Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 18 tháng 11, 2014

Tôi tố cáo Hội nhà văn

        Cứ nghĩ đến Hội Nhà văn Việt Nam cung cấp tài liệu và có văn bản kiến nghị khởi tố Phạm Thành vì cuốn tiểu thuyết “Cò hồn Xã nghĩa” ở dạng bản thảo gửi cho Hội để dự thi là Phạm Thành cứ muốn phát điên lên. Chẵng lẽ ở thế ký 21 ở Việt Nam lại tái diễn màn đấu tố người viết văn như thời đấu tố Nhân văn Giải phẩm từ những năm 1950s của thế kỷ trước, trong khi Hiến pháp Việt Nam năm 2013 đã rành rành ghi quyền tự do ngôn luận, báo chí và tư tưởng là quyền căn bản của con người; đồng thời nhà nước Việt Nam cũng đã long trọng cam kết tôn trọng quyền chính trị, dân sự của công dân Việt Nam được quy định trong Tuyên ngôn nhân quyền mang giá trị phổ quát toàn cầu mà nhà nước Việt Nam đã ký kết; đồng thời mới nhất là từ đầu năm 2014 đến nay thủ tướng nước Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng liên tục phát đi thông điệp về quyền làm người của công dân Viêt Nam, như: Dân chủ là nhu cầu của người dân; người dân có quyền làm những gì pháp luật không cấm, vân vân. 
Nhưng lại nhớ đến mấy bác nhà văn nổi tiếng, có lương tri, luôn luôn tin tưởng rằng, “làm gì có chuyện Hội Nhà văn Việt Nam tố giác Pham Thành” làm Phạm Thành không thể “khuất mắt trông coi” mà được. Hơn thế, một bác còn điện thoại cảnh báo Phạm Thành: “ Phạm Thành cẩn thận đấy không chịu tội vu khống đấy”. Một bác lúc đầu tin từ thông tin của mình liền mắng ngay Hội Nhà văn là “Hội mật thám”, nhưng sau qua điện thoại với một cá nhân nào đó ở Hội và điện thoại cho Phạm Thành thì dỏng dạc lên tiếng đình chính “xin lỗi Hội Nhà văn vì không hề có cái công văn đó”.
Nhưng nay bằng văn bản số 03 của Thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Nội trả lời khiếu nại của Phạm Thành, xác nhận rõ ràng là Hội Nhà văn đã “cung cấp tài liệu và tố giác” Phạm Thành thì sự thật đã quá rõ ràng, không còn úp úp mở mở hay cầm xem hay chưa cầm xem nữa. Vì văn bản này là văn bản pháp luật của cơ quan pháp luật. Nó là nguyên nhân để cơ quan pháp luật phát ra giấy Triệu tập, điểm khởi đầu cho hành trinh tố tụng, tiến đến bắt giam và tống tù Phạm Thành.
Sư thật phơi bày đã quá rõ rằng. Nhưng tất cả các nhà văn, Hội Nhà văn Việt Nam đế nay vẫn im lặng. Có lẽ tất cả đều đinh ninh rằng, không hề có chuyện có công văn, có chuyện cung cấp tài liệu tố giác Phạm Thành. 
Thưa các bạn, thưa các Hội viên Hội Nhà văn tôn kính.
Tôi cũng khó tin như các bạn, các bác. Là vì nó là nhà văn, là Hội nhà văn cơ mà. Hội nào đó có thể làm mật thám chứ Hội Nhà văn thì không thể. Hội là một tập thể các nhà văn hội tụ lại. Mà các nhà văn là những ngươi ưu tú, tinh hoa của dân tộc, chỉ biết nói lên sự thật, bảo vệ sự thật, luôn đem thân mình hiến dâng cho tiến bộ xã hội không chỉ ở trong nước mà còn ở quy mô toàn thế giới kia mà. Mỗi hành vi của họ còn được soi chiếu bởi Điều lệ của Hội kia mà. Họ đâu phải là con ong, cái kiến, thấp cổ bé họng, đâu phải là đám thư lại, đâu phải những con chó giữ nhà cho bất kỳ quyền lực và đồng tiền nào… 
Một FB mang tên nhà văn Hiếu Nguyễn vừa mới viết trên tường FB của ông, rằng:  “Đáng sợ quá tỉ lệ người Việt mang tính thú ngày càng nhiều. Không ngày nào trên giải đất hình chữ S này lại không có một vụ người thân, người sơ giết nhau. Đang yêu nhau mâu thuẫn một tý là đập chết rồi đốt xác, xong về ngủ như không có chuyện gì xẩy ra. Bắt con người ta đòi 700 triệu đồng, chưa được cũng giết tươi cháu bé. …và đáng sợ hơn ngay những người đọc báo có lương tâm ở xứ ta giờ cũng cảm chai lỳ, không mấy xúc động trước sự khủng khiếp này. Đơn giản vì sự khủng khiếp quá nhiều và trở thành hiện tượng bình thường. Kinh quá, Khiếp quá. Thảo nào những đại gia lắm tiền nhiều của như bầu Đức đã mang cả vợ con sang Sin ga po để sống. Ôi tổ quốc tôi. Thật đau lòng”.
Việc Hội Nhà văn cung cấp tài liệu, tố giác Phạm Thành chỉ là chuyện “nhỏ như con thỏ” so với những gì là khốn nạn đang từng phút, từng giờ xảy ra ở đất nước “ngàn năm văn hiến” này. Phải chăng nó như vậy là xuất phát từ một nền chính trị ràng buộc con người vào điều ác, một nền văn chương nghệ thuật luôn cổ vũ cho sự ràng buộc vào điều ác ấy mà việc Hội Nhà văn cung cấp tài liệu, tố giác Phạm Thành đã trực tiếp góp tạo nền móng tư tưởng, văn hóa cho sư ra đời, tồn tại và phát triển nên một xã hội khốn khổ, khốn nạn như FB nhà văn Nguyễn Hiếu đã chỉ ra? 
Vì vậy: 
Thưa các bạn, 
Thưa các bác Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tôn kính.
Các bác cứ tin đầu nảo của các bác không hề làm cái chuyện mật thám ấy, vui vẻ mà cày cuốc trên cánh đồng cỏ dại mọc lên từ hoang tàn chiến tranh đi. Riêng tôi, tôi vẫn cứ phải tố cáo Hội của các bác đã vi phạm hiến pháp, pháp luật Việt Nam và vi phạm ngay Điều lệ của Hội nhà các bác. Vì trong 29 điều của Điều lệ Hội Nhà văn Việt Nam không hề có điều nào quy định Hội Nhà văn được quyền cung cấp tài liệu tố cáo một tác phẩm, một người viết văn cho cơ quan An ninh điều tra. 
Và hôm nay tôi chính thức gửi đơn tố cáo Hội Nhà văn của các bác. 
Mời các bạn, các bác Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam xem toàn văn đơn tố cáo của Phạm Thành:
P.T 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
________________________
                                                                 Hà Nội, ngày tháng 11 năm 2014
ĐƠN TỐ CÁO
Về việc xâm phạm bí mật cá nhân
Kính gửi: Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam;
Đồng kính gửi: ông Trưởng Ban kiểm tra Ủy ban toàn quốc các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam – Địa chỉ: 51 Trần Hưng Đạo, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội;
Đồng kính gửi: Ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông Khuất Quang Thụy, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam – Địa chỉ: số 9 Nguyễn Đinh Chiểu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
I. Người tố cáo
Tôi là Phạm Chí Thành, sinh năm 1952.
Trú tại 121, ngách 128C/27 Đại La, quận Hai Bà Trưng, Tp.Hà Nội.
II. Người bị tố cáo:
Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam.
Địa chỉ: Số 9 Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
III. Nội dung:
Ngày 21/10/2014, tôi đến làm việc với Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội tại số 54 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội về việc giải quyết đơn khiếu nại của tôi. Tại buổi làm việc Cơ quan An ninh điều tra cho tôi biết về việc: Ông Phạm Chí Thành vào khoảng thời gian tháng 6/2014 đã gửi cho Hội nhà văn Việt Nam tác phẩm “Cò hồn xã nghĩa” để tham dự cuộc thi do Hội tổ chức. Hội nhà văn Việt Nam nhận thấy tác phẩm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên đã có văn bản kiến nghị khởi tố và kèm vật chứng là cuốn “Cò hồn xã nghĩa” của tác giả Phạm Chí Thành gửi Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội.
Ngày 11/11/2014, tôi nhận được văn bản chính thức Quyết định số 03/QĐ-ANĐT-Đ2 đề ngày 24/10/2014 của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội “về việc giải quyết khiếu nại”. Nội dung quyết định, trích: “ – Cơ quan An ninh điều tra – Công an thành phố Hà Nội nhận được…văn bản của Hội nhà văn Việt Nam…cung cấp thông tin, tài liệu về việc ông Phạm Chí Thành trú tại 121 ngách 128C/27 phố Đại La – phường Đồng Tâm – quận Hai Bà Trưng – TP Hà Nội…”.
Như vậy, sau buổi làm việc ngày 21/10/2014 với Cơ quan An ninh điều tra và Quyết định số 03/QĐ-ANĐT-Đ2 ngày 24/10/2014 của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, tôi có thể khẳng định Hội nhà văn Việt Nam đứng đầu là Chủ tịch Hội là người đã sử dụng tác phẩm dự thi của tôi là cuốn “Cò hồn xã nghĩa” để giao nộp cho cơ quan công an thành phố Hà Nội. Hành vi này của Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi, cụ thể:
1. Quyền bất khả xâm phạm về bí mật cá nhân quy định tại khoản 1 điều 21 Hiến pháp năm 2013: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.
Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.”
2. Quyền tự do ý kiến dưới hình thức nghệ thuật, quy định tại khoản 2 điều 19 của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966, Việt Nam tham gia năm 1982:
“Mọi người đều có quyền tự do phát biểu quan điểm; quyền này bao gồm quyền tự do tìm kiếm, tiếp nhận, và phổ biến mọi tin tức và ý kiến bằng truyền khẩu, bút tự hay ấn phẩm, dưới hình thức nghệ thuật, hay bằng mọi phương tiện truyền thông khác, không kể biên giới quốc gia.”
- Căn cứ khoản 1 điều 12 Luật tố cáo năm 2011;
- Căn cứ khoản 1 điều 9 Quyết định số 134/2005/QĐ-BNV ngày 15/12/2005 phê duyệt điều lệ (sửa đổi) Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam,
IV. Yêu cầu:
1- Yêu cầu Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam buộc Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam thu hồi cuốn “Cò hồn xã nghĩa” đã giao nộp cho Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội.
2- Yêu cầu Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam buộc Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam có văn bản xin lỗi tôi vì hành vi xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tôi.
Trân trọng,
· Tài liệu kèm theo:
1- Giấy triệu tập ngày 21/9/2014 (lần thứ Nhất) và số 115 ngày 28/9/2014 (lần thứ Hai)
2- Giấy mời giải quyết đơn khiếu nại ngày 20/10/2014.
3- Quyết định số 03/QĐ-ANĐT-Đ2 ngày 24/10/2014.
Nơi nhận: Người làm đơn
- Như trên;
- Lưu, 02b.
Phạm Chí Thành
                          
(Theo Văn Việt/quechoa)
 
------------------

14 nhận xét:

 1. Việc đã quá rõ ràng, các hội viên Hội nhà văn Việt Nam phải lên tiếng mạnh mẽ về việc làm phi pháp của lãnh đạo hội để bảo vệ cho Phạm Thành đồng thời cũng là bảo vệc cho chính mình. Thật không thể tưởng tượng nổi lãnh đạo hiện nay của Hội NVVN lại có hành động bỉ ổi, vô liêm sỉ như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. "Độc lập – Tự do – Hạnh phúc" TỐ CÁO "Về việc xâm phạm bí mật cá nhân"!
  Đúng là hài Công lý!
  Về việc thay tên đường ở Saigon:
  "Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Công Lý mất!
  Đồng Khởi lên rồi - mất Tự Do!"
  (Công Lý và Tự Do là tên 2 con đường cũ. Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Đồng Khởi là tên 2 con đường "mới" thay tên)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý
   Đồng Khỏi vùng lên mất Tự Do"

   Xóa
 3. Chúc mừng nhà văn Phạm Thành!Tiểu thuyết "Cò hồn xã nghĩa" của bác đang bắt đầu nổi tiếng,cố lên,làm tới thêm nữa để nhiều người biết hơn nữa

  Trả lờiXóa
 4. Chúng tôi ủng hộ nhà báo tự do Phạm Thành !

  Trả lờiXóa
 5. Hội Nhà văn, nhà veo gì cũng do đảng đẻ ra dù ngoài ý muốn nhưng vẫn đảng phải nuôi nứng, chăm bẳm, giáo dục, giáo dưỡng. Đảng là đẻ ra để nó , nuôi nứng nó dùng "thay đảng rèn ...Nhà văn'. Ông Phạm Thành là nhà văn, ắt phải chịu sự chăn dắt của hội, hội tức là Đảng. Chỉ riêng cái tên "Cò hồn xã nghĩa" cũng suy ra cho bác nhà văn hàng trăm tội.
  Tội lớn lắm đấy

  Trả lờiXóa
 6. Trước đây đọc vài bài, tin trên mạng , một số bạn đã cho rằng ông nhà thơ và là chủ tịch HNVVN Hữu Thỉnh là người không có cái tâm thế quân tử , cái tử tế, đang hoàng của một nhà văn. Và rằng ông Thỉnh là "thần nịnh" cấp trên, thâm hiểm, lừa thầy, phản bạn ..Nay đọc đơn của ông Phạm Thành tôi bắt đầu tin đó là đúng. Than ôi, nhà Thơ mà có nhân cách của kẻ tiểu nhân, chỉ điểm lấy thành tích của đồng nghiệp, hội viên .. thì nên hưu trí cho mọi người được yên thân.

  Trả lờiXóa
 7. Việc này đáng phải lên án vì đã phạm pháp xâm hại đến quyền riêng tư.  p/s: Nạp Tiền Vinaphone online| Nạp Tiền Viettel chiết khấu cao | Viettel Khuyến Mãi bạn biết chưa?

  Trả lờiXóa
 8. Nhà báo tự do Phạm Thành được công chúng VN mến mộ và khâm phục. Đặc biệt là bản lĩnh kiên cường và lòng yêu nước trong Anh.
  ĐCSVN nên sáng suốt mở đường cho văn hóa văn nghệ phát triển, tôn trọng tự do tư tưởng, không nên trừng phạt thô bạo những nhà văn yêu nước như thời Nhân văn giai phẩm trước đây

  Nịnh thần, bồi bút là tiếp tay cho lưu manh và tội ác, làm suy đồi nền văn hóa đạo đức VN thôi bác Hữu Thỉnh "thân mến" ơi !
  Nịnh thần, bồi bút là phi nhân tính, là tội ác chống lại loài người đang diễn ra hàng ngày ở VN hiện nay.

  "Cò hồn xã nghĩa" cần được phát hành rộng rãi ở VN để công chúng hiểu thêm về mặt trái và tội ác tày trời của xã hội VN "ưu việt" trong suốt thời gian ĐCS VN cầm quyền. Có hàng chục vạn oan hồn đang kêu khóc dưới đáy mồ mà chẳng mấy ai biết. Họ đâu có được may mắn như Nguyễn Thanh Chấn.

  "Cò hồn xã nghĩa" cần được ưu tiên phát trong chương trình đọc chuyện đêm khuya của Đài tiếng nói VN là rất tốt chứ không có gì là nguy hiểm cả.
  Đảng - Nhà nước VN hơn ai hết phải dũng cảm để nhìn vào sự thật, quyết tâm làm trong sạch bộ máy để phục vụ nhân dân và Tổ quốc; để không vướng sai lầm chết người như trong quá khứ nữa.

  Kẻ lấy cường quyền bịp mồm những nhà dân chủ sẽ bị trời tru đất diệt.

  "Cò hồn xã nghĩa" tiểu thuyết mang nhiều hơi thở mới - Đầy tính cách mạng của nền văn học VN thế kỷ 21. "Cò hồn xã nghĩa" sẽ được công chúng VN và người yêu cái thiện ghét cái ác trên thế giới trân trọng đón nhận, đánh giá cao trong tương lai !
  Xin anh Bồng đừng xóa của em nhé. Cảm ơn anh rất nhiều !

  Trả lờiXóa
 9. Paul Joseph gõbbels - ông trùm về tuyên truyền của Đức quốc xã (chủ nghĩa xã hội quốc gia Đức), cánh tay mặt của Hitler còn thua xa về thủ thuật tuyên truyền và khủng bố tư tưởng giới văn sĩ và nhà báo của tuyên giáo ngày nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đang nói về Paul Joseph Göbbels.
   Muốn có đầy đủ các dạng ký tự trên thế giới, bạn hãy vào "Insert", rồi vào "Symbol", sẽ có đầy đủ đồ chơi.

   Xóa
 10. Lâu nay mình cứ nghĩ rằng đã là nhà văn,nhà thơ thì tâm hồn cao thượng,trí đức sáng ngời và sống với cái đẹp của nghệ thuật, thế mà một chủ tịch Hội nhà văn Hữu Thỉnh lại có hành đọng vậy sao?Thật thời buổi này đáng buồn!
  Mình ra vế đối,hãy đối lại cho vui.
  Hữu Thỉnh thính mũi,ngửi ngửi văn tố nhà văn.

  Trả lờiXóa