Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 9 tháng 12, 2015

Phát hiện trống đồng Đông Sơn tại Timor Leste


Quốc gia nhỏ bé ở Đông Nam Á Timor Leste vừa có phát hiện khảo cổ đáng chú ý khi tìm thấy một chiếc trống đồng Đông Sơn còn khá nguyên vẹn.
Nhà khảo cổ Nuno Vasco Oliveira giới thiệu về phát hiện đáng chú ý này
Chiếc trống đồng với đường kính 1,03 mét, cao 78 cm, nặng 80 kg được phát hiện tình cờ tại một địa điểm xây dựng ở Baucau, thành phố lớn thứ hai của Timor Leste, vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, thông tin chính thức mới chỉ được công bố cuối tháng 11 vừa qua, sau khi các nhà nghiên cứu có những đánh giá sơ bộ.
Theo nhà khảo cổ Nuno Vasco Oliveira thuộc Ủy ban Văn hóa Nghệ thuật thuộc Chính phủ Timor Leste, người đã bỏ nhiều công sức vào công trình nghiên cứu này, có thể khẳng định 99,99% đây là trống đồng Đông Sơn, vốn là một biểu tượng cho văn hóa Đông Sơn (700 trước Công nguyên – 100) của người Việt cổ.
Hình ảnh chiếc trống đồng Đông Sơn đang được lưu giữ, bảo quản tại Ủy ban Văn hóa Nghệ thuật Timor Leste.
Đây không phải lần đầu tiên trống đồng Đông Sơn được phát hiện tại Timor Leste. Tuy nhiên, hai lần trước đây chỉ có phần mặt trống và hư hại nhiều, trong khi chiếc trống đồng được phát hiện lần này ở nguyên trạng khá tốt. Nhà khảo cổ Oliveira đánh giá đây là một trong những chiếc trống đồng Đông Sơn còn nguyên vẹn nhất được tìm thấy ở Đông Nam Á.
Hình ngôi sao 12 cánh trên mặt trống, có thể tượng trưng cho 12 tháng trong năm.
Phóng viên TTXVN bên chiếc trống đồng Đông Sơn mới tìm thấy ở Timor Leste.
Theo quan sát của phóng viên TTXVN, trên mặt chiếc trống vừa được phát hiện có 4 khối tượng cóc trong khi giữa mặt trống là ngôi sao 12 cánh. Do công tác phục chế mới được tiến hành không lâu, nhiều họa tiết ở mặt trống và thân trống chưa được làm rõ. Như vậy, chiếc trống đồng này nhiều khả năng thuộc nhóm C (phân loại theo sự phân bố của những hình khắc và hoa văn trên trống).
Một trong 4 khối tượng cóc trên mặt trống.
Mặt trống.
Họa tiết mặt trống được tái hiện bằng công nghệ đồ họa.
Hiện chiếc trống đồng này đang được bảo quản tại Ủy ban Văn hóa Nghệ thuật Timor Leste. Những công tác tiếp theo được dự kiến tiến hành từ đầu năm tới là tiếp tục phục chế, mở rộng tìm kiếm, khảo cổ ở khu vực xung quanh địa điểm tìm thấy trống đồng; gửi mẫu phẩm tới Pháp để đánh giá chính xác về chất liệu và niên đại (theo các chuyên gia ở Timor Leste, chiếc trống đồng Đông Sơn này có niên đại ít nhất 2.000 năm). Đây sẽ là một hiện vật trưng bày tiêu biểu tại Bảo tàng Quốc gia Timor Leste đang được xây dựng.

Thân trống được tái hiện bằng công nghệ đồ họa.
Công tác phục chế chiếc trống đồng cổ.

Ông Oliveira nhấn mạnh phát hiện này mang ý nghĩa rất lớn với Timor Leste, một quốc gia còn non trẻ. Trước đó, các nhà khảo cổ từng tìm thấy nhiều hoa văn, họa tiết, hình khắc trên đá tương tự như trên trống đồng Đông Sơn ở các tỉnh phía Đông nước này.

Chiếc trống khi mới được khai quật.
Việc phát hiện trống đồng Đông Sơn càng khẳng định rõ nét hơn về sự hiện diện từ hàng nghìn năm trước của văn hóa Đông Sơn tại đây. Thông qua những nghiên cứu, lịch sử mảnh đất này sẽ được hiểu rõ hơn đồng thời cũng cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về văn hóa thời cổ ở khu vực Đông Nam Á. Ông Oliveira cũng bày tỏ hy vọng sẽ có thể cùng các chuyên gia khảo cổ Việt Nam chia sẻ thông tin, nghiên cứu về chiếc trống đồng này.
Trống đồng Đông Sơn là một loại trống tiêu biểu cho văn hóa Đông Sơn của người Việt cổ, thường có kích thước đồ sộ, hình dáng cân đối, hài hòa thể hiện trình độ cao về kỹ năng và nghệ thuật, hoa văn phong phú miêu tả sinh hoạt con người thời đại đó.
Hình ảnh hai mặt trống đồng Đông Sơn tìm thấy ở Timor Leste trước đó.
Những họa tiết văn hóa Đông Sơn trên đá cũng xuất hiện tại một số địa điểm ở Timor Leste.
Vị trí tìm thấy 3 trống đồng Đông Sơn ở Timor Leste (điểm đánh dấu vàng).

Trung Sơn (P/v TTXVN từ Timor Leste)/Tầm nhìn

--------------

4 nhận xét:

 1. Dân lương thiện04:18 9 tháng 12, 2015

  Văn hóa Đông Sơn là một dấu ấn quan trọng về Văn hóa và Kinh tế của dân tộc Việt cách nay gần 3000 năm ( 700 năm trước Công nguyên ) cho thấy vào thời kỳ đó và trước đó Xã hội của Nhà nước Văn lang đã giầu có qua công nghệ đúc đồng .
  Chúng ta cần đặc biệt tự hào về nền Văn minh Đông Sơn, cho dù bị 1000 năm Bắc thuộc sau đó, Trống Đồng Đông Sơn có một triết lý văn hóa sâu sắc qua các họa tiết trên mặt trống và thân trống. Những họa tiết đó có một ngôn ngữ mạnh hơn chữ viết. Bởi vậy cho dù bị chữ Hán tràn vào tiêu diệt chữ Việt cổ, thì "ngôn ngữ" trên đó đã khẳng định rằng cho dù đã từng bị bọn Phương Bắc thống trị và xuyên tạc, thì lịch sử vẫn phải ghi nhận một thời kỳ rực rỡ của nền Văn minh dân Việt chúng ta. Nhà Triết học Lương Kim Định ( 1914 - 1997 ) đã viết nhiều tác phẩm khẳng định điều đó.

  Qua việc phát hiện những dấu tích Đông Sơn và trống đồng Đông Sơn tại Timor Leste vừa qua, một lần nữa khẳng định dân tộc Việt đã có quan hệ qua lại giao lưu về Kinh tế và đã có ảnh hưởng về Văn hóa đến nhiều vùng tại Đông Nam Á qua Biển Đông.

  Không rõ mấy bữa gần đây, thằng cha Tập Cận Bình và bè lũ CSTQ nói Biển Đông VN là của chúng và các đảo Hoàng Sa Trường Sa là là thuộc về chúng từ thời cổ xưa là "cổ xưa" nào?

  Trả lờiXóa
 2. Bảo thằng Tập cận Bình nhận cái trống đó là của nó đi,rồi đưa quân đội đến chiếm đất người ta đi !

  Trả lờiXóa
 3. Lịch sử chỉ rõ ràng khi được các phương tiện nghe nhìn lưu lại. Còn trước đó chỉ là "khẳng định" kiểu phỏng đoán, định hướng. Ai đi du lịch các tỉnh Nam Trung Quốc, để ý sẽ thấy người dân ở đấy thờ... Thánh Gióng.
  P/S: Học thuyết tiến hóa của Darwin nay đã bị bác bỏ. Làm gì có chuyện khỉ biến thành người? Nguồn gốc loài người, khôn ngoan nhất là "Tôi không thể biết. Tôi không sống trước đây... 47 tỉ năm để biết rõ".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy tỉnh Nam TC hiện nay, xưa là của BÁCH VIỆT, sau đó bị Hán tộc xâm lược và đồng hóa để biến thành đât của chúng. Duy chỉ Dân nước GIAO CHỈ là chúng ko thể đồng hóa nổi nên bây giờ mới có TỔ QUỐC VIỆT NAM của chúng ta....

   Xóa