Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 15 tháng 12, 2015

Dùng bạo lực là chính quyền ‘giống côn đồ’

Ravina Shamsadani, Người phát ngôn
của Văn phòng Cao ủy LHQ về Nhân quyền.

                                                             Ảnh: UN Multimedia
LHQ kêu gọi chính phủ VN điều tra các vụ hành hung giới hoạt động vì nhân quyền và HRW nói bạo lực kiểu này sẽ chỉ làm cho chính quyền “giống côn đồ”.
Thông cáo ra ngày 11/12 của Văn phòng Cao ủy LHQ (OHCHR) về Nhân quyền nói vụ tấn công các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam đang ở mức báo động và rằng LHQ quan ngại về việc nhà chức trách dường như làm ngơ và không truy tố những kẻ gây ra những vụ hành hung này.
“Chúng tôi thúc giục Chính phủ Việt Nam thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an ninh cho tất cả nhà hoạt động nhân quyền và tiến hành điều tra bất thiên vị, điều tra ngay và triệt để tất cả các vụ việc được thông báo liên quan tới những người bảo vệ nhân quyền,” Ravina Shamdasani, người phát ngôn của OHCHR nói tại cuộc họp báo ở Geneva vào tuần trước.
Chúng tôi thúc giục Chính phủ Việt Nam thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an ninh cho tất cả nhà hoạt động nhân quyền và tiến hành điều tra bất thiên vị, ngay và triệt để tất cả các vụ việc được thông báoRavina Shamdasani, Văn phòng Cao ủy LHQ về Nhân quyền
Bà Shamdasani dẫn chiếu cụ thể tới vụ một nhóm 20 người đàn ông đã dùng gậy tấn công luật sư Nguyễn Văn Đài và những nhà hoạt động nhân quyền khác gần đây.
Được biết sự việc xảy ra sau khi luật sư Đài tới nói chuyện về hiến pháp và các quyền con người cơ bản trước một cử tọa chừng 70 người tại nhà của một cựu tù nhân chính trị ở xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
Cuộc nói chuyện là một trong hàng loạt sự kiện các nhà hoạt động Việt Nam tổ chức để kỷ niệm Ngày Nhân quyền.
Hai vụ tấn công khác xảy ra mà nạn nhân là các luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền để trã đũa lại những vụ việc nhạy cảm mà họ đang thực hiện, theo bà Shamdasanin.
Vào tuần trước, nhà chức trách tại Việt Nam khởi tố vụ án ‘ Cố ý gây thương tích‘ trong đó 7 người hành hung hai luật sư tại Chương Mỹ.
Giới quan sát chỉ trích việc không khởi tố tội danh “cướp tài sản” (một luật sư bị lấy cắp điện thoại sau khi bị tấn công) và gọi đây là động thái “ giảm nhẹ tội” ngay từ khâu khởi tố.
Thông cáo báo chí của Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 11 cho biết Việt Nam đã bỏ phiếu trắng cho dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về những người bảo vệ nhân quyền.
Liên Hiệp Quốc dẫn lời người đại diện Việt Nam giải thích lý do đoàn Việt Nam bỏ phiếu trắng vì đoàn Việt Nam “đã tham vấn đầy đủ các cấp” và “vì lý do nghị quyết thiếu rõ ràng và cân bằng”.
‘Hứa suông’
Trong khi đó tổ chức Human Rights Watch (HRW) ra thông cáo kêu gọi Việt Nam hãy thôi “hứa suông” trong cuộc đối thoại nhân quyền sắp diễn ra với EU.
Thông cáo từ Brussels đề ngày 14/12 nói Liên minh Châu Âu (EU) cần gây sức ép để đạt được những tiến bộ cụ thể và có thể đo lường được về nhân quyền trong cuộc đối thoại song phương sắp tới với Việt Nam.
“Những cải cách thiết yếu gồm có việc chấm dứt các phiên tòa và bản án mang động cơ chính trị, phóng thích tù nhân chính trị, bảo đảm quyền tự do lập hội và quyền của người lao động, và tự do tôn giáo.
“Kết quả của cuộc đối thoại tại Hà Nội vào ngày 15 tháng Mười hai cần được công bố công khai,” ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền được dẫn lời.
Thông cáo của HRW nói rằng “EU cần sử dụng cơ hội này để tuyên bố rõ ràng với Việt Nam rằng quan hệ thương mại thân thiện sẽ đi đôi với đòi hỏi gia tăng về nhân quyền.
“EU cần kiên định yêu cầu Việt Nam chấp thuận các điểm mốc tiến bộ rõ ràng và có thể kiểm chứng được, nếu không Việt Nam sẽ chỉ đưa ra những lời hứa suông.
“Thực hiện các biện pháp để chấm dứt việc tấn công những người phê bình chính quyền, đồng thời ngăn chặn vấn nạn công an bạo hành.
Việt Nam cần hiểu rằng dùng đến bạo lực kiểu này sẽ chỉ làm cho chính quyền giống côn đồ trước con mắt của thế giới mà thôiBrad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Human Rights Watch
Thông cáo mô tả điều mà HRW gọi là dường như có “sự thay đổi chiến thuật” từ bắt giữ sang đe dọa và hành hung, biểu hiện rõ qua các vụ tấn công nhằm vào các nhà hoạt động nhân quyền và các blogger ngày càng trầm trọng hơn trong năm 2015.
“Tháng nào cũng có tin các nhà vận động dân chủ bị nhân viên mặc thường phục hoặc công an tấn công. Không một ai liên quan trong các vụ tấn công này bị truy cứu trách nhiệm.”
“EU cần nói với chính quyền Việt Nam rằng mình sẽ không bị mắc lừa trước thủ thuật đánh tráo các cuộc bắt bớ vì lý do chính trị bằng các vụ đánh đập cũng vì lý do chính trị,” ông Adams nói.
“Việt Nam cần hiểu rằng dùng đến bạo lực kiểu này sẽ chỉ làm cho chính quyền giống côn đồ trước con mắt của thế giới mà thôi.”
Trang web phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam vào ngày 10/12/2015 (Ngày Nhân quyền Thế giới) ra thông cáo nói họ “sẽ tiếp tục ủng hộ, bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, nơi mà những quyền này đang bị đe dọa.”
------------

8 nhận xét:

 1. Sao Cao ủy Nhân quyền LHQ không cho khai trừ VN ra khỏi ủy ban này thì họ mới kinh sợ chứ?

  Trả lờiXóa
 2. CÔNG AN LÀ CÔN ĐỒ,CÔN ĐỒ LÀ CÔNG AN và hứa xuông,nói một đằng,làm một nẻo là nghề của CS rồi.LHQ cũng thua thôi

  Trả lờiXóa
 3. Cướp và ngoan cố giữ quyền bât chính nên phải dùng các thủ đoạn hèn hạ vô liêm sỷ để ném đá giấu tay như dùng công an, côn đồ giả dạng dân thường để đàn áp, hành hung, triệt đường sống, thậm chí thủ tiêu người bất đồng chính kiến, người đấu tranh cho tự do dân chủ.
  Càng ngoan cố hung hăng đàn áp thì tội của đảng csVN chỉ càng thêm nặng. Càng khắc ghi tội ác của đảng với dân tộc này, càng làm cho người dân nguyền rủa, nung nấu ý chí của người dân quyết tâm lật đổ ách thống trị bất chính và tàn bạo của đảng csVN.

  Trả lờiXóa
 4. Các tổ chức quốc tế nhiều khi cũng nửa vời lắm...
  Nghe tin FBI nói thẳng FIFA chính là 1 tổ chức tội phạm thì thấy thế giới đúng là cõi ta bà - lộn xộn!

  Trả lờiXóa
 5. Chẳng cần đến phát biểu của các quan chức LHQ ( Cao ủy LHQ về Nhân quyền ) về cái chính quyền do CSVN lãnh đạo đối sử với dân chúng nói chung và các nhà hoạt động vì DÂN CHỦ - NHÂN QUYỀN ở Việt nam nói riêng là : CHÍNH QUYỀN CÔN ĐỒ ! Người dân Việt nam đã từ lâu gọi cái chế độ xã hội này là " xã hội chết tiệt " , chính quyền " côn đồ - khốn nạn " rồi ! Đâu có phải là " giới truyền thông lề trái " đã và đang có những bài viết , thông tin về " sự khốn nạn - côn đồ " của cái hệ thống chính quyền " XHCN do đảng CSVN lãnh đạo " đâu , trên các trang báo cùng hệ thống thông tin " lề phải " cũng đầy rẫy những bài viết , những thông tin về " thói côn đồ , lưu manh , giả dối ..." của hệ thống chính quyền này đấy thôi . Vì " cái hũ mắm thối - CSVN " đâu có bịt được , đúng là " hữu xạ tự nhiên hương " !

  Trả lờiXóa
 6. BẠO LỰC LÀ MỤC ĐÍCH, LÀ PHƯƠNG PHÁP CƠ BẢN NHẤT CỦA "HỌC THUYẾT MAC LÊ MAO HCM" ĐỂ CƯỚP & GIỮ CHÍNH QUYỀN (!!!).
  Nên: BẠO LỰC là BẢN CHẤT CỦA Nhà nước cộng sản.

  Trả lờiXóa
 7. LHQ sinh ra là để làm điều thiện cho nhân loại , trong tổ chức có thành viên côn đồ mà ủy ban không có biện pháp gì à ? đề nghị LHQ hành động mạnh tay cho mấy thằng côn đồ biết mặt !

  Trả lờiXóa
 8. Phải nói là : 'Bọn côn đồ bây giờ sao giống chính quyền CSVN quá nhỉ'
  Đã là trùm côn đồ rồi thì sao phải giống

  Trả lờiXóa