Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 17 tháng 6, 2016

Đọc "Nguyễn Phú Trọng có thể làm như Obama"

* NGÔ NHÂN DỤNG
YK: Hongco Nguyen <hongco.nguyen@gmail.com> đã viết: Dân chủ, Tự do viết rất ngắn mà thực hành rất khó, khó đến nỗi từ 1945 đến nay nó luôn là một tiêu ngữ trên các văn bản hành chính nhưng người dân vẫn chỉ thấy hành là chính !!!
Cảm ơn.

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng muốn chứng tỏ ông cũng thân thiện với dân Việt Nam không thua gì ông Barack Obama. Obama đi ăn bún chả là gần gũi với người Hà Nội sao? Ông Trọng cũng mới đi thăm một cửa hàng bán thịt, rất nhiều thịt chứ không phải chỉ có mấy miếng chả! Ban Tuyên Giáo chọn một tấm hình ông đưa lên mạng. Ông đứng trước một dẫy thịt treo lủng lẳng, coi phong độ hơn cảnh Obama cầm chai bia tu ngon lành. Ông chỉ thua Obama trong một chi tiết nhỏ, là không đứng khoác vai chụp hình với ông bán thịt và mấy khách hàng. Nhưng trông bộ áo được là ủi thẳng thớm của ông, suốt đằng sau chỉ thấy một cái đuôi các đồng chí bận đồ lớn mà không có ma nào đang mua thịt, thì người dân phải thông cảm. Có lẽ anh hàng thịt đứng sau quầy cũng là một đồng chí công an, bữa nay nhận công tác mới vì không cần đem dùi cui đi đánh bọn dân biểu tình chống Trung Quốc!
Có lẽ ông Nguyễn Phú Trọng chọn đến quầy bán thịt là vì “Chiến Dịch Chống Thực Phẩm Bẩn” đang tố cáo họ đã tìm ra), chỉ trong vòng ba tháng, 500 vụ bán thực phẩm bẩn (tức là hư, mất vệ sinh, thiu thối. Trong bức hình đưa lên mạng, ông Trọng đang đưa bàn tay lên như tuyên thệ: “Tôi xin long trọng thề rằng mấy miếng thịt này chưa ôi!”
Hành động thăm dân của ông Trọng chứng tỏ ông đang thực hiện lời ông kêu gọi các đảng viên Cộng Sản trong hội nghị công tác dân vận, được tổ chức ngay sau khi ông Obama rời Việt Nam. Ông dạy các đảng viên rằng vấn đề đầu tiên cần quan tâm là “chăm lo đời sống, hạnh phúc của nhân dân. Ðây là mục đích thiêng liêng, là lý tưởng cao quý của đảng, là vấn đề quyết định sự tín nhiệm, gắn bó của nhân dân đối với đảng.” Bởi vì, ông nhắc lại lời Nguyễn Trãi, “Thuyền bị lật mới biết sức dân mạnh như sức nước!” Nói được câu đó là Nguyễn Phú Trọng không thua gì Obama dẫn hai câu thơ Lý Thường Kiệt.
Dân Việt Nam lập tức đem so sánh Nguyễn Phú Trọng với Obama. Ông Lê Tân đưa bức hình đồng chí Trọng thăm hàng thịt lên trang mạng, lại chú thích rằng: “Trọng Lú bắt chước Obama hỏi thăm dân tình!” Ông còn viết cả một bài thơ để diễn tả ý đó. Có thể nói, dư luận dân Việt, nhất là giới trẻ, có phần thiên lệch. Cảm tình của họ nghiêng hẳn về phía Obama! Dư luận thiên vị cũng vì hành động của ông Trọng có vẻ khác thường. Khi đi Hà Tĩnh giữa lúc cá chết giạt vào trắng xóa bờ biển, ông Nguyễn Phú Trọng chỉ tới trò chuyện với ban giám đốc công ty Formosa mà không thèm quá bộ đi hỏi người dân một câu nào!
Người Việt Nam không thiên vị. Bà con ta đã nhìn thấy một nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu cường quốc số một thế giới, biểu lộ một phong cách bình dị, cởi mở, thân thiện một cách tự nhiên, không cần cố gắng đóng trò. Những người dân Việt Nam từ Hà Nội đến Sài Gòn đã đứng đón ông từ sân bay trở về và tiễn ông đi. Hàng trăm ngàn người Sài Gòn tự nguyện xếp hàng, cầm cờ Mỹ, mang băng rôn tự viết tay, treo hình ảnh chào Obama. “Họ đón ông như đón một người thân đi xa trở về,” blogger Nguyễn Quang Chơn viết, và tự hỏi: “Ôi bao giờ trên đất nước tôi xuất hiện một người lãnh đạo có nhân cách, có văn hóa, có tài, có tình, như ông?”
Bao giờ nước Việt Nam có những người lãnh đạo như vậy? Có phải vì trong 90 triệu dân không có ai đủ thông minh, thích giản dị, thương yêu mọi người như Barack Obama hay không?
Nghĩ như vậy là oan cho dân tộc Việt Nam! Nước ta có hàng triệu người tài cán và tử tế không kém gì ông tổng thống Mỹ bây giờ. Nhưng họ không có cơ hội. Những người trong đảng Cộng Sản ngoi lên được cái ghế lãnh đạo thì không hề tập lối sống như các ứng cử viên tổng thống hay đại biểu Quốc Hội ở một nước dân chủ. Bởi vì họ cũng không có cơ hội “tập huấn” phong cách đó.
Ông Barack Obama là sản phẩm của một xã hội quen sống trong tự do dân chủ. Ông đã ngoi lên bằng những công việc phục vụ cộng đồng, đi quét nhà trong những xóm nghèo, đi bưng com mời những người đói. Khi muốn thành nghị sĩ, ông đã phải chinh phục lòng tin và tình thương của hàng triệu cử tri. Ðời sống chính trị một nước tự do bắt buộc các ứng cử viên phải tập lối sống gần gũi với người dân.
Cho nên người Việt Nam được thấy một vị tổng thống Mỹ biết đùa cợt, biết tỏ ra kính trọng người đối diện dù đó là một sinh viên hay một bà chủ quán bún chả. Ngay cả khi đứng trên bục đọc diễn văn, một bài diễn văn mở đầu một chuyến công du, Obama vẫn biểu lộ phong thái đó. Ông Vũ Tú Thành, một cựu nhân viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam nhận xét: “Ông ta có khả năng tiếp cận với từng người một trong một gian phòng 2,000 người - tuyệt vời!... Nhiều người Việt Nam đang khát khao muốn nhìn thấy cảnh đó... Có một niềm ngưỡng mộ giống như trong tín ngưỡng.” Trong tín ngưỡng, khi người ta tin một người là tốt, là đáng kính trọng, người ta ngẩng lên nhìn (ngưỡng) với tình yêu không ngần ngại (mộ).
Nhắc đến chuyện tôn giáo. Dù nhiều người chỉ trích việc đưa ông Obama tới ngôi chùa mang mầu sắc đạo giáo gốc Trung Hoa, một Phật tử vẫn nêu lên trên mạng hình ảnh một Obama “khi vào chánh điện lễ Phật, ông đã tự cúi mình xuống cởi bỏ giày!” Người chú ý đến cử chỉ bình thường đó còn viết một bài “kệ tán thán” để khuyên mọi người noi theo: “Lành thay tổng thống Mỹ - Cởi giày vào chánh điện - Chấp tay kính lễ Phật - Với thân tâm thanh tịnh.” Tại sao vị Phật tử này nghĩ rằng ông Obama, một tín hữu Tin Lành, trong lúc chắp tay vái bàn thờ Phật cũng đang sống “Thân tâm thanh tịnh?”
Yêu nên tốt, ghét nên xấu. Chỉ một tâm lý tín ngưỡng mới đưa tới cách nhìn chủ quan như thế. Nêu lên thái độ của vị Phật tử trên, để chúng ta thấy ông Obama đã chạm tới được những trái tim của bao nhiêu người Việt Nam!
Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, người bưng bún chả cho ông Obama ăn trong quán, nói với nhà báo ngoại quốc: “Tôi mong muốn có một người lãnh đạo giống ông ta.” Muốn nước mình có một người lãnh đạo giống ông ta! Câu nói đơn sơ, buột ra cửa miệng của một phụ nữ 24 tuổi khiến mọi người phải so sánh Obama với các lãnh tụ Cộng Sản vẫn đưa mặt lên truyền hình mỗi ngày. Người ta nhìn thấy trong đoạn phim cảnh Obama và Trần Ðại Quang cùng đứng trả lời các nhà báo. Obama thoải mái nhìn thẳng vào mắt mỗi phóng viên đặt câu hỏi. Còn Trần Ðại Quang đứng trơ cứng như cây gỗ khô, khi trả lời mắt thì vẫn nhìn đâu đâu!
Trong cuộc gặp gỡ giữa ông Obama và giới trẻ ở Sài Gòn, chỉ vài tiếng đồng hồ, các bạn trẻ được thấy một “phong thái” Obama hiển hiện. Chắc họ không ngờ con người một tổng thống nước Mỹ lại bình dị, gần gũi như vậy. Khi một nữ sinh viên cho biết đang học tại tiểu bang Montana, ông Obama hỏi thăm thời tiết lạnh ở đó, “Cháu tới Montana vào Tháng Giêng không? Montana đẹp tuyệt, có những ngọn núi rất cao. Thế cháu có tập câu cá không? Có à? Còn tập cưỡi bè trôi trên thác, suối nữa? Cháu thật tuyệt!”
Những câu đối đáp này không nhà chính trị nào có thể sắp đặt trước, không ai có thể soạn ra và viết sẵn, chỉ cần đọc lại. Khi một ông tổng thống đứng trước hai ngàn người trẻ tuổi, sẵn sàng ứng khẩu giải đáp bất cứ câu hỏi nào, người ta thấy một người lãnh đạo có bản lĩnh, hiểu biết rộng đủ mọi đề tài, trong lòng thành thật không có ý lòe ai, cũng không sợ ai hơn mình, cho nên đủ tự tin đối đáp trong mọi hoàn cảnh. Khác hẳn những ông thủ tướng hay chủ tịch nước khi ra nước ngoài lúc nào cũng chỉ biết mở bài diễn văn viết sẵn ra đánh vần từng chữ!
Nhưng trong đoạn đối thoại với cô sinh viên Ðại Học Montana, ông Obama còn cho thấy khuynh hướng tự nhiên là chú trọng đến cá nhân người đối diện. Ông không hỏi cô học môn gì, có hấp thụ được những hiểu biết mới mẻ hay không, có thích chế độ, xã hội nước Mỹ hay không. Ông hỏi cảm tưởng cô về khí hậu, về phong cảnh, về trò giải trí! Ðó là cách giao tiếp của một con người với một con người.
Cho nên giới trẻ Sài Gòn đã nhìn thấy trước mặt họ một người có thể ngồi uống bia và trò chuyện bên vỉa hè với mình. Một người “chơi được!” Nhiều họa sĩ đã vẽ chân dung ông Obama đưa lên mạng. Coi những bức vẽ này, ta thấy nhiều hình vẽ ông mỉm cười, có lúc trầm ngâm hay nghiêm nghị. Nhưng họa sĩ sinh viên Thịnh Thánh Thiện ở Quảng Nam đã vẽ một Obama đang nháy mắt, trều môi làm hề. Lê Công Duy Tính ở Gia Lai vẽ Obama đang nhỏ lệ. Những cách nhìn tinh nghịch, đùa cợt này biểu lộ tình thân, cho thấy người họa sĩ cảm thấy gần gũi nhân vật mình vẽ, có thể cười đùa, trêu chọc được.
Phong cách ứng xử của Obama không có một ban tuyên giáo nào tạo ra được. Ông ta chinh phục được lòng người, chinh phục những cử tri Mỹ khi ông tranh cử. Ðã quen rồi, năm nay qua Việt Nam ông lại chiếm được trái tim ái mộ của bao nhiêu người mà ông không bao giờ cần lá phiếu.
Tất cả chỉ vì Obama là sản phẩm của một xã hội tự do dân chủ. Ở đó, những người làm chính trị phải đi xin từng lá phiếu của dân. Lên cầm quyền thì phải làm sao cho dân đừng “chửi.” Họ không cần một đàn công an văn hóa sủa hàng ngày ca tụng họ, cũng không cần bịt mồm bịt miệng những người bất đồng chính kiến. Mà ai muốn bịt miệng người khác cũng không được!
Ông Nguyễn Phú Trọng có thể bắt chước ông Obama được hay không? Muốn tạo được một phong thái bình dị, thành thật và cung kính, ông Trọng phải bắt đầu lại cuộc đời chính trị của mình. Phải xin phiếu của dân, phải chinh phục trái tim và đầu óc của hàng triệu người bằng hành động. Nhưng trên hết, phải tự thay đổi bản thân mình, biết đặt của khát vọng của người dân và giá trị con người lên trên quyền lợi phe đảng mình. Những người lãnh đạo muốn tập lối sống như vậy thì nước Việt Nam phải sống tự do dân chủ.
Thay đổi này chắc khó lắm, ông Nguyễn Phú Trọng chắc không đủ thời giờ. Nhưng ông có thể giúp cho các nhà lãnh đạo tương lai của nước ta tập lối sống đó. Trong một thế hệ, nước Việt Nam sẽ có những người lãnh đạo với phong cách đáng mến không thua ông Obama!
Ngô Nhân Dụng(Người Việt Online June 14, 2016)

From: Lu Phandac <phandaclu1937@gmail.com> To BVB
-----------

24 nhận xét:

 1. Ông B.Obama sang VN gần gũi với dân bao nhiêu chả bù cho quan chức VN. Mỗi khi công cán về cơ sở đại phương các quan chức nhà ta cao ngạo - trịch thượng kẻ cả ban ơn , thể hiện rõ ngay bản chất " một bộ phận không nhỏ đảng viên xa rời quần chúng ....."
  - Chỉ đổi mới thể chế thì các quan chức VN mới gần gũi với dân ,còn không thì XH VN mãi mãi là xh phong kiến trá hình mang cái tên Cộng hòa XHCN VN .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bì người với ngợm.
   một đằng là người do dân bầu lên, làm thuê có thời hạn.
   còn môt thằng là cướp không được dân bầu, tự cho mình làm vua cả nước, chuyên sống bằng nghề lừa đảo bịp bợm và những thủ đoạn lưu manh bạo lực đối với người dân để giữ quyền cai trị độc đảng toàn trị thì so thật là một trời một vực.
   CCB diệt Tàu bố của lú

   Xóa
  2. Cực kỳ chính xác.

   Xóa
 2. Quan cộng sản thì chả bao giờ mà theo kịp được ông OBAMA . Có cố làm trò thì cũng vụng về , dở hơi ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tiêu biểu của việc "cố làm trò thì cũng vụng về , dở hơi ..." là chú em đinh la thăng.
   ĐLM csVN

   Xóa
 3. Tin:
  Vớt được mảnh vỡ máy bay CASA
  Báo Zing hôm 17/6/2106 cho biết, lực lượng cứu hộ đã vớt được một số mảnh vỡ máy bay CASA 212 số hiệu 8983 của Lữ đoàn không quân 918.
  Trên máy bay có chín người gồm sáu sĩ quan, ba quân nhân.
  Rất khôi hài là,
  Theo Thông tấn xã Việt Nam, lúc 21g30 ngày 16/6/2016, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng VC đã gặp Đại sứ TC Hồng Tiểu Dũng, đề nghị TC “phối hợp, tạo điều kiện cho các tàu, máy bay và lực lượng của VC triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn???

  Trả lờiXóa
 4. Tức quá! ngày mai, tớ với chú Quang, mình cùng ra cái quán bún chả Hương-Liên của con mẹ Hằng Nga, 2 mình cùng ngồi đúng bàn của lảo Obama, cùng ngửa cổ uống bia, sau lưng mình có mấy cháu Quang-lùn, Nhật-Lệ ngồi ăn, mình phải bắt tụi VTV, TTXVN quay cận cảnh thật nhiều tha thế giới phải lác mắt.
  Mẹ kiếp, chưa chắc thằng nào hơn thằng này à !

  Trả lờiXóa
 5. bài viết rất hay
  http://dautuchungcu.net

  Trả lờiXóa
 6. Làm sao được ! một là con đại bàng bạt gió / một là con cóc già gần chết ! không thể nào so sánh !

  Trả lờiXóa
 7. Tổng Thống của một nền dân chủ vĩ đại:Ông OBama của nước Mỹ là do tuyển cử,tranh cử,bầu cử tự do lựa chon một nhân tài kiệt xuất trong 300 triệu dân của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.
  Còn Ông Nguyễn Phú Trọng chỉ là một cá nhân đươc lựa chọn trong 19 UVBCT,môt người trong 200 UVTU cử chọn chứ chăc gì trong 4,5 triệu Đảng viên đã đồng lòng nhất trí bỏ phiếu cho ông làm TBT.
  Cứ quan sát những gì OBama đến Việt Nam ứng xử với chủ nhà,với Nhân dân.
  Cứ xem tình cảm của Nhân dân Việt Nam giành cho OBama;hình ảnh của người dân,đón Ông,mến mộ ông như muốn nói lên khát vọng đổi mới của Dân tộc trong hiện tại và cả tương lai.
  Khi Dân chủ Tự do phát triển trên nền tảng XH Văn minh dươc vận hành thuần thục,lâu bền,thì như ca dao Việt Nam có câu:
  'giống Rồng lại nở ra Rồng.
  Còn khi Dân chủ Tư do chỉ là chiêu bài lừa mị,dối trá,khi xã hội còn bị kìm hãm,o ép,những tiêng nói,dư luân trái chiều còn bị xuyên tạc vu khống là phản động,diễn biến hòa bình,lật đổ chính quyên...v.v thì trong xã hội ấy cùng lăm,thì cũng chỉ:
  Liu điu lại nở ra dòng liu điu.
  Rồng và liu điu đẳng cấp xa nhau lăm,khó so sánh lắm.

  Trả lờiXóa
 8. MỘT THỜI OANH LIỆT NAY CÒN ĐÂU !!!!!!!!!

  https://www.youtube.com/watch?v=RFG1aGpfQHI

  Giang Trạch Dân đã bị bắt tại nhà riêng

  17.06.2016

  Theo một nguồn tin trực tiếp từ Trung Quốc, nguyên Tổng Bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân đã bị đưa ra khỏi nhà và hiện đang bị quân đội giam giữ tại Bắc Kinh.

  Nguồn tin trên cho Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung biết về diễn biến sự việc và hiện đang được tờ báo xác nhận.

  Theo đó, vào 4 giờ sáng ngày 10/6/2016, Giang Trạch Dân đã bị bắt đưa ra khỏi nhà riêng và được giao cho Cảnh sát vũ trang Nhân dân theo lệnh của một chỉ huy biệt đội. Nhiệm vụ này được giao cho các quan chức cao cấp về hưu, nguồn tin cho biết.

  Biệt đội cảnh sát vũ trang thực hiện vụ bắt giữ trên do Chánh Văn phòng Bộ Công an chỉ huy. Sau đó họ đưa Giang Trạch Dân đến căn cứ quân đội thuộc quân đội vùng Bắc Kinh và giao cho một Thiếu tướng và một Đại tá thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA). Nguồn tin mô tả, có một người mặc thường phục xuất hiện vào thời điểm bắt Giang, có thể là đặc vụ.

  Nguồn tin cho Đại Kỷ Nguyên biết, lệnh bắt Giang Trạch Dân được phê chuẩn trực tiếp từ Cục Chỉ huy Trung ương – cơ quan cao nhất trong Quân đội. Nhiệm vụ này được thực hiện cực kỳ bí mật.

  https://www.youtube.com/watch?v=fe7cZTJ_y-Q

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam đến nay vẫn là nơi phong kiến lạc hậu...
  Ông bí thư ,chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi không dám gặp DÂN dù Dân đến trước cổng cơ quan,Ông bí thư phường 16,quận 4,TP HCM chỉ biết cái chổ ngồi không biết phường ông ta làm bí thư ở chỗ nào,ngay cả đảng viên trung cao về hưu họp trong hội trường là ai chả biết chả chào hỏi.
  Một thế hệ lạnh đạo của thời Nguyễn Phú Trọng là thế thôi.
  Thế hệ mà giai cấp vô sản nắm quyền giàu từ tham ô và phá hoại đất nước tàn mạt,tiền mất giá liên tù tì,sản xuất thì chỉ thua lỗ triền miên...đến đất đai cướp mà bán cũng không ai mua như Quảng Ngãi.
  Do vậy mà sánh với các vị tổng thống Mỹ thì quá buồn cười,may ra chỉ duy môt người đã ra đi từ lâu.Nay lại đem ông Trọng sánh với ông OBAMA,so sánh thế nào,một ông VUA vô sản sánh với ông đầy tớ TƯ BẢN.
  Nếu so sánh thì chỉ so với ông Thiệu tổng thống VNCH.
  Công Sơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lú mà đòi so đọ với ông Thiệu,hài quá Trâu quỳ viên.
   Ô Thiệu,ăn nói lưu loát,phát ngôn rõ ràng.Thông thạo nhiều ngoại ngữ,giao tiếp với lãnh đạo Âu-Mỹ bằng tiếng Anh-Pháp không cần thông ngôn

   Xóa
 10. Tóm lai la nhân dân VN đang chờ ĐCSVN phải tự lột xác. Hy vọng Tổng bí thư mở đầu việc này dù có hơi muộn màng.

  Trả lờiXóa
 11. Bố mẹ của TBT "dưới kia" chắc buồn lắm vì thấy thằng con lú NPT không làm như cái tên mà bố mẹ đặt cho mà còn bị người đời gọi là lú. Thật là xấu hổ tông môn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại sao phải xấu hổ nhỉ? Nay trên 70 vẫn trọng sự giàu sang,xem thường bọn nghèo khó,vì thế hắn ở trên trời và phán lung tung,không xem bọn bần nông,bọn bần công ra gì?
   Đmcs.

   Xóa
 12. Chim sẻ sao so được với PHƯỢNG HOÀNG !

  Trả lờiXóa
 13. Công Sơn lại sủa bậy bạ nữa rồi,tên tội này mà so sánh với Nguyễn văn Thiệu ư ? rõ là nhà ngươi không biết một chút gì về lịch sử rồi ! tội nghiệp quá !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cs nó nhồi cứt vào não Lão công sơn đến nỗi phải đi Trâu quỳ mấy năm nay, giờ mới đỡ được tí chút chứ đã khỏi đâu.

   Xóa
 14. Từ ngày Nguyễn Phú Trọng lên làm tổng bí thư đến nay, ông ta phát biểu nhân dân không thấy có câu nào khôn và mở rộng sự hiểu biết của ông ấy ngoài cái mớ rác chủ nghĩa Mác - Lê, nào là những từ quán triệt, biện chứng, khách quan, phê và tự phê nhai đi nhai lại nhân dân thấy chán quá rồi. Nếu ở VN mà được tự do báo chí thì đương nhiên Nguyễn Phú Trọng phải vứt vào sọt rác, nói ai mà nghe mà cái bằng cấp giáo sư tiến sĩ khỉ gió nào đó ai mà thèm ngó, thử hỏi Trọng lấy gì để tự hào, để dạy đời? Vì vậy, nó cứ giữ cái cơ chế này là giấu có ngu dốt của hắn để lừa người ta đó, tổng bí thư gì cứ nói là thấy lè nhè, còn khóc không biết Trọng học ai đã từng nhắm nghiền mắt lại giả vờ khóc rồi lấy khắn tay lau mặt để mị dân? Thật là một đám dốt nát mà cứ đòi làm cha.

  Trả lờiXóa
 15. Obama kém xa Trọng Lú vì chỉ được dân Việt vẫy chào, ko được vỗ tay hoan hô như Trọng Lú!

  Trả lờiXóa
 16. Obama kém xa Trọng Lú vì chỉ được dân Việt vẫy chào, ko được vỗ tay hoan hô như Trọng Lú!

  Trả lờiXóa
 17. Bác sao lại đem con khỉ trọng lú ra so với Ông OBAMA nhỉ,bác súc phạm tổng thống Mỹ quá!!

  Trả lờiXóa