốc chọn được nhiều vị trí mà dư luận cho là nhạy cảm về an ninh quốc phòng là vì nhờ các mánh lới đặc biệt. Làm thế nào để giảm bớt tình trạng nguy hiểm này. TS Nguyễn Quang A trả lời câu hỏi này: “Nếu chúng ta kỳ vọng vào những người cánh hẩu với Trung Quốc để người ta bớt đi thì không bao giờ cả, số người như thế ở Việt Nam không phải là ít. Chỉ có mỗi một cách như vừa rồi là dư luận của công chúng, của các giới khác nhau, kể cả những người đương quyền mà còn thực sự lo lắng cho vận mệnh đất nước. Những người ấy, các thế lực ấy phải lên tiếng và chỉ có như thế mới có thể chặn được những sự móc ngoặc với những thế lực nước ngoài mà để làm tổn hại đến đất nước mà thôi.”
Được biết, Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cấp giấy chứng nhận đầu tư và giao 200 ha đất ở mũi Cửa Khẻm cho Công ty Trung Quốc Thế Diệu từ tháng 10/2013 với thời hạn 50 năm. Thế Diệu đã giải ngân 80 tỷ để khởi sự thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng du lịch có tổng vốn đầu tư 250 triệu USD. Tại Cửa Khẻm nơi núi Hải Vân vươn ra biển xa nhất, nhà đầu tư Trung Quốc sẽ xây dựng khu nghỉ mát tiêu chuẩn 5 sao với 450 phòng, một trung tâm hội nghị quốc tế 2.000 chỗ ngồi, khu nhà nghỉ dưỡng năm tầng với 220 căn hộ cao cấp, 350 biệt thự và khu du lịch, nhà hàng bãi tắm. Dự án này được triển khai theo ba giai đoạn từ 2013 đến 2023, Thế Diệu đã xây dựng trụ sở điều hành dự án tại khu vực Cửa Khẻm. Còn tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết đã chi 50 tỷ đồng mở con đường 5 km vào Cửa Khẻm.
Cho tới ngày 17/11/2014 chưa có thông tin về việc thu hồi giấy phép dự án đầu tư trên núi Hải Vân của doanh nghiệp Trung Quốc. Nhưng báo chí phản ứng dư luận hết sức gay gắt đòi dừng ngay dự án vì ảnh hưởng an ninh quốc phòng, đặc biệt có yếu tố Trung Quốc. Theo ý kiến chuyên gia một quyết định hợp lòng dân là điều Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phải tính tới trong giai đoạn này.
N.Ng/rfa
--------------

18 nhận xét:


 1. Trong quy hoạch tổng thể "Chân mây" có ghi được phép cho Trung Quốc thuê đất. Ở mủi cửa khẻm không?
  CT NV CAO
  "CHỮ Y, CHỮ CHIỂU KHONG PHÊ ĐẾN,
  ÔNG CHỈ PHÊ NGAY MỘT CHỮ TIỀN"

  Trả lờiXóa
 2. Cầm tiền rồi thì ký gì chả chiều, ba X chuẩn bị mọi việc chờ đến 2020 , Chuẩn ! Hảo, hảo...

  Trả lờiXóa
 3. Tôi sẽ theo dõi sát vụ này để hiểu rõ bộ mặt thật của họ ?

  Trả lờiXóa
 4. Tôi thấy các con đường dẫn đến biên giới Trung Quốc đều mở cao tốc cả ; trong lúc đường vào TPHCM bao năm kẹt xe nghẹt đường mà không làm nhanh cao tốc để giải quyết ; nếu xãy ra chiến tranh với TQ thì các con đường này giúp nhanh chóng triển khai tác chiến đến Thủ đô ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra trong hệ thống của ta đa phần các vị ăn bã của TQ cả rồi ; có quan tâm gì đến sự tồn vong của đất nước đâu ? trong lúc ai cũng biết 4000 năm lịch sử lúc nào TQ cũng muốn tìm cách nuốt chửng nước ta ; may là ông cha ta xưa kia dù nghèo hơn TQ nhưng lúc nào cũng tìm cách đối phó rất hiệu quả với TQ ; còn bây giờ thì tìm cách làm cánh tay nối dài của TQ nên mặc sức TQ thao túng chiếm dần đất nước ...thật quá buồn !

   Xóa
 5. Cả một hệ thống vinh quang mà không biết đất nước mình chỗ nào là vị trị chiến lược? tôi nghĩ các nhà lãnh đạo chí ít cũng biết các vị trị này! Ngoài ra bộ quốc phòng, quân khu, tỉnh đội ( bộ chỉ huy quân sự tỉnh). Nếu khi các ÔNG LỚN ký không biết thì khi họ bắt đầu thi công cũng biết mà kiến nghị chứ.Chúng ta bỏ tiền mua máy bay, tên lửa, tàu ngầm để làm gỉ? khi tây nguyên , Đèo ngang, Hải vân... lại cứ thả rông thế này.
  Đây là trách nhiệm của ai? Thủ tướng cứ đi nước ngoài tuyên bố hùng hồn nhưng lại cứ bán rừng đầu nguồn, các vị trí chiến lược thì bảo vệ đất nước thế nào? Lời nói và việc làm liệu có thống nhất?700 trăm tờ báo chỉ biết tâng công nhưng khi đụng đến những vấn đề hệ trọng thì im thin thít lạ thay. Liêu khi đất nước lâm trận sẽ thế nào đây. Ta tin người nhưng phải xem người làm thế nào?Cơm áo còn khó khăn nhưng toàn vẹn lãnh thổ cương vực quốc gia phải bền vững chứ!

  Trả lờiXóa
 6. Họa thường đến từ những " sơ suất" được tính toán kỹ lưỡng như thế này. Tôi tin như đinh đóng cột: các dự án Vũng Áng, Cửa Việt, đèo Hải Vân giao cho Trung quốc ít nhất phải có sự đồng ý của Thủ tướng, thậm chí cả bộ chính trị. Không có chuyện các địa phương qua mặt nổi. Nó không phải là cái kim.
  Tất cả những dự án trên phải được hoạch định và phê duyệt tầm quốc gia, những người đứng đầu đảng, nhà nước, quốc hội, chính phủ phải chịu trách nhiệm.
  Những cái "sơ suất" tày đình này đều đe dọa an ninh quốc gia, hởi những ai quan tâm và có điều kiện hãy lên tiếng. Cái đáng sợ nhất là các "sơ suất ấy" đã thành quốc sách, đường lối, chủ trương mà chỉ bộ chính trị được biết. Tây nguyên, đèo Hải vân, cửa Việt, Vũng Áng không phải là sự tình cờ.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi nghĩ giờ là lúc Nhân Dân Việt Nam hãy đứng ra nhận trách nhiệm!
  Kỳ vọng vào đám bụng to trán hói ăn nói lung tung? Co mà ăn thóc giống!

  Trả lờiXóa
 8. Toàn là những việc tày trời , đến lúc xảy ra rồi mới lo . Chương trình an ninh quốc phòng cho cán bộ cao cấp học rồi, đạt xuất sắc mà để cớ sự như thế này, thử hỏi đã xứng đáng cách chức chưa.

  Trả lờiXóa
 9. Khi xem những bài báo, những bình luận về Mũi Khẻm này, chắc hẳn Ngài Đại tướng Tâm tư sẽ Tâm tư lắm đây!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu nhà ngươi bán cho giặc một tấc đất thì chu di cửu tộc

   Xóa
 10. Sự việc xong rồi.Đ đổ lỗi cho tỉnh..mục đích nhằm trốn tránh dư luận,dọn đường cho kế hoạch tái cấu trúc đất đai từ nay đến 2020,tái cấu trúc xã hội miền bắc từ hà tĩnh đổ ra cho hợp với cnxh.

  Trả lờiXóa
 11. Sao ai đó không nhờ đại biểu quốc hội đưa ra quốc hội nhỉ. Quốc hội đang họp đấy. Chả nhẽ thủ tướng và mấy trăm vị đại biểu không biết việc này. Cứ dấm dúi cãi nhau trên mạng mệt lắm và chẳng đi đến đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hy vọng vào "cái nhà lồng"? Bán thóc giống mà ăn!
   Mà không ai "dấm dúi" đâu! Cách mạng trước hết bắt đầu đấu tranh tư tưởng đấy (Hồi xưa là ngu dân. Nay là thoát khỏi bị ngu dân)

   Xóa
 12. Tôi nghĩ nên coi lại thằng cha Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế này mới được! Bao nhiêu ý kiến tâm huyết vì an nguy của đất nước mà vẫn bảo thủ, không nhận ra sai lầm mà cứ đổ thừa quy hoạch đã được duyệt! Đồng ý là duyệt nhưng lúc đó tình hình khác, giờ khác thì phải thay đổi chứ! Sao cứ máy móc làm theo dự án đã được duyệt từ năm 2008 vậy??? Vậy mà cũng làm Chủ tịch chứ! Bó tay.com.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có kẻ "guếc luệc bao che tham nhũng" chống lưng, nó sợ chó gì?

   Xóa
 13. "Quả bóng" này giờ bị lãnh đạo Thừa Thiên đá lên cho TTg nghe chừng bóng bằng "thép" , phải nói bọn Thừa Thiên "thâm hiểm" thật!

  Trả lờiXóa
 14. Cha nào con nấy - cấp trên thé nào cấp dưới như vậy; hạt nào quả nấy - cây nào sâu nấy... Phương ngôn, châm ngôn, ngạn ngữ.. của dân gian VN rất nhiều câu đúc kết tuef lịch sử và cuộc sống .Khu kinh tế cảng Chân mây TT-Huế đã manh nha thời ông Kiệt làm thủ tướng vì có bà Cầm vợ ông Kiệt là người Huế và ông Trần Xuân Giá Bộ trưởng Bộ KH-ĐT. Nhưng chủ yếu là xây dựng cụm càng Chân mây là động lực cho kinh tế biển của TT-Huế. Ngày nay Chủ tịch TT-Huế ký cấp phép cho CTy T.Q làm du lịch ở bán đảo Cửa Khẻm không có trong quy hoạch đó. Nghe trả lời của các ông Chánh , phó Tỉnh TT-Huế , thì đó là sự bao biện, lấp liếm, "cố đấm ăn xôi " . Chắc đã thò tay nhận " quà từ Bắc Kinh" nên mấy ông này đang đổ lỗi cho nhau .

  Trả lờiXóa