Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 22 tháng 11, 2014

LÁNG GIỀNG ĐIỂM TIN - Thứ Bảy - 22-11-2014

1 - BA SÀM
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Hoa Kỳ ra nghị quyết tranh chấp biển (BBC). “Ông Faleomavaega nhắc lại những điều mà ông gọi là ‘hành động gây hấn’ trong khu vực của Trung Quốc, bao gồm việc cắt dây cáp tàu thăm dò của Việt Nam hồi năm 2011, dùng súng đe dọa ngư dân Việt Nam và thành lập thành phố Tam Sa“.
Trung Quốc cam kết đối thoại trong tranh chấp khu vực (VNE). “Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn hôm nay cho biết nước này muốn tăng cường đối thoại để quản lý tranh chấp với các nước láng giềng“. Song phương hay đa phương?
“VỪA HỢP TÁC, VỪA ĐẤU TRANH” VỚI KẺ THÙ XÂM LƯỢC … ĐƯỢC SAO ? (Đỗ Minh Tuyên). “Tất cả các vị lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước độc tài cộng sản Việt Nam đã và đang trong tình trạng thiểu năng nên không thể phân biệt giữa tình bạn và kẻ thù… giữa láng giềng và quân xâm lược…? hay giữa họ và kẻ thù xâm lược còn những điều gì khuất tất không thể giải bày với người dân của Đất nước mình…?
Chủ trương “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” có hợp lý? (RFA). Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn: “Vấn đề ‘Vừa hợp tác vừa đấu tranh’ với Trung Quốc ở khu vực biển Trường Sa chỉ có nghĩa là hai bên khai thác trên thềm lục địa của Việt Nam, nhưng Việt Nam cố gắng ‘tranh đấu’ để hưởng nhiều hơn Trung Quốc một chút. Còn trong trường hợp khi Trung Quốc đã tuyên bố ‘vùng nhận diện phòng không’ trên khu vực bắc quần đảo Trường Sa, dĩ nhiên Việt Nam không thể ‘hợp tác’ được với Trung Quốc rồi, mà tranh đấu thế nào, thật tình là nan giải“.
Phó Tổng tham mưu trưởng chống dự án Hải Vân (RFA). GS Chu Hảo: “Việc lần đầu tiên một dự án lớn có liên quan đến an ninh quốc phòng mà những tướng lĩnh đang còn giữ cương vị trọng trách hiện tại lên tiếng thì đó là một điều mới. Bởi vì trước đây nhiều dự án cũng liên quan đến những vấn đề an ninh quốc phòng nhưng bản thân tôi chưa thấy có một phản ứng nào thẳng thắn mạnh mẽ và công khai từ những quan chức quốc phòng hiện đương chức“.
Không thiếu chỗ, sao chọn đèo Hải Vân? (TT). – Dự án du lịch Hải Vân: Không thể bất chấp an nguy (TVN). “Sự an nguy với đất nước là điều không thể đánh đổi với bất cứ mối lợi nào, lại càng không cho phép bị thao túng vì những toan tính lợi ích riêng tư, cục bộ“.
“Công lý” khóc cười và dao trâu mổ… dự án (TVN/ Ba Sàm). “Nhưng từ vụ việc Thần Công lý đến vụ việc Dự án của Thừa Thiên- Huế  cho thấy sự nhạy cảm chính trị, sự sáng suốt lẫn trách nhiệm quản lý của các quan chức có trách nhiệm ở các ngành, các cấp cũng rất cần được dùng ‘dao trâu’… mổ xẻ“.
Họp mặt kỷ niệm ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo (Nguyễn Tường Thụy). “Ngoài những nhà giáo đã về hưu, số trong 9 nhà giáo có mặt hôm nay có 3 thầy không được giảng dạy nữa do các hoạt động dân chủ. Đó là thầy Phan Hùng, thầy Đỗ Danh Ngọc, thầy Vũ Hùng“.
Tục ngữ nói “bỏ đao thành Phật”; tôi không đồng ý như thế, nhưng cũng hoan nghênh những kẻ bỏ đao. Nhưng như thế nào là bỏ đao? (FB Caubay Thiem). “Câu trả lời, đấy là những kẻ khi nắm quyền thì cùng hung cực ác, tham lam, xu nịnh, tráo trở, độc địa… Và quan trọng hơn hết là chúng luôn luôn đặt quyền lợi cá nhân lên trên tiền đồ của dân tộc. Vì quyền lợi cá nhân chúng hè theo đảng, theo giặc để hại dân hại nước, bất kể hậu quả. Chúng không bị ai lừa mà hoàn toàn tỉnh táo nhận biết tội ác. Mà vẫn làm!  Đến khi già rồi về hưu, giàu có, no nê rồi, chúng vẫn còn ham muốn. Đó là lòng tham mong người đời ca tụng! Vì thế chúng ‘bỏ đao’!
Có ai biết Nguyễn Tuấn không? (NV). Cả gia đình anh đi vượt biên. Và anh đã trải qua thảm cảnh khi chứng kiến cảnh cha mẹ và người thân của mình chết hết trong chuyến vượt biên kinh hoàng đó. Anh đã đến Mỹ gần 40 năm trước, nhưng có lẽ nỗi ám ảnh trong chuyến đi đó quá lớn để anh không thể nào vượt qua được, anh không thể sống làm một bình thường như bao nhiêu con người khác ở Mỹ.
Cái chết trên cạn của một người vượt biển (NV). “Một người như anh Nguyễn Tuấn không có một giấy tờ tùy thân, không có địa chỉ, số phôn, nhưng khi anh chết, chính cái ‘Không có gì’ của anh nói lên được tất cả tiểu sử của một người Việt Nam di tản. Nói lên thảm nạn của chiến tranh Việt Nam đã mang đến những đau thương, bất hạnh gì cho người dân Việt“.
Thủ tướng chỉ lãnh đạo chứ không làm quản lý ? (QĐND). – Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi): Thủ tướng phải làm quá nhiều việc? (Infonet).  “Nếu làm nhiều việc thì Thủ tướng không làm được Thủ tướng. Thủ tướng là người lãnh đạo chứ không phải quản lý. Nếu giao quá nhiều việc cho Thủ tướng thì đất nước không làm việc lớn được”. Loay hoay mấy chục năm trời mới nhận ra điều này. – Đại biểu Quốc hội đề nghị tăng quyền cho Thủ tướng (TN).
Ông Trần Văn Truyền và những câu nói chống tham nhũng nổi bật (MTG). “Hồi xưa, nghe vài trăm triệu đồng đã kinh hồn, giờ hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ… Nội vấn đề đất đai nó chỉ cần quặt quẹo trên quy hoạch, cấp phép lòng vòng một chút, khi phát hiện ra thì đã mất hàng trăm tỉ đồng rồi… Song hợp pháp đến đâu, khi truy nguyên nguồn gốc cũng là tham nhũng. Vì nhờ có chức quyền, anh nắm được quy hoạch, đầu cơ đúng chỗ đúng lúc nên mới mua 1 đồng bán 10, 100 đồng. Biểu hiện tham nhũng rất rõ: một số cán bộ giàu lên nhanh chóng. Căn cứ đồng lương, kể cả việc sản xuất kinh doanh gia đình cũng không thể lý giải được mức sống đó“. Ông Truyền nói về ông?
Thấy gì từ vụ bất ngờ thu hồi tài sản của nguyên tổng thanh tra Trần Văn Truyền? (VNTB). “Chi tiết đáng chú ý là việc truy vấn và công bố tài sản của ông Trần Văn Truyền là do Ủy ban kiểm tra đảng trung ương – một cơ quan vẫn thường nép mình và bị xem là hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên sự xuất hiện có vẻ khá đột ngột của cơ quan này đối với vụ ‘đồng chí Trần Văn Truyền’ lại dường như tái hiện phần nào đó vai trò của Ủy ban kỷ luật đảng Trung Quốc”.
Vụ ông Truyền thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước (LĐ). Chớ quá lạc quan để rồi… lạc lối. Phải chờ xem những con sâu to khác có tiếp tục bị diệt hay là chỉ diệt con sâu này để biểu diễn màn “chống tham nhũng triệt để” của các cụ. - Vụ ông Truyền: Không có vùng cấm cho bất cứ ai (VNN). Nhớ lời ông Thiệu: Đừng nghe… hãy nhìn… – MỘT CON SÂU NHỎ TRONG RỪNG SÂU ANH TƯ HÈN ! (TNM).
Chắt chiu trả nợ cho Vinashin (NLĐ). “Đến nay, SBIC đã cơ cấu xong các khoản nợ nước ngoài. Vay trong nước đã xử lý được hơn 50% và đang chuyển sang tái cơ cấu nợ giai đoạn 2. Các khoản nợ còn lại phải trả trong 10-12 năm nữa mới xong với lãi suất thấp”.
Phạt báo Giáo dục Việt Nam 50 triệu đồng vì thông tin gây ảnh hưởng nghiêm trọng (PLTP). “Hành vi vi phạm của tờ báo này là đã ‘thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng’ khi đăng bài ”Ghế cao’ cộng ‘Văn hóa lùn’ = ?’ vào ngày 17/10“. Nói bài báo đưa “thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng” nhưng không nói sai ở chỗ nào, ảnh hưởng nghiêm trọng ra sao. – Mời xem lại nội dung bài báo bị phạt: “Ghế cao” cộng “văn hóa lùn” = ? (BVN).
Các phiên tòa nêu nghi vấn về cải cách tư pháp ở Trung Quốc (VOA). “Hội Ân xá Quốc tế đã ghi nhận hơn 100 người ở lục địa Trung Quốc bị bắt giữ chỉ vì lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hong Kong, vì thế đây là một sự vi phạm thô bạo quyền tự do phát biểu, do đó đấy là một cảm giác một hệ thống song hành, nơi họ muốn quảng bá pháp trị trong đa số trường hợp nhưng khi có điều gì bị coi như nhạy cảm chính trị một cách độc đoán, thì họ vứt hết các luật lệ ra ngoài cửa sổ?“.
‘Đảng viên vẫn phải gọi nhau là đồng chí’ (BBC). “Quy định này vốn được thực thi từ năm 1965, khi giới lãnh đạo Đảng tuyên bố rằng các từ xưng hô chức danh trên dưới “là tập quán xấu của chế độ cũ“.
Trung cộng, nước lớn nhưng bủn xỉn! (Dân News). “Việt Nam dù nghèo, sống trong chế độ khắc nghiệt vẫn xếp hạng 79, trong khi đó Trung cộng, dù nước lớn nhưng xếp tận thứ 128, gần cuối bảng“.
KINH TẾ
VĂN HÓA-THỂ THAO
Nhà văn Duyên Anh (Phan Nguyên).
Tên Saigon (hay Saigòn) đã bị viết thành Sài Gòn như thế nào? (FB Huỳnh Duy Lộc). Vì giả định rằng Saigon là một từ tiếng Pháp (người Pháp đã ghi lại tên Saigon của thành phố lớn nhất ở Nam Kỳ, đọc là Ségon) nên người ta không ngần ngại phiên âm nó thành một từ tiếng Việt gồm 2 âm tiết (2 từ tố) và viết là Sài Gòn, khác hẳn với cách viết của người Saigon trước năm 1975 là Saigon, Sàigon hoặc Saigòn.
Chuẩn bị di dời tượng đài Trần Nguyên Hãn (TN). Khi Saigon đã bị đổi tên, thì khó mà giữ được những gì còn lại trong thành phố này…
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Thế giới : Nạn béo phì ngày càng trầm trọng (RFI). “Gần 30% dân số toàn cầu, đang bị dư cân hoặc béo phì, và xu hướng này sẽ chiếm phân nửa số người lớn trên thế giới từ đây cho đến năm 2030“.
QUỐC TẾ
Obama ‘giúp’ người nhập cư trái phép (BBC). – Obama hợp thức hóa 5 triệu người nhập cư không giấy tờ (RFI). – Obama hợp thức hóa người không giấy tờ, đối lập Cộng hòa phản ứng mạnh (RFI). – Phản ứng về kế hoạch cải cách di trú của Tổng thống Obama (VOA). “Nếu quý vị đã ở Mỹ hơn 5 năm; nếu quý vị có con là công dân Mỹ hay cư dân hợp pháp; nếu quý vị đăng ký, vượt qua được một cuộc kiểm tra thành tích tội phạm, và nếu quý vị sẵn sàng đóng khoản thuế hợp lý, quý vị có thể nộp đơn xin ở lại nước này một cách tạm thời mà không sợ bị trục xuất”. – Người gốc Châu Mỹ Latinh dè dặt hoan nghênh pháp lệnh về di trú (VOA).
* RFI: 21-11-2014
--------------
2 - 
 • Chủ trương “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” có hợp lý? (RFA) - Trả lời tại Quốc hội VN ngày 19/11/2014 về quan hệ Việt - Trung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu ra sáu chữ là "vừa hợp tác, vừa đấu tranh”. Trước một kẻ thù luôn có âm mưu độc chiếm Biển Đông và thôn tính VN như TQ thì chủ trương "vừa hợp tác, vừa đấu tranh" có khả thi hay không?
 • Đà Nẵng bất bình vì Huế cho Trung Quốc thuê một phần Hải Vân (RFA) - Chuyện nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế cho người Trung Quốc thuê một phần đèo Hải Vân để xây dựng khu du lịch sinh thái là một chuyện động trời, vượt quá sức chịu đựng của những người có ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước, dân tộc.
 • Dự án của nước ngoài trên 'yết hầu' đèo Hải Vân (BaoMoi) - TP - Rất nhiều tướng lĩnh, chuyên gia, nhà nghiên cứu… cùng phản đối Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế World Shine ngay tại vị trí hiểm yếu trên đèo Hải Vân giữa hai địa phương Huế - Đà Nẵng.
 • Việt Nam: Đề nghị tịch thu nhà đất của ông Trần Văn Truyền (RFI) - Các bất động sản có giá trị lớn của ông Trần Văn Truyền, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thanh tra Chính phủ Việt Nam đã bị đề nghị tịch thu, theo kết luận công bố hôm nay 21/11/2014 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp bị yêu cầu tịch biên tài sản, trong khi lâu nay đảng Cộng sản Việt Nam vẫn bị chỉ trích là dung dưỡng cho nạn tham nhũng.
 • Thủ tướng Nhật giải thể Hạ viện (RFI) - Chỉ hai năm sau khi lên cầm quyền, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định giải thể Hạ viện và cho tổ chức bầu cử trước thời hạn, với hy vọng tạo ra một đà mới cho kế hoạch thúc đẩy kinh tế đầy tham vọng của ông, « Abenomic ». Thủ tướng Nhật cũng muốn lùi lại thời điểm tăng thuế giá trị gia tăng (TVA) đợt hai vì việc tăng thuế đợt một đã làm cho kinh tế bị suy thoái.
 • LHQ chỉ trích quân đội Thái việc tạm giữ 6 sinh viên chống đối (RFA) - Liên Hiệp Quốc hôm qua chỉ trích quân đội Thái về việc tạm giữ 6 sinh viên chống đối trong tuần này. Những người này đã ra dấu ba ngón tay chào lên cao được lấy cảm hứng từ bộ phim ‘the Hunger Games’, tạm dịch là “Đấu Trường Sinh Tử”. Kiểu chào này đã bị coi là một biểu tượng không chính thức chống lại vụ đảo chính của quân đội Thái hồi tháng 5 vừa qua, và đã khiến hàng chục sinh viên bị bắt giữ do sử dụng kiểu chào này.
 • 'Đấu trường sinh tử' ở Bangkok (BBC) - Thêm một thanh niên bị cảnh sát Thái bắt giữ do làm động tác chào như trong bộ phim ăn khách “Hunger Games” Mockingjay.
 • Người Hong Kong biểu tình đòi chính phủ Anh bảo vệ quyền lợi (RFA) - Từ chiều hôm 21/11 ở Hong Kong, một nhóm những nhà tranh đấu cho dân chủ đã biểu tình trước cửa tòa Tổng Lãnh Sự Anh, đòi London phải thực hiện đúng những cam kết đã đưa ra với dân chúng hồi 1997 trước khi trao trả vùng đất này lại cho Trung Quốc.
 • Obama hợp thức hóa người không giấy tờ, đối lập Cộng hòa phản ứng mạnh(RFI) - Hôm qua 20/11/2014, Tổng thống Hoa Kỳ lên truyền hình giải thích với công chúng các lý do khiến ông ban hành một quyết định mới hợp thức hóa cho hàng triệu người lao động không có giấy tờ, chủ yếu đến từ Châu Mỹ Latinh. Quyết định của Barack Obama, sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2015, gây phấn chấn cho rất nhiều người hiện đang phải sống trong cảnh chui lủi.
 • Obama hợp thức hóa 5 triệu người nhập cư không giấy tờ (RFI) - Tối qua, Tổng thống Hoa Kỳ có cuộc nói chuyện trên truyền hình để giải thích với người Mỹ lý do vì sao ông lại thông qua các biện pháp hợp thức hóa cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ, đang liên tục phải sống trong nỗi sợ bị trục xuất. 
 • Quan hệ Mỹ - Trung xấu đi (BaoMoi) - Sự tự tin ngày càng tăng đối với năng lực quân sự đã khuyến khích Trung Quốc thúc đẩy tham vọng lãnh thổ
 • Europol phá vỡ một mạng lưới người Việt nhập cư lậu (RFI) - Hai mươi sáu người tham gia vào một mạng lưới đưa người Việt Nam nhập cư lậu vào Châu Âu vừa bị Europol bắt giữ. Các nghi phạm bị cáo buộc các tội buôn người, rửa tiền và giả mạo giấy tờ. Đây là thông báo của Cơ quan cảnh sát Châu Âu hôm qua, 20/11/2014.
 • Tổng thống Pháp và người tình Julie : Những bức ảnh mới (RFI) - Mười một tháng sau những chứng cứ đầu tiên về mối liên hệ bí mật giữa Tổng thống Pháp François Hollande và nữ nghệ sĩ Julie Gayet, hôm nay một tạp chí Pháp lại công bố ba bức ảnh mới về mối quan hệ đặc biệt này.
 • Hàng xuất khẩu mới của Trung Quốc : Kiểm duyệt Internet (RFI) - Trong mảng thời sự quốc tế, báo chí Pháp hôm nay rất quan tâm đến Trung Quốc với hai hồ sơ Hồng Kông và hội nghị Internet ở Ô Trấn, bên cạnh những hồ sơ về thánh chiến, Ukraina, nhập cư Mỹ... Về Đại hội Internet Toàn cầu mở ra ngày 19/11 vừa qua tại Trung Quốc, báo Libération đã chạy một tựa mỉa mai ở trang quốc tế : " Thay vì bãi bỏ kiểm duyệt Internet, Bắc Kinh lại mơ ước xuất khẩu " mặt hàng này.
 • Đức: Không có an ninh tại châu Âu nếu Nga không hợp tác (RFI) - Nhân chuyến viếng thăm chính thức Ba Lan, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố « an ninh của châu Âu, trong trung hạn và dàn hạn chỉ được bảo đảm nếu có Nga ». Tuy nhiên, lãnh đạo Đức khẳng định sẽ không bỏ rơi Ba Lan nếu tình thế đòi hỏi.
 • NATO chặn đứng 400 vụ máy bay Nga toan xâm nhập không phận (RFI) - Các phi cơ tiêm kích của các nước thành viên NATO đã phải xuất kích đến 400 lần trong năm nay để ngăn chận các máy bay Nga, đây là con số cao chưa từng thấy kể từ thời chiến tranh lạnh đến nay. Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltanberg hôm qua 20/11/2014 tại Estonia cho biết như trên.
 • Thế giới : Nạn béo phì ngày càng trầm trọng (RFI) - Hơn 2,1 tỷ người trên thế giới, tức là gần 30% dân số toàn cầu, đang bị dư cân hoặc béo phì, và xu hướng này sẽ chiếm phân nửa số người lớn trên thế giới từ đây cho đến năm 2030.
 • Iran: Đàm phán hạt nhân quan trọng nhất bắt đầu tại Vienna (RFI) - Việc thương lượng về hồ sơ nguyên tử Iran hôm nay 21/11/2014 bắt đầu bước vào giai đoạn tối hậu, mà mỗi bên đều phải chấp nhận những nhượng bộ khó khăn nếu không muốn vuột mất cơ hội đạt được một thỏa thuận lịch sử.
 • Rumani tạm giữ lãnh đạo viện Công tố vì nghi ngờ tham nhũng (RFI) - Hôm nay, 21/11/2014, viện công tố chống tham nhũng Rumani ra thông cáo cho biết, bà Alina Bica, lãnh đạo viện công tố chống tội phạm có tổ chức và chống khủng bố (DIICOT), đã bị tạm giữ trong khuôn khổ điều tra vụ án tham nhũng về một hồ sơ bất động sản của Nhà nước.
 • Trung Quốc mở phiên tòa xử phạt một nhà báo nổi danh (RFI) - Nhà báo Cao Du, một nữ phóng viên Trung Quốc được đồng nghiệp trong và ngoài nước mến phục bị đưa ra tòa án Bắc Kinh xử kín ngày hôm nay 21/11. Bị quy tội « tiết lộ bí mật quốc gia », nhà báo từng bị tù nhiều năm vì quyết tâm tìm hiểu sự thật Thiên An Môn 1989, có thể bị án chung thân.
 • Hoa Kỳ cảnh báo khả năng phá hoại của tin tặc từ TQ (RFA) - Hôm qua (21/11) khi lên tiếng trong buổi điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Liên Bang Mỹ, Đô Đốc Mike Rogers, người đang điều hành hệ thống an ninh tình báo Hoa Kỳ cho biết bọn tin tặc từ Trung Quốc và một hai nước khác có thể phá hoại hệ thống điện toán được Hoa Kỳ sử dụng để điều khiển các hoạt động về điện lực, hàng không và tài chánh.
 • Trung Quốc bị cáo buộc gây căng thẳng với Mỹ (RFI) - Hôm qua, 20/11/2014, một ủy ban của Nghị viện Hoa Kỳ, nhận định rằng dưới thời ông Tập Cận Bình, sự chậm trễ trong cải cách, kết hợp với những chính sách, biện pháp thương mại không bình đẳng và môi trường làm ăn không thuận lợi cho các nhà đầu tư ngoại quốc, đã làm cho quan hệ kinh tế Mỹ-Trung thêm căng thẳng.
 • Mêhicô: Biểu tình lớn đòi công lý cho sinh viên mất tích (RFI) - Tối qua, 20/11/2014, hàng chục ngàn người đã tuần hành trên đường phố ở thủ đô Mêhicô đòi công lý trong vụ 43 sinh viên bị mất tích ở Iguala vào cuối tháng Chín vừa qua. Cuộc tuần hành diễn ra một cách ôn hòa. Tuy nhiên, vào lúc cuối, nhiều kẻ bịt mặt đã đối đầu với cảnh sát.
 • Joe Biden đến Kiev một năm sau cách mạng Maidan (RFI) - Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay 21/11/2014 gặp gỡ Tổng thống Ukraina Petro Porochenko tại Kiev vào thời điểm đất nước này kỷ niệm một năm cuộc cách mạng Maidan, phong trào nổi dậy đã lật đổ chế độ thân Nga Viktor Ianoukovitch.
 • Đạo diễn nổi tiếng Mike Nichols qua đời (VOA) - Nhà đạo diễn phim, kịch và truyền hình Hoa Kỳ, Mike Nichols, một trong các thành viên được ca ngợi nhiều nhất trong kỹ nghệ giải trí, đã qua đời, thọ 83 tuổi
 • Động đất 5,4 độ richter ở biển Đông (BaoMoi) - (TNO) Sáng nay 21.11, một trận động đất mạnh 5,4 độ richter đã xảy ra ở Biển Đông vào khoảng 10 giờ 29 phút (giờ Việt Nam), Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) cho biết.
 • Trao 2 tổ máy phát điện ủng hộ Cảnh sát biển (BaoMoi) - TT - Sáng 20-11, báo Tuổi Trẻ và Công ty DP Consulting đã bàn giao cho Bộ tư lệnh Cảnh sát biển VN hai tổ máy phát điện của Cộng hòa liên bang Đức để trang bị cho tàu cảnh sát biển VN.
 • Mỹ đổi chiến lược quân sự, Philippines chi 2 tỷ USD (BaoMoi) - TP - Nhằm đẩy nhanh lộ trình triển khai chiến lược quân sự mới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phác thảo những thay đổi chiến lược quân sự Mỹ, tập trung ngân sách vào các công nghệ và cách mạng hóa vũ khí, đặc biệt là các hệ thống robot, chương trình tự động hóa, tạp chí The Diplomat (Nhật Bản) ngày 20/11 thông tin.
 • Biển Đông: Đương đầu với 'công cụ chính trị' (BaoMoi) - Tại TQ, đã có những nhóm "học giả quốc doanh" với nhiệm vụ tuyên truyền các thông tin hay niềm tin mang tính chính trị, ngay cả khi những điều đó đi ngược căn cứ khoa học, logic khách quan hay chuẩn mực về đạo đức của giới hàn lâm.
 • -----------------
3 - nguoilotgach - NLGBáo chí Việt Nam 'tuyệt vọng câu khách'? (BBC 22-11-14) -- Hàng trăm tờ báo nhưng đều na ná giống nhau thì đọc làm gì?
Rất tình nghĩa, báo Nhân Dân vẫn gọi ông Truyền là "đồng chí":  Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với đồng chí Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ (ND 22-11-14) -- Vâng, đừng nên quên rằng ông Trần Văn Truyền vẫn là đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh đạo của giai cấp vô sản!
Việc làm cho lao đông ít tay nghề chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam: Jobs for Low-Skilled Workers Moving from China to Vietnam (Forbes 21-11-14)
Về việc Trung Quốc xây sân bay ở Biển Đông: China Building Offshore Military Base in South China Sea (IBT 22-11-14) -- US asks China to stop building Spratlys island which could host airfield (AFP SCMP 22-11-14)
Kết thúc "phép lạ Trung Quốc"? The End of China’s Economic Miracle? (WSJ 21-11-14) -- Bài rất hay của phóng viên thường trú của Wall Street Journal ở Bác Kinh, khi hết nhiệm kỳ, trên đường về nước.
Cách mà Mỹ có thể ngăn chặn tham vọng của Nga và Tàu: How the United States can counter the ambitions of Russia and China(WP 21-11-14)
Tại sao nhiều website bỏ mục comments của độc giả: The case against comments (WP 21-11-14) -- Cũng nên đọc cuốn sách này:‘Spam Nation’ (FT 21-11-14) -- How Russian underground networks bombarded millions with unwanted email

Xin mời Bộ trưởng Thăng rút kiếm ra khỏi vỏ (LĐ 21-11-14) -- Ông Thăng có biết là dân gian xem ông như một anh hề phường tuồng không nhỉ? Chắc là không.
3 mức tín nhiệm: Bàn mãi nhưng chưa thấy phương án hay hơn (infonet 21-11-14) -- Chỉ có 1 phương trình mà có tới 16 ần số thì làm sao mà giải được?
Đá lớn chắn ngang, đường Nha Trang - Đà Lạt tắc hoàn toàn (TT 21-11-14) -- Cái này thì phải đợi ông Đinh La Thăng đến, đẩy hòn đá ra!
Trung Quốc đi xuống: Can China Fall Peacefully? (National Interest 19-11-14) -- What goes up must come down – even China (FT 19-11-14)
Kinh tế nước Nga bị thương tổn: Russia: A wounded economy (Economist 22-11-14) -- Bài ngắn, rõ ràng

Bài mới ra trên Economist về cổ phần hóa DNNN Việt NamVietnam’s state firms: Excess baggage (Economist 22, 2014) ◄
Điều thiêng liêng nhất và 6 chữ của Thủ tướng (CP 20-11-14) -- Một thân hữu gửi cho tôi bài này với câu hỏi: "Bài này viết về quan hệ Việt Trung mà nhắc tới "một nỗi đồ hồi" trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi, không hiểu vô tình hay có ý tứ nào?"
‘Tự do báo chí không làm mất chế độ’ (BBC 20-11-14) -- P/v Nguyễn Công Khế
Bị công khai lừa bịp, khinh rẻ, nhiều ĐBQH chịu hết nổi: Căn cứ nào mặc định tất cả được tín nhiệm? (VNN 20-11-14) -- Đại biểu Quốc hội: 'Chưa lấy phiếu đã mặc định là tín nhiệm' (VTC 21-11-14) -- Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp: 'Tại sao ấn định lãnh đạo đều được tín nhiệm?' (VnEx 20-11-14) -- Mở một kỳ thi mà mọi người đều biết là không ai sẽ trượt thì mở kỳ thi để mà làm gì? Kiểm phiếu tín nhiệm Quốc hội 'có vấn đề'? (BBC 20-11-14)
Vợ sinh đôi, chồng được nghỉ làm 10 ngày (VnE 20-11-4) -- "Chồng được nghỉ việc 10 ngày làm việc khi vợ sinh đôi và từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm ba ngày..." Hay thật! Chưa nước nào rạch ròi như Việt Nam.
Bí thư Phạm Quang Nghị: HN đã giảm rất nhiều... cấp phó (ĐV 20-11-14) -- Vậy là rất đáng mừng!  Nếu ông lên làm Tổng Bí thư, sẽ không có Phó Tổng Bí thư.
Xe sang liên tục gặp nạn tại Việt Nam (SM 20-11-14) -- Có tiền mà không biết lái thì là thế!
Những vết nứt trong tân đế quốc Trung Quốc: The Fault Lines in China’s New Empire (Lawfare 9-11-14) -- Bài của Liz Economy

Nguyễn Công Khế đòi hỏi tự do báo chí: A Free Press for Vietnam (NYT 19-11-14) Nguyễn Công Khế: Tự do báo chí, không còn cách nào khác (RFA 19-11-14) ◄
Bộ trưởng Nguyễn Quân: 'Tôi dám ngồi tàu ngầm vì tin nhà khoa học' (VnEx 19-11-14) -- Xin nhắc Bộ trưởng Quân rằng GS TS Nguyễn Thiện Nhân cũng là một nhà khoa học.
Vietnam’s Cable Car Mania (Asia Sentinel 19-11-14)
Nga và Trung Quốc hứa cộng tác hải quân: China and Russia in naval co-operation vow (FT 19-11-14)
Trung Quốc dùng quà tặng để mua lòng láng giềng: China’s Gift-Bearing Evokes Ancient Ritual (WSJ 18-11-14)
Tương lai không sáng sủa của Facebook: The Fall of Facebook (Atlantic 12-2014)
Nước Mỹ có quá nhiều casino: America’s Casino-Saturation Problem (New Yorker 18-11-14)
Khoe: Ngọc Trinh, Tường Vy kéo vali 5 ngàn đô check in sân bay (NĐT 19-11-15) -- Quên khoe với bà con: THD vừa mua một cái Samsonite 40 đô.

6 nhận xét:

 1. Những nhận xét của người đọc trên blog này rất đa dạng. Và đó đem lại sức thu hút của blog. Kể cả những ngôn từ bình dân, nhiều khi bị cho là không nghiêm chỉnh, đã cho người ta nét khắc họa sinh động về hình ảnh quần chúng nhân dân lao động VN, những người thật sự đáng nể - đói cho sạch, rách cho thơm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi đồng tình và, đôi khi các còm còn tục tằn nữa nhưng đó là do bức xúc, lao động vất vả mà bị bọn tham nhũng ăn cạn hết, với lại ngôn từ của người lao động nó mộc mạc, thẳng thắn nên mong Chủ trang và bạn đọc thông cảm.

   Xóa
 2. Gửi Hiệu Minh.
  [việc đưa lên VTV có hàng chục triệu người xem vào giờ vàng, đúng vào ngày vàng (tối 19/11) trước 20-11, ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo,]
  Gửi bạn Hiệu Minh, không biết VTV có nói như thế này không " ... 20-11, ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo". Ngày này chỉ là Ngày Nhà giáo VN thôi. Nửa thê kỉ qua nói sai mà nay cứ nhắc lại mãi. Nếu thế giới mà cũng lấy ngày 20/11 làm kỉ niệm cua ngành giáo dục của họ, thì họ "ăn theo" VN, vậy thì họ "thua" đứt VN đấy bạn ạ.

  Trả lờiXóa
 3. Sự "không tin tưởng" của ngay chính nhân dân Miền Bắc đã có từ những năm 1960. Nhưng nói chì lan truyền ở tốc độ cấp số nhân 2 (hai người trao đổi với nhau). Nay nhờ Internet, chỉ tính bằng giây, hàng trăm triệu người đã có được tin nóng và nguội, cũng như dễ dàng suy ngẫm được sự thật giả trong đó.

  Trả lờiXóa
 4. Khoảng 6 tỉ người thế giới sống phây phây mà không cần tới CNCS. Trong khi những người cộng sản phải sống nhờ các thành tựu của những người không phải cộng sản.

  Trả lờiXóa
 5. Mới đọc có mấy cái bài thôi mà thấy bác tổng hợp, viết hay quá, nhưng ko biết bác viết mấy cái blog này có đúng chạm gì ko?

  Trả lờiXóa