Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 14 tháng 11, 2014

Tổng Thống Obama muốn thắt chặt quan hệ với Việt Nam

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói hiện đang có nhiều cơ hội để thắt chặt quan hệ và tăng cường hợp tác với Việt Nam, bất chấp lịch sử phức tạp giữa hai nước.
Hãng tin AP hôm nay tường thuật rằng Tổng Thống Obama đã đơn cử những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác gồm: thương mại, an ninh và nhân quyền, vào lúc ông chuẩn bị gặp Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bên lề các hội nghị thượng đỉnh khu vực đang diễn ra ở Myanmar.
         Nhà lãnh đạo Mỹ nói điều quan trọng là các nước phải tuân thủ luật quốc tế trong việc giải quyết các cuộc tranh chấp. Ông nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam để thu hồi hài cốt của những quân nhân Mỹ đã tử trận trong chiến tranh Việt Nam.
Ông nói vị thế kinh tế đang lên của Việt Nam là một bằng chứng về sức mạnh của nhân dân Việt Nam, và những biện pháp cải cách đã được thực hiện. Ông nói buổi gặp gỡ với Thủ Tướng Việt Nam sẽ là một cơ hội để hai bên hợp tác về mậu dịch và đầu tư.
Trong một bài báo về quan hệ Mỹ-Việt đăng trên trang mạng của Diễn đàn Đông Á, nhà nghiên cứu Murray Hiebert của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington (CSIS) nhận định rằng quyết định nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam hôm 2 tháng 10 vừa rồi, là một trong các bước hành động quan trọng nhất trong việc cải thiện quan hệ giũa hai nước cựu thù, kể từ khi hai nước nối lại bang giao cách đây gần hai thập niên.
Sự thay đổi về chính sách của chính phủ Mỹ được nhiều người coi là một nỗ lực nhằm tăng cường an ninh biển cho Việt Nam vào một thời điểm khi mà Trung Quốc đang leo thang những hành động để khẳng định tuyên bố chủ quyền của mình trong Biển Đông. Động thái này một phần là một phản ứng đáp lại việc Bắc Kinh hồi tháng Năm đã triển khai một giàn khoan dầu nước sâu vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền.
Tuy vậy, các giới chức Mỹ đã tìm cách làm giảm nhẹ vai trò của Trung Quốc trong quyết định của Washington muốn xích lại gần Việt Nam. Tác giả dẫn lời một giới chức cao cấp Mỹ nói rằng quyết định của Washington được đưa ra “dựa trên nhận thức là khu vực này cần phải nâng cao khả năng hàng hải, và đáp ứng nhu cầu đó là một việc làm có ích.” Giới chức này khẳng định quyết định của Mỹ không phải để đáp lại bất cứ hành động hoặc cuộc khủng hoảng nào hiện nay, và cũng không phải là một động thái “chống Trung Quốc.”
Các giới chức Mỹ trong một thời gian dài đã duy trì lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam. Người Mỹ cho rằng Việt Nam đã mua trang thiết bị quân sự của Nga trong nhiều thập niên, và có lẽ chỉ muốn Washington tháo dỡ lệnh cấm vận vũ khí như một cử chỉ thiện chí, hơn là thực sự muốn mua vũ khí của Mỹ. Nhưng các giới chức Mỹ cho biết là từ đầu năm 2004, Việt Nam đã bày tỏ ý định muốn mua các máy móc radar và phi cơ, tàu giám sát biển của Mỹ.
Ông Murray Hiebert, một chuyên gia về Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington (CSIS) nói giờ đây, Hà nội phải quyết định liệu họ muốn tận dụng quyền được tiếp cận công nghệ của Mỹ như thế nào. Chính sách mới của Mỹ cho phép Việt Nam mua tàu tuần tra cho lực lượng tuần duyên Việt Nam, và các máy bay giám sát, chẳng hạn như chiếc Orion P-3 của công ty Lockheed, có khả năng giúp Việt Nam theo dõi các tàu ngầm Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Nhà nghiên cứu của CSIS nói rằng sau khi Mỹ loan báo nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, Trung Quốc đã trở lại tỏ thái độ hoà hoãn hơn với Việt Nam, nhằm làm lung lay ý định của Hà nội muốn mua vũ khí và trang thiết bị quân sự Mỹ. Ông đơn cử chuyến đi thăm Việt Nam của Uỷ viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì vào cuối tháng 10, và chuyến đi Trung Quốc của phái đoàn do Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh dẫn đầu một tuần trước đó. Trong các chuyến thăm qua lại này, các giới chức hai nước đã cam kết sẽ tránh leo thang căng thẳng như đã xảy ra sau khi giàn khoan 981 được kéo sâu vào vùng biển mà Việt Nam cho là thuộc khu đặc quyền kinh tế của mình.
Bằng cách nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, Mỹ đã tháo gỡ thêm một trở ngại đối với quan hệ Mỹ Việt, quyết định đó cho thấy Washington giờ sẵn sàng giúp Việt Nam tăng cường khả năng phòng thủ trên biển. Và bây giờ Hà Nội sẽ phải hành động để tận dụng cơ hội này như thế nào.
Nhà nghiên cứu của CSIS lưu ý rằng Washington chỉ mới nới lỏng lệnh cấm vũ khí sát thương cho Việt Nam, quan hệ hai bên có triển vọng được nâng cấp hơn thế nữa, nếu một số điều kiện khác được thoả đáng, trong đó có vấn đề cải thiện nhân quyền.
(Nguồn: AP, East Asia Forum, Pending Interview)
--------------

13 nhận xét:

 1. thuốc bắc có vị hàn vị nhiệt để âm dương hài hoà,viêt nam phải hợp tác với mỹ để tăng dương bổị âm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thuốc "Bắc" có rất nhiều độc tố! BS y học dân tộc cảnh báo như vậy. Trong BV Thống Nhất có treo những bảng lưu ý khi dùng thuốc Bắc của 1 lương y nổi tiếng.

   Xóa
 2. Không biết lần này các Đày tớ ăn trên ngồi trốc có tận dụng cơ hội lần cuối này để đất nước giàu mạnh lên không, còn không thì VN sẽ nhừ như bún thiu với TQ thôi. Với Mỹ, họ chả sao cả, chỉ là cái Vòng kim cô phải rộng hơn tí nữa. huhu VN ơi là VN. Tôi muốn khóc cho tôi, cho dân VN, cho con cháu sau này nếu ngày đó xảy ra. Tôi không muốn thấy người VN chúng ta lại phải lao mình xuống biển để tìm đường sống. Hãy hỏi dân Do Thái ngày trước thì rõ, thảm cảnh lắm...

  Trả lờiXóa
 3. May mắn là, không chỉ Trung Cộng muốn "giúp" VN, Mỹ cũng muốn giúp nữa. Đời mà... Sắp tới có nhiều chuyện hay lắm...

  Trả lờiXóa
 4. Đây là cơ hội xuất hiện cho VN hợp tác toàn diện chiến lược với Mỹ. Nếu hành động ngạo mạn , ngang ngược của T.Q đối chủ quyền biển đảo VN là cái rủi thì Mỹ là cái may cho VN " trong cái rủi có cái may" là thế. Với T.Q , VN luôn là miếng mồi để họ nuốt bất cứ lúc nào có thể. Hợp tác với Mỹ là VN tự trang bị thêm chiếc áo giáp gai góc , T.Q muốn cũng không dám nuốt. Đơn giản vậy thôi , Nhà nước VN không nhận ra và hành động ngay thì trở thành thuộc quốc của T.Q chỉ là thời gian.

  Trả lờiXóa
 5. Chơi với Mỹ thì có mất thứ gì chưa biết,nhưng chắc chắn 100% đất không mất,biển không mất // chơi với TQ mất sạch: mất đất,mất biển,mất đàn bà con gái,con gà con vịt,con heo con chó...kể cả cái quần lót của phụ nữ v v và v v...sẽ chẳng còn một thứ gì ! Suy tính cho kỷ đi các vị ạ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mất CNCS đấy. Tiếc nắm. Nhờ nó mà các "đầy tớ" có của ăn của để hoành tráng, có quyền bắt giai cấp vô sản luôn là vô sản!

   Xóa
 6. VN hãy làm những cái gì Tàu cộng sợ. Kẻ không dám làm là kẻ bán nước hoặc tiếp tay cho Tàu . Kẻ tỏ ra yếu đuối Tàu sẽ nuốt sống !!!

  Trả lờiXóa
 7. Chỉ là những ngôn ngữ xã giao thông thường thôi . Hành động thực tế mới quan trọng .
  Tất nhiên các quốc gia đều muốn tranh thủ , tìm cơ hội có lợi cho mình , nhưng sự thành thực , sòng phẳng và minh bạch trong các mối quan hệ luôn được đặt lên hàng đầu . Đó là chữ “ Tín “ để có thể tin nhau .

  “ Vụ “ WTO mà qua đó Việt Nam đã nói rất nhiều , để quyết tâm đạt mục đích của mình , nhưng sau khi đã có WTO , chính quyền lại hiện nguyên hình là nhà nước luôn nói nhiều , nhưng sẵn sàng không làm những điều mình nói . Người Mỹ giờ đây không quá ngờ nghệch để tin vào vài lời hứa suông của chính quyền VN , đã quá đủ để họ hiểu ra rằng sự thành thực là không hề có ở chính quyền này .

  Việt Nam hiện không có gì nhiều để chèo kéo Mỹ , Khi Vấn đề hệ tư tưởng đã không còn quá quan trọng nữa . “ Tài nguyên “ là vài bộ xương Mỹ mà VN mang ra để câu kéo đã dần cạn kiệt , nay chính quyền “ Đặt “ các tù nhân lương tâm ( Mà thực chất là những người yêu nước , dũng cảm chống ngoại xâm ) lên bàn để cò kè . với điệp khúc Bắt – Thả , Thả - Bắt luôn được lặp lại . Về thực chất nó không khác là mấy so với hình thức “ Buôn người “ có tổ chức . Chính quyền hình như đã phát hiện ra “ Tiềm năng “ của lại quặng này , bởi tinh thần yêu nước , và những người yêu nước ở Việt Nam là không bao giờ thiếu . Chính quyền VN có thể luôn sẵn sàng làm việc này ( Bỏ tù người yêu nước và mặc cả về sự tự do của họ với nước ngoài ) – Nếu họ còn tồn tại . Nhưng người Mỹ thì không thể bỏ tiền ra để khuyến khích sự đểu cáng và bất nhân ấy của chính quyền VN .

  Sự kiện đảng cộng hòa đã chiếm đa số tại cả hai viện quốc hội Mỹ là một tín hiệu xấu đối với chính quyền VN . Dù ông Obama có ưu đãi VN đến đâu , nhưng QH là một lực cản đáng kể phải tính đến , khi VN rất muốn có TPP trong tương lai gần . Bán vũ khí sát thương , thì có thể OK vì Mỹ cũng cần tiền , mà vũ khí hết đát vốn không thiếu với họ . Nhưng TPP lại là vấn đề khác .

  Trong khi mối quan hệViệt - Mỹ luôn nóng lạnh, bởi sự và bất trắc , khó lường của chính quyền VN thì mối quan hệ Việt – Trung luôn nồng ấm như “ Anh em trong nhà cùng ý thức hệ “ , và đó có lẽ là nguyên do để người mỹ phải thận trọng .

  Chính quyền Việt đam đang đong đưa , đang đu dây ư ? Tại sao người Mỹ không thể làm điều tương tự , trong khi về một mặt nào đó họ lại là chính sợi dây đó , họ ở thế chủ động , tất nhiên họ không cần quá nhiều nhiệt tình để tìm kiếm sự vô bổ , đây không phải là lúc họ vội vàng .

  Phát biểu của ông Malinowski ( Trợ lý ngoại trưởng Mỹ ) với đài VOA ngày 12-11 , đã chứng minh phần nào nhận định trên : “ chúng tôi vui mừng khi thấy một blogger như Điếu Cày được thả, nhưng cùng lúc đó lại thấy xuất hiện các cáo buộc đối với blogger Anh Ba Sàm. Đây cũng là một trường hợp mà tôi đã nêu ra trong chuyến công du Việt Nam vừa rồi. Nếu việc này cứ tiếp diễn, Hà Nội cứ thả vài người rồi bắt thêm vài người khác, họ sẽ không lấy điểm được với Hoa Kỳ và việc này dĩ nhiên sẽ không mang lại cho họ TPP.”

  Để gió cuốn đi


  Trả lờiXóa
 8. TT.Mỹ Obama muốn thắt chặt với VN.nhưng khốn nạn
  là VN.đang bị cai trị bới một đám mù quáng với ý thức
  hệ CS.thì muốn là cũng chẳng đi đến đâu cả !
  Muốn cứu nước,điều kiện ắt có và đủ chỉ còn tuỳ thuộc
  vào nhân dân,còn không thì nuóc đang mất dần như 2
  bên đã thoả thuận vào năm 2020.Lúc đó thì bất khả thi
  và ngàn năm uất hận vì đại họa Bắc thuộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ có một tên đần độn,lú lẫn là cố bám vào cncs thôi,còn các tên ma giáo,thực dụng khác thì dựng ông ta lên để dễ dàng thao túng,vơ vét.Người Brazil coi ông ta như dịch Ebola,phải chặn từ xa

   Xóa
 9. 2 bạn Nặc danh 18:25 và 23:48 nói rất chính xác,100% đồng ý !

  Trả lờiXóa
 10. Lão Chệt xiết chặt em, nay Chú Sam lại muốn thắt chặt em?!... Em hết thở nổi...

  Trả lờiXóa