Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 22 tháng 6, 2016

Chiến tranh biển Đông đã bắt đầu?


... Tại sao thiếu tá Nguyễn Huy Cường, “tôi sức khỏe tốt chỉ bị xước tay do cọ sát dây dù” mà phải nhập viện Quân y 108, với lý do để kiểm tra sức khỏe, nhưng đến nay vẫn chưa được về nhà, phải chịu bỏ lễ tang đại tá Trần Quang Khải và không được tiếp xúc với giới truyền thông? Chỉ cần gặp hỏi Nguyễn Hữu Cường có thể xác định ngay nguyên nhân SU-30 KM2 bị nạn, nhưng Trung tướng Phan Văn Giang nói “nguyên nhân tai nạn phải tìm được máy bay mới xác định được”. Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường có khả năng sẽ điều trị lâu dài, và có nguy cơ bị mất trí nhớ. Trong nhiều giờ trên thuyền cùng ngư dân Lê Văn Cương, chắc chắn đã vô tình tiết lộ. Chắc chắn ông Lê Văn Cương sẽ bị chính quyền thẩm vấn, và nếu ông này biết được điều gì, thì nhất định ông này cũng sẽ bị đưa đi biết tăm, hoặc bị bệnh cấm khẩu...

*     *      *
Trung Quốc không còn lựa chọn
Phán quyết của Trung tâm trọng tài quốc tế La Haye PCA, dự kiến sẽ công bố vào ngày 7/7/2016. Khả năng Toà sẽ bác bỏ chủ quyền đường lưỡi bò do Trung Quốc tự ý đặt ra. Âm mưu độc chiếm biển Đông của Trung Quốc đối mặt với nguy cơ phá sản. Sau phán xét, nếu tiếp tục gây hấn chiếm đọat các hòn đảo đá còn lại, Trung Quốc sẽ rơi vào tình trạng cố tình vi phạm luật pháp quốc tế. Không chỉ thể diện, hình ảnh của Trung Quốc bị tổn thương, uy tín quốc tế về mặt ngọai giao bị giảm sút, mà có khả năng Trung Quốc đối diện với một lệnh cấm vận quốc tế toàn diện.
Cuộc cấm vận do nhóm G7 và Liên hiệp châu Âu trừng phạt việc sáp nhập phi pháp bán đảo Crimé, đã làm cho nền kinh tế của Nga điêu đứng. “Các nhà lãnh đạo thuộc Nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển (G7) hôm 7/6/2016 tiếp tục duy trì trừng phạt đến khi nào Tổng thống Nga Vladimir Putin và phe ly khai tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hòa bình Minsk”. Đây là ý chí duy trì luật pháp quốc tế của nhóm quốc gia đại diện cho Hành tinh. Cũng là một quyết tâm ngăn chặn một tiền lệ sử dụng sức mạnh cho tham vọng chủ quyền. Trừng phạt Nga, nhưng trên thực tế là một cảnh báo trực diện đối với các toan tính của Trung Quốc.
Với một nền kinh tế dựa chủ yếu vào xuất khẩu hàng hoá, sản lượng công nghiệp chiếm 42,6% tổng GDP và 24 triệu lao động, trong khi 70% nguyên liệu nhập từ nước ngoài, nếu chịu một cuộc cấm vận toàn diện, Trung Quốc khó tránh khỏi sụp đổ. Chỉ cần giảm 50% sản xuất công nghiệp, 12 triệu người rơi vào thất nghiệp sẽ là một đe dọa bạo loạn xã hội.
Vì vậy, trước khi Trọng tài Quốc tế PCA phán xét, Trung Quốc buộc phải tìm mọi cách để thực hiện xong chương trình chiếm đọat hoàn toàn biển Đông để tạo thành thế đã rồi. Bất kể PCA phán xét như thế nào, khi Trung Quốc đã chiếm được Trường Sa, thì việc lật lại tình thế là không thể. Kinh nghiệm đã cho thấy như vậy cho đến thời điểm hiện tại. Phản ứng của Mỹ và thế giới dù gay gắt, quá trình bành trướng cuả Trung Quốc chỉ dừng, rồi tiếp tục, chứ chưa bao giờ lùi lại.
Mục tiêu chiếm đoạt sẽ là Scarborough của Philippines và toàn bộ các hòn đảo, đá của Trường Sa đang trong tay Việt Nam. Trường Sa và Scarborough chiếm được, sẽ cùng Hoàng Sa tạo ra tam giác lõi của biển Đông, kiểm soát trên thực tế hoàn toàn vùng biển bên trong đường lưỡi bò, biến phán quyết của Toà trọng tài PCA thành vô hiệu. Mỹ chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh trực tiếp với TQ, trong khi Việt Nam, dù đang nỗ lực sáp gần Mỹ, vẫn còn đơn độc, chưa liên kết được với Nhật và với Mỹ bằng một Hiệp định phòng thủ chung, vì vậy, Trường Sa của Việt Nam phải được chiếm trước khi việc này trở thành phi pháp sau phán xét của Trọng tài và trước khi một liên minh phòng thủ với Mỹ Nhật được hình thành.
Từ sau Shangri-la 15, và sau hội nghị đặc biệt các bộ trưởng ngoại giao ASEAN Trung Quốc tại Côn Minh, dù có sự phản bội công khai của Campuchia, Trung Quốc thấy rõ tình thế bất lợi. Trung Quốc đang bị cô lập. ASEAN đa số đứng về phe Mỹ và Nhật, bảo vệ luật pháp quốc tế.
Bất kể bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump trúng cử, sau bầu cử Tổng thống tháng 11/2016, chính sách của Mỹ chống lại mưu toan bành trướng của Trung Quốc sẽ cương quyết và gay gắt hơn rất nhiều. Bà Hillary không hề giấu diếm thái độ không nhân nhượng, trong khi Trump không ngại dùng vũ lực.
Cơ hội rõ ràng đang mất dần. Thời gian không ủng hộ Trung Quốc. Tham vọng chiếm đoạt biển Đông hoặc phá sản, hoặc phải trả giá rất đắt.
Trung Quốc cần một lý do để phát động một cuộc chiến trừng phạt, giống như từng “dạy cho Việt Nam một bài học” năm 1979. Và như mọi cuộc chiến tranh, Trung Quốc cần một sự kiện, giống sự kiện vịnh Bắc bộ năm 1964.
Thủ phạm là Trung Quốc?
Tờ Quân giải phóng Trung Quốc ngày 17/6 đưa tin, “ngày 13/6 một biên đội chiến hạm hạm đội Nam Hải đã triển khai tập trận bắn đạn thật 4 ngày đêm liên tục ở Biển Đông. Lực lượng này đã diễn tập các nội dung tấn công tàu ngầm, phòng ngự phòng không, bắn đạn thật”. Cùng một lúc với lệnh huy động tái ngũ các quân nhân hải quân có kinh nghiệm và tinh thông kỹ thuật.
Ngày 15/06, có vẻ như thấy được điều gì đó, Mỹ lập tức điều 4 máy bay tấn công điện tử cùng với 120 sĩ quan tới Philippines. Scarborough của Philippines đã được đề phòng.
Sáng ngày 14/06/2016, chiếc máy bay SU-30KM2 cất cánh lúc 6h30 và đến 7H29 thì mất liên lạc, bị rơi sau “một tiếng nổ lớn trong khoang lái” theo lời kể của thiếu tá Cường, khi chỉ còn cách mục tiêu tập luyện 15 km, và cách bờ chỉ khoảng 20 km. Cả hai phi công đều kịp bung dù và rơi xuống biển. Sau đó thông tin xác minh SU-30KM2 bị vỡ thành nhiều mảng vụn.
3h30 sáng ngày 15/06, thiếu tá Nguyễn Hữu Cường được một ngư dân Lê Văn Cương phát hiện và đưa vào bờ. Nguyễn Hữu Cường sức khoẻ tốt, chỉ sước tay do dây dù.
9h30 ngày 16/06 chiếc máy bay thứ hai CASA 212 cất cánh từ Gia Lâm bay ra đảo Bạch Long Vĩ, tìm kiếm thượng tá Trần Quang Khải, khi “phát hiện một vật giống phao bơi, xin phép hạ độ cao, bay vòng xuống thì mất liên lạc, rơi xuống biển vào lúc 12H30”.
Trên máy bay có 9 người do Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 điều khiển. Sau đó, trong hai ngày tiếp theo, người ta tìm thấy rất nhiều mảnh vụn của CASA 212.
“Theo nguồn tin của Thanh Niên, trong tối qua 16.6, các tàu tham gia tìm kiếm cứu nạn đã phát hiện một số mảnh vỡ nghi là của máy bay CASA 212 gặp sự cố mất liên lạc với sở chỉ huy lúc 12 giờ 30 phút cùng ngày, khi đang làm nhiệm vụ bay tìm kiếm phi công của máy bay Su-30MK2. Máy bay CASA 212 được cho là đã rơi xuống biển gần với đảo Bạch Long Vĩ và nằm ở độ sâu khoảng 58 m về phía đông đường phân định Vịnh bắc bộ. Trong đêm ngày 15.6, Bộ Quốc phòng đã giao cho Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) và Quân chủng Hải quân lập kế hoạch và lên phương án chi tiết để trục vớt máy bay CASA 212. Trong đêm qua, khoảng hơn 10 tàu của các lực lượng tìm kiếm túc trực xung quanh vùng biển nói trên để bảo vệ và phong toả hiện trường. Các nguồn tin từ chối bình luận các thông tin liên quan đến tính mạng của 9 cán bộ, chiến sĩ trên CASA 212 khi máy bay này gặp sự cố và rơi xuống biển”.
Báo Thanh niên ngày 17/06/2016: “Đã xác định chính xác vị trí Su-30MK2 rơi - Chuẩn bị phương án trục vớt.
Cho đến sáng nay, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã xác định tương đối chính xác vị trí máy bay Su-30MK2 trên vùng biển Nghệ An”.
Nhưng ngày 20/069, cũng báo Thanh niên lại đưa tin: “Lúc 8 giờ 15 sáng qua (19.6), tàu CSB-4039 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 phát hiện nhiều dấu hiệu nghi là của máy bay CASA212 số hiệu 8983”.
Ngay từ đầu, người ta đã nghi vấn hai chiếc máy bay này đều cùng bị bắn, nhưng đuổi theo thông tin chính thống thì mật hướng.
Bình luận với BBC hôm 17/6/2016, trước hết ông Nguyễn Thành Trung, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho rằng chiếc CASA-212 "chắc chắn đã bị một va đập rất mạnh" khi rơi xuống biển qua những thông tin mà ông biết được, trong đó có các hình ảnh về các mảnh xác của phi cơ tìm kiếm, cứu hộ của Cảnh sát biển Việt Nam.
Dựa trên những hình ảnh nhận được, ông Nguyễn Thành Trung nói "có thể khẳng định được là chiếc phi cơ CASA-212 đã bị tai nạn khiến vỡ ra".
“Nếu chủ động được thì đã có thể hạ cánh trên biển, và tôi nghĩ là phi cơ đã không vỡ như thế. Còn với các mảnh vỡ như thế thì chắc chắn đã có những va chạm rất mạnh của máy bay với mặt nước,”(?!), "không loại trừ nguyên nhân 'thời tiết thay đổi đột ngột', tuy rằng ông nói "khu vực Bạch Long Vĩ là một khu vực bay 'bình thường' như nhiều địa điểm khác dọc bờ biển Việt Nam".
Không do thời tiết, máy bay đang hoạt động bình thường, ở độ cao thấp, “Cùng tham gia tìm kiếm với tổ bay Casa-212, còn có 5 tổ bay khác gồm hai chiếc DHC-6 của Không quân Hải quân, một chiếc Mi171 của Sư đoàn Không quân 371 và hai chiếc AN-26 của Lữ đoàn 918. Trong khi DHC-6 bay ở độ cao 500m thì Casa-212 bay ở độ cao 150m để quan sát mục tiêu” phát hiện vật giống phao bơi và đang quay vòng hạ độ cao, thì rơi xuống và “vỡ do va đập mạnh với nước”?! “Cụ thể, vị trí máy bay được xác định ở phía Đông đường phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc”, nghĩa là thuộc lãnh hải và không phận của Trung Quốc.
Tại sao ngay tối 16/06 đã xác định địa điểm CASA 212 rơi và nằm ở độ sâu 58 m, bộ chỉ huy đã họp để bàn kế hoạch trục với, và bố trí hàng chục tàu phong toả bảo vệ, sau đó lại tiếp tục tìm kiếm và vẫn chưa tìm thấy? Theo báo Thanh niên, “Lúc 8 giờ 15 sáng qua (19.6), tàu CSB-4039 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 phát hiện nhiều dấu hiệu nghi là của máy bay CASA212 số hiệu 8983”.
Tại sao khi đã biết Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ngoài biển Đông mà còn cho máy bay chiến đấu tập trên biển, thậm chí vi phạm vùng trời thuộc không phận Trung Quốc? Lệnh xuất kích bay tập vào thời điểm như vậy, có mục đích gì?
Vị trí rơi đã xác định được ngay từ đầu “Ngày14/06/2016, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết vị trí cuối cùng mà chiếc máy bay Su-30MK2 mất liên lạc ở phía Đông, cách đảo Hòn Mắt khoảng 6-7km, cách đất liền khoảng hơn 26 hải lý.
"Ngư dân Lê Văn Cương đang đánh bắt cá trên biển cho biết, lúc 8 giờ 30 phút cùng ngày, ngư dân phát hiện 1 máy bay rơi tại vùng biển khoảng 18-19 độ vĩ bắc, 106,4 độ kinh đông, cách đảo Mắt (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) về phía đông khoảng 4-6 hải lý," (báo Thanh Niên). Nhưng mặc dù huy động mọi phương tiện, đến “ngày hôm nay 20/06, vẫn chưa xác định được vị trí rơi của SU-30KM2”?
Tại sao thiếu tá Nguyễn Huy Cường, “tôi sức khoẻ tốt chỉ bị xước tay do cọ sát dây dù” mà phải nhập viện Quân y 108, với lý do để kiểm tra sức khoẻ, nhưng đến nay vẫn chưa được về nhà, phải chịu bỏ lễ tang đại tá Trầân Quang Khải và không được tiếp xúc với giới truyền thông? Chỉ cần gặp hỏi Nguyễn Hữu Cường có thể xác định ngay nguyên nhân SU-30 KM2 bị nạn, nhưng Trung tướng Phan Văn Giang nói “nguyên nhân tai nạn phải tìm được máy bay mới xác định được”. Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường có khả năng sẽ điều trị lâu dài, và có nguy cơ bị mất trí nhớ. Trong nhiều giờ trên thuyền cùng ngư dân Lê Văn Cương, chắc chắn đã vô tình tiết lộ. Chắc chắn ông Lê Văn Cương sẽ bị chính quyền thẩm vấn, và nếu ông này biết được điều gì, thì nhất định ông này cũng sẽ bị đưa đi biết tăm, hoặc bị bệnh cấm khẩu.
Sẽ có người nói, người viết theo thuyết âm mưu. Đúng, chúng ta rất khó để tránh được một ngộ nhận về thuyết âm mưu, vì diễn biến chính trường Việt Nam thực chất là diễn biến của những âm mưu, âm mưu chiếm đoạt của Trung quốc, và âm mưu kéo dài sự tồn tại của chế độ cộng sản, được xếp đặt, chế biến thông tin truyền thông bằng những âm mưu của ban tuyên giáo. Không có cách nào khác là phải mò mẫm đoán nhận sự thật sau những chồng chéo âm mưu đó. Nguyên tắc của chúng ta là lợi ích dân tộc trên hết, cho dù có thể đúng, có t̉hể sai.
Thái độ của Việt Nam
Tối ngày 16/06/2016, lúc 17H30, tại bộ Trụ sở bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch triệu tập họp thường vụ Quân uỷ Trung ương, yêu cầu tập trung trước hết vào việc ổn định tư tưởng bộ đội. Lúc 21H30, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, Thường vụ Quân ủy bao gồm:
- Tổng bí thư nguyễn Phú Trọng kiêm bí thư quân uỷ trung ương;
- Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chủ tịch hội đồng an ninh Quốc gia;
- Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phú, phó chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia;
- Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch, phó bí thư Quân uỷ trung ương;
- Tổng cục trưởng tổng cục chính trị Thượng tướng Lương Cường;
- Tổng tham mưu trưởng, trung tướng Phan Văn Giang;
- Thứ trưởng thứ nhất bộ quốc phòng, phụ trách đối ngoại và phát ngôn, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.
Xét thành phần họp khẩn cấp này, người ta liên tưởng tới một quyết định liên quan tới vấn đề chiến tranh và hoà bình cuả đất nước. Một quyết định có thể được đưa ra, và lựa chọn là tránh một xung đột tạo ngòi chiến tranh với Trung Quốc.
Lúc 21H30, thượng tướng Vịnh gặp Đại sứ Trung Quốc đề nghị phía Trung Quốc cho phép phương tiện Việt Nam đi lại trong hải phận phía Đông đường phân giới vịnh Bắc bộ và đề nghị Trung quốc hỗ trợ tàu thuyền tìm kiếm tai nạn.
Gặp đại sứ vào lúc 21H30 tại Trụ sở bộ quốc phòng phải có lệnh triệu tập của Chính phủ. Nếu chỉ để xin phép sử dụng lãnh hải và không phận, và nhờ hỗ trợ tìm kiếm, có thể triệu tập khẩn đại diện ngoại giao của một nước không?
Nếu chỉ do tại nạn, Có hệ trọng tới mức triệu tập khẩn cấp họp Thường vụ Quân ủy, vào lúc cuối buổi chiều không?
Sáng ngày 17/06, Đại sứ Mỹ Ted Osius thông báo "Hôm nay, nước Mỹ cùng sát cánh đoàn kết với Việt Nam khi các bạn tìm kiếm một phi công bị mất tích, Thượng tá Trần Quang Khải, và những con người dũng cảm trong đội tìm kiếm và cứu nạn trên máy bay CASA 212 8983. Nước Mỹ sẵn sàng hỗ trợ các bạn bằng bất cứ cách nào mà chúng tôi có thể". Nhưng chính phủ Việt Nam không có phản hồi. Không hề có tiết lộ gì về thái độ của Việt Nam với lời gợi ý của Mỹ. Đại sứ Mỹ sử dụng kênh Facebook để gửi thông điệp cho thấy, Mỹ muốn chuyển thiện ý của Mỹ tới người dân Việt Nam, và thông điệp ông gửi phải hiểu thế này: “chúng tôi biết cả rồi, chúng tôi sẵn sàng, nhưng chúng tôi tôn trọng quyền quyết định của các bạn”.
Tuy nhiên, lực lượng của hải quân Mỹ vẫn được huy động với tư thế sẵn sàng, đã sẵn sàng.
Ngày 20/06/2016, báo Petrotimes đưa tin “Mỹ điều một lúc hai binh đội hải quân, dẫn đầu bởi hai tàu sân bay hạt nhân John C. Stennis và Ronald Reagan đến vùng biển phía nam của Philippines, nhằm ngăn cản những hoạt động của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông, tờ báo Nhật Bản Asahi dẫn nguồn tin từ Bộ chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ”. “Để tăng áp lực lên Trung Quốc, theo Asahi, trong tháng này Mỹ cũng đã triển khai tại căn cứ quân sự Clark Field ở Philippines bốn máy bay tác chiến điện tử. Nhiệm vụ của chúng là gây nhiễu các radar mà Bắc Kinh triển khai trên những hòn đảo nhân tạo”.
Những sự việc liên tiếp, ban đầu đơn giản và dễ dàng phán đoán, càng về sau càng trở nên rắc rối như có vẻ như cố tình sắp đặt và chuyển hướng dư luận.
- Rõ ràng, hai chiếc máy bay của Việt Nam đều do tên lửa thuộc lực lượng hải quân Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật tại biển Đông bắn hạ. Sự cố đều xảy ra đột ngột trong lúc đang hoạt động bình thường và thời tiết tốt. Xác của chúng vỡ thành những mảnh vụn, rơi từ một độ cao thấp và phía bên trong hải không phận của Việt Nam.
- Việt Nam đã có đủ căn cứ để khẳng định, nhưng Việt Nam quyết định không tạo cớ cho Trung Quốc lợi dụng tạo thành xung đột. Kéo Trung Quốc vào chiến dịch tìm kiếm, trong khi thực chất đã tìm được là “tương kế tựu kế”.
- Không nhờ Mỹ và không để Mỹ tham gia tìm kiếm là để tránh đổ thêm dầu vào lửa.
- Xác hai chiếc máy bay đang được tiếp tục trục vớt, có thể xác 9 nạn nhân CASA 212 đã được vớt, nhưng chưa được phép công bố. Và cả hai máy bay này sẽ bị rơi trên hải phận của Trung Quốc, để nếu không giấu được nguyên nhân do tên lửa Trung Quốc bắn thì hạ lỗi do phía Việt Nam.
- Việc hoá giải âm mưu gây chiến của Trung Quốc, nếu đúng như dự đoán, là quyết định đúng, “cao tay”, nhưng chỉ đúng với tình huống. Nguyên nhân của sự kiện vẫn còn nguyên.
- Thời gian còn lại trước phán quyết của PCA không còn nhiều. Sẽ có những sự kiện khác. Sẽ tiếp tục có các cuộc tập trận bắn đạn thật. Sẽ có tàu Hải quân Việt Nam bị bắn chìm do nhầm lẫn vi phạm hải phận. Sẽ có tàu thuyền Trung Quốc bị Cảnh sát biển Việt nam bắt giữ. Sẽ có binh lính hải quân Trung quốc bị bắn chết tại biển của Trường Sa lớn, hay Song Tử Tây, v.v... Nếu không kịp trước thì sự cố sẽ xảy ra ngay sau công bố của PCA, tức là sau 07/07/2016. Bằng mọi cách, đảo Trường Sa lớn của Việt nam sẽ phải bị tiêu diệt, và Trung Quốc sẽ đổ bộ xuống toàn bộ những hòn đảo, đá đang hiện diện của quản lý Việt Nam. Lính hải quân và dân cư trên những hòn đảo nhỏ này, khó tránh thóat những biến cố tới đây.
- Thể diện và uy tín quốc tế của Trung Quốc là không thể giữ được. Trung Quốc nhất định đổi nó bằng lợi ích chiến lược lâu dài. Chiếm đoạt chủ quyền toàn bộ biển Đông, những lợi ích của nó cho phép Trung Quốc chiếm lại ngôi vị bá chủ chia đôi Thái Bình Dương, sẽ biến những mất mát tình huống thành vô nghĩa.
Giải pháp nào?
Với Việt Nam, hiển nhiên biển Đông là toàn bộ sự sống còn của quốc gia dân tộc. Chế độ có thể đến rồi đi, thể chế chính trị có thể có rồi hoán đổi. Nhưng đất nước, dân tộc không thể mất. Lựa chọn đất nước thay cho chế độ là lựa chọn bắt buộc.
Cuộc chiến tranh trên biển sẽ kết thúc chóng vánh, vì Việt Nam chưa có một Hiệp định an ninh chung với Mỹ, chưa có một Hiệp định đồng minh với Nhật. Nếu Mỹ và Nhật không có căn cứ pháp lý để can thiệp thì Trường Sa của Việt Nam chỉ một đêm là về tay Trung Quốc. Và một khi đã lọt vào tay Trung Quốc, thì Trường Sa lớn, Song tử Tây, Sơn Ca v.v... sẽ trở thành Đá Chữ thập, Gạc Ma thành Vành khăn... thành Hoàng Sa, không bao giờ còn trở về với Việt Nam được nữa, nếu không có một cuộc chiến tranh chính thức và kết thúc bằng sự đầu hàng vô điều kiện của Trung Quốc.
Bao giờ và lúc nào, Việt Nam đủ sức đơn phương chiến tranh với Trung quốc? Sẽ đến lúc nào đó, con cháu Việt sẽ giàu có và mạnh hơn Trung Quốc! Nhật Bản đang mạnh hơn Trung Quốc về kinh tế và trình độ phát triển, nhưng một cuộc chiến, thì Nhật đơn phương không phải là đối thủ.
Một cuộc chiến, dù chỉ trên biển Đông, và dù có thể kết thúc trong vài giờ, nhưng nguy cơ lây lan không thể tránh, và nguy cơ mất nước không thể không tính đến. Người Việt có thói quen dọn dẹp nhà cửa trước khi đón khách. Trước khi đối phó kẻ địch đến từ bên ngoài, phải dọn dẹp kẻ địch bên trong.
Phải đóng cửa biên giới, phải phong toả tất cả những nơi có người Trung Quốc. Trước khi có chiến tranh 1979, Lê Duẩn và Nguyễn Đức Tâm đã dọn sạch người Hoa tại Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Nhưng làm những việc này, sẽ gây ra những thiệt hại mà nền kinh tế Việt Nam không thể chịu nổi. Và không còn kịp được nữa. Trước khi dọn xong, thì nhà chắc đã mất.
Phải vô hiệu hoá tay chân, gián điệp Trung Quốc nằm trong bộ máy đảng và chính phủ. Nhưng bọn này đang có mặt mọi nơi, ngay trong bộ chính trị, ngay trong Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, dọn được lũ này, liệu chế độ còn không.
Cần gấp một cơ chế để Mỹ có quyền can thiệp trong bất kỳ một tình huống khẩn cấp nào. Bởi vì nguyên tắc bất di bất dịch của Trung Quốc là bằng mọi giá tránh chiến tranh trực tiếp với Mỹ. Trung Quốc sẽ dừng lại ngay trước khi Mỹ tham chiến, dàn xếp tay đôi với Mỹ, nếu không bị ràng buộc bằng một hiệp định, Mỹ hay bất cứ quốc gia nào đều có thể không thoát được nguyên lý, “nếu không mua được bằng lợi ích thì sẽ mua được bằng rất nhiều lợi ích”. Trong khi Mỹ rất cần một lý do đủ quan trọng để có thể áp dụng lệnh cấm vận toàn diện với Trung Quốc, bằng cách đó làm cho Trung Quốc suy sụp, không còn sức để tham vọng bá chủ. Nếu không có một hiệp định để công khai trấn áp Trung Quốc, Mỹ sẽ không can thiệp để sau đó lấy cớ trừng phạt. Kẻ thua thiệt là Việt Nam.
Không thể để mất đảo, mất biển, vì nếu mất đảo, mất biển vào tay Trung Quốc, đảng cộng sản sẽ không gánh nổi trách nhiệm. Dân sẽ nổi dậy, chế độ cộng sản sẽ biến mất. Một chính phủ mới lâm thời sẽ được lập ra ngay tức khắc lấy hiệp định yêu cầu Mỹ, Nhật, Liên Hiệp Quốc, thậm chí cả NATO can thiệp.
Đây là thông điệp mà chúng ta muốn chuyển tới những kẻ đang cầm quyền tại Hà Nội.
Paris - 21/06/2016
Bùi Quang Vơm/DLB (From: Van Tran thanh van.oikos@gmail.com/
------------

19 nhận xét:

 1. “một tiếng nổ lớn trong khoang lái” theo lời kể của thiếu tá Cường...
  đã nói lên 90% sự thật - máy bay Sukhoi bị bắn từ bên ngoài, vào trúng khoang lái.
  Vì khoang lái của máy bay không có vật liệu gì để có thể "nổ lớn".
  Nổ lớn thường từ động cơ, các nơi chứa vũ khí (đạn, tên lửa, bom), thùng chứa nhiên liệu.
  Họ khhông kịp bịt miệng thiếu tá Cường: “một tiếng nổ lớn trong khoang lái”.
  Thiên bất dung gian!

  Trả lờiXóa
 2. Thật am tường!

  Trả lờiXóa
 3. Tôi khuyên ĐCSVN nên từ bỏ ngay tình hữu hảo cũng như 16+4 và xóa bỏ ngay mật ước Thành Đô với Tàu cộng kẻ thù lâu đời .quay ngay về với Ý TRÍ của Nhân Dân Đối diện trực tiếp và kiên cường từ bỏ sự Hèn nhát cùng Nhân Dũng Cảm Bảo vệ Tổ Quốc .
  Hiện nay Tướng Tá quá nhiều nhưng trí dũng là số không thật to động cơ tướng tá hiện nay chỉ một chữ (TIỀN} mồ hôi nhọc nhằn khổ sở của Dân .
  Ngày xưa Bộ Đội có 5 đồng nhưng vì TỔ QUỐC vì NHÂN DÂN thật cao quí .
  CCB

  Trả lờiXóa
 4. Trong Ban lãnh đạo VN hiện nay có nhiều người không biết không hiểu thời cuộc nhưng cũng nhiều kẻ biết rõ nhưng vẫn đi ngược lại lợi ichs dân tộc. Đó chính là những kẻ bán nước, đang chui sâu leo cao làm tay trong cho TQ.Vạch mặt bọn này thật không dễ nhưng phải vẫn phải làm mạnh hơn nữa ,nếu không sẽ rất nguy. Ngoài ra cần có cơ chế thích hợp để cả HK, NHật, Ấn, Phi, Úc,cả EU nữa cùng VN đối đầu với âm mưu bành trướng của BK.Mà phải làm ngy kẻo không kịp. Liệu ai trong cái đảng này đứng ra cứu nước đây?

  Trả lờiXóa
 5. Trương Minh Tịnhlúc 11:54 22 tháng 6, 2016

  Bài viết có lý.
  Trung Quốc đã bắn 1 mũi tên cho 2 con nhạn:1/-Gây chiến 2/-Lấy máy bay VN làm bia thực tập.

  Trả lờiXóa
 6. Sao Việt Nam chúng mình khổ thế?
  Ai trả lời tôi!

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam muốn ổn định để làm ăn sinh sống. Việt Nam khát khao Hòa Bình...Nhưng các nước lớn không muốn cho VN được yên. "Cây muốn lặng gí chẳng ngừng "

  Trả lờiXóa
 8. Cái khôn dở ông dở thằng lại giống chuyện ông vua cởi chuồng tự huyễn hoặc mình,luôn luồn háng hàng xóm và du ngủ dân là mình khôn nhất đỉnh cao chí tuệ đánh được 3 cường quốc và giỏi. Luồn háng 1 nước nên không cần liên minh với nước khác vì ta có tài luồn háng nâng bi rồi cứ an tâm mà sống

  Trả lờiXóa
 9. Một số câu hỏi cần được làm rõ:
  1- Máy bay SU-30MK2 rơi ngày 14/6 nhưng tại sao CSVN không cho máy bay CASA-212 đi tìm ngay mà mãi 2 ngày sau, 16/6 mới đi tìm?
  2- SU-30MK2 rơi ở vùng biển Nghệ An, phi công nhảy dù ở đây mà tại sao CASA212 lại đi tìm ở khu vực phân giới Vịnh Bắc Bộ gần đảo Bạch Long Vĩ, các biển Nghệ an trên 300 Km (và đây là nơi đã tìm thấy xác của phi công Trần Quang Khải), ai đã chỉ đạo SU-30MK2 đi tìm sai địa chỉ???
  3- CASA212 là máy bay rất hiện đại do Airbus (Pháp) thiết kế chế tạo, là loại máy bay trinh sát biển rất hiện đại công nghệ cao nên có thể bay trong điều kiện thời tiết xấu ở biển, lại được lái bởi 1 phi công dày dạn kinh nghiệm là Lữ đoàn trưởng không quân có 3000 giờ bay, mà lại nói là CASA rơi là do thời tiết xấu, thực tế ngày 16/6 dự báo thời tiết khu vực nay hoàn toàn không có dông bão gì cả.
  Thế thì chỉ có 1 nguyên nhân là máy bay này bị bắn bởi 1 tên lửa từ máy bay nào đó bắn từ phía trên bắn xuống nóc cabin, làm cho CASA212 rơi ngay lập tức mà phi công không kịp báo một thông tin nào về Sở chỉ huy.
  Máy bay nào đó chỉ có thể là máy bay Trung quốc, cất cánh từ đảo Hải Nam và lao ra bắn rơi CASA 212 để cảnh cáo Việt nam về việc trinh sát biển ở vùng phân giới biển của chúng!
  Hiện nay hãng AirBus của Pháp đã đề nghị tham gia tìm kiếm hộp đen và đưa về Pháp điều tra, CSVN không thể từ chối chuyện này.
  Trắng đen sẽ rõ một khi tìm thấy hộp đen. Tuy nhiên bọn CSVN sẽ tìm cách kéo dài thời gian hoặc tiêu hủy hộp đen máy bay CASA 212 thì lúc đó không ai có thể giải mã được nguyên nhân máy bay này rơi!

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta cũng nên để cho tụi Tàu chủ động nổ súng tấn công các đảo Trường Sa. Lúc đó trắng đen sẽ rõ ràng, nội bộ CSVN sẽ phân hóa và bè lũ theo Tàu sẽ lộ mặt chuột.
  Lúc đó có thể sẽ có một bộ phận tiến bộ trong quân đội nhân dân VN đứng ra kêu gọi nhân dân chống Tàu, còn bọn phản động sẽ tìm cách ngăn cản và sức mạnh của nhân dân sẽ lật độ chế độ CSVN và xây dựng một chính phủ mới, kêu gọi Mỹ và Nhật, Úc giúp đỡ để chống lại quân Tàu và dành lại các đảo Trường Sa và Hoàng sa nữa.
  Bọn Tàu cũng sẽ bị phân hóa nội bộ và Mỹ sẽ nhảy vào kích động nhân dân 4 khu tự trị Trung quốc nổi lên đánh tàu dành độc lập. Nước tàu sẽ nhanh chóng tan rã và CS tàu cũng sẽ bị tiêu diệt.
  Thế nên CS tàu chắc chắn là không dám nổ súng đánh Trường Sa đâu, chúng chỉ hù dọa bắt ép VN làm con tin và lá bài phong tỏa Mỹ, Nhật cho chúng thôi!

  Trả lờiXóa
 11. 1 bài báo thực sự hay , có lẽ đây là 1 trong những bài báo tôi ưa thích nhất , giống như bài báo : Việt Cộng bị chiếu tướng trên bàn cờ tam quốc cách đây tầm 6 năm, 6 năm trước tác giả đã nhìn thấy hiện tại và tương lai . Tôi đặc biệt không ưa thích những bài báo đi sâu vào chế độ cộng sản , vì với thơi điểm hiện tại cái chúng ta cần là chuẩn bị cho 1 tương lai vô cùng bất ổn , thời thế tạo anh hùng hay anh hùng tạo thời thế chính là lúc này , muốn vậy người dân việt cần được trang bị thông tin đầy đủ và cần thiết để ứng với tình hình thé giới hiện tại, Nếu ĐCS hiểu được vận mệnh đất nước thì phải có kế sách phù hợp với tình hình , phải kín đáo mà không bên nào có thể nhìn thấy . Còn với cá nhân , tôi nhận định 1 cuộc chiến tranh giữa VN Và TQ rất khó xảy ra , vì chiến tranh với VN và TQ thì các bên sẽ được gì và mất gì , tất nhiên chúng ta phải phòng thủ và tranh thủ thời gian cũng như sự ủng hộ của các nước khác để chủ động trong mọi hoàn cảnh có thể diễn ra , hiện tại các nước cờ của các ông lớn đang vào giai đoạn chuẩn bị . Nước ANH với sự kiện brexit , nước mỹ với cuộc chạy đua vào vị trí tổng thống . Ngoài 3 nước lớn là TRUNG < MỸ < NGA , còn có các tổ chức khác muốn hay không muốn 1 cuộc chiến tranh tại biển đông để phát động 1 cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 3 , VIỆT NAM lêà ngòi nổ của 1 cuộc chiến mang tầm thế giới , và cuộc chiến đó là không thể tránh khỏi , chỉ có điều là bao giờ , dân tộc việt nam tận dụng được gì ở cuộc chiến tranh đó , kết thúc chiến tranh là 1 hòa bình lâu dài hay là sự tàn khốc của thế giới mới , điều đó phụ thuộc vào tất cả các bên tham chiến trong đó có VN , các nhà tri thức các diễn giả, cần hiểu và đánh giá cũng như chuẩn bị thật tốt cho dân tộc VN trong cuộc chiến này . Cầu chúc cho con cháu chúng ta có 1 tương lai tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 12. mất hết rồi bạn Vơm ơi

  Trả lờiXóa
 13. Nhìn vào thực trạng của các nước Xã Hội Chủ Nghĩa nửa vời như VN, Nga, Trung Hoa, tôi e ngại có ngày nó sẽ diễn ra cảnh đời như bên Velezuala ngày nay : Dân chúng xông vào cướp các nơi có chứa thực phẩm vì chế độ đi sai đường lối nên hậu quả chỉ là một con đường dẫn nhau xuống hố cả nút,bà con hay thận trọng để sửa soạn cho thảm cảnh này!

  Trả lờiXóa
 14. Nguyên nhân rơi 2 chiếc máy bay SU30MK2 VÀ CASA 212 , nên loại trừ những giả thiết : Sự cố do thiết bị hỏng ( cũ, dổm); gián điệp của T.Q phá hoại thiết bị; T.Q dùng chiến tranh điện tử ( phá sóng, can nhiễu sóng..dẫn đường). Bởi các giả thiết đó khó hoặc không có khả năng thực hiện; do thời tiết bất thường ( bão, xoáy, sét đánh ..).. Trong các ngày 2 máy bay của VN bay đều nằm trong thời gian hải quân T.Q đang tập trận bắn đạn thật trên biển Đông, vùng giáp ranh biển Vịnh bắc Bộ. Như vậy còn lại 90% khả năng 2 máy bay trên bị T.Q bắn rơi . Cuộc tập trận bắn đạn thật của T.Q là nhằm cảnh cáo Tòa án phán quyết vụ kiện của Philippin bất lợi cho họ. Mặt khác nhằm tạo ra : sự kiện Vịnh Bắc Bộ" lần thứ 2 , sau vụ Tàu Mardoox 8/1964 của Mỹ . Họ sẽ nhân cớ này để phát động cuộc chiến đánh chiếm biển Đông, mục tiêu đối tượng đầu tiên là Việt Nam?

  Trả lờiXóa
 15. THO-THO

  Thuyền tôi bị đâm trên biển của tôi,
  Đâm ngày lẫn đêm, đâm sáng đâm tối,
  Tất cả các sườn đều đã gãy đôi!
  Cái xương sống, ý chí tôi là chưa tan nát.
  Bọn cướp biển và đồng loã là ai. Tôi biet chắc.


  Thanh thiên bach nhật, chúng công khai.

  Chúng chẳng lén lút, chúng lao vun vút;
  Chiếc thuyển con, tròng trành gãy đôi, lật úp!
  Dăm chục con người, bé nhỏ lênh đênh, chơi vơi..
  Tôi đã đau vì thuyền tôi bị đâm trên biển của tôi.
  Nhưng tôi còn đau hơn, vì tôi biết có người giúp chúng.
  Có người gật đầu, chúng mới thao túng.
  "Đại cục đồng ý", chúng mới tự tung..
  Chúng đập, chúng phá, vẫn nở nụ cười!
  Chúng đánh, chúng giết, mặt mũi vẫn tươi.
  Chúng xô chúng đẩy, “ dĩ hoà vi quí”.
  Chúng húc chúng đụng, lên tiếng làm vì..

  Tàu tránh bão, chúng lao vào đập vỡ..
  Tàu cua chúng tránh bão, vào Lăng Cô, hải quân ra tiếp đón niềm nở.

  Không. Tôi không thể ngồi yên!
  Quá tam ba bận.
  Không để thuyền tôi vỡ nát.
  Kẻ cướp cả ngàn năm, đã vào nhà,tan nát.
  Tôi không thể ngồi yên. Là tự sát!
  Ngư dân tôi, không thể làm “ cột mốc sống”.
  Tàu hải quân tôi, phải ra khơi kình chống;
  Bàn tay ngư dân, để sinh nhai, kiếm sống.
  Không phải để đối chọi với tàu sắt, súng phun.

  Tôi không thể để thuyền tôi vỡ nát.
  Không để dân tộc tôi, giống nòi đánh mất;
  Sức tôi có hạn. Không thể chỉ dựa vào sức mình;
  Tôi phải có ban tốt, phải có liên minh.
  Tôi phải la lên đánh động khắp thế giới,
  Không thể ôm phao,đơn độc. Chết giữa biển khơi!
  Đau vì 2 mũi dao nên tôi phải la to lên!

  Trả lờiXóa
 16. Vn chỉ có thể tránh chiến tranh với Khựa trong ngắn hạn chứ không tránh chiến tranh đc trong mãi mãi, vì dã tâm bành trướng của Khựa truyền từ đời Mao dến giờ. Hơn nữa, trong nội bộ VN có nhiều kẻ thân Tàu, lên chức , giữ ghế đều do Khựa dựng nên. Còn nữa, VN là duy nhất không có đông minh do bị mắc vào cái bẫy "ảo" ý thức hệ và các hiệp định đã ký với Khựa. Còn nữa, VN lại có vị trí vô cùng quan trong trong KH đường lưỡi bò của Khựa.

  Trả lờiXóa
 17. Hôm nay 24/6/2016 xem VTV1 chương trình thời sự buổi 12 giờ có quay cảnh các đ/c ta thăm Thiếu ta Cường đang nằm điều trị tại Bệnh viện 108, thấy rõ ràng 2 cổ tay anh Cường bị bỏng từ cổ tay trở lên bắp tay (cả 2 tay) bị cháy đen thui một đoạn dài khỏang 10cm nhìn không khác chân giò lợn người ta thui để nấu giả cày...Điều này chứng minh là máy bay bị nổ và bốc cháy trước khi 2 Phi công gồm Thượng tá Khải và thiếu ta Cường kịp nhảy dù.
  Điều này càng khẳng định máy bay bị bắn hạ hoặc bị cài chất nổ hẹn giờ.

  Trả lờiXóa