Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 9 tháng 6, 2016

Hình ảnh đời thường của nữ cố vấn gốc Việt cho Obama

 
Bà Elizabeth Phú được Tổng thống Barack Obama khen ngợi là một trong những nhân viên giỏi nhất và là niềm tự hào của gia đình.
Bà Elizabeth Phú, 40 tuổi, hiện là ủy viên Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng, giám đốc các vấn đề an ninh Đông Nam Á, châu Đại Dương và Đông Á. Bà đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ ông Obama định hình chính sách ở những khu vực này, trong đó có việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Bà Phú rời Việt Nam cùng gia đình đến Mỹ định cư khi mới gần 4 tuổi. Gia đình bà có hai chị em gái. Mẹ bà là y tá đã nghỉ hưu, còn bố bà vẫn làm việc trong công ty tài chính đầu tiên mà ông được nhận vào từ khi sang Mỹ.
Bà kết hôn với ông Andrew Ridenour vào năm 2011 và hiện có một con trai gần 4 tuổi. Bức ảnh trên được bà đăng lên tài khoản Facebook cá nhân với chú thích: "Lúc này đây tôi cảm thấy đặc biệt biết ơn người đàn ông này".
Elizabeth Phú cười hạnh phúc khi khoe đang mang thai con trai 4 năm trước.
Bà Phú tốt nghiệp chuyên ngành khoa học chính trị và có bằng thạc sĩ chuyên ngành Quan hệ Quốc tế Thái Bình Dương. Bà cũng từng tu nghiệp trong vòng một năm tại học viện quân sự cấp cao Dwight D. Eisenhower. 
Trong ảnh, bà Phú và con trai.
Bà đã có 15 năm kinh nghiệm phục vụ tại Bộ Quốc phòng Mỹ và Nhà Trắng qua hai chính quyền của cựu tổng thống George W. Bush và Tổng thống Obama. Nữ cố vấn này từng tham gia phát triển và đàm phán các thỏa thuận quốc tế quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. 
Trong một cuộc phỏng vấn với đài RFA hồi tháng 3, bà Phú cho hay bà rất may mắn khi được làm công việc ở Nhà Trắng liên quan tới những quốc gia mà bà quan tâm. Bà từng trở về Việt Nam vào năm ngoái để cùng các đồng nghiệp ở Hà Nội chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ. 
Bức ảnh chụp tại Nhà Trắng được em gái bà là Jenny Phú chia sẻ trên Facebook với dòng chú thích đầy tự hào về chị gái: "Tổng thống Obama nói với gia đình tôi rằng chị gái tôi Elizabeth Phú là một trong những nhân viên giỏi nhất của ông. Chúng tôi vô cùng tự hào". 
Trong bài phát biểu hôm nay trước gần 1.000 thanh niên Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Obama cũng nhắc đến bà Phú như một trong những cố vấn hàng đầu của ông ở Nhà Trắng.
Ông kể lại hành trình đến nước Mỹ đầy gian nan của bà và ca ngợi tài năng của người phụ nữ gốc Việt này. "Chúng tôi dựa vào cô ấy trong mọi chính sách", ông Obama nói.

16 nhận xét:

 1. Dân lương thiệnlúc 09:10 9 tháng 6, 2016

  Cô bé rời Việt Nam ra đi từ lúc mới lên 3 tuổi và được nuôi dậy trên đất Mỹ, trưởng thành trên đất Mỹ, lấy chồng Mỹ và trở thành cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ.
  Cô là một người Mỹ thực thụ và cô có một người cha "rất Việt Nam", đã dậy cô những đạo lý làm người "thuần Việt"
  Có lẽ bởi thế, cô đã có những gợi ý khiến Tổng thống Obama vốn rất thông minh đã có những quyết định táo báo bạo mà chưa một nguyên thủ quốc gia nào làm được, là đã chinh phục được trái tim của hàng triệu người Việt Nam lương thiện yêu tự do và đã mở cánh cửa cho những người cộng sản Việt Nam tìm lối thoát cho chính bản thân họ và ĐCS mà họ đã "trao thân gửi phận"
  Nếu những năm tháng tới mà VN có những biến chuyển tốt hơn, VN phải cám ơn người con gái gốc Việt này rất nhiều

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chảy máu não... cũng là một cái may...

   Xóa
  2. Người Việt thì tài giỏi, nhưng nước Việt thì nghèo, dân Việt thì khổ. Do ai???

   Xóa
 2. Người Việt Nam có tài:
  1 - Ra nước ngoài sống, chiến đấu, lao động và học tập (chẳng cần theo gương ai cả)
  2 - ...

  Trả lờiXóa
 3. Tôi đề nghị chuyển ngay bà Elizabeth Phu về làm thư ký cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông bà mình có dạy: "Làm đầy tớ người khôn hơn làm thầy kẻ ngốc". Hãy tránh lặp lại trường hợp Nguyễn Bá Thanh!!!!

   Xóa
  2. Hiểu biết của bà Phú gấp hàng trăm lần ông Trọng, bà ấy thèm vào!

   Xóa
  3. 1245 tính tẩy não bà này thành con Ninh mọi à?

   Xóa
 4. Hình ảnh bà Elizabeth Phú là hình ảnh đối lập hoàn toàn với hình ảnh bà Tôn nữ Thị Ninh.Hai người phụ nữ tài hoa,nhưng họ đem cái tài ra phục vụ với mục đích hoàn toàn trái ngược,Bà Phú phục vụ cho nền Dân chủ Thế giới,Bà Ninh chỉ phục vụ cho Đảng mà bà là kẻ cơ hội gặp thời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy hôm nay con cháu dòng họ bà Ninh cũng mắc cở vì bà.

   Xóa
  2. Tài của bà Ninh là tài gì thế bạn có thể chỉ cho biết được không ạ?

   Xóa
 5. Tự hào là người con ái Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính phủ nước người ta trong dụng nhân tài, chính phủ VN trọng dụng đảng viên mà thôi thì chớ hỏi sao nguoi tài ít ỏi trong giới lanh đạo VN. Bà này là thí dụ điển hình cua sự trọng dụng người tài không phân biệt đảng phái. Bà từng làm việc cho Tổng thống Bush, bây giờ làm cho Obama. Ta biết là hai tổng thống này thuộc hai đảng chính trị đối nghịch nhau.

   Xóa
  2. Bà này mà may mắn lớn lên ở VN thì giỏi lắm thành cô dâu Hàn hay chệt...

   Xóa
 6. Bà Ninh và Bà Phú là hai phụ nữ trí thức nhưng khác nhau rất xa về đẳng cấp văn hóa và nhân cách !. Môi trường chuyên chính độc tài đẻ ra bà Ninh, còn môi trường dân chủ tao nên bà Phú. Cả hai đều là phụ nữ Việt. Sự so sánh này chẳng khác nào khi so sánh TT OBAMA với các vị lãnh đạo VN. Đây là sự so sánh không cùng đẳng cấp và thứ nguyên !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà Phú mặt sáng , tâm trong . Tôi kính trọng .
   Mụ Ninh mắt hùm hụp như con kỳ đà già .Hai người Khác nhau .

   Xóa