Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 15 tháng 12, 2015

Mượn ‘chống tham nhũng’ để …đấu đá nhau?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong suốt nhiệm kỳ qua rất mờ nhạt ở cương vị Chủ tịch nước, hầu như ông ta chưa có cái 'quyết' nào quan trọng và ấn tượng có lợi cho nước cho dân. nhân vật quyền lực thứ hai trong Bộ Chính trị, nắm quyền về pháp chế, nhưng ông không góp được phần nào vào việc phanh phui, làm rõ các vụ tham nhũng lớn, 'nói rất kêu, nhưng làm chỉ khều khều'. Cũng vậy, trong suốt nhiệm kỳ, ông Trương Tấn Sang quá bận rộn và đau đầu với nhiều mưu kế , nhiều chiến thuật' mượn cớ 'chống tham nhũng' để đấu đá trong nội bộ thượng đỉnh là chính, phát biểu với cử tri từ cuối 2011 đến cuối năm 2015 đều một giọng quá quen...chỉ có dzậy! (BVB)
Làm chủ tịch nước gần hết nhiệm kỳ, bỗng dưng ông Trương Tấn Sang lên giọng than thở giống như một kép chánh hết thời trên sân khấu về chiều: Buồn, xấu hổ lắm!
Nhưng chủ tịch nước buồn về chuyện gì và tại sao ông xấu hổ?
Mới đây, khi tiếp xúc với cử tri của mình, ông Trương Tấn Sang thú nhận rằng “Một trong những điều buồn nhất là coi người ta xếp Việt Nam đứng thứ mấy trong bản đồ chống tham nhũng. Thụy Sỹ đứng đầu, thứ nhì là Singapore. Nước mình được xếp hạng trên dưới 100. Buồn, xấu hổ lắm!”.
Nỗi xấu hổ của người đứng đầu nhà nước đã chỉ ra vấn nạn tham nhũng tại Việt Nam như con ngựa bất kham, không dừng lại ở một mức độ nào “coi được”. Tham nhũng còn được mô tả như quốc nạn đe dọa sự sống còn của đảng, nhưng trong suốt một thời gian dài tham nhũng vẫn hiên ngang tồn tại, bất chấp sự chống lại nó. Trước đây, Ủy ban Phòng chống Tham nhũng được ông Nguyễn Tấn Dũng rình rang lập ra từ trung ương đến địa phương với đầy đủ ban bệ. Nhưng cũng chính trong thời kỳ này, tham nhũng nở rộ như nấm gặp mưa.
Tình trạng tham nhũng trong các cấp chính quyền của đảng Cộng sản cứ gia tăng chóng mặt. Hối lộ, đút lót từ dưới lên trên, xà xẻo tiền đầu tư dự án, móc ngoặc ăn chia với nước ngoài, công khai rút ruột công trình. Từ PMU 18, đề án 112, vụ PCI Nhật hối lộ viên chức đường sắt Việt Nam, sụp đổ tài chánh của “quả đấm thép” Vinashin đến Vinalines lôi nhau ra tòa, vụ tiền Polymer…như bảng phong thần càng lúc càng dài ra. Đến nổi năm 2013, Tổng bí thư đảng phải ra tay giành lại Ủy ban này bằng cách lập ra Ban chỉ đạo để chỉ đạo việc phòng chống tham nhũng mà không có Nguyễn Tấn Dũng.
Việc giành giật qua lại thật ra không nhằm mục đích chống tham nhũng cho hiệu quả hơn mà chỉ thể hiện một cuộc đấu đá thường xuyên trong nội bộ đảng để ăn chia quyền lợi. Ngay sau khi đã thành lập Ủy ban chỉ đạo, tình trạng tham nhũng càng diễn ra phức tạp với hàng loạt vụ bắt giữ như bắt Bầu Kiên, Trần Xuân Giá và một số lãnh đạo ngành ngân hàng. Rồi chống tham nhũng xẹp xuống sau cái chết của Trưởng ban nội chính Nguyễn Bá Thanh như một chiếc lốp xì hơi.
Thế nhưng điều đáng kinh ngạc và khó hiểu khi trong một buổi tọa đàm mang tên “Chung tay phòng, chống tham nhũng vì sự phát triển” diễn ra vào đầu tháng 12 năm 2014 vừa qua, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh phát biểu: “Trong 3 năm qua, chỉ số cảm nhận tham nhũng không tụt, không tăng có nghĩa là có tính ổn định.” Tham nhũng ổn định ngay lập tức trở thành một cơn bão chế nhạo trên các trang mạng xã hội và đi vào danh sách các câu nói khôi hài rẻ tiền nhất. Nó cũng cho thấy tình trạng bao che, lấp liếm trong việc chống lại các hành vi đục khoét của công, lãng phí ngân sách quốc gia ngay trong cơ quan thanh tra của chính phủ.
Cũng chính ông Tranh này hôm 9/12 nói về công tác phòng chống tham nhũng đã cho biết, Việt Nam “có công thức riêng của mình và được quốc tế đánh giá cao”. Công thức này có lẽ không ngoài cách phòng chống tham nhũng sao cho tham nhũng vững mạnh hơn và có tính ổn định lâu dài. Không hẹn mà ngành thanh tra của hai Tp. Hà Nội Tp. và HCM mới đây cùng lên tiếng không tìm thấy tham nhũng nữa. Vậy tham nhũng trốn nơi đâu mà làm cho chủ tịch nước buồn và xấu hổ?
Nhưng mãi đến nay chủ tịch nước Trương Tấn Sang mới buồn và xấu hổ cũng đúng thôi. Vì trong suốt nhiệm kỳ, ông đã sống chung cùng tham nhũng, tích cực chia xẻ ngọt bùi với nó. Cho dù có lúc ông cũng than thở, ví von tham nhũng như bầy sâu “Một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là ’chết’ cái đất nước này". Đất nước dù có chết, ông cũng chẳng làm được gì hơn là bất lực nhìn cái nồi canh đầy sâu ấy để thở than.
Nhưng Việt Nam ngày nay không chỉ có tham nhũng từ trung ương đến địa phương như bầy sâu hay lũ chuột bám quanh chiếc bình quý của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, mà còn là bài toán nợ nần.
Trong nhiều năm liền nợ công nợ tư chẳng những không giảm mà tiếp tục tăng cao. Trong tình hình đó, mới đây Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cố trấn an quốc hội “Nợ công năm 2016 sẽ tăng lên mức 62,3% GDP, con số này chưa vượt ngưỡng an toàn (65%)”. Cứ tạm tin lời ông thứ trưởng là “chưa vượt”, nhưng nợ đáo hạn trong nước lẫn ngoài nước vẫn phải thanh toán. Và các nhà hoạch định chính sách tài chính vẫn tin vào 3 tỷ trái phiếu hoặc số đô-la sắp đi vay còn nằm đâu đó trên bàn giấy.
Bên cạnh đó ngân sách quốc gia cạn kiệt ngay trong những tháng cuối năm càng làm bức tranh kinh tế đã ảm đạm càng thêm u ám. Tình trạng thu không đủ bù chi từ năm này qua năm khác đặt ra một bài toán nan giải cho các nhà điều hành kinh tế tỉnh lẻ vốn quen thói chi tiêu hoang phí. Những dự án tượng đài, khu hành chánh “hoành tráng” dành cho cán bộ đảng làm việc được tiếp tục vẽ vời với con số đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng làm người dân ngao ngán.
Họ giải quyết thế nào để có tiền chi cho các dự án hàng trăm triệu đô-la, thậm chí hàng tỷ đó? Đối với trung ương, biện pháp vay nợ để tiêu xài và chữa cháy trước mắt vẫn là biện pháp dễ dàng nhất.
Ngoài ra các địa phương ra sức tận thu, tha hồ đặt thêm thuế và vô số phí và lệ phí đánh vào túi tiền vốn đã trống rỗng của người nghèo. Cả hai cách bù đắp ấy tựu chung chỉ làm nghèo đất nước, nhưng làm giàu các quan tham.
Là chủ tịch nước, không phải ông Sang không biết vấn nạn tham nhũng do đảng ông chủ trương và dung dưỡng. Cũng không phải ông không biết tình trạng công nợ ngập đầu, ngân sách thâm hụt là do cán bộ đảng các cấp chi tiêu hoang phí, trục lợi cá nhân mà chính bản thân ông cũng có dự vào. Nhưng biết cũng chỉ để thỏa hiệp lẫn nhau, cùng nhau chia phần một miếng bánh ngon.
Theo thông lệ của các lãnh đạo cao cấp lúc biết mình sắp cầm sổ hưu vào… năm 2016, ông Sang cũng tỏ ra mủi lòng trước tình trạng đất nước đi vào con đường bế tắc. Phải nói đôi lời tỏ ra biết điều sau nhiều năm đóng góp làm đất nước tan hoang. Phải giả vờ biết buồn, biết xấu hổ cho mọi người thấy mình cũng còn chút sĩ diện sót lại lúc cuối đời.
Nhưng nếu ông biết hiện nay người dân Việt chẳng những buồn, xấu hổ mà còn nhục nhã vì sự hèn hạ của đảng CSVN trước giặc Tàu thì ông sẽ nghĩ sao?
Phạm Nhất Bình/(Việt Báo)/TTHN
------------

21 nhận xét:

 1. May cho ông Tư là Hà Nội và TP HCM đã "sạch bóng tham nhũng", nếu không, VN đội sổ thì không biết ông khóc thế nào?

  Trả lờiXóa
 2. Hổng lẻ ổng "Buồng dzà xấu hỗ lém" vụ Úc in tiền polymer cho VNcs?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bùn dà sấu hỗ, sấu hỗ không đủ thì để con cháu đời sau sấu hỗ dzùm, đòi hổng được thì con cháu đời sau đòi, đòi hổng được ... kệ mẹ nó !!?

   Xóa
  2. Ai câm thì sống, ai chống tham nhũng thì chết
   Cụ thể nguyễn bá thanh chống thì chết
   Khong chịu câm mồm ,như tổng biên tập báo người cao tuổi
   Cho tù mọt gông ,
   Su hướng bọn tham nhũng đang thắng thế
   Tốt nhất lúc này kệ mẹ nó chống mà chết oan

   Xóa
 3. Phần lớn các nhóm hổ báo đã xách quần chạy theo anh 3X. Ông giáo làng lo lẩy kiều với đám phong kiến thủ cựu. Anh Tư Sờ làm tướng không quân thì bảo Anh ấy ra tay đằng nào. Chính thể này nằm trong túi anh 3 rồi. Tôi biết anh 3 chẳng tài tình chói lọi gì, nhưng có chút hy vọng nhỏ nhoi về một anh 2 Nam bộ chịu chơi, dám trút cái mớ chủ nghĩa cuồng tín điên rồ vào bao bố.(Tin từ thủ đô ngày 15/12/2015 cho biết: phút giây thiêng liêng ...có thể gọi tên anh Trần Đại Quang vào chức bí thơ)

  Trả lờiXóa
 4. lương tâm thời đại10:04 15 tháng 12, 2015

  Ông Tư Sang buồn lúc này vì hai lý do: Một là các vụ ông từng dính vào phần đông cũng lâu rồi ( như xã hội đen Năm Cam như chị em bà nghị viên Hoàng Yến ) ăn được chẳng bao nhiêu mà bây giờ nhớ đến chỉ thấy nhục.
  Lý do nữa ông từng đã rất mất công uốn lưỡi nhiều lần nói ra những điều hay ho nhưng trời chẳng ủng hộ ông, vừa qua ông đi Mỹ, đi Nhật, ông đưa ra các con bài uyên thâm nhất là ba giáo sư Tiến sĩ Mac xít hạng nhất để chơi trò chính trị dậy đời và chơi xâu với người khác thì các con bài ấy vô dụng đến nỗi ông không còn chỗ chui vào dấu mặt... và hôm nay thì muộn quá rồi.
  Ta thông cảm với ông, ông muốn làm nhiều việc tốt nhưng người đời không hiểu ông.

  Trả lờiXóa
 5. Ong Trương Tấn Sang thường tỏ ra không chỉ là người "ngoài cuộc" tham nhũng mà ông còn tỏ ra "trong sạch". Nói có trời đất quỷ thần chứng giám, ông này không hơn thì cũng không kém ai trong hội tham nhũng vơ vét siêu giàu ở VN, nhất là thời ông còn làm ở Sài Gòn. Còn như âm mưu thủ đoạn như BVB nói thì đó là sở trường, là năng khiếu của ông từ thời còn trẻ đấy. Chính ông cũng đã tạo ra bao nhiêu là nghiệp chướng chư biết phải qua bao nhiêu kiếp tu mới trả hết nghiệp nợ ấy. Ở cương vị cao, làm thì không làm được gì nhưng chọc ngoáy và tham vọng thì ghê gớm. Vậy mà là nguyên thủ quốc gia thì ông Tư xấu hổ một, đất nước này phải xấu hổ gấp 10 gấp trăm lần kia!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác, trước hết, Tư hãy tự sờ gáy mình xem. Tự lục vấn chính mình, tự chất vẫn chính mình xem, rồi xem nói có ngượng mồm không?
   Khi còn làm lãnh đạo bự ở Tp HCM, các vụ Tân Trường Sanh, Epco Minh Phụng, Tamexco, Năm Cam, ông có dám cam đoan là "vô tư, trong sạch" không? hay là chủ mưu? Còn vụ tày liếp Năm Cam? Đến mức chạy chọt mong thoát nạn ra Trung ương nhảy tót lên ghế Trưởng Ban kinh tế Trung ương, mấy năm sau khi chuột Năm Cam bị tóm thì 'cái bình Tư Sang' cũng bị kỷ luật cảnh cáo, thì sao? 'Chống tham nhũng', rồi 'bầy sâu' ông có phải sâu không, hay đã hóa bướm bay xa...?

   Xóa
 6. Nhân Dân Việt Nam không gặp may mắn , vì ĐCS tập hợp đại đa số là kẻ thiếu học ,dốt nát lười biếng tham lam tàn ác ,hèn với giặc ác với dân đời sống nhân dân khổ cực ,mất tự do làm cho xã hội mất văn hóa tình người đều do ĐCS gây ra . nếu ai còn lòng tự trọng hãy ra khỏi cái đảng cộng sản Việt Nam này
  CCB

  Trả lờiXóa
 7. Nhìn ra thì một bầy từ bộ chính trị đến cán bộ cao cấp tên nào cung '''nói rất kêu, nhưng làm chỉ khều khều'....!!!

  Trả lờiXóa
 8. Nói không quá , đọc bài viết của tác giả Phạm nhất Bình được đăng tải trên blog " Bùi văn Bồng " tôi có cảm tưởng như đang đọc lại bản " luận tội " : lên án chế độ thực dân - phong kiến , do ông Hồ chí Minh viết và đọc khi xưa trước " đại hội quốc tế cộng sản " ! Nhưng có điều " bản luận tội " này lại đang lên án " tội trạng " của bọn lãnh đạo cái gọi là " tập đoàn cộng sản Việt nam " hiện nay , thật oái oăm thay ! ( Trôm nghĩ nếu như cụ Hồ còn sống đến lúc này chắc cụ phải than lên rằng " với cái đám học trò này thà chết sướng hơn " ! )

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông trời đả biêt cho nên đả làm mắm đặc tại trung tâm thủ đô Hà Nội cụ thể tại Ba Đình có lễ đời đời kiếp kiếp làm ma không tái sinh được -

   Xóa
  2. Cụ Hồ nếu cọn sống thì Cựu chủ tịch thì chúng nó chẳn coi ra gì cũng vất vào sọt rác mà thôi -

   Xóa
  3. Nếu ông Hồ còn sống mà dám than vãn như Tư Sâu,chắc chắn quần chúng tự phát cũng tẩn 1 trận nên thân.

   Xóa
 9. Trong nhiệm kỳ này có lẽ việc ông Tư làm mà gây ấn tượng mạnh nhất là việc đích thân ngài tham dự lễ chuyển giao công nghệ câu và bảo quản các ngừ của mấy công ty Nhật Bổn cho ngư dân Bình định. (Thiên hạ ì xèo việc này giao cho khuyến ngư Bình định làm, mắc chi CTN phải thân đi nhận, không còn việc gì cho ổng làm nữa à?)

  Trả lờiXóa
 10. Mượn chống tham nhũng đấu đá nhau để tranh giành danh lợi sẽ dẫn đến đa đảng . Đa đảng sẽ bảo vệ cho nhóm lợi ích bị thua cuộc , tránh khỏi sự thanh trừng bên thắng cuộc như đã từng xảy ra trước đây trong chế độ cs toàn trị .

  Chính các lãnh đạo đảng csvn hôm nay ngộ được cái giá trị cần thiết này khi trở nên giàu có và muốn hạ cánh an toàn !

  Sự tranh chấp bầu cử dân chủ trước tiên phải phát xuất trong lòng của một đảng độc tài toàn trị , nó phá bung cái độc tài cá nhân Tổng bí Thư từ đấy như một vệt dầu dân chủ loang vào xã hội .

  Hôm nay , tính độc tài độc đoán của TBT và cả BCT đã chấp nhận thua cuộc trước lá phiếu gọi là tín nhiệm của mấy trăm Uỷ viên Trung Ương Đảng . Cho dù xã hội đang phải chấp nhận một chế độ dan chủ giả danh nhưng tại đầu não trung ương đảng chất dân chủ trở thành vũ khí lợi hại để chiếm thượng phong thắng lợi . Vết dầu loan dân chủ ắt phải tràn ra xã hội trên bề mặt tham nhũng hối lộ .

  Dấu hiệu TBT Trọng tuyên bố nhiều thành phần lợi ích nhóm cùng đánh chuột sợ vỡ bình chẳng khác chi tuyên bố một Đảng ta đã bị chia năm xẻ bảy . Muốn Đảng tồn tại phải thực hiện chế độ dân chủ đề cử và bầu cử ngay trong nội bộ đảng chẳng khác chi đa đảng trong một đảng .

  Từ khởi thuỷ này đảng sẽ tự bung vỡ , sẽ tự huỷ diệt và từng bước tiến lên một chế độ dân chủ hoàn chỉnh , thay thế cho chế độ XHCN dân chủ giả tạo kéo dài suốt 70 năm qua .

  Không có thoả thuận chấp nhận một hình thức đa đảng giả hiệu ắt Đại Hội lần thứ 12 không thể tiến hành .

  Thức tỉnh .

  Trả lờiXóa
 11. Thế gian này nghề buồn nhất là nghề làm đĩ, nhưng người ta cũng không làm đĩ bằng mồm. Dân mong có lãnh đạo tốt bằng cái đầu chứ không phải bằng mồm. Ông Bá Thanh phát ngôn không khéo bằng những người thợ chữ nhưng người dân vẫn mến thương vì ông nói họ hiểu. Có những người đĩ mồm, đĩ chữ, đĩ lý luận cả chục năm nay, chẳng ai hiểu cái gì cả ?! Vậy mà vẫn cứ lên giọng bô bô, Việt Nam ta hay thật !!!

  Trả lờiXóa
 12. Anh Tư Sâu nhiều khi phát biểu như là một quan sát viên chứ không phải mình là lãnh đạo, phải chịu trách nhiệm vào những cái kết quả tồi tệ đó!

  Trả lờiXóa
 13. ĐCS và CNXH phải đi đôi với tham nhũng. Không có tham nhũng thì ai mà đi theo CS và hô hào xây dựng CNXH.

  Trả lờiXóa
 14. Một lão chủ tịch nước mà mấy nhiệm kỳ cứ thở vắn, thở dài, than thở với dân hết chuyện nọ đến chuyện kia mà bản thân lại chẳng giải quyết được gì, thì về nghỉ đi cho khỏe. Dân đã chán ngấy những lời than vãn của ông rồi.

  Trả lờiXóa
 15. Bận rộn với tồn tại là chính, nhiệm vụ, trách nhiệm là phụ.

  Trả lờiXóa