Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 29 tháng 12, 2015

Hãy cảnh giác, ‘SÓI GỬI CHÂN’ đấy!

Tướng Lê Mã Lương: 
Nếu không lường trước nguy cơ, con cháu sẽ phải gánh hậu họa
Một khách sạn 5 sao cạnh sân bay Nước Mặn
do người Trung Quốc làm chủ đang xây dựng.

                                                              (ảnh: Báo Người Lao động).
Tướng Lê Mã Lương lo ngại về việc người Trung Quốc "núp bóng" người Việt Nam mua đất tại một số điểm được cho là nhạy cảm về an ninh, quốc phòng ở Đà Nẵng.
LTS: Một số cựu tướng lĩnh quân đội quan ngại, về lâu dài, nếu có việc người Trung Quốc giấu mặt mua đất ven biển ở TP. Đà Nẵng có thể phát sinh những nguy cơ tiềm ẩn về an ninh, quốc phòng…
Để làm rõ vấn đề này, hôm 27/12, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Quân sự Việt Nam.
- PV: Quan điểm của ông như thế nào về thông tin cho rằng có người Trung Quốc giấu mặt mua đất tại một số vị trí được cho là nhạy cảm về an ninh, quốc phòng ở Đà Nẵng thời gian gần đây?
- Thiếu tướng Lê Mã Lương: Trước hết, cần phải khẳng định rằng, Đà Nẵng là thành phố thuộc Miền trung, có vai trò, tầm chiến lược quan trọng trong việc đảm bảo an ninh, quốc phòng của cả nước.
Từ đây, mối liên hệ giữa khu vực Bắc Trung Bộ với Nam Trung Bộ và vùng chiến lược Tây Nguyên được thắt chặt hơn.
Mặt khác, vịnh Đà Nẵng có vai trò đặc biệt quan trọng
về an ninh, quốc phòng. Thời kỳ kháng chiến, thực dân Pháp đổ bộ vào nước ta cũng thông qua vịnh này.
Đến thời kháng chiến chống đế quốc Mỹ, lực lượng địch cũng sử dụng vịnh này để đổ bộ lực lượng thủy quân lục chiến, làm điểm chuyển quân. Nói như vậy để thấy rằng, trong kháng chiến, vịnh Đà Nẵng nói riêng, Đà Nẵng nói chung có một tầm quan trọng như thế nào về mặt chiến lược quân sự, quốc phòng, an ninh của cả nước.
Mặt khác, trong thời điểm hiện tại, giữa ta và Trung Quốc đang có tranh chấp về chủ quyền biển đảo, thì vị trí Đà Nẵng lại càng quan trọng hơn bao giờ hết.
Nói như vậy để thấy rằng, việc người Trung Quốc ồ ạt mua đất tại các khu vực được cho là nhạy cảm nói trên, rõ ràng là có ý đồ.
Về mặt chiến lược (lâu dài), nếu có chiến tranh xảy ra, thì những khu vực đã bán hoặc cho người nước ngoài thuê rất có thể trở thành những căn cứ, đại đội, tiểu đoàn yểm trợ, tiếp ứng rất lợi hại.
Khi đó, lượng dân ở đây đủ sức khống chế vùng chiến lược Miền Trung, và khả năng chia cắt có thể xảy ra. Từ đó vai trò phòng thủ tại Đà Nẵng sẽ yếu đi.
Về một khía cạnh khác, vấn đề này xuất phát từ tư duy giản đơn về lợi ích kinh tế trước mắt, chưa đánh giá hết nguy cơ tiềm tàng. Nếu không tỉnh táo sáng suốt mà cứ cho thuê/mua đất kiểu đó thì rất đáng lo ngại.
- Cá biệt, tại những khu vực được coi là nhạy cảm về quân sự như sân bay Nước Mặn, người Trung Quốc cũng hiện diện, xây dựng nhiều công trình cao tầng kiên cố. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?
- Thiếu tướng Lê Mã Lương: Tôi còn nhớ, tháng 3/1975 chúng tôi từ trên Ái Nghĩa, được lệnh đánh xuống và giải phóng Đà Nẵng, tiếp quản sân bay Nước Mặn.
Thời điểm đó, đây là sân bay giả chiến để các loại máy bay quân sự, máy bay vận tải triển khai kế hoạch phục vụ, tiếp ứng cho Miền trung, Tây Nguyên kể cả vùng Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị. Do đó, sân bay Nước Mặn thời điểm đó vẫn giữ vai trò quan trọng trong chiến lược về an ninh, quốc phòng.
Vừa rồi tôi có ghé qua khu vực này, và không hiểu tại sao người ta lại cho người Trung Quốc xây dựng một tòa nhà cao tầng ngay sát sân bay Nước Mặn? 
Trường hợp nếu quân đội ta diễn tập thì mọi động thái ở đây rất dễ bị quan sát, phát hiện từ căn nhà cao tầng này. Nếu bị phát hiện thì còn gọi gì là bí mật quân sự nữa?
Khi tôi có hỏi người lính phục vụ tại căn cứ quân sự gần đó, thì họ nói: “Anh ơi, hàng ngày chúng em rất vất vả. Những phương tiện chúng em đưa ra khỏi sân bay, hoặc xe vận tải ra vào sân bay đều phải phủ kín bạt...”.
Lúc đó tôi nghĩ lẽ ra chúng ta không đáng phải khổ như vậy, nếu có đủ sự mình tỉnh táo, không tư duy về lợi ích kinh tế theo hướng một chiều.
Khi tôi kể chuyện này cho nhiều đồng đội tôi, nhiều người tỏ ra rất ngạc nhiên, tự đặt câu hỏi, không biết đây là tư duy kiểu gì mà lại mất cảnh giác đến mức độ như thế?
Tôi có biết gần đây lãnh đạo Đà Nẵng có nhắc tới giải pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động mua bán đất của người nước ngoài núp bóng dưới danh người Việt, tại khu vực được cho là nhạy cảm này.
Nhưng tôi cho rằng, chúng ta đã hơi muộn. Nếu không lường trước nguy cơ ngay từ bây giờ, con cháu sẽ phải gánh hậu quả. 
- Ông vừa nhắc tới “tư duy đơn giản về mặt kinh tế” có thể sẽ ảnh hưởng tới vấn đề an ninh, quốc phòng. Như vậy, trách nhiệm trong vấn đề này có hoàn toàn thuộc về người dân?
- Thiếu tướng Lê Mã Lương: Đừng nên đổ lỗi hết cho người dân, bởi lẽ, họ thường có tuy duy giản đơn. Nếu cái gì có lợi về mặt kinh tế thì người ta sẽ làm, chứ it ai để ý tới chuyện khác.
Ở đây, người đáng trách phải là chính quyền, bởi lẽ về
mặt nhãn quan chính trị, họ phải nhạy cảm hơn người dân bình thường chứ! Tại sao lại để xảy ra chuyện như vậy?
Người lạ không thể “nhảy” vào những địa điểm đó để mua đất nếu không có sự “giúp sức” của người Việt Nam.
Tôi cho rằng vấn đề không phải là người nào mua đất, mà bất kỳ ai đụng đến những khu vực nhạy cảm, liên quan tới sự an nguy của đất nước, thì chính quyền sở tại phải có trách nhiệm, vào cuộc và kiên quyết xử lý. 
- Theo ông, Đà Nẵng nên làm gì trước những nguy cơ về an ninh, quốc phòng như ông đã phân tích ở trên?
- Thiếu tướng Lê Mã Lương: Từ trước tới nay, chúng ta rất coi trọng các vấn đề liên quan tới quốc phòng, an ninh, đặc biệt là những khu vực nhạy cảm với thái độ kiên quyết, rạch ròi. 
Chúng ta cũng từng đưa ra rất nhiều cảnh báo về việc người nước ngoài thuê đất để làm ăn, không chỉ riêng Đà Nẵng, mà nhiều địa phương khác trên cả nước. Nhưng không hiểu sao nhiều địa phương vẫn mắc phải những chuyện như vậy?
Tôi nghĩ, trước mắt, Đà Nẵng nên tổng kiểm tra lại những lô đất đã bán, cho thuê ở những khu vực được cho là nhạy cảm về quân sự, an ninh, quốc phòng. Qua đó, làm rõ sai phạm và kiên quyết thu hồi. Điều này thể hiện tính kiên quyết, sự trung thực, sức mạnh của hệ thống chính quyền sở tại.
Về lâu dài, cần có sự thống nhất trong chỉ đạo từ trên xuống dưới. Những vấn đề đụng chạm tới an ninh, quốc phòng thì phải hỏi đơn vị quản lý có liên quan, xem có nên hay được phép làm hay không. Tránh trường hợp anh làm kiểu này, anh làm kiểu khác, đến khi sự việc vỡ lở thì mới vào cuộc thì đã quá muộn.
Đẩy mạnh công tác giáo dục an ninh, quốc phòng cho nhân dân để họ thấy được tầm quan, trách nhiệm của mình đối với đất nước, chủ quyền tổ quốc.
Quốc Toản (thực hiện)/GDVN
 
------------------

23 nhận xét:

 1. Một chính sách khôn ngoan nhất đảng nhà nước Việt Nam phải nghĩ ra từ lâu rồi mới phải: Đó là ngừng ngay không cấp phép đầu tư của người TQ vào Việt Nam gồm: Các dự án Làm cầu đường, bất động sản, da giày may mặc, sân gol, khách sạn, du lịch nhà nghỉ, quán Ba vũ trường vv đây là các dự án chiếm nhiều đất đai và người Việt Nam có đủ khả năng làm được. Chỉ cấp phép những dự án (nhà máy chế tao) công nghệ cao là xương sống của nên Kinh tê...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta cấp phép cho người TQ xây dựng các dự án đó là do : Tỷ lệ triết khấu % cao hơn các quốc gia khác mà thôi .

   Xóa
 2. Việc gì sói phải gửi chân,nó ờ ngay trong nhà rồi mà vẫn chưa mở mắt ra,vẫn ôm hôn thắm thiết,chỉ có người thiểu năng mới không nhận ra

  Trả lờiXóa
 3. Coi thù là bạn, thù cười nhăn nhỏ "mày cứ tin tao", cài cắm, đút nhét này kia vào nhà mình ,vì "là bạn" cũng mặc kệ, thiếu cảnh giác, ngu, thì chết là cái chắc.

  Trả lờiXóa
 4. 1) Hai đời TBT Trung quốc Giang – Hồ đều đã đến thăm DN. Ngày đó đứng trên đỉnh Sơn trà, họ đã nhìn thấu bãi cạn Vành khăn hôm này. Vì vậy việc người TQ mua (thuê) bãi biển DN chắc đã được đồng thuận ở cấp cao hơn DN. Với lại, so với đặc khu Bô – xit hay đặc khu Vũng áng thì phố Tàu DN chỉ là con muỗi. Trách người DN làm chi.
  2) Những năm 60 – 70, bao nhiêu thanh niên miền bắc hăng hái đi tìm “tiền đồ ở ngoài mặt trận”. Trong số họ, có mấy người lành lặn quay về ? Mà có về được cũng là vợ – già, nhà – dột, con – dốt, tiền không mà đồ cũng chẳng có ! Thưa ông Lương, sói đã gửi chân vào nước ta từ ngày đó. Tỉnh rồi, còn kịp nữa không ?

  Trả lờiXóa
 5. Cũng phải đồng ý, ít nhiều thì Thiếu tướng Lê Mã Lương cũng đã nói lên 1 phần SỰ THẬT, nhưng phát biểu như thế nầy "Nhưng không hiểu sao nhiều địa phương vẫn mắc phải những chuyện như vậy?" làm mất đi một phần SỰ THẬT trong lòng THIÊU TƯỚNG(!?).
  Uổng lắm.
  Híc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái ưu việt nhất của cộng sản là chỉ có mấy ổng bả nguyên hiu hắt mới mở miệng... khi đương déo đứa nào dám mở mồm

   Xóa
 6. "Về lâu dài, cần có sự thống nhất trong chỉ đạo từ trên xuống dưới. Những vấn đề đụng chạm tới an ninh, quốc phòng thì phải hỏi đơn vị quản lý có liên quan, xem có nên hay được phép làm hay không. "

  Trể rồi, VN đã bị BÁN từ lâu rồi tương lai sẽ là một tĩnh như TÂY TẠNG, TÂN CƯƠNG v.v..thì AN NINH QUÓC PHÒNG làm gì nữa, cái "LẦY" thì nên để ĐÔNG CHÍ ANH EM cs TÀU nó "NO" dân VIT đừng "NO"

  Trả lờiXóa
 7. quan đang chức chẳng ai lên tiếng toàn những ông về hưu thể hiện lòng yêu nước của mình dù sao cũng cảm ơn các ông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CHÁN VÃI bác nhẽ?

   Nhưng gương Nguyễn Bá Thanh cũng đủ để hiểu rồi, phải không nào?

   Xóa
 8. Trương Minh Tịnhlúc 20:27 29 tháng 12, 2015

  Chết chắc.

  Trả lờiXóa
 9. Bọn giặc Tầu đang tạo ra thế gọng để không chế và từng bước độc chiếm biển Đông : Ngoài biển , bọn chúng đã chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa và một phần Quần đảo Trường Sa. Trên đất liền. bọn chúng lần lượt tạo thế cài răng lược theo dọc bờ biển miền Trung: Từ Vũng Áng, đến Đà Nẵng, Nha Trang,...Khi có chiến tranh xảy ra thì việc tiếp viện cả hai đường thủy và bộ và trên Tây Nguyên đều bị bọn giặc Tầu khống chế . Bình tĩnh xem xét lại toàn bộ quá trình hợp tác Trung-Việt, kể từ sau Hội nghị Thành Đô, năm 1990 đến nay, Trung Quốc đã gần như đã chiếm trọn các địa bàn chiến lược của Việt Nam ! Cuộc chiến tranh xâm lược bằng Mao tệ- dùng tiền và âm mưu hiểm độc, không cần phải nổ súng, bọn giặc Tầu đã từng bước thực hiện được giấc mơ đồng hóa Hán-Việt một nhà !Nếu
  Dư luận trách người dân vô tình hoặc cố ý bởi sự tham lam đã hậu thuận cho bọn giặc Tầu trá hình một thì phải lên án đến mười lần những kẻ đang nắm quyền cai trị từ Trung ương đến địa phương, không có những kẻ này hậu thuẫn một cách tích cực thì bọn giặc Tầu còn lâu mới tác yêu tác quái ở trên đất nước này !

  Trả lờiXóa
 10. Chúng Mời cả đàn sói vào nhà này từ lâu rồi bố Lương ơi . Bây giờ còn gửi chân gì nữa

  Trả lờiXóa
 11. Báo cáo Thiếu Tướng , vận mệnh đất nước nằm trong tay các thủ trưởng mà ?! Xin mời các thủ trưởng cứ . . . vô tư ! Nếu cứ lăn tăn mãi là . . . cơm khê !

  Lính đánh bành trướng 79.

  Trả lờiXóa
 12. Năm 1974 khi Trung Quốc đưa quân ra đánh chiêm quân đảo Hoang Sa lãnh đạo nươc ta nhiều người con nói:Trung Quốc la nươc anh em,họ giải phóng đảo,họ giữ cho con hơn là để bọn ngụy chiếm đóng.Bây giờ người Trung Quốc là Đông chí,Anh em sang giúp tiên mua đất xây nhà,xây khach san làm cho thanh phố giàu đep,phát triển nhanh chong thì Thiếu tướng Lê Mã Lương lo gì cho ảnh hưởng sức khỏe khi trên mình còn mang bao nhiêu vêt thương.

  Trả lờiXóa
 13. Thôi rồi Lượm ơi!...

  Trả lờiXóa
 14. Đời ông đang thấy kết quả rồi, đợi chi tới đời con cháu hả tướng Lương ơi!

  Trả lờiXóa
 15. VN bây giờ có vết chân sói đầy hết , khắp hang cùng ngỏ hẻm .
  Có đã lâu lắm rồi , nhưng gần đây thì rộ lên .
  Trong các cơ quan chính phủ thì kỳ lạ hơn , chẳng thấy sói đâu cã , toàn là VN mình không thôi , nhưng sao phân sói có đầy nhóc , ở khắp mọi ban nghành .
  Có lẽ , dòm thì giống VN , nhưng ị ra lại là phân sói .

  Trả lờiXóa
 16. Bây giờ mà ̣đã thấy Thoát Trung không nổi rồi , chỉ 1, 2 năm tới Tàu càng tràn ngập thêm . Nguy cơ thì đã có từ lâu lắm rồi , chứ đâu phải chờ tới bây giờ mới sợ có nguy cơ . Những hiện trạng ngày nay chỉ là thi hành Mật Ước Thành Đô đã ký từ 25 năm trước rồi .
  Đến giờ phút này chỉ có Hồn thiêng sông núi phù hộ thì dân tộc VN mới may ra thoát được kiếp nạn Vong Quốc , DiệtTộc này .
  Mà xem ra huy vọng rất mong manh , mơ hồ .
  TQ đã nắm VN chặc lắm rồi . Cũng chẳng bao lâu nữa Quân Đội VN sẽ bị giãi tán ( mới nghe thì có vẽ nói bậy , nhưng nếu không thấy được tiên liệu này thì không đáng là sĩ quan , trước đó hơn nữa thế kỹ đã có người nói chuyện này rồi . )

  Trả lờiXóa
 17. Hạo Nhiên chính khí theo định nghĩa Trung Quốc thường sẽ có các bước như sau.
  Trước, họ gọi ngươi không có văn hóa, là xứ man di. Sau họ mang quân đánh ngươi vì người quấy phá biên giới của họ. Khi đánh xong, mất công bình định khó khăn, không quen thuộc thổ nhưỡng, họ quay sang phát quang đồi núi, rừng rậm, lập ra đồn điền, đem dân của họ tới. Kế tiếp họ lập ra khu vực trung gian gọi là giao thương, mở rộng từ bi bác ái cho phép man di tới trao đổi cái họ cần ở nơi họ chưa chiếm đóng được. Sau cùng khi dân, thương nhân của họ len lỏi tới được những nơi cần đến thì sẽ không còn cần đánh chiếm mà man di phải để cho họ làm chuyện của họ. Nếu xâm phạm lợi ích đó, họ sẽ rút mọi giao thương đã phụ thuộc vào họ, đem quân áp bức sát biên giới trong khi âm thầm áp bức, dụ dỗ, ám sát, đánh cắp, ...
  Khởi đầu bởi Khổng Tử, Lão Tử, Nho học mụ mị đạo quân thần, phụ tử cho đến Mac Le, tư tưởng Mao đủ sức giúp giới nô dịch từ thời cổ đại ở TQ nhiều thêm công cụ phá hoại bất kì chỗ nào chúng tới.
  Đây là thực tế.

  Trả lờiXóa
 18. Khi ĐCSVN không còn nắm quyền lãnh đạo , chế độ CHXHCNVN bị hạ bệ , ắt cái mộng thôn tính uVN của TQ phải thất bại là điều đương nhiên .

  Vi thế dầu cho hôm nay TQ có cài cắm bao nhiêu sức lực vào VN cũng chẳng đáng ngại . Nếu tất cả mọi người Việt đều thấy được sự nguy hiểm mất nước vì Đảng lãnh đạo yếu kém . Thì trước mắt phải yêu cầu Đảng trả lại quyền lãnh đạo cho nhân dân lựa chọn .

  Trong trường hợp Đảng ù lì , người dân đương nhiên phải đứng lên giành lại .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không phải nó ù lì đâu, nó ngoan cố vô liêm sỷ đấy:
   phải yêu cầu Đảng trả lại quyền lãnh đạo cho nhân dân lựa chọn
   https://www.youtube.com/watch?v=dt7qloJxdr0

   Xóa
 19. Sói nó không gửi chân đâu, mà chính chó và lợn đã mời sói vào nhà để ăn thịt cừu

  Trả lờiXóa