Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 17 tháng 11, 2014

“Không quyết tâm thì Quốc hội sẽ mắc nợ chị em”

* NGUYỄN LÊ
 “Cần phải tìm người có tình cảm với nhân dân, khi đã có tình cảm với nhân dân thì không ngại gì vượt qua nhóm lợi ích, không sợ thiểu số chống lại nhân dân”, đại biểu Đỗ Văn Đương góp ý trong phiên thảo luận về dự án luật bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân, hôm 15/11 tại Quốc hội..
Tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu Quốc hội là nội dung được nhiều vị đại biểu quan tâm thảo luận.
Theo đại biểu Trần Du Lịch thì dự thảo luật đưa ra một tiêu chí cho người ứng cử từ hội đồng nhân dân xã cho tới Quốc hội là không ổn. 
“Tôi cho rằng ứng cử đại biểu Quốc hội tiêu chuẩn phải cao hơn nhiều, không chỉ là những người không vi phạm pháp luật mà còn liên quan đến phạm trù đạo đức. Không phải chỉ không có tiền án mà kể cả tiền sự”, ông Lịch nhấn mạnh.
Theo phân tích của đại biểu Đương thì Quốc hội, hội đồng nhân dân là những cơ quan dân cử thì trình độ học vấn cũng vô cùng, bởi vì có nhiều thành phần dân tộc, nhà sư cũng có. Nhưng quan trọng là người dân tộc thiểu số hay nhà sư thì đều là những người có trí tuệ, đại diện cho dân tộc, các thành phần trong xã hội. 
Đại biểu Danh Út (Kiên Giang) cũng cho rằng không nên quy định cụ thể về trình độ kiến thức của đại biểu, bởi vì đại biểu dân cử có tính đại diện, khó có tiêu chuẩn chung cho từng lớp xã hội.
Quy định cụ thể về trình độ, theo đại biểu Danh Út là không đúng quy định của Hiến pháp về quyền ứng cử vào Quốc hội, hội đồng nhân dân của công dân.
Điều đặc biệt ở phiên thảo luận là khá nhiều vị đại biểu nam đã lên tiếng mạnh mẽ đề nghị nâng tỷ lệ đại biểu nữ tại các cơ quan dân cử.
Nhấn mạnh hai chữ quyết tâm, đại biểu Vũ Trọng Kim nói, nếu không quyết tâm thì Quốc hội sẽ mắc nợ chị em lâu dài quá và mất bình đẳng giới còn lâu dài.
“Theo kinh nghiệm của tôi, khi hợp tác làm việc với các chị em hiệu quả công việc cao, tự tin và có sản phẩm tốt. Ở đây tôi nghĩ không nên có tâm lý phong kiến để ảnh hưởng đến sự tham gia của chị em trong sự phát triển xã hội nói chung”, ông Kim bày tỏ quan điểm.
Vị đại biểu là Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng không ngần ngại “kêu gọi mọi người hãy quyết tâm ngay từ bây giờ” để Quốc hội khóa 14 lập tỷ lệ đại biểu nữ 30% và phấn đấu 35%.
“Mấy lần ứng cử của tôi chung với nữ, là toàn nữ rớt”, đại biểu Trần Du Lịch cho biết.
"Macxim Gorki nói "Trời không ánh sáng hoa nào nở, dạ vắng yêu thương, cảnh những sầu, đời thiếu mẹ hiền không phụ nữ, anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu?". Phụ nữ lớn như vậy, chúng ta phải giải phóng về cách làm, chúng ta gò ép cơ cấu không là không ổn. Khi đã bầu là phải tôn trọng phiếu của người dân", ông Lịch góp ý.
(VnEconomy/Viet-Studies)
-------------

7 nhận xét:

 1. Có đại biểu QH là "người có tình cảm với nhân dân" nhưng lại chống lại nhân dân bằng việc phủ quyết "quyền im lặng của nhân dân không? Thằng lừa đảo, thế nào cũng nói được?!

  Trả lờiXóa
 2. Trần nhà được thiết kế kiểu "thôi miên, mê hồn trận"! Tôi vào đó ngồi một lúc chắc đầu óc cũng trở nên đờ đẫn...

  Trả lờiXóa
 3. Quốc hội họp để mà họp thôi đừng họp tốn tiền dân

  Trả lờiXóa
 4. Cái tiêu chuẩn cần có và quan trọng nhất mà không làm : Là ĐBQH thì không được tham gia chính phủ , đã tham gia chính phủ thì không được làm ĐBQH . Không thể vừa đá bóng vừa thổi còi , khi ĐBQH hoàn toàn đứng bên ngoài thì tự nhiên sẽ có được sự phản biện có lợi cho dân , tạo nên sức ép buộc chính quyền luôn nỗ lực . Tìm người có tình cảm với nhân dân là tìm người như thế nào , vớ vẩn !?

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Trường Sơnlúc 10:30 18 tháng 11, 2014

  Với cơ chế độc quyền, dẩn đến mọi quyền lực đều thuộc về các quan chức. Quốc hội, mà phần lớn lá quan chức, thì làm sao quyền lợi của nhận dân được bảo vệ.
  Các cuộc bầu cử, thực tế là để hợp pháp hóa sự sắp xếp từ bộ máy độc quyền.
  Xã hội muốn văn minh, hiện đại, thì phải có dân chủ. Dân chủ trong bầu cử, và ứng cử, sẽ tìm ra người hiền tài, phục vụ tổ quốc, nhân dân
  Các quan chức cấp cao đang bố trí con cháu vào các ghế cao trên đầu trên cổ nhân dân, nên sự văn minh còn lâu mới đạt được

  Trả lờiXóa
 6. Ca ngợi chế độ nhà tù cộng sản, phản bác quyền im lặng của người dân...Mà bày đặt há mồm nói đến tình cảm với nhân dân...Tên Đương này càng tỏ ra năng nổ thì càng thấy nhảm nhí...

  Trả lờiXóa
 7. Ai muốn tìm minh chứng về sự điêu ngoa, xảo trá, độc ác, hèn hạ,tham lam,dốt nát....của con người, thì hỏi các đồng chí sẽ chỉ cho ngay ấy mà!!!!

  Trả lờiXóa