Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 13 tháng 12, 2015

SỨC CUỘN CHẢY CỦA DÒNG SÔNG CUỘC SỐNG

* TƯƠNG LAI

"Thể chế CHDC Đức (công sản) là một Nhà nước bất chính!”. 
(Guenter Schabowsky, cựu Ủy viên bộ Chính trị đảng XHCN thống nhất Đức SED, 
Bí thư thành ủy Berlin).
Liệu có đúng như nhận định của Jonathan London “chính trị của Việt Nam vẫn là hộp đen”? Đúng hay không chắc còn phải bàn, nhưng đó là môt cái nhìn có trách nhiệm của một nhà quan sát có chính kiến và giàu suy tư. Chỉ có điều, nếu vận dụng thuật ngữ “hộp đen” theo nghĩa cần để giải mã thông tin về nguyên nhân sau khi tai nạn xảy ra thì thực trạng chính trị hiện nay chỉ để dành cho lịch sử kết vòng tang mặc niệm. Mà nếu vậy thì không là cái cuộc sống đang cần.
Sẽ có ý nghĩa hơn nếu thuật ngữ này được được hiểu là cấu trúc và hoạt động bên trong của nó đang còn bí ẩn, hoặc người ta chưa khám phá được hình hài của nó, cho dù đâu đó vẫn úp úp mở mở, hoặc làm ra vô tình lộ ra, nhưng có khi lại là “hữu tình” cũng chưa biết chừng.
Đấy là nói đối với cách làm chính trị của những đầu óc thông minh, bằng bản lĩnh trí tuệ mà tung ra những đòn công hoặc thủ tuyệt chiêu khiến đối phương bị động đối phó, thậm chí  phải “gác kiếm” lui về ẩn dật! Chứ còn với những kẻ chó ngáp phải ruồi vớ được cái ghế quyền lực để mà tự tung tự tác một cách ngô nghê, nói câu nào sai câu ấy, tự trình diễn sự kém cỏi của mình trên sân khấu chính trị nhưng cứ luôn phải nghểnh tai lên để nghe “người lạ” nhắc vở cho dù đã khổ công ôn luyện nhằm nhồi sâu vào não trạng mớ giáo điều nhai đi nhai lại đã nhão nhoét thì chẳng phải phí lời để luận bàn.

Một phóng viên của Hãng Bloomberg hỏi tôi: “Theo dõi thông tin trên báo chí chính thống và trên mạng của các ông khó để xác định được chiều hướng của thế lúc nào, nhân vật nào sẽ chiếm lĩnh thế thượng phong trong cuộc đua quyền lực trong mấy Hội nghị Trung ương sắp tới để có quyết định mở Đại hội XII. Ông nghĩ thế nào về điều này”.
Thủng thẳng chiêu thêm nước sôi vào ấm trà rót mời khách nhằm kéo dài sự cân nhắc câu trả lời, chứ tránh hẳn hoặc láu cá “đánh bùn sang ao” theo kiểu “thế thì Bloomberg nhận định thế nào” e không đàng hoàng. Đành đi đường vòng vậy.
Tôi hay nhìn nhận sự việc không như nó đang trần trụi hiện ra bởi lẽ, hiện thực không “hiện thực” như như người ta tưởng”, tôi chậm rãi nói. Chẳng hạn, “những bèo bọt nổi lên trên mặt nước thường đập vào mắt ngay, còn sức cuộn chảy ở bên dưới dòng sông thì đôi mắt trực quan thường bất lực. Dòng sông cuộc sống cũng vậy thôi. Mọi con sông đều chảy. Và hình như hầu hết những con sông trên mặt quả đất này đều chảy ra biển. Thế nhưng, phải nương theo địa hình nơi chúng chảy qua, có lúc sông dường như chảy ngược. Cho dù như vậy thì chính lúc tưởng là chảy ngược đó, sông vẫn tìm đường để ra biển. Và rồi những đoạn chảy xiết, những lúc vượt thác ghềnh, những đoạn rẽ ngoặt, chuyển dòng, sông ầm ầm sủi bọt, váng bẩn nỗi đầy trên mặt, sóng đánh giạt vào bờ đập vào mắt mọi người, song không phải ai cũng nhìn qua những rác rưởi đó mà hiểu được sức cuộn chảy từ dưới sâu kia”.
Dòng sông trong tự nhiên thường như vậy. Dòng sông cuộc sống phức tạp hơn rất nhiều song không hề đảo ngược quy luật vận động của tự nhiên, vì cộc sống con người là một bộ phận của tự nhiên. Nói dòng sông cuộc sống cũng là nói dòng chảy bất tận của thời gian cuốn theo nó những biến động dữ dội của cuộc sống. Khó để đoán trước được hết độ phức tạp những biến động của dòng sông cuộc sống. Nhưng lịch sử cũng đã chứng kiến không hiếm sự giản đơn đến bất ngờ của những sự kiện từng xảy ra. Chẳng thế mà Nelson Mendela, một trong những nhân vật chói sáng của thế kỷ XX bước vào thế kỷ XXI tiên đoán "sự việc đều tưởng như bất khả thi cho tới khi nó được hoàn thành". Đương nhiên, khuyến cáo của Paul Krugman, người được giải Nobel về kinh tế, là một gợi ý để suy nghĩ thêm về điều vừa nói: “Khi khủng hoảng trở nên trầm trọng, những cách tư duy thông thường không còn đúng nữa: cái bạn cho là tốt thực ra là tệ hại, cái mà bạn tưởng là thận trọng thực ra lại đầy rủi ro, và sự khôn ngoan lại hóa ra là dại dột”.
Phải chăng vì thế mà Hegel cho rằng động cơ của những nhân vật lịch sử, xét đến cùng, không phải là những nguyên nhân cuối cùng của lịch sử. Điều này không hề phủ nhận vai trò cá nhân trong lịch sử, những cá nhân góp phần quyết định thúc đẩy lịch sử đi tới  cũng chính là sản phẩm của lịch sử. Vấn đề thời thế tạo anh hùng và anh hùng biết cách tạo thời thế vốn là chủ đề quen thuộc được đúc kết trong tiến trình thịnh suy của lịch sử. Vậy thì xét đến cùng, đáp số của lịch sử là gì nếu không là cái hợp lực làm bật dậy sức mạnh của cả dân tộc, đẩy tới bước đột phá, mở ra một cục diện mới, đưa đất nước bứt lên như đã từng diễn ra trong dòng chảy của thời gian kết nối quá khứ với hiện tai? Cái hợp lực bật dậy sức mạnh của cả dân tộc ấy sẽ đẩy tới bước đột phá để tạo ra sự chuyển đổi mang tính đột biến, mở ra một cục diện mới, đưa đất nước bứt lên. Chính cái đó mới là đáp số của lịch sử. Biết cách làm bừng nở những nhân tố hợp thành sức mạnh hợp trội ấy thì sức cuộn chảy của dòng sông cuộc sống từ bên dưới sẽ cuốn phăng đi mọi vật cản, xô giạt mọi rác rưởi, bèo bọt, xuôi về biển cả. Một giai đoạn lịch sử mới sẽ mở ra. Thì chẳng phải lịch sử đau thương và quật khởi của dân tộc ta đã cho thấy rất rõ những dẫn hứng sống động như thế đó sao? Đã không thiếu những điều “tưởng như bất khả thi cho tới khi nó được hoàn thành”, và đến lúc đó thì bài học được rút ra lại hết sức giản đơn, dễ hiểu. Và rồi cũng chính trong những bước đi khó đoán định ấy của lịch sử mà nhân tố ngẫu nhiên có vai trò đặc biệt của nó.
K. Marx có lý khi chỉ ra rằng lịch sử sẽ mang tính chất thần bí nếu tất cả những cái ngẫu nhiên không có tác dụng gì cả. Chẳng hạn như sự kết hợp tình cờ của động lực cá nhân để tạo ra một sự mở cửa cho cải cách và một sự đoạn tuyệt nghiêm túc với quá khứ trong sự kiện Myanmar gây chấn động thế giới là một ví dụ. Những ngẫu nhiên này chính là một bộ phận trong tiến trình chung. Sự phát triển diễn ra nhanh hay chậm lại phụ thuộc vào cái ngẫu nhiên, kể cả những cái ngẫu nhiên rất nhỏ. Thí dụ như: cá tính của người thủ lĩnh. Chẳng hạn như sự kiện Myanmar:  Khi Ne Win từ chức giữa những rối loạn của sự nổi dậy của dân chúng năm 1988, ông đã ra lệnh cho nội các của ông đưa đất nước chuyển dần sang sự cai quản nghị viện đa đảng. Các nhà quân sự kế vị ông đã coi đấy là một mệnh lệnh và đã bắt đầu ngay lập tức để trù tính một sự chuyển đổi.*
Tiếp đó, khác với tiếp tục buông rèm chấp chính một cách tích cực như Ne Win, lão tướng Than Shwe đã gây ngạc nhiên khi ông rút lui vào sự tương đối vô hình sau khi đặt chính phủ mới vào đúng chỗ như nó cần phải vậy*. Phải chăng đây là điều được gọi là ngẫu nhiên lại ẩn giấu cái tất yếu. Cũng là cái tất yếu phải thông qua cái ngẫu nhiên để biểu hiện ra. Mà sự trớ trêu của cuộc sống lại thường hiện diện trong mối quan hệ mà thoạt nhìn có vẻ bí ẩn đó. Vì thế, trong một bài viết gần đây tôi có dẫn ra điều mà các cụ ta xưa nói một cách dung dị nhưng mang ý nghĩa đúc kết rất hàm súc: “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”! Nhà Khai sáng Pháp thì diễn đạt ý này trong một khái quát về những oái oăm của lịch sử bằng những mệnh đề giàu tính triết lý khiến càng suy ngẫm càng thấy cuộc sống đầy rẫy những nghịch lý mà muốn hiểu thấu chúng không thể chỉ bằng những cảm tính hời hợt.
Voltaire viết trong bản anh hùng ca La Henriade:
Tội ác có anh hùng của nó, sai lầm có tử sĩ của nó.
Lòng nhiệt thành và vô vọng là những gì chúng ta có!
Thường những kẻ côn đồ giống các vĩ nhân."
 Người đưa ra những so sánh này vốn nổi tiếng là một nhà triết học thích bông đùa khi bàn chuyện thế sự. Voltaire đã từng bị tống vào ngục Bastille do đã châm biếm quan phụ chính của vua Louis XV khi y quyết định bán đi một nửa số ngựa trong các chuồng ngựa của hoàng gia với lý do tiết kiệm, nhà triết học đã mỉa mai: "Giá như loại đi một nửa số con… lừa trong triều đình thì có lợi hơn". Đấy là chuyện của thế kỷ XVIII!
Với phép mầu nào đó mà Voltaire sống lại thì e nhà Khai sáng của thời đại Phục hưng thích bông đùa này sẽ tăng tỷ lệ số lừa phải thải loại lên cho tương xứng với thời cuộc của chế độ toàn trị phản dân chủ đang là nỗi ô nhục của thế kỷ XX bước sang thế kỷ XXI này. Thì cứ nhìn sang Trung Quốc mà xem cách Tập Cận Bình loại bỏ đối thủ chính trị dưới chiêu bài chống tham nhũng trong chiến dịch đả hổ, diệt ruồi của người đang nắm trong tay bộ máy siêu quyền lực, cũng hiểu ra thêm được phần nào những mệnh đề triết lý giàu chất châm biếm của đại văn hào thế kỷ XVIII. Không chỉ loại bỏ thẳng cánh những người từng là nhân vật số 2, số 3 như một số uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị, Tập đánh thẳng vào chính Giang Trạch Dân, người đưa ra thuyết “ba đại diện” mà một thời Tập và bộ sậu hiện nay của y từng thành kính tụng niệm để rồi nay thì lột truồng đối thủ, phơi ra giữa thiên hạ sự tởm lợm của Giang, người vẫn đang đứng cạnh Tập trên lễ đài Thiên An Môn vừa rồi đấy thôi. “Thiên triều” đã vậy thì các “chư hầu” cùng “chung ý thức hệ” cũng phải tìm cách vận dụng sáng tạo vào nước mình là chuyện dễ hiểu.
Cho dù mọi sự so sánh đều khập khiễng và dễ rơi vào khiên cưỡng nhưng xem ra những lời vàng ngọc mà ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa đưa ra để cảnh tỉnh nhân dân trong cuộc tiếp xúc cử tri ngày 8.12.2015 mà báo chí chính thống đã trang trọng đưa tin: “không cẩn thận thì sẽ gây phá hoại từ trong ra, chứ không phải từ bên ngoài đâu” là một chỉ dấu cho thấy cuộc chiến quyền lực đã đến hồi chung kết. Ông Tổng còn lấp lửng giảng giải “Còn bên ngoài thì âm mưu người ta vẫn luôn có, ngày càng thâm độc”. “Bên ngoài” là ai, là những ai, thì ngải Tổng Bí thư bỏ lơ, thần dân muốn hiểu thê nào thì hiểu, ngài chỉ lưu ý rằng “có ý kiến nói chuyện quan hệ với Mỹ để chống Trung Quốc ở biển Đông thì cũng chỉ là một cách suy diễn.
Và đây mới là những lời gan ruột mà không “suy diễn” chút nào thật xứng đáng là người láng giềng đồng chí “cùng chung ý thức hệ” : “Giờ Mỹ là đối tác toàn diện, quan hệ thương mại đã trên 36 tỷ USD, chỉ sau Trung Quốc thôi…Rất hay là vừa đi Mỹ về, thì Phó thủ tướng Trung Quốc cũng sang đây”. Thì “hay” quá chứ còn gì! Ông càng hay thì dân tộc, đất nước phải “ngậm đắng nuốt cay thế nào”! Cái chữ “tâm” của ông mờ tối quá! Thế mà ông còn định tăng nó lên gấp ba chữ tài thì cái bể trầm luân mà nhân dân đang phải lặn ngụp trong đó sẽ còn kéo đến bao giờ nữa đây?
Liệu có phải vì cái “tài” của ông đã tự phơi bày trong suốt cả mấy chục năm chấp chính, từ cái ghế Bí thư Hà Nội leo lên ghế Chủ tịch Quốc Hội rồi ngất nghễu trên ghế Tổng Bí thư và khoe đã đến ngồi trong phòng bầu dục tại Nhà Trắng của Nước Mỹ, nên ông mới lánh sang “chữ tâm”? Nhưng ông hiểu sai về chữ tâm rồi ông Trọng ơi. Rồi sẽ phải bàn về cái chữ “tâm” của Nguyễn Du mà cái vốn tri thức của ông chưa kham nổi để hiểu cho thấu đáo đâu, nhưng xin dành một dịp khác để nói chuyện cần thiết hơn.**
Trong Thư gửi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, các đại biểu dự Đại hội lần thứ XII và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 9.12.2015 chúng tôi đã nói rõ những sai lầm cơ bản của Đảng mà Tổng Bí thư phải gánh chịu trách nhiệm chính. Đó là: “bám giữ thể chế độc tài toàn trị với bộ máy cầm quyền hết sức nặng nề, thiên về dùng bạo lực và dối trá, vi phạm nhiều quyền tự do dân chủ và lợi ích chính đáng của nhân dân, tạo thuận lợi cho tệ tham nhũng, ức hiếp dân và sự thao túng của các nhóm lợi ích bất chính. Đường lối sai lầm theo ý thức hệ cùng với bộ máy cầm quyền nhiều khuyết tật cũng không dựa vào sức mạnh của toàn dân tộc để có đối sách đúng đắn bảo vệ độc lập, chủ quyền chống mưu đồ và hành vi bành trướng của Trung Quốc”.Do những sai lầm nghiêm trọng đó, “so với nhiều nước, nhất là các nước trong khu vực (trong đó có những nước cách đây không lâu còn ở trình độ phát triển ngang hoặc kém nước ta), Việt Nam đã tụt hậu xa hơn cả về kinh tế, khoa học công nghệ và giáo dục, đặc biệt là về năng suất lao động, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Thực trạng kinh tế đang có nhiều bất ổn (nổi lên là ngân sách và cán cân thanh toán quốc tế thâm hụt nặng kéo dài, nợ công tăng quá nhanh); nhiều tài nguyên bị khai thác cạn kiệt; môi trường bị tàn phá và ô nhiễm nghiêm trọng; văn hóa xuống cấp; đạo đức xã hội bị băng hoại; nhân dân ngày càng mất lòng tin vào thể chế chính trị”. Bức thư cũng vạch rõ hiểm hoạ trực tiếp của đường lối sai lầm khiến “Trung Quốc ngày càng ngang nhiên thực hiện mưu đồ bành trướng, hòng biến nước ta thành một chư hầu kiểu mới, liên tục xâm phạm chủ quyền và lãnh thổ của nước ta cả trên biên giới đất liền và biển đảo, tăng sự uy hiếp và chi phối đối với nước ta trên nhiều mặt. Thời gian gần đây, trong khi vẫn dùng những lời hoa mỹ về hòa bình, hữu nghị, nhà cầm quyền Trung Quốc đã có những bước leo thang thực hiện mưu đồ bành trướng trên Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế, không chỉ trắng trợn xâm phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn gây bất ổn cho hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới”.***
Thế mà ông Tổng Bí thư còn cao giọng khoe khoang: “Các bác thấy vấn đề Biển Đông chúng ta giải quyết như thế có đúng không? Chuyện Biển Đông, càng ngày càng thấy tính đúng đắn của hướng giải quyết, vẫn đảm bảo được môi trường ổn định, hoà bình để phát triển.  
Đã thế, ông đang tiếp tục biểu lộ những huyễn tưởng mang “màu sắc AQ” mà công luận từng được biết “mình là thế nào người ta mới mời chứ” để đưa ra những phát ngôn tuỳ tiện mà một chính khách không thể bạ đâu nói đấy theo cách ông nói nhiều lần trước công chúng: “Nhưng Mỹ đang muốn trở lại châu Á, Đông Nam Á, mà trong đó Việt Nam là nước rất quan trọng”. Báo chí chính thống cứ thế tung ra những lời “vàng ngọc” của ngài Tổng Bí thư: “Tôi nói là, gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Gác lại quá khứ, chứ không nói là khép lại, quá khứ không bao giờ thay đổi, chúng tôi không quên, nhưng vì lợi ích của hai nước, hai dân tộc, vì hòa bình ổn định, thì ta gác lại. Đối đầu với nhau chả hay ho gì”. Ông cũng nói thêm với cử tri rằng Mỹ mời ông sang thăm từ tháng 7/2012, tức là 3 năm nay rồi, và phải cân nhắc lắm xem có đi không, rồi mới quyết định”.
Hình như trong lúc ngẫu hứng, ông đã quên mất sự hồ hởi, nhiệt tình mà các đài Phương Tây thuật lại : “thú vị”, “sâu sắc”, “ngỡ ngàng”, “kỳ diệu”, “hết sức tâm đắc”, đó là những từ mà Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã dùng trong phát biểu với Tổng thống Obama và trong bài diễn văn đọc trước bữa tiệc chiêu đãi do Phó Tổng thống Joe Biden chủ trì. Thậm chí ông còn tỏ rõ quyết tâm: cần tiếp tục thông qua đối thoại thẳng thắn, xây dựng để có cách nhìn tổng thể về những thay đổi cơ bản mang tính hệ thống” trong bài nói chuyện tại CSIS. Nhớ cho là “thay đổi cơ bản mang tính hệ thống” đấy nhé! Liệu ông có hiểu thấu đáo từng câu chữ cực kỳ hệ trọng đó trong lời ông nói tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Hoa Kỳ không đấy?  Đúng vào thời điểm ấy, trên Asia Sentinel, David Brown đưa ra nhận định: Ở Việt Nam, chuyến đi của ông Trọng được coi như một bước đột phá trong quan hệ với kẻ thù một thời của Hà Nội… trong dịp này các hệ phái chính trị đã đi vào cùng chiều với nhân vật chính là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người vốn được xem… là một “lãnh đạo đảng yếu kém nhất từ trước đến giờ”. Nhưng vào dịp này, ông đã hành xử đúng với danh nghĩa nhân vật số một của chế độ Hà Nội…Không ai ở Hà Nội có thể hiểu biết hơn ông Trọng về thông điệp mà chuyến đi của ông sẽ chuyển tới Bắc Kinh “người hàng xóm khổng lồ muôn thưở” rằng: Hà Nội đã tự điều chỉnh để gần gũi hơn với Washington, ít nhất là trong suốt thời gian Trung Quốc theo đuổi bá quyền trên vùng biển ngoài khơi bờ biển dài 3.260 km của Việt Nam.
 Phải chăng vì đây là tử huyệt của ông nên bây giờ, sau khi vòng vo lấp lửng chuyện “phá hoại từ trong ra, chứ không phải từ bên ngoài đâu” ông đã bộc bạch không úp mở điều đã ghim quá sâu vào trong não trạng thần phục Trung Quôc của mình: “nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình bây giờ bất ổn thế nào, chúng ta có ngồi đây mà bàn việc tổ chức đại hội Đảng được không? Câu nói bộc lộ khá rõ cái tầm tư duy cũng như trí tuệ và bản lĩnh của ông Trọng, điều này không gây ngạc nhiên mà chỉ vấn vương trong một liên tưởng: Giả dụ đại văn hào thích bông đùa đã cho côn đồ và vĩ nhân vào một bị mà nghe được những lời vàng ngọc trên liệu có ngẫu hứng gợi ý cho Phó Tổng thống Mỹ Biden, sau khi lẫy câu Kiều “tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời”, thì phải lẫy tiếp mấy câu cho xứng với những lời của ông Trọng khi những ấn tượng “thú vị”, “sâu sắc”, “ngỡ ngàng”, “kỳ diệu”, “hết sức tâm đắc” ở Mỹ dạo nào đã nhạt nhoà [Hay là ông lại học hỏi thái độ lật lọng của Tập Cận Bình vừa quay đít bước khỏi thảm đỏ ở Hội trường Diên Hồng theo đúng đường lối của ông, đã thẳng thừng tuyên bố Hoàng Sa và Trường Sa là của tổ tiên nhà hắn để lại ?]. Mấy câu đó như sau:
Này này sự đã quả nhiên…
…Ra tuồng mèo mả gà đồng
Ra tuồng lúng túng chẳng xong bề nào.
Đã đem mình bán cửa tao
Lại còn khủng khỉnh làm cao thế này
Nào là gia phá nọ bây!
Hãy cho ba chục, biết tay môt lần…
Là nhân nói đến ẩn ý thâm trầm của Voltaire mà liên tưởng tào lao vậy thôi. Thực ra, không chỉ nhà Khai sáng Pháp thế kỷ XVIII, mà vào thế kỷ XX ở nước ta, nhà văn Nguyễn Bá Ngọc đã cũng từng viết Phàm vật đã đến cực điểm thì hay giống nhau: cho nên người cực hiền giống như ngu; người cực gian giống như thật…”. Dù sao thì sự liên tưởng để dẫn đến mấy câu Kiều nói trên e là sự xúc phạm đến thâm ý của một vĩ nhân, cho dù ông đã chua chát mà rằng “lòng nhiệt thành và vô vọng là những gì chúng ta có”!
Chính vì vậy xin tạ lỗi với vĩ nhân thế kỷ XVIII bằng lời của chính ông: "Tôi bắt đầu bằng tên của tôi, ngài kết thúc bằng tên của ngài". Thế đấy ngài Tổng Bí thư ạ.
Gs.TL (Tác giả gửi BVB)
____________
1.      Xem bài  Myanmar : Giải phẫu một chuyển đổi chính trị đăng trong Bản Điểm tin số 68 này
2.      Xem bài « Bàn về chữ Tâm trong Truyện Kiều đăng trong Bản Điểm tin số 68 này
3.      Xem « Thư Gửi Bộ Chính trị… » đăng trong Bản Điểm tin số 68 này
 
--------------

29 nhận xét:

 1. Dân lương thiện16:16 13 tháng 12, 2015

  - Tình hình hỗn độn đến mức cực đại thì sẽ đổ sụp xuống và tạo nên một trật tự mới đó là quy luật.
  - Chủ nghĩa Cộng sản đã hoành hành trên thế giới trong đó có Việt Nam đã đến lúc lộ rõ hết sợ lỗi thời, lạc hậu và phản động của nó đã bắt đầu tan rã từ 25 năm nay và đang tiếp tục tan rã.... đó là một thực tế.-
  - Nhân dân Việt Nam xuất phát từ lòng yêu nước muốn theo đuổi cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc, nhưng đã bị chủ nghĩa cộng sản xâm nhập và lợi dụng 85 năm qua là một thực tế đau đớn, nhưng nhân dân Việt Nam đang thức tỉnh và đang trỗi dậy với sự trợ giúp của nhân loại tiến bộ là một thực tế và là một thuận lợi lớn.
  - Người làm chính trị thì phải sáng suốt mưu sâu và phải tuyệt đối cẩn trọng là điều tiên quyết.
  - Vậy hãy bình tĩnh chờ xem.
  MƯU SỰ TẠI NHÂN
  THÀNH SỰ TẠI THIÊN

  Trả lờiXóa
 2. gởi bác GS TL
  cộng sản không thể thay đổi sửa chữa, chỉ chờ nó tự sụp đổ
  và chắc chắn sụp, đó là quy luật không thể cưỡng nổi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “Cộng sản không thể thay đổi, tự sửa chữa được, mà phải thay thế, loại bỏ chúng” (Cựu Tổng Thống Nga Boris Yeltsin)

   Xóa
  2. “Cộng sản là loài cỏ dại, mọc trên hoang tàn của chiến tranh. Cộng sản là loài trùng độc, sinh sôi nẩy nở trên rác rưởi của cuộc đời.” (Đức Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng )
   “Cộng sản đã làm cho người dân trở thành gian dối” (Thủ Tướng Đức Angela Mekel )
   “Kẻ nào tin những gì Cộng sản nói là không có cái đầu. Kẻ nào làm theo lời của Cộng sản là không có trái tim.” (Tổng Thống Nga Vladimir Putin)

   Xóa
  3. Chủ nghĩa Cộng sản sinh ra trong sự nghèo đói, ngu dốt; lớn lên trong sự dối trá, hận thù; chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của nhân loại.

   Xóa
  4. Nhà văn Nga Alexandre Soljenitsym nói:

   "Khi thấy thằng CS nói láo, ta phải đứng lên nói nó nói láo. Nếu ta không có can đảm nói nó nói láo, ta phải đứng lên ra đi, không ở lại nghe nó nói láo. Nếu ta không can đảm bỏ đi, mà phải ngồi lại nghe, ta sẽ không nói lại, những lời nó đã nói láo với người khác."

   Xóa
  5. Cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan nói :

   "Chấm dứt chiến tranh VN, không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong. Vì lẽ cái giá phải trả, cho loại Hòa bình đó, là ngàn năm tăm tối, cho thế hệ sinh ra tại VN về sau."

   Xóa
  6. Nhà văn Dương Thu Hương đã nói:

   “Sau chiến tranh ngót một phần tư thế kỷ, trên dải đất này vẫn chỉ nghe rõ tiếng vỗ cánh của bầy quạ đen trên các nghĩa địa nối dài từ bắc vào Nam, từ nam ra Bắc” và «Chiến tranh không làm cho các công dân chín chắn hơn, khôn ngoan hơn, sử dụng quyền công dân mạnh bạo hơn mà ngược lại nó khiến đám đông hèn nhát hơn, dễ thoả hiệp hơn vơi sự nhục nhã, dễ cúi đầu hơn trước tội ác».

   Xóa
  7. Ông Guenter Schabowsky (04.01.1929 - 01.11.2015), cựu ủy viên bộ chính trị đảng XHCN thống nhất Đức SED, Bí thư thành ủy Berlin từng nói: "thể chế CHDC Đức (công sản) là một Nhà nước bất chính!“.

   Xóa
 3. Đọc bài viết của giáo sư tương lai, cháu nhớ lại có người đã nói. Con người sống là để lao động, học tập, chiến đấu tạo nên hạnh phúc cho mình, cho dân tộc mình. Có được cái đó, không thể phủ nhận được cái thời may mắn tạo cho ta, không ngoài cái tam tài "thiên, địa, nhân".
  Có những kẻ tìm được
  Có kẻ không tìm được
  cCó kẻ hạnh phúc rơi vào mình
  Những yếu tố này không nằm ngoài cái may mắn được "Thánh nhân đãi khách khù khờ". Thực tế đã chứng minh, trong các cuộc chiến đấu trước đây, ở VN chống ngoại xâm, giữ nước và dựng nước. Có những kẻ không tìm thấy là những kẻ đã hi sinh, mất tích, tan xương nát thịt nơi chiến trường mà chẳng được cái gì.
  Có những kẻ hiện nay còn sống dưa vào công lao kháng chiến của mình mưu lợi đưa anh em con cháu vào hưởng danh lợi là kẻ tìm thấy.
  Còn có kẻ chẳng cần phải chiến đấu lao động mà kẻ đó chỉ được ăn học, có thể học rất dốt trong lúc cả lớp có chiến tranh, chi ngồi bên miệng hầm trú ẩn. Đến nay được nhờ danh của cha mà tiến lên quyền cao chức trọng. Cụ thể, giáo sư cũng đã biết, ông Nông Đức mạnh, ông Nguyễn Phú Trọng kia cần tìm ở đâu, phấn đấu gì nếu không được cái may mắn, con ông cháu cha "Thánh nhân đãi kẻ khù khờ" thì hôm nay loại người này có lẽ chỉ là anh công nhân trồng rừng là cái chắc. Hoặc là một anh cán bộ tuyên truyền. Làm gì mà có mặt lên vũ đài chính trị để dạy đời định hướng. Mà cái thời nó cũng tạo nên may mắn ở chỗ nhân dân VN không được bầu cử. Hàng ngũ lãnh đạo trung ương chỉ định nhau đưa con cháu lên để trả ơn. Vì thế nó mới có hiện tượng như hiện nay. Nhưng bác cũng thong nhất với cháu rằng chỉ có khi nào đất nước, nhân dân có quyền tự do bầu cử, ứng cử thì có lẽ cái thời may mắn của Mạnh và Trọng may ra mới hết thời.

  Trả lờiXóa
 4. Những ngôn ngữ ngụy luận, vu khống được tuyên giáo trung ương đảng cộng sản sử dụng thường xuyên trên loa đài như “...phản động, thế lực thù địch tuyên truyền chống phá, âm mưu lật đổ... mạ lỵ phỉ báng, nói xấu đảng, nhà nước...”nghe quen tai đến độ ai nấy đều thuộc nằm lòng. Ngoài ra chúng ta còn nghe thấy, theo sau những câu chữ cường điệu đó là những lập luận đại loại như “...thiếu thông tin, hiểu lệch lạc, hiểu không đúng về đảng, nhà nước nên bị kẻ xấu lợi dụng, tuyên truyền chống phá tổ quốc, dân tộc(?)”và những lý luận dối trá đó, dù biết là ngày nay không thể lừa dân được nữa nhưng cộng sản vẫn tiếp tục sử dụng cho mục đích tuyên truyền dối trá như chúng đã thực hiện từ trước đến nay.

  Thời nay là thời đại tin học, thời của kỹ thuật số, tuyên giáo cộng sản những kẻ nào sử dụng ngôn từ hay nói thiếu thông tin... là đáng xấu hổ, chẳng khác nào như chính nó vả vào miệng nó, vì quá trơ trẻn, dốc láo không biết ngượng mồm khi đổ tội cho những người nói lên sự thật về đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam. Lẽ ra kẻ nào nói “thiếu thông tin...” thì chính những kẻ phát ngôn câu nóí đó, nếu lương thiện là phải cung cấp thông tin cho những người thiếu thông tin để họ không “...nói sai sự thật, vu khống đảng, nhà nước!...”

  Trả lờiXóa
 5. Cần hiểu rằng càng cố gắng bảo vệ hệ thống hoang tưởng sai từ lý thuyết, càng cố núm níu vì lý do tình cảm hay lý do nào đi nữa cũng chỉ là kéo dài sự sống thực vật của một đảng, một chế độ đã chết lâm sàng, là kéo dài sự nghèo nàn, đau khổ của nhân dân và kéo dài sự lạc hậu, chậm tiến của đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Ngày nay nói đến thiếu thông tin là chỉ có những người nằm trong bộ máy cộng sản thiếu thông tin nên họ không biết cả thế giới đã kết án “cộng sản là tội ác chống nhân loại cần phải loại trừ” và nhân loại đã vất lý tưởng, lý thuyết cộng sản vào thùng rác lịch sử.

  Trả lờiXóa
 7. Bổn phận của những người Việt Nam hôm nay là bằng mọi giá, kể cả phải trả bằng giá máu, chúng ta cũng sẵn sàng để loại bỏ chế độ độc tài, độc ác cộng sản ra khỏi đời sống của dân tộc Việt Nam. Một dân tộc bất khuất kiêu hùng có chiều dài lịch sử dài hơn bốn ngàn năm, với biết bao anh hùng liệt nữ đã lần lượt “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” để cho chúng ta có được dải giang sơn hùng vĩ to đẹp ngày hôm nay. Thế cho nên, chúng ta không thể ngồi yên để cho bọn tay sai bán nước cầu vinh phá nát dải giang sơn gấm vóc của tổ tiên ngàn đời truyền lại, chúng ta những con dân nước Việt, một lần nữa phải hiên ngang đứng lên noi gương tiền nhân “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” giải trừ nạn tai cộng sản làm rạng danh nòi Việt như tổ tiên ta đã từng...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi sẵn sàng cầm súng để cùng toàn dân đứng lên tiêu diệt những tên cầm đầu đảng ngoan cố không chịu giải tán đảng csVN dù nay tôi tuổi đã già
   CCB diệt Tàu 79, người HN.

   Xóa
 8. Lê nin đã nói “Giai cấp thống trị không bao giờ tự nguyện rời bỏ quyền lợi của nó”. Còn Mác thì bảo, khi có lợi 300% thì có bị treo cổ bọn tư bản cũng làm. Trong khi giữ độc quyền cai trị những cán bộ đảng chỉ cần một chữ ký cũng thu về hàng triệu đôla, hàng nhiều tỷ tiền Việt, hàng trăm cân vàng. Họ đã cấu kết với nhau, bao che cho nhau, trắng trợn đàn áp nhân dân vì lợi ích phe cánh.

  Trả lờiXóa
 9. Độc trị thì tất yếu sẽ gây bè kéo cánh để giành nhau làm vua. Còn cùng phe mafia với nhau thì tên này đã bỏ phiếu cho tên kia làm lãnh đạo; khi tên này làm sai, phạm tội thì tên kia có quyền, hắn sẽ cho qua hoặc chỉ xử nhẹ. Thực tế đã chứng minh, đảng cộng sản Việt Nam là một kiểu mafia, hết phương cứu chữa.

  Trả lờiXóa
 10. Liệu rồi đây đảng cộng sản Việt Nam có đúng như kết luận của tổng thống Borit Elsin “Cộng sản là không thể sửa chữa, chỉ có thể dẹp bỏ”. Tổng thống Borit Elsin là người đã sống trong xã hội do đảng cộng sản Liên xô cai trị. Ông biết rất rõ bản chất dã man, thối nát của chế độ, tiếp theo Gioc-ba-chốp, ông đã giúp cho dân Nga, cả 15 nước chư hầu trong Liên xô và 7 nước Đông Âu thoát nạn cai trị độc tài của cộng sản.

  Trả lờiXóa
 11. GS Tương Lai nói với GS Phú Trọng về mặt học hàm thì ngang nhau nhưng về mặt trình độ thì một trời một vực, một kẻ lúc nào cũng sợ Tàu “nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình bây giờ bất ổn thế nào, chúng ta có ngồi đây mà bàn việc tổ chức đại hội Đảng được không?" như thế này thì nói về chuyện đất nước làm gì cho uổng công!!!
  Mang danh là GSTS mà trình độ lập luận không bằng anh xích lô thì nói làm gì cho phí lời, đúng là đối với bọn CS này thì chỉ có loại bỏ chúng đi là tốt nhất chứ không nên tranh luận hay bàn luận gì cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con gà này bị Tàu nó khống chế rồi !

   Xóa
 12. Nhiều khi nghe ông TBT nói mà tôi cứ tưởng như một tay thư ký HTX nói chuyện, hay như một AQ Việt Nam.
  Tiếc thay đây lại là 1 TBT đang ở đỉnh cao trí tuệ của CSVN, đang cầm lái con đường phát triển của VN. Chí nguy quá bà con ạ!!!

  Trả lờiXóa
 13. Dân ta đều chê ông Trọng dốt mà thực ra muốn nói ông này lúc nào cũng mơ màng trong đám lý luận Mác Lê, là người không thực tế.
  Thế cho nên tụi Tàu nó mới tìm cách đưa ông này lên làm TBT để dễ bề thao túng và thực tế đã cho thấy đúng là như vậy.
  Nay nghe GS Tương Lai tìm cách bàn luận với ông Trọng là một việc vô ích vì ông này không hiểu gì ngoài mớ lý luận ML cổ lỗ của ông ta!!!

  Trả lờiXóa
 14. Thế giới văn minh tuyên bố: "Người biết tự nghi ngờ là người ít phạm sai lầm".
  Còn cái đám tham nhũng và bao che suốt ngày cứ ông ổng: "Chúng tao là đỉnh cao trí tuệ"?

  Trả lờiXóa
 15. Chuyện thật như đùa: Chuyện CS VN chọn đảng trưởng: Chuyện kể rằng tại ĐH Đảng IX Phiêu phá trò Cố vấn (Cố bám, Vấn vương - ý của Phiêu) lập tức bị bọn Cố vấn 10, Anh (Chột) cho NOC AO luôn (Nó phá tôi, tôi phá nó - Ý của 10), Thời zan ĐH cận kề tính băng ngày (Không có trâu thì bắt bò đi đẵm)... Chó đớp được ruồi, béo anh công nhân vùng sơn cước "RĂNG CHẮC" Đạu liền hai khóa Đảng trưởng - ĐÂY MỚI THỰC SỰ LÀ TỘI ÁC CỦA ĐCS ĐỐI VỚI DÂN TỘC VN.

  Trả lờiXóa
 16. ĐVCS lão thành, cựu đại sứ VN tại TQ, lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh từng mơ về một ngày ĐCSVN trở lại với tên Đảng Lao động VN và tên nước XHCNVN trở về với tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhưng có bao giờ dòng sông lại chảy ngược không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có chứ, năm 1988, Myanmar bỏ cái tên 'Cộng hòa XHCN Myanmar' để kiên quyết thoát Trung, lấy lại tên nước trước đây là 'Liên bang cộng hòa Myanmar' đấy thôi!

   Xóa
  2. Bạn Hà Đàn nói chưa chính xác.
   Tổ quốc, Dân tộc là vĩnh viễn không thay đổi.
   Còn tên đảng tên nước mà vẫn theo Chủ nghĩa Mac Lê thì lại khác.

   Xóa
 17. các bác cứ chửi thằng đảng trưởng nhiều. chứ bản chất độc đảng toàn trị thì nó cứ vậy, kẻ kế nhiệm bao giờ cũng mất dạy thối tởm hơn tiền nhiệm mà thôi.
  không giải tán ngay đảng csVN, không nghiêm cấm độc đảng toàn trị, không đa đảng để cạnh tranh lãnh đạo, không bầu cử tự do,... thì rồi ngày càng còn khốn nạn hơn nữa, còn thụt lùi xa nữa, còn bất công hơn nữa, còn nợ nần, rồi mất hết đảo biển và đất biên, mất độc lập chủ quyền vì cái hệ tư tưởng cs tay sai đại Hán và dân tộc này diệt chủng bởi cái đảng lưu manh-lừa đảo-cướp giật-độc tài-tham nhũng-bán nước.

  Trả lờiXóa
 18. giao su tuong lai noi dung. dong song cuoc song luon cuon chay se cuon troi tat ca rac ruoi ra bien lon. cho du che do nay muon keo dai tri hoan thi tat ca van theo dung quy luat cua no von co.

  Trả lờiXóa