Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 18 tháng 12, 2015

Hàng chục tỷ USD có thể ‘ngầm’ ra khỏi Việt Nam bằng cách nào?

* CAO HUY HUÂN 
Mới đây, Global Financial Integrity (Liêm chính Tài chính Toàn cầu, gọi tắt là GFI), nhóm nghiên cứu về chuyển tiền qua biên giới có trụ sở tại Washington (Hoa Kỳ) đã công bố báo cáo “Illicit Financial Flows from Developing Countries: 2004-2013” (Dòng chảy tài chính bất hợp pháp từ các nước đang phát triển giai đoạn 2004-2013). Điều đáng lưu ý là trong số các nước có tên trong danh sách này, có nhắc đến Việt Nam.
Hàng chục tỷ USD ‘ngầm’ ra nước ngoài mỗi năm
Trước hết, có một số ý kiến cho rằng báo cáo của GIF không có độ tin cậy. Tuy nhiên, dù thông tin về danh sách các nước tuồn “tiền đen” ra nước ngoài chỉ xuất hiện trên trang web chính thức của GIF và được tranh luận mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội là chính, nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì những con số mà GFI đưa ra, theo tôi, không phải là hoàn toàn không có căn cứ để tin tưởng. Thực tế nghiên cứu của GIF được thực hiện dựa trên báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – tổ chức thu thập số liệu uy tín hàng đầu thế giới; và số liệu mà GFI có được về sở hữu, chuyển nhượng hoặc sử dụng tiền trái phép của các nước đang phát triển.
Trong báo cáo này, lượng tiền thất thoát của Việt Nam, hay được tuồn từ Việt Nam ra nước ngoài tính trung bình là 9,29 tỷ USD mỗi năm, tức 92,9 tỷ USD trong một thập kỷ vừa qua (2004-2013). Với con số này, Việt Nam xếp hạng thứ 18 sau một số quốc gia có lượng “tiền đen” bị tuồn ra nước ngoài rất cao như Trung Quốc, Nga, Mexico, Ấn Độ, Malaysia… Tuy với thứ hạng này, Việt Nam không được nhắc đến trong tốp các nước tuồn tiền đen ra nước ngoài nhiều nhất, nhưng nếu nhìn vào chỉ số GDP của Việt Nam thì quả thật đáng lưu tâm. Số tiền bất hợp pháp từ Việt Nam đổ ra nước ngoài chiếm đến hơn 9% GDP – tỷ lệ cao hơn so với các nước lân cận như Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Philippines…và nhiều nước khác trên thế giới.
Kinh tế vĩ mô của Việt Nam những năm gần đây phát triển không thật sự thuận lợi, nếu như không muốn nói là khó khăn, chật vật trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng. Số tiền “thất thoát” ra nước ngoài hàng năm lên đến gần chục tỷ USD không phải là con số đáng bị lãng quên hay không cần lưu ý, ngay cả khi có nhiều người hoài nghi về tính chính xác của các con số do GFI đưa ra (dù thiếu cơ sở để hoài nghi).
Thông qua dịch vụ VIP?
Tiền bất hợp pháp ra nước ngoài thực tế bằng nhiều con đường khác nhau, có thể qua con đường kinh doanh, đầu tư, hay chuyển tiền, gửi tiền ở các tổ chức tài chính. Ví dụ như Trung Quốc, quốc gia có dòng tài chính bất hợp pháp ước tính đạt gần 1,4 nghìn tỷ USD trong một thập kỷ, mức lớn nhất đối với các quốc gia đang phát triển.
Trong khi theo luật pháp quy định người dân Trung Quốc chỉ được phép chuyển ra nước ngoài số tiền nhiều nhất 50.000 USD/năm, một số ngân hàng ngầm mời khách hàng dùng dịch vụ “VIP” với giao dịch nhanh và lượng chuyển tiền không giới hạn. Gần đây nhất là hồi tháng 11 vừa qua, truyền thông quốc tế đưa tin cơ quan điều tra đã cáo buộc Tổng giám đốc Công ty kỹ thuật cảng Trung Quốc (một doanh nghiệp nhà nước tại Bắc Kinh) đã chuyển 3 triệu USD tiền có được từ tham nhũng thông qua một ngân hàng ngầm của Trung Quốc đại lục.
Cụ thể, các ngân hàng ngầm có dịch vụ “VIP” sử dụng chiêu bài “hàng rào kiểm toán”. Bản chất của chiêu trò này là chuyển đổi 18 triệu nhân dân tệ trong tài khoản của vị tổng giám đốc nói trên thành khoản ngoại tệ tương đương trong tài khoản ở nước ngoài của ngân hàng ngầm. Về lý thuyết, tiền không được chuyển trực tiếp hay bằng điện tử qua biên giới, khiến cho những giao dịch này hoàn toàn không thể phát hiện được. Đó là lý do tại sao giới chuyên môn gọi đó là chiêu tạo “hàng rào” chống lại các cuộc kiểm toán. Dịch vụ “VIP” này, tất nhiên không chỉ xuất hiện tại Trung Quốc, mà hoàn toàn có thể xuất hiện tại nhiều nước khác trên thế giới.
Hay dựa vào các doanh nghiệp ‘ma’?
Bên cạnh đó, người ta có thể chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài thông qua việc mở ra các doanh nghiệp “ma”, trá hình chuyển tiền bất hợp pháp. Nhiều “kẻ ma cô” ở Trung Quốc đã mở dịch vụ ngân hàng ngầm trá hình với vỏ bọc giao dịch trong lĩnh vực thương mại và vận tải với hàng chục công ty, còn bản chất thực là chuyển tiền trái phép. Các công ty kinh doanh “ma” giả các dữ liệu xuất nhập khẩu để che đậy các khoản tiền giao dịch ra nước ngoài. Dù Trung Quốc đã ban hành luật quy định cho phép các công ty chuyển đổi hợp pháp số ngoại tệ trong hạn ngạch 50.000 USD/năm, nhưng thực tế từ năm 2013, cảnh sát Trung Quốc cho biết các băng nhóm lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu quốc gia để chuyển trái phép ra nước ngoài gần sáu triệu USD.
Rủi ro và hàm ý chính sách
Tác hại của các dòng tài chính “đen” chảy ra nước ngoài đã được nhiều chuyên gia, các nhà làm chính sách nhắc tới trong suốt những năm gần đây, kèm theo đó là các câu chuyện điển hình mà bất cứ quốc gia nào, kể cả Việt Nam – quốc gia “thất thoát” hàng chục tỷ USD mỗi năm, cũng phải lưu tâm.
Điều này được Chủ tịch GFI, Raymond Baker, khẳng định về bản báo cáo của GFI: “Nghiên cứu này chứng minh rất rõ ràng rằng các dòng tài chính bất hợp pháp là một trong những yếu tố gây thiệt hại lớn nhất cho hầu hết các nền kinh tế phát triển và mới nổi của thế giới”. Tất nhiên thứ hạng càng cao, hay tỷ lệ thất thoát so với GDP càng lớn thì gánh nặng tài chính của quốc gia sẽ càng lớn.
Hãy nhìn vào “quán quân” chuyển tài chính “đen” ra nước ngoài – Trung Quốc. Các đánh giá của hãng Bloomberg cho thấy rằng chính thực trạng chuyển tiền ra nước ngoài bất hợp pháp là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mức thâm hụt dự trữ ngoại hối của Trung Quốc lớn nhất trong năm 2015.
Tại Việt Nam, trang tin Infonet (tờ báo của Nhà nước, do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý), hồi tháng 11-2015 cũng cho biết vốn đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam trong mấy năm gần đây ngày một gia tăng, nhưng hiệu quả thu được từ dòng vốn này vẫn chưa được kiểm soát triệt để, gây lo ngại rằng nguồn vốn sẽ bị lợi dụng để dòng tiền bất hợp pháp “chảy” ra nước ngoài. Chính Cục Đầu tư nước ngoài cũng thừa nhận rằng việc chấp hành chế độ báo cáo của các doanh nghiệp theo luật định về đầu tư trực tiếp ra nước ngoài chưa được thực hiện nghiêm túc, ví dụ: thông tin về doanh nghiệp còn thiếu, cơ chế giám sát chưa hiệu quả. Một chuyên gia không tiết lộ tên tuổi cũng phát biểu trên Infonet rằng “Không tránh được những trường hợp lập dự án ảo để chuyển ngoại tệ ra nước ngoài một cách hợp pháp cho nhiều mục đích khác nhau nhằm mục đích lẩn tránh thuế, rửa tiền hoặc không phù hợp với định hướng”.
Trên cả những lo lắng về thất thoát và ảnh hưởng kinh tế, việc dòng tiền bất hợp pháp chảy ra nước ngoài một cách cao ngất tạo ra các lo ngại về tình hình tham nhũng. Dù vừa qua, cả hai thành phố đầu tàu của Việt Nam là Sài Gòn và Hà Nội đều tuyên bố “không tìm thấy tham nhũng”,  hầu hết các cử tri và nhiều người dân vẫn bày tỏ bức xúc về tình trạng tham nhũng đang diễn ra trên thực tế hiện nay, dù chỉ dừng ở hiện tượng và hoài nghi. Thế nên, báo cáo của GFI về số tiền bất hợp pháp của Việt Nam chảy ra nước ngoài cũng là bằng chứng cho thấy tình hình tham nhũng cần được xem xét một cách chính đáng hơn; và các giải pháp ngăn chặn dòng tài chính bất hợp pháp chảy ra nước ngoài là điều bức thiết nếu muốn dân vẫn đặt niềm tin vào nhà nước.
(Cao Huy Huân’s Blog)
-------------

18 nhận xét:

 1. 1 bạn đọc nhận xét: "Thấy cảnh sâu hại lúa mà liên tưởng tới bọn tham nhũng csVn đục khoét đất nước!". Và Thanh tra csVn giống như thuốc trừ sâu giả!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thuốc trừ sâu 'hiệu Thanh Tra' bị thay bằng phân NPK, hoặc phân Vi lượng, cho nên thanh tra chỗ nào thì càng béo thêm tham nhũng!

   Xóa
  2. Thuốc trừ sâu giả tuy không tiêu diệt được sâu nhưng không làm nó háu ăn hơn,hung hãn hơn,vì thế chưa phản ánh hết thực tế.
   Thực tế bây giờ,ông nội tham nhũng nào "được" thanh tra viếng thăm thì sẽ ăn bạo hơn,nhiều hơn để còn phải chia bớt cho...thanh tra nữa.
   Vì thế,cánh tài xế đường dài mỗi khi nghe bộ "còn đảng còn mình" cử lực lượng đi thanh tra CSGT trên tuyến quốc lộ thì lại kêu trời kêu đất.Những thời điểm như thế,các đ/c CSGT phải lấy gấp đôi ngày thường để lo "lộ phí" cho mấy anh thanh tra.Còn mấy anh thanh tra thì phải bù vào các khoản lót tay cho các anh trên bộ để được đi "công tác".

   Xóa
  3. Ví von cụ thể và chính xác đấy e hèm hu hu hu

   Xóa
 2. Hầu hết bọn chóp bu đảng bây giờ đều có cơ sở,tài khoản ở các nước "tư bản giãy chết" do vợ,con,em...đứng tên.Tuy thường ngày chúng luôn kêu gào bảo vệ chế độ,bảo vệ đảng,vì lí tưởng cộng sản,vì mục tiêu xhcn...nhưng khi cảm thấy nguy hiểm hoặc không ăn được nữa là cao chạy xa bay ngay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 80% thất thoát ngoại tệ ra nước ngoài của VN là từ bọn quan chức tham nhũng. Đơn cử như ông Ttg Nguyễn Tấn Dũng có đến hàng chục ha đất trang trại ở Mỹ và hàng tỷ USD đã được rửa qua con rể Bảo Hoàng của mình ở Mỹ.

   Xóa
  2. Chính xác! Chính bọn đó biết quy luật, chúng là lũ giở mặt( lặt mặt) Lũ chúng là loại phá Đảng cộng sản chứ ai? chúng phản bội Dân tộc, Tổ quốc chứ ai vô đây Kar Mark nói lãi 200% dán tự thiêu Chúng bây trừ hơn 300 500% thì còn từ thủ đoạn nào? Mả cụ chúng nó cũng bán huống chi tổ quốc họ hàng Chúng chưa hiểu Quả Báo hay tuần hoàn là chi chi hề

   Xóa
 3. Tui nghĩ cái con số ngoại tệ bị tuồn ra NN 10 năm qua tới 93 tỷ USD thì hơi nhiều: chẳng lẽ con số tuồn ra NN lớn hơn cả FDI vào VN? lớn hơn cả lượng ngoại hối từ "khúc ruột ngàn dặm" và mấy trăm nghìn cu ly khốn khổ mang thân xác đi làm thuê gửi về? lớn hơn cả hơn 2 triệu người đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy sản làm ra (cấm chi phí);...Cho nên, con số này đích thị là do thế lực thù địch chọc ngoáy rùi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Gà Tồ có nhầm không đấy?Mỗi năm,các "khúc ruột ngàn dặm",mà năm xưa đảng gọi là "phản bội tổ quốc,bám chân đế quốc ăn bơ thừa sữa cặn,nỗi nhục của đất nước...",và vô số công dân của chế độ ưu việt xhcn tìm mọi cách để xuất ngoại làm cu li,ở đợ,làm đĩ,gửi ngoại tệ về cho đất nước vào khoảng 13-14 tỉ USD.Tức là 10 năm qua họ nhịn ăn,nhịn mặc gửi ngoại tệ về cho nền kinh tế đất nước khỏi sụp đổ là khoảng 130-140 tỉ USD.

   Xóa
  2. Bạn đúng là Gà tồ thật. VN không chỉ vay vốn FDI, ODA mà còn bao nhiêu tiền đầu tư gián tiếp, tiền chính phủ vay tiêu dùng, tiền kiều bào gửi về, tiền các tỉnh thành bán đất cho TQ và cho các doanh nghiệp nước ngoài thuê hàng mấy chục năm..... nhiều lắm đó. Chưa kể nợ công đã lên tới con số báo động chiếm 65% GDP của VN, còn nợ chính phủ bảo lãnh cho các doanh nghiệp cũng không hề nhỏ. Lại cũng chưa kẻ các quĩ viện trợ không hoàn lại cho các dự án "xóa đói giảm nghèo", "giảo dục đào tạo", "bảo vệ môi trường", "phòng chống HIV".....nữa. Vậy mà chẳng thấy làm được gì ngoài ít cầu đường làm đến đâu hỏng tới đó, và các trụ sở, tượng đài hoành tráng. Ngoaì ra những khu trung tâm mua sắm lớn, khu vui chơi, khu nghĩ dưỡng, khu đô thị mới, sân Golf, khách sạn, nhà hàng sang trọng....đều của con cháu, họ hàng, chiến hữu các ông to cả, chứ có phải của nhà nước đâu?
   VN không có nền công nghiệp phát triển, không có sản phẩm xuất khẩu giá trị. Chỉ trông vào ít nông sản thì phập phù, năm được, năm lỗ cũng do phụ thuộc TQ. Hàng giầy da, dệt may thì phải mua nguyên liệu từ TQ tới 85%. Như vậy, trên thực tế VN chỉ là công xưởng làm thuê cho TQ chứ cũng có lãi mấy đâu?
   Vậy theo Gà tồ, thì những số tiền lớn như thế đi đâu mà hết? Họ đưa ra thông tin đó là dựa trên các thông tin chuyển tiền của các Quan qua các dịch vụ chuyển tiền lậu của người Việt mình vào việc "đầu tư" và mua bất động sản tại nước ngoài đấy bạn.

   Xóa
 4. Nhân nói về công cuộc chống tham nhũng của Việt nam chúng ta , " thủ lĩnh " của cái công cuộc này trước đây được giao cho ông TTCP Nguyễn tấn Dũng nhưng sau nhiều năm " chống " thì thấy không hiệu quả thậm chí nạn tham nhũng còn " khủng " hơn , và chính cái ông " thủ lĩnh " đó lại đứng đầu danh sách " tham nhũng - phá hoại " ví như hai tập đoàn " con cưng " tham nhũng - phá hoại " thượng thừa " Vinasin - Vinaline và hậu quả là ông " thủ lĩnh " chịu trách nhiệm chính trị trước " đảng chúng ta " ! Thế rồi cái chức " thủ lĩnh chống tham nhũng lại về tay ông tổng Trọng ( tổng bí thư đảng CSVN ) , nhưng qua thực tế thì kết quả " phòng chống tham nhũng " không những không giảm mà lại còn trở thành " Quốc nạn " và ...." tình hình tham nhũng ổn định " ! Vì không chống nổi " quốc nạn " đó nên tổng Trọng giở chiêu bài " đánh CHUỘT nhưng không để vỡ BÌNH " ( đúng là CUỘI ) ! Hôm qua tôi có đọc trên báo Dân Trí online bài viết về việc nông dân ở một xã thuộc tỉnh Nghệ An mua thuốc diệt chuột " chính hãng " để diệt nạn chuột phá hoại ngô . Chuột ăn thuốc nhưng vẫn sống nhăn và hình như càng ăn thuốc độc thì đám chuột càng khỏe hơn , phá ngô dữ dội hơn ( chuyện thật 100% ) , thậm chí người dân bắt chuột rồi tống thẳng thuốc diệt chuột vào họng của chúng mà cũng không " xi - nhê " gì ! Và kết luận : thuốc diệt chuột GIẢ ! Thế rồi tôi lại liên tưởng đến " công cuộc PC tham nhũng do đảng ta lãnh đạo , chủ trì " và thủ lĩnh là tổng Trọng . Cái công cuộc ấy , nghị quyết , chủ trương ấy của " đảng ta " sao giống " thuốc diệt CHUỘT giả " , và vì vậy cái đám " đảng viên - quan chức - chuột tham nhũng " càng ăn phải thuốc diệt chuột giả lại càng béo tốt và rất " mắn đẻ " ! Chẳng hiểu so sánh của tôi có " biện chứng " hay không đây , nhưng thấy rất giống nhau .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dương Chí Dũng: khổ lắm, oan cho em lắm các bác ạ. mang tiếng là em tham nhũng hàng trăm ngàn tỷ nhưng em được riêng là mấy trăm tỷ? những quả to như vậy chúng em làm đều theo chủ trương chỉ đạo của đảng và chính phủ để có tiền cho các sếp bộ chính trị và ban chấp hành trung ương xài chứ họ có trực tiếp quản lý chi tiêu tiền như bọn em đâu mà giàu được(vì đảng chỉ ra chủ trương đường lối lãnh đạo chứ có trực tiếp điều hành tổ chức quản lý đâu-đảng không làm thay chính quyền mà chính quyền là người phải thực hiện mà), trong khi "danh nghĩa" bên đảng thì họ có quyền cao nhất và phải được hưởng nhiều nhất, chính vậy mà lúc nào các vị bên đảng chuyên trách cũng hằn học với bên chính quyền về mày ăn nhiều tao ăn ít (đòi ăn chia sòng phẳng?)
   Vì thế, em chỉ là con tốt để họ thí khi cần - nhưng không phải dễ trảm em đâu, em đâu có dễ bị tử hình như vậy? chỉ có kẻ ngây thơ như Bá Thanh thì mới dễ chết, hay tự tin như bác Quắc, bác Hoa thì lửa rơi cháy mình thôi. giết hạng chúng em là giết đảng của bác trọng, không thì giữ điều 4 hiến pháp để làm gì? bác triết bảo vậy đấy.

   Xóa
 5. Mỗi đề tài đưa lên thì tham gia đối thoại,góp cho tiếng chuông của anh BỒNG,
  Tổ chức GFD nói thì hơn đúng rồi,và cũng là tiếng chuông cho Nhân loại.
  Nhà tư bản nước ngoài rút khỏi Việt Nam là bình thường,TƯ BẢN trong nước chuyển ra nước ngoài mà không trở về thì sẽ sụp đổ....đó là điều chắc chắn đã xảy tại Việt Nam.
  Chỉ một ví dụ nhỏ,
  Tôi là Tổng giám đốc công ty thuốc lá,tổng hàng nhập 10 tỷ USD/năm,nhưng được trích lại 1 tỷ,đây là tỷ lệ trích bình thường,số tiền ấy để lại được tính lãi cho cá nhân tôi,tiền phải không trong nước tôi tự lo...
  Vậy là số tư bản đó tôi hưởng mà trong nước gánh chịu.
  Chính việc làm của tôi như vậy,nền kinh tế sẽ đi từ suy thoái đến khủng hoảng...Lịch sử nước ta đã diễn ra như vậy cả trăm năm và đã và đang sẽ diễn ra,không ai biết dù biết cả.
  Vì quyền lợi,cả tập đoàn Nhà Vua hay các đại thần,họ đã từng đẩy nước ta vào nô lệ,và hơn nữa là chiến tranh tàn khốc một cách bất chấp.
  Công Sơn từng biết sự thật như thế.

  Trả lờiXóa
 6. Mấy hôm trước truyền nhân của Trần Văn Truyền là Huỳnh Phong Tranh (Tổng TTCP) trả lời phỏng vấn VTV1 (Dân hỏi bộ trưởng trả lời) bảo trong năm 2015 y tìm ra hơn 10 tỷ đollars sai phạm. Thử hỏi cái món tiền khổng lồ ấy đâu? Thu hồi được bao nhiêu?
  Nhân về cái vụ phỏng vấn này, nếu ai xem sẽ phải nực cười về cái cách trả lời của một ông hàm Bộ trưởng trong Chính phủ. Mặc dù câu hỏi được trao trước, thời gian chuẩn bị nhiều, kịch bản biết trước, tập dượt thoải mái mà khi lên song cứ đần độn ngây ngô (như cá rô), hỏi một đằng trả lời một nẻo (như cá kèo). Chắc chắn phóng viên VTV làm cuộc phỏng vấn này sẽ cười vỡ bụng mỗi khi nhớ lại.

  Trả lờiXóa
 7. Trong hàng ngũ Bộ trưởng của cái chính phủ ( do đảng CSVN lãnh đạo và sắp xếp nhân sự ) CHXHCNVN đâu chỉ có thằng " truyền nhân của Trần văn Truyền " Huỳnh phong Tranh " trông mặt mà đặt hình dong ..." trì độn , ngây ngô ... loại như thế kể ra không hết nào là tay BT bộ nội vụ , BT bộ VH-TT-DL , BT bộ LĐ-TB-XH .... nhất là cái thằng BT bộ " văn hóa " mới đúng thật là " thằng hề xứ Quảng " , các bạn hãy nhớ lại cái buổi trả lời chất vấn các BT của kỳ họp " cuốc hội " vừa qua thì mới thấy nhục cho đất nước này ! Một thằng BT bộ " văn hóa " mà lại ăn nói rất " vô văn hóa " , làm trò cười trước mặt lãnh đạo đảng , và gần 500 cái "ĐB cuốc hội " ! Với hàng ngũ BT như vậy Việt nam " không phát triển nổi " cũng có gì là lạ phải không các bạn ???

  Trả lờiXóa
 8. Hãy đọc bài tố cáo Nguyen Cong Khe bạn sẽ biết.

  Trả lờiXóa
 9. "và các giải pháp ngăn chặn dòng tài chính bất hợp pháp chảy ra nước ngoài là điều bức thiết nếu muốn dân vẫn đặt niềm tin vào nhà nước"

  Muốn làm dân tin vào nhà nước nên làm ngược lại lời khuyên này, tức là không hình sự hóa và không giới hạn số tiền gửi ra nước ngoài .

  Bảo đảm dân sẽ ủng hộ Đảng & Chính phủ ngay .

  Trả lờiXóa
 10. Các bác làm tôi cười vỡ bụng vì cách các bác nói về nạn tham nhũng và cách trả lời của các Bộ trưởng ngây ngô trong chính phủ do ĐCSVN dựng lên.
  Song điều tối quan trọng nhất, làm cho cái chính quyền này biến thành phường chèo và càng ngày càng chẳng còn ai tin nữa là sự trơ trẽn của các lãnh đạo nhà ta. Cứ nói mà không làm. Hô hào, hứa hẹn "chống tham nhũng", để rồi tham nhũng càng ngày càng trầm trọng, tràn lan hơn, đến nỗi chính mình và gia đình mình cũng tham gia vào chuyện tham nhũng, hối lộ. Tài sản các quan cứ nở nhanh hơn bơm>
  Vậy mà "tài nhất" là họ chẳng có một tí sượng sùng nào khi đứng trước bàn dân thiên hạ để lên giọng giáo huấn nhân dân phải "Học tập theo gương BH vĩ đại".... họ còn nhâng nhâng nháo nháo vênh mặt cho đàn em xúm xít ngợi ca hay cố tình bám chắc lấy quyền lực dù đã già đến lú lẫn.....
  Tôi thấy tất cả dàn lãnh đạo VN như đám phường chèo có phấn che phủ nên không còn biết xấu hổ là gì, tự biến thành hề cho thiên hạ chê cười, nhạo báng và cả phỉ nhổ. Nếu là những người có lòng tự trọng, họ sẽ không há miệng nổi, khi mình hứa mà không làm được. Đằng này.... nên các vị "bộ trưởng" trở thành ngu ngơ, ngớ ngẩn cũng đúng thôi. Lãnh đạo đầu não là hề chèo, thì phải kiếm "xe ôm", "ăn cắp" hay "quét rác" ... làm tay chân, chứ lấy những người khá hơn để nó "lật đổ" à?

  Trả lờiXóa