Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 17 tháng 11, 2014

Ba sợi dây thừng và ĐẠI DỊCH VÔ CẢM

* HÀ VĂN THỊNH
Đọc tin và nhìn thấy ba sợi dây thừng chăng ngang đường để neo thuyền, làm một thanh niên đi xe máy bị tai nạn, tử vong (Dân Trí, 15:15, 15.11.2014) – chắc hẳn, không một ai muốn tin vào điều vừa biết, thấy vì không thể trả lời được câu hỏi: Tại sao người ta có thể vô cảm đến mức lạnh lùng, chăng ngang những sợi dây như thế kia?
Có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn dẫn chứng, phản ánh rõ ràng, đầy đủ sự nhức nhối về thói vô cảm – căn bệnh trầm kha của xã hội đương đại ở nước ta nói riêng, trên cả thế giới nói chung.
Trong bài Diễn văn đọc tại nhà thờ lớn nhất thế giới đêm Giáng Sinh (24.12.2009) - nhà thờ St. Peter (St. Pièrre, còn có tên là nhà thờ Quo Vadis), Đức Giáo hoàng Bennedicto XVI nói về nhiều vấn đề, trong đó Ngài đặc biệt nhấn mạnh rằng sự tồi tệ hiện nay của thế giới phần lớn là do con người “chỉ chăm chăm nhìn vào quyền lợi cá nhân ích kỷ của mình; và, vì thế, “biến chúng ta thành tù nhân của quyền lợi và khát vọng của chính mình”...
Nghe, giật mình và chợt hiểu ra điều tưởng chừng như ai cũng biết: Hầu như tất cả mọi sai lầm, tệ nạn, nhức nhối trong xã hội ta thời nay đều bắt nguồn từ tính ích kỷ (self-seeking) quá đáng của mỗi chúng ta. Tính ích kỷ quá quắt đó được “thăng hoa”, được biểu hiện, được công khai hóa một cách lạnh lùng bằng sự vô cảm (anaethesia). Có thể nói, tính ích kỷ là “cha đẻ” và cũng là “bạn đồng hành” của sự vô cảm.
Tự bao giờ, chúng ta ‘vất bỏ’ sự quan tâm đến người khác, tinh thần mình vì mọi người ra sau lưng theo cách nhìn mà không chộ những sự vô cảm lạnh lùng?  Những ngư dân ở thôn Phú Liên, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Đôi, Nghệ An chỉ chăm chăm nhìn và thấy con thuyền của mình mà không cần hay biết, không hề quan tâm rằng 3 sợi dây thừng oan nghiệt đó đồng nghĩa với sự nguy hiểm chết chóc, một cái bẫy rập thật sự đối với đồng loại.
Đau đớn hơn, khi chăng 3 sợi dây thẳng, căng ấy, một người không thể làm và nhất định phải có nhiều người tham gia và, cũng chắc chắn rằng có không ít người nhìn thấy, nhưng tại sao, không một ai biết cái “kiến thức” tối thiểu về sự hiểm nguy, về an toàn giao thông, về cái lẽ tàn nhẫn nhất của tính ích kỷ tột cùng? Mọi câu trả lời đều bị sự thật cay đắng chối bỏ.
Đi tìm câu trả lời, chúng ta sẽ giật mình mà thảng thốt ‘phát hiện’ ra rằng, cái hành động tưởng chừng như vô lý kia, xảy ra – diễn ra nhiều lắm. Nhiều đến mức ta buộc phải nghĩ đó là ‘chuyện thường ngày’!
“Cháu bé chết tức tưởi trong hố gas không đậy nắp ở… trường mầm non” (NLĐ, 3.9.2013); “bé trai 9 tuổi chết vì ngã xuống hố gas” (Xã hội, 9.9.2014); “võ sư Bình Định chết vì hố gas không đậy nắp ở Hà Nội” (VnExpress, 25.7.2014)…
Ba ví dụ trên đây và ‘ba cái dây thừng’ có một điểm giống nhau: Rất nhiều người nhìn nhưng không một ai thấy sự vô cảm của chính mình hay của đồng loại. Hồ Chủ tịch đã từng có một ví von rất hay rằng, khuyết điểm của mỗi con người to như cái ba lô nhưng vì đeo ở sau lưng nên chẳng ai nhìn thấy.
Tự bao giờ, chúng ta ‘vất bỏ’ sự quan tâm đến người khác, tinh thần mình vì mọi người ra sau lưng theo cách nhìn mà không chộ những sự vô cảm lạnh lùng?
Nhà thơ Nga Konstantin Mikhailovich Simonov (1915-1979) – tác giả của bài thơ nổi tiếng Đợi anh về, có kể một câu chuyện: Khi ông sang thăm Nhật Bản trong những năm 50 của thế kỷ trước, một lần, sau buổi tối uống rượu sake với tộc người thiểu số duy nhất là người Ainu (2 vạn người) ở phía bắc đảo Hokkaido, ông lái xe trở về thành phố Salgado. Nửa đêm, bão tuyết, lạnh dưới độ không, từ xa, Simonov nhìn thấy một ánh đèn đỏ. Đến gần, nhận ra một người già cả cầm ngọn đèn đứng trong bão tuyết.
Đi tiếp một đoạn là chỗ đường bị đào lên để đặt cống. Qua phía bên kia, lại thấy một người nữa với cây đèn đỏ. Quá ngạc nhiên, ông xuống xe, lại gần và nói: “Giờ này, lạnh thế, sao bác vẫn còn đứng ở đây”? Người kia trả lời: “Tôi đã nghỉ hưu nhưng trợ cấp không đủ sống, phải làm thêm nghề gác đường. Nếu tôi vào ngủ, đèn lỡ tắt đi, những người như ông sẽ gặp nguy hiểm…”
Câu chuyện trên cho chúng ta biết vì sao sau trận sóng thần khủng khiếp ở Miyaghi năm 2011, ở đó không xảy ra nạn cướp bóc, hôi của. Nó cũng lý giải vì sao dịch vô cảm đang tràn lan ở nước ta, trầm trọng đến mức chẳng ai nhìn thấy những cái hố gas không đậy nắp và ba sợi dây thừng to sụ căng ngang sự ích kỷ trơ tráo giữa đường…
H.V.T/Motthegioi
-----------------

16 nhận xét:

 1. Thể chế này đã và đang làm Cho mọi người nghi kỵ lẩn nhau một cách xuất sắc Qua việc khuyến khích tố cáo của công an ( in đơn tố cáo phát cho từng hộ dân ) thì làm gì có đạo nghĩa nhân loại ?! Với ý nghĩ một nhóm người đùm bọc nhau hay nhóm đạo hửu tương trợ nhau là có mầm móng phản loạn ? Đảng cầm quyền luôn luôn ở thế đối địch với dân ! Chia để trị không còn là khái niệm vùng miền , dân tộc , tôn giáo nửa ! Giờ đây sau bao nhiêu năm người dân phải tự lo thân mình , phải chen lấn mua lương thực thời bao cấp , phải lo lót để được học được chổ làm , phải ... Thì sự vô cảm của xã hội không còn là căn bệnh để có thể chữa mà nó chính là sản phẩm được đặt hàng hẳn hoi ! Kính .

  Trả lờiXóa
 2. Nói thật nhé! Một quốc gia chỉ tốt đẹp khi các lãnh đạo là những người đàng hoàng chững chạc - người tử tế.
  Và ngược lại...

  Trả lờiXóa
 3. Ở chế độ này, mình phải tự lo thôi.Muốn có việc làm cho con phải kiếm lấy vài trăm mà lo lót, vào viện thì lo quà cho bsĩ, đi học thì nhà trường có thu sai cũng phải nộp...cho nên con người chỉ biết có mình thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở chế độ này, mình phải tự cứu, trước khi được xã hội "cứu"! Giả sử được xã hội "cứu", lúc ấy mình cũng đã ra ma rồi.

   Xóa
 4. Không phải vô cảm đâu mà là ngu, vô tình làm hại người vì ngu cũng phải bị trừng trị, không thể thông cảm vì ngu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với bạn. Hơn nữa, tác giả dùng lý do "vô cảm" để bào chữa cho tội lỗi và hơn nữa có ý bào chữa cho chính quyền. Một chính quyền không chỉ vô cảm mà là vô trách nhiệm với mạng sống của người dân. Cứ khư khư ôm quyền hành nhưng không giáo dục cai "kiến thức tối thiểu" (như tác giả viết), răn đe và trừng phạt những kẻ gây ra cái chết tức tưởi, lãng xẹt của người dân vô tội. Một chính quyền mà nếu không có kiện cáo, nếu rút đơn kiện thì coi như mình không hề có trách nhiệm. Tác giả HVT thà đừng viết còn hơn!

   Xóa
  2. Vô trách nhiệm từ lâu rồi bạn, mỗi năm tới mười mấy ngàn dân chết đường và phải gấp mấy lần số bị thương sống dở chết dở, làm bao gia đình khánh kiệt, bao tang thương cho người ở lại, gánh nặng xã hội mà có thấy chuyển biến gì?! Tất cả là tại những con đường dát vàng, đắt nhất hành tinh mà ra!

   Xóa
 5. Dịch vô cảm ở nước ta có nguồn gốc từ nền giáo dục. Còn nền giáo dục hỏng có nguồn gốc từ cơ chế quyền-tiền. Còn cơ chế quyền -tiền lên ngôi có nguồn gốc từ lòng tham. Mà lòng tham là cái vốn có trong mỗi cá nhân, nó là virus ẩn trong cơ thể. Loại virus này phát triển nhanh trong lòng một chế độ định hướng nhầm. Còn chế độ định hướng nhầm do những cái đầu vị kỉ, nhu nhược và kém hiểu biết nắm quyền hành (mà ta thường gọi là do cơ chế). Vậy chữa bệnh phải đi từ căn nguyên sinh bệnh.
  Văn hoá phong bì cứ được nhắc đến mỗi dịp Lễ-Tết-Kỉ niệm ...với lệnh cấm, nhắc nhở, "sẽ kỉ luật"...Nghĩa là chúng ta đang đẩy nó đi vào chiều bí ẩn, tinh vi và nó phải tìm ngôn từ mĩ miều. đẹp đẽ để che đậy. Cuối cùng các cách cấm, nhắc nhở, phê bình chẳng làm giảm đi văn hoá phong bì tí nào cả.
  Nói chung đừng học vẹt (học thuộc lòng). Càng thuộc càng mắc lỗi. Lấy thí dụ một người làm biên tập, khi biết hoặc thuộc bản thảo thì hay bị lỗi. Do biết rồi và thuộc nên không chú ý thế là để lỗi trong bản in.
  Vậy hãy làm nhiều, làm đúng và nói ít thôi!
  Bệnh vô cảm sẽ mất thời gian dài và phải có biến động đột nhiên mới mong chữa được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng đổ cho giáo dục mà tội nghiệp các Thầy Cô giáo, tất cả mọi thứ là do giới cầm quyền mà ra, từ thượng tầng kiến trúc xã hội đừng đánh bùn sang ao nha bạn!

   Xóa
 6. Chính quyền VN đặt ra qui hoạch rồi treo hàng chục năm trời , hàng ngàn gia đình khốn đốn vì qui hoạch , vây xin hỏi người dân VN có nghe một quan chức hay đảng viên hoặc đại biểu quốc hội nào của dân, do dân và vì dân nói lời xin lỗi hay có sự cảm thông với người dân bị ép phải sống trong khu qui hoạch treo, dù cho đất và nhà họ có trước có giấy tờ hợp lệ .
  Sự vô cảm bắt đầu từ cách xử sự của chính quyền , nhiều lúc muốn kêu la nhưng chẳng biết kêu ai , họ muốn kêu lên : " Nhà nước ơi có qui hoạch gì thì làm sớm cho người dân nhờ , còn không thì xóa " ,chứ cứ chơi cái kiểu dùng quyền lực nhà nước phán một cái quyết định qui hoạch treo là coi như người dân đang sống ở đó,muốn sống không được muốn chết không xong. Bởi vây đừng đặt câu hỏi tại sao bây giờ người dân VN chúng ta vô cảm quá !!!

  Trả lờiXóa
 7. Nếu giăng dây qua đường gây chết người là phạm tội hình sự rồi! Đây là tội cố ý giết người nhưng là CỐ Ý GIÁN TIẾP.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi đã có dịp sống ở cả 2 miền nước Đức khi bức tường Berlin sụp đổ. Có một điều kì lạ mà so với những gì được tuyên truyền là khi xe của tôi gặp nạn trên đường, hầu hết các xe dừng lại để giúp tôi đều mang biển số tây Đức và đều rất nhiệt tình và rất tình người làm tôi vô cùng ngạc nhiên.

  Trả lờiXóa
 9. con người là một loài động vật cao cấp nên con người đương nhiên mang trong mình thuộc tính là" bản năng sinh tồn".Bệnh vô cảm cũng là một dạng biểu hiện của bản năng sinh tồn! chính vì để tồn tại trong một xã hội "loạn" như VN hiện nay nên con người mới trở nên vô cảm! mọi người có cảm hãy thông cảm với những người vô cảm nhé! họ cũng phản ứng theo bản năng thôi.Vấn đề ở chỗ là thượng bất chính hạ tắc loạn

  Trả lờiXóa
 10. Làng thôn còn ra cái tự xưng là NGHI QUYẾT Làng để dân phải đóng đủ các loại tiền... chia ruộng đất cứ như của bố chúng nó để lại k bằng???
  Xã huyện mị dân bằng phong trào TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT-BAO CHE LÀM NGƠ VỚI CÁI ÁC VỚI QUAN THAM???
  Tỉnh TW nhà nước lừa NGU dân bằng HỌC TẬP VÀ LÀM THEO... Trong khi XH thì VÔ CẢM Kinh tế -nợ công ngày càng cao và tăng .Tội ác XH gia tăng ? Phí thuế thì è cổ? Giàu nghèo chênh lệch bất công cao hơn núi Thái Sơn... Quốc hôi thì vui vẻ cao vui vẻ ,vui vẻ thấp? Đại T thì Tâm Tư? Tổng Lú thì Bú Bình... Mà đòi người dân Việt như dân bên Hàn Quốc- Quan thì nói năng nhăng cuội nhưng giàu từ ăn cướp-chăn Vịt thì nước ngoài cũng phải bái phục???
  NGLUY

  Trả lờiXóa
 11. Xã hội VN hiện nay không phải vô cảm đâu. Mà là hèn hạ, ích kỷ lên ngôi đấy! Vô cảm là không có cảm giác. Đằng này, có lợi cho mình thì làm, còn không thì mặc xác cho người khác chết. Thêm nữa, cách cư xử của "các cơ quan có chức năng" rất gây phiền hà cho những người nhiệt tình giúp đỡ nạn nhân. Khi bị đặt vào vai trò nhân chứng, họ bị hành lên hành xuống, cực kỳ mất thời gian, phải bỏ công việc làm ăn - nếu không lên theo lời mời là không yên. Bạn tôi bị vậy 1 lần, từ đó dù thấy ai bị tai nạn anh ta cũng "chạy vù qua, cho nó lành"?

  Trả lờiXóa