Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 1 tháng 3, 2016

Lý giải “cơn sốt Đinh La Thăng”

Ai đang “gây bão” trên truyền thông và xã hội? Xin thưa, đó không phải là “nữ hoàng giải trí” Hà Hồ với những xì căng đan tình ái ồn ào. Những ngày này, người được đông đảo công chúng quan tâm, được báo chí cập nhật từng phát ngôn, hành động chính là tân Bí thư Thành uỷ TP.HCM, ông Đinh La Thăng.
Phong cách Đinh La Thăng
Thực ra không phải đến bây giờ mà từ năm năm qua, ở cương vị Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT), ông Đinh La Thăng đã trở thành “một hiện tượng” bởi phong cách không trộn lẫn trong một nền chính trị với nề nếp còn tương đối khép kín và bảo thủ.
Phong cách ấy tạo nên từ những phát ngôn quyết liệt, thậm chí gây sốc. Ngay khi nhậm chức Bộ trưởng GTVT, ông lên tiếng trước Quốc hội “Là tư lệnh, xin cho tôi toàn quyền quyết định”. Dư luận ấn tượng khi ông cảnh báo Giám đốc Ban quản lý dự án “Ghế của ông lung lay rồi đấy! Chỉ có hiệu quả công việc cao thì mới giữ được ông ở vị trí tổng giám đốc".
Tuy nhiên, phát ngôn táo bạo không đủ tạo nên một hiện tượng. Ông Thăng ghi dấu ấn chủ yếu từ phong cách làm việc năng động, quyết liệt, năng đi kiểm tra tại hiện trường, giải quyết ngay những vướng mắc và nhiều khi không ngại ngần “trảm tướng” giữa trận tiền. Ông không chỉ “trảm” chủ đầu tư chậm tiến độ, mà còn thẳng tay với cả các nhà thầu làm ăn gian dối. Ngay trước khi rời ghế Bộ trưởng GTVT để Nam tiến nhận trọng trách mới, ông tiếp tục gây xôn xao dư luận bằng đề nghị cách chức Giám đốc đường sắt Hà Nội vì đã đề xuất mua toa tàu cũ của Trung Quốc.
 
Dĩ nhiên, một cá nhân Đinh La Thăng sẽ không thể đủ sức xoay chuyển tình thế. 
Để làm được điều đó, đòi hỏi sự phối thuộc hỗ trợ của cả hệ thống. Ảnh: VietNamNet
TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam từng nhận xét, trong bối cảnh phần đa các quan chức ngại phát biểu, ngại công khai chính kiến trước đám đông và lại càng hiếm khi kỷ luật, cách chức cán bộ làm ăn không hiệu quả thì rõ ràng phong cách làm việc quyết liệt và bản lĩnh cá nhân mạnh mẽ như Đinh La Thăng đã truyền được cảm hứng cho đông đảo công chúng.
Dù vẫn còn những dư luận trái chiều thì không thể phủ nhận, sau 5 năm dưới thời của ông, bộ mặt ngành giao thông đã có những chuyển biến tích cực. Hàng loạt những dự án hạ tầng quan trọng được hoàn thành trước thời hạn như cao tốc Hà Nội – Lào Cai, cầu Nhật Tân, nhà ga T2 sân bay Nội Bài…, đáp ứng phần nào nhu cầu của nền kinh tế đang trên đà phục hồi và tăng trưởng.
Từ tư lệnh thành chính uỷ
Từ 5/2/2016, ông Thăng được Bộ Chính trị phân công nhận nhiệm vụ mới – Bí thư Thành uỷ TP.HCM. Một bước chuyển bất ngờ cho ông: từ người quản lý, điều hành trở thành người lãnh đạo, hay nói cách khác từ tư lệnh sang chính uỷ.
Chuyên gia Diệp Văn Sơn mới đây đã phân tích, đây là hai vị trí hành xử với chức trách khác nhau. Nhiệm vụ của nhà lãnh đạo là hoạch định phương hướng, kế hoạch để các thành viên trong tổ chức đi theo tầm nhìn đó. Lãnh đạo truyền cảm hứng và phát triển những người khác, thách thức hiện trạng và có tầm nhìn xa. Trong khi đó, nhà quản lý điều hành thì quản lý công việc, kiểm soát điều khiển các nguồn lực gắn liền với những hoạt động cụ thể để thực hiện kế hoạch.
Hai vị trí này tuy khác biệt nhưng đều là người đứng đầu một tổ chức nên dễ gây nhầm lẫn, ngay cả đối với người trong cuộc.
Thực tế đã có những nghi ngại, thậm chí xì xào rằng ông Thăng vì đã quá quen với công việc quản lý điều hành nên có thể đá lộn sân, lấn sân các nhà quản lý, nhất là sau hàng loạt cuộc vi hành xuống cơ sở vừa qua.
Công bằng nhìn nhận, nửa tháng nhận nhiệm vụ lãnh đạo TP.HCM, ông Thăng đã kịp để lại những dấu ấn mang phong cách Đinh La Thăng.
Ngay ngày đầu tiên sau kì nghỉ Tết, ông chỉ đạo các đơn vị “chấm dứt các hoạt động chúc tụng đầu năm, tập trung ngay vào công việc không được để người dân, doanh nghiệp chờ đợi” hay “Dân vận là phải làm được cho dân cái họ cần. Anh nói dở mà làm được nhiều việc cho dân thì người ta cũng theo. Bớt nghị quyết hội họp đi, hành động ngay cái dân cần”.
Xuống Củ Chi nghe dân nuôi bò không bán được sữa, ông liền kiểm tra xem lãnh đạo huyện có biết nguyên nhân hay không.
Làm việc với Ban Giám đốc Công an TP chiều 17/2, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu phải nhanh hơn nữa trong xử lý ùn tắc, tháo gỡ dần các điểm nóng về giao thông, lắp camera toàn thành phố... Ông nói luôn “làm được cho dân thì làm ngay đừng chờ đợi chỉ đạo”.
Khi nhận tin nhắn của người dân phản ảnh hai tuyến đường Nguyễn Thái Bình và Lê Thị Hồng Gấm mất trật tự giao thông bởi các doanh nghiệp vận tải đón rước hành khách trên đường phố, ông chuyển tin nhắn từ điện thoại của mình cho Giám đốc Sở GT-VT. Sở cho khảo sát liền, ngày 17/2 Sở này đã gắn biển giao thông cấm dừng đậu xe chở khách từ 9 chỗ ngồi trở lên thay biển báo cấm đậu xe ngày chẵn lẻ...
Như vậy, vẫn phong cách sâu sát, quyết liệt vốn có, nhưng ông Thăng chỉ dừng lại ở "ngưỡng" lằn ranh chỉ đạo. 
Sự hào hứng của người dân
Dễ hiểu vì sao người dân TP.HCM lại hào hứng chào đón ông Đinh La Thăng đến vậy. Rõ ràng, phong cách quyết liệt, sâu sát mang thương hiệu Đinh La Thăng đã thổi một luồng gió mới vào thành phố mang tên Bác.
Như đại biểu Dương Trung Quốc đã thẳng thắn nói: “Tôi rất thích những con người có cá tính. Tôi nghĩ rằng thay vì thái độ 'hãy đợi đấy', 'chờ xem sao', chúng ta hãy ủng hộ những nhân tố mới thúc đẩy sự thay đổi”.
Cộng hưởng với sự ra mắt của một lớp lãnh đạo trẻ nhiệt huyết được tôi luyện và đào tạo tại thành phố, sự xuất hiện của ông Đinh La Thăng đang dấy lên hi vọng về một dàn lãnh đạo mới đủ năng lực, tầm nhìn và quyết tâm hành động để đưa TP.HCM phát triển đột phá, xứng đáng với vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước.
Bởi một TP.HCM đã từng dẫn dắt quá trình phát triển của cả nước, từng là nơi thử nghiệm những mô hình mới, như dưới thời của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nơi tập hợp nguồn lực, trí tuệ và sự sáng tạo của cả nước, nay dù vẫn dẫn đầu về tăng trưởng nhưng có những lúc đã mờ nhoà về năng lực đổi mới và tụt hậu so với những thành phố trong khu vực. Hơn lúc nào hết, người dân đang mong mỏi TP.HCM thực sự vượt lên với vị trí “hòn ngọc Viễn Đông”, nguồn cảm hứng phát triển của cả nước.
Dĩ nhiên, một cá nhân Đinh La Thăng sẽ không thể đủ sức xoay chuyển tình thế. Để làm được điều đó, đòi hỏi sự phối thuộc hỗ trợ của cả hệ thống.
Nói như TS Vũ Minh Khương (ĐHQG Singapore), “cần thời gian để đánh giá đầy đủ hơn ba yếu tố then chốt có tác động gia cường lẫn nhau”.
Về lòng nhiệt tâm hành động, ông Thăng đã chứng mình được mình có thừa.
Về tầm nhìn và tư duy chiến lược, Bí thư TP.HCM cần “tham khảo chuyên gia về xây dựng thiết chế quản lý và chính sách mà mọi cán bộ và người dân đều cảm thấy phấn chấn tham gia, thấy sự nghiệp phát triển thành phố không chỉ đem lại lợi ích cho chính bản thân gia đình mình mà còn là một sứ mệnh cao quí với đất nước trong giai đoạn đầy thử thách hiện nay”.
Yếu tố thứ ba ông Khương không quên nhắc đến, đó là sự hỗ trợ đặc biệt của trung ương. "TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cần được coi là điểm tựa chiến lược cho nền kinh tế cả nước cất cánh”. Mà muốn vậy, hai thành phố này cần được trao cho những cơ chế đặc biệt và lãnh đạo thành phố cũng cần có không gian ra quyết sách và hành động tự chủ hơn, thông thoáng hơn.
Lan Anh/VnN
---------------

28 nhận xét:

 1. Sau khi báo chí phanh phui việc bà mẹ nhờ người khác mua mấy chục lô đất bờ biển, Nguyễn Xuân Anh BT ĐN như pháo xịt, không thấy "Nổ" nữa?
  Liệu ông Thăng có như vậy không?

  Trả lờiXóa
 2. Tôi nhớ, với 2 thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn đều đã có nghị quyết của Bộ Chính trị để tạo điều kiện thuận lợi cho thành phố phát triển.
  Còn hiện tượng gọi là "cơn sốt Đinh La Thăng" tôi sẽ chia sẻ dưới đây. Nhưng theo tôi ngắn gọn như một nữ nhà thơ trẻ đọc tai sân chơ dành cho các nhà thơ tre tại hội thơ xuân Bính Thân có ý thế này: có việc ai cũng biết, cũ mà nói đến thì thành nổi tiếng. Ở nước ta để nổi tiếng dễ thật.
  Những việc ông Đinh La Thăng làm là đúng bổn phận của ông. Nhưng trước ông biết bao nhiêu vị giữ trọng trách nhưng không làm, chỉ biết ăn, chỉ biết ưỡn ngực nói những điều rỗng tuếch và nhận tiếng vỗ tay tán tụng của đám cơ hội. Tôi không tiện nói đến danh tính của họ. Chắc nhiều người liên tưởng và đều có nhận biết riêng của mình. Có ông tể tưởng phàn nàn hệ thống vô hồn vô cảm trước những nhọc nhằn của lê dân, nhưng ông không điều khiển sai phái được thuộc cấp hành xử. Có ông tự thán về việc giữ chức cao nhiều năm mà để lại cho giang sơ đất nước một nền hành chí như thế này, người đời gọi ông là "em chã". Là nhà hành chính mà thiên hạ lại cứ bình phán là nhà văn hóa. Dù người đời có ca tụng như thế ông cũng không thể thành nhà văn hóa được. Người dân thất vọng rồi đi đến khẳng định không còn tin ưởng vào hạng người như thế và tự lo liệu cứu mình chứ không còn trông ngóng vào những lời hứa dù đó là lời của tể tướng hay vua thành phần...
  Có lẽ ông Đinh La Thăng nhận ra tình hình qua trải nghiệm của ông. Cờ đến tay phải phất, chuyện đã qua trách nhiệm lịch sử của những người tiền nhiệm. Từ nay trách nhiện thuộc về chính ông và lứa các ông. Lịch sử sẽ bình phán là căn cứ vào hành xử của ông. Làm người ai cũng có trí lập thân, tối thượng là lập công,thứ đến là lập đức, tối hạ là lập ngôn. Cuộc sông đưa đẩy buộc ông phải chọn tối lập công, không còn con đường nào khác, không lùi lai được.
  Tôi nghĩ vậy xin được chia sẻ, chúc ông Đinh La Thăng thành công.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. phóng viên lan anh nâng bi tâng bốc lãnh đạo "cơn sốt đinh la thăng"-gớm, la thăng hay la giáng? định làm nữ thư ký riêng cho bí thư thành quỷ chắc?
   coi chừng tan đàn xẻ nghé gia đình đấy, lan anh ạ.

   Xóa
 3. Thưa PV Lan Anh, cô bảo :"Dễ hiểu vì sao người dân TP.HCM lại hào hứng chào đón ông Đinh La Thăng đến vậy. Rõ ràng, phong cách quyết liệt, sâu sát mang thương hiệu Đinh La Thăng đã thổi một luồng gió mới vào thành phố mang tên Bác." Xin lỗi, đây là cô nói chứ không phải người dân TP nói đâu. Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu chế độ trước có câu nói nổi tiếng : "Hãy nhìn những gì họ làm... chứ đừng nghe những gì họ nói " Ở Hà Nội ông Thăng cũng đã nói, đã ra lệnh rất nhiều như : Cấm CB,CNV Bộ GTVT chơi gôn, phải đi làm bằng xe buýt, thay đổi giờ làm, giờ đi học, Xe chính chủ.... kết quả ra sao mọi người đều biết, là phóng viên có lẽ cô có nghe tiếng dân TP.HCM réo gọi ông Thăng vào ngày 17/2 ở tượng đài Trần Hưng Đạo, có thấy nữ văn công Ánh Hồng khóc dưới chân tượng đài hay không ? Chúng tôi đang chờ ông Thăng làm chứ không nghe ông ta nói đâu cô ạ. Ngày 14/3 sắp đến, chờ xem ông Thăng xử sự ra sao ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trò mèo đánh bóng của Thăng chỉ lừa được trẻ con và người dân thiếu thực tế, thiếu thông tin và thiếu hiểu biết bản chất.
   số còn lại thì người ta khinh bỉ vì những trò trẻ con ấy của những kẻ mang danh là "lãnh đạo"

   Xóa
  2. chú em Thăng cũng giống như những chú khác: nhìn thấy những việc con mà chẳng thấy những việc to, và chú cứ nhằm những việc con mà làm và dùng kính hiển vi phóng đại nó lên cho giới truyền thông của đảng tung hứng.
   chán cái trò mèo tuyên truyền đánh bóng cá nhân của đảng quá.

   Xóa
 4. Tôi mừng vì nghe tin ông Thăng thoát nạn vụ Dầu khí lại vào BCT dù ban chấp hành khóa trước không giới thiệu . Nhân vô thập toàn mong ông thành công bằng khả năng kỹ trị chứ không phải là theo kiểu PR .

  Trả lờiXóa
 5. La Thăng thời vận đang thăng
  Nhưng rồi kết cục có bằng Bá Thanh?
  Đảng mình toàn lũ lưu manh
  Khéo mà chúng nó hại anh chưa chừng...
  (Bác Tồ - 01.03.2016 - Bùi Văn Bồng)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hay. Lâu lám rồi mới đuọc đọc thơ Bác Tồ . Bác Tò ngủ kỹ qua ha?...

   Xóa
 6. Tôi vẫn mong VN có nhiều hiện tượng Đinh La Thăng. Tất nhiên phải nhanh chóng bãi bỏ điều 4 HP để nhân tài VN có chỗ đứng. Để VN không đi vào đường hầm tăm tối không lối thoát

  Trả lờiXóa
 7. Tôi nhìn việc nhỏ nhất : - CSGT núp bụi để kiếm chát có tổ chức được Trung ương khuyến khích thu lợi nhuận cho ngành Công An - Tuy nhỏ mà dân đau lắm - Xin hỏi Ông Đinh La Thăng có dẹp được không - Chuyện nhỏ này ông làm được thì dân tin và việc lớn chắc sẽ Đầu Xuôi Đuôi lọt - Ông Thăng làm được thì uy tín Tổng Trộng còn nếu không thì đâu cũng vào đấy thì ĐCS phải bó tay nhường lại cho Dân Chủ mà thôi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại Văn Linh02:23 2 tháng 3, 2016

   CSGT thuộc Bộ CA, ông Thăng làm gì được?

   Xóa
  2. CSGT thuộc Bộ CA, ông Thăng làm gì được?
   Dùng đảng trị!

   Xóa
  3. Bên này CSGT chỉ ra giấy phạt, không bao giờ nhận tiền phạt. Người bị phạt có thể dể dàng đóng phạt ở bất cứ ngân hàng nào, cũng có thể đóng online. Tại sao VN không bắt chước làm như vậy? Có phải các vị lãnh đạo muốn tạo điều kiện để CS làm tiền dân?

   Xóa
 8. Xin hãy làm được như ông Thăng đã, chứ đừng nói mà không làm. Một người có quyền hành lại có phương pháp tốt công với tính năng nổ thì về nguyên tắc sẽ thành công. Tôi chưa thấy ông Thăng nhắc lại những điều cũ rích, giáo điều, chỉ đạo suông, mà công việc và công việc. Ai không hoàn thành nhiệm vụ xin mời đi chỗ khác cho người khác làm, đó là phong thái mà ông Thăng thể hiện 5 năm qua, mà đến nay chưa thấy có người thứ hai nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. La giáng:
   chú mày được, biết "bảo vệ uy tín lãnh đạo"- anh sẽ bổ nhiệm chú mày làm phó ban tuyên giáo thành quỷ hồ chí minh.

   Xóa
  2. Trích "Bởi một TP.HCM đã từng dẫn dắt quá trình phát triển của cả nước, từng là nơi thử nghiệm những mô hình mới", dám xóa bỏ điều 4 hiến pháp ?

   Xóa
 9. Đưa ĐLT.lên ghế ngồi "làm vua một cõi" ở Sài Gòn là ý đồ
  của tổng bí Trọng vì nghi ngờ dân miền Nam không thích bị
  kềm kẹp,nhât là không NGU TRUNG như ông ta.
  Nhớ hồi Đoàn Duy Thành (Hải Phòng)làm phó thủ tướng trong
  chính phủ ông Võ Văn Kiệt và ông này đứng về phía công lý,
  chống lại lệnh bất nhân phá nhà lầu của Đổ Mười,ấy thế mà
  ĐM.chưởi ĐDT.là ÔM CHÂN ông Kiệt,na ná như luận điệu tuyên truyền...ôm chân đế quốc Mỹ !
  Do đó,việc ĐLT."lên ngôi" ở Sài Gòn là một sự sỉ nhục người
  dân miền Nam mà người chủ trương chia rẽ chính là NPT.Chính
  người dân miền Nam mới có công lớn giúp CS.thống trị cả nước
  nhưng CsVN.đã lập tức "vắt chanh bỏ vỏ" hay phản bội họ ngay
  sau 1975 cho đến bây giờ ! Than ôi vận nước !

  Trả lờiXóa
 10. Chỉ có những người không hiểu mới ca ngợi. Xem nổ được bao lăm?

  Trả lờiXóa
 11. Thăng có giỏi thì vô phi trường coi đám Hải Quan làm gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Chúng nó cũng như tôi thôi. Lạ gì mà phải coi?"

   Xóa
 12. Phải nói cho công bằng, với Đảng Cộng Sản độc quyền chính trị, cỡ như chị Kim Tiến & bác Đinh La là đỉnh rồi .

  Cũng như TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu "Dân chủ đến thế là cùng". Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, cỡ như Đinh La & chị Kim Tiến là cùng rồi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tại sao ông thăng để cho ca và côn đồ đánh người và đập phá nát biểu ngữ tưởng niệm 17/2 ở sai gòn

   Xóa
  2. Si giáng:Chú thông cảm, Anh mới vào còn chân ướt chân ráo, chưa kịp nhắc bọn đàn em chúng nó ! Chờ sang năm không thế nữa

   Xóa
  3. "tại sao ông thăng để cho ca và côn đồ đánh người và đập phá nát biểu ngữ tưởng niệm 17/2 ở sai gòn"

   Không có gì lạ cả . Ô Thăng không để cho công an/côn đồ đánh người mới là lạ . TBT Trọng nói đúng, dân chủ với sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản đến thế là cùng rồi .

   Xóa
 13. Trước mắt thì như vậy , lâu dài thế nào ? CHỜ SAU 5 NĂM SẼ RÕ ! Có câu : Nước rặt mới biết cỏ thúi .

  Trả lờiXóa
 14. Báo đảng csVN để lộ:
  “Một con đường đẹp như mơ của Dubai với 12 làn xe có chi phí xây đường là 4 triệu USD/km, dùng trong 50 năm. Còn ở Việt Nam, chi phí xây đường trung bình là hơn 20 triệu USD/km, dùng trong 2 năm, thử hỏi làm sao phát triển được”.
  http://cafef.vn/bat-dong-san/duong-12-lan-cua-dubai-mat-4-trieu-usd-km-dung-50-nam-con-duong-viet-nam-mat-20-trieu-usd-km-dung-2-nam-20160302132623907.chn
  Thằng em Thăng giải thích hộ chúng anh xem đấy có phải là do sự lãnh đạo "tài tình"của đảng chúng mày không nhé.
  (cựu k/s xây dựng ngành giao thông HN)

  Trả lờiXóa
 15. Có mà sốt rét!

  Trả lờiXóa