Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Đầu óc "KHÔNG BÌNH THƯỜNG"?!

 * KIẾN GIANG
Ông tàu ngầm vừa xuất khẩu 5 chiếc tàu ngầm sang Malaysia tháng trước, ông máy bay hai lúa vừa trở về từ Campuchia với Huân chương đại tướng quân. Cả hai ông Phan Bội Trân và Trần Quốc Hải đều nói với Một Thế Giới: Xuất ngoại là việc chẳng đặng đừng. Nhưng không có cách nào khác. 
Họ đành ngậm ngùi xuất ngoại vì ở Việt Nam, họ không có đất dụng võ. Câu hỏi đặt ra: Điều gì đang khiến chất xám của các nhà khoa học ngậm ngùi xuất ngoại? 
       Đó là sự ngờ vực và nghi kỵ lớn đến mức khi khởi sự, cả hai ông Phan Bội Trân và Trần Quốc Hải đều không ngờ đến. Ông Trân mất 6 năm làm tàu ngầm, ông Hải gần 10 năm làm trực thăng ở trong nước. Nhưng đáng buồn là không ai tin cả hai ông làm được. 
Thậm chí nhiều người dè bỉu, nói đầu óc hai ông "không bình thường". Ông Hải nói nhiều lúc rất nản, người bình thường dè bỉu một, nhà khoa học chê bai mười. Buồn nhất là rất nhiều nhà khoa học không hề có phát kiến gì cũng lên tiếng chỉ trích. 
/Chúng ta đang có lực lượng làm khoa học hùng hậu
gồm 9.000 giáo sư và 24.300 tiến sĩ.
Chúng ta đều đặn rót tiền vào những đề tài,
đề án khoa học ở mọi cấp với chi phí không hề nhỏ
nhưng chưa làm nổi... con ốc vít/.
Ở nước ngoài, ông Hải được khuyến khích làm bất cứ việc gì, từ người bình thường đến lãnh đạo nhà nước đều nhiệt thành ủng hộ. Ở trong nước, nhiều người đố kỵ ra mặt. Có người nói thẳng: “Ông chế hay nhưng đừng chế nữa”. 
                                   Ông Trần Quốc Hải làm người hùng ở Campuchia. 
                                      Trong nước, ông nói: Buồn lắm!
Còn tàu ngầm của ông Trân, chẳng ai ngó ngàng gì đến. Kể cả khi doanh nghiệp nước ngoài đặt mua tàu ngầm. Ông buộc lòng để đứa con tinh thần của mình ngậm ngùi xuất ngoại.
Đối tác mua tàu ngầm của ông Trân được Chính phủ Malaysia tài trợ đề án khoa học trị giá gấp hàng chục lần giá mua tàu. Ông Hải muốn sang Campuchia làm máy bay, chính phủ nước bạn hỗ trợ động cơ. 
Trong khi ở trong nước, họ một mình lụi cụi trong nhà xưởng chật hẹp, không hỗ trợ khuyến khích. Cả hai phải tự bươn chải, làm đủ việc để có kinh phí theo đuổi đam mê của mình. 
Sáng chế hoàn thiện, lại phải chạy vạy khắp các cơ quan ban ngành xin giấy phép thử nghiệm, làm hồ sơ xin bằng sáng chế đến nay vẫn chưa được cấp.
Không phải là Việt Nam không có ngân sách khuyến khích sáng tạo khoa học. Nhưng việc nặng nề hành chính khiến những người như ông Trân, ông Hải... gần như bị “cô lập”. Không phải các ông không đủ sức lập đề tài khoa học nhưng sẽ có người đặt vấn đề tư cách khi các ông đề đạt. 
Ông Phan Bội Trân, người sản xuất chiếc tàu ngầm du lịch đầu tiên của Việt Nam và đã thực hiện dự án tàu quân sự, nói:  “Sau khi thử nghiệm sản xuất được tàu ngầm cho du lịch và quân sự, tôi khẳng định Việt Nam hoàn toàn có khả năng sản xuất được tàu ngầm quân sự!”.
Hành chính hóa khiến đội ngũ làm khoa học ở nước ta xem việc sáng chế như một đặc ân của riêng mình. Điều đó làm nảy sinh tâm lý không coi trọng hoặc phủ nhận thành công của người 
Chúng ta đang có lực lượng làm khoa học hùng hậu gồm 9.000 giáo sư và 24.300 tiến sĩ. Chúng ta đều đặn rót tiền vào những đề tài, đề án khoa học ở mọi cấp với chi phí không hề nhỏ nhưng chưa làm nổi... một con ốc vít. 
Ở một nước nông nghiệp, nhưng gần như tất cả máy móc đều nhập khẩu, còn lại do chính những người nông dân sáng chế. Từ máy tuốt lúa đến gặt đập, từ máy diệt rầy đến máy gieo trồng... đều từ tay nông dân làm ra, không hề có bóng dáng của nhà khoa học!?
Trong khi những phát kiến lớn như tàu ngầm ông Trân và máy bay ông Hải không những không được hỗ trợ mà còn gặp quá nhiều rào cản từ thủ tục và định kiến của các “nhà khoa học”. 
Nói cho cam, ông Hải làm máy bay ở Việt Nam, được tặng một bằng khen rồi khuyên...đừng làm nữa. Ông xuất ngoại làm xe bọc thép được đối xử như một vị tướng quân thật sự ở Campuchia. 
Nhưng ông nói, đó không phải là điều khiến ông muốn xuất ngoại. Cái làm ông phấn khích là làm khoa học ở Campuchia rất sòng phẳng, không cần biết anh là nhà khoa học hay nông dân. Cứ có sáng chế là được công nhận. Không có kiểu nhà khoa học trắng phát kiến và chuyên quản lý hành chính như xứ mình.
Từ chuyện tàu ngầm đến xe bọc thép, dễ thấy chính sách khoa học ở ta rất ì ạch, cứng nhắc và lạc hậu. Đó chính là nguyên nhân chính dẫn đến "chảy máu chất xám" ngày một báo động. 
Không có khoa học chính danh hay khoa học ngoài luồng. Điều xã hội cần là những sáng chế phục vụ con người. Hãy tôn vinh sáng chế để khuyến khích khoa học thay vì hành chính hóa việc làm khoa học chỉ để phục vụ "những cái đầu sáo rỗng".
K.G/Motthegioi
---------------

33 nhận xét:

 1. Chính các giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư bằng cấp "sáng rỡ", đào tạo tốn kém mà không làm được công trình, phát kiến nào giá trị, mới là đầu óc không bình thường.
  Lãnh đạo kìm hãm sáng kiến khoa học kỹ thuật, không biết dùng người, mới là đầu óc có vấn đề, không bình thường!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác nói đúng!
   Buồn....., đau....., và hận....., giới 'đỉnh cao trí tuệ', cả xưa và nay. Họ đã làm gì khiến những con dân đất Việt đến nông nỗi này? Một dân tộc anh hùng đã trở nên bạc nhược dưới sự lèo lái tài ba của những lãnh đạo thiên tài - Những người đóng vai trò quyết định góp phần tiêu diệt tinh hoa của đất Việt. Như lời Mao nói: 'Trí thức không bằng cục...', quả rất đúng cho bản chất của 'đỉnh cao trí tuệ' nhân loại- cncs.

   Xóa

  2. Cac ong khong nen nản vi cac ong duoc ho phong cho cai hoc vi k.su hai lua roi manh neu dong y de cho cho cac tiep tuc phat minh thi cai. Bo mat beo mo dan don cua cac ong co banggiao su tien si mua bang tien kia chui nga nao thoi rhi noi nao dat manh chi dau co gang dao tao cho lop hau due cua cac ong cho co hoi ve phuc ch nhan dan 

   Xóa
 2. ong hai ong tran co phai la dang vien khong?dang vien moi duoc lam viec dung voi kha nang cua minh.nen rat nhieu cong chuc vao dang de duoc lam viec dung, va khi vao dang roi, thi ho cang ngay cang suy thoai luong tam, chuc nghiep.

  Trả lờiXóa
 3. Hai bác này sáng tạo ngoài chủ trương, có ý qua mặt sự lãnh đạo toàn diện. Phải dẹp, hay cũng dẹp. Cương lĩnh đã quán triệt rồi còn lăn tăn gì nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Nước ta chỉ có những nhà lãnh đạo thấp kém chứ không phải không có những người tài giỏi

  Trả lờiXóa
 5. Một cú hích cho ngành công nghiệp quốc phòng Căm Pu Chia, một nền móng cho công nghiệp đóng ngầm Mã Lai. Hai sự kiện này đều do hai công dân nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, đang sinh sống trên đất nước Việt Nam thực hiện. Chế độ tốt đẹp của ta với đội ngũ trí thức hùng hậu, trong đó có số lượng nhà khoa học gồm 9000 GS, PGS, 24 000 tiến sĩ; có ban lý luận trung ương tập trung hàng trăn GS TS, có vị giáo sư 98 tuỏi nâng lên 100 tuổi để làm sinh nhật sớm, với hai lần anh hùng, người đồng loã với việc sửa Truyện Kiều của Nguyễn Du. Hình như các vị đang sống trên mây, đang tự sướng với danh vị hão. Với trên 500 trăm tướng mà "tàu lạ" vẫn ngang nhiên lấn biển, cướp tàu, đánh đập ngư dân Việt Nam. Phong tướng chỉ vì sợ anh em "tâm tư". Sao người ta không nghĩ đến những người đã ngã xuống để cho đất nước hết chiến tranh? Sao người ta không nghĩ rằng đất nước này đã phải trả giá quá đắt cho sự thống nhất. Sinh mạng người Việt dù phía nào thì cũng là sing mạng con cháu lạc hồng. Vòng xoáy của 2 phe đã biến Việt Nam thành chiến trường, thành nồi da xáo thịt. Cái tư duy "đỉnh cao" đã triệt tiêu những người dân bình dị nhưng đầy thông minh và sáng tạo. Hai nhà sáng chế, hai công nhân,hai nhà khoa học chế tạo máy bay và tàu ngầm có làm cho lãnh đạo đất nước suy nghĩ? 499 vị đại biểu nhân dân có bỏ được thói quen gật đầu theo lệnh?

  Trả lờiXóa
 6. Hai cái ông này, dám qua mặt các giáo sư tiến sĩ nhà nước. Ông có biết phương trình vi phân tích phân nào không mà đòi chế tạo máy bay với lại xe lội nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông đi hỏi hết cả các ông bà trong bộ chính trị, trong hội đồng bộ trưởng và cả các nghị gật trong cuốc hội, các ông chủ tịch, bí thư các tỉnh, xem họ có biết vi phân và tích phân, đạo hàm và nguyên hàm hay không, trước khi đi hỏi người khác !

   Xóa
  2. Chúng tôi chỉ biết làm, không biết "tích tinh vi" gì đâu!

   Xóa
  3. Dạ em xin trả lời ND 20:15: Vi phân là khi ta bị Tào Tháo đuổi vật chất bị tóe tòe loe ra không liên kết được thành khối lập thể...Còn tích Phân là khi ta không bị T.Tháo đuổi khối vật chất ra từ từ tạo lên hình khối tự nhiên mới đẹp làm sao.

   Xóa
  4. này,cho dù bản thân ông bạn có giải được phương trình vi,tích phân được đi chăng nữa thì ông bạn áp dụng và có một sáng chế được cho đời chưa hả bạn.Hay ông ganh với ông Hải ăn lương cấp tướng.Ai giỏi,ai không giỏi khắc tự biết.

   Xóa
 7. Ở nước ta chỉ có cơ chế : Đảng cử ( mà đảng chọn từ trong giai cấp lãnh đạo- giai cấp công nhân) để dân bầu... thì làm sao có nhà khoa học đích thực!?

  Trả lờiXóa
 8. Muốn được phong tướng thì cứ sáng chế xe bọc thép giống ông Hải, có gì đâu mà phải " tâm tư"?

  Trả lờiXóa
 9. Qua việc này mới lòi ra một đống bằng cấp khoa học dỏm của mấy ông bự không làm được gì chỉ giỏi chê bai trù dập nhân tài ! Không phải chỉ ô Hải ra nước ngoài thôi đâu ! Có rất nhiều người Việt được trân trọng ở nước ngoài mà không thể về phục vụ đất nước vì nhiều lý do trong đó lý do như ô Hải là không nhỏ ! Nếu nước Mỹ đối xử với các nhà sáng chế như Việt Nam hôm nay thì làm gì có bóng đèn điện , máy hát ... Vì ô. Thomas Edison cùng thất học không bằng cấp ! Hay đây là chủ trương lớn của ... ?! Kiềm chế dân tộc Việt là nghề của anh lớn nhà ta mà !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bằng thật học giả trong nước cấp, bằng đểu do đại học để nước ngoài cấp nhiều vô kể. Bây giờ bộ giáo dục xộc vào kiểm tra bằng cấp lưu trong hồ sơ cán bộ của các cơ quan, các trường đại học, cao đẳng thì lòi ra cả đống bằng nội, bằng ngoại gian.

   Xóa
 10. Hôm nay thiên triều cử đồng chí Dương Khiết Trì có chuyến thị sát tình hình sản xuất,làm ăn ở một số tỉnh miền nam xem các chú làm ăn dạo này như thế nào?
  * Đi theo phái đoàn cử qua,có đồng chí bộ trưởng kinh tế kiêm khoa học và công nghệ phía nam đi cùng để báo cáo tình hình phát triển&làm ăn năm vừa qua,kế hoạch cho thời gian tới.
  -Đồng chí Dương Khiết Trì (DKT)hỏi : Chỉ tiêu thiên triều đưa ra (thu ngoại tệ) các các chú đạt đến đâu rồi?
  -Đồng chí bộ trưởng khoanh hai tay trước ngực cúi đầu trả lời : Dạ thưa đồng chí,tình hình này khó đạt chỉ tiêu thiên triều đưa ra lắm ạ.
  -DKT nóng máu quát tháo hỏi đồng chí bộ trưởng : Không đạt là sao?
  -Đồng chí bộ trưởng cúi đầu lắp bắp trả lời : Dạ..dạ..thưa đồng chí:dạo này dân chúng hết tiền,hàng hóa mà thiên triều mang qua,,bán không được ạ,em đang tính năm tới tăng lương để kích cầu mà tiền trong kho thì can kiệt chỉ đủ để tăng cho những người có công với thiên triều thôi ạ.Mong thiên triều rót thêm vốn ạ để cứu bọn em,không có thì nguy ạ.
  -Đồng chí bộ trưởng nói tiếp:Từ trước tới giờ em quán triệt là :"không cho bất cứ thành phần nào nghiên cứu,sản xuất"dưới bất cứ hình thức nào ạ,(ở đây sản xuất được thì thiên triều không bán được hàng)...nay,tình hình dân chúng đã khôn ra mình không thể mang hàng trực tiếp ở bển qua bán được ạ,,.Em có cao kiến này hay lắm ạ.
  -DKT nghe tới cao kiến đã mừng thần trong bụng nhưng tỏ vẻ bề trên quát hỏi : Cao kiến gì nói mau mau cho anh mày nghe đi nào?
  -Đồng chí bộ trưởng:Dạ,,dạ,,em có cao kiến này ạ:thiên triều rót tiền CHO EM ĐỨNG TÊN,em huy động dân chúng"cùng biết,dân chúng cùng bàn,làm,dân chúng cùng kiểm tra"xây dựng nhà máy xong nhà máy,em đặt tên tiếng việt là "TRUNG CÚT DÂN MÌNH"(trung quốc dân mình),lúc đó thiên triều đưa hàng hóa sang em cho gia công,lắp ráp đóng tên việt nam bán ra ngoài thị trường dân chúng tưởng hàng việt nam chất lượng cao đổ xô đi mua ầm ầm,đồng chí cứ ngồi đó mà thoải mái thu tiền.
  -DKT; HA.HA HA. Hảo Hảo..ngộ thật là cao kiến.mòa. mòa.. Ngo Oi Ley (anh yêu em rất nhiều) .

  Trả lờiXóa
 11. Quan trọng là ổn định chính trị, ổn định xã hội để giữ ghế, giữ quyền lợi cho mình vào con chau.Sống chết mặc bay, việc quan ta phải làm.Đừng nói nhiều nữa Đất nước này là của toàn dân chứ của riêng ai đâu. Dân càng ngu thì càng dễ bảo. Đừng có tưởng là Chúng tao không biết. Trước hết phải lo quyền lợi cho mình đã chứ. Ai mà chẵng thế.

  Trả lờiXóa
 12. Trương Minh Tịnhlúc 02:46 14 tháng 11, 2014

  Tất cả đều do cái thiếu dân chủ mà ra:
  Không dân chủ cho nên mấy ông to là do đề bạt nhau.Toàn người dốt (phải để dân bầu mới có người giỏi chứ).Dốt cho nên đa nghi.Thấy thằng thông minh thì sợ nó chiếm ghế mình.

  Trả lờiXóa
 13. Chính sách mị dân và thanh lọc nhân tài của ĐCS VN đã thành công rực rỡ.
  Sự lệ thuộc và tay sai muôn năm!
  Độc tài và tay sai muôn năm!

  Trả lờiXóa
 14. Khong phai chinh-sach cua VN cung-nhac hay lac-hau, ma ai cung thay DO LA SU DO-KY cua mot bon BAT-TAI, noi thi hay, ninh lanh-tu thi so Mot.! Do la muc-dich song binh-yen cua bon chung, va huyenh-hoang dong vai di rao-giang, phu-du thien-ha thi gioi !

  Trả lờiXóa
 15. Tôi có đọc một số ý kiến phản biện của các "giáo xư, Tiến xỹ, Thạc xỹ..." rằng hai ông này chế tạo "lung tung, không an toàn nên ai mà đồng ý chứ?"
  Những kẻ đần độn luôn đưa ra lý lẽ "hay ho" nhưng ngu muội!
  Tiện thể xin kể 2 câu chuyện về bọn chúng.
  1. Quan tham sắp chết trăng trối: "Bà nó và các con... Tôi để hết của cải cho bà nó và các con. Nên nhớ là, phải tính vào 'gia tài' đó các dự án nhà nuớc, ngân sách quốc gia..."
  2. Quan tham:
  - Tham nhũng ghê thật, như kẻ thù...
  - Vậy ông nên tránh nó?
  - Không bao giờ! Tinh thần cách mạng là phải chung sống với "kẻ thù"!

  Trả lờiXóa
 16. Đau đớn thay cảnh Nước nhà...
  "Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung".

  Trả lờiXóa
 17. Cơ chế của VN là cơ chế "lọc ngược" , khác với của các nước trên TG. Tức là chỉ chọn ra những kẻ bất tài, nhát gan, hèn hạ , luồn cúi, xu nịnh, ác độc , ...Nên những người hiền tài phải chạy ra nước ngoài là đương nhiên rồi !

  Trả lờiXóa
 18. biết đâu mươi năm sau ông haỉ sẽ được vinh danh là cha đẻ của tăng kampuchea,ông trân là cha đẻ tàu ngầm mã lai! ở vn lòng yêu nước là thiêng liêng nhất cũng phải được định hướng là yêu nước là yêu cnxh,vậy nên mọi ý tưởng sáng tạo bị thui chột,bởi ý tưởng là tự nhiên,tự do nay bắt bỏ vào định hướng thì còn gì là ý tưởng,đã không có ý tưởng thì lấy đâu ra công trình hay kỹ thuât mới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như ông Lê Duẩn là cha đẻ của "Làm chủ tập thể XHCN"!

   Xóa
 19. Tôi có một suy nghĩ " nhỏ " như thế này , không hiểu khi nghe và đọc thông tin này ( về việc Campuchia phong tặng danh hiệu đại tướng quân cho anh Hải và Malaysia mua tàu ngầm tự chế của anh Trân ) các vị Gs , Ts , Ths , các ông bà được mệnh danh là nhà KHKT của chúng ta hiện nay có cảm thấy " tâm tư " không nhỉ ? Thậm chí là có thấy nhục không nhỉ ? Gần chục năm qua , với những việc làm đầy tâm huyết của hai anh Trân , Hải ( và còn nhiều nhà " khoa học chân đất " khác nữa ) đã làm ra những sản phẩm " không bình thường " như máy bay lên thẳng mini , tàu ngầm mini ... đã có kết quả tốt qua thực nghiệm , nhưng khi đụng tới các chính sách NCKH của VN thì lại gặp biết bao trở ngại từ ông TỈNH đến ông TW , từ ông DÂN SỰ đến ông QUỐC PHÒNG ... Các ông cử hết ông Gs này Ts kia đến kiểm tra khảo sát . rồi ông tướng này đến ông tá kia vào kiểm tra đánh giá ...Xong tất cả đều " lắc " ! Không những thế còn gây biết bao phiền toái nào là giấy phép , nào là là nghị định , nào là quy chuẩn an toàn ... cuối cùng là " stop nghiên cứu chế tạo " ! Lãnh đạo các nước đó họ có tầm nhìn xa trông rộng chứ không có cái kiểu " tầm nhìn chiến lược con vịt " hay " trách nhiệm chính trị " như các ông lãnh đạo nước nhà " xã ta " .
  Xin được hỏi thực , liệu nước ngoài họ có muốn " nhập khẩu " hoặc muốn mời các ông bà Gs , Ts khoa học của chúng ta sang giúp họ không ? có lẽ cái này phải " xem lại " nghe ! kẻo lại " rước voi về dày mả tổ " , kiểu một ông Gs.Ts chuyên ngành " xây dựng đảng " to tổ bố sang thăm nước bạn lại ra rả giao giảng về CNXH , chủ nghĩa Mác - Lê ... định hướng XHCN ! Bra - xin hoảng quá " cấm cửa " liền !!! Nào là " trải thảm đỏ mời các nhà khoa học về giúp đất nước " nào là " hiền tài là nguyên khí Quốc gia " ... cứ leo lẻo suốt ngày , nhưng thực tế thì hãy nhớ câu này : CHỚ NGHE CS NÓI HÃY NHÌN CS LÀM ! Suy nghĩ " nhỏ " của tôi là như vậy đấy , các bạn nghĩ sao ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất buồn khi phải đọc những dòng này. Mẹ Việt Nam ngẹn ngào khóc không nên lời. Sao tôi phải nghe những lời oán trách này chứ.
   Công dân nghệ an buồn.

   Xóa
 20. Cách đây hơn 10 năm,ông anh họ của tôi tuyên bố một câu xanh rờn : Muốn đất nước phát triển phải xoá bỏ đảng cộng sản

  Trả lờiXóa
 21. Cứ trông ông TBT Trọng lú thì biết , do đâu mà nên nỗi 2 ông có thực tài sáng chế , ông tàu lặn, ông thì máy bay và xe bọc thép ra nước ngoài để thực hiện được hoài bão cao đẹp của mình?. Cái chức danh GS, TS " xây dựng đảng" không biết ai đẻ ra và công nhận cho ông Trong này thành ông Lú?

  Trả lờiXóa
 22. Từ ngày mình còn học phổ thông thầy giáo dạy mình đã nói, thương các em và thế hệ trẻ, học hành giỏi giang thế này nhưng cũng chẳng để làm gì, chế độ cộng sản nó sẽ nghiền nát hết nhân tài. Thời bao cấp mà nghe những lời này là ghê gớm lắm nhưng khi trưởng thành lên ngẫm lại mới thấy thầy mình sáng suốt. Đọc bài báo này lại thấy nhớ đến những gì thầy nói.

  Trả lờiXóa
 23. Cứ đà này Nước Nam thân yêu lại chia rẽ rồi. Lại nồi da xáo thịt, vạ trong tường vách thôi. Nếu không thay đổi hợp lòng dân. Ai có thể cười sau cuối đây? Là dân tộc hay chỉ môt Đảng Cộng Sản tham lam, ích kỷ đây đây? Ai có thể ủng hộ tôi khi nói lời Không đây.

  Trả lờiXóa
 24. Hồi còn làm ở cơ quan nhà nước tôi thấy người tài giỏi thường bị cô lập không được trọng dụng.Người tài giỏi không có tính nịnh hót,bợ đở... cái mà các lảnh đạo rất ưa .Hơn nữa người tài thường thích sự trung thực ngay thắng nên bọn quan tham bất tài rất ghét.

  Trả lờiXóa